Nguy Hiểm Của Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản Ở Trẻ Em

Nguy Hiểm Của Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản Ở Trẻ Em

Trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ em thì thường gặp và có biểu hiện lâm sàng đa dạng: từ trẻ nôn trớ ( hay gặp trẻ sơ sinh) và trẻ có biến chứng khi bị trào ngược. Mặc dù sinh lý bệnh tương tự như ở người lớn, các triệu chứng của trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh và trẻ em thường khác với những triệu chứng cổ điển như ợ chua. Sự di chuyển của các chất trong dạ dày vào thực quản là một hiện tượng bình thường xảy ra nhiều lần trong ngày ở cả người lớn và trẻ em. Nhưng ở trẻ sơ sinh thì có một số yếu tố góp phần làm trầm trọng thêm hiện tượng này. Bao gồm chế độ ăn uống có sữa lỏng, tư thế nằm nghiêng và cả cấu trúc, chức năng của đường nối dạ dày-thực quản. Bài viết dưới đây được đội ngũ bác sĩ, dược sĩ của Scuma Fizzy tổng hợp, phân tích và đánh giá về trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ em. Mời các bạn đón đọc!

1.Trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ em là gì?

Trào ngược dạ dày-thực quản đề cập đến sự di chuyển không chủ ý của các chất trong dạ dày vào thực quản. Khi nó đã phát triển thành bệnh trào ngược dạ dày thực quản thì sẽ gây ra những triệu chứng và biến chứng nghiêm trọng. Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của các triệu chứng hẹp bao quy đầu ở tất cả các nhóm tuổi trẻ em.

Trẻ dưới 2 tuổi là nhóm đối tượng hay gặp nhất của trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ em . Hầu hết trẻ sơ sinh nôn trớ vài lần một ngày trong 3 tháng đầu. Tuy nhiên không gây ra bất kỳ vấn đề nào ở trẻ sơ sinh. Trong hầu hết các trường hợp, trẻ sơ sinh sẽ hạn chế bị trào ngược khi chúng được 12 đến 14 tháng tuổi.

Trẻ em và thanh thiếu niên từ 2 đến 19 tuổi cũng thường mắc chứng trào ngược dạ dày thực quản theo thời gian. Nhưng không nghĩa là đã bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ em

 

1.1. Diễn biến tự nhiên của trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ em

Sự di chuyển của chất trong dạ dày vào thực quản là một hiện tượng bình thường xảy ra nhiều lần trong ngày, ở cả người lớn và trẻ em. Trẻ sơ sinh đặc biệt dễ bị trớ và người ta đã chứng minh được rằng số trẻ có hiện tượng này giảm từ khoảng 80% trong tháng đầu đời xuống dưới 10% khi được một tuổi. Một số yếu tố góp phần làm trầm trọng thêm hiện tượng này ở trẻ em như chế độ ăn không đa dạng hoặc chủ yếu là sữa nước, tư thế nằm nghiêng và về chức năng, cấu trúc của đường nối dạ dày-thực quản vẫn còn kém.

>>>> Đọc thêm: Bệnh Lý Trào Ngược Ở Trẻ Và Những Sai Lầm Mà Bố Mẹ Hay Chủ Quan Bỏ Qua

1.2. Khi nào nghi ngờ đã phát triển thành bệnh trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ em

Trào ngược dạ dày-thực quản sinh lý xảy ra ở 40% đến 65% tổng số trẻ sơ sinh khỏe mạnh trong độ tuổi từ một đến bốn tháng. Khiến cho nó trở thành một tình trạng khá đặc trưng đối với giai đoạn đầu đời sau khi sinh. Do tỷ lệ trào ngược dạ dày thực quản cao ở trẻ sơ sinh nên điều quan trọng là phải phân biệt giữa những gì là sinh lý và những gì là một phản ứng hoặc triệu chứng bệnh lý. Trong sinh lý trào ngược ( nôn trớ), quá trình này chủ yếu là thụ động và điểm cuối của chất trong dạ dày trào ngược lên thực quản thường là hầu họng.

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ em xảy ra khi  các chất trong dạ dày trào ngược lên thực quản gây ra các triệu chứng phiền toái, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống hoặc gây ra các biến chứng bệnh lý.  Bệnh gây ra các triệu chứng như:

 • Giảm cân hoặc tăng cân không đủ
 • Trẻ quấy, khóc trong và sau khi bú
 • Buồn nôn và / hoặc buồn nôn
 • Cáu gắt
 • Thiếu máu
 • Khi kết thúc bú tình trạng nôn khan, hôi miệng và sặc diễn ra
 • Vào ban đêm thường xuyên thức giấc và giấc ngủ bị rối loạn
 • Đau bụng
 • Mòn răng
 • Hội chứng Sandifer
 • Chứng khó nuốt
 • Ngưng thở
 • Các triệu chứng về hô hấp (hít thở, viêm phổi tái phát, thở khò khè mãn tính, thở khò khè)

Những triệu chứng này thường không đặc hiệu hoặc do các tình trạng khác liên quan đến trẻ sơ sinh gây ra, chẳng hạn như dị ứng protein sữa bò, hẹp môn vị, rối loạn vận động, cho ăn quá nhiều, rò khí quản – thực quản hoặc táo bón. Vì vậy, việc thăm khám và hỏi bệnh sử kỹ lưỡng là điều tối quan trọng để có chẩn đoán và điều trị thích hợp.

Không giống như người lớn , trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ không thể diễn đạt các triệu chứng của mình bằng lời nói, mà chúng chỉ biểu hiện qua các hành động, trạng thái cơ thể. Ở trẻ sơ sinh, khó chịu cùng với còng lưng được cho là tương đương với chứng ợ nóng ở trẻ lớn hơn. Cần loại trừ các nguyên nhân khác gây khó chịu như dị ứng đạm sữa bò, rối loạn thần kinh, táo bón và nhiễm trùng. Ở trẻ từ 2-12 tuổi, các triệu chứng chính bao gồm nôn trớ, nôn, đau bụng và khó bú, nhưng các triệu chứng điển hình có thể được đánh giá được bệnh ở trẻ 8-12 tuổi.

Tuổi của bệnh nhân Các triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản
2 tuổi Nôn trớ và nôn mửa

Khó chịu sau ăn

Cong lưng

Không muốn ăn

Ho

Ngưng thở

Từ 3-17 tuổi Nôn trớ và nôn mửa

Ợ nóng, buồn nôn

Đau bụng vùng thượng vị

Ho và thở khò khè

2. Ở trẻ em, bệnh trào ngược dạ dày thực quản khởi phát do yếu tố nào tác động

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ em thường do một thứ gì đó ảnh hưởng lên cơ thắt thực quản dưới gây ra. Cơ thắt thực quản dưới là một cơ ở dưới cùng của ống dẫn thức ăn (thực quản). Nó mở ra để thức ăn được đưa vào bên trong dạ dày và đóng lại để thức ăn được giữ chặt trong dạ dày. Khi bị giãn ra quá thường xuyên hoặc quá lâu, axit dạ dày sẽ chảy ngược vào thực quản. Thường thì trẻ sẽ cảm thấy khó chịu trong miệng hoặc có thể có cảm giác ợ chua nhẹ và ngắn.

Trẻ sơ sinh có nhiều khả năng cơ thắt thực quản dưới hoạt động kém hơn. Khi thức ăn hoặc sữa đang tiêu hóa trong dạ dày thì cơ sẽ mở ra và cho phép các chất trong dạ dày trào ngược lên thực quản. Sau đó trẻ hoặc trẻ bị nôn. Trong những trường hợp khác, các chất trong dạ dày chỉ đi một phần đường lên thực quản và có thể  gây ra chứng ợ nóng hoặc khó thở. 

Một số thực phẩm dường như ảnh hưởng đến trương lực cơ của cơ thắt thực quản dưới. Chúng làm cơ mở lâu hơn bình thường. Những thực phẩm này bao gồm: Sô cô la, bạc hà, thực phẩm giàu chất béo.  Các loại thực phẩm khác khiến dạ dày tạo ra nhiều axit hơn như cam quýt, cà chua…

Theo Thư viện Y học Quốc gia Hoa Kỳ cho biết: “Tỷ lệ dị ứng thực phẩm ở trẻ em được ước tính là khoảng 5-8%, với một số nghiên cứu báo cáo tỷ lệ hiện mắc thậm chí lên đến 18% . Nôn trớ đều là những biểu hiện lâm sàng được nhận biết rõ ràng của dị ứng thức ăn, chủ yếu là dị ứng đạm sữa bò. Và biểu hiện dị ứng thức ăn phổ biến nhất ở trẻ nhỏ”.

3. Chẩn đoán bệnh trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ em như thế nào?

3.1. Khám sức khỏe

Các nhà nghiên cứu y học đã đưa ra bảng câu hỏi đánh giá triệu chứng cụ thể theo tuổi để dễ dàng chẩn đoán lâm sàng trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ em và ở cả người lớn. Tuy nhiên, cho đến nay, không có triệu chứng đơn lẻ hoặc cụm triệu chứng nào được chứng minh là có thể xác định được bệnh nhân bị trào ngược dạ dày thực quản một cách đáng tin cậy hoặc dự đoán đáp ứng với điều trị. Sự thiếu tương quan giữa các triệu chứng được báo cáo và tình trạng trào ngược được đánh giá khách quan phụ thuộc vào một số yếu tố và đặc biệt rõ ràng ở trẻ sơ sinh. Hơn nữa, sự xuất hiện thường xuyên của trào ngược dạ dày thực quản sinh lý và sự lo lắng của cha mẹ có thể dẫn đến việc chẩn đoán thành bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Do đó, đánh giá lâm sàng ở trẻ em 2 tuổi nên tập trung vào việc loại trừ các tình trạng đáng lo ngại khác có thể xuất hiện kèm theo nôn trớ. Các hướng dẫn hiện tại ghi nhận một nhóm các triệu chứng “báo động” cần xét nghiệm để chẩn đoán thêm bao gồm:

 • Nôn mửa liên tục
 • Xuất huyết dạ dày
 • Bắt đầu nôn trớ sau 6 tháng tuổi
 • Không phát triển cơ thể
 • Bệnh tiêu chảy
 • Táo bón
 • Sốt
 • Hôn mê
 • Gan lách to
 • Co giật
 • Bụng căng 
 • Hội chứng chuyển hóa / di truyền được nghi ngờ

Ngược lại, trẻ lớn hơn và thanh thiếu niên có triệu chứng giống với người lớn. Do đó chẩn đoán lâm sàng về bệnh trào ngược dạ dày thực quản nhất quán hơn về độ đặc hiệu và độ nhạy

>>>> Tìm hiểu ngay: Điều Trị Như Thế Nào Cho Đúng Nếu Đối Tượng Bị Trào Ngược Là Trẻ Em?

3.2. Các xét nghiệm chẩn đoán bệnh trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ em

 • Chụp X quang lồng ngực. Các dấu hiệu cho thấy chất chứa trong dạ dày đã di chuyển vào phổi có thể được kiểm tra bằng hình ảnh chụp X-quang. Đây thường là tình trạng nguy hiểm, ảnh hưởng lên hệ hộ hấp của trẻ, dẫn đến khó thở hoặc ngưng thở.
 • Nội soi đường tiêu hóa trên hoặc nuốt bari. Xét nghiệm này xem xét các cơ quan ở phần trên cùng của hệ tiêu hóa của trẻ em. Nó kiểm tra các phần bao gồm ống dẫn thức ăn (thực quản), bao tử và phần đầu tiên thuộc ruột non (tá tràng). Trẻ sẽ nuốt một chất lỏng kim loại gọi là bari. Bari phủ lên các cơ quan để chúng có thể được nhìn thấy trên phim X-quang. Sau đó, chụp X-quang để kiểm tra các dấu hiệu của vết loét hoặc tắc nghẽn bất thường.
 • Nội soi. Một phần bên trong của đường tiêu hóa được kiểm tra bằng nội soi. Nó sử dụng một ống nhỏ, linh hoạt được gọi là ống nội soi. Đầu ống nội soi có một ánh sáng và một ống kính máy ảnh ở cuối. Cũng có thể lấy mẫu mô từ bên trong đường tiêu hóa để tiến hành các xét nghiệm.
 • Áp kế thực quản. Thử nghiệm này kiểm tra các cơ thực quản. Nó có thể xem liệu trẻ có bất kỳ vấn đề gì về trào ngược. Một ống nhỏ được đưa vào lỗ mũi của trẻ rồi đi xuống cổ họng và vào thực quản. Sau đó, áp kế thực quản đo áp lực mà cơ thực quản tạo ra khi nghỉ ngơi.
 • Theo dõi độ pH. Thử nghiệm này kiểm tra độ pH hoặc mức axit trong thực quản. Một ống nhựa mỏng được đặt vào lỗ mũi của trẻ, xuống cổ họng và vào thực quản. Ống có cảm biến đo độ pH. Đầu kia của ống bên ngoài cơ thể trẻ được gắn vào một màn hình nhỏ.
 • Các số liệu ghi lại mức độ pH sẽ hiển thị trên màn hình trong 24 đến 48 giờ. Trong thời gian này trẻ có thể về nhà và sinh hoạt bình thường. Phụ huynh cần ghi nhật ký về bất kỳ triệu chứng nào mà trẻ cảm thấy có thể liên quan đến trào ngược. Chúng bao gồm nôn hoặc ho. Phụ huynh cũng nên ghi chép lại thời gian, loại thức ăn và lượng thức ăn mà trẻ ăn. Các chỉ số pH của trẻ được kiểm tra và được so sánh với các hoạt động của trẻ trong khoảng thời gian đó.
 • Thử nghiệm độ tháo rỗng dạ dày. Thử nghiệm này được thực hiện để xem liệu dạ dày của trẻ có đưa chất chứa của nó vào ruột non đúng cách hay không. Quá trình làm rỗng dạ dày chậm có thể gây trào ngược lên thực quản..

4. Điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ em như thế nào?

4.1. Thay đổi chế độ ăn uống và lối sống

Trong nhiều trường hợp, thay đổi chế độ ăn uống và lối sống có thể giúp giảm bớt triệu chứng bệnh trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ em và cả người lớn. Phụ huynh cần trao đổi với bác sĩ để xây dựng chế độ sinh hoạt và chế độ ăn phù hợp với trẻ nhỏ. Dưới đây là một số mẹo giúp cải thiện tình trạng trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ em:

Đối với trẻ sơ sinh:

 • Sau khi cho trẻ bú, giữ trẻ ở tư thế thẳng đứng trong 30 phút.
 • Giữ núm vú sao cho đầy sữa khi cho trẻ bú bình. Bằng cách này thì sẽ hạn chế được lượng không khí vào miệng bé khi ăn. Thử các loại núm vú khác nhau. Tìm một cái cho phép miệng của bé tiếp xúc tốt với núm vú trong khi bú.
 • Thêm ngũ cốc gạo vào thức ăn có thể hữu ích đối với một số trẻ sơ sinh.
 • Nhiều nhà nghiên cứu dinh dưỡng khuyên khi bú bình hoặc bú mẹ thì hãy cho trẻ ợ hơi một vài lần. Trẻ có thể bị trào ngược thường xuyên hơn khi bụng no.

Đối với trẻ lớn hơn:

 • Theo dõi lượng thức ăn của trẻ. Hạn chế thức ăn chiên và béo, bạc hà, sô cô la, đồ uống có caffeine như sô-đa và trà, nước trái cây và nước trái cây họ cam quýt, và các sản phẩm cà chua. Vì những loại thực phẩm này sẽ tăng lượng acid trong dạ dày, dễ gây ợ chua.
 • Cho trẻ ăn các phần nhỏ hơn vào giờ ăn, nên chia làm nhiều bữa để tránh dạ dày hoạt động quá mức. Nếu trẻ đói khi chưa vào bữa ăn thì thêm đồ ăn nhẹ giữa các bữa ăn. Đừng để trẻ ăn quá nhiều. 
 • Nếu trẻ bị thừa cân, hãy liên hệ với bác sĩ để đặt mục tiêu giảm cân.
 • Ăn bữa tối sớm, ít nhất là 3 giờ trước khi đi ngủ.

Một số phương pháp khác:

 • Nếu trẻ đang dùng các loại thực phẩm bổ sung vi chất, thuốc điều trị bệnh thì hãy nhờ bác sĩ xem xét các loại thuốc mà trẻ đang dùng. Một số thuốc cho trẻ con có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày hoặc thực quản mà cha mẹ không biết.
 • Đừng để trẻ nằm hoặc đi ngủ ngay sau bữa ăn. Bởi vì lượng thức ăn chưa được tiêu hóa hết có thể đẩy lên thực quản, gây trào ngược
 • Trước khi nâng cao đầu cũi cần hỏi ý kiến bác sĩ nếu trẻ đã được chẩn đoán mắc chứng trào ngược dạ dày thực quản.

4.2. Thuốc và các phương pháp điều trị khác

4.2.1. Các loại thuốc

Bác sĩ có thể kê đơn các loại thuốc để giúp giảm chứng trào ngược. Có những loại thuốc giúp giảm lượng axit trong dạ dày tạo ra. Chúng hỗ trợ giảm các triệu chứng ợ chua, ợ nóng khi trẻ em và người lớn  dùng thuốc đúng cách. Những loại thuốc này có thể bao gồm:

 • Thuốc chẹn H2: cimetidin (Tagamet), famotidin (Pepcid), nizatidin (Axid): uống thuốc này chẹn thụ thể H2, ngăn không cho histamin gắn vào, và làm giảm acid trong dạ dày.
 • Thuốc ức chế bơm proton(PPI): esomeprazol (Nexium), omeprazol (Prilosec), lansoprazol (Prevacid): Những chất này giúp giữ cho dạ dày không tạo ra axit. Chúng làm điều này bằng cách ngăn không cho kênh bơm axit của dạ dày hoạt động.

Bác sĩ cũng có thể kê một loại thuốc khác giúp dạ dày trống rỗng nhanh hơn. Nếu thức ăn không ở trong dạ dày lâu như bình thường, phản xạ có thể ít xảy ra hơn.  

Liệu pháp ức chế axit là nền tảng để điều trị trào ngược dạ dày thực quản ở cả  trẻ em và người lớn. Tuy nhiên trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh thường chỉ có tính axit nhẹ và / hoặc kiềm nên việc kê đơn thuốc giảm acid thì không phù hợp và không nên lạm dụng PPI ở nhóm đối tượng này.

>>>> Tham khảo thêm: Với Đối Tượng Người Bệnh Là Trẻ Em, Trào Ngược Được Điều Trị Bằng Thuốc Gì?

4.2.2. Thực phẩm bổ sung calo

Một số trẻ bị trào ngược không thể tăng cân, thiếu năng lượng vì thường xuyên bị nôn trớ. Bạn có thể bổ sung calo cho trẻ qua các loại thực phẩm sau:

Thịt, gia cầm và cá 

 • Thêm thịt, gia cầm hoặc cá đã cắt nhỏ, nấu chín vào rau, salad, súp, thịt hầm, nước sốt, bột bánh quy và khoai tây nghiền hoặc nướng.
 • Các loại thịt và cá có hàm lượng calo cao hơn: cá hồi, cá thu, thịt gia cầm sẫm màu, thịt bò và thịt lợn. 

Các sản phẩm từ sữa

 • Sữa nguyên kem: Sữa nguyên kem cung cấp nhiều calo hơn và sữa ít béo hơn. 
 • Sử dụng để chế biến ngũ cốc nóng, súp.

Sữa bột

 • Thêm vào sữa bột trẻ em một lượng ngũ cốc gạo nguyên chất giúp trẻ dễ tiêu hóa hơn.
 • Thay đổi sữa công thức sang loại sữa không chứa đậu nành nếu trẻ có thể bị dị ứng

4.2.3. Ống cấp liệu

Trong một số trường hợp, có thể khuyến nghị cho ăn bằng ống. Một số trẻ bị trào ngược có các tình trạng khác khiến trẻ mệt mỏi. Chúng bao gồm bệnh tim bẩm sinh hoặc sinh quá sớm (thiếu tháng). Những em bé này thường buồn ngủ sau khi ăn hoặc uống một chút. Những trẻ khác bị nôn trớ sau khi bú một lượng sữa công thức bình thường. Những trẻ này sẽ tốt hơn nếu chúng được bú một lượng sữa nhỏ liên tục. Trong cả hai trường hợp này, cho ăn bằng ống có thể được đề xuất. Sữa công thức hoặc sữa mẹ được cung cấp qua một ống đặt trong mũi. Sau đó, ống này được đưa qua ống dẫn thức ăn hoặc thực quản, và vào dạ dày. Bé có thể bú bằng ống ngoài bú bình. Hoặc có thể cho trẻ bú bằng ống thay vì bú bình. Ngoài ra còn có các ống có thể được sử dụng để đi vòng quanh, hoặc vòng qua dạ dày.Chúng được gọi là ống mũi tá tràng.

 

4.2.4. Phẫu thuật

Trong những trường hợp trào ngược nghiêm trọng, có thể thực hiện phẫu thuật. Bác sĩ có thể đề nghị lựa chọn này nếu trẻ không tăng cân vì nôn mửa, thường xuyên gặp vấn đề về hô hấp hoặc bị kích thích nghiêm trọng ở thực quản. Đối với phẫu thuật trào ngược thì sẽ giống như phẫu thuật nội soi. Phương pháp này ít đau hơn cho trẻ em và kèm theo lợi ích là thời gian hồi phục nhanh hơn. Bác sĩ sẽ rạch ra một vết rạch nhỏ ở bụng của trẻ. Một ống nhỏ có camera ở đầu được đặt vào một trong những vết rạch để quan sát bên trong. Các công cụ phẫu thuật được đưa qua các vết mổ khác. Màn hình video được sử dụng để bác sĩ phẫu thuật có thể xem dạ dày và các cơ quan khác. Phần thực quản sẽ bao bọc lấy phần trên cùng của dạ dày, nơi có cơ thắt thực quản dưới. Điều này tạo ra một dải chặt chẽ giúp tăng cường cơ thắt thực quản dưới và giảm đáng kể trào ngược.

5. Các biến chứng của trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ em là gì?

Một số trẻ sơ sinh và trẻ em bị trào ngược dạ dày thực quản có thể không bị nôn. Nhưng chất chứa trong dạ dày của chúng vẫn có thể di chuyển lên đường ống dẫn thức ăn (thực quản) và tràn vào khí quản (ở phổi). Do đó nó có thể gây ra bệnh hen suyễn hoặc viêm phổi.

Tình trạng nôn trớ ảnh hưởng đến nhiều trẻ sơ sinh và trẻ bị trào ngược có thể gây ra các vấn đề về tăng cân và dinh dưỡng kém. Khi axit dạ dày trào ngược lên thực quản lâu dài, tích tụ ở đó thì nó có thể gây một số biến chứng sau:

 • Viêm thực quản
 • Vết loét hoặc vết loét trong thực quản, có thể gây đau đớn và có thể chảy máu
 • Thiếu tế bào hồng cầu, do vết loét chảy máu (thiếu máu)

Người lớn cũng có thể gặp các vấn đề lâu dài do viêm thực quản. Bao gồm các biến chứng sau:

 • Thu hẹp hoặc thắt chặt thực quản làm khó đưa thức ăn xuống dạ dày.
 • Barrett thực quản, một tình trạng có các tế bào bất thường trong niêm mạc thực quản

6. Tóm tắt những điểm chính về trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ em

 • Đây là một chứng rối loạn tiêu hóa lâu dài (mãn tính). Nó xảy ra khi thức ăn trong dạ dày trào ngược lên ống dẫn thức ăn (thực quản).
 • Ợ chua hoặc khó tiêu axit là triệu chứng phổ biến nhất của trào ngược dạ dày thực quản.
 • Nôn mửa có thể gây ra các vấn đề về tăng cân và dinh dưỡng kém ở trẻ.
 • Trong nhiều trường hợp, bệnh trào ngược dạ dày ở trẻ có thể được giảm bớt bằng cách thay đổi chế độ ăn uống và lối sống.
 • Đôi khi có thể cần thuốc, cho ăn bằng ống hoặc phẫu thuật.
 • Nhiều trẻ sơ sinh bị nôn trớ ra ngoài khi trẻ được khoảng 1 tuổi. Điều này xảy ra khi cơ thắt thực quản dưới hoạt động mạnh mẽ hơn. Đối với những trẻ khác, dùng thuốc và thay đổi lối sống cũng như chế độ ăn uống có thể làm giảm chứng trào ngược, nôn mửa và ợ chua.
 • Mặc dù các loại thuốc ức chế axit cho thấy mức độ an toàn và khả năng dung nạp tốt, nhưng vẫn có nguy cơ xảy ra các tác dụng phụ cần phải được tính đến, đặc biệt là trong các đợt điều trị lâu dài.
 • Liệu pháp phẫu thuật nên dành riêng cho các trường hợp mãn tính và tái phát và những bệnh nhân có nguy cơ cao bị biến chứng của bệnh trào ngược dạ dày.

Trên đây là những thông tin vô cùng hữu ích về bệnh trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ em. Hy vọng có thể giúp các bạn theo dõi và phát hiện được các triệu chứng liên quan đến bệnh trào ngược của con trẻ, kịp thời đưa đến thăm khám bác sĩ và tránh để lại những biến chứng không mong muốn. Lưu ý là khi thăm khám thì hãy viết ra tên của các loại thuốc, phương pháp điều trị hoặc xét nghiệm mới và bất kỳ hướng dẫn mới nào trước đó con bạn đã làm. Nếu có bất kì thắc mắc nào về bệnh, bạn hãy liên hệ tới đội ngũ dược sĩ, bác sĩ có chuyên môn cao của Scurma Fizzy qua HOTLINE 18006091 để được tư vấn miễn phí và giải đáp các câu hỏi về bệnh nhé!

 

Share this post


Contact Me on Zalo
1800 6091