Ợ Chua Buồn Nôn Là Bệnh Gì, Cách Chữa Trị Tại Nhà

Ợ Chua Buồn Nôn Là Bệnh Gì, Cách Chữa Trị Tại Nhà

Hiện nay, nhiều người hay bị ợ chua buồn nôn trong quá trình ăn uống thậm chí là sinh hoạt bình thường. Hiện tượng này mang lại cảm giác rất khó chịu, mệt mỏi. Chúng ta cứ nghĩ nó chỉ là một biểu hiện của quá trình tiêu hóa không hề đáng để tâm đến, nhưng nếu tình trạng này cứ lặp lại thường xuyên thì có thể là dấu diệu của các bệnh lý về dạ dày và đường tiêu hóa. Sau đây là những thông tin cơ bản để nhận biết, phòng tránh và chữa trị chứng ợ chua buồn nôn.

1.      Ợ chua buồn nôn là gì?

 • Ợ chua buồn nôn là hiện tượng người bệnh có cảm giác khó chịu, buồn nôn, nôn nao mỗi khi có cơn ợ chua hoặc vừa hết cơn ợ chua. Ban đầu có thể không có cảm giác buồn nôn nhưng càng về sau cảm giác này lại xuất hiện càng nhiều. Thường xuất hiện sau bữa ăn nhưng một vài trường hợp ợ chua buồn nôn gây ra bởi bệnh lý và xuất hiện thường xuyên hơn.
o-chua-buon-non-la-benh-gi?-cach-chua-tri-tai-nha?

Ợ chua buồn nôn gây cảm gi ác khó chịu

 • Ợ chua: là tình trạng bệnh nhân ợ dịch, hơi nóng có mùi, vị chua từ dạ dày lên thực quản và miệng. Ngoài cảm giác hơi ợ lên nóng, chua thì người bệnh còn cảm thấy nóng, ngứa rát ở cổ họng khiến người bệnh khó chịu, ăn uống mất ngon và lo lắng, tự ti khi giao tiếp.
 • Buồn nôn: là phản xạ của cơ thể để đẩy toàn bộ dịch, vật rắn chứa trong dạ dày ra bên ngoài miệng. Cảm giác buồn nôn sẽ xuất hiện khi các dây thần kinh ở lớp niêm mạc dạ dày hoặc lớp niêm mạc thực quản bị kích thích. Hiện tượng nôn sẽ xảy ra khi hệ thần kinh bị kích thích tới giới hạn hoặc khi dạ dày bị tổn thương.

>>>Xem thêm: Ợ Chua Là Gì Và Những Điều Liên Quan Đến Ợ Chua

2.      Cơ chế của ợ chua buồn nôn?

 • Ở những người bình thường, khi ăn uống, thức ăn đi theo con đường từ miệng đến thực quản, theo thực quản xuống dạ dày và sau đó là xuống ruột. Giữa dạ dày và thực quản có cơ thắt dưới thực quản đóng vai trò như một chiếc van một chiều mở khi cho thức ăn xuống dạ dày và đóng lại để ngăn thức ăn và dịch vị trào ngược lên thực quản.
 • Ở những người có triệu chứng ợ chua buồn nôn, cơ thắt dưới thực quản đóng không kín hoặc mở ra thường xuyên khiến cho thức ăn, dịch, hơi trong dạ dày trào ngược lên thực quản.
 • Cảm giác ợ chua buồn nôn là do dịch vị trong dạ dày có vị chua do mang tính axit mạnh. Nếu bệnh nhân mắc thêm những bệnh lý hệ tiêu hóa khác thì triệu chứng ợ chua buồn nôn sẽ xảy ra thường xuyên hơn.

3.      Ợ chua buồn nôn và nguyên nhân?

3.1.    Nguyên nhân đến từ thói quen sinh hoạt.

 • Do thực phẩm.

Một vài loại thực phẩm và đồ uống có khả năng gây kích thích các tế bào ở lớp niêm mạc dạ dày tiết nhiều axit để trung hòa, tiêu hóa, gây thừa axit, làm giảm PH dịch vị dẫn đến triệu chứng ợ chua buồn nôn. Những loại thực phẩm quen thuộc và phổ biến như: Sữa chua không béo, hành, tỏi, nước ngọt có ga, rượu, bia, các thức uống chứa nhiều caffeine,… 

Ngoài ra việc sử dụng những loại thực do để quá lâu, bị ôi thiu, mốc gây ợ chua buồn nôn và tiềm ẩn nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm.

 • Do thói quen ăn uống.

Những người dễ có khả năng bị ợ chua buồn nôn thường có thói quen ăn uống nhanh, vội, bỏ bữa ăn, nhai thức ăn không kỹ khi nuốt gây khó tiêu, thường xuyên ăn những loại thực phẩm cay nóng, nhiều dầu mỡ, bữa ăn thiếu chất xơ, ăn ít rau củ, có thói quen nằm ngay sau khi ăn, ăn bữa tối quá nhiều những không hoạt động cơ thể,…

 • Do sự căng thẳng kéo dài. 

Hệ tiêu hóa được điều khiển bằng hệ thống thần kinh thực vật (chúng ta không thể điều khiển được sự tiêu hóa của mình theo ý muốn). Ở những người bị căng thẳng kéo dài sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng chỉ đạo hệ tiêu hóa của hệ thần kinh, gây hiện tượng ợ chua buồn nôn.

 • Do sử dụng các chất kích thích.

Những người hút thuốc lá, uống rượu, bia, sử dụng ma túy gây ảnh hưởng đến dạ dày, hô hấp và hệ thần kinh có nguy cơ cao bị bệnh về dạ dày và bị ợ chua buồn nôn thường xuyên.

3.2.    Nguyên nhân đến từ các bệnh lý.

 • Do béo phì, thừa cân.

Những người thừa cân, béo phì sẽ thường xuyên bị ợ chua buồn nôn do lớp mỡ làm tăng áp lực lên hệ tiêu hóa, làm ảnh hưởng đến sự co bóp cơ dạ dày. Khi cơ dạ dày giảm co bóp sẽ làm chậm quá trình tiêu hóa thức ăn, gây tăng tiết axit trong dịch vị.

 • Do các bệnh lý đường tiêu hóa.

Ợ chua buồn nôn tưởng như là một hiện tượng sinh lý vô hại của hệ tiêu hóa nhưng khi tái diễn với tần suất cao, ngày càng chuyển biến xấu thì chắc chắn là dấu hiệu của bệnh lý. Ợ chua buồn nôn tuy không phải triệu chứng đặc hiệu nhưng xuất hiện trong hầu hết các bệnh về đường tiêu hóa.

o-chua-buon-non-la-benh-gi?-cach-chua-tri-tai-nha?

Ợ chua buồn nôn do bệnh lý dạ dày.

 • Do các bất thường về di truyền.

 

Chúng ta thường quen gọi là do cơ địa từng người, một số người thường xuyên bị ợ chua buồn nôn nhưng lại không hề mắc những căn bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa. Phổ biến nhất là do hệ thần kinh thực vật làm ảnh hưởng đến cảm giác của dạ dày, thứ nhì là do các dị tật ở đường tiêu hóa làm ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa thức ăn.

Vi khuẩn HP rất phổ biến, những người bị nhiễm vi khuẩn HP thường xuyên bị ợ chua buồn nôn do vi khuẩn HP có thể gây hại cho lớp niêm mạc dạ dày, phá hủy lớp niêm mạc dạ dày, khiến bệnh nhân đau bụng, khó chịu, suy giảm chức năng tiêu hóa.

Khi xâm nhập vào cơ thể, vi khuẩn HP sẽ đến dạ dày, tấn công vào lớp tế bào biểu mô dạ dày, khiến lớp mô ngăn cách niêm mạc dạ dày và axit dạ dày bị tổn thương từ đó axit có thể đi qua lớp niêm mạc gây viêm loét dạ dày. Không chỉ làm ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa thức ăn, những vết loét sẽ gây đau dạ dày, xuất huyết, nhiễm trùng máu rất nguy hiểm.

>>>Xem thêm: Vi Khuẩn Hp Có Nguy Hiểm Không, Cách Điều Trị Hiệu Quả

 • Do sử dụng thuốc. 

 

Khi mắc bệnh chúng ta sẽ phải sử dụng thuốc chữa, việc sử dụng quá thường xuyên các loại thuốc chống viêm, giảm đau nhóm NSAID (Aspirin, Diclofenac, Ibuprofen, Naproxen,…) và kết hợp sử dụng thuốc sai sẽ gây nhiều tác dụng phụ trong đó có ợ chua buồn nôn.

Các thuốc chống viêm, giảm đau khi được hấp thụ qua thành dạ dày sẽ trực tiếp gây tổn thương niêm mạc dạ dày. Phổ biến nhất là thuốc chống viêm giảm đau nhóm NSAID gián tiếp phá vỡ hàng rào niêm mạc dạ dày do ức chế men Cyclooxygenase (COX) và ức chế tổng hợp Prostaglandin gây viêm loét dạ dày. Tổn thương dạ dày do dùng thuốc có triệu chứng giống như bị vi khuẩn HP tấn công: đau dạ dày, loét, xuất huyết, thủng dạ dày.

3.3.    Do mang thai ở phụ nữ.

Ở những phụ nữ đang mang thai, thường xuyên bị ợ chua buồn nôn do thai nhi phát triển và nội tiết tố khi mang thai có sự thay đổi. Cộng với việc ăn uống không khoa học, bị nghén, hay do căng thẳng kéo dài,…

o-chua-buon-non-la-benh-gi?-cach-chua-tri-tai-nha?

Phụ nữ mang thai bị ợ chua buồn nôn

Thai nhi phát triển sẽ làm tăng kích thước tử cung, làm tăng áp lực lên khoang bụng, gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa nhất là suy giảm chức năng co cơ thắt dưới thực quản. Tình trạng này sẽ tiến triển nặng theo sự lớn dần của thai nhi nhưng sẽ kết thúc khi người phụ nữ sinh con.

4.      Ợ chua buồn nôn cảnh báo những căn bệnh gì?

 • Bình thường bạn chỉ bị ợ chua buồn nôn sau những bữa ăn quá no, hay khi bạn đột ngột thay đổi thói quen ăn uống, sinh hoạt. Trong trường hợp bạn bị ợ chua buồn nôn ngày càng thường xuyên, không chỉ sau các bữa ăn mà còn xảy ra khi nằm ngủ, lúc mới ngủ dậy, rất có thể đó là các dấu hiệu cảnh báo sớm những bệnh lý.
 • Nếu chúng ta phát hiện sớm và được điều trị kịp thời, những căn bệnh này có thể khỏi hoàn toàn, không để lại di chứng. Nhưng đa số sẽ tiến triển âm thầm do các triệu chứng mờ nhạt, do sự chủ quan khi bị ợ chua buồn nôn nếu chỉ phát hiện được khi bệnh đã biến chứng nặng sẽ rất khó khăn trong việc điều trị và có thể để lại di chứng. Dưới đây là những căn bệnh mà người bị ợ chua buồn nôn thường mắc phải.

4.1.    Ợ chua gây ra các bệnh lý đơn giản.

 • Bệnh trào ngược dạ dày thực quản:
o-chua-buon-non-la-benh-gi?-cach-chua-tri-tai-nha?

Ợ chua buồn nôn là dấu hiệu bị trào ngược dạ dày thực quản

Ở người bị ợ chua buồn nôn, chẩn đoán bệnh trào ngược dạ dày thực quản chiếm tỉ lệ phổ biến nhất. Bệnh nhân mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản ngoài xuất hiện triệu chứng ợ chua buồn nôn sẽ xuất hiện các triệu chứng khác như: Đau, tức ngực nhất là vùng xương ức, khó nuốt, khàn giọng và ho, miệng tiết nhiều nước bọt, đắng miệng, cảm giác có dị vật ở cổ, cảm thấy nóng rát tại vùng ngực, xương ức, khó tiêu.

 • Bệnh viêm thực quản cấp:

Xảy ra do bị ợ chua buồn nôn gây sưng và viêm niêm mạc thực quản. Bệnh khiến người bệnh xuất hiện các triệu chứng khác như: Khó nuốt, đắng miệng, đau, rát họng, đau tức ngực, tiết ra nhiều nước bọt hơn bình thường.

 • Bệnh viêm loét dạ dày tá tràng:

Khiến dạ dày bị tổn thương, hoạt động tiêu hóa của dạ dày bị chậm lại làm bệnh nhân có triệu chứng ợ chua buồn nôn. Bệnh xảy ra do nhiễm vi khuẩn HP, do thường xuyên sử dụng các loại thuốc có tác dụng giảm đau, kháng viêm, stress, hút thuốc lá và uống bia, rượu. Người bệnh sẽ có các triệu chứng như ợ chua buồn nôn, đầy bụng, khó tiêu, đau vùng thượng vị, mất ngủ, thường xuyên thức dậy lúc nửa đêm do cơn đau quằn quại, rối loạn tiêu hóa.

>>>Xem thêm: Loet Da Day Và Các Nguy Hiểm Thường Gặp Cần Điều Trị Kịp Thời

4.2.    Ợ chua gây ra các bệnh lý phức tạp:

 • Bệnh viêm thực quản mạn tính:

Xảy ra do ợ chua buồn nôn thường xuyên gây ra các tổn thương thực quản tái đi tái lại. Bệnh không thể chữa trị dứt điểm, có triệu chứng đau, nóng rát vùng họng và ngực, khó nuốt.

 • Bệnh Barrett thực quản:

Là một biến chứng của ợ chua buồn nôn gây tổn thương thực quản vĩnh viễn. Người mắc bệnh trong thời gian dài sẽ làm thay đổi cấu trúc niêm mạc trong lòng thực quản thành một dạng tổn thương vĩnh viễn có thể dẫn tới ung thư biểu mô thực quản nếu không chữa trị kịp thời. Bệnh nhân mắc bệnh Barrett thực quản xuất hiện triệu chứng ợ chua buồn nôn, khó nuốt, đắng miệng, đau họng, đi ngoài ra phân đen, phân nát, ho ra máu hoặc dịch màu nâu

 • Bệnh thoát vị hoành:

Bệnh nhân thường xuyên bị ợ chua buồn nôn do một phần dạ dày một phần dạ dày nhô lên qua cơ hoành, lúc này cơ thắt dưới thực quản không nằm cùng mức với cơ hoành nên gây ảnh hưởng tới cách thức hoạt động và làm suy giảm khả năng co bóp của cơ thắt dưới thực quản.

4.3.    Ợ chua cảnh báo bệnh ung thư dạ dày.

 • Ung thư dạ dày là biến chứng xuất hiện với tỉ lệ thấp nhất và nguy hiểm nhất mà không bệnh nhân nào muốn gặp phải. Tuy nhiên, căn bệnh này lại phát triển âm thầm, chỉ xuất hiện những triệu chứng mơ hồ, thậm chí không có triệu chứng ở những giai đoạn đầu. 
o-chua-buon-non-la-benh-gi?-cach-chua-tri-tai-nha?

Ợ chua buồn nôn cảnh báo bệnh ung thư dạ dày

 • Triệu chứng ợ chua buồn nôn không đặc hiệu, bắt đầu xuất hiện ở giai đoạn 1 và nặng dần qua những giai đoạn tiếp theo. Do ở giai đoạn đầu các thế bào ung thư nằm ở lớp niêm mạc dưới của dạ dày và kích thước chỉ đạt khoảng vài mm đến vài cm, chưa có sự ảnh hưởng rõ rệt đến hoạt động co bóp, tiêu hóa của dạ dày.
 • Các dấu hiệu sớm để phát hiện bệnh ung thư dạ dày. Bên cạnh ợ chua buồn nôn chúng ta còn có những dấu hiệu sau để phát hiện ung thư dạ dày giai đoạn đầu: Nôn ra máu, sụt cân đột ngột, bị đau bụng dữ dội, đi ngoài ra phân màu đen, chướng bụng đầy hơi, đầy bụng nhưng ăn chưa no, chán ăn, ăn không ngon.

5.      Ợ chua buồn nôn và điều trị tại nhà hiệu quả?

 • Tùy thuộc vào mức độ của triệu chứng ợ chua buồn nôn và thể trạng của bệnh nhân mà sẽ có các cách điều trị khác nhau. Đa phần mọi người chỉ bị ợ chua buồn nôn sinh lý do đột ngột thay đổi thói quen sinh hoạt, do thực phẩm, ở phụ nữ mang thai. Tình trạng này sẽ sớm được cải thiện khi chúng ta quay trở về lối sinh hoạt lành mạnh.
 • Nếu bạn xuất hiện triệu chứng ợ chua buồn nôn thường xuyên hoặc đi kèm với các triệu chứng của bệnh lý ở trên thì bạn cần đến cơ sở y tế để được bác sĩ thăm khám, chẩn đoán và điều trị.

Đối với trường hợp ợ chua buồn nôn do một số bệnh mạn tính như thoát vị hoành, Barrett thực quản có thể cân nhắc đến việc phẫu thuật. Tình trạng chua buồn nôn sẽ tự biến mất khi bệnh thuyên giảm hoặc được chữa khỏi hoàn toàn.

 • Dưới đây là những cách chữa trị chứng ợ chua buồn nôn đơn giản bạn có thể tiến hành tại nhà, sử dụng thuốc tây không kê đơn hoặc các bài thuốc dân gian.

5.1.    Chữa trị ợ chua buồn nôn bằng Đông y.

Tồn tại đến ngày này, Đông y vẫn là phương pháp chữa bệnh phổ biến, với chi phí thấp nhưng lại mang đến hiệu quả điều trị gần như khỏi hoàn toàn, tăng cường sức khỏe tự nhiên, hạn chế tác dụng phụ. Dưới đây là cách trị ợ chua buồn nôn tại nhà bằng các bài thuốc Đông y đơn giản.

5.1.1. Lá bạc hà:

 • Lá cây bạc hà là một loại thảo mộc có tính mát dịu nhẹ. Từ lâu nó đã được sử dụng để chữa trị các chứng bệnh về đường tiêu hóa và khó chịu dạ dày trong đó có chứng ợ chua buồn nôn. Lá bạc hà có tinh dầu giúp tăng dịch tiết dịch ở túi mật và giúp mật lưu thông tốt hơn, giúp tăng cường và đẩy nhanh tốc độ tiêu hóa, giảm đầy hơi và chướng bụng. Lá bạc hà còn có tác dụng loại bỏ cảm giác buồn nôn, giúp ngăn ngừa loét dạ dày, tác dụng chống viêm tự nhiên.
o-chua-buon-non-la-benh-gi?-cach-chua-tri-tai-nha?

Chữa ợ chua buồn nôn bằng lá bạc hà

Bạc hà có 2 cách sử dụng phổ biến:

 • Sử dụng trực tiếp tinh dầu bạc hà, bạn có thể hít (tối đa 5 lần một ngày) hoặc nhỏ tinh dầu bạc hà vào khoang miệng ( 1 giọt mỗi lần).
 • Pha trà bạc hà, sử dụng 20 gam lá bạc hà , rửa sạch và pha vào 500ml nước sôi, thêm vào 40 ml mật ong để khoảng 5 phút là bạn đã có một ấm trà bạc hà nóng tự làm tại nhà. 
 • Lưu ý: Nên sử dụng trà bạc hà nóng để tránh gây kích ứng niêm mạc cổ họng và thực quản. Sử dụng quá quá 0,4 ml tinh dầu bạc hà ( 20 gam lá bạc hà tươi) có thể gây quá liều dẫn đến tình trạng co giật. Bạc hà có tương tác với nhiều loại thuốc Tây y như các thuốc kháng axit, thuốc hạ đường huyết, phải xin ý kiến bác sĩ, dược sĩ trước khi sử dụng bạc hà nếu bạn đang dùng thuốc Tây. Bạn hãy nhớ rõ những thông tin trên, bạc hà chính là một liều thuốc thiên nhiên để trị chứng ợ chua buồn nôn nhanh chóng và cực kỳ hiệu quả đấy!

5.1.2. Trà hoa cúc:

 • Trong trà hoa cúc chứa vitamin A, flavonoid, các chất chống oxy hóa và nhiều loại khoáng chất cần thiết cho cơ thể như kẽm, canxi, magie,… Những khoáng chất này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, ngoài cải thiện hệ tiêu hóa, làm giảm chứng ợ chua buồn nôn còn bổ trợ hệ thần kinh, hệ tim mạch, cải thiện giấc ngủ. Nhờ những tác dụng đó mà trà hoa cúc đã được sử dụng từ bao đời nay, tuy nhiên bạn nhớ đặt mua loại trà này ở những cơ sở uy tín.
o-chua-buon-non-la-benh-gi?-cach-chua-tri-tai-nha?

Trà hoa cúc giúp cải thiện chứng ợ chua buồn nôn

 • Bạn nên sử dụng trà hoa cúc như một thức uống thanh lọc sau mỗi bữa ăn, một ngày bạn chỉ nên sử dụng trà hoa cúc 3 lần với mỗi lần 200mL nước trà loãng.
 • Bạn có thể mua túi trà hoa cúc pha sẵn tại những cửa hàng uy tín hoặc chuẩn bị nguyên liệu và làm theo hướng dẫn sau để có thể làm ngay tại nhà: 10 – 15 bông hoa cúc khô, 2 quả táo tàu, vài hạt kỷ tử sấy và 10ml mật ong. Pha những nguyên liệu trên bằng nước sôi và ủ trong 2 phút là bạn đã có một tách trà hoa cúc giúp bạn cải thiện ợ chua buồn nôn cực hiệu quả.
 • Lưu ý: Những người bị thiếu sắt không nên sử dụng trà hoa cúc pha sẵn hay bất cứ loại trà nào vì tanin trong trà gặp sắt sẽ kết tủa gây mất khoáng chất sắt. Những bệnh nhân tiểu đường, đang điều trị bằng insulin không sử dụng trà hoa cúc do làm giảm tác dụng, tương tác với insulin.

5.1.3.  Gừng:

 • Gừng là một loại củ đa dụng, có vị cay, chát, tính ấm có tác dụng bổ phế, tỳ, vị. Trong đời sống sinh hoạt, gừng chủ yếu được dùng làm gia vị. Trong Đông y, gừng được dùng làm thuốc với rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Để chữa trị chứng ợ chua buồn nôn, bạn nên để gừng đến dược dạ dày bằng cách uống trà gừng, nước gừng, ăn vài lát gừng tươi. Gừng sẽ cuốn theo dịch vị về lại dạ dày, bình vị, ức chế cảm giác buồn nôn giúp bạn vượt qua cơn ợ chua buồn nôn trong thời gian ngắn.
o-chua-buon-non-la-benh-gi?-cach-chua-tri-tai-nha?

Gừng có thể sử dụng để trị chứng ợ chua buồn nôn

Có rất nhiều cách dùng gừng trị ợ chua buồn nôn, phổ biến nhất là ba cách sau:

 • Đun sôi 500ml nước pha với 1 củ gừng vừa cắt lát, ủ trong 5 phút, dùng trước bữa ăn 30 phút.
 • Pha trà gừng theo gói và sử dụng trước bữa ăn 30 phút.
 • Nhai và nuốt một lát gừng tươi trước mỗi bữa ăn 30 phút.
 • Lưu ý: Kiểm tra kỹ trước khi sử dụng tránh những củ gừng bị dập, nát, mọc mầm vì chúng có mùi khó chịu khả năng sinh độc tố shikimol rất mạnh, gây độc cho tế bào gan. Bên cạnh đó bạn cần chú ý không sử dụng gừng trong cách trường hợp bị mất máu do gừng tăng cường tuần hoàn máu, giảm hiệu quả của phản ứng đông máu.

Phương pháp chữa ợ chua buồn nôn tại nhà bằng những bài thuốc dân gian cần thời gian để tác dụng. Nếu bạn thấy cách chữa trị này không hiệu quả, triệu chứng không thuyên giảm thì nên đến cơ sở y tế để nhận được tư vấn, khám và chữa bệnh từ các y bác sĩ.

>>>Xem thêm: Cách Chữa Đầy Bụng Buồn Nôn Không Dùng Thuốc

5.2.     Chữa trị ợ chua buồn nôn bằng thuốc Tây.

Sử dụng thuốc tây để chữa chứng ợ chua buồn nôn là một giải pháp nhanh chóng, tiện lợi mà rất hiệu quả. Những loại thuốc được sử dụng là những thuốc trung hòa axit dạ dày hoặc ức chế sản xuất axit của dạ dày. Nhờ đó bảo vệ niêm mạc dạ dày, giảm độ axit của dạ dày, làm chấm dứt chứng ợ chua buồn nôn.

Khi sử dụng thuốc Tây, các bạn cần chú ý về liều lượng, tương tác thuốc trong trường hợp bạn sử dụng nhiều loại thuốc, thể trạng cơ thể, những bệnh lý nền. Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ, dược sĩ với tất cả các yếu tố trên vì chúng có thể gây ảnh hưởng đến hiệu quả sử dụng thuốc, tác dụng phụ. Dưới đây là một số thuốc không kê đơn, có thể mua tại các nhà thuốc, thường xuyên được dùng để trị chứng ợ chua buồn nôn.

5.2.1. Thuốc kháng Axit (Antacids): 

Thuốc kháng axit được dùng để giảm nhẹ các triệu chứng bệnh dạ dày, điều trị kết hợp với thuốc chống viêm, giảm đau. Thuốc sẽ làm trung hòa axit trong dạ dày, tăng độ PH của dịch vị, giúp làm giảm các triệu chứng ợ chua buồn nôn, đau rát, đầy hơi,…. 

Nếu bạn bị ợ chua buồn nôn sinh lý, chỉ chọn sử dụng thuốc kháng axit để làm giảm các triệu chứng trong ngắn hạn.Sau đây là một số thuốc kháng axit thường được chỉ định: Natri Bicarbonat, Canxi Carbonate, Alka – Seltzer, Maalox, Mylanta, Rolaids

 • Natri bicarbonat (bicarbonate): Là loại thuốc thông dụng nhất dùng để giảm chứng ợ chua buồn nôn, có thể dùng cho mọi lứa tuổi, dễ dàng sử dụng, giá thành rẻ và ít tác dụng phụ. Bicarbonate có bản chất là một muối sinh ra môi trường kiềm và giúp tăng độ PH cho dịch vị dạ dày.
o-chua-buon-non-la-benh-gi?-cach-chua-tri-tai-nha?

Natri bicarbonat được sử dụng khá phổ biến

 • Bạn có thể mua Bicarbonate dạng thuốc bột ở bất kỳ nhà thuốc nào, pha với 50-100ml nước uống sau khi ăn và chú ý người lớn và trẻ nhỏ có liều lượng thuốc khác nhau:
  • Đối với người lớn: Chỉ định liều dùng là 320-2000mg uống 1-4 lần trong một ngày.
  • Đối với trẻ em 0-12 tuổi: Chỉ định liều dùng là 84-840mg/kg chia đều uống trong một ngày (thường chia 3 bữa).
  • Chống chỉ định không dùng Bicarbonate trong những trường hợp có bệnh về tim, thận, kiềm chuyển hóa và  những bệnh nhân bị viêm loét đại, trực tràng, bệnh Crohn, hội chứng tắc, bán tắc ruột, hội chứng đau bụng chưa rõ nguyên nhân. Khi bạn có sử dụng các thuốc nhóm Aspirin, uống cách nhau ít nhất 2 tiếng. Phải tham khảo ý kiến của bác sĩ, dược sĩ khi dùng chung với những thuốc đường uống khác, ở phụ nữ đang mang thai, cho con bú.
 • Lưu ý: Dùng Bicarbonate lâu dài có thể gây kiềm chuyển hóa, gây phù ở bàn tay và mắt cá chân, tăng nồng độ ion natri, ảnh hưởng đến hoạt động của tim và thận. Bạn không nên uống bù gấp 2,3 liều khi quên uống thuốc do có thể gây quá liều.

5.2.2. Thuốc kháng Histamine H2: 

Thuốc kháng Histamin H2 được dùng trong điều trị loét dạ dày – tá tràng, trào ngược dạ dày – thực quản, trong điều trị giảm triệu chứng ợ chua buồn nôn. Loại thuốc này sẽ ức chế tác động của Histamin với thụ thể Histamin H2 và ngăn chặn hoạt động của Histamin (một chất hóa học có khả năng kích thích tế bào dạ dày xuất tiết axit). Người sử dụng các thuốc kháng histamin H2 có thể gặp tác dụng phụ bao gồm tiêu chảy, đau đầu, chóng mặt … Tuy nhiên, hiện tượng này hiếm xảy ra và các thuốc này được xem là khá an toàn cho hầu hết người dùng thuốc. Một số thuốc kháng histamin H2: Ranitidine, Cimetidin, Zantac, Famotidin, Ranitidin, Nizatidine, Pepcid, Tagamet,… 

 • Ranitidin: Dùng trong những trường hợp cần thiết phải làm giảm tiết axit dịch vị như trường hợp dư axit gây khó tiêu hoặc bị các bệnh viêm loét dạ dày, tá tràng lành tính, trào ngược dạ dày thực quản. Đây là một loại thuốc không kê đơn, bạn có thể dễ dàng mua về để tự điều trị chứng ợ chua buồn nôn tại nhà.
o-chua-buon-non-la-benh-gi?-cach-chua-tri-tai-nha?

Thuốc Ranitidin 300mg

  • Người từ 17 tuổi trở lên: Chỉ định liều dùng là 150mg mỗi lần, ngày 2 lần vào sáng và tối hoặc một lần 300 mg vào buổi tối, trong 4 – 8 tuần. Liều dùng duy trì: 150mg/ lần/ ngày, dùng trước khi đi ngủ. Trong trường hợp ợ chua buồn nôn do viêm dạ dày mạn tính uống tối đa 6 tuần, loét dạ dày do dùng NSAID uống trong 8 tuần.
  • Trẻ em từ 1 tháng tuổi – 16 tuổi: Dùng 2 – 4mg/ kg trọng lượng trẻ, chia thành 2 liều/ ngày, liều dùng tối đa là 300mg/ ngày. Liều dùng duy trì: 2 – 4mg/ kg trọng lượng trẻ, uống 1 lần/ ngày, liều dùng tối đa: 150mg/ ngày.
  • Trẻ em dưới 1 tháng tuổi: Chưa có nghiên cứu nào xác nhận độ an toàn khi sử dụng Ranitidin, không sử dụng cho trẻ khi không có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.
 • Chống chỉ định trong trường hợp bạn bị dị ứng với các thành phần của thuốc, có tiền sử quá mẫn với các thuốc kháng histamin H2 khác (Cimetidine, Famotidine,…), bị rối loạn máu, ung thư ở dạ dày, bệnh phổi nặng.
 • Lưu ý: Thận trọng, xin ý kiến của bác sĩ, dược sĩ khi sử dụng Ranitidin cho người trên 65 tuổi và phụ nữ đang mang thai, đang cho con bú. Ranitidin có thể gây tác dụng phụ tiêu chảy, đau đầu, mệt, nổi ban đỏ ngoài da, các tác dụng phụ thường nhẹ và biến mất sau khoảng vài ngày hoặc vài tuần. Nếu các tác dụng phụ kéo dài và nghiêm trọng hơn, bạn cần ngưng sử dụng thuốc đến bệnh viện để nhận được sự thăm khám, điều trị.

5.2.3. Thuốc ức chế bơm proton (PPIs):

Thuốc ức chế bơm proton (PPIs) là những loại thuốc có thể hạn chế sự sản xuất axit của dạ dày, giúp giảm độ PH dịch vị, giảm triệu chứng ợ chua buồn nôn. Cụ thể là tác động lên các hệ thống vận chuyển ion trên lớp màng tế bào để ức chế hoạt động của tế bào xuất tiết axit ở niêm mạc dạ dày. Ưu điểm của dạng thuốc này là tác dụng nhanh và an toàn hơn so với thuốc kháng Histamin H2, giúp giảm thời gian điều trị, giảm biến chứng.

Tuy nhiên thuốc ức chế bơm proton (PPIs) thường được chỉ định để hỗ trợ điều trị trong những bệnh lý về đường tiêu hóa (Trào ngược dạ dày thực quản, viêm loét dạ dày tá tràng) vì vậy bạn không nên sử dụng khi chỉ bị ợ chua buồn nôn sinh lý. Đây là một số thuốc ức chế bơm proton (PPIs) không kê đơn mà bạn dễ dàng mua tại nhà thuốc: Omeprazole (Nexium, Prilosec), Rabeprazole, Esomeprazole pantoprazole , … 

 • Omeprazole: Là thuốc dùng để điều trị những rối loạn ở dạ dày, thực quản. Như đã đề cập ở trên, loại thuốc này sẽ ức chế hoạt động của tế bào xuất tiết axit ở niêm mạc dạ dày và làm giảm các triệu chứng ợ chua buồn nôn, khó nuốt, đau rát vùng xương ức. Ngoài ra, Omeprazole còn có tác dụng chữa lành tổn thương dạ dày và thực quản do axit dịch vị, ngăn ngừa và chữa lành các vết loét dạ dày, giảm nguy cơ ung thư thực quản. Loại thuốc này có 2 liều dùng là liều chuẩn (standard dose) và liều thấp (low dose). 
o-chua-buon-non-la-benh-gi?-cach-chua-tri-tai-nha?

Omeprazol điều trị bệnh về dạ dày hiệu quả

Nếu bạn sử dụng Omeprazole không kê đơn thì nên dùng liều thấp và điều trị trong 1-4 ngày thuốc mới phát huy đầy đủ tác dụng chứ không thể làm giảm ợ chua buồn nôn ngay lập tức.

  • Đối với người lớn: Chỉ định liều dùng là 20-40mg uống 1 lần/ ngày 1 giờ trước bữa ăn trong 4-8 tuần. Liều duy trì: 10-20mg mỗi ngày nếu bệnh lâu khỏi.
  • Đối với trẻ em và thiếu niên 1-16 tuổi: Chỉ định liều dùng là 0,7 mg/kg/ 1 lần/ ngày 1 giờ trước bữa ăn trong 14 ngày.
 • Chống chỉ định với trẻ em dưới 1 tuổi, phụ nữ đang mang thai hoặc đang cho con bú. Trong trường hợp bạn bị dị ứng với các thành phần của thuốc, gặp vấn đề về sức khỏe như loãng xương, có tiền sử động kinh. Khi bạn có dùng các loại thuốc khác thì nên hỏi ý kiến bác sĩ, dược sĩ vì Omeprazole có thể tương tác làm giảm tác dụng với các thuốc như: Rilpivirine, Atazanavir, Cilostazol, Citalopram,…
 • Lưu ý: Không dùng Omeprazole trong bữa ăn vì tương tác thuốc với rượu bia và nhiều loại thực phẩm. Omeprazole có thể gây nhiều tác dụng phụ từ nhẹ đến nghiêm trọng như ngứa ngáy, khàn tiếng, mệt mỏi, tiêu chảy, đau đầu, run tay,…. Nếu bạn gặp nhiều tác dụng phụ nghiêm trọng thì hãy ngưng sử dụng thuốc và đến cơ sở y tế để nhận được sự thăm khám, điều trị.
o-chua-buon-non-la-benh-gi?-cach-chua-tri-tai-nha?

Lựa chọn đúng thuốc để chữa trị bệnh hiệu quả

 • Lưu ý: những loại thuốc được giới thiệu ở trên tuy là thuốc không kê đơn nhưng vẫn có thể tương tác với những loại thuốc khác mà bạn đang sử dụng, gây nguy hiểm, chống chỉ định với người bị mẫn cảm với các thành phần của thuốc. Do đó, trước khi sử dụng thuốc bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ, dược sĩ. Đặc biệt, phụ nữ có thai không được tự ý dùng thuốc nếu không được bác sĩ, dược sĩ kê đơn.

>>>Xem thêm: 10 Cách Chữa Bệnh Dạ Dày Hiệu Quả Và An Toàn

Bài viết trên đã mang lại nhiều kiến thức bổ ích cho những người đang gặp khó chịu vì triệu chứng này. Mong rằng những thông tin trên có thể hỗ trợ cho quý vị trong phòng ngừa và điều trị ợ chua buồn nôn!

Nếu quý vị và người thân đang gặp bất kỳ vấn đề liên quan đến sức khỏe. Hãy liên hệ ngay với bác sĩ, dược sĩ SCurma Fizzy theo Hotline: 18006091 để được phục vụ nhanh chóng và hài lòng nhất!

Chúc quý vị cùng người thân luôn có sức khỏe tốt và một cuộc sống chất lượng

 

Share this post


Contact Me on Zalo
1800 6091