Viêm Loét Dạ Dày Có Nguy Hiểm Không

Viêm Loét Dạ Dày Có Nguy Hiểm Không

Dạ dày là cơ quan thuộc hệ tiêu hóa, nó tham gia vào quá trình nghiền trộn, tiêu hóa và chuyển hóa thức ăn. Mỗi ngày nó phải đối mặt với nhiều yếu tố nguy cơ khác nhau đến từ bên ngoài cơ thể từ đó dẫn đến rất nhiều bệnh lý có thể gặp phải trên dạ dày. Viêm loét dạ dày là một trong những bệnh dạ dày phổ biến nhất với tỷ lệ người mắc tiếp tục tăng qua các năm. Bệnh gặp phải phổ biến ở đối tượng người trưởng thành chủ yếu do chế độ ăn uống sinh hoạt kém khoa học. Vậy viêm loét dạ dày là gì? viêm loét dạ dày có nguy hiểm không? bệnh nhân bị viêm dạ dày cần phải áp dụng các phác đồ điều trị như thế nào?

viem-loet-da-day-co-nguy-hiem-khong-1

Viêm loét dạ dày có nguy hiểm không?

1.Viên loét dạ dày là gì? – Viêm loét dạ dày có nguy hiểm không?

Dạ dày của một người bình thường khỏe mạnh được cấu tạo từ nhiều lớp tế bào khác nhau. 

– Lớp thanh mạc ở ngoài cùng tạo thành một màng bao trơn mỏng phủ kín dạ dày để giảm ma sát của dạ dày với các tạng khác trong cơ thể

– Lớp dưới thanh mạc

– Lớp cơ: cấu tạo chặt chẽ với 3 lớp cơ cấu trúc khác nhau: cơ dọc, cơ vòng, cơ chéo

– Lớp dưới niêm mạc

– Lớp niêm mạc: là lớp bao phủ bên trong của dạ dày, tiếp xúc trực tiếp với các yếu tố ở trong dạ dày. Trong các lớp tế bào niêm mạc, có chứa một số tế bào chuyên biệt bài tiết ra dịch acid, enzym tiêu hóa và dịch nhầy. 

Bình thường dịch nhầy và dịch acid trong lòng dạ dày cân bằng hoạt động với nhau. Khi có các yếu tố kích thích như đồ ăn cay, nóng, stress,…acid dạ dày được sản xuất ra quá nhiều sẽ gây mất cân bằng này, nó có điều kiện tấn công trực tiếp vào các tế bào niêm mạc gây viêm loét. 

Vậy viêm loét dạ dày là bệnh lý tiêu hóa thường gặp với tình trạng tổn thương, viêm nhiễm niêm mạc dạ dày. 

2.Nguyên nhân gây viêm loét dạ dày – Viêm loét dạ dày có nguy hiểm không?

Các nguyên nhân gây ra tình trạng này chính là do sự mất thăng bằng giữa yếu tố bảo vệ là lớp màng nhầy và yếu tố tấn công là dịch acid trong lòng dạ dày. Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau có thể gây ra viêm niêm mạc dạ dày, mỗi nguyên nhân có mức độ nguy cơ gây bệnh khác nhau. 

2.1.Thói quen ăn 

– Ăn quá nhiều các món ăn có vị kích thích: quá cay nóng, mặn…

Sử dụng quá nhiều các món ăn có vị trên sẽ gây kích ứng vào lớp niêm mạc dạ dày, gây rối loạn bài tiết acid. Niêm mạc dạ dày trở nên nhạy cảm và dễ bị tấn công hơn bởi dịch vị.

– Ăn nhiều đồ ăn dầu mỡ

Các món chiên, rán, đồ ăn chế biến sẵn…thường chứa lượng chất béo từ dầu ăn, mỡ động vật lớn. Để tiêu hóa được chúng, acid dạ dày cần được bài tiết ra nhiều hơn để có thể nhũ hóa được mỡ, tạo thành các phân tử nhỏ hơn. Từ đó, quá trình tiêu hóa và hấp thu được diễn ra thuận lợi. Do vậy, nguy cơ dư thừa acid dạ dày sẽ tăng lên.

– Ăn quá nhanh, quá no

Việc ăn quá no, quá nhanh sẽ khiến dạ dày bị giãn rộng ra, thức ăn tăng ma sát vào lớp niêm mạc dạ dày. 

2.2.Stress

Mỗi ngày chúng ta phải đối mặt với hàng tá nguyên nhân khác nhau gây ra stress. Stress có thể đến từ áp lực công việc, tiền bạc, quan hệ xã hội…Tình trạng này không chỉ gây ra sự mệt mỏi, chán trường mà còn là một trong số các nguyên nhân gây viêm niêm mạc dạ dày.

stress-gay-benh

Stress là nguyên nhân gây bệnh viêm dạ dày

Khi cơ thể rơi vào trạng thái căng thẳng, mệt mỏi, stress, tín hiệu sẽ được dẫn truyền đến trục thần kinh HPA (vùng dưới đồi – tuyến yên – vỏ thượng thận) để kích thích bài tiết ra hormon cortisol. Cortisol có vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa tổng hợp đường, giáng hóa protein và lipid để sinh ra năng lượng cho cơ thể để chống lại stress. 

Mặc dù cortisol là một hormon cần thiết cho hiện tượng stress nhưng nó lại gây gia tăng bài tiết acid dạ dày từ đó là căn nguyên dẫn tới viêm, loét tế bào niêm mạc.

2.3.Lạm dụng thuốc giảm đau

Các thuốc giảm đau nhóm NSAIDs là những thuốc giảm đau chống viêm hạ sốt được rất nhiều người sử dụng mỗi ngày. Đây là nhóm thuốc giảm đau chống viêm ngoại vi mức độ nhẹ và trung bình. Nhóm thuốc này có thể tự sử dụng mà không cần đến sự hướng dẫn hay tư vấn từ bác sĩ. Do đó, nhiều người có xu hướng lạm dụng nhóm thuốc này mà không hề biết đến các tác dụng phụ của chúng.

Hầu hết các NSAIDs đều có nguy cơ cao gây viêm loét dạ dày. Cơ chế gây ra tình trạng này là do chúng gây ức chế lên enzym COX – một enzym quan trọng trong quá trình tổng hợp lớp màng nhầy của niêm mạc dạ dày. 

2.4.Vi khuẩn Hp

Vi khuẩn H. pylori là vi khuẩn điển hình gây ra tình trạng viêm loét nặng niêm mạc dạ dày. Nó là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến những biến chứng nguy hiểm của bệnh. H. pylori khi vào cơ thể sẽ gây kích thích bài tiết acid dạ dày nhiều hơn bình thường nên dễ gây ra viêm loét. 

vi-khuan-Hp

Vi khuẩn Hp lây nhiễm trong gia đình…

Các thành viên trong một gia đình có nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn này dễ dàng qua quá trình ăn uống, sinh hoạt chung. Do vậy, trên lâm sàng có nhiều trường hợp, cả một gia đình đều bị viêm dạ dày và khi xét nghiệm đều cho kết quả dương tính với vi khuẩn Hp

Hiện nay các nhà khoa học còn đang có nhiều tranh cãi về vấn đề những người có nhóm máu O thường có tỷ lệ mắc viêm dạ dày cao hơn. Có rất nhiều giả thuyết cho rằng do ở những người có nhóm máu O dễ phơi nhiễm với vi khuẩn Hp hơn.

2.5.Bia, rượu, thuốc lá

– Bia rượu: sẽ gây tăng bài tiết acid dạ dày nên dễ gây viêm dạ dày đặc biệt khi uống bia, rượu khi bụng rỗng 

– Thuốc lá: gây giảm bài tiết chất nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày và tăng bài tiết acid

>>>Xem thêm: Top 9 nguyên nhân loét dạ dày phổ biến ai cũng phải biết

3.Các triệu chứng của viêm loét dạ dày – Viêm loét dạ dày có nguy hiểm không?

Bệnh viêm loét dạ dày gây ra nhiều triệu chứng khác nhau tùy thuộc vào từng nguyên nhân và mức độ nghiêm trọng của bệnh. 

viem-loet-da-day-co-nguy-hiem-khong-7-dieu-ban-nen-biet-3

4 triệu chứng của bệnh viêm dạ dày

3.1.Đau bụng

Niêm mạc dạ dày bị viêm loét nên sẽ gây ra biểu hiện đau dạ dày đặc biệt triệu chứng này sẽ được cảm nhận rõ sau khi bệnh nhân ăn no.

3.2.Khó tiêu

Niêm mạc dạ dày bị tổn thương nên dạ dày không thể làm tốt được chức năng tiêu hóa của mình. Thức ăn được đưa vào cơ thể sẽ bị dồn ứ tại dạ dày gây nên tình trạng khó tiêu, đầy bụng 

3.3.Buồn nôn, nôn

Để hạn chế thức ăn đưa vào mà không được tiêu hóa gây tăng áp lực lên dạ dày, phản xạ nôn sẽ được kích thích để bảo vệ chính cơ thể. Thức ăn quá nhiều trong dạ dày sẽ được các dây thần kinh nhận cảm ở dạ dày phát hiện và dẫn truyền về vỏ não để gây ra phản xạ nôn. 

Tuy rằng nôn là một phản xạ tự nhiên bảo vệ cơ thể nhưng nếu tình trạng nôn diễn ra quá thường xuyên có thể khiến bệnh nhân bị thiếu nước và chất điện giải.

3.4.Tiêu chảy

Thức ăn không được tiêu hóa hết trong lòng ống tiêu hóa sẽ gây hút nước để tạo nên cân bằng áp suất thẩm thấu. Điều này sẽ dẫn đến tình trạng tiêu chảy trên bệnh nhân. Bệnh nhân đi ngoài phân lỏng, trong phân chứa thức ăn sống. Tình trạng này cũng gây nguy cơ mất điện giải, nước trên bệnh nhân.

>>>Xem thêm: Loét Dạ Dày Triệu Chứng Là Gì, Bật Mí Các Triệu Chứng Thường Gặp

4.Biến chứng của viêm loét dạ dạ dày 

Bệnh lý viêm loét dạ dày có thể gây ra nhiều biến chứng vô cùng nguy hiểm nếu không được phát hiện, chẩn đoán và điều trị kịp thời. 

4.1.Trào ngược dạ dày – thực quản

Thức ăn ứ lại tại hệ tiêu hóa sẽ được lên men chuyển thành dạng hơi dưới tác dụng của các men và vi khuẩn trong đường tiêu hóa. Lượng hơi này khi vượt quá ngưỡng chứa của cơ thể sẽ cần phải được giải phóng bớt ra ngoài. Một phần hơi thoát ra theo động tác xì hơi. Phần lớn hơi còn lại thoát ra theo động tác ợ hơi thông qua việc mở cơ thắt thực quản dưới. Sự tác động này của hơi sẽ khiến trương lực cơ thực quản dưới giảm từ đó là yếu tố nguy cơ gây ra bệnh lý trào ngược dạ dày – thực quản

4.2.Xuất huyết dạ dày

Xuất huyết dạ dày là tình trạng máu chảy ra từ những vết loét trên niêm mạc dạ dày. Tình trạng viêm càng sâu, rộng thì tình trạng xuất huyết cũng gia tăng. Máu là một yếu tố lạ trong đường ống tiêu hóa nên nó không được chuyển hóa bình thường như thức ăn mà sẽ được đào thải ra ngoài. Có hai con đường chính để đào thải máu đó là con đường nôn hoặc con đường đi ngoài ra máu. Trong trường hợp bệnh nhân đi ngoài ra máu, dưới tác dụng của các vi khuẩn ở đại tràng máu bị biến chất tạo thành hợp chất có màu đen, mùi thối khắm ở trong phân.

4.3.Thủng dạ dày

Hiện tượng thủng dạ dày sẽ xảy ra khi các ổ viêm lan sâu, đi qua cả lớp thanh mạc ngoài cùng. Các lỗ thủng trên thành dạ dày sẽ tạo điều kiện để cho các chất trong dạ dày thoát ra bên ngoài ổ bụng. Các chất này sẽ gây viêm toàn thể khoang bụng, bệnh nhân có thể bị sốc nội độc tố và tử vong nhanh chóng. 

4.4.Ung thư dạ dày 

Niêm mạc dạ dày bị viêm loét nặng sẽ bị thay thế dần bởi các tế bào mô xơ. Sự thay thế này sẽ làm thay đổi cấu trúc của lớp tế bào lót bên trong dạ dày từ đó các khối u được sản sinh ra. 

Ung thư dạ dày là một biến chứng nặng và nguy hiểm nhất của bệnh viêm dạ dày. Bệnh nhân sẽ có biểu hiện gầy sụt cân, nôn ra máu, ho ra máu, đi ngoài ra máu, đau bụng dữ dội.

Vậy viêm loét dạ dày có nguy hiểm không?. Câu trả lời là có. Do chúng có thể gây nên các biến chứng vô cùng nghiêm trọng, đe dọa trực tiếp đến tính mạng của bệnh nhân. Tuy nhiên nếu bệnh được kiểm soát tốt thì nguy cơ gặp phải biến chứng cũng rất nhỏ.

>>>Xem thêm: Hiện Tượng Ung Thư Dạ Dày Và Những Điều Cần Biết

5.Chẩn đoán viêm loét dạ dày – Viêm loét dạ dày có nguy hiểm không?

Hiện nay, với sự phát triển của khoa học – công nghệ và y học, các phương pháp chẩn đoán các bệnh tiêu hóa nói chung và bệnh viêm loét dạ dày nói riêng đã trở lên rất đa dạng và phong phú tạo thuận lợi trong việc chẩn đoán bệnh.

– Xét nghiệm máu: xét nghiệm này nhằm mục đích tìm kiếm kháng nguyên và kháng thể được sản sinh ra do vi khuẩn Hp gây bệnh. Nếu kết quả xét nghiệm dương tính tức bệnh nhân bị viêm loét dạ dày do vi khuẩn Hp. 

– Xét nghiệm phân: trong một số trường hợp phân của bệnh nhân có thể chứa kháng nguyên, kháng thể, máu do xuất huyết…Do vậy, xét nghiệm phân có vai trò nhận biết sơ bộ mức độ viêm loét và chẩn đoán xác định nguyên nhân gây bệnh có phải vi khuẩn Hp hay không. Tuy nhiên, phân thường lẫn rất nhiều các chất thải khác của cơ thể nên gây ra nhiều ảnh hưởng trong quá trình chẩn đoán.

– Nội soi dạ dày: đây là phương pháp phổ biến và được dùng nhiều nhất cả trong điều trị và chẩn đoán bệnh. Phương pháp nội soi có ưu điểm không gây đau đớn, không mất máu, cho kết quả chính xác nhanh chóng. 

Bệnh nhân được dặn nhịn ăn trước một ngày trước khi nội soi, có thể uống sữa trắng lỏng. Trước khi vào phòng nội soi, người bệnh được cho sử dụng một liều thuốc gây mê để không gây đau trong quá trình làm thủ thuật. Sau đó, ống nội soi được luồn vào theo đường ống tiêu hóa đến dạ dày, các hình ảnh được camera thu lại hiển thị trên màn hình máy tính. Qua đó, các hình ảnh về ổ viêm loét, khối u… sẽ được quan sát thấy.

6.Điều trị viêm loét dạ dày – Viêm loét dạ dày có nguy hiểm không?

Có rất nhiều biện pháp khác nhau được các bệnh nhân áp dụng để điều trị bệnh lý này. Trong đó có các biện pháp chính như điều chỉnh chế độ ăn và sinh hoạt, sử dụng thảo dược hay sử dụng thuốc tây để điều trị. Bên cạnh đó, khi bệnh chuyển biến nặng thành các biến chứng như thủng dạ dày, ung thư dạ dày…bệnh nhân cần được điều trị bằng các can thiệp ngoại khoa như mổ nội soi, hóa trị, xạ trị…

Dưới đây các chuyên gia của Scurma Fizzy sẽ nêu ra hai biện pháp chính thường được bệnh nhân phối hợp để điều trị bệnh.

6.1.Thuốc tây

– Antacid: các antacid có bản chất kiềm nên khi sử dụng sẽ giúp trung hòa bớt lượng acid dư thừa trong lòng dạ dày. Các thuốc này nên sử dụng ngay sau ăn để tránh triệu chứng đau bụng, nôn… Đây là các thuốc điều trị triệu chứng có khả năng duy trì tác dụng trong thời gian ngắn nên phải sử dụng phối hợp với các thuốc khác và sử dụng nhiều lần trong ngày. Tuy vậy, sử dụng quá nhiều, bệnh nhân có thể gặp. các tác dụng phụ như táo bón, tiêu chảy, nhiễm độc hệ thần kinh…

– Kháng H1: các dược chất trong nhóm như cimetidin, ranitidin… sẽ ức chế cạnh tranh với histamin nội sinh trong quá trình bài tiết acid thông qua trung gian histamin của tế bào dạ dày. Do vậy, acid dạ dày sẽ giảm bài tiết tạo điều kiện hồi phục tổn thương trên niêm mạc dạ dày. 

– PPIs: đây là các thuốc ức chế bơm proton – bơm tổng hợp và bài tiết acid dạ dày. Các hoạt chất trong nhóm hay được sử dụng có thể kể đến như omeprazol, lansoprazol…có cấu trúc phù hợp nên tạo được liên kết disulfur không thuận nghịch với bơm. Từ đó, bơm bị phong bế trong một thời gian dài nên không thể bài tiết được acid dịch vị. So với nhóm kháng H1, các PPIs có vai trò lớn hơn trong phác đồ điều trị bệnh

– Các kháng sinh: cephalosporin, penicillin thế hệ 3 và 4 thường được chỉ định cho các bệnh nhân bị loét dạ dày do vi khuẩn Hp gây ra. Bệnh nhân nếu bị bệnh viêm dạ dày do nguyên nhân khác thì việc sử dụng kháng sinh là không cần thiết. Do đó, không nên tự ý mua và sử dụng bừa bãi kháng sinh để phòng tránh tình trạng vi khuẩn đa kháng với kháng sinh.

– Ngoài ra bệnh nhân còn có thể được chỉ định sử dụng một số thuốc khác như thuốc giảm nôn, thuốc giảm đau, thuốc bao niêm mạc dạ dày…

6.2.Sử dụng thảo dược

Có rất nhiều các thảo dược thiên nhiên được người bệnh sử dụng để điều trị bệnh dạ dày. Với ưu điểm ít tác dụng không mong muốn hơn, đây là những thảo dược được người bệnh kết hợp cùng với các thuốc tây y để điều trị lâu dài.

Một số thảo dược kể đến như:

– Nghệ: curcumin trong nghệ có vai trò giảm tiết acid dạ dày, kháng viêm, tiêu diệt H. pylori. Đồng thời còn kích thích quá trình tiêu hóa.

bot-nghe

Bột nghệ chứa curcumin giúp giảm đau, kháng viêm…

 – Gừng: gừng có tác dụng giảm đau, chống nôn, chống tiêu chảy. Bên cạnh đó, gừng còn có tác dụng tiêu trùng sát khuẩn nên sẽ giúp tiêu diệt vi khuẩn Hp gây bệnh.

– Cúc hoa, kim ngân hoa: giúp thanh lọc cơ thể, đào thải chất độc và kích thích tiêu hóa. 

Với các cách chữa trị bệnh như trên, câu hỏi: Viêm loét dạ dày có nguy hiểm không? có thể được trả lời như sau: Đây là một bệnh lý  nguy hiểm nhưng cũng dễ dàng kiểm soát. Do hiện nay đã có rất nhiều các phương pháp chữa bệnh nhanh chóng và  hiệu quả. Các thuốc tây giúp kiểm soát các triệu chứng cấp và tiêu diệt triệt để nguyên nhân gây bệnh, các thuốc thảo dược sẽ giúp ngăn chặn sự tiến triển xấu của bệnh.

>>>Xem thêm: 8 Cách Trị Viêm Dạ Dày Dứt Điểm Tại Nhà

7.Chế độ ăn uống và sinh hoạt cho bệnh nhân bị viêm loét dạ dày

7.1. Người bị viêm loét dạ dày nên ăn uống như thế nào

– Các đồ ăn chứa dầu mỡ, cay nóng nên hạn chế sử dụng

– Không nên ăn quá nhiều các loại quả chi citrus như cam, quýt, bưởi…do chứa nhiều acid citric gây giảm pH dạ dày

– Sử dụng các món ăn dạng mềm, thanh đạm để dạ dày dễ tiêu hóa hơn

– Không ăn khuya, bỏ bữa, ăn quá nhanh…

– Bổ sung đủ các dưỡng chất cho cơ thể như protein, glucid, vitamin và khoáng chất

7.2.Chế độ sinh hoạt cho người bị viêm loét dạ dày

– Tập luyện thể thao mỗi ngày để cơ thể dẻo dai và hoạt động nhịp nhàng hơn

– Giảm cân để đạt BMI phù hợp tránh tăng áp lực của khối lượng cơ thể lên dạ dày

– Hạn chế thức khuya

– Tránh lo âu, stress, mệt mỏi kéo dài

viem-loet-da-day-co-nguy-hiem-khong-7-dieu-ban-nen-biet-5

Tránh stress, lo âu

– Ngủ đủ giấc và đúng giờ

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về vấn đề viêm loét dạ dày có nguy hiểm không?. Viêm loét dạ dày là một bệnh lý thường gặp, nó có thể được kiểm soát dễ dàng bởi nhiều phương pháp khác nhau. Những người mắc phải bệnh lý này sẽ phải đối mặt với nhiều triệu chứng và biến chứng khác nhau gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống. Nếu bệnh không được kiểm soát nhanh chóng và hiệu quả, tình trạng bệnh có thể chuyển biến xấu, đe dọa trực tiếp đến tính mạng của bệnh nhân. 

Tóm lại, viêm loét dạ dày sẽ không gây nguy hiểm nếu được điều trị hợp lý nhưng nó sẽ trở lên nguy hiểm nếu bệnh nhân chủ quan. Vì vậy mỗi người cần có ý thức phòng và tuân thủ điều trị theo phác đồ từ bác sĩ.

Để có thêm nhiều chia sẻ từ các chuyên gia của Scurma Fizzy về các bệnh lý dạ dày khác, hãy liên hệ ngay tới số Hotline: 18006091.

Thông tin tham khảo:

Bệnh viêm loét dạ dày – 8 điều bạn cần biết để bảo vệ sức khỏe

http://www.healthline.com/health/gastritis.

 

 

 

 

Share this post


Contact Me on Zalo
1800 6091