Dau Hieu Ung Thu Da Day

Dau Hieu Ung Thu Da Day

Dau hieu ung thu da day là gì? Làm sao để phát hiện được dau hieu ung thu da day sớm? Có thể nói, ung thu da day là bệnh ung thư ác tính khá phổ biến, là bệnh đứng thứ hai trên thế giới thường gặp nhất trong các bệnh ung thư đường tiêu hóa. Nếu không phát hiện kịp thời thì các tế bào ác tính sẽ di căn và rất dễ gây tử vong. Theo thống kê được, ung thu da day chiếm đến 28000 ca và có đến khoảng 10960 ca là tử vong ở Mỹ mỗi năm. Tỷ lệ mắc rất khác nhau, cao ở Nhật Bản, Trung Quốc, Chile và Iceland, còn ở Mỹ thì đang giảm trong thời gian gần đây. Tỷ lệ mắc đã được thống kê theo tuổi, trên 75% đều là bệnh nhân trên 50 tuổi. Với căn bệnh vô cùng nguy hiểm như vậy, cần phải nhận biết sớm để điều trị, tránh những ảnh hưởng của nó đến tính mạng. Sau đây, ta sẽ cùng các bác sĩ dược sĩ Scurma Fizzy tìm hiểu thật kỹ về dau hieu ung thu da day để từ đó đưa ra những giải pháp hợp lý nhất để chữa trị cho người bệnh.

dau-hieu-ung-thu-da-day.

Dau hieu ung thu da day

1.Ung thu da day là gì

Dạ dày là cơ quan thuộc hệ tiêu hóa, với 4 vai trò vô cùng quan trọng bao gồm: Vận động, nhu động, bài tiết và cuối cùng là tiêu hóa thức ăn, nước uống:

 • Vận động của dạ dày: Co bóp thường xuyên của lớp cơ dạ dày dưới sự tác động của trương lực.
 • Nhu động ruột: Dạ dày có nhiệm vụ co bóp, nhào trộn, nghiền nhỏ thức ăn cùng dịch vị và đưa xuống ruột.
 • Tiêu hóa và bài tiết: Điều chỉnh nhịp nhàng quá trình đóng, mở môn vị để kích thích tuyến bài tiết dịch tiêu hóa.

Có thể nói, dạ dày là một cơ quan khá bận rộn trong cơ thể, chính vì nó mà có thể gây ra các bệnh về dạ dày và điển hình là ung thu da day.

Ung thu da day là sự phát triển bất thường, mất kiểm soát của các tế bào trong dạ dày, từ đó sẽ hình thành các khối u. Khi nặng lên, các khối u ác tính sẽ lan rộng xung quanh và di căn ra nhiều cơ quan khác trong cơ thể, nặng hơn nữa là có thể tử vong.

2.Nguyên nhân

2.1.Do ăn uống

Một trong những nguyên nhân chủ yếu gây ung thu da day là do chế độ ăn uống hàng ngày. Do ăn mặn, nhiều muối, đặc biệt là các loại đồ ăn nhanh, chế biến sẵn, lượng muối sẽ đưa vào cơ thể nhiều dẫn đến quả tải hệ tiêu hóa. Ăn nhanh cũng là nguyên nhân khiến cho dạ dày tổn thương do thức ăn không được nhai kĩ, enzyme trong nước bọt chưa tiết ra kịp để bôi trơn và phân hủy thức ăn trước khi vào dạ dày. Vì vậy, dạ dày không kịp tiết ra dịch vị để kịp tiêu hóa, làm cho thức ăn bị ứ đọng lại, gây quá tải, trào ngược dạ dày, viêm loét và càng ngày càng nặng thêm sẽ thành ung thu da day.

2.2.Hút thuốc lá

Rất ít người biết rằng thuốc lá cũng là nguyên nhân gây mắc ung thu da day. Với một lượng lớn nicotin trong thuốc lá, chất độc sẽ nhanh chóng phá hủy hệ hô hấp và cũng như cả hệ tiêu hóa. Khi người bệnh hít phải khói thuốc lá, chất cortisol sẽ được sản sinh ra nhiều hơn. Từ đó gây viêm loét nặng, niêm mạc dạ dày yếu đi. Hút thuốc lá cũng làm lưu lượng máu đến các cơ quan bị chậm lại, ngăn cản sự bài tiết chất nhầy và làm tổn thương dạ dày.

2.3.Vi khuẩn HP

dau-hieu-ung-thu-da-day.

Vi khuẩn HP

HP viết tắt của Helicobacter Pylori, là loại vi khuẩn gây viêm loét dạ dày dẫn tới làm tăng nguy cơ mắc ung thư rất cao. Nó rất dễ lây lan, đặc biệt là qua đường ăn uống chung bát đũa, cốc,… Vì vậy, việc ăn uống ở các quán, nhà hàng bên ngoài hoặc những nơi cung cấp đồ ăn không đảm bảo vệ sinh, tất cả đều là nguyên nhân gây ung thu da day.

2.3.Do di truyền

Di truyền cũng là một nguyên nhân gây mắc bệnh và gây ra những dau hieu ung thu da day. Tỷ lệ nhiễm bệnh ở những người thân mắc ung thu da day là vô cùng cao. Do vậy để an toàn thì nếu có người trong gia đình bị mắc bệnh, bạn nên kiểm tra sức khỏe thường xuyên để có thể phát hiện ra bệnh sớm nhất.

2.4.Do nhóm máu

Nhóm máu là nguyên nhân tăng cao nguy cơ mắc một số bệnh nhưng lại được ít người để ý đến. Đối với ung thu da day, nhóm máu O có nguy cơ cao nhất bị mắc bệnh, nhiều hơn các nhóm máu khác là 30%. Bởi sự cấu tạo màng tế bào nhóm O thu hút các vi khuẩn HP và dẫn đến tổn thương cho dạ dày.

2.5.Những người mắc viêm dạ dày mạn tính

Nếu không được chữa trị kịp thời, triệt để thì nguy cơ cao mắc những dau hieu ung thu da day đối với những người bị viêm dạ dày là rất cao, do vết viêm, loét trở nên nghiêm trọng.

2.6.Một số yếu tố khác

Về tuổi và giới tính thì tỷ lệ mắc bệnh ở tuổi trung niên cao hơn so với người trẻ tuổi. Đàn ông sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 2 lần so với phụ nữ.

Người béo phì hoặc hay uống rượu bia cũng rất dễ mắc dau hieu ung thu da day hơn so với người bình thường.

>>>Xem thêm: Top 13 Nguyên Nhân Ung Thư Dạ Dày Nên Biết Và Cách Phòng Tránh

3.Dau hieu ung thu da day

Các dau hieu ung thu da day ở giai đoạn sớm khó phân biệt được với cả cá bệnh về dạ dày khác. Vì vậy, bạn cần phải lưu ý các triệu chứng dưới đây:

 • Rối loạn về tiêu hóa: Sau khi ăn thường đầy bụng và khó tiêu, ăn mất ngon, buồn nôn và nôn sau khi ăn.
 • Sụt cân đột ngột: Có thể giảm 15% trọng lượng sau vài tháng
 • Ợ chua, ợ nóng
 • Đau bụng dữ dội: Bắt đầu là cơn đau từng đợt rồi dần dần dữ dội, trầm trọng hơn
dau-hieu-ung-thu-da-day.

Dau hieu ung thu da day

Ở giai đoạn muộn, dau hieu ung thu da day là bắt đầu thấy khối u vùng thượng vị (nằm giữa 2 bên xương sườn, phía trên rốn và dưới xương ức), sờ thấy rắn, chắc, rõ nhất là sau bữa ăn. Các triệu chứng của ung thư gây ra:

 • Bị hẹp môn vị gây nôn thức ăn cũ
 • Thủng dạ dày
 • Chảy máu đường tiêu hóa
 • Nôn ra máu
 • Đi phân đen
dau-hieu-ung-thu-da-day.

Dau hieu ung thu da day giai đoạn muộn

4.Các giai đoạn ung thư

Từng giai đoạn sẽ có những đặc điểm riêng, nó sẽ nặng dần lên nếu không phát hiện ở giai đoạn sớm. Thường thì người bệnh phát hiện ra được bệnh ở giai đoạn muộn vì ban đầu những triệu chứng không rõ ràng, cụ thể, dễ nhầm với các bệnh về dạ dày thường gặp.

Để phân loại được 5 giai đoạn ung thu da day thì phải dựa trên 3 điều kiện:

 • Pham vi của khối u: Ung thư phát triển bao xa hoặc đã xâm lấn các cơ quan gần đó không?
 • Sự lây sang các hạch bạch huyết gần đó
 • Di căn sang vị trí khác

Sau đây, ta cùng tìm hiểu 5 giai đoạn ung thu da day để hiểu rõ về nó

4.1.Giai đoạn 0 hay là giai đoạn đầu

Trong giai đoạn này, ung thu da day bắt đầu hình thành các tế bào ung thư ở trong lớp niêm mạc dạ dày và không lây lan sang các lớp sâu hơn. Kích thước khối u rất bé, chưa có tình trạng bị di căn.

4.2.Giai đoạn 1

Bắt đầu đến giai đoạn này, các tế bào đã xâm lấn xuống lớp thứ 2 của dạ dày dẫn đến sự thay đổi ở thành dạ dày. Có thể xuất hiện di căn sang các hạch bạch huyết lân cận.

Giai đoạn này lại chia 2 giai đoạn nhỏ:

 • Giai đoạn 1A: lúc này khối u phát triển từ lớp biểu mô niêm mạc sang lớp bên dưới như lớp mô liên kết. Giai đoạn này, tế bào khối u chưa lây sang các hạch bạch huyết lân cận.
 • Giai đoạn 1B: Giai đoạn này có thể tế bào ung thư vẫn nằm trong lớp biểu mô dạ dày, nhưng đã di căn sang 1 hoặc 2 hạch bạch huyết lân cận. Cũng có thể chưa xuất hiện di căn những khối u đã vào lớp cơ thành dạ dày.

4.3.Giai đoạn 2

Khối u đã lan vào các lớp sâu hơn của dạ dày và xuất hiện di căn sang hạch bạch huyết lân cận. Các triệu chứng ở giai đoạn này sẽ dễ nhận biết hơn giai đoạn đầu vì khối u đã ăn qua lớp niêm mạc cơ.

Ở giai đoạn 2 cũng chia làm 2 giai đoạn nhỏ:

 1. Giai đoạn 2A: Bệnh nhân mắc ung thu da day ở giai đoạn 2A khi xuất hiện trường hợp sau đây:
 • Trường hợp 1: Tế bào ung thư phát triển và xâm nhập vào lớp tế bào trên, nhưng lại chưa vượt qua được lớp cơ chính. Các tế bào ung thư lây lan từ 3 – 6 hạch bạch huyết lân cận nhưng chưa lây sang các cơ quan khác.
 • Trường hợp 2: Tế bào khối u đã phát triển đến lớp cơ chính của dạ dày nhưng chưa vượt qua. Các tế bào ung thư đã lan sang 1-2 hạch bạch huyết lân cận, nhưng chưa có sự lây lan đến các cơ quan khác.
 • Trường hợp 3: Tế bào khối u phát triển, xâm nhập qua lớp cơ chính nhưng chưa vượt qua các lớp ngoài của thành dạ dày bên ngoài. Các tế bào ung thư chưa di căn sang các hạch bạch huyết lân cận, các mô hay các cơ quan khác.
 1. Giai đoạn 2B: Như giai đoạn 2A, giai đoạn này xác định được ung thư khi thỏa mãn trường hợp sau:
 • Trường hợp 1: Khối u phát triển lên đến lớp tế bào trên, xâm nhập đến lớp cơ chính. Các tế bào ung thư đã lan rộng hơn 7 hạch bạch huyết lân cận. Các cơ quan khác vẫn chưa bị lây lan sang.
 • Trường hợp 2: Khối u phát triển ở lớp cơ chính. 3-6 hạch bạch huyết lân cận đã di căn của tế bào ung thư, nhưng vẫn chưa lây lan đến các cơ quan khác.
 • Trường hợp 3: Tế bào khối u phát triển ở lớp dưới thanh mạc nhưng chưa xuyên qua được các lớp của thành dạ dày. Các tế bào ung thư lan sang 1-2 hạch bạch huyết lân cận, nhưng không lây lan sang mô hay cơ quan ở bên cạnh.
 • Trường hợp 4: Tế bào khối u phát triển ở các lớp của thành dạ dày bao gồm cả lớp ngoài cùng. Các cơ quan hay mô gần đấy chưa bị ảnh hưởng, đồng thời chưa có sự di căn của các tế bào ung thư đến các hạch bạch huyết lân cận hay các cơ quan ở xa dạ dày.

Vậy ở giai đoạn 2, sự lây lan đã mạnh hơn, kích thước u còn nhỏ nhưng phát triển rất nhanh ở giai đoạn này nếu không được điều trị.

4.4.Giai đoạn 3

Giai đoạn 3, các tế bào khối u không chỉ lây lan vào sâu qua các lớp thành dạ dày mà còn di căn sang hạch bạch huyết lân cận với số lượng rất lớn. Đây có thể nói là giai đoạn phức tạp, nguy hiểm cao hơn giai đoạn 2.

Giai đoạn 3 cũng sẽ chia ra làm 3 giai đoạn nhỏ

 • Giai đoạn 3A: 
 • U đã phát triển đến lớp cơ chính của dạ dày và các tế bào ung thư đã di căn sang hơn 7 hạch bạch huyết lân cận. 
 • Tế bào khối u phát triển đến lớp dưới thanh mạc nhưng chưa qua được tất cả các lớp của thành dạ dày. Tế bào ung thư đã di căn sang 3-6 hạch bạch huyết lân cận. 
 • Tế bào khối u phát triển qua tất cả các lớp của thành dạ dày nhưng chưa lây lan sang các cơ quan hay các mô ở lân cận. Tế bào ung thư đã di căn sang 1-2 hạch bạch huyết lân cận.
 • Giai đoạn 3B:
 • Tế bào khối u phát triển qua lớp dưới thanh mạc nhưng chưa qua được các lớp ngoài của thành dạ dày. Tế bào ung thư di căn sang hơn 7 hạch bạch huyết lân cận nhưng chưa sang đến các vị trí khác ở xa dạ dày.
 • Tế bào khối u phát triển và xâm nhập qua tất cả các lớp của thành dạ dày. Các mô, cơ quan ở lân cận dạ dày chưa bị ảnh hưởng. Tế bào ung thư đã lây lan sang 3- 6 hạch bạch huyết lân cận, nhưng chưa lan rộng đến các vị trí ở khác xa hơn.
 • Tế bào khối u xâm nhập qua tất cả các lớp của thành dạ dày, các mô, cấu trúc và cơ quan ở lân cận cũng đã bị ảnh hưởng. Ung thư cũng có thể di căn sang 1-2 hạch bạch huyết lân cận. Các vị trí xa không bị ảnh hưởng.
 • Giai đoạn 3C:
 • Ung thu da day đã phát triển qua các lớp của thành dạ dày nhưng chưa gây ảnh hưởng đến các mô hay cơ quan ở lân cận. Có hơn 7 hạch bạch huyết lân cận có hiện tượng di căn, các vị trí ở xa Không bị ảnh hưởng.
 • Khối u phát triển qua thành dạ dày và vào các mô, cơ quan lân cận. Các tế bào ung thư cũng đã di căn sang trên 3 hạch bạch huyết lân cận. Các mô cơ quan ở xa dạ dày không bị ảnh hưởng.

Có thể thấy rằng, khi đã sang đến giai đoạn 3, kích thước tế bào ung thư đã lớn để xuyên qua được thành dạ dày và bắt đầu gây ảnh hưởng đến mô, các cơ quan lân cận như gan, lách,…. Và các bieu hien ung thu da day sẽ trở nên rõ hơn, xuất hiện với tần suất cao, gây ảnh hưởng đến cuộc sống, điển hình như:

 • Đau dạ dày nhiều hơn
 • Xuất huyết dạ dày, phân có máu
 • Rối loạn đường tiêu hóa
 • Sờ thấy được khối u vùng thượng vị

Với mức độ di căn khá nhanh ở giai đoạn này và chuyển sang giai đoạn cuối thì một số ít người có thể sống thêm từ 1-5 năm.

4.5.Giai đoạn 4

Đây được coi là giai đoạn cuối của ung thu da day, là giai đoạn các tế bào ung thư di căn vô cùng nghiêm trọng. Không chỉ lây lan sang các hạch bạch huyết, mô và các cơ quan lân cận mà còn sang các vị trí khác như phổi, não,… Dau hieu ung thu da day sẽ xuất hiện thường xuyên với tình trạng đau bụng nặng nề, rối loạn tiêu hóa rất nặng, xuất huyết dạ dày,… Khả năng sống của những bệnh nhân này là rất thấp, không thể sống quá 3 năm, có những trường hợp tử vong chỉ sau vài tháng, vì ở giai đoạn này hầu như không có bất kỳ cách điều trị nào để chữa trị cho bệnh nhân.

>>>Xem thêm: Ung Thư Dạ Dày Giai Đoạn 4 Và Những Điều Cần Biết

5.Chẩn đoán ung thu da day

Ta biết là ở giai đoạn sớm, hầu như không thể nhận biết được hoặc bạn có thể nhầm sang với những bệnh khác. Và chỉ phát hiện khi đã ở giai đoạn muộn nhưng lúc ý các tế bào ung thư đã lan ra các bộ phận khác trong cơ thể, việc điều trị vô cùng khó khăn hoặc không thể cứu chữa được. Vì vậy, nếu bạn có bất kỳ triệu chứng hoặc nếu có tiền sử mắc các bệnh về dạ dày thì nên đi khám ngay để có thể chẩn đoán được chính xác.

Với công nghệ hiện đại như hiện nay, việc xác định bạn có bị ung thu da day hay không là vô cùng dễ dàng. Sau đây là một số biện pháp giúp chẩn đoán bệnh.

5.1.Nội soi phóng đại và nhuộm màu

Ở giai đoạn đầu, tế bào ung thư ở kích thước nhỏ nên dễ bị bỏ sót do nhầm lẫn trong vùng niêm mạc. Với kỹ thuật nội soi phóng đại và nhuộm màu bằng cách nhuộm màu với mẫu mô rồi quan sát ở máy thu hình phóng đại cao, ta có thể dễ dàng nhìn thấy những tổn thương trên niêm mạc đường tiêu hóa. Kỹ thuật này được đánh giá cao bởi những ưu điểm vượt bậc so với trước kìa đó là làm nổi bật loạn sản và ác tình không chắc chắn trong ánh sáng trắng.

dau-hieu-ung-thu-da-day.

Nội soi phóng đại và nhuộm màu

5.2.Siêu âm nội soi 

Hiện nay, đầu ống nội soi đã được gắn một đầu dò siêu âm, giúp việc thăm khám bằng cách siêu âm trong lòng ống tiêu hóa dễ dàng hơn. Đầu dò siêu âm sẽ được tiếp cận với các tổn thương cần được dò với khoảng cách gần nhất. Siêu âm nội soi có thể giúp bác sĩ dễ dàng phần biệt tổn thương ở thành ống hay từ bên ngoài, đánh giá được kích thước và cấu trúc khối u, mức độ lây lan của khối u, xác định rõ được các giai đoạn ung thư,…

sieu-am-noi-soi-phat-hien-ung-thu-da-day

Siêu âm nội soi

5.3.Lấy sinh thiết 

Trong khi nội soi dạ dày, bác sĩ sẽ lấy một mẫu mô nhỏ tại vị trí bất thường của dạ dày. Sau đó đem đi quan sát dưới kính hiển vi để tìm ra được tế bào bất thường về cấu tạo và chức năng để từ đó phát hiện được loại bệnh đang mắc phải.

lay-sinh-thiet-phat-hien-ung-thu-da-day

Lấy sinh thiết

6.Điều trị ung thu da day

6.1.Phẫu thuật

Dau hieu ung thu da day giai đoạn sớm có thể chữa trị tại chỗ bằng nội soi. Bệnh nhân phát hiện ung thư dạ dày ở giai đoạn có thể mổ được hoặc điều trị được và sức khỏe không bị ảnh hưởng bởi phẫu thuật thì nên cắt bỏ dạ dày nếu cần thiết. Khi thực hiện phẫu thuật, bác sĩ có thể cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ dạ dày của người bệnh. Nếu phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ dạ dày, bệnh nhân sẽ được đặt lại đường tiêu hóa để giúp người bệnh trong việc ăn uống.

Ngoài các phương pháp phẫu thuật truyền thống, còn có phẫu thuật robot để điều trị ung thư. Phương pháp này đang ngày càng được sử dụng nhiều tại các nước phát triển trong việc tách triệt để các khối u, giảm đau, hạn chế mất máu, sớm hồi phục và rút ngắn thời gian nằm viện. 

6.2.Hóa trị

Hóa trị là một phương pháp điều trị chuyên khoa bằng cách sử dụng thuốc để diệt trừ tế bào ung thư, đồng thời cũng làm giảm kích cỡ khối u. Bác sĩ có thể sử dụng mỗi hoá trị hoặc kết hợp cả hoá trị với xạ trị trước hoặc sau khi phẫu thuật. Đây là phương pháp điều trị được lựa chọn dành cho những bệnh nhân không phù hợp với phẫu thuật.

Thuốc dùng trong hoá trị có thể được truyền qua đường tĩnh mạch. Ngày nay, vài loại thuốc dùng được sử dụng qua đường uống. Khi thuốc truyền vào máu, thuốc sẽ phát huy tác dụng lên toàn bộ cơ thể, tấn công các vị trí chính của ung thư. Hoá trị đòi hỏi phải dùng nhiều đợt để điều trị. Thông thường bác sĩ sẽ kết hợp nhiều loại thuốc trong quá trình điều trị bằng hóa trị.

6.3.Xạ trị

Xạ trị là việc sử dụng tia phóng xạ có năng lượng cao hay các loại tia bức xạ khác để nhắm mục tiêu và tiêu diệt các tế bào ung thư hay ngăn chặn các tế bào ung thư phát triề̉n. Bệnh nhân không cần phải nằm viện. Tùy thuộc vào từng giai đoạn của bệnh mà bác sĩ sẽ áp dụng phương pháp xạ trị phù hợp. Tuy nhiên, nếu ung thư phát triển hoặc đã gây ra các triệu chứng nặng, chẳng hạn như chảy máu hoặc đau dữ dội, thì xạ trị là một lựa chọn bắt buộc.

Xạ trị kết hợp với hoá trị thường được dùng sau phẫu thuật để tiêu diệt những tế bào ung thư còn sót lại mà không thể lấy ra hết. Xạ trị cũng có thể giúp cải thiện các dau hieu ung thu da day trong trường hợp bệnh lý ung thư tiến triển.

6.4.Liệu pháp miễn dịch

Đây là phương pháp điều trị bằng cách sử dụng thuốc để tác động vào hệ thống miễn dịch, giúp ngăn chặn sự phát triển của khối u.

Sau phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ dạ dày, bệnh nhân cần được theo dõi bằng cách chỉ định chụp lại cắt lớp vi tính vùng bụng và nội soi dạ dày để đảm bảo rằng bệnh không thể tái phát.

6.5.Điều trị đích

Thuốc điều trị đích có thể nói là một phương pháp mới trong điều trị ung thư nếu bệnh nhân không đáp ứng với thuốc hóa trị. Các thuốc này sẽ nhận biết và tấn công tế bào ung thư nhưng không gây hại tế bào lành.

Một số loại thuốc điều trị đích phổ biến hay được sử dụng:

 • Trastuzumab (Herceptin): Thuốc kháng thể đơn dòng nhắm vào protein HER2, đây là một loại protein thúc đẩy tăng trưởng tế bào ung thư. Thuốc này hoạt động khi các tế bào ung thư có nhiều protein HER2. Thuốc được tiêm vào tĩnh mạch, sau 2 hoặc 3 tuần lại dùng 1 lần kết hợp với hóa trị.
 • Ramucirumab (Cyramza): Kháng thể đơn dòng liên kết với một thụ thể cho VEGF. Thuốc này giữ cho VEGF không liên kết với thụ thể để không tạo ra nhiều mạch máu. Điều này có thể giúp làm chậm hoặc ngăn chặn sự phát triển và lây lan của tế bào ung thư.

7.Phòng ngừa ung thu da day

7.1.Phát hiện dau hieu ung thu da day ở giai đoạn sớm

Đây có thể coi là yếu tố quan trọng nhất để giảm nguy cơ từ vong cho bệnh nhân. Khi gặp các triệu chứng ban đầu như đau thượng vị, buồn nôn, nôn ra máu, đi ngoài ra phân đen thì nên đi khám ngay. Các xét nghiệm cần thiết như xét nghiệm sinh hóa, nội soi dạ dày, CT scan.

7.2.Ăn ít đồ hun khói

Thực phẩm có lượng muối nhiều, chất bảo quản lớn dẫn đến tổn thương niêm mạc dạ dày, tăng nguy cơ mắc ung thư. Vì vậy, bạn cần phải xây dựng một lối sống lành mạnh, hạn chế thực phẩm hun khói, thịt muối…

7.3.Bỏ hút thuốc lá

Hút thuốc lá sẽ làm tăng nguy cơ mắc nhiều loại ung thư không chỉ có ung thu da day. Những người cần bỏ thuốc lá thì nên nhận tư vấn từ bác sĩ, còn những người chưa hút thì không nên động vào dù chỉ 1 lần.

7.4.Ăn uống hợp lý

Ăn ít các đồ dầu mỡ đi và thay vào đó ăn nhiều rau xanh. Trái cây tươi cũng giúp làm giảm nguy cơ mắc ung thư, vì vậy cần phải bổ sung nhiều hơn. Tránh những thực phẩm chế biến sẵn hoặc không rõ nguồn gốc. Bạn nên ăn bánh ngũ cốc, mì ống, bánh mỳ ngũ cốc nguyên hạt thay cho các loại thịt gia cầm, thịt đỏ.

Ngoài ra việc kết hợp với tập thể dục vừa giúp cơ thể khỏe mạnh lại giúp giảm nguy cơ mắc nhiều loại ung thư. 

Đặc biệt cần phải theo dõi những bệnh nhân mà trong gia đình có người bị ung thu da dày. Xét nghiệm di truyền sẽ giúp bạn biết được trong người mang một số gen khiến cơ thể nhạy cảm với ung thu da day bao gồm có gen CDH1 hay hội chứng Lynch (nguyên nhân gây nhiều loại ung thư)

8.Chế độ dinh dưỡng cho người mắc ung thu da day

8.1.Cần tránh những thực phẩm

Nên giảm các thực phẩm chứa chất ngọt như đường, kẹo,… và một số thực phẩm tuyệt đối phải tránh vì nó ảnh hưởng nghiêm trọng đến niêm mạc dạ dày:

  • Các loại đồ chua, cay, nóng như chanh, ớt,..
  • Thực phẩm dễ làm tổn thương dạ dày như rượu bia, các đồ uống có ga,…
  • Không uống sữa lúc đói vì men trong sữa không tốt cho dạ dày
  • Không ăn thực phẩm quá khô cứng 

8.2.Bổ sung thực phẩm giàu protein

thuc-pham-tot-cho-da-day

Thực phẩm giàu protein

Đối với những người bị mắc những dau hieu ung thu da day thì cần bổ sung nhiều protein có từ sữa, trứng và phomai, đối với calo có thể thêm nước thịt và nước sốt thực phẩm. Có thể tăng chất béo cho thức ăn bằng cách thêm dầu, bơ để giúp người bệnh tránh các triệu chứng giảm huyết áp đột ngột, giảm lượng đường trong máu. Cần bổ sung đầy đủ sắt, canxi từ bắp cải, bông cải xanh, sữa, trứng, pho mát, cung cấp canxi; vitamin D trong bơ thực vật, dầu cá và trứng; sắt trong đậu nành, lòng đỏ trứng, rau lá xanh.

8.3.Bổ sung rau củ quả tươi

Rau-cu-qua-tot-cho-da-day

Rau củ quả tươi

Rau củ quả tươi chứa rất nhiều hàm lượng vitamin, chất khoáng, chất xơ giúp tăng cường sức đề kháng, tốt cho hệ tiêu hóa, phòng chống và hỗ trợ tăng cường sức khỏe ngăn ngừa bệnh và chấm dứt những dau hieu ung thu da day. Rau củ quả tươi vừa giúp bổ sung những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể lại giúp đẩy lùi được bệnh tật.

8.4.Các loại nấm

cac-loai-nam-can-bo-sung

Các loại nấm

Có rất nhiều loại nấm như nấm kim châm, nấm hương,… rất phổ biến với chúng ta nhưng lại ít người biết tác dụng của nó. Trong nấm có nhiều chất polysaccharide, nó có tác dụng ức chế các tế bào ung thư, kích hoạt tế bào miễn dịch ở những bệnh nhân ung thu da day. Trong nấm có thêm selen và vitamin D giúp cơ thể tăng sức đề kháng. Thêm nấm vào thực đơn món ăn gia đình vừa giúp phòng trừ bệnh lại tăng cường dưỡng chất, sức đề kháng cho cơ thể.

>>>Xem thêm: Bị Dạ Dày Không Nên Ăn Gì – Top 5 Những Thực Phẩm Bạn Nên Tránh Xa

Ung thư có thể nói là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm nếu mắc phải, nếu ở giai đoạn cuối thì hầu như không có bất cứ phương pháp chữa trị nào, ung thu da day cũng vậy. Vì vậy, bạn cần phải phát hiện dau hieu ung thu da day ngay khi ở giai đoạn sớm để có những phương pháp điều trị cho dạ dày của bạn. Và để có được phương pháp điều trị hiệu quả, thì viên sủi Scurma Fizzy là sự lựa chọn hiệu quả nhất. Scurma Fizzy là kết quả nghiên cứu suốt 3 năm qua của các nhà khoa học Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ và ĐH Quốc gia Hà Nội khi ứng dụng công nghệ hướng đích từ hợp chất Curcumin của nghệ nhằm tăng hiệu quả tác dụng tập trung gấp 70 lần Nano Curcumin thông thường. Đồng thời, giúp tăng hiệu quả lành vết loét và chống oxy hóa của cơ thể hơn so với các dạng bào chế khác.

Scurma Fizzy hiệu quả gấp 70 lần Nano Curcumin thông thường

Đặt mua ngay sản phẩm Scurma Fizzy để chăm sóc sức khỏe một cách nhanh chóng và tiện lợi nhất.

Liên hệ ngay HOTLINE 1800.6091 để được tư vấn MIỄN PHÍ về tình trạng dạ dày đang gặp phải ngay hôm nay từ các bác sĩ, dược sĩ chuyên gia để ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm mà bệnh gây nên.

Trần Thanh Tùng

Share this post


Contact Me on Zalo
1800 6091