Triệu Chứng Viêm Dạ Dày Và Những Điều Cần Biết

Triệu Chứng Viêm Dạ Dày Và Những Điều Cần Biết

Có đến 70% dân số của nước ta đã mắc và có nguy cơ tiềm ẩn mắc các bệnh lý về dạ dày mà nguyên nhân chủ yếu là do trực khuẩn H.pylori. Vậy đâu là nguyên nhân của các triệu chứng này? Các triệu chứng viêm dạ dày được cắt nghĩa như thế nào? Đâu là giải pháp cho các bệnh nhân bị viêm dạ dày và những người có nguy cơ cao? Để hiểu rõ hơn về những thông tin này cũng như có được các kiến thức để phòng ngừa bệnh lý này cho bản thân và những người xung quanh, hãy cùng Scurma Fizzy tìm hiểu về triệu chứng viêm dạ dày thông qua bài viết sau:

1. Tìm hiểu sơ lược về bệnh viêm loét dạ dày và nguyên nhân gây bệnh

Tìm hiểu chung về viêm dạ dày

Triệu chứng viêm dạ dày

Viêm dạ dày là một thuật ngữ chung được dùng để chỉ một số các bệnh lý có đặc điểm chung là tình trạng niêm mạc dạ dày bị viêm. Viêm dạ dày thường là hậu quả của việc bị nhiễm một loại vi khuẩn gây ra hầu hết các vết loét dạ dày, hoặc do lạm dụng một số loại thuốc giảm đau, uống thuốc quá liều hoặc uống trong thời gian dài. 

Trong việc phân loại bệnh viêm dạ dày, dựa trên mức độ tổn thương của niêm mạc dạ dày, người ta chia viêm dạ dày thành hai loại: viêm dạ dày có ăn mòn và viêm dạ dày không ăn mòn. Bệnh này cũng được phân loại theo vị trí có tổn thương, ví dụ như viêm tâm vị dạ dày, viêm hang vị dạ dày,…

Khi phân loại theo yếu tố thời gian của bệnh thì người ra chia các triệu chứng viêm dạ dày thành viêm dạ dày cấp và viêm dạ dày mạn. Viêm dạ dày cấp là viêm dạ dày mà được đặc trưng bởi xâm nhập của bạch cầu đa nhân trung tính tại phần thân vị dạ dày và hang vị dạ dày. Tình trạng viêm dạ dày cấp được đặc trưng bởi tình khởi phát nhanh, quá trình diễn biến bệnh xảy ra nhanh chóng và viêm cấp thì ít để lại di chứng. Triệu chứng viêm dạ dày mạn chủ yếu liên quan đến phần hang vị và thân vị dạ dày. Các tổn thương của viêm dạ dày mạn có tính kéo dài, tình trạng tiến triển chậm, triệu chứng viêm biểu hiện ra ngoài không đặc hiệu. Các tổn thương có thể lan tỏa hoặc khu trú tại một vùng nào đó của niêm mạc. Nếu không được điều trị sớm thì có thể có hiện tượng teo niêm mạc dạ dày.

Tình trạng viêm dạ dày xuất hiện ở mọi lứa tuổi khác nhau nhưng tỉ lệ mắc ở  người già thì thường cao hơn, chiếm khoảng 60% số bệnh nhân. Nếu bệnh lý này không được chữa trị kịp thời thì có thể dẫn tới những biến chứng vô cùng nguy hiểm, thậm chí có thể ảnh hưởng đến tính mạng. 

>>> Xem thêm: Viêm Loét Dạ Dày Có Nguy Hiểm Không – SCurma Fizzy New

2. Nguyên nhân của các triệu chứng viêm dạ dày

Viêm dạ dày là tình trạng niêm mạc dạ dày bị tổn thương làm suy yếu hàng rào chất nhầy bảo vệ dạ dày. Khi hàng rào này bị yếu đi, dịch tiêu hóa chứa acid dạ dày và các loại vi khuẩn sẽ tấn công vào vị trí tổn thương của niêm mạc và gây viêm tại niêm mạc. 

Một số yếu tố làm tăng nguy cơ bị viêm dạ dày là:

2.1 Nhiễm vi khuẩn Hp- nguyên nhân của triệu chứng viêm dạ dày

vi khuẩn Hp

Nguyên nhân của triệu chứng viêm dạ dày

Nhiễm vi khuẩn Hp là một bệnh nhiễm trùng khá phổ biến trên thế giới. Tuy số lượng lớn người bị nhiễm Hp nhưng chỉ có một số người thì bệnh nhiễm trùng này phát triển thành viêm dạ dày hoặc thành các rối loạn tiêu hóa khác. Việc nhiễm vi khuẩn Hp có thể do di truyền trong gia đình hoặc do lối sống mà hình thành. Vi khuẩn này khi xâm nhập vào niêm mạc dạ dày thì sẽ sinh sống và phát triển tại lớp chất nhầy của niêm mạc. Ở đây, chúng tiết ra độc tố có khả năng làm mất tính chống acid của niêm mạc. Nhiễm vi khuẩn Hp chính là nguyên nhân chủ yếu dẫn tới viêm dạ dày mạn tính, loét dạ dày và ung thư dạ dày.

>>> Xem thêm: Triệu Chứng Nhiễm Vi Khuẩn Hp Trong Dạ Dày

2.2 Tình trạng lạm dụng thuốc giảm đau

Nguyên nhân của triệu chứng viêm dạ dày

Nguyên nhân của triệu chứng viêm dạ dày

Một số thuốc giảm đau thường được sử dụng như aspirin, naproxen, ibuprofen,…Các thuốc này có thể gây ra tình trạng viêm dạ dày nếu chúng ra lạm dụng chúng quá mức. Việc sử dụng các loại thuốc giảm đau liều cao và trong thời gian dài có thể gây ức chế các chất bảo vệ niêm mạc dạ dày, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập và làm tổn thương dạ dày lan rộng, có thể dẫn tới viêm dạ dày cấp và mạn.

2.3 Yếu tố tuổi tác

Nguy cơ viêm dạ dày có thể liên quan đến tuổi tác của người bệnh. Thông thường, những người lớn tuổi có khả năng bị viêm dạ dày cao hơn do niêm mạc dạ dày của người lớn tuổi thương mỏng hơn và người lớn tuổi thường có nhiều khả năng bị nhiễm Hp hoặc nhiễm các bệnh lý rối loạn tự miễn hơn người trẻ tuổi. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người trẻ tuổi thường hay thức khuya, bỏ bữa sáng, sử dụng rượu bia nhiều cùng với chịu nhiều áp lực nên tình trạng viêm dạ dày ở người trẻ tuổi cũng khá nhiều.

2.4  Sử dụng rượu bia quá nhiều

Rượu bia cũng như các loại đồ uống chứa nhiều cồn có thể gây kích ứng và có thể bào mòn niêm mạc dạ dày, khiến cho các yếu tố tấn công có thời cơ tấn công niêm mạc của dạ dày, gây viêm nghiêm trọng. Việc uống quá nhiều rượu bia và những đồ uống nhiều cồn có thể gây viêm dạ dày cấp tính

2.5 Sử dụng thuốc lá nhiều

Nguyên nhân của triệu chứng viêm dạ dày

Nguyên nhân của triệu chứng viêm dạ dày

Hút thuốc lá rất có hại cho hệ hô hấp của cơ thể. Trong thuốc lá có chứa hàm lượng lớn nicotin, đây là chất có khả năng ảnh hưởng đến khả năng tiết acid và pepsin của dạ dày, có thể gây viêm dạ dày.

2.6 Căng thẳng cũng là nguyên nhân của triệu chứng viêm dạ dày

Nếu bạn luôn trong tình trạng căng thẳng, lo lắng, buồn phiền, dạ dày sẽ  tăng tiết acid, tức là tăng yếu tố tấn công dạ dày, gây ra tình trạng viêm dạ dày. 

2.7 Viêm dạ dày tự miễn

Viêm dạ dày tự miễn là tình trạng chính cơ thể của bạn tấn công các tế bào niêm mạc dạ dày. Nguyên nhân của bệnh lý  này là do xuất hiện các kháng thể chống lại tế bào niêm mạc dạ dày và các yếu tố nội, làm bào mòn niêm mạc dạ dày và gây viêm, dẫn tới hậu quả là tình trạng thiếu máu và thiếu vitamin B12, nếu nặng có thể gây ung thư dạ dày. Viêm dạ dày tự miễn thường gặp ở những đối tượng bị mắc các rối loạn tự miễn, ví dụ như những người mắc bệnh Hashimoto.

2.8 Triệu chứng viêm dạ dày có thể do một số nguyên nhân khác

Bệnh viêm dạ dày có thể do một số bệnh lý như HIV/AIDS do ở những đối tượng này, khả năng miễn dịch giảm, vi khuẩn dễ dàng xâm nhập và gây tổn thương. Ngoài ra, viêm dạ dày còn do mắc bệnh Crohn và nhiễm ký sinh trùng.

3. Triệu chứng viêm dạ dày là gì?

3.1 Các vị trí đau thường gặp ở người bệnh

Bạn có biết là dạ dày nằm ở đâu trong cơ thể? Dạ dày có hình dạng chữ J, có khả năng phình to nhất trong cơ thể. Dạ dày nằm bên trái khoang bụng ổ bụng, phía dưới gan và cạnh lá lách. Dạ dày có vị trí nằm giữa thực quản và tá tràng. Ổ bụng được chia thành hai vùng là vùng thượng vị- vùng trên rốn và vùng hạ vị- vùng dưới rốn. Một số vị trí đau dạ dày thường xảy ra là:

 • Đau vùng thượng vị: đây là vị trí đau thường gặp nhất ở những người bị viêm dạ dày. Thượng vị là vị trí ở trên rốn, dưới xương ức và giữa hai bên của xương sườn. Những cơn đau thượng vị thương có tính âm ỉ và kéo dài nhiều giờ, đôi lúc lại đau dữ dội gây khó chịu cho người bệnh. Đau thượng vị thường không ảnh hưởng quá nặng nề khiến mọi người chủ quan và không đi khám. Tuy nhiên, những cơn đau kéo dài khiến người bệnh cảm thấy chán ăn, mệt mỏi, sụt cân. Đau thượng vị cũng có thể là biểu hiện của những căn bệnh khác như sỏi túi mật và viêm tụy. Để phân biệt thì đau thượng vị do viêm dạ dày thường kèm theo một số biểu hiện khác như ợ hơi, ợ chua nhiều.
 • Đau ở vị trí phía trên bên trái và bên phải: thông thường thì cơn đau xuất hiện ở vị trí thượng vị đầu tiên rồi sau đó lan rộng ra hai khu vực phía trên bên phải và bên trái. Các triệu chứng đau ở hai bên này sẽ giảm khi ăn no.
 • Ngoài ra, người bị viêm dạ dày thường bị đau ở giữa vùng bụng. Khi bị đau ở vùng này, người bệnh cần phân biệt với đau do các bệnh lý khác thông qua việc căn cứ vào các cơn đau ở thượng vị và vùng phía trên bên trái và bên phải. Nếu đau vùng bụng xuất hiện cùng với đau ở hai vùng trên thì khả năng cao là bạn bị đau dạ dày.

>>> Xem ngay: Vị Trí Bao Tử Nằm Ở Đâu? Các Bệnh Lí Gây Đau Ở Vị Trí Bao Tử

3.2 Biểu hiện ợ hơi, ợ chua, chướng bụng

Khi niêm mạc tổn thương, quá trình tiêu hóa của thức ăn giảm đi đáng kể. Khi đó, thức ăn tồn đọng nhiều trong dạ dày và lên men. Các quá trình lên men sinh ra nhiều khí và tạo ra ợ hơi. Ngoài ra, ợ hơi còn do quá trình ăn uống quá nhanh gây nuốt khí vào dạ dày. Ợ chua và chướng bụng cũng là hậu quả của quá trình thức ăn không được tiêu hóa. Thức ăn mà không được tiêu hóa thì sẽ bị dạ dày co bóp đẩy lên gây trào ngược dạ dày thực quản. Khi đó acid dạ dày, thức ăn chưa phân hủy sẽ đi lên gây ợ chua, gây cảm giác nóng rát, có thể có cả mùi hôi. Lượng thức ăn nhiều trong dạ dày tạo áp lực lớn lên dạ dày và gây chướng bụng, khó chịu. Nếu hiện tượng ợ hơi, ợ chua, chướng bụng kéo dài, hãy đi khám ngay để được chẩn đoán và điều trị.

3.3 Cơ thể suy nhược, chán ăn, mất ngủ

Cơ thể suy nhược, chán ăn, mệt mỏi cũng là một triệu chứng viêm dạ dày. Việc luôn phải chịu những cơn đau âm ỉ kéo dài cả ngày và đêm khiến cho người bệnh luôn trong tình trạng cảm thấy mệt mỏi, mất ngủ, ngủ không sâu giấc. Quá trình tiêu hóa không tốt, bụng đầy chướng khiến người bệnh có cảm giác không muốn ăn, chán ăn, từ đó cơ thể suy nhược, suy giảm khả năng miễn dịch của cơ thể.

3.4 Có rối loạn tiêu hóa

Khi việc tiêu hóa của dạ dày không được thực hiện một cách ổn định, rối loạn tiêu hóa đương nhiên xảy ra. Các biểu hiện của rối loạn tiêu hóa như ỉa chảy, táo bón. Nếu tình trạng bệnh nặng thì phân có thể xuất hiện máu, phân đen và có mùi hôi.

>>> Xem thêm: Thủng Ổ Loét Dạ Dày Tá Tràng Biến Chứng Nguy Hiểm Gây Chết Người 

4. Chẩn đoán các triệu chứng viêm dạ dày

Khi bạn phát hiện có triệu chứng viêm dạ dày, bạn nên đến các cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị sớm nhất có thể. Chắc hẳn sẽ có rất nhiều người thắc mắc rằng những chẩn đoán thường được bác sĩ sử dụng là gì? Sau đây, Scurma Fizzy xin giới thiệu một số phương pháp chẩn đoán triệu chứng viêm dạ dày như sau:

4.1 Phương pháp chẩn đoán bằng nội soi

Nội soi chẩn đoán triệu chứng viêm dạ dày

Nội soi chẩn đoán triệu chứng viêm dạ dày

Nội soi là phương pháp sử dụng ống soi để kiểm tra hệ thống tiêu hóa của bạn. Khi tiến hành nội soi, bác sĩ sẽ đưa một ống mềm có gắn một ống kính đi xuống cổ họng, sau đó đi vào thực quản rồi xuống dạ dày, ruột non.

Thông qua việc sử dụng ống nội soi, bác sĩ sẽ tìm kiếm được các tổn thương trong đường tiêu hóa của bạn nếu có. Nội soi không những giúp bạn tìm ra những tổn thương ở dạ dày mà cũng có thể tìm được tổn thương ở thực quản, ruột, tá tràng,… Nếu bác sĩ phát hiện tổn thương trên niêm mạc dạ dày, bác sĩ sẽ lấy một số mẫu mô nhỏ trên tổn thương để đem đi kiểm tra (làm sinh thiết).

Thông qua sinh thiết, bác sĩ cũng có thể xác định rằng bạn có nhiễm Hp hay không. Ưu điểm của phương pháp này là giúp chẩn đoán chính xác, tìm được những tổn thương sâu và rất nhỏ trong các cơ quan mà việc chụp X-quang không thể tìm được. Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này là nó gây khó chịu cho người bị nội soi. Khi tiến hành nội soi bệnh nhân có thể cảm thấy buồn nôn, nôn do có dị vật được đưa vào ống tiêu hóa.

Ngày nay, để giảm khó chịu cho bệnh nhân, bác sĩ có thể tiền hành nội soi gây mê, tức là gây mê cho bệnh nhân rồi mới tiến hành nội soi. Phương pháp này thường có chi phí cao hơn so với nội soi thông thường.

4.2 Phương pháp sử dụng các xét nghiệm tìm vi khuẩn Hp

Vi khuẩn Helicobacter pylori có thể được xác định thông qua việc xét nghiệm máu, phân hoặc xét nghiệm hơi thở. Bệnh phẩm mà bác sĩ lấy là gì thì tùy thuộc vào tình trạng bệnh của bệnh nhân.

Trong trường hợp kiểm tra Hp qua hơi thở, bác sĩ sẽ cho bạn uống một cốc chất lỏng trong suốt, không có vị và có chứa chất phóng xạ. Khi đó, vi khuẩn Hp sẽ phân hủy chất lỏng trong dạ dày, sau đó bạn sẽ thổi hơi vào túi rồi đem đi xét nghiệm. Trong trường hợp bạn nhiễm Hp thì mẫu hơi thở của bạn sẽ chứa thành phần là carbon phóng xạ.

4.3 Chụp X-quang hệ tiêu hóa của bạn

chụp X quang

Chụp X-quang chẩn đoán triệu chứng viêm dạ dày

Chụp X-quang là phương pháp sử dụng một loạt tia X để tạo ra hình ảnh dạ dày, ruột non hoặc thực quản, từ đó tìm kiếm các bất thường trên hình ảnh thu được. Để cho vết loét dễ nhìn thấy hơn, bạn có thể được cho uống một chất lỏng màu trắng chứa kim loại bari phủ lên đường tiêu hóa. Phương pháp này thường không gây nhiều khó chịu cho người bệnh. Tuy nhiên nó có thể không phát hiện được một số tổn thương rất nhỏ.

>>> Xem ngay: Viêm Loét Dạ Dày Nên Ăn Uống Gì Cho Hợp Lý Và Giảm Đau Hiệu Quả

5. Các biện pháp điều trị triệu chứng viêm dạ dày

Các biện pháp điều trị viêm dạ dày thì tùy thuộc vào nguyên nhân của bệnh. 

5.1 Một số thuốc thường được sử dụng để điều trị viêm dạ dày

Thuốc diệt Hp:

Thuốc được sử dụng để tiêu diệt Hp là các loại kháng sinh. Thông thường, để tăng hiệu quả trong việc điều trị, bác sĩ thường phối hợp hai hoặc ba  loại kháng sinh. Ví dụ như phối hợp clarithromycin với amoxicillin hoặc metronidazol.

Trong khi sử dụng kháng sinh để tiêu diệt Hp, bệnh nhân cần chú ý sử dụng thuốc đẩy đủ, thường xuyên, không bỏ liều giữa chừng. Thời gian sử dụng kháng sinh thường là từ 7 đến 10 ngày. Sau khi sử dụng đủ thuốc, bệnh nhân cần tái khám để xét nghiệm lại để xác định xem còn vi khuẩn Hp hay không.

Thuốc giảm sản xuất acid:

Các thuốc thuộc nhóm này là thuốc ức chế bơm proton, thuốc chẹn histamin H2. Thuốc ức chế bơm proton hoạt động theo cơ chế liên kết với bơm proton ở tế bào viền dạ dày, sau đó ức chế bơm này dẫn tới làm giảm tiết acid ở dạ dày. Khi dạ dày giảm tiết acid thì tình trạng viêm dạ dày sẽ được cải thiện đáng kể. Nhóm thuốc ức chế bơm proton thường được chỉ định cho các trường hợp viêm dạ dày ở thể lành tính, trào ngược dạ dày thực quản ở mức độ nặng.

Ngoài ra, thuốc nhóm này còn có khả năng tiêu diệt vi khuẩn Hp khi phối hợp với một số loại kháng sinh. Một số tác dụng không mong muốn của nhóm thuốc này là tăng nguy cơ nhiễm trùng, nếu sử dụng kéo dài có thể dẫn tới gãy xương, tình trạng thiếu hụt vitamin b12 ở người lớn tuổi, giảm natri máu, viêm thận kẽ mãn tính. Các tác dụng phụ này hiếm gặp nhưng bệnh nhân cũng cần chú ý khi sử dụng thuốc, đặc biệt là đối tượng người cao tuổi.

Đối với nhóm thuốc kháng histamin H2, thuốc thuộc nhóm này hoạt động theo cơ chế ức chế thụ thể H2 ở tế bào viền (đây là thụ thể có khả năng kích thích tế bào viền giải phóng acid), từ đó làm giảm tiết acid dịch vị. Thuốc thuộc nhóm này thường được chỉ định cho các đối tượng viêm dạ dày nặng, sắp tiến triển thành loét, điều trị loét dạ dày tá tràng và bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Một số tác dụng không mong muốn của nhóm thuốc này là gây ra tình trạng phát ban, dị ứng, sốc phản vệ,…

Các thuốc thuộc nhóm kháng histamin H2 thường được chống chỉ định cho phụ nữ có thai và cho con bú, những đối tượng mẫn cảm với các thành phần của thuốc.

Thuốc trung hòa acid dạ dày:

Bác sĩ cũng có thể kê các thuốc kháng acid dạ dày trong đơn thuốc của bệnh nhân. Các thuốc này có chứa các thành phần có tính kiềm giúp trung hòa acid dịch vị, giảm sự tấn công của acid tới niêm mạc dạ dày và làm giảm đau nhanh chóng.

Khi sử dụng các thuốc thuộc nhóm này không hợp lí, có thể có một số tác dụng không mong muốn như suy nhược cơ thể, mệt mỏi, chán ăn, có thể gây phát ban, sưng phù,…Với các đối tượng đặc biệt như phụ nữ có thai và cho con bú thì nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng. Đại diện của thuốc thuộc nhóm này là các antacids.

5.2 Một số mẹo trị viêm dạ dày tại nhà

mẹo trị viêm dạ dày

Mẹo trị triệu chứng viêm dạ dày tại nhà

 • Sử dụng trà mật ong: mật ong là loại thực phẩm có tính sát khuẩn rất tốt, giàu dinh dưỡng. Mật ong có các chất chống oxy hóa giúp giảm gốc tự do sinh ra trong quá trình viêm, từ đó giúp đẩy nhanh tốc độ phục hồi ổ viêm loét ở niêm mạc dạ dày. Ngoài ra, trong mật ong còn có còn chứa chất hydrogen peroxide có tác dụng kháng khuẩn, kháng nấm và virus. Mật ong có kết cấu đặc, khả năng dính cao nên có thể tạo một lớp màng bao niêm mạc thực quản giúp giảm trào ngược và tổn thương thực quản. Để sử dụng mật ong, bạn có thể lấy 4-5 thìa cà phê mật ong rồi hòa với khoảng 250ml nước ấm, khuấy đều và sử dụng ngay. Có thể kết hợp trà mật ong với nước cốt chanh hoặc gừng để tăng tác dụng điều trị viêm dạ dày.
 • Sử dụng gừng tươi: gừng tươi có tính ẩm, giúp chống buồn nôn, chữa đau bụng, kích thích quá trình tiêu hóa. Ngoài ra, gừng còn có tính kháng khuẩn giúp làm dịu tổn thương ở niêm mạc dạ dày. Bạn có thể ngậm một lát gừng mỏng trong khoảng 30 phút hoặc nấu gừng với nước sôi để lấy nước uống.
 • Xoa bóp bụng: đây là phương pháp giúp giảm đau dạ dày tại nhà rất hiệu quả. Việc xoa bóp bụng giúp tăng lượng máu lưu thông và xoa dịu các dây thần kinh khi bị kích thích quá mức. Xoa bóp bụng sẽ giúp giảm các cơn đau nhanh chóng, kích thích quá trình tiêu hóa, giảm ợ hơi.
 • Ngoài các mẹo trên, có thể sử dụng phương pháp là uống nước ấm hoặc chườm ấm lên vùng thượng vị để giảm các cơn đau dạ dày. 

6. Các biện pháp phòng ngừa hoặc giảm nhẹ triệu chứng viêm dạ dày

6.1 Điều chỉnh chế độ ăn uống

 • Không ăn nhiều loại đồ ăn cay nóng, đồ ăn khó tiêu, đồ ăn nhanh chứa nhiều dầu mỡ, đồ ăn chua
 • Không uống nhiều rượu bia và đồ uống có cồn, đồ uống có gas
 • Nên ăn nhiều rau xanh, súp lơ, rau cải, một số loại hoa quả như chuối, đu đủ,… để bổ sung lượng chất xơ giúp cho quá trình tiêu hóa dễ dàng hơn
 • Nên bổ sung một số loại đạm dễ tiêu hóa như thịt ngan, lưỡi lợn
 • Bổ sung nhiều các loại thực phẩm chứa hàm lượng yến mạch cao như bánh mỳ, bột yến mạch. Các loại thực phẩm này sẽ hút bớt acid trong dạ dày của bạn
 • Ngoài ra, bạn có thể bổ sung một số loại men vi sinh giúp tiêu hóa tốt hơn, giảm gánh nặng cho dạ dày.

>>> Xem thêm ngay: Đau Dạ Dày Không Nên Ăn Gì, Các Loại Thực Phẩm Cần Tránh

6.2 Chế độ sinh hoạt khoa học

 • Không hút thuốc lá
 • Không ăn quá no, không nằm sau khi ăn, nên ăn thành nhiều bữa nhỏ, không ăn uống quá nhanh
 • Không bỏ bữa sáng, ăn các bữa ăn trong những khoảng thời gian cố định để phù hợp với nhịp sinh học của dạ dày.
 • Không thức khuya, giảm áp lực căng thẳng 
 • Điều chỉnh cân nặng sao cho hợp lý, không để cơ thể thừa cân

Trên đây là một số thông tin vô cùng hữu ích  cho người có triệu chứng viêm dạ dày. Bệnh cạnh tạo thói quen ăn uống khoa học, tập thể dục thể thao giảm stress, căng thẳng,.. người bệnh cần sử dụng sản phẩm hỗ trợ điều trị để hiệu quả điều trị được cải thiện nhanh chóng, giảm tái phát, đồng thời an toàn cho các cơ quan khác trong cơ thể khi sử dụng thuốc Tây.

Scurma Fizzy chính là kết quả nghiên cứu trong vòng 3 năm của các nhà khoa học tại Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ kết hợp cùng Đại học Quốc gia Hà Nội. Đây là sản phẩm của quá trình ứng dụng công nghệ hướng đích từ hợp chất Curcumin của củ nghệ vàng. Công nghệ này nhằm làm tăng hiệu quả tác dụng tập trung gấp 70 lần Nano Curcumin thông thường. Đồng thời, dạng bào chế này còn giúp tăng hiệu quả lành loét và chống oxy hóa của cơ thể hơn so với các dạng bào chế khác.

Scurma Fizzy

Hãy tìm hiểu thêm dòng sản phẩm Scurma Fizzy để giúp bảo vệ dạ dày của bạn luôn khỏe mạnh, truy cập ngay tại đây 

Gọi ngay tới HOTLINE 18006091 để được tư vấn MIỄN PHÍ và đưa ra lời khuyên thật hữu ích từ các bác sĩ, dược sĩ chuyên gia về tình trạng bệnh lý dạ dày mà bạn đang gặp phải ngay hôm nay, từ đó để hạn chế các biến chứng nguy hiểm.

Share this post


Contact Me on Zalo
1800 6091