Trào Ngược Dạ Dày Ở Trẻ Em 4 Tuổi Có Nguy Hiểm Không

Trào Ngược Dạ Dày Ở Trẻ Em 4 Tuổi Có Nguy Hiểm Không

Tình trạng trào ngược dạ dày ở trẻ em 4 tuổi đang là một hiện tượng khá phổ biến và ngày một tăng. Chứng trào ngược dạ dày khiến cho trẻ chán ăn, hệ miễn dịch bị suy giảm làm cho cơ thể của bé mệt mỏi. Nếu tình trạng này  thường xuyên diễn ra sẽ gây ra một số vấn đề nguy hiểm về đường hô hấp và đường tiêu hóa của trẻ. Không những thế, bệnh có thể ảnh hưởng tới sức khỏe, chất lượng cuộc sống của trẻ sau này. Vậy đối với chứng trào ngược dạ dày ở trẻ 4 tuổi, bố mẹ nên làm gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp các bậc phụ huynh giải đáp thắc mắc đó và đồng thời cung cấp thêm một số thông tin về chứng trào ngược dạ dày ở trẻ 4 tuổi.

1. Nguyên nhân nào dẫn đến trào ngược dạ dày ở trẻ em 4 tuổi?

Trước khi tìm hiểu về những nguyên nhân dẫn đến trào ngược dạ dày ở trẻ em thì mọi người cần biết chứng trào ngược dạ dày ở trẻ là như thế nào? Trào ngược dạ dày ở trẻ là tình trạng axit, thức ăn ở dạ dày trào ngược lên thực quản tạo cảm giác khó chịu cho trẻ. Tình trạng trào ngược dạ dày thường chỉ xảy ra ở trẻ em dưới 2 tuổi nhưng tình trạng này vẫn có thể xảy ra ở trẻ 4 tuổi do một số nguyên nhân sau: 

 • Cơ vòng thực quản ở trẻ chưa phát triển hoàn thiện: Cơ vòng thực quản có vai trò đóng – mở để cho thức ăn đi vào dạ dày và ngăn dịch vị trào ngược  lên thực quản. Ở trẻ em, đặc biệt là những trẻ 4 tuổi, cơ vòng thực quản vẫn chưa phát triển hoàn chỉnh nên trẻ thường xuyên bị trào ngược thức ăn lên thực quản.
 • Hệ thống tiêu hóa ở trẻ chưa ổn định: Cũng như cơ vòng thực quản thì hệ thống tiêu hóa của trẻ cũng chưa ổn định nên có thể xảy ra một số rối loạn trong quá trình tiêu hóa thức ăn và từ đó dẫn đến việc thức ăn không đi xuống dạ dày mà trào ngược lên thực quản. 
 • Chế độ dinh dưỡng cho trẻ không khoa học: Nhiều bố mẹ vì quá quan tâm đến trẻ nên thường cho trẻ ăn quá nhiều thức ăn dinh dưỡng, nhiều dầu mỡ, gia vị cũng như uống quá nhiều sữa công thức khiến cho dạ dày tiết nhiều acid và từ đây dẫn đến tình trạng trào ngược dạ dày ở trẻ 4 tuổi.
trao-nguoc-da-day-o-tre-em-4-tuoi-1

Chế độ dinh dưỡng không khoa học, thói quen nằm ngay sau ăn và trẻ bị béo phì chính là nguyên nhân dẫn đến trào ngược dạ dày ở trẻ em 4 tuổi

 • Trẻ có thói quen nằm ngay hoặc chạy nhảy sau khi ăn: Ngay sau khi ăn xong, các trẻ thường nằm ngay hoặc vận động sẽ khiến cho cơ vòng thực quản phải chịu áp lực lớn nên dẫn đến tình trạng trào ngược dạ dày.
 • Trẻ thừa cân, béo phì: Những trẻ thừa cân thường dễ bị mắc chứng trào ngược dạ dày hơn so với các trẻ khác.
 • Trẻ có bệnh lý: Trẻ bị mắc bệnh về đường tiêu hóa (thoát cơ hoành, viêm loét dạ dày,…) hay bị bệnh bẩm sinh (bệnh Down,…) sẽ làm tăng khả năng mắc chứng trào ngược dạ dày. 

Ngoài những nguyên nhân đã nêu trên thì môi trường sống của trẻ cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Chứng trào ngược dạ dày ở trẻ em ở độ tuổi này cũng có thể do môi trường sống của trẻ bị ô nhiễm, nhiều khói thuốc lá,… Bên cạnh đó, trường hợp trẻ đang sử dụng thuốc để điều trị bệnh  cũng có thể gặp phải tình trạng trào ngược dạ dày.

>>>Xem thêm: Trẻ Bị Trào Ngược Dạ Dày, Nguyên Nhân, Các Trệu Chứng, Cách Phòng Ngừa

2. Nhận biết triệu chứng trào ngược dạ dày ở trẻ em 4 tuổi.

Cũng giống như các bệnh khác, trào ngược dạ dày ở trẻ 4 tuổi cũng có các triệu chứng đặc trưng. Bố mẹ có thể nhận biết căn bệnh này bằng các triệu chứng sau đây:

 • Hơi thở có mùi hôi: Trong quá trình trào ngược dạ dày, thức ăn và khí trào ngược lên thực quản và gây nên tình trạng ợ hơi, ợ chua, ợ nóng và kèm theo đó là hơi thở có mùi hôi.
 • Buồn nôn, nôn: Đây là một trong những triệu chứng đặc trưng của chứng trào ngược dạ dày ở trẻ 4 tuổi.
 • Đau tức phần thượng vị: Tình trạng trào ngược dạ dày ở trẻ 4 tuổi diễn ra liên tục có thể khiến vùng thượng vị của trẻ đau.
 • Khó nuốt: Do axit ở dạ dày trào ngược lên làm tổn thương niêm mạc của thực quản và từ đó gây viêm, phù nề nên lúc trẻ nuốt thức ăn cảm giác đau và khó nuốt. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho trẻ biếng ăn.
 • Mòn răng: Khi trào ngược dạ dày, axit và vi sinh vật ngoài làm cho hơi thở của trẻ có mùi hôi thì còn có thể làm men răng của trẻ bị bào mòn.
trao-nguoc-da-day-o-tre-em-4-tuoi-2

Buồn nôn, nôn là một trong những triệu chứng của trào ngược dạ dày ở trẻ 4 tuổi

3. Tình trạng trào ngược dạ dày ở trẻ em 4 tuổi có gì nguy hiểm?

Trào ngược dạ dày ở trẻ 4 tuổi là một bệnh lý khá phổ biến về đường tiêu hóa, nó có các triệu chứng gây khó chịu cho trẻ. Tuy nhiên, theo các chuyên gia thì đây không phải là căn bệnh gây nguy hiểm đến tính mạng. Nếu các bố mẹ nhận biết được các triệu chứng của bệnh và kịp thời điều trị bệnh bằng các phương pháp hợp lý thì tình trạng trào ngược dạ dày ở trẻ sẽ nhanh chóng được đẩy lùi. 

Trong những trường hợp, bệnh kéo dài và chưa được điều trị thì chứng trào ngược dạ dày ở trẻ 4 tuổi có thể để lại các biến chứng nghiêm trọng và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bé. Cụ thể bệnh có thể gây ra các biến chứng sau:

 • Viêm thực quản: Tình trạng trào ngược dạ dày ở trẻ xảy ra thường xuyên và kéo dài khiến cho niêm mạc thực quản bị tổn thương do tiếp xúc nhiều với axit. Về lâu dài, thực quản bị viêm và dẫn đến loét, nghiêm trọng hơn trẻ có thể bị xuất huyết.
 • Bệnh về đường hệ hô hấp:  Trong quá trình axit trào ngược lên thực quản thì có một lượng nhỏ đi vào khiến đường hô hấp bị tổn thương và hình thành các bệnh lý như ho, viêm họng, khàn tiếng, viêm thanh quản,…
 • Tổn thương dạ dày: Nếu chứng bệnh này kéo dài sẽ làm mất cân bằng giữa các yếu tố bảo vệ (lớp chất nhầy) và các yếu tố tấn công (axit dạ dày,…). Yếu tố bảo vệ yếu đi khiến dạ dày sẽ phải chịu nhiều tổn thương nghiêm trọng như viêm loét dạ dày và ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa. Đây chính là một trong những nguyên nhân khiến cơ thể trẻ suy nhược, chậm phát triển.

>>>Xem thêm: Trào Ngược Dạ Dày Trẻ Em Điều Trị Như Thế Nào Cho Đúng

4. Bố mẹ cần làm gì để phòng ngừa trào ngược dạ dày ở trẻ em 4 tuổi?

Người ta vẫn thường nói “Phòng bệnh hơn chữa bệnh” nên để phòng ngừa trào ngược dạ dày ở trẻ em 4 tuổi, bố mẹ cần chú ý các điều như sau:

 • Cho trẻ mặc những quần áo rộng và thoải mái.
 • Trong vòng 3 tiếng trước khi ngủ không nên cho trẻ ăn.
 • Bố mẹ nên chia bữa ăn của trẻ thành nhiều bữa nhỏ.
 • Sau khi ăn xong không nên cho trẻ nằm hoặc chơi những trò vận động mạnh.
 • Khi ngủ bố mẹ nên cho trẻ nằm ngửa hoặc nằm nghiêng sang trái, không nên để trẻ nằm nghiêng sang phải.
 • Đưa trẻ đi khám sức khỏe theo định kỳ để đề phòng chứng trào ngược dạ dày ở trẻ.
 • Kiểm soát cân nặng của trẻ, không nên để trẻ thừa cân vì đó là một trong những nguyên nhân dẫn đến chứng trào ngược ở trẻ 4 tuổi.

5. Trào ngược dạ dày ở trẻ em 4 tuổi, bố mẹ nên làm gì?  

Trẻ em ở bất kỳ lứa tuổi nào cũng có thể mắc chứng trào ngược dạ dày. Đặc biệt trẻ em 4 tuổi khi mắc chứng bệnh này cần có những phương pháp điều trị riêng. Dưới đây là một số phương pháp điều trị bệnh trào ngược dạ dày ở trẻ 4 tuổi mà bố mẹ có thể tham khảo:

5.1. Thay đổi chế độ ăn uống – hỗ trợ điều trị chứng trào ngược dạ dày ở trẻ em 4 tuổi.

trao-nguoc-da-day-o-tre-em-4-tuoi-3

Thay đổi chế độ ăn uống-hỗ trợ điều trị trào ngược dạ dày ở trẻ em 4 tuổi

Chế độ dinh dưỡng có quan hệ mật thiết với các bệnh về đường tiêu hóa, bao gồm cả bệnh trào ngược dạ dày. Để cái thiện tình trạng trào ngược ở trẻ em 4 tuổi, các bậc phụ huynh nên quan tâm và thay đổi chế độ ăn uống của trẻ một cách khoa học. Vì vậy, bố mẹ cần lưu ý một số vấn đề như sau: 

 • Nấu cho trẻ những món ăn ở dạng mềm, lỏng như súp, cháo, canh,… thay vì ăn những món ăn cứng và khô. Những món ăn mềm, lỏng giúp cho quá trình co bóp của dạ dày dễ dàng hơn. Điều này góp phần làm giảm các áp lực đến cơ vòng thực quản.
 • Không nên cho trẻ ăn nhiều thức ăn dinh dưỡng như trứng ngỗng, hàu,… mà thay vào đó cho trẻ ăn những thực phẩm đạm vừa đủ như cá hồi, trứng gà, thịt lợn,…
 • Cho trẻ ăn nhiều rau xanh, hoa quả tươi để bổ sung chất xơ và vitamin. Những chất này giúp quá trình tiêu hóa hoạt động tốt hơn và làm giảm tình trạng táo bón, khó tiêu và đầy bụng ở trẻ. 
 • Bố mẹ cần chú ý cho trẻ uống đủ nước từ 0,5 đến 1 lít, thêm vào đó có thể bổ sung thêm sữa hoặc nước trái cây. Trong những trường hợp, trẻ dị ứng với sữa động vật thì có thể cho trẻ uống các loại sữa từ các loại hạt. 
 • Hạn chế cho trẻ ăn những thức ăn chế biến quá nhiều dầu mỡ, gia vị và những thức ăn chế biến sẵn.
 • Không cho trẻ ăn quá nhiều đồ ngọt như bánh kem, bánh ngọt, kẹo,… hay uống những đồ uống có gas.
 • Ngoài ra, bố mẹ nên tập cho các trẻ thói quen tốt sau bữa ăn như không nên nằm hay chạy nhảy, vận động mạnh sau bữa ăn.

5.2.  Dùng thuốc Tây để điều trị trào ngược dạ dày ở trẻ em 4 tuổi.

Thay đổi chế độ ăn uống sau một thời gian dài mà chứng trào ngược dạ dày ở trẻ 4 tuổi vẫn không giảm thì bố mẹ nên cho trẻ đi khám ở bệnh viện để được các bác sĩ kê đơn thuốc điều trị bệnh. Sử dụng thuốc Tây trong điều trị bệnh trào ngược ở trẻ em 4 tuổi giúp làm giảm nhanh các triệu chứng:

 • Thuốc kháng H2: Các thuốc như Zantac, Tagamet, Pepcid,… giúp làm giảm lượng axit ở dạ dày.
 • Thuốc kháng axit: Một số thuốc như: Mylanta, Maalox,… được dùng để làm giảm tiết axit ở dạ dày, bên cạnh đó, nó còn giúp cải thiện các triệu chứng.
 • Thuốc PPI: Có một số thuốc được dùng trong điều trị trào ngược dạ dày ở trẻ 4 tuổi như: Prevacid, Aciphex, Protonix, Nexium, Prilosec, Zegerid.
trao-nguoc-da-day-o-tre-4-tuoi-4

Dùng thuốc Tây để điều trị trào ngược dạ dày ở trẻ em 4 tuổi

>>>Xem thêm: Phác Đồ Điều Trị Trào Ngược Dạ Dày Của Bộ Y Tế Trên Người Bệnh Dạ Dày

5.3. Sử dụng những liệu pháp tự nhiên trong điều trị trào ngược dạ dày ở trẻ em 4 tuổi.

Sử dụng những liệu pháp tự nhiên có tác dụng hỗ trợ trong điều trị trào ngược dạ dày ở trẻ em 4 tuổi. Bố mẹ có thể tham khảo và áp dụng những liệu pháp sau:

 • Dùng nha đam: Nha đam ngoài công dụng làm đẹp thì còn được biết đến với công dụng trong điều trị trào ngược dạ dày. Do có chứa các hoạt chất chống viêm nên nha đam có khả năng ngăn chặn sự phát triển các gốc tự do và giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày. Dưới đây là cách sử dụng gừng trong điều trị trào ngược ở trẻ em: 
  • Nha đam gọt bỏ vỏ xanh và rửa sạch bằng nước muối. 
  • Cho nha đam cùng với mật ong vào máy sinh tố và xay nhuyễn.
  • Cho thêm khoảng 500l nước ấm vào nước ấm.
  • Bố mẹ nên cho trẻ uống khoảng 1-2 thìa cà phê hỗn hợp trên.
 • Dùng trà gừng: Gừng không những là gia vị dùng trong nấu ăn mà còn được dùng để điều trị trào ngược dạ dày. Trong đông y, gừng có tính ấm, vị cay và giúp điều hòa hoạt động cũng như bài tiết dịch vị của dạ dày. Dưới đây là cách sử dụng gừng trong điều trị trào ngược dạ dày ở trẻ em 4 tuổi:
  • Rửa sạch gừng rồi cắt thành từng lát.
  • Cho các lát gừng cùng vào nước sôi rồi hãm.
  • Chờ đến khi nước nguội bớt, lấy các lát gừng ra rồi cho một thìa mật ong nguyên chất vào.
  • Cho bé uống trà gừng để ấm bụng và làm giảm các triệu chứng của trào ngược dạ dày.
trao-nguoc-da-day-o-tre-4-tuoi-5

Trà gừng hỗ trợ điều trị trào ngược dạ dày ở trẻ 4 tuổi

 • Sữa chua: Sữa chua được xem là thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa vì nó chứa nhiều lợi khuẩn tốt cho dạ dày. Bố mẹ có thể cho trẻ dùng sữa chua mỗi ngày để đẩy lùi các triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày.

Trên đây là một số liệu pháp tự nhiên được dùng trong điều trị trào ngược dạ dày ở trẻ 4 tuổi do nguyên nhân sinh lý. Nếu trẻ bị trào ngược dạ dày do nguyên nhân bệnh lý thì bố mẹ nên cho trẻ đi gặp bác sĩ để chẩn đoán và được điều trị bằng những phương pháp chuyên sâu hơn.

5.4. Gối chống trào ngược – dụng cụ hỗ trợ chống trào ngược dạ dày ở trẻ em 4 tuổi.

 • Do vòng cơ thực quản của trẻ chưa phát triển hoàn thiện nên khi ngủ trẻ dễ bị trào ngược dạ dày. Vì vậy, khuyên các bố mẹ nên dùng gối chống trào ngược cho trẻ. Khi sử dụng gối chống trào ngược, cơ thể bé sẽ được nâng lên làm cho cơ vòng thực quản ở vị trí cao hơn so với dạ dày. Điều này có tác dụng hỗ trợ chống trào ngược dạ dày ở trẻ 4 tuổi.
 • Hiện nay, gối chống trào ngược dạ dày có rất nhiều mẫu mã và được thiết kế với nhiều góc nghiêng khác nhau, như: 15,25,30 rồi đến 45 độ. Đối với trẻ 4 tuổi thì phù hợp với gối có cơ nghiêng từ 15 độ đến 30 độ. Khi mua gối chống trào ngược, bố mẹ nên lựa chọn những gối có chất liệu mềm và êm để tránh khi nằm trẻ cảm thấy khó chịu.
trao-nguoc-da-day-o-tre-4-tuoi-6

Gối chống trào ngược-dụng cụ hỗ trợ chống trào ngược dạ dày ở trẻ 4 tuổi

5.5. Massage bụng giúp trẻ – hỗ trợ chống trào ngược dạ dày ở trẻ em 4 tuổi.

Bên cạnh sử dụng gối chống trào ngược thì bố mẹ có thể massage bụng cho con. Việc này có tác dụng hỗ trợ việc điều trị trào ngược ở trẻ em 4 tuổi. Khi massage bụng cho trẻ nên nhẹ nhàng, không nên massage khi con vừa ăn xong và thời gian hợp lý để thực hiện là lúc bụng trẻ đang rỗng để tránh bị nôn. Khi massage, bố mẹ có thể cho thêm một vài giọt dầu oliu hoặc dầu dừa, xoa bụng cho trẻ theo chiều thuận kim đồng hồ trong vòng 5 đến 10 phút rồi sau đó làm ngược lại.

5.6. Vận động thể thao cùng với trẻ – hỗ trợ chống trào ngược dạ dày ở trẻ em 4 tuổi.

Béo phì, thừa cân ở trẻ là một trong những nguyên nhân dẫn đến trào ngược dạ dày ở trẻ 4 tuổi. Vì vậy, để giúp trẻ có cân nặng đạt tiêu chuẩn và nâng cao sức đề kháng, bố mẹ có thể cùng trẻ tập thể dục và tham gia một số trò chơi thể thao. Một số môn thể thao như bơi lội, chạy, nhảy,… giúp trẻ có một cơ thể dẻo dai và giúp quá trình tiêu hóa diễn ra một cách thuận lợi. Tuy nhiên, bố mẹ không nên cho trẻ vận động mạnh, chạy nhảy ngay sau bữa ăn.

trao-nguoc-da-day-o-tre-4-tuoi-7

Vận động thể thao cùng với trẻ – hỗ trợ điều trị trào ngược dạ dày ở trẻ 4 tuổi

>>>Xem thêm: Thuốc Chống Trào Ngược Dạ Dày Cho Trẻ Sơ Sinh Và Hướng Dẫn Điều Trị

6. Đối với chứng trào ngược dạ dày ở trẻ em 4 tuổi, khi nào cần đến gặp bác sĩ? 

 • Đối với trường hợp trào ngược dạ dày ở trẻ 4 tuổi do sinh lý, sau khi thay đổi trong chế độ ăn uống và sử dụng các mẹo nhỏ mà tình trạng vẫn không thuyên giảm thì bố mẹ nên đưa con đến bệnh viện để gặp bác sĩ chuyên khoa. Bác sĩ sẽ giúp nhận định nguyên nhân và đề xuất phác đồ điều trị thích hợp với mức độ bệnh của trẻ. 
 • Đối với một số thuốc dùng trong điều trị trào ngược ở trẻ em 4 tuổi như: PPI, chẹn H2,… thì bố mẹ nên cho bé uống đúng theo liều và thời gian mà bác sĩ đã hướng dẫn. Không nên tự mua thuốc và cho trẻ dùng, việc làm này có thể gây một số tác dụng và ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.
 • Tình trạng trào ngược ở trẻ em 4 tuổi khá phổ biến. Nhưng bố mẹ cũng cần chú ý đến trẻ, sự chủ quan của bố mẹ có thể làm bệnh gây ra những biến chứng nghiêm trọng. Những biến chứng làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cũng như cuộc sống của trẻ. Vì vậy, khi thấy các triệu chứng bất thường ở trẻ thì bố mẹ nên đưa con đi thăm khám ở bệnh viện uy tín. 
trao-nguoc-da-day-o-tre-4-tuoi-8

Cho trẻ đi khám sức khỏe định kỳ

Vậy bài viết trên đây đã giúp các bậc phụ huynh hiểu rõ hơn về chứng trào ngược dạ dày ở trẻ 4 tuổi. Trào ngược dạ dày ở trẻ 4 tuổi có thể chữa khỏi nếu bố mẹ phát hiện kịp thời và điều trị đúng cách. Bố mẹ có con bị chứng trào ngược dạ dày không nên lo lắng quá mức mà thay vào đó phải đưa trẻ đến bệnh viện uy tín để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và đưa ra những lời khuyên về tình trạng bệnh của trẻ. 

Liên hệ ngay đội ngũ chuyên gia qua HOTLINE 18006091 ngay bị có triệu chứng hoặc dấu hiệu bất thường của dạ dày,…để được thăm khám và tư vấn miễn phí.

 

Bài viết tham khảo: pubmed

Share this post


Contact Me on Zalo
1800 6091