Bé Bị Chướng Bụng Đầy Hơi Và Nỗi Trăn Trở Của Nhiều Bậc Phụ Huynh

Bé Bị Chướng Bụng Đầy Hơi Và Nỗi Trăn Trở Của Nhiều Bậc Phụ Huynh

Bé bị chướng bụng đầy hơi xảy ra khá phổ biến, đặc biệt là trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ do hệ tiêu hóa chưa được hoàn thiện. Điều này khiến bé khó chịu và quấy khóc, làm bố mẹ lo lắng và ảnh hưởng đến cuộc sống rất nhiều. Nhưng trên thực tế lại nhiều bậc phụ huynh lại chưa biết xử lý tình trạng này ra sao. Và ở bài viết này các chuyên gia của Scurma Fizzy sẽ cung cấp các thông tin hữu ích về triệu chứng, nguyên nhân cũng như cách chữa hiệu quả khi bé bị chướng bụng đầy hơi, nhất là nhóm trẻ sơ sinh.

1. Triệu chứng khi bé bị chướng bụng đầy hơi

Những triệu chứng thường thấy ở bé bị chướng bụng đầy hơi

Những triệu chứng thường thấy ở bé bị chướng bụng đầy hơi

Nếu em bé của bạn bị đầy hơi, có một vài dấu hiệu thể chất mà bạn có thể thấy bởi bụng của trẻ sơ sinh rất nhỏ các dấu hiệu có thể thấy rõ từ bên ngoài.

 • Đầy hơi: Nếu khí lưu lại quá lâu trong hệ thống của chúng, em bé của bạn có thể bị đầy hơi.
 • Bụng cứng: Khí có thể khiến bụng bé cứng hơn và hơi sưng lên.
 • Ợ hơi và trung tiện: Nếu bé ợ hơi đó có thể là dấu hiệu cho thấy có nhiều khí đang chờ thoát ra ngoài.
 • Đôi khi, trẻ sơ sinh có vẻ khó chịu hoặc đau đớn và quấy khóc

>>>Xem thêm: Trẻ Bị Đầy Hơi Chướng Bụng Là Tình Trạng Như Thế Nào

2. Nguyên nhân nào gây ra tình trạng bé bị chướng bụng đầy hơi?

Các nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra tình trạng này trong đó các nguyên nhân thường gặp bao gồm:

2.1. Nuốt qua nhiều khí

Hít thở là một trong những chức năng không tự chủ quan trọng nhất của chúng ta. Mặc dù chúng ta có thể không nhận thấy điều đó, nhưng chúng ta hút không khí vào bất cứ khi nào chúng ta ăn và uống.

Trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh, vẫn đang học cách thức hoạt động của toàn bộ quá trình ăn và uống, điều này có thể khiến trẻ hít vào nhiều không khí hơn người lớn. Hay thậm chí, khóc có thể là một nguồn khí chính, đặc biệt nếu trẻ khóc trong một thời gian dài, hít vào nhiều không khí.

Nếu em bé của bạn đã khóc trong vài giờ qua, đó có thể là một lý do khiến bé hiện đang bị đầy hơi.

Khóc quá lâu cũng là một nguyên nhân khiến bé bị chướng bụng đầy hơi

Khóc quá lâu cũng là một nguyên nhân khiến bé bị chướng bụng đầy hơi

Bên cạnh đó việc bạn cho trẻ ăn quá nhanh cũng có thể gây ra tình trạng này. Hay việc bú bình hoặc sử dụng núm vú giả có thể khiến trẻ hút nhiều không khí hơn.

2.2. Vấn đề về hệ tiêu hóa khiến bé bị chướng bụng đầy hơi

Khí cũng có thể được sản xuất bên trong quá trình tiêu hóa của con người. Những thứ dạ dày sau khi tiêu hóa sẽ di chuyển đến ruột của bạn và bị vi khuẩn phân hủy. Những vi khuẩn này tạo ra khí trong khi chúng phân hủy một số loại thực phẩm. Vì khí này được tạo ra trong ruột nên rất có thể sẽ được thải ra ngoài dưới dạng khí thải.

Hệ tiêu hóa của trẻ vẫn đang phát triển nên việc dung nạp các thức ăn lạ có thể dẫn đến các tình trạng chướng bụng đầy hơi. Nếu có vẻ như con bạn có các dấu hiệu vài giờ sau bữa ăn, bạn có thể nên xem xét bữa ăn trước đó của trẻ.

Có một số loại thực phẩm mà bạn có thể muốn hạn chế trong năm đầu tiên của con bạn. Những thực phẩm này có thể dẫn đến đầy hơi, các vấn đề về dạ dày hoặc dị ứng cho trẻ nhỏ hơn, ngay cả khi bạn cho trẻ ăn dưới dạng xay nhuyễn. Chúng bao gồm:

 • Các loại hạt: Đậu phộng, hạnh nhân hoặc các loại khác.
 • Hải sản: Động vật có vỏ, cá kiếm, cá ngừ.
 • Sữa: Phô mai, kem, sữa chua.
 • Đồ uống: Đồ uống có ga, đồ uống trái cây, sữa bò, đồ uống có siro ngô nhiều fructose, caffein.

Có một số loại thực phẩm mà người mẹ khi ăn vào có thể ảnh hưởng đến chất lượng sữa của mẹ và khi trẻ ăn vào sẽ gặp các vấn đề về tiêu hóa, một số loại thực phẩm có thể kể đến như:

 • Các sản phẩm liên quan đến sữa bò

Các sản phẩm từ sữa có thể là một loại thực phẩm ảnh hưởng đến sữa mẹ của bạn. Một số trẻ bị dị ứng sữa, trong khi những trẻ khác lại không dung nạp sữa.

Nếu trường hợp này xảy ra với con bạn, bạn có thể sẽ thấy các dấu hiệu khác ngoài khí, chẳng hạn như nôn mửa phát ban hoặc tiêu chảy.

 • Thực phẩm gây dị ứng trong gia đình bạn

Dị ứng có thể do di truyền. Ví dụ, nếu ai đó trong gia đình bạn bị dị ứng với động vật có vỏ, bạn nên theo dõi chặt chẽ con mình sau khi ăn và cho con bú.

 • Đậu phộng

Protein đậu phộng có thể được chuyển qua sữa mẹ. Hầu hết các bác sĩ đều khuyên bạn không nên cho trẻ ăn các loại hạt cho đến khi trẻ được ít nhất 2 hoặc 3 tuổi. Hiện nay, một số bác sĩ nói rằng các bà mẹ đang cho con bú cũng nên tránh nó.

 • Một số loại rau

Một số loại rau, như súp lơ hoặc bắp cải, có thể gây ra khí ở cả mẹ, mặc dù nó sẽ không được chuyển sang con qua sữa mẹ. Tuy nhiên, một khi con bạn đang ăn thức ăn đặc, những loại rau này cũng có thể khiến bé bị đầy hơi.

Những thực phẩm mẹ và bé cần tránh khi bị chướng bụng đầy hơi

Những thực phẩm mẹ và bé cần tránh khi bị chướng bụng đầy hơi

>>>Xem thêm: Trẻ Bị Đầy Hơi, Nguyên Nhân Và Cách Xử Trí Hiệu Quả Nên Biết

2.3. Táo bón

Táo bón cũng là một nguyên nhân thường gặp khiến bé bị chướng bụng đầy hơi bởi phân tích trữ lâu trong ruột có thể khiến vi khuẩn tạo ra nhiều khí hơn.

Hãy quan sát tần suất đi của trẻ, độ đặc của phân hay trẻ có đi phân cứng không sẽ giúp bạn nhận biết được liệu con của mình có đang bị táo bón hay không.

Táo bón xảy ra, nhưng nếu nó tiếp tục và không được điều trị, nó có thể gây ra vấn đề. Nếu bạn nghi ngờ con mình bị táo bón, hãy gọi cho bác sĩ nhi khoa của bạn. Đối với trẻ lớn hơn hoặc trẻ mới biết đi, bác sĩ có thể đề nghị thực phẩm giàu chất xơ, như mận khô hoặc nhiều chất lỏng hơn để đảm bảo trẻ đủ nước.

2.4. Trào ngược dạ dày thực quản – GERD từ lúc nhỏ cũng khiến bé bị chướng bụng đầy hơi

Nếu em bé của bạn quấy khóc và nóng nảy, và cũng thường xuyên khạc nhổ và thường xuyên có vẻ khó chịu, đó có thể là GERD.

Hầu hết trẻ sơ sinh hết GERD khi được một tuổi khi hệ tiêu hóa của chúng trưởng thành. Trong thời gian chờ đợi, bác sĩ của bé có thể kê đơn thuốc để bé dễ chịu hơn.

2.5. Không dung nạp lactose

Trẻ em không dung nạp lactose do không có đủ enzym lactase để phân hủy lactose – một loại đường trong sữa và thực phẩm từ sữa 

Khi bạn bắt đầu cai sữa cho trẻ, hệ tiêu hóa của trẻ phải điều chỉnh từ chế độ ăn “chỉ có sữa” sang thức ăn mới. Điều này khiến cơ thể sản xuất lactase chậm lại, vì vậy em bé không thể xử lý nhiều lactose 

Nếu con bạn không dung nạp lactose, bạn sẽ nhận thấy các dấu hiệu ngay sau khi chúng tiêu thụ các sản phẩm có chứa đường này. Có thể gặp các hiện tượng bé bị chướng bụng đầy hơi và có thể tiêu chảy.

Các triệu chứng cũng có thể phát triển sau này khi trẻ lớn lên. Nếu con bạn luôn tiêu hóa tốt với các sản phẩm chứa lactose, sau đó đột nhiên xuất hiện vấn đề, có thể trẻ đã mắc chứng không dung nạp.

2.6. Bệnh celiac khiến bé bị chướng bụng đầy hơi

Bệnh Celiac là một chứng rối loạn tự miễn dịch khiến cơ thể bạn tự tấn công khi bạn ăn thực phẩm có chứa gluten. Nó có xu hướng di truyền, vì vậy nếu bạn có nó trong gia đình, bạn có thể muốn theo dõi các triệu chứng của con mình.

Sau khi ăn gluten, con bạn có thể trở nên cáu kỉnh và đầy hơi, đầy bụng nghiêm trọng, nôn mửa hoặc tiêu chảy. Về lâu dài, nó có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng, như suy dinh dưỡng hoặc các vấn đề về tăng trưởng.

Nếu bạn nghi ngờ gluten gây ra vấn đề cho con mình, bạn nên thảo luận về mối lo ngại của mình với bác sĩ nhi khoa. Mặc dù hiện tại chưa có cách chữa trị nào cho tình trạng này, nhưng chuyển sang chế độ ăn không có gluten có thể giúp làm giảm các triệu chứng này ở con bạn

3. Làm thế nào để giúp bé bị chướng bụng đầy hơi cảm thấy tốt hơn?

Mỗi đứa trẻ là duy nhất – không có một giải pháp nào giải tỏa được tất cả. Sau đây là một số hướng dẫn để giúp bạn đối phó với tình trạng chướng bụng đầy hơi của con mình

3.1. Cách thức cho ăn đúng cách

Cho ăn đúng cách giúp bé tránh bị đầy hơi

Cho ăn đúng cách giúp bé tránh bị đầy hơi

Tư thế cho bú

Cố gắng không để trẻ nằm ngang khi bú. Giữ cơ thể ở một góc trong khi chúng bú, với đầu cao hơn dạ dày và để trọng lực hỗ trợ quá trình tiêu hóa.

Góc nghiêng của bình sữa

Khi bé bú, hãy đảm bảo cầm bình sữa theo đường chéo. Núm vú phải đầy sữa và tất cả không khí phải ở đầu bình sữa.

Tốc độ bú

Nếu trẻ bú quá nhanh và nuốt ực sữa, có thể gây đầy hơi. Cho trẻ bú bình nên kéo dài thời gian như bú mẹ, từ 20 phút đến một giờ.

Joel Lavine, MD, PhD, giáo sư nhi khoa tại Đại học Columbia cho biết: “Nếu bạn đang cho con bú bình, hãy chuyển sang núm vú chảy chậm hơn”

Công thức sữa

Có sẵn các nhãn hiệu sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh nhạy cảm. Nếu em bé của bạn có vẻ phản ứng không tốt với sữa, việc chuyển đổi nhãn hiệu có thể đáng để thử.

Nếu bạn cho trẻ bú bình, hãy nghỉ giữa chừng để trẻ ợ hơi. Điều này có thể giúp ngăn chặn khí hình thành ngay từ đầu.

3.2. Mát-xa hoặc sử dụng một số bài tập

Động tác Pilates có thể giúp bé bị chướng bụng đầy hơi cảm thấy dễ chịu hơn. Đây là một bài tập hữu ích cho đứa con nhỏ được rất nhiều bà mẹ sử dụng:

 • Đặt trẻ nằm ngửa trên sàn. 
 • Nắm lấy chân của họ và đẩy qua lại nhẹ nhàng, như thể họ đang đạp một chiếc xe đạp.
 • Có một mẹo bạn có thể thử nếu bé nhà bạn không chịu làm theo, đó là thực hiện điều này trong thời gian một số âm nhạc vui nhộn. Điều này có thể giúp phân tâm chúng khỏi những gì đang diễn ra và nó cũng có thể dạy chúng một số nhịp điệu!

Một động tác hữu ích khác là nhẹ nhàng giữ cả hai chân và từ từ đẩy đầu gối về phía bụng. Điều này tác động vào khí ngay tại nơi nó tích tụ trong bụng của trẻ. Bạn thậm chí có thể nhận thấy rằng khí thoát ra khi bạn di chuyển chân của em bé!

Đặt em bé của bạn thẳng đứng dựa vào ngực bạn. Đảm bảo miệng của chúng hướng ra ngoài và chúng có thể thở thoải mái. Nhẹ nhàng vỗ lưng có thể kết hợp xoa lưng theo chuyển động tròn 

Nếu con bạn không thích tư thế đó, bạn cũng có thể thử đặt chúng vào lòng. Đặt chúng úp xuống ngang đùi của bạn, một lần nữa đảm bảo chúng có thể thở tự do. Nhẹ nhàng vỗ hoặc xoa lưng họ.

Một tư thế khác có thể được sử dụng nhưng yêu cầu em bé của bạn có thể được ngồi trên đùi của bạn. Giữ cằm hơi cao lên và hơi nghiêng người về phía trước. Xoa hoặc vỗ lưng họ.

Massage bụng nhẹ nhàng: Đôi khi, mát-xa bụng nhẹ nhàng có thể đủ để giúp bé giải phóng khí trong bụng. Sử dụng kết hợp dầu dừa, hoặc một loại dầu thân thiện với trẻ sơ sinh khác, có thể giúp việc mát-xa thú vị hơn cho con bạn. Lấy một giọt dầu giữa hai lòng bàn tay và nhẹ nhàng xoa bụng trẻ chuyển động tròn theo chiều kim đồng hồ.

Tắm nước ấm cũng có thể giúp ích cho bé bị chướng bụng đầy hơi: Các bậc cha mẹ xoa bóp bụng cho trẻ khi ngâm mình trong bồn nước ấm. Hơi nóng của nước có thể làm giảm cảm giác khó chịu và giúp bé khỏi bị đau do khí tích tụ gây ra.

Tắm nước ấm cũng là một cách đơn giản giúp bé giảm triệu chứng

Tắm nước ấm cũng là một cách đơn giản giúp bé giảm triệu chứng

Cuối cùng, bạn có thể vừa đi vừa massage cho bé:

 • Đặt trẻ úp mặt trên cẳng tay của bạn và dang rộng hai chân của chúng ở hai bên cánh tay của bạn. 
 • Sử dụng cánh tay còn lại của bạn để giữ chúng tại chỗ và nhẹ nhàng xoa lưng. 
 • Trong khi bạn đi bộ, nhẹ nhàng đưa cánh tay của bạn lên xuống để ép nhẹ vào bụng của trẻ. 
 • Chuyển động sẽ kết hợp với áp lực của cánh tay se giúp đẩy khí ra ngoài dễ dàng hơn.

>>>Xem thêm: Đầy hơi ở trẻ sơ sinh khiến mẹ lo lắng? Nguyên nhân gây đầy hơi và cách giải quyết hiệu đạt quả tức thời?

3.3. Đi dạo cùng bé

Đối với trẻ sơ sinh bị đầy hơi, đi dạo trong công viên địa phương có thể giúp giảm bớt sự khó chịu của khí và giúp đường ruột của chúng hoạt động tốt hơn. 

Khi em bé ngồi trong xe đẩy, bé cảm nhận được độ rung của bánh xe trên vỉa hè. Sự rung lắc tinh tế này có thể giúp chúng đẩy được phần nào khí có thể bị mắc kẹt trong bụng.

Điều này cũng có thể giúp giải tỏa tâm lí cho người mẹ. Việc chăm sóc một đứa trẻ bị chướng bụng đầy hơi có thể rất khó khăn và bạn có thể bị choáng ngợp khi nghe thấy tiếng con của bạn khóc.  Việc đi bộ hoặc lái xe có thể giúp cả mẹ và em bé bình tĩnh – mang lại cho mọi người giây phút thư giãn.

3.4. Hãy xem xét kỹ hơn các loại thực phẩm

Nói chuyện với bác sĩ của bé về các loại thực phẩm có thể cung cấp thêm khí cho trẻ. 

Lavine nói: “Một số cha mẹ cho trẻ uống nước hoa quả, có chứa sorbitol mà trẻ không hấp thụ được. Bác sĩ cũng sẽ đảm bảo rằng bạn không cắt bỏ các chất dinh dưỡng mà em bé cần”

Nếu bạn cho con bú sữa mẹ, con bạn có thể gặp khó khăn trong việc tiêu hóa một số loại thức ăn mà bạn ăn, có thể đi qua sữa mẹ của bạn, như các sản phẩm từ sữa và caffeine. Hoặc nếu bạn cho trẻ sử dụng sữa công thức, hãy cân nhắc về việc chuyển đổi nhãn hiệu. 

Chế phẩm sinh học dành cho trẻ em rất có lợi cho những bé bị chướng bụng đầy hơi: Những loại này có thể được sử dụng bởi các bà mẹ đang cho con bú hoặc cho trẻ uống trực tiếp. Những vi khuẩn “tốt” này gần đây đã được phát hiện làm giảm các triệu chứng đau bụng trong một nghiên cứu trên gần 600 trẻ em

3.5. Điều trị bằng các thuốc không kê đơn (OTC)

Bạn cũng có thể thử một số loại thuốc OTC để giúp trẻ sơ sinh bị đầy hơi. Hãy tham khảo ý kiến của các chuyên gia y tế trước khi sử dụng bất kì loại thuốc nào. 

Nên đảm bảo rằng một trong những loại thuốc này sẽ không ảnh hưởng đến những sản phẩm khác mà bạn dùng cho trẻ. Và phải cung cấp tất cả thông tin về thứ gây dị ứng với trẻ cho bác sĩ từ đó họ mới lựa chọn được thuốc phù hợp với liều lượng chính xác.

4. Khi nào bạn nên đưa trẻ đến cơ sở y tế để thăm khám?

Hầu hết thời gian, khí dư thừa ở trẻ sơ sinh là bình thường và có thể sử dụng các mẹo để làm giảm triệu chứng. Nhưng trong một số trường hợp hiếm hoi, nó có thể là dấu hiệu đầu tiên của một vấn đề tiêu hóa nghiêm trọng hơn. Liên hệ với bác sĩ ngay lập tức nếu con bạn:

 • Không đi cầu, phân có máu, hoặc nôn.
 • Trẻ liên tục quấy khóc mà không thể dỗ được
 • Bị sốt: Nếu trẻ có nhiệt độ trực tràng từ 100,4 F trở lên, bác sĩ cần phải loại trừ nhiễm trùng. Nếu chúng dưới 3 tháng tuổi, hãy đưa chúng đi khám ngay.
Cho bé đi khám nếu kết hợp triệu chứng sốt cao liên tục

Cho bé đi khám nếu kết hợp triệu chứng sốt cao liên tục

Bé bị đầy hơi chướng bụng thương không phải là một vấn đề quá to tát khiến các bậc phụ huynh phải lo lắng, nhưng vẫn cần trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để giúp con vượt qua được các triệu chứng này. Nếu không bé sẽ có cảm giác khó chịu, quấy khóc, ăn không ngon, ảnh hưởng tới sự phát triển và hoạt động của bé.

Và thông qua bài viết này, mong rằng bạn đã có trong tay những mẹo  hữu ích để giúp bé hết bị chướng bụng đầy hơi, vui chơi khỏe mạnh hơn. Nếu có bất kì thắc mắc nào cần giải đáp về các vấn đề liên quan đến hệ tiêu hóa hãy liên hệ với chúng tôi bằng HOTLINE 1800 6091 để được đội ngũ chuyên gia tư vấn kĩ lưỡng, chu đáo nhất.

Share this post


Contact Me on Zalo
1800 6091