Trào Ngược Dạ Dày Kiêng Ăn Gì, Các Loại Thực Phẩm Nên Tránh

Trào Ngược Dạ Dày Kiêng Ăn Gì, Các Loại Thực Phẩm Nên Tránh

Trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta, việc ăn uống và sinh hoạt ảnh hưởng rất nhiều đến dạ dày và đặc biệt nó đóng vai trò khá quan trọng đến việc hỗ trợ các phương pháp điều trị trào ngược dạ dày – thực quản. Vì vậy, người bệnh cần nắm và hiểu rõ trào ngược dạ dày kiêng ăn gì

1. Tìm hiểu bệnh trào ngược dạ dày – thực quản

trao-nguoc-da-day-kieng-an-gi-1.jpg

1.1. Trào ngược dạ dày – thực quản là gì? 

Trào ngược dạ dày – thực quản (hay còn được gọi là trào ngược axit dạ dày) là tình trạng của bệnh xảy ra khi dịch dạ dày (bao gồm: thức ăn, men tiêu hóa,…) trào ngược lên thực quản.

Bệnh trào ngược dạ dày – thực quản xảy ra khi dịch dạ dày trào ngược lên gây ra những tổn thương các cơ quan thực quản, thanh quản, miệng,… 

Trong điều kiện sinh lý ở trạng thái bình thường, khi ăn uống, thức ăn đưa từ miệng xuống thực quản, cơ thắt thực quản dưới sẽ bị giãn ra để thức ăn di chuyển vào dạ dày của cơ thể con người. 

1.2. Dấu hiệu của bệnh trào ngược dạ dày – thực quản

Các dấu hiệu sau đây là một trong những dấu hiệu thường gặp cho thấy người bệnh mắc trào ngược dạ dày – thực quản: ợ hơi, ợ nóng, ợ chua; buồn nôn, nôn; đau tức ngực vùng thượng vị dạ dày; khó nuốt, vướng ở cổ; ho và khản giọng nói; miệng tiết nhiều nước bọt; đắng miệng. 

1.3. Nguyên nhân gây nên trào ngược dạ dày – thực quản

Một số nguyên nhân chính gây nên tình trạng trào ngược dạ dày – thực quản hay gặp: do nhiễm khuẩn HP (Helicobacter pylori) – Vi khuẩn HP là vi khuẩn sinh sống, tồn tại và phát triển trong dạ dày của cơ thể con người, nó tồn tại bằng cách tiết ra enzyme là Urease giúp dạ dày trung hòa độ axit; do mang thai (phụ nữ mang thai sẽ có một lượng axit trào ngược vào tử cung mở rộng dần gây ra tình trạng chèn ép lên các bộ phận chức năng); do sử dụng nhiều thuốc kháng sinh; thói quen ăn uống không lành mạnh và sinh hoạt không hợp lý. 

>>>> Tìm hiểu thêm: Bạn Có Biết Nguyên Nhân Do Đâu Mà Trào Ngược Dạ Dày Khởi Phát Không

1.4. Tác hại của bệnh trào ngược dạ dày – thực quản

Bệnh trào ngược dạ dày – thực quản có thể gây ra các tác hại như: viêm, loét thực quản; hẹp phế quản; ung thư thực quản; một lượng nhỏ dịch axit trào lên được tới đường hô hấp trên cũng có thể ra tình trạng viêm họng, viêm mũi xoang, viêm phế quản hoặc phổi. 

Những vấn đề trên đây là một số thông tin mà người bệnh cần biết và nắm rõ về bệnh trào ngược dạ dày – thực quản để người bệnh có thể phát hiện sớm về tình trạng sức khỏe của mình và từ đó đưa ra phương pháp điều trị kịp thời và hiệu quả nhất. 

2. Trào ngược dạ dày kiêng ăn gì? 

Để điều trị bệnh trào ngược dạ dày – thực quản một cách hiệu quả nhất và dứt khoát thì người bệnh cần phối hợp với chế độ ăn và lối sống phù hợp và khoa học. 

Có lẽ câu hỏi “Trào ngược dạ dày kiêng ăn gì” là câu hỏi băn khoăn của rất nhiều người khi mắc bệnh trào ngược dạ dày – thực quản. Người bệnh sẽ cảm thấy an tâm hơn nếu biết được những thực phẩm gì nên tránh để người bệnh điều chỉnh chế độ ăn nhằm kết hợp với các phương pháp điều trị một cách có hiệu quả nhất có thể. 

Hãy theo dõi bài viết để nắm được và hiểu rõ trào ngược dạ dày kiêng ăn gì? Sau đây là các thực phẩm và những gì mà người bệnh mắc trào ngược dạ dày – thực quản nên kiêng:

2.1. Thực phẩm chứa nhiều chất béo

Một trong những thực phẩm nên kiêng đối với người bệnh trào ngược dạ dày – thực quản thì không thể không kể đến các đồ ăn chứa nhiều chất béo. 

trao-nguoc-da-day-kieng-an-gi-2.jpg

Trong thời gian điều trị trào ngược dạ dày – thực quản, người bệnh cần kiêng sử dụng các loại thực phẩm chứa nhiều chất béo sau: 

Mỡ động vật: mỡ động vật là chất béo (lipid) kết xuất được có nguồn gốc từ các động vật đặc biệt là mỡ các động vật chăn nuôi (lợn, gà, bò,…) có thành phần chính gồm các acid béo (là những chất hữu cơ: carbon, hydro, oxy), không tan trong nước, chứa khá nhiều axit béo no nên khi mỡ động vật vào dạ dày dẫn đến tình trạng trào ngược dạ dày – thực quản do quá nhiều axit béo tạo nên trong dạ dày của cơ thể. 

Đồ ăn chiên rán (như: khoai lang, bột mì, thịt băm, tôm, tai mèo, trứng gà, bột chiên xù, bột chiên giòn,…): trong các đồ ăn chiên rán có chứa carbs và chất đạm, chất béo tiêu hóa rất chậm từ đó khi thêm chất béo vào dạ dày sẽ khiến dạ dày chứa đầy thức ăn dẫn đến tình trạng đầy bụng, buồn nôn, khó chịu gây ra tình trạng trào ngược dạ dày – dạ dày nên người bệnh cần tránh xa những đồ ăn chiên rán.  

Thức ăn nhanh (như: bánh mì, bim bim, mì tôm, xúc xích,…): thức ăn nhanh hầu như không có chất xơ, có hàm lượng chất béo cao có thể làm tăng tiết axit dạ dày dẫn đến tình trạng trào ngược dạ dày – thực quản. 

Sữa nguyên chất: sữa nguyên chất là sữa có thành phần chính 100% sữa được tiệt trùng không có thêm bất cứ chất phụ gia nào (nguyên chất không có nghĩa là không bị pha trộn với bất cứ thành phần nào khác), sản phẩm không sử dụng chất bảo quản, không sử dụng hương liệu. Trong sữa tươi có hàm lượng chất béo khoảng 3 – 4 % có nguy cơ gây tăng tiết dịch axit dạ dày gây nên dẫn đến tình trạng trào ngược dạ dày – thực quản. 

Nếu các bữa ăn của người bệnh trào ngược dạ dày – thực quản có nhiều thực phẩm chứa chất béo thì việc tiêu hóa thức ăn càng chậm và khó khăn hơn. Thức ăn khó tiêu sẽ dẫn đến tình trạng chướng bụng, tăng áp lực cho dạ dày từ đó tăng áp lực lên cơ thắt thực quản dưới. Thời gian tiêu hóa thức ăn càng lâu hơn khiến cho quá trình thức ăn bị chậm lại gây nên tình trạng trào ngược dạ dày – thực quản. 

Vậy “trào ngược dạ dày kiêng ăn gì” thì đầu tiên chúng ta nên kiêng các thực phẩm chứa nhiều chất béo trong các bữa ăn hằng ngày. 

2.2. Cà phê, thuốc lá, bia rượu

Có lẽ, các đồ uống chứa cồn, chứa ga, chứa cafein, thuốc lá,… là một trong những yếu tố tác động nguy hiểm nhiều đến dạ dày của cơ thể không chỉ đối với người bệnh mắc các bệnh liên quan đến dạ dày mà đối với người bình thường cũng vậy nên chúng ta nên tránh xa và hạn chế. Đặc biệt là đối với người bệnh trào ngược dạ dày – thực quản. 

Các đồ uống có chứa cồn như: bia, rượu, … : ở Việt Nam, các đồ uống có cồn như: bia, rượu,… là một trong số các nước có tỷ lệ người sử dụng cao nhất trên thế giới hiện nay. Bia, rượu là những đồ uống có chứa nhiều chất cồn ethanol (ở bia có chứa khoảng 5% cồn, ở rượu vang có chứa khoảng 9 – 16 % cồn, ở rượu mạnh có chứa khoảng trên 20% cồn), như chúng ta biết thì ethanol là thành phần chính gây ra các tác hại chính cho cơ thể khi chúng ta uống bia, rượu đặc biệt là ảnh hưởng nặng nề đến dạ dày của cơ thể chúng ta. Khi uống bia, rượu chúng vào tới dạ dày, qua niêm mạc dạ dày mà không cần tham gia vào quá trình tiêu hóa giống như các loại thức ăn khác. Khi uống rượu, bia vào lúc đói thì khi đó dạ dày không có chứa thức ăn và rượu sẽ được hấp thu vào trong máu một cách nhanh chóng. Còn khi dạ dày chứa thức ăn thì tốc độ hấp thụ bia rượu sẽ chậm lại, khi đó người bệnh có cảm giác đầy bụng, chướng bụng, buồn nôn gây nên tình trạng trào ngược dạ dày – thực quản và đặc biệt là ở giới trẻ hiện nay tình trạng này xảy ra rất nhiều và thường xuyên. 

>>>> Tham khảo thêm: Vì Lý Do Gì Mà Uống Rượu Hay Khiến Bạn Bị Đau Dạ Dày Thường Xuyên

trao-nguoc-da-day-kieng-an-gi-4.jpg

Các đồ uống có chứa ga như: coca, soda, pepsi…: nước uống có chứa gas là nước đã được truyền khí carbon dioxide dưới áp lực, tạo ra một thức uống sủi bọt. Trong các loại đồ uống này cũng có cồn nhưng rất ít (chứa tầm khoảng < 0,5% cồn) nên cũng sẽ  có nguy cơ gây nên tình trạng trào ngược dạ dày – thực quản. Ngoài ra, các loại nước có chứa gas này khi uống, chúng vào dạ dày sẽ sinh ra một lượng khí nhiều làm cho dạ dày phình to ra, áp lực tăng cao gây ra cảm giác chướng bụng, khó chịu. Vì vậy, tình trạng trào ngược dạ dày – thực quản cũng dễ mắc. 

Các đồ uống chứa cafein như: cà phê, trà,…: Cafein là một chất có thể gây ra chứng khó tiêu của thức ăn khi vào dạ dày của cơ thể. Khi uống các loại đồ uống chứa cafein (như: cà phê, trà,…) thường xuyên sẽ bị đau bụng và khó tiêu, đặc biệt là khi uống vào lúc bụng đói gây nên tình trạng trào ngược dạ dày- thực quản ở cơ thể. 

trao-nguoc-da-day-kieng-an-gi-3.jpg

Hút thuốc lá: trong khói thuốc lá có chứa hàm lượng nicotin rất cao, loại chất này có khả năng kích thích và phá hủy thần kinh, cơ quan hô hấp và đặc biệt chất nicotin này khi hít vào trong cơ thể sẽ kích thích sản sinh ra nhiều chất cortisol là một trong các tác nhân gây nhiễm vi khuẩn HP (Helicobacter pylori) dẫn đến tình trạng trào ngược dạ dày – thực quản. Ngoài ra, thuốc lá còn kích thích bộ phận niêm mạc dạ dày sản sinh ra chất endothelin làm cho cơ chế tự bảo vệ của bộ phận niêm mạc dạ dày bị suy yếu dần dần.

Khi sử dụng bia rượu, cà phê, trà, hút thuốc lá sẽ gây ra các tác hại với tình trạng cơ thắt dạ dày thực quản nên bia, rượu, cà phê, thuốc lá là câu trả lời cho câu hỏi “trào ngược dạ dày kiêng ăn gì?” cho người bệnh mắc trào ngược dạ dày – thực quản cần quan tâm. 

2.3. Socola, sữa

Socola là một tác nhân phổ biến cho bệnh trào ngược dạ dày – thực quản là một trong tình trạng nghiêm trọng liên quan đến triệu chứng ợ nóng. Trào ngược dạ dày – thực quản xảy ra khi cơ thắt giữa dạ dày và thực quản không được bịt kín, cho phép axit dạ dày vào thực quản. Vì vậy, nên tránh socola là một phần của phương pháp điều trị trào ngược dạ dày – thực quản.

Khi đói, uống sữa vào sẽ làm sản sinh ra nhiều axit lactic gây ra các cơn đau dạ dày dẫn đến tình trạng trào ngược dạ dày – thực quản của người bệnh đau dạ dày. Không uống quá 500ml sữa/ ngày vì khi uống quá liều lượng khuyến cáo cơ thể không hấp thụ được hết dẫn đến tình trạng chướng bụng, đầy bụng và khó tiêu. 

Vì vậy, người bệnh nên hạn chế sử dụng socola và sữa trong thực đơn “trào ngược dạ dày kiêng ăn gì?”

2.4. Hoa quả có chứa nhiều axit

Một số loại hoa quả chứa nhiều axit như: chanh, bưởi, dứa, việt quất, lựu, mận,… cũng là một trong những thực đơn nên tránh của người bệnh trào ngược dạ dày – thực quản. 

Mặc dù ăn trái cây rất tốt cho sức khỏe, bổ sung vitamin và khoáng chất cho cơ thể nhưng trong các loại hoa quả chứa nhiều axit thì chúng có vị chua và chứa nhiều vitamin C nên sẽ làm tăng sự tiết dịch của dạ dày nên rất dễ gây nên tình trạng trào ngược dạ dày-  thực quản. Cũng lưu ý nên hạn chế cả đồ uống nước ép của các loại hoa quả này. 

trao-nguoc-da-day-kieng-an-gi-5.jpg

Chanh: Do hàm lượng chứa axit trong quả chanh có thể làm suy yếu chức năng dạ dày thực quản, từ đó làm tăng lượng sản xuất axit trong dạ dày, dẫn đến lượng axit dư thừa di chuyển lên cổ họng gây ra cảm giác nóng. Vì vậy, nên nếu dùng quá nhiều chanh gây nên chứng trào ngược dạ dày với các triệu chứng như: ợ nóng, buồn nôn và nôn. 

Bưởi: trong thành phần của ruột bưởi, chứa tới khoảng 9% là acid citric, Vitamin C là những thành phần làm cho pH của nước ép bưởi nằm trong khoảng từ 3 – 3,5. Đây là pH thể hiện tính acid, sẽ không tốt cho hệ thống niêm mạc thực quản dạ dày của người bệnh mắc trào ngược dạ dày – thực quản, có thể gây kích ứng. Tuy nhiên, bưởi cũng có một số thành phần tốt cho dạ dày như; chống viêm, giảm ho,… nên những bệnh nhân trào ngược dạ dày – thực quản không cần tuyệt đối kiêng bưởi. Khi ăn thì cần lưu ý một số vấn đề như sau: không ăn bưởi lúc đói; nếu đang bị rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy hoặc đường ruột đang yếu thì không nên ăn bưởi. 

Dứa: trong quả dứa có nhiều axit hữu cơ và một số enzym có tác dụng làm tiêu protein, đặc biệt ăn dứa vào lúc đói thì các axit hữu cơ của dứa và bromelin tác động vào dạ dày gây nên tình trạng nôn nao, khó chịu của cơ thể dẫn đến tình trạng trào ngược dạ dày – dạ dày. 

Mận: tương tự các loại hoa quả trên mận cũng có tính axit cao có thể ảnh hưởng đến dạ dày, ăn mận khi đói có thể gây ra những triệu chứng cồn cào, vô cùng khó chịu ở cơ thể. Đặc biệt là những người bệnh trào ngược dạ dày – thực quản. 

Tương tự các loại hoa quả nhiều axit khác như lựu, việt quất cũng gây nên tình trạng trào ngược dạ dày – thực quản. 

Nếu biết cách tránh những hoa quả hoặc sử dụng một cách khoa học và hiểu rõ chúng thì tình trạng trào ngược dạ dày – thực quản cũng sẽ bớt một phần nào về các triệu chứng. 

>>>> Tìm hiểu ngay: Nên Ăn Gì Mới Tốt Cho Cơ Thể Khi Bạn Bị Trào Ngược Dạ Dày 

2.5. Các loại gia vị

Các loại gia vị thường được sử dụng trong thực đơn hàng ngày, tuy nhiên các loại gia vị gây cay nóng cho cơ thể như: ớt, tỏi,… là những gia vị gây kích thích lớp màng thực quản và làm tăng cảm giác nóng rát ở dạ dày nên người bệnh trào ngược dạ dày – thực quản cần tránh để không ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. 

trao-nguoc-da-day-kieng-an-gi-6.jpg

Ớt: dù ớt được chế biến, phơi khô hay xay nhuyễn qua nhiều công đoạn như thế nào thì độ cay của ớt vẫn không đổi nên cũng khiến cho dạ dày đau dẫn đến tình trạng trào ngược dạ dày – dạ dày.  

Tỏi: tỏi là một gia vị tốt cho sức khỏe tuy nhiên ăn nhiều cũng làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Khi ăn tỏi (đặc biệt là tỏi sống) sẽ gây ra chứng ợ nóng đối với những người bị mắc trào ngược dạ dày – thực quản. 

Hành: với tính cay nóng của hành, hành sẽ khiến dạ dày bị đầy hơi, ợ chua và cảm giác khó chịu nên cũng không thể tránh khỏi tình trạng trào ngược dạ dày – thực quản. 

Tiêu: tiêu cũng là một gia vị có tính cay nóng làm tăng kích thích dạ dày khiến cho người bệnh đau tức vùng thượng vị dạ dày và từ đó có thể xảy ra tình trạng trào ngược dạ dày – thực quản. 

Một số gia vị khác như: giấm chua, nước chanh,… tuyệt đối cấm kị với những người bệnh bị đau dạ dày. Khi sử dụng các loại gia vị đó sẽ khiến axit gây trào ngược, tăng tiết dịch vị và các cơn đau sẽ trở nên nặng và nghiêm trọng hơn. 

 

Chế độ dinh dưỡng là một phần quan trọng và không thể thiếu trong việc hỗ trợ các phương pháp điều trị của người mắc bệnh trào ngược dạ dày – thực quản. Trên đây là những thông tin cơ bản giúp người bệnh mắc trào ngược dạ dày – thực quản giải đáp thắc mắc về vấn đề “Trào ngược dạ dày kiêng ăn gì để hỗ trợ việc điều trị”. Với những thông tin các bác sĩ cung cấp trên đây, hy vọng người bệnh mắc trào ngược dạ dày – thực quản có thể hiểu rõ về tầm quan trọng của các loại thực phẩm và có một chế độ ăn uống phù hợp cũng như xác định được phương pháp điều trị thích hợp với tình trạng bệnh của bản thân. Từ đó, người bệnh có thể nhanh chóng cải thiện được các triệu chứng khó chịu, buồn nôn,… do trào ngược dạ dày. Đồng thời giảm các nguy cơ mắc các bệnh lý ở dạ dày khác như: viêm hang vị dạ dày, đau dạ dày,…

 

Để đạt được hiệu quả tốt nhất thì người bệnh nên đến các địa điểm khám điều trị trào ngược dạ dày – thực quản uy tín để được các bác sĩ có chuyên môn thăm khám và tư vấn lộ trình và phương pháp điều trị phù hợp nhất với tình trạng bệnh của bản thân.  

 

Nếu có thắc mắc hoặc cần hỗ trợ thêm về vấn đề gì thì hãy liên hệ ngay theo số HOTLINE 18006091 để được dược sĩ Scurma Fizzy tư vấn miễn phí về các vấn đề liên quan đến bệnh trào ngược dạ dày – thực quản. 

 

Share this post


Contact Me on Zalo
1800 6091