Tại Sao Bị Trào Ngược Dạ Dày, Cùng Scurma Fizzy Đi Tìm Hiểu

Tại Sao Bị Trào Ngược Dạ Dày, Cùng Scurma Fizzy Đi Tìm Hiểu

Ngày nay, bệnh trào ngược dạ dày là một tình trạng rất phổ biến ở nhiều nước không chỉ ở phương Tây mà còn ở Việt Nam và có xu hướng ngày một gia tăng trong khoảng những năm gần đây. Những biến đổi về về kinh tế xã hội cũng như chế độ ăn và lối sống sinh hoạt là một trong rất nhiều yếu tố có thể làm tăng nguy cơ gây bệnh. Hãy tìm hiểu tại sao bị trào ngược dạ dày trong bài viết dưới đây để bạn có thể chăm sóc và bảo vệ đường tiêu hóa tốt hơn.

1.Tại sao bị trào ngược dạ dày nên tìm hiểu để biết trào ngược dạ dày là gì?

Trào ngược dạ dày trong giới khoa học được biết đến với cái tên Gastroesophageal Reflux Disease (GERD). Đây là một tình trạng bệnh trong đó xuất hiện sự trào ngược dịch trong dạ dày ngược lên trên thực quản khiến xuất hiện nhiều triệu chứng gây khó chịu cho người bệnh.

Trào ngược dạ dày thực quản là gì?

Trào ngược dạ dày thực quản là gì?

Về cấu tạo giải phẫu, thực quản là đường dẫn thức ăn từ miệng qua lỗ tâm vị vị để đi vào dạ dày. Ở dạ dày, dịch vị là một loại dung dịch mang tính axit rất cao và mang chức năng dùng để tiêu hóa thức ăn sau khi thức ăn được đưa vào dạ dày. Bởi dịch vị dạ dày mang tính axit cao như vậy cho nên khi dịch dạ dày bị trào ngược từ dạ dày lên thực quản qua lỗ tâm vị thì dịch axit này sẽ khiến cho niêm mạc bị kích ứng và tổn thương tại thực quản.

Đối với người trưởng thành, trong đa số các trường hợp bị mắc bệnh trào ngược dạ dày, các vấn đề của tình trạng này xảy ra ở nhiều mức độ khác nhau đối với từng đối tượng khác nhau. Về sinh lý bình thường của cơ thể, trào ngược axit dạ dày không ảnh hưởng đến đến lối sống và sinh hoạt của từng cá nhân ăn hay ảnh hưởng đến sự phát triển tự nhiên của cơ thể.

Nếu tình trạng này gây ảnh hưởng ảnh xấu và làm xuất hiện nhiều bệnh lý thì mức độ bệnh sẽ chuyển sang nặng và có nguy cơ gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác liên quan tới đường tiêu hóa. Đặc biệt, tình trạng này xuất hiện với tần suất ít nhất từ 2 đến 3 lần trong một tuần là một dấu hiệu báo động rằng tình trạng bệnh đã trở nên nặng. Vì thế, hãy tìm hiểu thật rõ tại sao bị trào ngược dạ dày để có thể đưa ra các thông tin rõ ràng và chính xác cho bác sĩ chuyên khoa nhằm có được các phương pháp điều trị thật hiệu quả.

>>>>> Đọc thêm: Bị Dạ Dày Thực Quản Trào Ngược Và Cách Chẩn Đoán Điều Trị Hiệu Quả

2.Nguyên nhân tại sao bị trào ngược dạ dày hay gặp ở người trưởng thành?

Trào ngược axit dạ dày lên thực quản sẽ gây ra rất nhiều khó khăn và mệt mỏi đối với không chỉ người bệnh mà còn đối với người chăm sóc người bệnh trong thời gian dài. Vì thế, tại sao bị trào ngược dạ dày là một câu hỏi không đơn giản. Dưới đây là một số nguyên nhân chính gây ra sự xuất hiện các triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày mà bạn nên quan tâm.

2.1.Tại sao bị trào ngược dạ dày: Giảm chức năng cơ thắt dưới thực quản 

Cơ thắt dưới thực quản hay còn được gọi là cơ thắt tại lỗ tâm vị. Như đã trình bày ở trên, lỗ tâm vị là cửa giao giữa thực quản và dạ dày. Vì thế, lỗ tâm vị chị cần phải đóng lại thường xuyên nhờ cơ thắt dưới thực quản để hạn chế việc axit dạ dày trào ngược lên thực quản.

Khi ăn, cơ thắt ở lỗ tâm vị với thực quản giãn ra khi nuốt và đồng thời sẽ co thắt đóng lại ngay sau khi thức ăn xuống đến dạ dày. Điều đó giúp cho dịch dạ dày không thể trào ngược lên thực quản gây ảnh hưởng và kích ứng đến niêm mạc thực quản.

Giảm chức năng cơ thắt dưới thực quản

Giảm chức năng cơ thắt dưới thực quản

Trong nhiều trường hợp, vì cơ thắt này không thể giữ chặt trong một khoảng thời gian dài. Do đó, cơ thắt lỗ tâm vị sẽ giãn ra và khiến cho dịch vị dạ dày trào ngược lên thực quản. Mặc dù việc trào ngược axit dạ dày lên thực quản không gây ảnh hưởng đến thực quản ngay do niêm mạc thực quản sẽ tăng cường tiếp thêm các dịch nhầy và ion kiềm nhằm trung hòa axit dịch vị này. Từ đó, sự kích thích của axit dạ dày sẽ giảm đi trên bề mặt niêm mạc thực quản. 

Vì vậy, nếu cơ thắt này liên tục bị tác động làm giảm chức năng trong thời gian dài thì không sớm thì muộn axit dạ dày sẽ tác động thường xuyên lên niêm mạc thực quản khiến niêm mạc bị tổn thương trong một thời gian không xa. Trong mọi trường hợp, nếu biết hoặc không biết tại sao bị trào ngược dạ dày thì luôn luôn không được tác động quá mạnh lên cơ thắt dưới thực quản.

2.2.Tại sao bị trào ngược dạ dày: Thói quen ăn uống không khoa học trong một thời gian dài 

Việc có một thời quen ăn uống tốt mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe đường tiêu hóa của bạn. Tuy vậy, khi ăn những thức ăn không tốt hoặc ăn quá no sẽ khiến cho cơ thắt thực quản bị tăng áp lực trong một thời gian dài. Hay ăn hoa quả mang tính axit hay uống nước chanh khi đói sẽ khiến dạ dày bị kích thích, đồng thời acid trong dạ dày còn kích thích cơ quan nhận cảm tại lỗ tâm vị khiến cơ thắt lỗ tâm vị giãn ra. Vì thế, trong quá trình tác động không tốt lên cơ thắt này, theo thời gian thì cơ thắt này sẽ dần bị yếu đi, xuất hiện tình trạng đóng mở không chủ động và gây ra tình trạng trào ngược axit dạ dày lên thực quản. Do đó, hãy xem xét tại sao bị trào ngược dạ dày để có thể xây dựng một thói quen ăn uống thật khoa học và tốt cho sức khỏe.

2.3.Tại sao bị trào ngược dạ dày: Tăng thời gian lưu trữ thức ăn lâu hơn tại dạ dày 

Khi dạ dày xuất hiện một số bệnh lý làm thức ăn bị lưu giữ lâu hơn, các chất trong dạ dày sẽ từ đó giảm tốc độ vận chuyển xuống ruột non, đồng thời làm tăng áp lực bên trong dạ dày. Lâu dần theo thời gian, lỗ tâm vị sẽ bị tăng áp lực khiến cho không giữ đủ trương lực cơ. Kết quả là là lỗ tâm vị sẽ giãn dần ra khiến axit dạ dày bị trào ngược lên thực quản. Vì vậy, nếu bạn không biết tại sao bị trào ngược dạ dày thì hãy thăm khám và hỏi các bác sĩ chuyên khoa để có được những lời khuyên tốt nhất cho sức khỏe đường tiêu hóa của mình.

2.4.Tại sao bị trào ngược dạ dày: Căng thẳng trong công việc và cuộc sống khiến stress kéo dài 

Stress kéo dài do rất nhiều các nguyên nhân và vấn đề khác nhau nhưng suy cho cùng đều gây hại rất lớn đến sức khỏe con người. Khi bị stress, cơ thể sẽ tăng tiết cortisol tại tuyến vỏ thượng thận. Hormon này gây ra các tác động không mong muốn như tăng tiết axit tại dạ dày, tăng lực co bóp của dạ dày khiến lỗ tâm vị không giữ được trương lực cơ nên dễ dàng đóng mở không chủ động. Từ đó, khiến dịch vị bị trào ngược lên thực quản. Đồng thời, hiện tượng rối loạn nhu động đường tiêu hóa khiến các cơ trơn đường đường tiêu hóa tăng độ nhạy cảm, đặc biệt là cơ thắt dưới thực quản. Vì thế, tại sao bị trào ngược dạ dày thực sự là một câu hỏi cần được giải quyết ngay lúc này từ lời khuyên của các bác sĩ chuyên khoa về đường tiêu hóa và dinh dưỡng.

>>>>>> Xem thêm: Triệu Chứng Khi Bị Dạ Dày Trào Ngược, Nguyên Nhân Và Cách Kiểm Soát

3.Tại sao bị trào ngược dạ dày hay gặp các triệu chứng ở đường tiêu hóa?

3.1.Tại sao bị trào ngược dạ dày: triệu chứng ở vùng thượng vị bị nóng rát thường xuyên

Ổ bụng được chia thành chín khu, trong đó vùng thượng vị ở khu vực dưới xương ức và giữa hai bên xương sườn. Dạ dày và thực quản nối với nhau qua lỗ đơn vị tại vị trí này. Ở điều kiện bình thường, lỗ tâm vị không mở ra và chỉ khi có thức ăn đi xuống từ thực quản thì lỗ tâm vị sẽ mở ra theo cơ chế thụ động nhằm đưa thức ăn vào dạ dày rồi sau đó đóng chặt lại ngay lập tức. Với cơ chế hoạt động này, lỗ tâm vị sẽ giúp thức ăn không bị trào ngược lên thực quản.

Bị trào ngược axit dịch vị lên thực quản sẽ khiến niêm mạc thực quản bị kích ứng và vùng niêm mạc này sẽ bị tác động trực tiếp bởi axit HCl có trong dịch vị. Từ đó, niêm mạc sẽ phải chống đỡ lại sự tác động của axit dạ dày bằng cách xuất hiện tình trạng viêm. Thông thường các tình trạng viêm đều có biểu hiện sưng nóng đỏ đau. Vì thế, sau khi bị trào ngược dạ dày thực quản sẽ đồng thời xuất hiện hiện tượng ợ nóng kèm với cảm giác nóng rát khó chịu từ xương ức lan ngược lên trên cổ.

Trào ngược dạ dày thực quản bị khó nuốt

Trào ngược dạ dày thực quản bị khó nuốt

Ngoài ra, còn xuất hiện tình trạng ợ hơi và ợ chua. Đây là hai tình trạng cần phải chú ý, trong đó ợ hơi xảy ra vào lúc đói còn ợ chua hay xuất hiện nhiều nhất vào buổi sáng sau khi đánh răng. Một điểm cần lưu ý là ba triệu chứng ợ này đều có thể trở nên nghiêm trọng hơn nếu nếu người bệnh không tìm hiểu rõ tại sao bị trào ngược dạ dày.

3.2.Cảm thấy khó nuốt thức ăn 

Thực quản có chức năng là đưa thức ăn từ miệng vào dạ dày. Nếu thực quản bị chặn lại hoặc hẹp lại bởi bất kỳ các nguyên nhân nào đều gây ra sự cản trở trong quá trình vận chuyển thức ăn trong dạ dày.

Tình trạng trào ngược axit dạ dày chỉ diễn ra với mức độ độ nhẹ nhàng thì việc ăn uống cũng không bị ảnh hưởng quá nhiều. Nếu tần suất xuất hiện tình trạng này tăng lên từ 2 đến 3 lần trong một tuần thì thực quản tăng sưng nề tấy đỏ. Từ đó, đường kính thực quản sẽ bị giảm hẹp đi làm cho chức năng đưa thức ăn từ thực quản xuống dạ dày sẽ không hiệu quả. Vì vậy, trước khi chế biến món ăn, bạn cần xem xét tại sao bị trào ngược dạ dày để từ đó chế biến món ăn thật phù hợp đối với bản thân.

3.3.Cảm thấy buồn nôn ngay sau khi ăn hoặc nằm nghỉ ngơi 

Cảm giác nóng rát ở họng chạy dọc thực quản sẽ rất khó chịu khi tình trạng trào ngược dạ dày xuất hiện. Lúc này, niêm mạc của thực quả sẽ bị kích ứng và tăng co bóp, đặc biệt khi nếu bạn ăn quá nhiều hoặc nằm nghỉ ngay sau khi ăn xong sẽ khiến bạn cảm thấy buồn nôn. Khi ăn quá nhiều, dạ dày càng phải căng giãn nhiều hơn mức bình thường khiến cho các các cơ trơn trong dạ dày tăng hoạt động. Bên cạnh đó, các loại cơ vòng tại lỗ tâm vị cũng bị tăng áp lực làm cho chúng phải co lại quá mức để hạn chế tình trạng thức ăn bị trào ngược. Sau một thời gian dài, cơ vòng sẽ yếu dần đi làm cho thức ăn chưa kịp chuyển xuống ruột non trào ngược lên thực quản kèm theo dịch vị dạ dày.

Buồn nôn sau khi ăn hoặc nghỉ ngơi khi bị trào ngược dạ dày

Buồn nôn sau khi ăn hoặc nghỉ ngơi khi bị trào ngược dạ dày

Nếu không tìm hiểu rõ ràng nguyên nhân tại sao bị trào ngược dạ dày bạn sẽ rất dễ dàng có thể xây dựng những thói quen không tốt cho cuộc sống sinh hoạt hằng ngày của mình. Vì thế, hãy tham khảo những nội dung tiếp theo để có thể hiểu rõ hơn những triệu chứng và nguyên nhân tại sao bị trào ngược dạ dày.

3.4.Cảm thấy đắng ngắt trong miệng và ăn không ngon

Thông thường, khi thức ăn xuống đến dạ dày, thức ăn sẽ được ở lại để tiêu hóa và sau đó đó là vận chuyển xuống ruột non nhằm trải qua việc hấp thu các chất dinh dưỡng. Lúc này, khi xuống đến ruột non, dịch mật sẽ được tiết ra nhằm phân cắt thức ăn thành các phân tử nhỏ hơn giúp cho các đoạn cuối ruột non có thể hấp thu các chất tốt hơn.

Người bị trào ngược dạ dày thực quản ngoài axit có thể bị trào ngược từ dạ dày lên thì dịch ruột cũng có thể bị trào ngược. Lý do là bởi trào ngược axit dạ dày sẽ ảnh hưởng tác động đến thần kinh tại dạ dày. Các tế bào thần kinh tại dạ dày bị rối loạn làm cho lỗ môn vị mở ra quá mức. Lỗ môn vị là cửa giao giữa dạ dày và ruột nôn nên khi lỗ môn vị mở ra khiến dịch mật bị trào ngược lên dạ dày và lên thực quản. Do đó, nếu bạn cảm thấy ăn không ngon và khi ăn thường cảm nhận thấy vị đắng thì triệu chứng của trào ngược dạ dày đã rất rõ ràng. Vì vậy, bạn cần tìm hiểu thêm những nguyên nhân tại sao bị trào ngược dạ dày.

3.5. Cảm giác đau rát họng và ho thường xuyên

Các triệu chứng về bệnh của đường hô hấp như đau họng, đau khản giọng hoặc là nhiều đờm khi ho có thể rất dễ bị nhầm lẫn với tình trạng lượng axit được chứa trong dạ dày bị trào ngược lên thực quản. Khi axit bị trào ngược lên thực quản và tiếp xúc vào dây thanh quản khiến tổn thương cấu trúc của thanh quản. Niêm mạc thanh quan cũng rất mỏng nên dễ xuất hiện tình trạng sưng viêm. Kết quả là  người bệnh bị ho liên tục và ho nhiều dẫn đến mất tiếng.

Đau rát họng, ho thường xuyên

Đau rát họng, ho thường xuyên

Với những triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày như trên, bạn cần phải tìm hiểu thật rõ nguyên nhân tại sao bị trào ngược dạ dày để xây dựng một chế độ ăn lành mạnh cũng như hiểu rõ được những thông tin mà các bác sĩ và chuyên gia y tế đưa ra trong việc điều trị bệnh trào ngược dạ dày.

 

4.Tại sao bị trào ngược dạ dày: Lưu ý để có thể xây dựng một chế độ ăn phù hợp nhất cho người bị trào ngược dạ dày

Với những hậu quả nghiêm trọng của tình trạng trào ngược dạ dày – thực quản kéo dài, điều đầu tiên bạn cần nên làm là tham khảo ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng và bác sĩ chuyên khoa về đường tiêu hóa để có được những thông tin tốt nhất. Từ đó, bạn có thể thiết kế cho bản thân một chế độ ăn uống thật khoa học và hiệu quả. Sau đây là một số nguyên tắc cơ bản mà bạn cần tuân thủ trong quá trình xây dựng một chế độ ăn tốt cho sức khỏe và tốt cho đường tiêu hóa, đặc biệt một là đối với dạ dày:

  • Sử dụng các loại thực phẩm chứa nhiều các chất chống lại các gốc tự do để giảm thiểu tối đa tác động của quá trình lão hóa trong cơ thể. Từ đó, bạn có thể dễ dàng cải thiện và tăng cường sức chống chịu cũng như như giảm tình trạng đau trong khi bị trào ngược dạ dày thực quản.
  • Hạn chế và dừng sử dụng các đồ ăn, thức uống mang tính cay nóng để giảm sản sinh axit dịch vị hoặc gây kích ứng dạ dày mạnh.
Hạn chế sử dụng đồ ăn cay nóng

Hạn chế sử dụng đồ ăn cay nóng

  • Thực hiện chế độ ăn ba bữa trong một ngày vào một khung thời gian cố định và duy trì thì liên tục để tạo một thói quen tốt cho bản thân. Đồng thời, phải ăn uống đúng giờ và không được bỏ bữa hay ăn uống quá vội vàng để giảm tác động xấu đến dạ dày.
  • Trong trường hợp bệnh tình của bệnh nhân trở nên nghiêm trọng, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ xem liệu có thể chia nhỏ bữa ăn và ăn với lượng vừa phải nhằm hạn chế xuất hiện các cơn trào ngược dạ dày cũng như nhiều triệu chứng không mong muốn khác.
  • Khi chế biến thức ăn nên nấu các loại như súp hoặc cháo ở dạng lỏng và thực phẩm nên băm thật nhuyễn và mềm hoặc hầm kỹ để thức ăn luôn được mềm dễ hấp thu và tiêu hóa nhằm giảm tác động đến dạ dày khiến dạ dày phải co bóp và tiết axit nhiều hơn.

>>>>> Tìm hiểu thêm: Trào Ngược Dạ Dày Ăn Gì – Món Ăn Giúp Giảm Nhanh Chóng Các Triệu Chứng

Qua bài viết trên, bạn cũng đã biết được tại sao bị trào ngược dạ dày. Hãy ăn uống thật khoa học và có chế độ sinh hoạt hợp lý để cải thiện tình trạng bệnh cũng như ngăn ngừa các nguy cơ và biến chứng của trào ngược dạ dày trong tương lai. Nếu có bất cứ thắc mắc gì, hãy liên hệ ngay HOTLINE 1800.6091 để được đội ngũ bác sỹ, dược sĩ của Scurma Fizzy giải đáp và tư vấn miễn phí.

Share this post


Contact Me on Zalo
1800 6091