Nguyên nhân trẻ sơ sinh bị trào ngược dạ dày và các cách điều trị như thế nào?

Nguyên nhân trẻ sơ sinh bị trào ngược dạ dày và các cách điều trị như thế nào?

Trào ngược dạ dày thực quản là sự di chuyển của các chất trong dạ dày lên thực quản. Nguyên nhân trẻ sơ sinh bị trào ngược dạ dày khá nhiều và gây ra nhiều biến chứng như khó chịu, các vấn đề về hô hấp và kém phát triển. Chẩn đoán thường được thực hiện trên lâm sàng, bao gồm thử nghiệm thay đổi chế độ ăn uống, nhưng một số trẻ sơ sinh yêu cầu kiểm tra một loạt đường tiêu hóa trên, sử dụng pH thực quản và đầu dò trở kháng, và đôi khi nội soi. Trào ngược dạ dày thực quản chỉ cần yên tâm là khỏi. Điều trị GERD bắt đầu bằng việc thay đổi vị trí cho ăn và sau khi cho ăn; một số trẻ sơ sinh cần dùng thuốc ức chế axit như thuốc ức chế bơm proton hoặc thuốc chẹn histamine-2 (H2). Phẫu thuật chống trào ngược hiếm khi cần thiết. 

Nguyên nhân trẻ sơ sinh bị trào ngược dạ dày

Trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh

1. Nguyên nhân trẻ sơ sinh bị trào ngược dạ dày thực quản

Trào ngược dạ dày thực quản xảy ra ở hầu hết tất cả trẻ sơ sinh, biểu hiện là trẻ ợ hơi ướt sau khi bú. Tỷ lệ trào ngược dạ dày thực quản tăng lên trong khoảng thời gian từ 2 tháng đến 6 tháng tuổi (có thể do lượng chất lỏng tăng lên mỗi lần bú) và sau đó bắt đầu giảm sau 7 tháng. Trào ngược dạ dày thực quản khỏi ở khoảng 85% trẻ sơ sinh 12 tháng và 95% trẻ 18 tháng. Các nguyên nhân trẻ sơ sinh bị trào ngược dạ dày tương tự như GERD ở trẻ lớn và người lớn: Cơ vòng thực quản dưới (LES) không thể ngăn trào ngược các chất trong dạ dày lên thực quản

Áp lực LES có thể giảm đột ngột một cách tự nhiên, đây là nguyên nhân phổ biến nhất của trào ngược, hoặc sau khi tiếp xúc với khói thuốc lá và cafein (trong đồ uống hoặc sữa mẹ). Thực quản bình thường ở áp suất âm, trong khi dạ dày ở áp suất dương. Áp suất trong LES phải vượt quá gradient áp suất đó để ngăn trào ngược. Các yếu tố làm tăng độ dốc này hoặc giảm áp suất trong LES dẫn đến trào ngược. Gradient áp suất có thể tăng ở trẻ bú quá nhiều (thức ăn quá nhiều gây ra áp suất dạ dày cao hơn) và ở trẻ bị bệnh phổi mãn tính (áp lực trong lồng ngực thấp hơn làm tăng gradient trên LES) và do định vị (ví dụ: ngồi làm tăng áp lực dạ dày)

Nguyên nhân trẻ sơ sinh bị trào ngược dạ dày

Nguyên nhân trẻ sơ sinh bị trào ngược dạ dày

Các nguyên nhân khác bao gồm dị ứng thức ăn, thường gặp nhất là dị ứng sữa bò. Một nguyên nhân ít phổ biến hơn là chứng liệt dạ dày (làm rỗng dạ dày chậm), trong đó thức ăn vẫn còn trong dạ dày một thời gian dài, làm duy trì áp lực dạ dày cao dẫn đến sự trào ngược. Thông thường, trẻ sơ sinh có thể bị nôn trớ nhiều lần giống như GERD do bệnh chuyển hóa (ví dụ: khiếm khuyết chu trình urê , galactosemia, không dung nạp fructose di truyền ) hoặc bất thường về giải phẫu (chẳng hạn như hẹp môn vị hoặc dị tật).

2. Các triệu chứng GERD ở trẻ sơ sinh

Các triệu chứng của trào ngược ở trẻ sơ sinh thường xuất hiện lần đầu tiên vào khoảng tuần thứ 2 đến tuần thứ 4. Chúng có xu hướng đạt đỉnh điểm vào khoảng 4 tháng và bắt đầu giảm dần vào khoảng tháng thứ 7, khi trẻ bắt đầu ngồi thẳng và ăn nhiều thức ăn đặc hơn.

Các triệu chứng GERD phổ biến bao gồm:

 • Thường xuyên khạc nhổ hoặc nôn mửa (đôi khi cưỡng bức)
 • Kích ứng thực quản
 • Âm thanh ọc ọc, tắc nghẽn hoặc thở khò khè khi bú
 • Chảy nhiều nước dãi
 • Khóc đột ngột hoặc không thể kiềm chế được (thường là do đau)
 • Cúi lưng khi cho con bú (một lần nữa, vì đau)
 • Cách cho ăn không bình thường (bé từ chối thức ăn, hoặc ăn liên tục)
 • Tăng cân chậm

3. Từ nguyên nhân trẻ sơ sinh bị trào ngược dạ dày có thể gây ra các biến chứng 

Nguyên nhân trẻ sơ sinh bị trào ngược dạ dày

Biến chứng có thể xảy ra của bệnh trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh

Các biến chứng của trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh chủ yếu là do kích ứng do axit trong dạ dày và thiếu hụt nhiệt lượng do thức ăn trào ngược thường xuyên. Axit dạ dày có thể gây kích ứng thực quản, thanh quản, và nếu hít phải, đường hô hấp. Kích ứng thực quản có thể làm giảm lượng thức ăn ăn vào do trẻ sơ sinh học cách tránh trào ngược bằng cách ăn ít hơn. Kích ứng thực quản đáng kể ( viêm thực quản ) có thể gây mất máu nhẹ, mãn tính và thắt thực quản. Kích ứng thanh quản và đường thở có thể gây ra các triệu chứng về đường hô hấp. Chọc hút có thể gây viêm phổi tái phát.

4. Chẩn đoán nguyên nhân trẻ sơ sinh bị trào ngược dạ dày thực quản

Nguyên nhân trẻ sơ sinh bị trào ngược dạ dày

Chẩn đoán bệnh trào ngược dạ dày

 • Đánh giá lâm sàng
 • Đường tiêu hóa trên (GI)
 • Đo pH thực quản hoặc nội soi

Trẻ sơ sinh biểu hiện khạc nhổ phổ biến, là đang phát triển bình thường và không có các triệu chứng khác bị trào ngược dạ dày thực quản, không cần đánh giá thêm.

Vì khạc nhổ rất phổ biến, nhiều trẻ sơ sinh bị rối loạn nghiêm trọng cũng có tiền sử khạc nhổ. Dấu hiệu đó cho thấy trẻ sơ sinh có biểu hiện gì đó không phải là trào ngược bao gồm nôn nhiều, chướng bụng, nôn ra máu hoặc mật, sốt, tăng cân kém , có máu trong phân, tiêu chảy dai dẳng và phát triển bất thường hoặc các biểu hiện thần kinh (ví dụ: thóp phồng, co giật). Trẻ sơ sinh có những phát hiện như vậy cần được đánh giá nhanh chóng như được mô tả ở phần khác trong hướng dẫn điều trị. Nôn Bilious ở trẻ sơ sinh là một triệu chứng của malrotation của ruột và ruột giữa xoắn. Trẻ sơ sinh bị nôn trớ nhiều lần không được cho là bị trào ngược và cần được đánh giá các rối loạn khác như siêu âm môn vị để đánh giá hẹp môn vị hoặc chụp ảnh não để đánh giá nguyên nhân tăng cao nội sọ áp lực (ví dụ, khối u não ). Khó chịu có nhiều nguyên nhân, bao gồm nhiễm trùng nghiêm trọng và rối loạn thần kinh, cần được loại trừ trước khi kết luận rằng cáu kỉnh là do GERD.

Trẻ sơ sinh có các triệu chứng phù hợp với GERD và không có biến chứng nặng có thể được dùng thử liệu pháp điều trị cho GERD; cải thiện hoặc loại bỏ các triệu chứng cho thấy GERD là chẩn đoán và xét nghiệm khác là không cần thiết. Trẻ sơ sinh cũng có thể được cho uống sữa công thức thủy phân rộng rãi (không gây dị ứng) trong 2 đến 4 tuần để xem liệu các triệu chứng có phải do dị ứng thực phẩm hay không.

Trẻ sơ sinh không đáp ứng với thử nghiệm điều trị hoặc có các dấu hiệu biến chứng của GERD, có thể cần được đánh giá thêm. Thông thường, một loạt GI trên là thử nghiệm đầu tiên; nó có thể giúp chẩn đoán trào ngược và cũng xác định bất kỳ rối loạn GI giải phẫu nào gây ra tình trạng nôn trớ. Phát hiện trào ngược bari vào giữa hoặc trên thực quản có ý nghĩa hơn nhiều so với chỉ thấy trào ngược vào thực quản xa. Đối với trẻ sơ sinh bị nôn trớ nhiều giờ sau khi ăn, có thể bị liệt dạ dày, có thể thích hợp quét dịch vị làm rỗng dạ dày.

Nếu chẩn đoán vẫn chưa rõ ràng hoặc vẫn còn nghi vấn liệu trào ngược có thực sự là nguyên nhân trẻ sơ sinh bị trào ngược dạ dày làm gây ra các triệu chứng như ho hoặc thở khò khè, bác sĩ tiêu hóa nhi khoa có thể làm các xét nghiệm bằng cách sử dụng đầu dò pH thực quản hoặc trở kháng (theo dõi pH lưu động). Người chăm sóc ghi lại sự xuất hiện của các triệu chứng (bằng tay hoặc bằng cách sử dụng một điểm đánh dấu sự kiện trên đầu dò); các triệu chứng sau đó tương quan với các sự kiện trào ngược được phát hiện bởi đầu dò. Một đầu dò pH cũng có thể đánh giá hiệu quả của liệu pháp ức chế axit. Một đầu dò trở kháng có khả năng phát hiện trào ngược nonacid cũng như trào ngược axit.

Nội soi và sinh thiết GI trên đôi khi được thực hiện để giúp chẩn đoán nhiễm trùng hoặc dị ứng thực phẩm và phát hiện và định lượng mức độ viêm thực quản. Nội soi khí quản có thể được thực hiện để phát hiện viêm thanh quản hoặc các nốt ở dây thanh âm. Trước đây, sự hiện diện của đại thực bào chứa nhiều lipid hoặc pepsin trong dịch hút phế quản được cho là có thể giúp chẩn đoán trào ngược và hút dịch. Tuy nhiên, các đại thực bào chứa nhiều lipid hiện nay được công nhận là không có lợi, và phép đo pepsin có độ nhạy và độ đặc hiệu thấp.

5. Điều trị cho trẻ sơ sinh bị trào ngược dạ dày

 • Thay đổi lối sống sinh hoạt
 • Đôi khi liệu pháp ức chế axit
 • Hiếm khi phẫu thuật

Đối với trẻ sơ sinh bị trào ngược dạ dày, cách điều trị cần thiết duy nhất là trấn an người chăm sóc rằng các triệu chứng là bình thường và sẽ hết. Trẻ sơ sinh bị GERD cần được điều trị, thường bắt đầu bằng các biện pháp phòng ngừa.

5.1. Khắc phục các nguyên nhân trẻ sơ sinh bị trào ngược dạ dày bằng cách thay đổi lối sống hàng ngày

Thay đổi lối sống hàng ngày

Thay đổi lối sống hàng ngày ở trẻ sơ sinh bị trào ngược dạ dày

 • Thức ăn đậm đặc
 • Cho ăn ít hơn, thường xuyên hơn
 • Đôi khi công thức không gây dị ứng

Nếu nghi ngờ dị ứng thực phẩm, bác sĩ có thể yêu cầu bạn thay đổi sữa công thức cho trẻ (hoặc sửa đổi chế độ ăn của người mẹ nếu trẻ bú mẹ). Nếu trẻ phát triển không tốt, có thể khuyến nghị cho trẻ ăn có hàm lượng calo cao hơn hoặc cho ăn bằng ống.

Bước đầu tiên, hầu hết các bác sĩ lâm sàng khuyên nên cho ăn đặc hơn, có thể thực hiện bằng cách thêm 10 đến 15 mL (1/2 đến 1 thìa canh) ngũ cốc gạo vào 30ml sữa công thức. Sữa công thức đặc có vẻ ít trào ngược hơn, đặc biệt khi trẻ được giữ ở tư thế thẳng đứng trong 20 đến 30 phút sau khi bú. Sữa công thức đặc có thể không chảy qua núm vú đúng cách. Do đó, có thể cần phải cắt ngang lỗ núm vú để có đủ dòng chảy.

Cung cấp lượng thức ăn nhỏ hơn, thường xuyên hơn giúp giảm áp lực trong dạ dày và giảm thiểu lượng trào ngược. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải duy trì tổng lượng sữa công thức thích hợp trong khoảng thời gian 24 giờ để đảm bảo sự phát triển đầy đủ. Ngoài ra, cho trẻ ợ hơi sau mỗi 1-2 oz có thể giúp giảm áp lực dạ dày bằng cách đẩy hết không khí mà trẻ đang nuốt vào.

Nếu các biện pháp bảo tồn không thành công, nên sử dụng sữa công thức ít gây dị ứng cho trẻ bú sữa công thức trong 2 đến 4 tuần vì những trẻ này có thể bị dị ứng thức ăn. Sữa công thức ít gây dị ứng thậm chí có thể hữu ích cho trẻ sơ sinh không bị dị ứng thức ăn bằng cách cải thiện quá trình làm rỗng dạ dày. Tất cả trẻ em nên được tránh xa caffeine và khói thuốc lá.

Việc điều trị trào ngược phụ thuộc vào các triệu chứng và độ tuổi của trẻ sơ sinh. Một số trẻ có thể không cần điều trị vì trào ngược dạ dày thực quản sẽ tự khỏi trong nhiều trường hợp mà không cần điều trị. Trẻ sơ sinh khỏe mạnh, vui vẻ có thể chỉ cần được giữ thẳng lưng sau khi được cho bú. Sau khi bú, trẻ sơ sinh được giữ ở tư thế thẳng đứng, không nằm nghiêng trong 20 đến 30 phút (ngồi, như ngồi trên ghế dành cho trẻ sơ sinh, làm tăng áp lực dạ dày và không hữu ích).

Cho ăn quá nhiều có thể làm trầm trọng thêm tình trạng trào ngược và nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể đề xuất một lịch trình cho ăn khác. Ví dụ, lượng nhỏ hơn với việc cho ăn thường xuyên hơn có thể giúp giảm nguy cơ trào ngược.

Nếu con bạn khó chịu, khó ngủ, khó ăn hoặc chậm lớn, bác sĩ có thể đề nghị một loại thuốc. Các loại thuốc khác nhau có thể được sử dụng để điều trị trào ngược bằng cách giảm axit trong dạ dày.

Đối với việc ngủ, việc định vị bên trái và nâng cao đầu cũi không còn được khuyến khích vì lo ngại về an toàn. Bất kể sự xuất hiện của trào ngược, tư thế ngủ được khuyến nghị duy nhất cho trẻ sơ sinh là nằm ngửa, hiệu quả làm giảm nguy cơ hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh.

5.2. Thuốc điều trị cho các nguyên nhân trẻ sơ sinh bị trào ngược dạ dày

Thuốc điều trị

Thuốc điều trị trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh

Ba nhóm thuốc đã được sử dụng ở trẻ sơ sinh bị GERD không đáp ứng với việc điều chỉnh và định vị cách cho ăn:

 • Thuốc ức chế bơm proton (PPI)
 • Thuốc chẹn histamine-2 (H2)
 • Thuốc kích thích (prokinetic)

Một hướng dẫn thực hành đồng thuận năm 2018 từ các hiệp hội chuyên khoa ở Bắc Mỹ và Châu Âu khuyến cáo rằng trẻ sơ sinh GERD không điều trị hiệu quả bằng thay đổi lối sống nên được sử dụng thuốc ức chế bơm proton (PPI). Nếu PPI không có sẵn hoặc không thể sử dụng, có thể đưa ra một chất chặn H2. Những loại thuốc này không được khuyến cáo chỉ đơn thuần để điều trị chứng khóc, đau đớn hoặc nôn trớ có thể nhìn thấy được. Một phác đồ PPI điển hình là lansoprazole 2 mg/kg uống mỗi ngày một lần. Đối với trẻ sơ sinh đáp ứng, thuốc được tiếp tục trong vài tháng, sau đó giảm dần và ngừng.

Về mặt lý thuyết, các loại thuốc kích thích (prokinetic) có lợi bằng cách đẩy nhanh quá trình làm rỗng dạ dày và do đó làm giảm thể tích dịch dạ dày và thời gian thức ăn bị trào ngược. Các tác nhân có thể bao gồm baclofen, bethanechol, cisapride, domperidone, erythromycin và metoclopramide. Các hướng dẫn khuyến cáo chống lại sử dụng thuốc promotility như phương pháp điều trị đầu tiên-line, mặc dù baclofen có thể được thử nghiệm trước khi thực hiện phẫu thuật trên trẻ sơ sinh đã thất bại điều trị bằng thuốc axit chặn. Trong số các tác nhân khác, bethanechol, cisapride, domperidon và metoclopramide không được khuyến khích vì có khả năng gây tác dụng phụ. Đối với trẻ sơ sinh bị liệt dạ dày, có thể dùng erythromycin.

5.3. Phẫu thuật 

Trẻ sơ sinh có các biến chứng trào ngược nặng hoặc đe dọa tính mạng mà không đáp ứng với liệu pháp y tế có thể được xem xét điều trị bằng phẫu thuật. Loại phẫu thuật chống trào ngược chính là sử dụng cơ bản. Trong thủ thuật này, phần trên của dạ dày sẽ được quấn quanh thực quản xa để giúp thắt chặt cơ vòng thực quản dưới. Fundoplication có thể rất hiệu quả trong việc giải quyết trào ngược nhưng có một số biến chứng. Có thể gây đau khi trẻ nôn trớ (ví dụ như trong viêm dạ dày ruột cấp tính), nếu quấn quá chặt, trẻ có thể bị khó nuốt. Một số nguyên nhân giải phẫu của trào ngược cũng có thể phải được điều chỉnh bằng phẫu thuật.

Rất hiếm khi trẻ sơ sinh bị trào ngược dạ dày thực quản nghiêm trọng khiến trẻ không phát triển được hoặc gây ra các vấn đề về hô hấp. Hiếm khi trẻ sơ sinh phải phẫu thuật chữa trào ngược dạ dày. Nếu cần thiết phải phẫu thuật, bác sĩ hoặc y tá của con bạn có thể thảo luận về các lựa chọn điều trị với bạn.

6. Tổng kết 

 • Hầu hết trào ngược ở trẻ sơ sinh không gây ra các triệu chứng hoặc biến chứng khác và tự khỏi khi 12 đến 18 tháng tuổi.
 • Bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) được chẩn đoán khi trào ngược gây ra các biến chứng như viêm thực quản, các triệu chứng hô hấp (ví dụ: ho, nói khó, thở khò khè, ngưng thở) hoặc suy giảm khả năng tăng trưởng.
 • Thực hiện thay đổi cách cho ăn và sau khi cho ăn nếu các triệu chứng GERD nhẹ.
 • Cân nhắc thử nghiệm chẩn đoán với một loạt đường tiêu hóa trên, quét làm rỗng dạ dày, thăm dò thực quản hoặc nội soi cho trẻ sơ sinh có các triệu chứng GERD nghiêm trọng hơn hoặc thử nghiệm điều trị không hữu ích.
 • Ức chế axit bằng PPI hoặc thuốc chẹn H2 có thể giúp trẻ sơ sinh bị GERD đáng kể.
 • Hầu hết trẻ sơ sinh bị GERD đáp ứng với liệu pháp y tế, nhưng một số ít cần điều trị bằng phẫu thuật.

Trên đây là các phương pháp hỗ trợ làm giảm thiểu tình trạng trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh mà các bậc phụ huynh có thể tham khảo thực hiện. Ngoài ra, nếu trẻ đang phải đối mặt với tình trạng bệnh kéo dài thì cần đưa trẻ đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám và điều trị kịp thời. Để tìm hiểu rõ hơn nguyên nhân trẻ sơ sinh bị trào ngược dạ dày và các biện pháp điều trị hiệu quả, hãy liên hệ ngay qua HOTLINE 18006091 để được đội ngũ chuyên gia Scurma Fizzy tư vấn chi tiết.

Share this post


Contact Me on Zalo
1800 6091