Dấu Hiệu Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản

Dấu Hiệu Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản

Trào ngược dạ dày thực quản là một bệnh phổ biến trong thời đại hiện nay với nhiều dấu hiệu trào ngược đạ dày thực quản khác nhau. Nó đem lại nhiều triệu chứng khó chịu cho những người bị bệnh. Vậy những dấu hiệu trào ngược dạ dày thực quản đặc trưng là gì? Nguyên nhân cũng như cách khắc phục tình trạng này sẽ được chúng tôi giải đáp trong bài viết dưới đây.

Dau-hieu-trao-nguoc-da-day-thuc-quan

Dấu hiệu trào ngược dạ dày thực quản

 

1. TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY THỰC QUẢN LÀ GÌ?

Trào ngược dạ dày thực quản là một bệnh lý của dạ dày và thực quản, biểu hiện bằng sự trào ngược dịch dạ dày từ dạ dày (gồm cả axit dịch vị, các men tiêu hóa và thức ăn) lên thực quản và khoang miệng. 

Dau-hieu-trao-nguoc-da-day-thuc-quan

Trào ngươc dạ dày thực quản là gì?

2. NGUYÊN NHÂN GÂY RA CÁC DẤU HIỆU TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY THỰC QUẢN

Có nhiều nguyên nhân gây ra các dấu hiệu trào ngược dạ dày thực quản.

Trước khi tìm hiểu nguyên nhân ăn bạn cần phải hiểu được các cơ chế dẫn tới bệnh trào ngược dạ dày thực quản. 

Dau-hieu-trao-nguoc-da-day-thuc-quan

Nguyên nhân gây trào ngược dạ dày thực quản

2.1. Bệnh lý thực quản

Cơ chế thứ nhất, sự suy yếu của cơ vòng dưới thực quản. Giữa dạ dày và thực quản được ngăn cách nhau bởi lỗ tâm vị. Lỗ này không có van đóng mở hoàn toàn mà mà theo cơ chế đóng mở cơ vòng dưới thực quản. Vì vậy khi cơ vòng hoạt động không bình thường hay bị suy yếu bởi một lý do nào đó dẫn tới cơ vòng không đóng hoàn toàn. Do đó, dịch từ trong dạ dày sẽ bị đẩy ngược lên phần thực quản và khoang miệng qua lỗ tâm vị này, gây ra các dấu hiệu trào ngược dạ dày thực quản. Vậy các nguyên nhân chính dẫn tới sự suy yếu của cơ vòng thực quản dưới là gì? 

Các nguyên nhân dẫn tới sự suy yếu của cơ vòng thực quản dưới hiện nay vẫn còn chưa chưa được xác định rõ về cơ chế. Tuy nhiên, các nghiên cứu chỉ ra rằng các nguyên nhân hàng đầu gây ra sự suy yếu này gồm có

 • Một là nguyên nhân bẩm sinh. 

Cơ vòng thực quản dưới suy yếu có thể do các nguyên nhân bệnh lý bẩm sinh như rối loạn co thắt cơ vòng, dị tật bẩm sinh,…

 • Hai là do sự trào ngược axit dạ dày. 

Chữa trào ngược axit dạ dày lâu ngày ngày dẫn tới tình trạng viêm thực quản do niêm mạc thực quản bị tổn thương bởi axit dịch vị cũng ôm men tiêu hóa và các chất có trong thức ăn. Dầu này cần làm nặng thêm triệu chứng trào ngược axit dịch vị dạ dày lên thực quản. 

 • Ba là viêm thực quản do sử dụng thuốc. 

Thực quản là nơi tiếp xúc cọ xát với các thức ăn cũng như thuốc đưa từ khoang miệng và trong dạ dày. Trong quá trình đó, các thuốc nhiều thuốc kháng sinh thuốc chống viêm thuốc giảm đau dạ dày,… có thể bị dính lại trong thực quản, từ đó gây ra tình trạng viêm thực quản, dẫn tới sự rối loạn co thắt cơ vòng. Từ đó gây ra sự rối loạn vận động thực quản. Trong một số nghiên cứu khoa học người ta đã chỉ ra được sự rối loạn vận động này có thể do sự tổn thương các tế bào thần kinh do sự rối loạn các chất dẫn truyền thần kinh, tưởng tuổi sự điều khiển cơ vòng không theo sinh lý bình thường. Các rối loạn này gây ra các dấu hiệu trào ngược dạ dày thực quản

2.2. Bệnh lý của dạ dày

Cơ chế thứ hai, sự tăng tiết axit dịch vị dạ dày một cách quá mức và áp lực lớn trong khoang dạ dày, gây ra các dấu hiệu trào ngược dạ dày thực quản.

Áp lực lớn trong khoang dạ dày có thể kích thích mở lỗ tâm vị, từ đó mở đường cho dịch dạ dày trào ngược lên thực quản cũng như khoang miệng. Áp lực lớn đó được gây ra do sự tăng tiết axit quá mức của dạ dày, làm cho độ pH của dạ dày đã thấp lại thấp hơn nữa. Cơ thể hay niêm mạc dạ dày có cơ chế tự bảo vệ nhờ tiết ra dịch kiềm có chứa NaHCO3 trung hòa axit dịch vị. Khi đó khí CO2 được sinh ra và lấp đầy dạ dày. Dạ dày chứa đầy khí áp lực trong dạ dày tăng lên, khi áp lực đủ lớn nó sẽ kích thích lỗ tâm vị mở ra để hơi CO2 thoát ra ngoài làm giảm áp lực trong dạ dày. Cùng với khí đó, các dịch dạ dày thức ăn cũng như dịch axit cũng trào lên theo. Vậy nguyên nhân dẫn tới tăng tiết axit dịch vị dạ dày là gì?

Theo các nghiên cứu đã chứng minh được sự tăng tiết axit dịch vị dạ dày đó là do sự mất cân bằng giữa các yếu tố tấn công cũng như yếu tố bảo vệ. Các yếu tố tấn công dạ dày gồm có:

 • Vi khuẩn HP

 Đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn tới sự tăng tiết axit dịch vị dạ dày. Đặc biệt vi khuẩn HP có thể lây lan từ người này sang người khác. Và việc điều trị tiêu diệt vi khuẩn HP cũng là một điều khá khó khăn bởi tình trạng kháng thuốc.

 • Acid và pepsin

Đây là hai thành phần chính của dịch vị dạ dày Tuy nhiên khi nó bị kích thích một cách quá mức đã trở thành yếu tố trực tiếp tấn công gây tình trạng loét dạ dày.

 • Các loại thuốc kháng viêm phi steroid 

Một số thuốc kháng viêm phi steroid không chọn lọc có thể gây khi giảm bài tiết prostaglandin là thành phần của lớp chất nhầy bảo vệ dạ dày.

 • Stress

Âu lo, căng thẳng, mất ngủ là một trong các yếu tố kích thích tiết axit dạ dày.

 • Thuốc lá và rượu: 

Thuốc lá và rượu là những chất vô cùng độc hại đối với dạ dày và có thể gây ra các tổn thương nghiêm trọng nếu sử dụng thường xuyên và sử dụng nhiều. 

Tăng axit dịch vị dạ dày thường gặp trong các bệnh lý như như loét dạ dày tá tràng, hẹp môn vị, ung thư dạ dày…

 • Một số yếu tố nguy cơ khác có thể gây ra các dấu hiệu trào ngược dạ dày thực quản như:

Chế độ sinh hoạt không điều độ: ngủ muộn, thức đêm, ngủ không đủ giấc, mất ngủ, làm việc căng thẳng, stress,…

Chế độ ăn uống: thường xuyên sử dụng rượu bia, thuốc lá, chất kích thích, đồ uống có ga, cà phê,… Thường xuyên bỏ bữa, ăn uống không đầy đủ, ăn nhiều đồ cay nóng, ăn nhiều đồ chua, ăn các thực phẩm khó tiêu…

Người béo phì, thừa cân có nguy cơ mắc trào ngược dạ dày thực quản cao hơn.

Phụ nữ mang thai.

>>>Xem thêm: Nguyên Nhân Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản, Bật Mí Hay Cho Bạn

3. NHỮNG DẤU HIỆU TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY THỰC QUẢN LÀ GÌ?

3.1. Ợ hơi, ợ nóng, ợ chua

Dau-hieu-trao-nguoc-da-day-thuc-quan

Ợ hơi, ợ nóng, ợ chua

Ợ hơi, ợ nóng, ợ chua là những dấu hiệu trào ngược dạ dày thực quản đặc trưng của nhiều người bị bệnh dạ dày do có sự tăng axit dịch vị. 

Ợ hơi ơi là do dạ dày chứa đầy khí CO2. Kèm theo ợ hơi, bạn sẽ có thể có cảm giác đầy bụng, ậm ạch, khó chịu, khó tiêu.

 Ợ chua do dạ dày chứa nhiều axit dịch vị nên khi đẩy khí ra kèm theo mùi chua của axit.

Ở nóng là do axit dịch vị tăng tiết quá mức, kèm theo những tổn thương ở dạ dày dẫn tới cảm giác nóng rát, bỏng rát ở vùng thượng vị.

3.2. Buồn nôn, nôn

Một trong các dấu hiệu trào ngược dạ dày thực quản thường gặp. 

Do dạ dày chứa đầy khí, cùng với sự tăng cường co bóp của dạ dày đầy khí ra, làm cho bạn có cảm giác đầy bụng, buồn nôn và nôn ra dịch dạ dày, thức ăn có trong dạ dày.

Nôn và buồn nôn cũng có thể bị gây ra do sự thích thích ở thực quản.

Tình trạng này thường tăng lên nên vào ban đêm, khi ngủ.

 

3.3. Đau tức ngực thượng vị

Dau-hieu-trao-nguoc-da-day-thuc-quan

Đau thượng vị

Cảm giác đau vùng thượng vị một cách bỏng rát cho axit làm bỏng niêm mạc dạ dày. Đau có thể lan lên vùng ngực. Cảm giác đau khác với với tình trạng bệnh lý tim mạch hay viêm phổi.

3.4. Khó nuốt

Khó nuốt là triệu chứng do tổn thương ở thực quản gây ra. Bình thường, thực quản vô cùng trơn tru với sự co thắt nhịp nhàng đưa thức ăn từ khoang miệng xuống dạ dày. Tuy nhiên, trong trường hợp bệnh lý như bệnh lý của thực quản làm rối loạn hoạt động co thắt của thực quản, dẫn tới tình trạng khó nuốt. Khi dịch dạ dày trào lên thực quản, axit của dịch vị làm tổn thương niêm mạc dạ dày gây bào mòn viêm sưng tấy, làm cho bề mặt của thực quản không còn trơn tru khi thức ăn cọ xát với niêm mạc thực quản sẽ gây ra tình trạng đau khi nuốt.

3.5. Khàn giọng và ho

Dau-hieu-trao-nguoc-da-day-thuc-quan

Khàn giọng và ho

Tình trạng tăng tiết dịch vị axit lâu ngày có thể dẫn tới viêm thực quản viêm họng do niêm mạc của vùng này phải thường xuyên tiếp xúc với dịch axit dịch tiêu hóa. Từ đó gây bào mòn các lớp bảo vệ ở niêm mạc. Việc mất lớp bảo vệ sẽ dẫn tới dễ bị các vi khuẩn tấn công gây viêm.

Bởi vậy người bệnh triệu chứng như rát họng, đau họng, khản giọng, có thể còn kèm theo cả triệu chứng ho.

 

3.6. Miệng tiết nhiều nước bọt

Nước bọt có pH hơi kiềm và nước bọt cũng là một trong những hàng rào bảo vệ của khoang miệng. Khi bị axit dịch vị trào lên khoang miệng, hàng rào bảo vệ này sẽ được kích hoạt sẵn tới tăng tiết nước bọt để trung hòa axit dịch vị. 

>>>Xem thêm: Các Triệu Chứng Trào Ngược Dạ Dày Và Biện Pháp Xử Lý Trào Ngược

4. DẤU HIỆU TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY THỰC QUẢN CHO BIẾT ĐIỀU GÌ?

Trào ngược dạ dày thực quản không chỉ gây ra nhiều triệu chứng khó chịu cho người bệnh, ảnh hưởng tới cả công việc cũng như cuộc sống hàng ngày mà các dấu hiệu trào ngược dạ dày thực quản nếu không được phát hiện sớm có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng tới sức khỏe của bạn.

Hậu quả

Hậu quả của trào ngược dạ dày thực quản

Những hậu quả có thể xảy ra ra nếu tình trạng trào ngược dạ dày thực quản kéo dài thường gặp là:

 • Loét thực quản

Do tình trạng trào ngược axit dịch vị xảy ra trong một thời gian dài, axit dịch vị làm cho lớp bảo vệ trên niêm mạc thực quản mất đi, thay vào đó là sự bào mòn niêm mạc gây tổn thương và gây ra những đợt viêm niêm mạc, cuối cùng gây loét niêm mạc. Niêm mạc thực quản bị loét không chỉ gây đau cho người bệnh bệnh mà còn đem lại nhiều phiền toái như việc khó nuốt khi ăn uống. Đặc biệt loét thực quản kéo dài lâu còn có thể dẫn tới tình trạng nguy hiểm hơn như: 

 • Ung thư thực quản

 Sự tổn thương của thực quản dẫn tới các mô tái tạo tăng sinh. Tuy nhiên khi tổn thương lặp lại nhiều lần sự tái tạo tế bào có thể xảy ra ra các lỗi tính tới tế bào tăng sinh quá mức tạo thành các mô sẹo sự tăng sinh không kiểm soát dẫn tới ung thư thực quản và có thể di căn gây ra các bệnh lý nguy hiểm hơn nữa.

 • Thực quản Barrett

Tình trạng trào ngược dạ dày kéo dài dẫn tối thích thích vào lớp tế bào lót trong của niêm mạc thực quản dẫn tới tình trạng ung thư biểu mô tuyến thực quản. Đây có thể coi là một dạng tiền ung thư thực quản.

 • Các bệnh lý về đường hô hấp khác

Các bệnh lý đường hô hấp khác như như hen suyễn, viêm họng, viêm phổi. Do khoang miệng cũng như họng là cửa ngõ ngõ của đường hô hấp, do vậy khi bị tổn thương anh sẽ là cơ hội cho các vi khuẩn tấn công xâm nhập vào hệ hô hấp, gây ra viêm họng viêm phổi. Tình trạng tổn thương niêm mạc thực quản cũng gây kích thích thần kinh cũng như đáp ứng miễn dịch, dẫn tới tình trạng hen suyễn tái phát thường xuyên.

>>>Xem thêm: Biến Chứng Trào Ngược Dạ Dày Và Cách Chữa Dạ Dày Trào Ngược

5. CÁCH GIẢM CÁC DẤU HIỆU TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY THỰC QUẢN

Trào ngược dạ dày thực quản là một bệnh lý phổ biến, tuy nhiên nó gây ra nhiều triệu chứng vô cùng khó chịu cho người bệnh, ảnh hưởng tới sinh hoạt, cuộc sống, thậm chí tình trạng trào ngược dạ dày thực quản kéo dài còn gây ra những nguy cơ tiềm ẩn cho sức khỏe nguy hiểm khác. Bởi vậy bạn cần phải chủ động phát hiện ra các dấu hiệu trào ngược dạ dày thực quản để phòng và điều trị sớm nhất. 

Để phòng và điều trị trào ngược dạ dày thực quản hiện nay có các phương pháp sau:

 • Một là, sử dụng thuốc.
 • Hay là, điều trị ngoại khoa bằng các phẫu thuật.
 • Ba là, thay đổi chế độ ăn uống phù hợp.
 • Bốn là, thiết lập chế độ sinh hoạt hợp lý.

5.1. Sử dụng thuốc 

Thuốc điều trị

Thuốc điều trị

Tùy vào nguyên nhân, dấu hiệu trào ngược dạ dày thực quản mà bạn có thể sử dụng các loại thuốc điều trị nguyên nhân khác nhau sau như:

 • Điều trị các bệnh lý của thực quản rối loạn hoạt động của thực quản, các thuốc cân bằng hoạt động của hệ thần kinh thực vật, cải thiện tình trạng co thắt của cơ vòng thực quản dưới
 • Nếu nếu tình trạng trào ngược dạ dày thực quản do nguyên nhân tăng tiết axit dịch vị dạ dày, bạn có thể sử dụng các thuốc giảm tiết axit dịch vị dạ dày.

Các thuốc để điều trị tình trạng tăng tiết dịch vị dạ dày có thể gồm các thuốc sau tùy thuộc vào nguyên nhân cũng như tình trạng và thời gian mắc bệnh như: 

 • Thuốc kháng sinh tiêu diệt vi khuẩn HP.
 • Thuốc trung hòa axit dịch vị dạ dày như các antacid.
 • Thuốc ức chế tiết axit như các thuốc ức chế bơm proton, thuốc ức chế histamin h2,…

Việc sử dụng thuốc cần phải theo chỉ định của bác sĩ. Bạn không nên tự ý sử dụng thuốc khi chưa biết rõ nguyên nhân. Cũng như để thuốc có hiệu quả cao nhất bạn cần phải tuân thủ đúng theo chỉ dẫn hướng dẫn sử dụng của thuốc về về liều dùng, cách dùng.

5.2. Điều trị ngoại khoa bằng các phẫu thuật

Điều này là do sự chỉ định của bác sĩ khi dấu hiệu trào ngược dạ dày thực quản đã tiến triển xấu, dẫn tới các biến chứng khó lường như ung thư dạ dày, ung thư thực quản, buộc phải thực hiện các phẫu thuật.

5.3. Thay đổi chế độ ăn uống phù hợp

Chế độ ăn uống

Chế độ ăn uống

Bên cạnh việc sử dụng thuốc, bạn cũng cần kết hợp với việc thay đổi chế độ ăn uống một cách hợp lý thì mới có hiệu quả điều trị bệnh. Thậm chí việc thay đổi chế độ ăn uống phù hợp còn có tác dụng chữa bệnh làm giảm các dấu hiệu trào ngược dạ dày thực quản một cách tốt nhất. Bởi vậy, khi bạn gặp các dấu hiệu trào ngược dạ dày thực quản, bạn không nên bỏ qua việc thay đổi chế độ ăn uống của mình sao cho khoa học và phù hợp nhất. Vậy chế độ ăn uống như thế nào thì thích hợp cho việc điều trị trào ngược dạ dày thực quản?

– Ăn đủ bữa, không nên ăn quá nhiều thức ăn một lúc mà nên chia nhỏ các bữa ăn để tránh tình trạng đầy hơi, khó tiêu. 

– Ăn chậm nhai kỹ. Bạn không nên ăn quá nhanh bói nó sẽ làm giảm hiệu suất nghiền thức ăn làm cho và dạ dày phải tăng cường hoạt động nhiều hơn. 

– Ăn có thức ăn mềm, không nên ăn các thức ăn cứng, khó tiêu.

– Bạn không nên nằm ngay sau khi ăn hay vận động mạnh sau khi ăn bởi nó có thể gây ra tình trạng nôn, trào ngược thức ăn vừa ăn.

– Bạn nên ăn các thực phẩm có tính mát,có tính kiềm, điều này sẽ giúp trung hòa bớt acid dịch vị. 

– Bạn không nên ăn các thực phẩm cay nóng, đậm vị, đặc biệt bạn không nên ăn thức ăn có nhiều vị chua. Bởi nó sẽ gây tăng nồng độ axit, bởi vậy thường làm tái phát cơn đau, đồng thời kích thích dạ dày tăng cường co bóp. 

– Bạn không nên ăn các thực phẩm khó tiêu, nhiều dầu mỡ như thức ăn chiên rán, đồ ăn sẵn,…

– Bạn không nên sử dụng rượu bia, thuốc lá bởi đây là những tác nhân làm cho bệnh trở nên trầm trọng hơn.

– Bạn cũng không nên sử dụng các chất kích thích, đồ uống có ga, cà phê,…

– Bạn nên bổ sung nhiều nước cho cơ thể, đặc biệt là các loại nước kiềm sẽ giúp bạn trung Hòa axit dịch vị.

5.4. Thiết lập chế độ sinh hoạt hợp lý 

Để giảm thiểu những dấu hiệu trào ngược dạ dày thực quản, thiết lập chế độ sinh hoạt hợp lý là một điều vô cùng cần thiết.

Bạn nên ngủ đủ giấc, không nên thức quá khuya.

Bạn cần dành thời gian nghỉ ngơi và tham gia các hoạt động thể dục thể thao thường xuyên để để tránh căng thẳng, stress cũng như tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể và cải thiện hoạt động chức năng của các cơ quan.

>>>Xem thêm: Thuốc Chữa Trào Ngược Dạ Dày Tốt Nhất Hiện Nay Mà Bạn Nên Biết

KẾT LUẬN

Trên đây là toàn bộ bài viết về dấu hiệu trào ngược dạ dày thực quản. Hy vọng qua bài viết này các bạn đã nhận biết được các dấu hiệu trào ngược dạ dày thực quản, các nguyên nhân cũng như các giải pháp để điều trị bệnh hiệu quả. Trào ngược dạ dày thực quản gây ảnh hưởng đến sức khoẻ cũng như chất lượng cuộc sống của người bệnh nên cần được chữa trị sớm và kịp thời. 

Nếu còn bất cứ thắc mắc hay có câu hỏi nào cần lời giải đáp kĩ hơn về “Dấu hiệu trào ngược dạ dày thực quản”, hãy liên ngay HOTLINE 18006091, Scurma Fizzy sẽ giải đáp khúc mắc của bạn, đồng hành cùng bạn trong các vấn đề này. 

 

Share this post


Contact Me on Zalo
1800 6091