Triệu Chứng Trào Ngược Dạ Dày Ở Trẻ Sơ Sinh Bao Gồm Những Gì

Triệu Chứng Trào Ngược Dạ Dày Ở Trẻ Sơ Sinh Bao Gồm Những Gì

Triệu chứng trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh – những điều cần biết

Triệu chứng trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh rất hay gặp phải hiện nay với nhiều biểu hiện khác nhau. Thông thường, tình trạng này là vô hại, tuy nhiên nó vẫn gây ra không ít sự lo lắng cho các bậc phụ huynh. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn triệu chứng trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh và những điều cần biết về GERD.

1. Trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh được định nghĩa là gì?

Trào ngược dạ dày ở trẻ em được viết tắt là GERD hay còn được biết đến với tên gọi khác là bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Cụ thể, nó là một chứng rối loạn tiêu hóa lâu dài (mãn tính), xảy ra khi các chất trong dạ dày trào ngược lên vào ống dẫn thực quản.

GERD là một dạng trào ngược dạ dày thực quản viết tắt là GER nhưng ở mức độ nghiêm trọng và kéo dài hơn.

Các triệu chứng trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh thường gặp ở đa số trẻ dưới 2 tuổi. Hầu hết trẻ sơ sinh khạc nhổ vài lần một ngày trong 3 tháng đầu. Được biết, GERD không gây ra bất kỳ vấn đề bất thường nào ở trẻ sơ sinh. Trong hầu hết các trường hợp, trẻ sơ sinh có thể phát triển nhanh hơn căn bệnh này khi chúng được từ 12 đến 14 tháng tuổi. Theo thống kê, hơn 50% trẻ sơ sinh có nguy cơ bị trào ngược dạ dày. Một số ít có thể gặp phải các biến chứng không mong muốn, nhưng nó chỉ chiếm khoảng 1% số trẻ em.

Trẻ em và thanh thiếu niên từ 2 đến 19 tuổi cũng có thể mắc phải trào ngược dạ dày theo thời gian. Điều này không phải lúc nào cũng có nghĩa là họ mắc phải chứng GERD.

trieu-chung-trao-nguoc-da-day-o-tre-so-sinh-1

Trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh là gì?

2. Triệu chứng trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh – Nguyên nhân xuất hiện.

Trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh thường do một thứ gì đó ảnh hưởng đến LES, cơ quan thắt thực quản dưới gây ra. LES là một cơ nằm ở dưới cùng của ống dẫn thức ăn (ống thực quản). LES mở ra với mục đích để đưa thức ăn vào dạ dày. Nó đóng lại để lưu trữ thức ăn trong dạ dày. Khi LES bị giãn quá mức hoặc thường xuyên, lúc này acid dạ dày sẽ chảy ngược vào thực quản gây ra các biểu hiện nôn mửa hoặc ợ chua ở trẻ sơ sinh.

Mọi lứa tuổi đều có thể bị trào ngược dạ dày thực quản theo thời gian. Vì vậy, nếu bạn đã từng ợ hơi và có vị acid trong miệng, thì có nghĩa là bạn đã bị trào ngược. Đôi khi LES cũng có thể giãn ra không đúng lúc. Thông thường, con bạn sẽ cảm thấy khó chịu trong miệng. Hoặc bé có thể có triệu chứng ợ chua nhẹ và ngắn.

Ở trẻ sơ sinh, cơ thắt thực quản dưới chưa hoàn toàn trưởng thành, làm cho các chất trong dạ dày chảy ngược trở lại thực quản. Chính vì vậy, triệu chứng trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh thường dễ gặp phải hơn. Điều này làm cho LES không thực hiện được các chức năng của nó. Khi thức ăn hoặc sữa đang được tiêu hóa, LES sẽ mở ra làm cho các chất trong dạ dày đi hết lên thực quản. Sau đó trẻ sẽ bị nôn. Trong những trường hợp khác, các chất trong dạ dày chỉ đi một phần lên thực quản. Điều này gây ra các chứng ợ nóng hoặc khó thở. Thậm chí, vẫn có những trường hợp trẻ không có bất kỳ triệu chứng nào. Khi trẻ lớn hơn, LES sẽ hoàn thiện như người trưởng thành, chỉ mở khi nuốt và đóng kín lúc cần để giữ các chất trong dạ dày đúng nơi chúng thuộc về.

Một số thực phẩm ảnh hưởng đến trương lực cơ của cơ thắt thực quản dưới bao gồm:

 • Socola
 • Bạc hà
 • Thực phẩm giàu chất béo

Một số thực phẩm khiến cho dạ dày trẻ dễ tạo ra nhiều acid hơn bao gồm:

 • Các loại hoa quả như cam và quýt
 • Cà chua và các loại thực phẩm được chế biến từ cà chua

trieu-chung-trao-nguoc-da-day-o-tre-so-sinh-2Những thực phẩm không nên sử dụng cho trẻ khi bị trào ngược dạ dày

Những yếu tố khác có thể dẫn đến trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh bao gồm:

 • Bị béo phì
 • Sử dụng một số loại thuốc như thuốc kháng histamin, thuốc chống trầm cảm và thuốc giảm đau
 • Trẻ phải tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với khói thuốc

3. Triệu chứng trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh mà bạn nên biết

Ợ chua, hoặc khó tiêu axit, là triệu chứng phổ biến nhất của GERD. Ợ chua được mô tả là một cơn đau tức ngực. Nó bắt đầu sau xương ức sau đó di chuyển lên cổ và họng. Nó có thể kéo dài đến 2 giờ, thường tồi tệ hơn sau khi ăn. Nằm xuống hoặc cúi xuống sau bữa ăn cũng có thể dẫn đến chứng ợ nóng ở trẻ sơ sinh.

trieu-chung-trao-nguoc-da-day-o-tre-so-sinh-3

Triệu chứng trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh thường gặp

Trẻ em dưới 12 tuổi thường sẽ có các biểu hiện triệu chứng GERD khác nhau. Em bé của bạn sẽ bị ho khan, có các triệu chứng hen suyễn hoặc khó nuốt. Tuy nhiên, trẻ sẽ không bị ợ chua.

Dưới đây là những triệu chứng trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh thường gặp nhất:

 • Khạc ra và nôn mửa: trẻ sơ sinh khạc nhổ là bình thường. Tuy nhiên, khạc nhổ mạnh có thể là một biểu hiện của GERD. Điều này đặc biệt đúng nếu con bạn lớn hơn 12 tháng mà vẫn còn có dấu hiệu khạc nhổ mạnh sau bữa ăn. Khạc ra máu, chất lỏng có màu xanh lá cây hoặc màu vàng hay một chất trông giống như bã cafe cũng có thể là dấu hiệu của GERD thậm chí là các rối loạn nghiêm trọng khác. Nhổ lên bình thường không đau. Vì vậy, em bé của bạn vẫn tỏ ra vui vẻ và khỏe mạnh khi nhổ. Khạc mạnh hoặc nôn mửa sẽ khiến trẻ đau hơn và kèm theo đó là quấy khóc.
 • Kén ăn, khó ăn hoặc khó nuốt: trẻ sơ sinh có thể không chịu ăn nếu như chúng bị đau khi bú. Bên cạnh đó, cơn đau này có thể là do kích thích xảy ra khi thức ăn trong dạ dày trào ngược lên thực quản.
 • Khó chịu trong khi cho ăn: trẻ sơ sinh có triệu chứng của GERD cũng có thể bắt đầu la hét và khóc trong khi bú. Phản ứng này gặp phải ở trẻ thường là do khó chịu ở bụng hoặc kích ứng thực quản.
 • Ợ ướt hoặc nấc cụt: ợ ướt hoặc nấc ướt là tình trạng khi trẻ sơ sinh phun ra chất lỏng khi chúng ợ hoặc nấc. Đây có thể là một triệu chứng trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh hoặc trào ngược acid.
 • Không tăng cân: giảm cân hoặc không tăng cân có thể xảy ra do nôn mửa nhiều hoặc bú kém liên quan đến trào ngược acid hoặc GERD
 • Vòm bất thường: trẻ sơ sinh có thể ưỡn người trong hoặc sau khi bú. Người ta cho rằng đây có thể là do cảm giác đau rát vì tích tụ dịch dạ dày trong thực quản. Cúi đầu bất thường có thể là một vấn đề thần kinh riêng của trẻ. Tuy nhiên, nó cũng có có thể là một triệu chứng của trào ngược dạ dày nếu con bạn cũng ọc sữa và không chịu ăn uống.
 • Ho thường xuyên hoặc viêm phổi tái phát: trẻ sơ sinh có thể ho thường xuyên do acid hoặc thức ăn trào lên phía sau cổ họng. Thức ăn trào ngược cũng có khả năng bị hít vào phổi và khí quản, dẫn đến viêm phổi do hóa chất hoặc vi khuẩn. Các vấn đề hô hấp khác như hen suyễn, cũng có thể phát triển do GERD.
 • Nôn hoặc nghẹt thở: Em bé của bạn có thể bị nôn hoặc sặc khi chất trong dạ dày trào ngược lên thực quản. Vị trí của cơ thể trẻ trong khi bú có thể làm cho bệnh nặng hơn. Trọng lực giúp giữ các chất trong dạ dày đi xuống. Tốt nhất, bạn nên giữ trẻ ở tư thế thẳng đứng ít nhất 30 phút đồng hồ sau khi cho trẻ bú đến ngăn thực ăn hoặc sữa trào ngược lên
 • Đau ngực hoặc ợ chua: các chất trong dạ dày bị trào ngược có thể gây kích ứng niêm mạc thực quản gây ra chứng ợ nóng. Đây là một trong những dấu hiệu phổ biến nhất của trào ngược acid ở trẻ lớn và người lớn, nhưng rất khó để có thể nhận ra ở trẻ sơ sinh
 • Giấc ngủ bị xáo trộn: GERD và trào ngược có thể khiến con bạn khó ngủ cả đêm. Cố gắng cho trẻ bú lâu trước khi ngủ để các chất trong dạ dày có cơ hội ổn định đầy đủ.
 • Một số triệu chứng khác có thể gồm: thường xuyên bị cảm lạnh, bị nhiễm trùng tai, đau họng vào buổi sáng, bị hôi miệng, mất hoặc sâu men răng

Các triệu chứng của GERD có thể tương tự như các vấn đề sức khỏe khác. Hãy chắc chắn rằng con bạn cần đến gặp bác sĩ để được tư vấn ngay khi xuất hiện các biểu hiện kể tên trên.

4. Triệu chứng trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh – Chẩn đoán

4.1. Chẩn đoán triệu chứng trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh bằng chụp X-quang lồng ngực

Chụp X-quang có thể kiểm tra các dấu hiệu cho thấy chất chứa trong dạ dày đã di chuyển vào phổI. Thường chụp X-quang sau khi cho trẻ nuốt một lượng chất phản quang phù hợp và không làm ảnh hưởng tới sức khỏe.

trieu-chung-trao-nguoc-da-day-o-tre-so-sinh-4

Lưu ý khi chụp X-quang dạ dày cho trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ

4.2.Chẩn đoán triệu chứng trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh bằng

cách cho trẻ nuốt bari

Thử nghiệm này xem xét các cơ quan ở phần trên cùng của hệ tiêu hóa của trẻ. Nó kiểm tra ống dẫn thức ăn, dạ dày và phần đầu của ruột non. Con bạn sẽ nuốt một lượng chất lỏng vừa đủ là bari. Bari bao phù các cơ quan để giúp bác sĩ quan sát được trên X-quang. Sau đó, chụp X-quang để kiểm tra các dấu hiệu bất thường. 

4.3.Chẩn đoán triệu chứng trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh bằng nội soi

Thử nghiệm này kiểm tra một phần bên trong của đường tiêu hóa. Cách chẩn đoán này sử dụng một ống nhỏ, linh hoạt được gọi là ống nội soi. Ống nội soi có một ánh sáng và một ống kính máy ảnh ở cuối. Mẫu mô từ bên trong đường tiêu hóa cũng có thể được lấy để làm xét nghiệm.

4.4. Chẩn đoán triệu chứng trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh bằng

áp kế thực quản

Thử nghiệm này kiểm tra sức mạnh của các cơ thực quản. Nó có thể xem liệu con bạn có bất kỳ vấn đề gì về trào ngược hoặc nuốt hay không. Một ống nhỏ được đưa vào lỗ mũi của trẻ, sau đó đi xuống cổ họng và vào thực quản. Cuối cùng, nó đo áp lực và cơ thực quản tạo ra khi nghỉ ngơi

4.5.Chẩn đoán triệu chứng trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh bằng

cách kiểm tra pH dạ dày

Đo độ pH hay mức acid trong dạ dày là một phương pháp chẩn đoán triệu chứng trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh. Một ống nhựa mỏng được đặt vào lỗ mũi em bé của bạn, rồi đưa xuống cổ họng và vào thực quản. Ống có cảm biến đo mức độ pH. Đầu còn lại của ống bên ngoài cơ thể con bạn được gắn vào một màn hình nhỏ. Như vậy có thể ghi lại mức độ pH của trẻ trong khoảng thời gian từ 24 đến 48 tiếng đồng hồ. Trong lúc này, con bạn có thể về nhà và sinh hoạt bình thường. Lưu ý, bạn cần ghi nhật ký về tất cả các triệu chứng nào mà trẻ gặp phải liên quan đến trào ngược dạ dày thực quản. Bên cạnh đó, hãy ghi chép lại thời gian, loại thức ăn và lượng thức ăn mà trẻ tiêu thụ. Các chỉ số pH của con bạn được kiểm tra. Chúng được so sánh với hoạt động của trẻ trong suốt thời gian lắp đặt ống đo.

4.6.Chẩn đoán triệu chứng trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh bằng

nghiên cứu làm rỗng dạ dày

Thử nghiệm này được thực hiện để xem dạ dày của con bạn có đưa chất chứa của nó vào ruột non đúng cách hay không. Quá trình làm rỗng dạ dày chậm có thể gây trào ngược dạ dày thực quản.

5. Điều trị các triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh như thế nào?

5.1. Thay đổi chế độ ăn uống và lối sống sinh hoạt hàng ngày

Đối với trẻ sơ sinh, bạn cần phải thực hiện một số biện pháp điều trị trào ngược sau đây:

 • Sau khi cho trẻ bú, giữ trẻ ở tư thế thẳng đứng trong vòng 30 phút
 • Nếu cho trẻ bú bình, hãy giữ cho núm vú đầy sữa. Bằng cách này, bé sẽ không nuốt quá nhiều không khí trong khi ăn. Thử các loại núm vú khác nhau, tìm một cái cho phép miệng của bé tiếp xúc tốt với sữa khi bú.
 • Thêm ngũ cốc gạo vào thức ăn có thể hữu ích đối với một số trẻ sơ sinh
 • Cho trẻ ợ hơi một vài lần khi bú bình hoặc bú mẹ. Con bạn có thể bị trào ngược thường xuyên hơn khi bụng no, khi ợ hơi.
 • Theo dõi lượng thức ăn mà trẻ nạp vào cơ thể
 • Không nên để trẻ sơ sinh quá nhiều một lúc. Hãy chia nhỏ các bữa ăn để giúp trẻ tiêu hóa thức ăn
 • Ăn uống hoặc bú sữa ít nhất 3 tiếng trước khi đi ngủ, không nên để trẻ nằm hoặc đi ngủ ngay sau bữa ăn

trieu-chung-trao-nguoc-da-day-o-tre-so-sinh-5Cho em bé bú đúng cách để tránh các triệu chứng trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh

5.2. Điều trị bằng thuốc

Có một số thuốc giúp giảm lượng acid mà dạ dày tạo ra:

 • Thuốc chẹn H2: Những chất này làm giảm lượng acid trong dạ dày của bạn bằng cách ngăn chặn hormone histamin – hormone tạo ra acid.
 • Thuốc ức chế bơm proton: Những chất này giúp giữ cho dạ dày của bạn không tạo ra acid. Các bác sĩ cho trẻ uống để ngăn không cho dạ dày tiết acid.
 • Thực phẩm bổ sung calo: một số trẻ bị trào ngược không thể tăng cân vì thường xuyên bị nôn trớ. Vì vậy cung cấp thêm các thực phẩm chức năng bổ sung thêm calo cũng là một phương án điều trị có thể áp dụng

5.3. Phẫu thuật

Trong những trường hợp trào ngược nghiêm trọng, các bác sĩ khuyên bạn nên cho trẻ thực hiện phẫu thuật. Nếu con của bạn không tăng cân vì nôn mửa, thường xuyên gặp phải các vấn đề hô hấp hoặc bị kích thích nghiêm trọng ở thực quản thì nên thực hiện phẫu thuật nội soi. Phương pháp này ít gây ra đau đớn và thời gian hồi phục cũng khá nhanh. Vết cắt hoặc vết rạch nhỏ được tạo ra trong bụng của con bạn. Một ống nhỏ được gắn camera ở đầu đưa vào vết rạch để quan sát bên trong. Các công cụ phẫu thuật được đưa qua vết mổ khác. Bác sĩ phẫu thuật quan sát màn hình video để xem dạ dày và các cơ quan khác. Phần trên cùng của dạ dày được bao bọc xung quanh thực quản. Điều này dẫn đến một sự liên kết chặt chẽ, làm cơ thắt thực quản dưới (LES) hoạt động bình thường trở lại và giảm đáng kể trào ngược.

6. Chữa trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh bằng một số thảo dược thiên nhiên

6.1. Bạc hà cay

Đã từ lâu bạc hà được biết đến là một loại thải dược có tác dụng làm mát hệ tiêu hóa và giảm các triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản, giảm viêm, hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động tốt. Các bậc phụ huynh có thể trộn một vài giọt dầu bạc hà với một muỗng dầu oliu để massage vùng bụng cho trẻ nhỏ. Mỗi nên thực hiện hai lần. Ngoài ra, một số phụ nữ đang cho con bú cũng có thể uống trà bạc hà từ 2 đến 3 lần mỗi ngày. Tuy nhiên, bạn cũng nên chú ý rằng, bạc hà có thể gây co cơ thắt thực quản dưới của trẻ, vì vậy khi sử dụng phải chú ý đến liều lượng sao cho an toàn nhất với em bé.

6.2. Dầu dừa

Ngoài tác dụng trong làm đẹp, dầu dừa cũng có khả năng giảm viêm do trào ngược acid dạ dày. Trong dầu dừa có chứa một lượng lớn acid lauric giúp cho hệ tiêu hóa của trẻ hoạt động tốt hơn, tương tự tác dụng của sữa mẹ. Cho trẻ dùng dầu dừa bằng cách thêm khoảng nửa muỗng dầu dừa nguyên chất vào nước ấm hoặc ngũ cốc mà trẻ tiêu thụ. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể kết hợp trộn dầu dừa cùng với dầu gừng để massage nhẹ nhàng vùng bụng cho trẻ.

trieu-chung-trao-nguoc-da-day-o-tre-so-sinh-6

Sử dụng dầu dừa trong điều trị các triệu chứng trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh

6.3. Giấm táo

Pha một ít giấm táo kết hợp cùng với nước ấm rồi cho trẻ uống đều đặn sẽ làm tăng khả năng miễn dịch của trẻ. Từ đó cải thiện và điều trị các triệu chứng trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh.

6.4. Hoa cúc

Sử dụng hoa cúc khô, pha với một ít nước nóng, để nguội và cho trẻ uống hàng ngày sẽ giúp giảm rõ rệt triệu chứng trào ngược acid dạ dày.

Nếu cha mẹ nhận thấy trẻ có bất kỳ triệu chứng nào của trào ngược acid dạ dày hãy theo dõi định kỳ thường xuyên để biết được đó là trào ngược sinh lý hay bệnh lý. Từ đó để tìm được cách điều trị phù hợp nhất.

6.5. Nghệ vàng và mật ong

Trong củ nghệ vàng có chứa nhiều hoạt chất curcumin có tác dụng chống acid và làm lành các vết thương nhanh nên thường được dùng cho trẻ điều trị các triệu chứng trào ngược dạ dày. Cách làm rất đơn giản, bạn chỉ cần nghiền nhỏ bột nghệ và trộn đều với mật ong rồi cho trẻ ăn trước bữa cơm từ 30 phút đến 1 giờ. Lưu ý rằng, cách làm này nên áp dụng cho trẻ từ trên 1 tuổi.

6.6. Lá nha đam

Phần gel của lá nha đam có chứa rất nhiều các chất có khả năng chống viêm, kháng khuẩn và giảm đau. Để đạt được hiệu quả điều trị triệu chứng trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh tốt nhất, bạn chỉ cần gọt sạch phần vỏ xanh của nha đam rồi lấy ruột pha nhuyễn với nước. Sau đó, lọc lấy nước cho em bé uống trước bữa ăn 30 phút thì hiệu quả điều trị sẽ cao hơn.

trieu-chung-trao-nguoc-da-day-o-tre-so-sinh-7

Sử dụng nha đam để chữa các triệu chứng trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh

7. Biến chứng của trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh

Một số trẻ sơ sinh khi mắc phải GERD có thể không bị nôn. Tuy nhiên, chất chứa trong dạ dày của chúng vẫn có thể di chuyển lên đường ống dẫn thức ăn (thực quản) và tràn vào khí quản. Điều này có thể gây ra bệnh hen suyễn hoặc viêm phổi.

Tình trạng nôn trớ ảnh hưởng đến nhiều trẻ sơ sinh và trẻ bị GERD có thể gây ra các vấn đề tăng cân và dinh dưỡng kém. Theo thời gian, khi acid dạ dày trào ngược lên thực quản, nó có thể dẫn tới một số biến chứng sau:

 • Viêm thực quản
 • Vết loét hoặc tổn thương trong thực quản gây đau đớn và có thể dẫn tới chảy máu
 • Thiếu tế bào hồng cầu do vết loét chảy quá nhiều máu (thiếu máu)

Viêm thực quản – biến chứng trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh

8. Phân biệt trào ngược dạ dày sinh lý và trào ngược dạ dày bệnh lý

Theo các bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa, có hai trường hợp dẫn tới trào ngược dạ dày ở trẻ đó là do bệnh sinh lý và do bệnh lý.

 

Trào ngược dạ dày sinh lý Trào ngược dạ dày bệnh lý
 • Thường gặp ở đối tượng là trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi
 • Triệu chứng thường gặp phải đó là trẻ bị trớ sữa quá nhiều lần trong ngày. Tuy nhiên trẻ vẫn sinh hoạt bình thường, lên cân đều, không bị tái phát nhiều lần, không biểu hiện bất thường ra ngoài…
 • Nguyên nhân là do trẻ ăn quá no hoặc cơ thể xảy ra phản ứng với một loại thực phẩm lạ nào đó. Mẹ cho trẻ bú sai tư thế. Hệ tiêu hóa của trẻ còn chưa ổn định dẫn tới cơ thắt thực quản dưới của trẻ đóng mở chưa đều nên xảy ra hiện tượng trào ngược thức ăn
 • Tình trạng này có thể giảm dần theo thời gian, dứt hẳn khi trẻ trên 1 tuổi
 • Thường gặp ở đối tượng là trẻ dưới 1 tuổi
 • Triệu chứng thường gặp phải là trẻ thường hay bị nôn trớ, giọng khàn, hơi thở khò khè trong lúc ngủ, thường xuyên khó chịu, quấy khóc, các bệnh đường hô hấp, chậm tăng cân, suy dinh dưỡng…
 • Nguyên nhân thường là do trẻ bị mắc phải các dị tật bẩm sinh như thoát vị cơ hoành, sa dạ dày làm cho cơ thắt thực quản dưới hoạt động yếu, thúc đẩy thức ăn trào lên thực quản. Một số trường hợp trẻ bị bại não, nhiễm trùng toàn thân, hở van tim bẩm sinh… có có nguy cơ gặp phải các triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản.
 • Các bậc phụ huynh nên đưa trẻ đến khám bác sĩ chuyên khoa ngay để được chẩn đoán chính xác tình trạng trào ngược đang mắc phải và đưa ra giải pháp điều trị phù hợp, tránh xảy ra các biến chứng không mong muốn.

Bài viết vừa rồi đã cung cấp thêm các thông tin cần thiết cho bạn về triệu chứng trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh cũng như những điều cần biết về GERD. Hy vọng rằng, qua bài viết này, các bậc cha mẹ đã biết cách để phòng và điều trị cho con trẻ khi có những biểu hiện của GERD. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ các dược sĩ của Scurma Fizzy theo hotline 1800 6091 để được giải đáp nhanh nhất nhé!

Share this post


Contact Me on Zalo
1800 6091