Ung Thư Dạ Dày Có Biểu Hiện Gì Và Nguy Hiểm Như Thế Nào

Ung Thư Dạ Dày Có Biểu Hiện Gì Và Nguy Hiểm Như Thế Nào

Ung thư dạ dày bắt đầu hình thành khi các tế bào ung thư xuất hiện trong lớp lót bên trong dạ dày. Những tế bào này sau một thời gian có thể phát triển thành khối u..Còn gọi là ung thư dạ dày, bệnh ung thư dạ dày có biểu hiện gì? Bệnh thường phát triển chậm trong nhiều năm và trong giai đoạn đầu thường khó có thể phát hiện được những biểu hiện của bệnh này. 

1. Ung thư dạ dày 

ung-thu-da-dày-co-bieu-hien-gi

Ung thư dạ dày

Dạ dày là một phần của hệ thống tiêu hóa, xử lý các chất dinh dưỡng (vitamin khoáng chất, carbohydrate, chất béo, protein và nước) trong thực phẩm khi được đưa vào cơ thể và giúp đưa chất thải ra ngoài cơ thể. Thức ăn di chuyển từ cổ họng đến dạ dày thông qua một ống rỗng – là thực quản. Sau khi rời khỏi dạ dày, thức ăn đã được tiêu hóa một phần sẽ đi vào ruột non rồi đến ruột già.Thành dạ dày được tạo thành từ 5 lớp mô. Từ lớp trong cùng đến lớp ngoài cùng, các lớp của thành dạ dày là: niêm mạc, lớp dưới niêm mạc, cơ, subrosa (mô liên kết) và thanh mạc. Ung thư dạ dày bắt đầu từ niêm mạc và lây lan qua các lớp bên ngoài khi nó phát triển.

2. Các yếu tố sau đây có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư dạ dày

Yếu tố nguy cơ là bất cứ điều gì làm tăng khả năng phát triển ung thư dạ dày của một người. Mặc dù các yếu tố nguy cơ thường ảnh hưởng đến sự phát triển của ung thư, nhưng hầu như không trực tiếp gây ra bệnh ung thư dạ dày. Một số người có một số yếu tố nguy cơ nhưng phát triển ung thư. Hãy tìm hiểu các yếu tố nguy cơ của bạn và thảo luận về chúng với bác sĩ và họ có thể giúp bạn đưa ra các phương pháp chăm sóc sức khỏe phù hợp và hình thành lối sống lành mạnh hơn.

Một số yếu tố sau đây có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư dạ dày: 

  • Tuổi tác: Ung thư dạ dày xảy ra phổ biến nhất ở những người trên 55 tuổi. Hầu hết những người khi được phát hiện và chẩn đoán mắc bệnh ung thư dạ dày đều ở độ tuổi từ 60 đến 70.
  • Giới tính: Nam giới có nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày cao gấp đôi phụ nữ.
  • Vi khuẩn: Một loại vi khuẩn phổ biến được gọi là Helicobacter pylori, còn được gọi là H. pylori, gây viêm và loét dạ dày. Nó cũng được coi là một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh ung thư dạ dày. Có thể xét nghiệm H. pylori và có thể điều trị nhiễm trùng bằng thuốc kháng sinh. Nên xét nghiệm H. pylori nếu bạn có người thân cấp một, chẳng hạn như cha mẹ, anh chị em hoặc con cái, người đã được chẩn đoán mắc bệnh ung thư dạ dày hoặc nhiễm H. pylori. Các thành viên khác trong gia đình cũng có thể mắc bệnh này, và nhiễm trùng nên được điều trị nếu phát hiện ra.

>>> Xem thêm: Vi khuẩn hp dạ dày, chẩn đoán và phương pháp điều trị bệnh

  • Tiền sử gia đình hay di truyền: Những người có cha mẹ, con cái, anh chị em ruột từng bị ung thư dạ dày thì nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Ngoài ra, một số rối loạn di truyền nhất định, chẳng hạn như ung thư dạ dày lan tỏa di truyền, hội chứng Lynch, ung thư vú và buồng trứng di truyền (HBOC) và bệnh đa u tuyến gia đình (FAP) có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày. 
  • Chế độ ăn: Ăn một chế độ ăn nhiều muối có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư dạ dày. Điều này bao gồm thực phẩm được bảo quản bằng cách sấy khô, hun khói, ướp muối hoặc ngâm chua và thực phẩm có nhiều muối bổ sung. Ăn trái cây tươi và rau quả có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh.
  • Phẫu thuật hoặc tình trạng sức khỏe trước đây: Những người đã phẫu thuật dạ dày, thiếu máu ác tính hoặc nhiễm achlorhydria có nguy cơ cao bị ung thư dạ dày. Thiếu máu ác tính xảy ra khi dạ dày không thể hấp thụ đủ vitamin B12. Điều này khiến lượng hồng cầu giảm trầm trọng. Achlorhydria là khi không có axit clohydric trong dịch vị, giúp tiêu hóa thức ăn.
  • Nghề nghiệp: Tiếp xúc với một số loại bụi và khói có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư dạ dày.
  • Thuốc lá và rượu: Sử dụng nhiều có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư dạ dày.
  • Béo phì: Trọng lượng cơ thể dư thừa làm tăng nguy cơ phát triển ung thư dạ dày ở nam giới.

3. Tìm hiểu ung thư dạ dày có biểu hiện gì 

Ung thư dạ dày có biểu hiện gì

Bệnh ung thư dạ dày có biểu hiện gì

Các dấu hiệu và triệu chứng có thể khác nhau rất nhiều ở mỗi người. Các kết quả cụ thể phụ thuộc vào nhiều yếu tố bao gồm vị trí chính xác của khối u, mức độ lan rộng của khối u vào mô hoặc cơ quan lân cận, các cơ quan cụ thể liên quan và liệu bệnh vẫn còn khu trú hoặc lan sang các khu vực khác của cơ thể (đã di căn). Ung thư dạ dày là một bệnh ung thư phát triển chậm, thường phát triển trong một năm hoặc lâu hơn. Bệnh ung thư dạ dày thường không biểu hiện triệu chứng trong giai đoạn đầu. Khi bệnh tiến triển, thì một loạt các triệu chứng có thể phát triển nhiều. 

3.1. Tìm hiểu ung thư dạ dày có biểu hiện gì? Khó tiêu, mệt mỏi hay buồn nôn

Các triệu chứng này bao gồm khó tiêu, có thể nghiêm trọng và dai dẳng, buồn nôn, nôn, cảm thấy no sau khi ăn một lượng nhỏ thức ăn (cảm giác no sớm), cảm thấy đầy hơi sau khi ăn và ợ chua nặng, dai dẳng. Đôi khi, cảm giác khó chịu hoặc đau dạ dày, khó nuốt (nuốt khó), mệt mỏi và sụt cân ngoài ý muốn có thể xảy ra. Đau nhẹ và mơ hồ ở giai đoạn đầu của bệnh, nhưng trở nên nghiêm trọng và liên tục khi bệnh tiến triển.

3.2. Tìm hiểu ung thư dạ dày có biểu hiện gì? Mất máu hay đôi khi tích tụ chất lỏng ở bụng

Mất máu từ dạ dày có thể xảy ra và có thể không được chú ý dẫn đến thiếu máu (lượng hồng cầu lưu thông thấp). Thiếu máu có thể dẫn đến mệt mỏi, da tái và khó thở. Mặc dù không phổ biến, trong những trường hợp nặng, những người bị ảnh hưởng có thể nôn ra máu  hoặc có phân sẫm màu, dính (melena) do có máu trong phân.

Đôi khi, các dấu hiệu hoặc triệu chứng đầu tiên của ung thư dạ dày xảy ra sau khi ung thư đã di căn sang các vùng khác của cơ thể. Các triệu chứng chính xác sẽ phụ thuộc vào vị trí mà ung thư di căn. Nhưng các triệu chứng phổ biến bao gồm không thể dung nạp bất kỳ lượng đồ uống nào do tắc ruột, gãy xương, thay đổi thần kinh và sưng bụng do tích tụ chất lỏng (cổ trướng).

Một số dấu hiệu khác của bệnh tiến triển bao gồm một khối ở trên, vùng trung tâm của bụng hoặc gan to.

>>> Xem ngay Trieu Chung Ung Thu Da Day Thông Thường Dễ Nhận Biết

4. Chẩn đoán ngay khi xuất hiện các biểu hiện có thể của bệnh ung thư dạ dày 

Chẩn đoán ung thư dạ dày dựa trên việc xác định các triệu chứng đặc trưng, bệnh sử chi tiết của bệnh nhân và gia đình, đánh giá lâm sàng kỹ lưỡng và nhiều xét nghiệm chuyên biệt. Vì ung thư dạ dày thường không gây ra các triệu chứng trong giai đoạn đầu của bệnh, nên thường không được chẩn đoán cho đến khi bệnh chuyển sang giai đoạn nặng. 

4.1. Công thức máu 

Ung thư dạ dày có biểu hiện gì

Xét nghiệm máu

Là một xét nghiệm máu tiêu chuẩn. Xét nghiệm này có thể được chỉ định nếu nghi ngờ ung thư dạ dày hoặc đường tiêu hóa để phát hiện mức độ thấp của các tế bào hồng cầu lưu thông (thiếu máu), có thể xảy ra do mất máu. Một xét nghiệm khác có thể được chỉ định là xét nghiệm máu ẩn trong phân. Xét nghiệm này kiểm tra phân để tìm sự hiện diện của máu mà mắt thường không nhìn thấy được.

4.2. Nội soi 

Các bác sĩ có thể yêu cầu kiểm tra nội soi trên ở những người nghi ngờ ung thư dạ dày. Khám nghiệm này cho phép các bác sĩ xem phần trên của đường tiêu hóa bao gồm thực quản, dạ dày và tá tràng. Trong quá trình khám này, các bác sĩ sẽ chạy một ống mềm, mỏng xuống cổ họng của một người. Ống này có gắn một camera nhỏ cho phép bác sĩ kiểm tra trực quan những khu vực này. Nếu thấy mô phát triển bất thường hoặc mô bất thường, bác sĩ có thể đưa dụng cụ qua ống cho phép họ lấy mẫu mô ra.

Bất kỳ mẫu mô nào được lấy sau đó sẽ được xem dưới kính hiển vi. Phẫu thuật cắt bỏ và kiểm tra bằng kính hiển vi của một mẫu mô được gọi là sinh thiết. Mẫu sinh thiết này sau đó được nghiên cứu bởi một nhà nghiên cứu bệnh học, một chuyên gia được đào tạo để kiểm tra các mô và tế bào để tìm bệnh và xác định bệnh đang mắc phải.

4.3. Hình ảnh X-quang, chụp cắt lớp

Các bác sĩ cũng có thể yêu cầu các kỹ thuật hình ảnh tiên tiến (x-quang), chụp cắt lớp vi tính đặc biệt cùng với siêu âm nội soi. Trong quá trình quét CT, một máy tính và tia X được sử dụng để tạo ra một bộ phim hiển thị hình ảnh mặt cắt của một số cấu trúc mô nhất định. Các bác sĩ sẽ khám ngực và bụng để xác định liệu ung thư dạ dày đã di căn (di căn) đến những vị trí này hay không.

Siêu âm nội soi được thực hiện để xác định độ sâu và vị trí chính xác của khối u và xác định liệu ung thư đã di căn vào thành dạ dày hoặc đang ảnh hưởng đến bất kỳ hạch bạch huyết nào gần đó. Siêu âm sử dụng sóng vô tuyến tần số cao để tạo ra một bức tranh hoặc hình ảnh (siêu âm) của các cấu trúc cụ thể như các cơ quan nội tạng. Sóng vô tuyến phát ra từ các cấu trúc bên trong (tiếng vang) bên trong cơ thể và tiếng vang được ghi lại để tạo ra siêu âm.

4.4. Nuốt Bari

Đôi khi, một loạt thuốc tiêu hóa đối quang kép có thể được đề nghị. Khám nghiệm này sử dụng tia X cùng với nuốt bari. Bari là một nguyên tố kim loại màu trắng, phấn. Một người bị ảnh hưởng sẽ nuốt một dung dịch có chứa bari, chất này bao phủ thực quản, dạ dày và ruột non. Tia X không thể đi qua bari nên tệp tia X sẽ có thể phác thảo cấu trúc hoặc mô ở những khu vực này. Điều này sẽ giúp các bác sĩ xác định sự hiện diện và mức độ của bệnh.

4.5. Chẩn đoán khác

Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể đề nghị nội soi hoặc phẫu thuật mở ổ bụng để lấy mẫu sinh thiết và giúp phân giai đoạn ung thư. Nội soi ổ bụng bao gồm việc kiểm tra khoang bụng bằng một ống soi chiếu sáng được đưa vào qua các vết rạch trên thành bụng. Mở bụng là một thủ thuật phẫu thuật để kiểm tra các cơ quan một cách cẩn thận để phát hiện các dấu hiệu của bệnh và lấy mẫu mô và bằng kính hiển vi. Đôi khi, các mẫu chất lỏng được lấy và nghiên cứu. Điều này có thể bao gồm dịch từ ổ bụng khi có cổ trướng.

5. Liệu pháp tiêu chuẩn điều trị

Điều trị như thế nào

Điều trị như thế nào

Việc quản lý điều trị bệnh nhân ung thư dạ dày có thể đòi hỏi nỗ lực phối hợp của một nhóm các chuyên gia y tế, chẳng hạn như bác sĩ chuyên chẩn đoán và điều trị các bệnh về hệ tiêu hóa (bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa), bác sĩ chuyên chẩn đoán và điều trị ung thư (bác sĩ chuyên khoa ung thư), bác sĩ chuyên chẩn đoán và điều trị ung thư bằng phẫu thuật (bác sĩ phẫu thuật ung thư), bác sĩ chuyên sử dụng xạ trị để điều trị ung thư (bác sĩ ung thư bức xạ), y tá ung thư, bác sĩ tâm thần, bác sĩ dinh dưỡng và các các chuyên gia chăm sóc sức khỏe. 

Các quy trình điều trị và can thiệp cụ thể có thể khác nhau, tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Chẳng hạn như giai đoạn bệnh; kích thước khối u; phân loại ung thư dạ dày cụ thể; liệu ung thư đã lan rộng chưa; sự hiện diện hoặc vắng mặt của các triệu chứng nhất định; tuổi và sức khỏe chung của một cá nhân; hoặc các yếu tố khác. 

Các quyết định liên quan đến việc sử dụng các chế độ thuốc cụ thể hoặc các phương pháp điều trị khác nên được bác sĩ và các thành viên khác của nhóm chăm sóc sức khỏe đưa ra với sự tư vấn kỹ lưỡng của bệnh nhân dựa trên các chi tiết cụ thể về trường hợp của họ. Thảo luận kỹ lưỡng về những lợi ích và rủi ro tiềm ẩn, bao gồm cả những tác dụng phụ có thể xảy ra và những ảnh hưởng lâu dài; sự ưa thích của bệnh nhân; và các yếu tố thích hợp khác.

>>> Xem thêm Chữa Ung Thư Dạ Dày Bằng Thuốc Nam

5.1. Phẫu thuật 

Là một lựa chọn điều trị chính cho bệnh ung thư dạ dày. Việc phẫu thuật chính xác và mức độ phẫu thuật phụ thuộc vào loại và giai đoạn của ung thư. Phẫu thuật có thể bao gồm cắt bỏ nội soi, trong đó ung thư chưa di căn đến các hạch bạch huyết lân cận. Các bác sĩ phẫu thuật chạy một ống mỏng và linh hoạt xuống cổ họng đến dạ dày. Họ có thể dẫn các công cụ xuống ống cho phép họ phẫu thuật loại bỏ khối u và bất kỳ mô bị ảnh hưởng nào khỏi thành dạ dày. Ung thư dạ dày được chẩn đoán ở Hoa Kỳ hiếm khi mỏng và đủ nhỏ để cho phép cắt bỏ qua nội soi. Ngoài ra, kỹ thuật này còn phụ thuộc vào chuyên môn của bác sĩ thực hiện thủ thuật.

Đối với hầu hết bệnh nhân ung thư dạ dày chỉ giới hạn trong dạ dày và các hạch bạch huyết lân cận, bác sĩ phẫu thuật cần phải cắt bỏ một phần dạ dày cùng với khối u. Đây được gọi là cắt dạ dày tổng phụ (một phần). Nếu ung thư ở phần trên của dạ dày, đôi khi một số thực quản cũng có thể cần phải được cắt bỏ. Nếu ung thư ở phần dưới của dạ dày, đôi khi một số phần trên của ruột dưới được gọi là tá tràng có thể cần phải được cắt bỏ.

Đôi khi, bác sĩ phẫu thuật phải cắt bỏ toàn bộ dạ dày và một số mô xung quanh. Đây được gọi là phẫu thuật cắt dạ dày toàn bộ. Nó thường được khuyến khích nhất khi ung thư đã di căn khắp dạ dày. Trong phẫu thuật này, phần cuối của thực quản được nối trực tiếp với tá tràng để cho phép thức ăn đi qua.

Một phần phổ biến của phẫu thuật cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ dạ dày là loại bỏ các hạch bạch huyết lân cận. Phần phẫu thuật này có thể được gọi là bóc tách hạch bạch huyết hoặc nạo vét hạch.

>>> Xem thêm Thuốc Chữa Bệnh Dạ Dày Và Cách Sử Dụng An Toàn Và Hiệu Quả

5.2.  Hóa trị hoặc xạ trị

Hóa trị và xạ trị

Hóa trị và xạ trị

Đôi khi hóa trị hoặc xạ trị có thể trước hoặc sau phẫu thuật. Đây được gọi là liệu pháp bổ trợ mới hoặc liệu pháp bổ trợ. Khi được sử dụng cùng với phẫu thuật, hóa trị có thể được thực hiện trước phẫu thuật (chất bổ trợ mới) để thu nhỏ khối u hoặc sau phẫu thuật (chất bổ trợ) để loại bỏ bất kỳ tế bào ung thư nào còn sót lại và giảm nguy cơ tái phát. Đôi khi, hóa trị có thể được thực hiện trước và sau khi phẫu thuật (chu phẫu). Các kết hợp thuốc khác nhau có thể được sử dụng; đây được gọi là phác đồ hóa trị. Khi hóa trị liệu được thực hiện, chế độ hóa trị cụ thể được sử dụng có thể khác nhau. Các trung tâm y tế khác nhau có thể có sở thích riêng về cách tốt nhất để tiếp cận điều trị và phác đồ hóa trị liệu nào là tốt nhất cho mỗi cá nhân.

5FU / leucovorin và oxaliplatin thường được sử dụng như liệu pháp đầu tiên để điều trị ung thư dạ dày tiến triển cục bộ hoặc đã di căn sang các bộ phận khác của cơ thể. Docetaxel (Taxotere) được chấp thuận cho ung thư biểu mô tuyến của dạ dày hoặc đường nối dạ dày thực quản tiến triển ở những người không được điều trị bằng hóa trị liệu.

Xạ trị cũng có thể được sử dụng như một liệu pháp bổ trợ. Xạ trị là việc sử dụng liều lượng bức xạ cao để tiêu diệt tế bào ung thư và thu nhỏ khối u. Xạ trị ưu tiên phá hủy hoặc làm tổn thương các tế bào phân chia nhanh, chủ yếu là các tế bào ung thư. Bức xạ được truyền qua các mô bị ảnh hưởng để tiêu diệt các tế bào ung thư trong khi giảm thiểu sự tiếp xúc và tổn thương đối với các tế bào bình thường. Xạ trị có tác dụng tiêu diệt tế bào ung thư bằng cách tích tụ năng lượng làm tổn thương vật chất di truyền của tế bào, ngăn chặn hoặc làm chậm sự phát triển. Xạ trị đôi khi được thực hiện cùng lúc với hóa trị liệu. Ví dụ, khi điều trị ung thư đường nối dạ dày thực quản, hóa trị liệu thường được áp dụng sau phẫu thuật.

>>> Đọc thêm Ung Thư Dạ Dày Nên Ăn Gì – Cẩm Nang Dinh Dưỡng Dành Cho Bệnh Nhân Ung Thư

Bệnh ung thư dạ dày có khả năng gây tử vong cao và khó có thể phát hiện ung thư dạ dày có biểu hiện gì trong giai đoạn đầu. Việc phát hiện sớm bệnh sẽ giúp cho việc điều trị kịp thời và hiệu quả hơn. Bài viết trên chia sẻ một số thông tin liên quan đến bệnh ung thư dạ dày, nếu có thắc mắc gì hãy liên hệ ngay HOTLINE 18006091 để được Scurma Fizzy tư vấn nhé. 

Share this post


Contact Me on Zalo
1800 6091