Trẻ Bị Trào Ngược Dạ Dày, Nguyên Nhân, Các Trệu Chứng, Cách Phòng Ngừa

Trẻ Bị Trào Ngược Dạ Dày, Nguyên Nhân, Các Trệu Chứng, Cách Phòng Ngừa

Nuôi nấng một đứa trẻ thường gặp rất nhiều khó khăn. Và trẻ bị trào ngược dạ dày là một trong số những khó khăn đó. Vậy làm thế nào để nhận biết và chăm sóc trẻ bị trào ngược dạ dày. Bài viết dưới đây của Scurma Fizzy sẽ cho bạn thông tin hữu ích về tình trạng bệnh này ở trẻ.

1. Trẻ bị trào ngược dạ dày là bệnh gì?

Trào ngược dạ dày thực quản (GER) được định nghĩa là hiện tượng trào ngược không chủ ý của các chất trong dạ dày vào thực quản kèm theo hoặc không kèm theo nôn. Trẻ bị trào ngược dạ dày là một tình trạng sinh lý thường xuyên xảy ra vài lần một ngày, chủ yếu là sau ăn và không gây ra các triệu chứng. 

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) xảy ra khi trào ngược các chất chứa trong dạ dày gây ra các di chứng hoặc triệu chứng bệnh lý ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. ‘Nhổ lên’ hoặc ‘Trớ’ được coi là tương đương với trào ngược.

Nôn trớ là biểu hiện phổ biến nhất của trẻ sơ sinh GER, thỉnh thoảng bị nôn mạnh. Khoảng 70–85% trẻ sơ sinh bị nôn trớ trong 2 tháng đầu đời vốn được coi là hiện tượng sinh lý bình thường. Ở 509 trẻ sơ sinh khỏe mạnh trong độ tuổi 0-11 tháng, có tới 73 đợt trào ngược mỗi ngày được coi là bình thường. Trong năm đầu tiên của cuộc đời, trung bình giới hạn trên của bình thường đối với các đợt trào ngược kéo dài 5 phút hoặc lâu hơn là 9,7 mỗi ngày. Giới hạn trên của mức bình thường cho chỉ số hồi lưu (RI) là 11,7%. Tình trạng này giảm khi trẻ lớn hơn nhưng những trẻ thường xuyên trớ (90 ngày) có nhiều khả năng có các triệu chứng lúc 9 tuổi. 

GER tự giảm đi mà không cần can thiệp vào khoảng 95% trẻ sơ sinh trước 1 tuổi. Đầu tiên là trẻ bị trào ngược khi mới sinh, còn được gọi là ‘hạnh phúc khạc nhổ’, về sau là trẻ sơ sinh bị GER bệnh lý, hoặc nguy hiểm hơn là tiến triển thành GERD. GERD cũng có thể được kết hợp với các biểu hiện khác, chẳng hạn như không phát triển mạnh hoặc giảm cân, cho ăn kém hoặc các vấn đề về giấc ngủ, rối loạn hô hấp mãn tính,viêm thực quản, nôn trớ, ngưng thở, đe dọa tính mạng rõ ràng và hội chứng Sandifer.

>>>Xem thêm: Cơ Chế Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản –  6 Vấn Đề Hữu Ích Bạn Nên Biết

tre-bi-trao-nguoc-da-day-5

Trẻ bị trào ngược dạ dày là bệnh gì?

2. Phân biệt trào ngược dạ dày sinh lý (GER) và trào ngược dạ dày bệnh lý ( GERD) ở trẻ bị trào ngược dạ dày

Trào ngược dạ dày-thực quản sinh lý (GER) xảy ra ở 40% đến 65% tổng số trẻ sơ sinh khỏe mạnh trong độ tuổi từ một đến bốn tháng, khiến nó trở thành một tình trạng khá đặc trưng của giai đoạn đầu đời sau khi sinh.

Do tỷ lệ GER cao ở trẻ sơ sinh, điều quan trọng là phải phân biệt giữa đâu là sinh lý và đâu là phản ứng hoặc triệu chứng bệnh lý. Trong sinh lý, trẻ bị trào ngược (“khạc nhổ” hoặc nôn trớ), quá trình này chủ yếu là thụ động hoặc dễ dàng và điểm cuối của chất trong dạ dày trào ngược lên thực quản thường là hầu họng. Trong nôn mửa bệnh lí, vật chất bị tống ra khỏi miệng một cách cưỡng bức, tuy nhiên cả hai triệu chứng này đôi khi khó phân biệt, do đó cần điều tra các triệu chứng hoặc biến chứng khác.

Những thay đổi về mô học cũng có thể giúp phân biệt GER và GERD, với sinh thiết thực quản trong GERD thường cho thấy những phát hiện về tăng sản vùng đáy, sự dài ra của nhú và thâm nhiễm bạch cầu trung tính.

Về cơ bản, có thể phân biệt trào ngược dạ dày ở trẻ em như sau:

 • Trẻ bị trào ngược dạ dày sinh lý: dưới 6 tháng tuổi, bị trớ sữa nhiều lần trong ngày, nhưng vẫn có thể vui chơi bình thường, tăng cân đều đều, tiếng thở không khò khè.
 • Trẻ bị trào ngược dạ dày bệnh lý: sau 1 tuổi, vẫn trớ sữa nhiều, gầy gò, chán ăn, cân nặng không tăng, suy dinh dưỡng… Lúc này, cha mẹ nên đưa bé đến khám các bác sĩ chuyên khoa nhi để biết chắc chắn tình trạng bệnh của con và đưa ra hướng điều trị kịp thời.
tre-bi-trao-nguoc-da-day-7

Phân biệt GER và GERD ở trẻ bị trào ngược dạ dày

3. Trẻ bị trào ngược dạ dày nguy hiểm như thế nào?

Trong khi GER là một quá trình sinh lý bình thường, GERD xảy ra khi trào ngược các chất trong dạ dày gây ra các triệu chứng hoặc biến chứng phiền toái.

3.1. Các biến chứng hô hấp ở trẻ bị trào ngược dạ dày

Trẻ thở có tiếng khò khè, thường xuyên ho kéo dài và dùng thuốc ho không giảm triệu chứng. Tình trạng trẻ bị trào ngược dạ dày thở khò khè và khàn giọng là do dây thanh quản ở cổ họng dày lên vì acid từ dạ dày trào lên thực quản. Tuy ít phổ biến hơn, nhưng viêm phổi tái phát và bệnh phổi kẽ thứ phát do trào ngược có thể xảy ra do hút các chất trong dạ dày. Trào ngược ở trẻ có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng hen suyễn. 

3.2. Các biến chứng về tiêu hóa ở trẻ bị trào ngược dạ dày

 Trẻ bị trào ngược dạ dày lâu có thể dẫn đến viêm thực quản, khiến cho việc ăn uống của trẻ khó khăn hơn. Tình trạng nặng nhất và không mong muốn nhất là Barret thực quản. Khi đó thực quản bị viêm, quá trình lưu thông thức ăn từ miệng xuống dạ dày rất khó do đường thực quản bị hẹp.

3.3. Các biến chứng về thần kinh ở trẻ bị trào ngược dạ dày

 Bên ngoài đường hô hấp, trẻ có thể biểu hiện các dấu hiệu thần kinh của trào ngược như loạn trương lực cơ, hội chứng Sandifer (tức là vẹo đầu và cổ với tư thế loạn trương lực của phần trên cơ thể), rối loạn opisthotonus hoặc tic, bắt chước rối loạn thần kinh. Trong một nghiên cứu ở nhóm 46 trẻ em có các triệu chứng như vậy (loạn trương lực cơ, hội chứng Sandifer, opisthotonus, rối loạn tic), Pilic et al. tìm thấy kết quả bệnh lý của trở kháng pH nội tủy đa kênh ở 50% bệnh nhân.

3.4 Các biến chứng về răng, miệng, tai, mũi, họng ở trẻ bị trào ngược dạ dày

Trẻ bị trào ngược dạ dày có thể mắc các bệnh như viêm tai, viêm xoang, răng bị bào mòn.

Trào ngược dạ dày lâu ngày làm cho trẻ chậm tăng cân, suy dinh dưỡng, dần dần ảnh hưởng đến sự phát triển hành vi của trẻ.

Ngoài ra, trào ngược dạ dày cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của các triệu chứng hẹp bao quy đầu ở bé nam tất cả các nhóm tuổi.

>>>Xem thêm: Trào Ngược Dạ Dày Gây Biến Chứng Nguy Hiểm Khi Chủ Quan

tre-bi-trao-nguoc-da-day-4

Trẻ bị trào ngược dạ dày nguy hiểm như thế nào?

4. Các triệu chứng thường gặp cho thấy trẻ bị trào ngược dạ dày

4.1 Nôn trớ và Nôn mửa

Nôn trớ và nôn là những triệu chứng phổ biến nhất của trẻ bị trào ngược dạ dày. Bài thuyết trình điển hình của GER không biến chứng ở trẻ sơ sinh có vẻ khỏe mạnh với phát triển bình thường là nôn trớ dễ dàng không đau – cái gọi là ‘happy spitter’. 

Nôn trớ thường là dễ dàng và song song với không hoặc ít cáu kỉnh. Một lịch trình cho ăn kỹ lưỡng và khám sức khỏe với các tín hiệu cảnh báo gợi ý các chẩn đoán khác là đủ để thiết lập một chẩn đoán lâm sàng về không biến chứng GER trẻ sơ sinh. Lịch cho ăn chi tiết, bao gồm cả lượng và tần suất bú sữa công thức hoặc cho con bú, vị trí trong cho ăn, ợ hơi và hành vi trong khi cho ăn. 

Nghẹt thở, nôn mửa, ho khi bú hoặc khó chịu đáng kể có thể là dấu hiệu cảnh báo của GERD hoặc các chẩn đoán bệnh khác. Nếu có nôn mửa mạnh cần nhiều xét nghiệm hơn (trên đường tiêu hóa) được đảm bảo để loại trừ các nguyên nhân gây ra các bệnh khác.

4.2. Hành vi khóc lóc và quấy khóc không rõ nguyên do

Hành vi khóc lóc và quấy khóc không rõ nguyên do là những triệu chứng không đặc hiệu và có liên quan đến nhiều loại tình trạng bệnh lý và không bệnh lý ở trẻ sơ sinh. Trẻ sơ sinh khỏe mạnh quấy khóc trung bình 2 giờ mỗi ngày.

Tiếng khóc ở trẻ sơ sinh cần được ba mẹ chú ý và xem xét. Cáu gắt cùng với việc cong người ở trẻ sơ sinh được cho là tương đương với chứng ợ nóng hoặc đau ngực ở người lớn tuổi.  

Trẻ sơ sinh khóc đã được chứng minh là có liên quan đến các đợt trào ngược trong quá trình quay video và đo pH thực quản, giám sát thăm dò. Trong một nghiên cứu, GERD, được ghi lại bằng đầu dò pH 24 giờ và viêm thực quản mô học, được chẩn đoán lần lượt ở 66% và 43% trẻ dễ bị kích thích. Tuy nhiên, không có mối quan hệ nào giữa các triệu chứng và đo pH bất thường hoặc viêm thực quản. Các nguyên nhân khác gây nhiễu, bao gồm cả sữa bò, dị ứng protein, rối loạn thần kinh, táo bón và nhiễm trùng, cần được loại trừ. Cuối cùng, bài thuyết trình dị ứng protein sữa bò trùng lặp với GERD vì cả hai cùng tồn tại ở 42–58% trẻ sơ sinh.

tre-bi-trao-nguoc-da-day-3

Quấy khóc không rõ nguyên do là triệu chứng trẻ bị trào ngược dạ dày

4.3 Không thể phát triển hoặc tăng cân kém

Tình trạng không phát triển tốt hoặc tăng cân kém có thể là kết quả của nôn trớ lặp lại nhiều ngày và là dấu hiệu cảnh báo của GERD. Từ đó, có thể làm thay đổi cách tiếp cận và xử trí lâm sàng. Cần có lịch sử cho ăn chi tiết, bao gồm cả lượng ăn vào, tần suất cho bú và mô tả hành vi bú và nuốt của trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, nếu tăng cân kém mặc dù đã hấp thụ đủ calo nên cần đánh giá nguyên nhân gây nôn trớ và sụt cân ngoài GERD.

4.4. Ngưng thở và xảy ra các tình trạng đe dọa tính mạng rõ ràng

Bằng chứng đáng kể cho thấy có mối quan hệ tồn tại giữa trào ngược và một loạt các biểu hiện ngoài thực quản. Ngưng thở và các biến cố đe dọa tính mạng rõ ràng (ALTE) thường được coi là một biểu hiện ngoài thực quản của GERD nhưng mối quan hệ nhân quả hiếm khi được thiết lập. Ngưng thở khi sinh non (AOP) là một chứng rối loạn giấc ngủ phát triển vẫn chưa được hiểu rõ hoàn toàn. Cho ăn là một yếu tố kích hoạt quan trọng đối với AOP. Mặc dù tình trạng giảm oxy máu trong khi bú rất có thể liên quan đến sự phối hợp chưa hoàn thiện giữa bú, nuốt và thở, nó cũng có thể là do phản ứng hóa học thanh quản chưa trưởng thành. Hạ oxy máu sau khi bú có thể do mệt mỏi cơ hoành và GER hiếm khi đóng một vai trò nào đó. Mặc dù đôi khi quan sát thấy mối quan hệ thời gian rõ ràng dựa trên tiền sử và xét nghiệm ở từng trẻ sơ, nhưng bằng chứng hiện tại cho thấy GER không liên quan đến ngừng thở hoặc ALTE. Cũng có báo cáo rằng thuốc chống trào ngược không làm giảm tần suất các cơn ngưng thở ở trẻ sinh non.

Dù vậy, ngưng thở ( đặc biệt trong khi ngủ) vẫn được đánh giá là một tiêu chí xem xét rằng trẻ bị trào ngược dạ dày.

4.5. Hội chứng Sandifer

Hội chứng Sandifer là một chứng loạn trương lực cơ xoắn co thắt với việc ưỡn lưng và tư thế opisthotonic, mặc dù không phổ biến, là một biểu hiện cụ thể của GERD. Các rối loạn thần kinh khác, bao gồm co giật, co thắt ở trẻ sơ sinh và loạn trương lực cơ, cần được loại trừ. Cơ chế sinh lý bệnh thực sự của tình trạng này vẫn chưa rõ ràng nhưng nó được suy đoán là thứ phát sau phản xạ qua trung gian phế vị để đáp ứng với việc tiếp xúc với axit thực quản và nó đáp ứng tốt với điều trị chống trào ngược.

Các triệu chứng này thường không đặc hiệu và có thể bắt chước hoặc do các tình trạng khác liên quan đến trẻ sơ sinh gây ra, chẳng hạn như dị ứng protein sữa bò, hẹp môn vị, rối loạn vận động, cho ăn quá nhiều, lỗ rò khí quản – thực quản hoặc táo bón. Vì vậy, việc thăm khám và hỏi bệnh sử kỹ lưỡng là rất quan trọng để có chẩn đoán và điều trị thích hợp.

Không giống như người lớn và trẻ lớn hơn, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ không thể diễn đạt các triệu chứng của mình bằng lời nói. Vì vậy, một số triệu chứng và dấu hiệu không diễn tả bằng lời đã được sử dụng làm đại diện để báo động trào ngược. Nelson và cộng sự. đã cho thấy các triệu chứng GERD có thể thay đổi như thế nào tùy thuộc vào độ tuổi của bệnh nhân như bảng sau:

Tuổi của bệnh nhân

Các triệu chứng GERD

Trẻ em 2 tuổi Nôn trớ và nôn mửa

Khó chịu trong lúc đưa thức ăn cả trong và sau ăn

Cong lưng

Khóc, quấy rầy nhiều

Không chịu ăn, nhè thức ăn

Ho

Ngưng thở ( đặc biệt khi ngủ)

Trẻ em từ 3- 17 tuổi Nôn trớ và nôn mửa

Ợ nóng

Buồn nôn

Đau bụng ( thường đau vùng thượng vị)

Ho và khó thở, tiếng thở khò khè

 

Trong nghiên cứu của họ, cha mẹ của những đứa trẻ từ 3 đến 9 tuổi báo cáo rằng con họ thường bị đau vùng thượng vị nhất. Trẻ lớn hơn phàn nàn nhiều hơn về chứng ợ chua và nôn trớ; tuy nhiên, phàn nàn về đau bụng phổ biến ở cả hai nhóm tuổi.

Ở trẻ từ 2-12 tuổi, các triệu chứng chính bao gồm nôn trớ, nôn, đau bụng và khó bú, nhưng các triệu chứng GER điển hình có thể được đánh giá một cách đáng tin cậy ở trẻ 8-12 tuổi.

tre-bi-trao-nguoc-da-day-1

Triệu chứng cho thấy trẻ bị trào ngược dạ dày

>>>Xem thêm: Trào Ngược Dạ Dày Trẻ Em Điều Trị Như Thế Nào Cho Đúng

5. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trẻ bị trào ngược dạ dày

5.1. Mất cân bằng cơ chế bảo vệ khiến trẻ bị trào ngược dạ dày

Có nhiều cơ chế để bảo vệ khỏi trào ngược: hàng rào chống trào ngược, làm sạch thực quản và kháng niêm mạc thực quản. Hàng rào bảo vệ chống trào ngược gồm các thành phần: cơ thắt thực quản dưới (LES), góc His, cơ hoành và dây chằng thực quản. 

LES là cơ trơn tròn co lại, bao gồm các cơ nội tại của xa thực quản và các sợi quai của dạ dày gần. Cơ hoành bao quanh LES gần và tạo thành phần gián đoạn thực quả. Dây chằng thực quản giữ thực quản xa với cơ hoành. Một phần nhỏ khoảng 2 cm ở người lớn của LES nằm trong ổ bụng. Áp suất trong ổ bụng thấp hơn áp suất nghỉ ngơi của LES và đây là lí do giúp ngăn chặn sự trào ngược thức ăn trong dạ dày vào thực quản xa. Góc His là một góc nhọn tạo giữa đường cong lớn của dạ dày và thực quản, và có vai trò như một rào chắn chống trào ngược bằng cách hoạt động giống như một cái van. Sự thanh thải của thực quản cho phép giới hạn thời gian tiếp xúc giữa các chất bên trong và biểu mô thực quản. Trọng lực và nhu động thực quản loại bỏ thể tích ra khỏi lòng thực quản, còn nước bọt và dịch tiết thực quản trung hòa axit dịch vị dạ dày. Sức đề kháng của niêm mạc thực quản phát huy tác dụng khi thời gian tiếp xúc với axit kéo dài; điều này được xác định về mặt di truyền.

Bất cứ điều gì cản trở các tuyến phòng thủ này đều có thể dẫn đến GER. 

 • Giãn cơ thắt thực quản dưới thoáng qua không thích hợp (TLESR) là một trong những nguyên nhân quan trọng nhất của GERD ở trẻ em. Áp lực trong ổ bụng tăng lên so với áp suất nghỉ LES cho phép trào ngược chất trong dạ dày vào thực quản xa.
 • Tăng áp lực trong ổ bụng có thể do dùng thuốc, vận động Valsalva, tư thế Trandelenberg hoặc nâng trẻ. 
 • Vị trí và tư thế ngủ ảnh hưởng đến góc của His: việc tiếp xúc với axit thực quản ở tư thế ngủ bên phải nhiều hơn ở tư thế bên trái. Sự thông thực quản cũng bị trì hoãn về đúng vị trí. 
 • Trong khi ít được biết về góc His ở trẻ sơ sinh, người ta giả thuyết rằng góc này ít cấp tính hơn ở trẻ nhỏ và trở nên cấp tính sau một tuổi. Điều này sẽ khiến dạ dày của trẻ bị trào ngược dạ dày nằm thẳng đứng hơn và do đó làm tăng trào ngược. 
 • Trong thoát vị đĩa đệm trượt, dây chằng thực quản bị yếu dẫn đến sự dịch chuyển lên trên của LES vào trung thất dưới. Kết quả là, khả năng bảo vệ của LES, góc His và cơ hoành đều bị tổn hại.  LES và cơ hoành không còn chồng lên nhau, đồng thời chiều dài và áp lực của LES bị giảm xuống. 
 • Một cơ chế khác được đề xuất dẫn đến GER là việc tạo ra một túi thoát vị, giữa LES ở gần và xa cơ hoành ngang. Túi này làm tăng khả năng tiếp xúc với axit và làm giảm khả năng thanh thải, và có thể trào ngược trong quá trình thư giãn khi nuốt sau đó của LES. 

5.2 Tiền sử bệnh dẫn đến trẻ bị trào ngược dạ dày nặng hơn

Một số điều kiện dẫn đến trẻ bị trào ngược dạ dày ( GERD) nặng, mãn tính. Đó là suy giảm chức năng thần kinh, béo phì, các dị thường về giải phẫu như chứng teo thực quản, thoát vị gián đoạn hoặc chứng achalasia, xơ nang, ghép phổi và tiền sử gia đình mắc GERD, Barrett thực quản hoặc ung thư biểu mô tuyến thực quản 

5.3 Chế độ ăn, tư thế bú cũng có thể khiến trẻ bị trào ngược dạ dày

Một số yếu tố góp phần làm trầm trọng thêm hiện tượng trẻ bị trào ngược dạ dày ( đặc biệt là trẻ sơ sinh), bao gồm chế độ ăn chủ yếu là sữa nước, tư thế bú nằm nghiêng và chức năng cũng như cấu trúc của đường nối dạ dày-thực quản  đang còn non nớt..

Nói về chế độ ăn, những em bé dùng sữa ngoài, sữa bò thay cho sữa mẹ sẽ có nhiều nguy cơ xuất hiện trào ngược dạ dày hơn những em bé khác.

Về tư thế bú: Trẻ hay được cho bú ở tư thế nằm ngang hoặc nghiêng. Nhưng khi ở tư thế này, dạ dày nằm ngang và sữa xuống đến dạ dày có thể bị trào ngược lên miệng.

Ngoài ra, việc cơ quan tiêu hóa trẻ chưa hoàn thiện, cơ thắt thực quản hoạt động chưa thực sự hiệu quả sẽ là yếu tố nguy cơ thúc đẩy trào ngược dễ dàng hơn.

tre-bi-trao-nguoc-da-day-2

Nguyên nhân dẫn đến trẻ bị trào ngược dạ dày

>>>Xem thêm: Nguyên Nhân Trào Ngược Dạ Dày, Những Vấn Đề Hữu Ích Bạn Cần Biết

6. Những cách chăm sóc cho trẻ bị trào ngược dạ dày mà bố mẹ nên tham khảo

6.1. GER ở trẻ sơ sinh

Khía cạnh quan trọng nhất của quản lý là phụ huynh giáo dục và hỗ trợ (tư vấn). Lịch sử tự nhiên của GER ở trẻ sơ sinh nên được giải thích cho cha mẹ hoặc người chăm sóc.

 • Đối với trẻ bú sữa công thức, giảm khối lượng sữa ở trẻ sơ sinh bú quá nhiều hoặc thường xuyên bú, ít thức ăn và sữa có thể làm giảm các đợt trào ngược. 
 • Mặc dù nằm sấp là tư thế tốt nhất để ngăn trào ngược, nhưng trong quan điểm về nguy cơ gia tăng của hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh, nó không được khuyến cáo ở trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, ngoài giai đoạn sơ sinh (> 13 tháng), nằm nghiêng bên trái được chứng minh là tối ưu để ngăn ngừa trào ngược.
 • Làm đặc thức ăn bằng cách thêm tinh bột gạo, ngô hoặc khoai tây sẽ giảm tần suất
 • nôn trớ hoặc nôn mửa nhiều nhưng không giảm tiếp xúc với axit trong thực quản, thể hiện bằng giám sát pH ( đã có nghiên cứu). 
 • Trong một nhóm nhỏ bệnh nhân nhi (1–10%), nôn trớ có thể do tình trạng dị ứng protein sữa bò gây ra dị ứng. Ở trẻ sơ sinh có các triệu chứng dai dẳng mặc dù được tư vấn và cho ăn dày hơn, hãy thử nghiệm 2-4 tuần một công thức ít gây dị ứng ( cho trẻ sơ sinh bú sữa mẹ, ngừng sử dụng tất cả các sản phẩm từ sữa, bao gồm casein và whey, từ chế độ ăn uống của người mẹ). Nếu các triệu chứng giảm dần, tiếp tục chế độ ăn không có sữa nếu thích hợp. Tuy nhiên, nếu không có phản hồi cho công thức ít gây dị ứng trong 2-4 tuần, không có thuận lợi trong việc tiếp tục công thức trên và đứa trẻ nên được giới thiệu đến bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa nhi. Nếu không thể giới thiệu, hãy xem xét 4–8 tuần ức chế axit và sau đó, nếu các triệu chứng đã được cải thiện, ngừng điều trị.
 • PPI không được khuyến nghị trong tập hợp bệnh nhân này. 

6.2. GERD ở trẻ lớn từ 2 tuổi trở lên

Bên cạnh thuốc men, thay đổi lối sống về giảm cân ở bệnh nhân thừa cân / béo phì,

tránh caffein và sô cô la, và ở thanh thiếu niên, nên kiêng rượu và thuốc lá.

Thanh thiếu niên, giống như người lớn, nên ngủ theo tư thế ngủ nghiêng bên trái và kê cao đầu.

Không ăn những thức ăn có vị chua, cay, chất kích thích… là những chất có hại cho dạ dày sẽ làm cho tình trạng trào ngược nặng nề thêm.

Nếu trẻ bị dị ứng đạm sữa bò, nên đổi sang loại sữa khác phù hợp với thể trạng của trẻ.

tre-bi-trao-nguoc-da-day-8

Cách hăm sóc trẻ bị trào ngược dạ dày mà bố mẹ nên tham khảo

7. Những biện pháp phòng ngừa tình trạng trẻ bị trào ngược dạ dày

Liệu pháp điều trị GERD dựa trên sự kết hợp của các biện pháp bảo tồn (thay đổi lối sống và chế độ ăn uống) và điều trị dược lý và hiếm khi là phẫu thuật.

Khi có nghi ngờ lâm sàng về GERD và bệnh nhân có các triệu chứng báo động, trẻ em không có tính năng báo động nên được xử lý một cách thận trọng.

Một số biện pháp có thể giảm tránh được tình trạng trào ngược ở trẻ mà bố mẹ nên chú ý như sau:

 • Cho trẻ mặc đồ thoải mái, rộng rãi, dễ di chuyển và ăn uống.
 • Nên cho trẻ ăn khoảng 3 tiếng trước khi đi ngủ
 • Cho ăn nhiều bữa nhỏ, tránh ăn dồn dập
 • Hạn chế thức ăn có tính chua, cay, chất béo
 • Sau khi cho ăn, bế trẻ thẳng đứng khoảng nửa tiếng, không đặt trẻ nằm chơi ngay.
 • Tư thế tốt nhất cho trẻ bú là đầu cao 30 độ, duy trì cả tư thế này cho bé khi ngủ.

Trẻ bị trào ngược dạ dày là tình trạng thường xuyên gặp và không phải không có cách phòng ngừa, chữa trị. Các ông bố, bà mẹ nên chú ý quan sát các biểu hiện của trẻ để biết cách khắc phục tình trạng cũng như đưa trẻ đến khám bác sĩ khi cần. Nếu có thông tin gì còn khúc mắc, cần được tư vấn, hãy liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE 1800 6091. 

Tài liệu tham khảo

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/28763023/

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6509354/

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/30080479/

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/23322552/

Share this post


Contact Me on Zalo
1800 6091