Top 9 Nguyên Nhân Loét Dạ Dày Phổ Biến Ai Cũng Phải Biết

Top 9 Nguyên Nhân Loét Dạ Dày Phổ Biến Ai Cũng Phải Biết

Nguyên nhân loét dạ dày là gì? Đây là một căn bệnh khá phổ biến, nó chỉ thật sự nguy hiểm khi chúng ta lơ là mà không trị triệt để. Hãy cùng Scurma fizzy tìm hiểu xem những nguyên nhân loét dạ dày phổ biến nhất là gì và cách phòng tránh cũng như chữa trị căn bệnh đáng ghét này nhé!

1. Loét dạ dày là gì?

Viêm loét dạ dày – tá tràng là một căn bệnh, mà ở đó sự hình thành của vết loét trong niêm mạc dạ dày hoặc phần đầu của ruột non (còn được gọi là tá tràng). Điều này xảy ra khi chất nhầy bảo vệ cho bao tử của bạn trở nên không hiệu quả.

Vì thế nguyên nhân gây viêm loét dạ dày tá tràng là gì? Chúng ta hãy cùng đọc và cùng tìm hiểu qua nội dung bên dưới.

Dạ dày tạo ra một loại axit mạnh, nó có tác dụng giúp tiêu hóa thức ăn và bảo vệ bằng cách chống lại vi khuẩn. Để bảo vệ các mô của cơ thể chống lại lượng axit do cơ thể tự tạo ra này, dạ dày cũng tiết ra một lớp chất nhầy rất dày.

Axit có thể làm hỏng mô dạ dày và gây loét dạ dày tá tràng khiến cho bệnh nhân cảm thấy được các cơn đau và một số tình trạng khó chịu sẽ xảy ra như: Đầy bụng, ợ hơi, ợ chua, khó tiêu,…, khi lớp chất nhầy bị mòn đi và hoạt động chức năng của nó bị suy giảm.

>> Xem thêm: Bệnh lý dạ dày tá tràng bị viêm loét – Tìm hiểu chi tiết kiến thức bệnh dạ dày cùng Scurma Fizzy New

Bệnh loét dạ dày tá tràng

Bệnh loét dạ dày tá tràng

2. Nguyên nhân loét dạ dày tá tràng

Theo nghiên cứu của chuyên gia, uớc tính cứ 10 người thì cứ có 1 người bị viêm loét dạ dày vào một thời điểm nào đó trong cuộc đời của họ.

Theo các chuyên gia cho rằng, có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này bao gồm những nguyên nhân loét dạ dày dưới đây:

2.1. Nguyên nhân loét dạ dày do vi khuẩn Helicobacter pylori

Vi khuẩn HP được giới khoa học biết tới với một cái tên đầy đủ là Helicobacter Pylori. Đây là chủng vi khuẩn được xem là nguyên nhân gây ra bệnh loét dạ dày – tá tràng.

Khuẩn HP là loại vi khuẩn sinh sống được ở trong môi trường axit đậm đặc như trong dạ dày của con người. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho rằng, chủng vi khuẩn HP có hơn 200 loại khác nhau.

Trong đó có loại gây bệnh loét dạ dày, có loại không gây bệnh viêm loét dạ dày. Trên thực tế, chỉ có một số ít loại khuẩn Helicobacter pylori mang mã gen CagA mới gây ra căn bệnh đáng ghét trên.

Biến chứng nguy hiểm nhất của chứng viêm loét dạ dày là chứng ung thư dạ dày, một căn bệnh mà ai cũng sợ hãi.

Loại vi khuẩn HP với mã gen CagA sẽ đi vào cơ thể thông qua nhiều con đường và tấn công vào dạ dày của người, gây ra những rối loạn hệ tiêu hóa, sẽ làm hại niêm mạc dạ dày.

Hiển nhiên, có một số vi khuẩn HP sẽ không gây ra những cơn đau dạ dày ngay khi chúng xâm nhập. Quá trình phá hủy niêm mạc của bao tử và tá tràng diễn ra trong rất nhiều năm. Đến khi phát bệnh đã trở nặng làm bệnh nhân không kịp trở tay.

Vi khuẩn Helicobacter pylori thường sống trong lớp niêm mạc và sống nhiều trong lớp bảo vệ các mô lót dạ dày và ruột non.

Thường thì vi khuẩn H.pylori không gây ra vấn đề gì, nhưng khi nó hoạt động, hóa chất mà chúng tiết ra có thể gây kích ứng, viêm lớp bên trong của dạ dày người và nặng hơn sẽ gây ra các vết loét.

Vấn đề vi khuẩn H.pylori có thể lây lan như thế nào vẫn chứa được các nhà khoa học xác định chính xác. Nhưng một vài thực tế cho thấy, nó có thể được truyền từ người này sang người khác bằng cách tiếp xúc gần gũi, chẳng hạn như hôn.

Qua thức ăn và nước uống, người bệnh cũng có thể nhiễm H.pylori. Người lớn hôn trẻ em qua miệng nếu bị nhiễm Hp cũng có thể lây qua cho trẻ.

Chính vì thế, không nên hôn trẻ nhỏ bằng miệng và mớm thức ăn cho bé, như vậy là phản khoa học.

>>> Xem thêm: Viêm loét dạ dày tá tràng gây nên bởi vi khuẩn Hp được hiểu như thế nào?

2.2. Nguyên nhân loét dạ dày do căng thẳng, stress lâu ngày

Nhiều nghiên cứu diễn ra hàng thập kỉ về mối liên hệ giữa các nguyên nhân loét dạ dày và căng thẳng, mệt mỏi lâu ngày.

Kết quả cũng rất khả quan, hầu hết các báo cáo kết quả cho thấy, những người thường xuyên lo lắng và căng thẳng quá mức có tỷ lệ viêm loét dạ dày tá tràng cao hơn những người bình thường với cuộc sống vui vẻ, ít lo âu.

Các chuyên gia lý giải điều này cụ thể như sau:

 • Khi chúng ta căng thẳng, hệ thống miễn dịch sẽ suy yếu. Hậu quả là làm trầm trọng thêm sự rối loạn của quá trình tiêu hóa.
 • Khi đó, cơ thể của bạn sẽ dễ bị các vi khuẩn có hại xâm nhập vào cơ thể, đặc biệt là vi khuẩn H.pylori. Hậu quả là dẫn đến loét dạ dày.

2.3. Nguyên nhân loét dạ dày do chế độ ăn uống không hợp lý

Nguyên nhân loét dạ dày do chế độ ăn uống không hợp lí

Cà phê có thể là nguyên nhân loét dạ dày

Một chế độ ăn uống không khoa học bao gồm nhiều thực phẩm đóng hộp, chế biến sẵn, một số thực phẩm tươi sống,… Tất cả có thể là nguyên nhân loét dạ dày bằng cách thúc đẩy viêm và cản trở chức năng miễn dịch.

Thực phẩm chúng ta bổ sung hằng ngày không phù hợp là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh viêm loét dạ dày tá tràng rất phổ biến.

Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng những thức ăn có khả năng cao gây ra nguy cơ viêm loét dạ dày tá tràng bao gồm các loại sau:

 • Đồ ăn cay nóng

Thực ra nguyên nhân gây loét dạ dày tá tràng không phải là đồ ăn cay nóng. Tuy nhiên, đồ ăn cay hay nóng sẽ kích thích vết loét đối với một người đã có sẵn vết loét từ trước, khiến tình trạng trở nên tồi tệ hơn.

Vì thế người bệnh nên kiêng đồ ăn cay nóng như tiêu đen, ớt bột, mù tạt, kim chi,…

 • Đồ ăn dầu mỡ

Đồ chiên xào, xúc xích, lạp xưởng, thịt quay, thịt nguội và đồ ăn nhanh như khoai tay chiên, cánh gà rán, bánh mì kẹp,… Các thực phẩm này gây khó khăn cho quá trình tiêu hóa của bao tử.

 • Thực phẩm chứa nhiều axit

Môi trường axit trong dạ dày có PH từ 1,6 đến 2,4. Khi nồng độ acid trong dạ dày tăng quá mức, các niêm mạc dạ dày sẽ tổn thương và đây cũng chính là một trong những nguyên nhân loét dạ dày.

Các thực phẩm chứa nhiều axit như: khế chua, cam, xoài, quýt, mơ, mận,…

 • Thực phẩm chứa nhiều cafein

Caffeine có trong nhiều loại đồ uống: Cà phê, trà, soda, socola,… Caffeine kích thích hệ thần kinh trung ương giúp bạn tỉnh táo hơn.

Nó góp phần làm tăng sản xuất acid trong dạ dày, là nguyên nhân loét dạ dày. Để tốt hơn cho vết loét, hãy tránh ăn uống các loại thực phẩm và đồ uống kể trên.

 • Sữa

Sữa và nhiều sản phẩm khác từ sữa là tác nhân kích thích dạ dày tăng sản xuất acid, kích thích phản ứng của vết loét.

2.4. Nguyên nhân loét dạ dày do lạm dụng thuốc

Lạm dụng thuốc là nguyên nhân loét dạ dày

Lạm dụng thuốc là nguyên nhân loét dạ dày

Uống aspirin cũng như một số loại thuốc giảm đau chống viêm không steroid (NSAID) có thể gây kích thích hoặc làm viêm niêm mạc dạ dày và tá tràng.

Các loại thuốc nhóm này bao gồm các loại sau: Ibuprofen, natri naproxen và một số các thuốc khác. Loét dạ dày tá tràng có thể phổ biến hơn ở những người điều trị các bệnh lý liên quan tới xương khớp bằng các thuốc này và ở cả những người lớn tuổi dùng thuốc này để giảm đau chống viêm.

Một số các loại thuốc khác cùng với nhóm NSAID: Steroid, aspirin liều thấp, thuốc chống đông máu, alendronate, risedronate, thuốc ức chế tái hấp thu serotonin chọn lọc,… có thể là nguyên nhân loét dạ dày.

2.5. Nguyên nhân loét dạ dày do sử dụng nhiều rượu bia

Lạm dụng bia rượu là nguyên nhân loét dạ dày

Lạm dụng bia rượu là nguyên nhân loét dạ dày

Những người chỉ uống rượu bia ở mức độ vừa phải thường không có quá nhiều vấn đề vì nó. Hiển nhiên, uống quá nhiều rượu bia có thể gây hại cho hầu hết các cơ quan trong cơ thể, đặc biệt nhất có lẽ là hệ thống tiêu hóa.

 • Rượu, bia khi đưa vào cơ thể sẽ bị chuyển hóa thành acetaldehyd và acetate. Những chất này gây độc cho gan và nhiều cơ quan khác trong cơ thể.
 • Với dạ dày, rượu kích thích phá hủy niêm mạc dạ dày, làm vết loét trở nên nghiêm trọng hơn, nếu nặng có thể gây chảy máu tiêu hóa. Đây cũng là thức uống mà người viêm loét dạ dày nhất định phải tránh xa.
 • Nếu uống quá nhiều các chất cồn, điều này dẫn đến viêm và làm tăng nguy cơ phát triển vết loét ở hệ tiêu hóa người.
 • Mặt khác, uống rượu bia cũng có thể ảnh hưởng đến quá trình chữa lành các vết loét có sẵn, do đó có thể kéo dài và làm trầm trọng hơn các triệu chứng.

2.6. Nguyên nhân loét dạ dày do hút nhiều thuốc lá

Hút thuốc là nguyên nhân loét dạ dày

Hút thuốc là nguyên nhân loét dạ dày

Thuốc lá can thiệp vào cơ chế bảo vệ tự nhiên của cơ thể chống lại axit dạ dày do đó nó là nguyên nhân loét dạ dày.

Thông thường, axit phá vỡ thức ăn được đưa đến dạ dày. Bất kỳ axit nào không được hấp thu đều được trung hòa bằng sodium bicarbonate, đây một chất kháng acid tự nhiên. Sodium bicarbonate được tạo ra bởi tuyến tụy (nằm cạnh tá tràng).

 • Theo thời gian, hút thuốc lá có thể làm tăng sản xuất axit dạ dày và làm giảm sản xuất bicarbonate.
 • Người hút nhiều thuốc đặc biệt có nguy cơ cao phát triển vết loét tá tràng làm tình trạng thêm trở nặng, nếu nguy hiểm hơn có thể gây chảy máu dạ dày.

2.7. Nguyên nhân loét dạ dày do ăn quá nhiều muối

Một chế độ ăn nhiều muối gây hại cho huyết áp và gây ra các dấu hiệu viêm loét dạ dày tá tràng, thậm chí là làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.

Ăn thức ăn nhiều muối cũng là nguyên nhân loét dạ dày.

Theo nghiên cứu, những người ăn mặn dường như bị bệnh dạ dày nghiêm trọng hơn những người khác. Nguyên nhân là do muối có thể là tác nhân kích hoạt vi khuẩn H. pylori, mà vi khuẩn này lại là một nguyên nhân gây viêm loét dạ dày tá tràng chủ yếu hoạt động mạnh mẽ hơn bằng cách làm tăng độc tính của loại vi khuẩn này.

Trong trường hợp dạ dày của bạn đã xuất hiện sẵn vết loét thì việc bổ sung nhiều muối có thể làm cho tình trạng này trở thành nghiêm trọng và xuất hiện  nhiều biến chứng nguy hiểm có thể tử vong.

Chúng ta ăn mặn gây hại cho bao tử

Chúng ta ăn mặn gây hại cho bao tử

2.8. Nguyên nhân loét dạ dày do yếu tố thể trạng

Theo nghiên cứu, các bệnh nhân loét dạ dày thường nhiều ở độ tuổi sau 60. Khi về già, cơ thể chúng ta bắt đầu suy yếu, chức năng của các cơ quan trong cơ thể và hệ thống miễn dịch cũng có dấu hiệu suy giảm dần, không còn hoạt động tốt như những người trẻ.

Đây là điều kiện để các tác nhân có hại bên ngoài dễ xâm nhập và gây bệnh, bao gồm bệnh viêm loét dạ dày tá tràng do vi khuẩn HP gây nên.

Người có nhóm máu O, nhóm người này có khả năng bị bệnh viêm loét dạ dày tá tràng cao hơn so với những người có nhóm máu khác.

Mối liên hệ nói trên được xác định từ sự liên kết giữa kháng nguyên HLA B5 (kháng nguyên được tìm thấy trong một số tế bào máu) và tần suất loét tá tràng ở những người thuộc nhóm máu này.

2.9.Các tác nhân khác là nguyên nhân loét dạ dày

 • Di truyền học

Một số yếu tố di truyền có liên quan đến sự xuất hiện bệnh viêm loét dạ dày tá tràng. Điều này được thể hiện qua những người mắc bệnh loét dạ dày- tá tràng thì ở họ hàng của họ cũng có người mắc bệnh.

 • Hội chứng Zollinger – Ellison

Tình trạng này xảy ra khi xuất hiện nhiều khối u xuất hiện ở tụy hay trực tràng. Người mắc hội chứng này thường axit dạ dày bị sản xuất ra một lượng lớn dẫn đến viêm loét dạ dày tá tràng.

 • Trào ngược dịch mật

Hiện tượng nói trên rất ít gặp nhưng đây cũng là một trong những nguyên nhân loét dạ dày – tá tràng ở một số đối tượng mắc phải.

Việc nắm rõ các nguyên nhân loét dạ dày có ý nghĩa cực kì quan trọng, nó giúp bạn có biện pháp phòng tránh, chủ động đối phó khi không may bị các bị căn bệnh nói trên tấn công, gây đau đớn và ảnh hưởng đến đời sống và sinh hoạt của bạn

3. Cách phòng bệnh từ những nguyên nhân loét dạ dày nói trên

Bạn có thể làm giảm nguy cơ bị mắc bệnh viêm loét dạ dày tá tràng nếu chúng ta có kế hoạch và thực hiện một cách kiên trì.

Scurma Fizzy có thể gợi ý cho ban kế hoạch phòng ngừa căn bệnh đáng ghét này với những điều sau đây:

3.1. Bảo vệ mình khỏi bị vi khuẩn tấn công

Chúng ta không chắc chắn vi khuẩn HP có thể lan truyền theo con đường nào, nhưng có nhiều bằng chứng cho rằng vi khuẩn này có thể truyền từ người này sang người khác qua đường ăn uống, đường miệng.

Để giúp mình  khỏi vị lây nhiễm vi khuẩn Hp bằng cách thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước, ăn các thức ăn đã được nấu chín sạch sẽ, không dùng đũa của mình gắp thức ăn cho người khác.

>>> Xem thêm: Con đường lây nhiễm vi khuẩn HP và cách phòng bệnh

Người mắc bệnh không được hôn môi người khác, hạn chế hôn môi trẻ nhỏ, mớm thức ăn cho trẻ nhỏ bằng miệng,…

3.2. Nhất định phải thận trọng khi sử dụng các thuốc giảm đau

Chúng ta thường xuyên sử dụng thuốc giảm đau để điều trị các bệnh lý khác. Hãy tìm bác sĩ để được tư vấn được dùng với liều thấp nhất hay thêm một loại thuốc bảo vệ dạ dày mà vẫn có thể mà vẫn có thể làm giảm đau cho bạn.

Không nên lạm dụng quá nhiều các loại thuốc có nguy cơ gây viêm loét dạ dày trong trường hợp không cần thiết để bảo vệ bao tử của chúng ta luôn được khỏe mạnh và hoạt động tốt. Nên dựa theo đơn của bác sĩ kê để uống thuốc.

3.3. Tăng cường khả năng miễn dịch và kiểm soát loét dạ dày

Tập thể dục tốt cho dạ dày

Tập thể dục tốt cho dạ dày

Bảo vệ cơ thể, giúp cơ thể chống nhiễm khuẩn bằng cách giảm thói quen xấu: Hút thuốc, uống nhiều bia rượu, ăn các thức ăn chế biến, phơi nhiễm với các loại độc tố và việc sở hữu một lối sống ít sự vận động,…

3.4. Duy trì chế độ ăn uống hợp lý

Có một chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học không những cung cấp nhiều lợi ích cho dạ dày của bạn mà còn giúp duy trì cân nặng khỏe mạnh và tránh béo phì.

Nên hạn chế ăn nhiều các chất kích thích dạ dày, nên bổ sung nhiều các loại thực phẩm giàu vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa.

Thay đổi cách chúng ta vẫn hay ăn uống bằng cách

 • Trong ngày thường xuyên ăn thành các bữa ăn nhỏ hơn,
 • Trong vòng ba giờ trước khi đi ngủ, tuyệt đối không ăn hoặc ngay sau khi ăn đi nằm luôn,
 • Ăn chậm và nhai kĩ, không bỏ bữa hay ăn quá khuya,..

3.5. Quản lý stress

 • Kiểm soát vấn đề căng thẳng, lo lắng của mình bằng việc tận dụng các phương pháp giảm stress tự nhiên như tập thể dục thường xuyên, ngồi thiền, tập  yoga
 • Đồng thời bạn nên dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi, thư giãn, sử dụng các loại tinh dầu trong phòng ngủ của mình
 • Tất cả điều trên giúp tạo cho bạn cảm giác thoải mái, nhẹ nhàng, giúp nhanh chóng giải phóng những căng thẳng.

>>> Xem thêm: Giảm áp lực căng thẳng cho người viêm loét dạ dày – Cách nào có thể thực hiện được

Kết luận 

Nói chung, nguyên nhân loét dạ dày thường rất nhiều, bao gồm cả nguyên nhân chủ quan lẫn khách quan. Điều quan trọng là bạn nên trang bị kiến thức cho mình về các nguyên nhân gây ra bệnh viêm loét dạ dày tá tràng để phòng bệnh một cách hiệu quả nhất.

Đối với các trường hợp nhẹ, nên kết hợp những cách phòng chữa bệnh nói trên. Một thời gian dài mà bệnh vẫn không thuyên giảm, Scurma Fizzy khuyên bạn nên đến cơ sở y tế gần nhất để thăm khám và được bác sĩ cho đơn thuốc phù hợp với từng người.

Đối với những người chưa mắc bệnh, cần quan tâm, chú ý đến cơ thể của bản thân và của những người thân yêu mình để sớm phát hiện ra những triệu chứng loét dạ dày để kịp thời có biện pháp chữa trị hiệu quả nhất.

Liên hệ Hotline 1800 6091 của chúng tôi để được tư vấn miễn phí và có được lộ trình điều trị hiệu quả nhất dành cho bạn.

Share this post


Contact Me on Zalo
1800 6091