Nằm Nghiêng Bên Nào Tốt Cho Dạ Dày

Nằm Nghiêng Bên Nào Tốt Cho Dạ Dày

Nằm nghiêng bên nào tốt cho dạ dày?

Đau dạ dày đã và đang trở thành nỗi lo lắng của nhiều người bởi những triệu chứng khó chịu mà nó gây ra, làm cho nhiều người phải mất ăn, mất ngủ. Tuy nhiên, ít người biết phải làm sao để phòng cũng như giảm đau khi bị đau dạ dày. Bài viết này sẽ mang đến cho bạn một cách giảm đau vừa đơn giản, dễ thực hiện nhưng lại rất hiệu quả để giúp bảo vệ cũng như giảm đau dạ dày. Đó là nằm nghiêng bên nào tốt cho dạ dày.

Nam-nghieng-ben-nao-tot-cho-da-day

Nằm nghiêng bên nào tốt cho dạ dày?

 

1. Nằm nghiêng bên nào tốt cho dạ dày?

1.1. Cơ chế của việc nằm nghiêng tốt cho dạ dày

Khi bạn bị đau dạ dày, có thể có nhiều cơ chế dẫn tới đau dạ dày như viêm loét dạ dày tá tràng, trào ngược dạ dày thực quản… hầu hết các nguyên nhân gây đau dạ dày là do niêm mạc dạ dày bị tổn thương xuất hiện các vết loét, axit dịch vị dạ dày tiết nhiều hơn bình thường… Việc dạ dày bị tổn thương làm cho quá trình tiêu hóa cũng bị trì trệ, dẫn đến  làm cho đoạn thức ăn là trong dạ dày bị giữ lại lâu hơn cùng với đó, dạ dày chứa nhiều khí và hơi làm cho bạn có cảm giác đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu. Thức ăn trong dạ dày cọ xát với thành dạ dày, đặc biệt là với những vết tổn thương đã có sẵn gây ra tình trạng đau dạ dày của bạn. Biết được cơ chế đó một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc nằm nghiêng bên nào tốt cho dạ dày cũng một phần giúp cải thiện tình trạng đau dạ dày của bạn. Hãy cùng chúng tôi đọc tiếp bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn.

1.2. Nguyên nhân

Người đau dạ dày có thể giảm đau bằng tư thế nằm đúng, tuy nhiên lại ít người biết và chú ý tới việc nằm tư thế như thế nào thì tốt cho dạ dày, thậm chí nằm sai tư thế còn làm cơn đau của bạn trầm trọng hơn. 

Cơn đau dạ dày của bạn có thể là do hai nguyên nhân chính đó là do áp lực trong dạ dày tăng lên hoặc axit trong dạ dày tiết quá nhiều, cả hai nguyên nhân đó kích thích vào dạ dày khiến cho bạn cơn đau của bạn tăng lên. Nếu như bạn đang bị đau dạ dày do tiết nhiều axit và bạn đang sử dụng thuốc kháng axit để chống lại điều này thì bạn có thể tạo ra rất nhiều khí trong dạ dày dẫn tới tăng áp lực trong dạ dày tăng áp suất khí trong dạ dày lên thành dạ dày cũng như lên vùng cơ vòng ở tâm vị làm tăng thêm sự khó chịu. Một số căn cứ khoa học đã chứng minh rằng, tư thế tốt nhất để nghỉ ngơi cho việc đau dạ dày là nằm nghiêng nằm ngửa hoặc là nghiêng hơi sang bên trái. Điều này sẽ giúp cho khí trong dạ dày có thể thoát ra ở dạng ở hơi.

Đến đây, bạn đã trả lời được câu hỏi nằm nghiêng bên nào tốt cho dạ dày

Nam-nghieng-ben-nao-tot-cho-da-day

Nằm nghiêng trái và nằm ngửa

2. Những tư thế nằm tốt cho người đau dạ dày

Nằm nghiêng bên nào tốt cho dạ dày? Cụ thể, nằm như thế nào cho đúng và tốt như thế nào?

2.1. Tư thế nằm ngửa tốt cho dạ dày

Nằm nghiêng bên nào tốt cho dạ dày? Tư thế nằm ngửa như thế nào là tốt cho dạ dày?

Nam-nghieng-ben-nao-tot-cho-da-day

Tư thế nằm ngửa

Tư thế nằm ngửa là một trong hai tư thế nằm giúp cho giúp ích cho việc giảm đau dạ dày đặc biệt là khi bạn đang mắc bệnh đau dạ dày do loét dạ dày tá tràng hay trào ngược dạ dày.

Vậy tư thế nằm ngửa như thế nào là đúng cách? Để tư thế nằm đúng cách thì bạn cần thực hiện những điều sau đây:

Đầu tiên bạn nằm ngửa người và chuẩn bị trước gối để kê, sao cho phần đầu cao hơn phần lưng từ khoảng 10 đến 14 cm bởi điều này sẽ giúp cho thực quản của bạn nằm cao hơn dạ dày. Điều này rất tốt cho việc hạn chế thức ăn bị trào ngược từ dạ dày lên thực quản vào khoang miệng trong bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

Nếu như bệnh trào ngược dạ dày của bạn ở mức độ nặng hơn nghiêm trọng hơn bạn nên sử dụng gối có độ cao hơn nữa từ khoảng 20 đến 25 cm.

Tư thế nằm ngửa không chỉ tốt cho dạ dày của bạn mà nó còn giúp giảm các cơn đau cho các vết thương do chấn thương và còn giúp cho cột sống của bạn không bị cong vẹo, tổn thương.

2.2. Tư thế nằm nghiêng bên trái

Nằm nghiêng bên trái

Để trả lời cho câu hỏi nằm nghiêng bên nào tốt cho dạ dày, có lẽ câu trả lời tốt nhất là nằm nghiêng bên trái. Tư thế nằm nghiêng về phía bên trái và gối đầu hơi cao hơn người, bạn có thể nâng cao đầu bằng một chiếc gối, sẽ mang lại cho bạn cảm giác nhẹ nhõm nhất. Nằm nghiêng bên trái mang lại rất nhiều lợi ích cho dạ dày của bạn cũng như cho toàn bộ cơ thể.

2.2.1. Cơ thể có thời gian lọc bỏ các độc tố qua ống ngực và bạch huyết

Nằm nghiêng bên nào tốt cho dạ dày vừa loại bỏ độc tố?

Hệ miễn dịch là một trong những yếu tố giúp cho chúng ta được khỏe mạnh hơn nhờ việc các bạch cầu bắt giữ và tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh cũng như các độc tố. Tuy nhiên các tế bào bạch cầu này cùng với một số tế bào miễn dịch khác được lưu trữ ở các cơ quan bạch huyết trong đó có lá lách. Lách là một cơ quan lọc máu cũng như tạo máu và có vị trí ở bên trái ổ bụng. Chính vì vậy khi nằm nghiêng sang bên trái sẽ giúp cho lượng máu đi về phía bên trái nhiều hơn và có thời gian nhiều hơn để đi qua các hạch bạch huyết giúp cơ thể có thời gian để loại bỏ các độc tố. Do đó một trong những biện pháp giảm đau dạ dày là nằm nghiêng về bên trái.  Nằm nghiêng về bên trái giúp giảm cơn đau, giúp cho bạn cơ thể bạn có thể loại bỏ độc tố bố cũng như được ngủ ngon và sâu giấc hơn nhờ đó sẽ có nhiều năng lượng cũng như tinh thần của bạn sẽ được thoải mái hơn.

2.2.2. Giảm áp lực cho các cơ quan trong ổ bụng

Nằm nghiêng bên nào tốt cho dạ dày lại giảm áp lực chèn ép lên các cơ quan?

Các cơ quan nội tạng như ruột non, ruột già, tim, dạ dày đều nằm phần lớn ở phía bên trái bởi vậy nếu nằm nghiêng bên trái sẽ giúp cho dạ dày giảm áp lực do bị chèn ép trong một thời gian dài nhờ đó dạ dày được giảm áp lực hiệu quả hơn và giúp thức ăn được tiêu hóa dễ dàng hơn.

Nam-nghieng-ben-nao-tot-cho-da-day

Giảm áp lực cho các cơ quan

2.2.3. Vận chuyển chất cặn bã từ ruột non xuống ruột già

Cũng nhờ việc nằm bên trái giúp giảm áp lực lên các cơ quan tiêu hóa ra mà hệ tiêu hóa hoạt động được tốt hơn. Đặc biệt nằm nghiêng bên trái còn giúp cho việc đẩy thức ăn ăn gồm những chất cặn bã từ ruột non xuống ruột già nhanh chóng và dễ dàng hơn qua việc đóng mở van hồi manh tràng. Van hồi manh tràng cũng nằm ở phía bên trái, chính vì vậy nằm nghiêng về phía bên trái sẽ giúp cho việc đẩy những chất độc và cặn bã từ ruột non sang ruột già dễ dàng thuận lợi giúp tăng khả năng bài tiết và loại chất độc của cơ thể.

2.2.4. Hạn chế chứng trào ngược dạ dày thực quản

Nằm nghiêng bên nào hạn chế trào ngược dạ dày – thực quản?

Trào ngược axit dạ dày lên thực quản là một trong những căn bệnh phổ biến có triệu chứng đau dạ dày. Khi axit dạ dày bị trào lên thực quản có thể làm cho bạn bị bỏng thực quản, rát thực quản, nấm miệng và nhiều triệu chứng khác vô cùng khó chịu. Khi bị bệnh này bạn có thể có các dấu hiệu như ợ hơi, ợ chua, miệng đắng và có nhiều mảng trắng ở lưỡi. Nguyên nhân trực tiếp của việc này là do trong dạ dày có một áp lực rất lớn, là do chứa dạ dày chứa đầy khí. Khi áp lực lớn như vậy sẽ làm cho lỗ tâm vị bị mở ra và những thức ăn và dịch trong dạ dày trào ngược lên thực quản. Nhưng khi bạn nằm nghiêng về bên trái, đồng thời bạn cũng biết rằng cần đường cong lớn của dạ dày cũng nằm ở bên trái từ đó sẽ giúp cho lượng axit dịch vị giảm tiết không bị tăng lên như khi nằm phía bên phải.

 

2.2.5. Giảm đầy chướng bụng, khó tiêu

Nằm nghiêng bên nào tốt cho dạ dày và các vấn đề khác của đường tiêu hóa?

Như đã biết ở phía trên, đầy bụng khó tiêu cũng làm cho dạ dày của bạn tăng áp lực. Ngược lại những dấu hiệu bất thường của dạ dày này là những biểu hiện dạ dày hoạt động kém không hiệu quả, giảm co bóp hay tăng co bóp điều đó dẫn tới thức ăn có thể ở lâu hơn trong dạ dày và tích tụ lại. Lượng thức ăn tích tụ ngày càng lớn làm cho việc tiêu hóa kém hiệu quả, bạn sẽ có cảm giác đầy bụng khó tiêu. Hơn thế nữa lượng thức ăn ở lâu trong dạ dày cũng làm dạ dày tăng áp lực, tăng sự cọ xát với thành dạ dày làm dạ dày tăng mức độ tổn thương.

Vì vậy nằm nghiêng về bên trái khi bị đau dạ dày sẽ giúp dạ dày có thời gian nghỉ ngơi để hoạt động thêm hiệu quả cũng như bộ máy tiêu hóa được hoạt động trơn tru hơn nhờ đó tránh được tình trạng đầy bụng khó tiêu và đau dạ dày.

3. Lợi ích khác của việc nằm nghiêng bên trái khi ngủ

Việc nằm nghiêng bên trái khi ngủ không chỉ có ích cho việc giảm đau dạ dày mà nó còn đem lại cái nhiều lợi ích cho toàn cơ thể. 

3.1. Tốt cho hệ bạch huyết

Nằm nghiêng bên nào tốt cho dạ dày và hệ miễn dịch vẫn khỏe?

Như đã biết hệ bạch huyết có chứa nhiều tế bào miễn dịch như đại thực bào, các tế bào lympho với chức năng tìm kiếm bắt giữ tiêu diệt những mầm bệnh vi khuẩn có hại các tế bào chết các tế bào hư hại tế bào ung thư bên cạnh đó hệ bạch huyết cũng có những đường dẫn dịch tới các mô cơ quan có vai trò cân bằng thể dịch.

Cùng nằm ở phía bên  trái của cơ thể, chính vì vậy khi ngủ nghiêng về phía trái, hệ bạch huyết và hệ miễn dịch sẽ hoạt động được một cách hiệu quả nhất nhờ không bị chèn ép và tuần hoàn máu đến nhiều.

3.2. Cải thiện chỉ số tim mạch

Nam-nghieng-ben-nao-tot-cho-da-day

Nằm nghiêng bên nào tốt cho dạ dày lại vừa tốt cho tim mạch?

Việc ngủ nghiêng về bên trái cũng giúp cho tim giảm được áp lực bởi vậy việc bơm máu cũng như là tống máu ra khỏi tim trở nên dễ dàng hơn, tim được giảm áp lực, nhờ đó giảm nguy cơ suy tim. Hệ tim mạch hoạt động tốt hơn sẽ giúp cho bạn cảm thấy khỏe khoắn và tràn đầy năng lượng.

3.3. Hỗ trợ tốt cho gan, thận, lá lách

Nằm nghiêng bên nào tốt cho dạ dày, đồng thời lại tốt cho cả gan, thận, lách? Gan, thận là hai cơ quan quan trọng trong việc thải chất độc của cơ thể. Lách tham gia vào quá trình tạo máu cũng như miễn dịch. Khi nằm nghiêng về bên trái giúp làm giảm áp lực lên các cơ quan này sẽ giúp cho các cơ quan được hoạt động hiệu quả hơn.

Nhờ có lực hút của trọng lực, máu được đưa đến các cơ quan một cách tự nhiên nhất và với một lượng nhiều hơn, giúp cho lượng máu được lọc lớn hơn, lượng máu trong cơ thể nhanh chóng được loại trừ độc tố và chứa nhiều chất tốt hơn mang đến cho các cơ quan trong cơ thể.

Bình thường khi bạn đứng, lá gan phía bên phải sẽ phải hoạt động nhiều hơn lá gan trái, vì vậy khi nằm nghiêng về bên trái bên phải sẽ giảm được gánh nặng nhờ có gan trái tăng hoạt động giúp cho 2 gan hoạt động cân bằng nhau. Nhờ đó chúng khỏe mạnh và hoạt động được lâu dài hơn.

3.4. Tốt cho phụ nữ mang thai

Nằm nghiêng bên nào tốt cho dạ dày và cho cả phụ nữ mang thai?

Nằm nghiêng bên trái không chỉ tốt cho dạ dày, tim mạch, gan, thận, lách, hạch bạch huyết mà còn tốt cho phụ nữ mang thai do việc nằm bên trái giúp giảm áp lực các cơ quan như tim, gan,… và giúp tăng cường lưu thông máu trong cơ thể. Từ đó giúp cho cơ thể mẹ khỏe mạnh và thai nhi nhận được nhiều dinh dưỡng tốt hơn.

4. Lời khuyên cho người bị đau dạ dày

Khi áp dụng nằm nghiêng bên nào tốt cho dạ dày để giúp giảm đau cũng như như phòng và điều trị các bệnh dạ dày bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề khác như:

4.1. Về tư thế ngủ

  • Bạn không nên duy trì một tư thế lâu trong quá trình ngủ. 

Bởi khi duy trì một tư thế lâu khi ngủ sẽ làm phần cơ thể bị tê, làm cho bạn có cảm giác đau và mỏi. Ngoài ra nó cũng làm cho một số dây thần kinh cũng như mạch máu của bạn bị chèn ép, tắc nghẽn làm cho máu không được lưu thông tốt trong cơ thể bởi vậy bạn nên ngủ với một số từ bài thư thế mà có thể thay đổi tư thế để quá trình lưu thông máu được tốt hơn.

  • Bạn nên tránh tư thế ngủ nằm sấp
nam-nghieng-ben-nao-tot-cho-da-day

Tránh nằm sấp

Nếu bạn ngủ với tư thế nằm sấp, nó có thể gây ảnh hưởng xấu cho dạ dày cũng như các cơ quan khác trong cơ thể của bạn bởi khi nằm sấp các cơ quan phải chịu một lực ép mạnh trong một thời gian dài. Nằm sấp gây khó thở, khí huyết không lưu thông, chèn ép dạ dày, kích thích dạ dày co bóp và tăng hiện tượng trào ngược dạ dày gây tức bụng, khó chịu. Nằm sấp còn làm cho bạn bạn sẽ bị đau nhức người đau nhức xương khớp đặc biệt là vùng xương cổ. Nằm sấp đặc biệt không tốt đối với phụ nữ mang thai, người bị bệnh dạ dày người thừa cân, béo phì, béo bụng. Nằm sấp nguy hiểm đối với thai nhi do chèn ép lên thai nhi.

  • Bạn nên hạn chế tư thế nằm nghiêng về bên phải.
Hạn chế nằm nghiêng bên phải

Hạn chế nằm nghiêng bên phải

Khi nằm về phải cơ thể các cơ quan trong bụng phải chịu áp lực mạnh hơn, dẫn tới dễ làm đầy bụng tiêu hóa kém hơi ợ chua trào ngược dạ dày cùng các biểu hiện khác. 

  • Đối với người béo phì cũng cần phải hạn chế tư thế nằm ngửa do có thể chèn ép lên hệ hô hấp dẫn tới khó thở, mệt mỏi.

4.2. Về chế độ sinh hoạt, ăn uống cho người đau dạ dày

Ngoài những lưu ý trên khi áp dụng nằm nghiêng bên nào tốt cho dạ dày, bạn cũng cần lưu ý tới một số chế độ sinh hoạt cũng như ăn uống giúp cho việc điều trị và hỗ trợ việc điều trị bệnh đau dạ dày tốt hơn như:

Bạn không nên mặc đồ quá chật do dễ làm tăng áp lực lên ổ bụng, gây tức bụng, khó chịu.

Bạn không nên thức quá khuya hay ngủ không đủ giấc.

Nên dành thời gian nghỉ ngơi cho bản thân để giảm stress trong công việc áp lực trong công việc.

Nên tập thể dục 30 phút một ngày tập tham gia các hoạt động ngoài trời giúp thư giãn tinh thần như nghe nhạc, ngồi thiền,…

Chế độ sinh hoạt lành mạnh

Chế độ sinh hoạt lành mạnh

  • Về chế độ ăn, bạn nên:

Khi đau dạ dày bạn nên ăn những thức ăn ăn mềm dễ tiêu hóa nên ăn nhiều rau xanh những thực phẩm nhiều chất xơ.

Bạn nên hạn chế ăn những đồ khó tiêu thức ăn chế biến sẵn ăn nhiều dầu mỡ thực phẩm cứng khó tiêu bạn cũng nên hạn chế bia rượu, đồ uống có gas, thuốc lá, cà phê,…

Bạn không nên ăn những đồ có tính cay nóng hay chua.

Thực đơn cho người đau dạ dày

Thực đơn cho người đau dạ dày

4.3. Chế độ khác cho người đau dạ dày

Cùng với việc chú ý tới việc nằm nghiêng bên nào tốt cho dạ dày, bạn có thể giúp cơn đau bụng giảm nhanh hơn nếu bạn nhắm mắt hoặc là bạn có thể dùng miếng che mắt nếu cần và sử dụng một chút âm nhạc để thư giãn làm dịu. Bạn không nên sử dụng điện thoại thông minh lúc này bởi chúng sẽ làm cho bạn cảm thấy bồn chồn cũng như tăng cảm giác căng thẳng hơn.

Việc giảm đau sẽ hữu ích hơn nữa nếu bạn có một người thân hoặc là có thể sử dụng một máy massage để massage ở phần lưng của bạn. Ngoài ra tâm trạng của bạn cũng là một yếu tố quyết định, nếu như bạn cảm nhận được sự cảm thông cũng như nào sự quan tâm yêu thương bạn bất cứ lúc nào bạn sẽ cảm thấy dễ chịu hơn.

Kết luận về “Nằm nghiêng bên nào tốt cho dạ dày”

Hy vọng bài viết trên đây về việc “nằm nghiêng bên nào tốt cho dạ dày” đã giúp bạn hiểu được hơn về một số tư thế ngủ giúp cải thiện bệnh đau dạ dày cùng với các lưu ý giúp bạn giảm đau dạ dày một cách hiệu quả.

Nếu còn bất cứ thắc mắc hay có câu hỏi nào cần lời giải đáp kĩ hơn về việc “ Nằm nghiêng bên nào tốt cho dạ dày” hãy liên ngay HOTLINE 18006091, Scurma Fizzy sẽ giải đáp khúc mắc của bạn, đồng hành cùng bạn trong các vấn đề này. 

Share this post


Contact Me on Zalo
1800 6091