Chữa Ung Thư Dạ Dày Bằng Thuốc Nam Như Thế Nào

Chữa Ung Thư Dạ Dày Bằng Thuốc Nam Như Thế Nào

Chữa ung thư dạ dày bằng thuốc nam có tốt không là một câu hỏi và mối băn khoăn của nhiều người mắc bệnh ung thư dạ dày. Hãy để đội ngũ các bác sĩ, dược sĩ Scurma Fizzy tư vấn và chăm sóc cho sức khỏe của bạn. 

1. Tại sao ung thư dạ dày có tỉ lệ cao

Ung thư dạ dày là một trong những bệnh ung thư xuất hiện rộng rãi trên toàn cầu.

Theo nghiên cứu của Globocan năm 2018 cho biết: “tại Việt Nam, ung thư dạ dày xếp vị trí thứ 3 ở cả hai giới tính, chỉ đứng sau ung thư gan và ung thư phổi, với tỷ lệ mắc chuẩn theo tuổi là 11,38 trên 100 nghìn người dân.”

chua-ung-thu-da-day-bang-thuoc-nam-1

Chữa ung thư dạ dày bằng thuốc nam và điều cần biết về ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày có tính chất phụ thuộc vị trí địa lý rõ rệt liên quan tới chế độ ăn uống và bảo quản thực phẩm hàng ngày.

Vai trò của Helicobacter Pylori (HP) 

Các nghiên cứu cho rằng nhiễm vi khuẩn H.pylori gây viêm niêm mạc dạ dày, loét dạ dày dẫn tới teo niêm mạc và dị sản ruột, loạn sản và cuối cùng là ung thư. Nhiễm H.pylori là nguyên nhân làm tăng nguy cơ bệnh ung thư dạ dày lên gấp 6 lần. 

>>> Xem thêm: Triệu Chứng Khi Bị Nhiễm Vi Khuẩn Hp Trong Dạ Dày

Yếu tố di truyền 

Nghiên cứu cho thấy ung thư dạ dày có tính chất gia đình chiếm tỷ lệ 1-15% trong số người bệnh mắc ung thư dạ dày. Vì thế nếu gia đình bạn có người mắc ung thư dạ dày thì bạn và người thân nên cẩn trọng những bệnh liên quan đến đường tiêu hóa, theo dõi tình hình sức khỏe và khám định kỳ.

Yếu tố môi trường sống và chế độ ăn uống 

Môi trường sống của người bệnh và chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng liên quan tới ung thư dạ dày. Các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày cho người bệnh bao gồm: 

 • Sử dụng thức ăn có hàm lượng muối vượt quá hàm lượng được khuyến cáo
 • Thức ăn có chứa hàm lượng ion NO3- cao 
 • Chế độ ăn ít các vitamin chống oxi hóa như vitamin A, C 
 • Những thức ăn phơi khô, thức ăn hun khói, gác bếp 
 • Bảo quản thức ăn không đúng cách
 • Rượu, thuốc lá… 
chua-ung-thu-da-day-bang-thuoc-nam-2

Ung thư dạ dày liên quan tới chế độ ăn uống và bảo quản thực phẩm

Các yếu tố khác

Các bệnh lý tại dạ dày cũng là nguyên nhân gây ung thư dạ dày chẳng hạn viêm dạ dày, loét dạ dày…, bởi vì những bệnh này để lâu ngày sẽ gây tổn thương dạ dày nghiêm trọng hơn, từ đó dẫn đến ung thư dạ dày.

Ngoài ra, bệnh nhân sống trong những khu vực bị nhiễm xạ cũng là một trong những nguyên do gây nên ung thư dạ dày.

>>> Tìm hiểu ngay: Ung Thư Dạ Dày Có Lây Không?

2. Dấu hiệu phát hiện ung thư dạ dày

Đối với giai đoạn sớm

Các triệu chứng thường rất ít, không rõ ràng, không đặc hiệu với các biểu hiện, ví dụ: đầy hơi, đau vùng thượng vị không có chu kỳ, nuốt nghẹn, hay cảm thấy mệt mỏi, chán ăn.

Có trên 80% các trường hợp mắc bệnh ung thư dạ dày có biểu hiệu sút cân, nếu bệnh nhân sút cân trên 10% cân nặng cơ thể là một dấu hiệu tiên lượng xấu. 

Đối với giai đoạn muộn

Triệu chứng rõ ràng hơn, xảy thường xuyên và liên tục, chẳng hạn: bị sụt cân không rõ nguyên nhân, đau bụng vùng thượng vị, đầy bụng, không muốn ăn… Khi bệnh đã tiến triển tại vùng, các bác sĩ có thể sờ thấy khối u bụng, xét nghiệm thấy các triệu chứng thiếu máu.

Đôi khi bệnh nhân vẫn không phát hiện triệu chứng nào cho đến khi biểu hiện lan tràn xuất hiện đầu tiên như hạch di căn, tổn thương lan tràn phúc mạc với xuất hiện dịch ổ bụng hay tắc ruột, di căn gan hay di căn buồng trứng. Tùy theo các trường hợp mà có thể chia ra các nhóm: 

 • Tình cờ phát hiện bệnh khi đi nội soi dạ dày khi kiểm tra sức khỏe định kỳ.
 • Có các triệu chứng đặc hiệu của bệnh kết hợp khám lâm sàng và cận lâm sàng. 
 • Không có triệu chứng đặc hiệu gì cho đến khi di căn. 
 • Nhóm biểu hiện bệnh ở giai đoạn cuối, khi đã xuất hiện biến chứng: di căn gan, tắc ruột, dịch ổ bụng…

>>>> Đọc thêm ngay: Dấu Hiệu Ung Thư Dạ Dày Giai Đoạn Cuối Bạn Không Thể Bỏ Qua

3. Sàng lọc giúp phát hiện sớm ung thư dạ dày 

Ung thư dạ dày là bệnh có thể sàng lọc, phát hiện sớm được, tuy nhiên tại Việt Nam chưa triển khai được chương trình sàng lọc quốc gia. Đối tượng sàng lọc cần lưu ý những người có tiền sử gia đình ung thư dạ dày hoặc bệnh lý ác tính đường tiêu hóa như tiền sử viêm loét dạ dày mãn tính. 

Do các triệu chứng ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm thường khá mơ hồ nên việc sàng lọc chủ yếu dựa vào nội soi dạ dày bao gồm nội soi thông thường, nội soi phóng đại, nội soi nhuộm màu có chỉ điểm

Như vậy, việc khám sức khỏe định kỳ có nội soi dạ dày đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc phát hiện sớm căn bệnh quái ác này. Độ tuổi được khuyến cáo nên nội soi tầm soát là khác nhau tùy quốc gia, ví dụ:

 • Ở Nhật Bản

Những người từ 50 tuổi trở lên được  khuyến cáo chụp dạ dày đối quang kép hàng năm hoặc nội soi tiêu hóa sau mỗi 2 hoặc 3 năm. 

 • Ở Hàn Quốc

Những người từ 40 tuổi trở lên được khuyến cáo nội soi tiêu hóa 2 năm 1 lần.

 • Ở Việt Nam

Độ tuổi mắc ung thư dạ dày ngày càng trẻ do đó những bệnh nhân có tiền sử viêm loét dạ dày mãn tính, nhiễm vi khuẩn H.Pylori cần theo dõi sức khỏe thường xuyên.

Đối với những người có tiền sử gia đình mắc bệnh này thì cần nội soi thường xuyên từ 40 tuổi trở lên. Những đối tượng còn lại nếu có điều kiện thì nên nội soi kiểm tra từ 45-50 tuổi.

>>> Xem thêm: Triệu Chứng Ung Thư  Dạ Dày Giai Đoạn Đầu Dễ Bị Bỏ Qua

chữa ung thư dạ dày bằng thuốc nam

Sàng lọc giúp phát hiện sớm bệnh ung thư dạ dày

4. Chữa ung thư dạ dày bằng thuốc nam có hữu ích không?

Ai cũng biết rằng, tất cả các loại ung thư trong đó có ung thư dạ dày đều là những bệnh rất khó chữa và khiến tất cả mọi người đều lo sợ.

Lý do dẫn đến tỉ lệ tử vong do ung thư ở Việt Nam rất cao không chỉ bởi vì phát hiện bệnh quá muộn, vì nền y học nước ta chưa thật sự phát triển như các nước khác, mà một nguyên nhân phổ biến khác là người bệnh có những quan điểm sai lầm về y học hiện đại với việc chữa ung thư dạ dày bằng thuốc nam.

Đối với ung thư dạ dày, mặc dù đây là căn bệnh rất nguy hiểm nhưng nếu có thể phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm, việc điều trị thành công bằng y học hiện đại giúp số ca sống hơn 5 năm đạt tới hơn 97 phần trăm.

Tuy nhiên ở giai đoạn sớm, những triệu chứng lại rất mập mờ làm người bệnh khó nhận biết, đến khi xuất biểu hiện biểu hiện rõ ràng ở giai đoạn cuối thì việc điều trị bệnh chỉ có thể kéo dài sự sống cho bệnh nhân.

Vậy chữa ung thư dạ dày bằng thuốc nam có tốt hơn các phương pháp hóa trị, xạ trị, phẫu thuật… không? 

Chúng ta phải hiểu rằng đây là một câu hỏi không thể khẳng định được câu trả lời là có hay không, bởi vì những lý do sau:

Y học hiện đại có ưu điểm là rất đáng tin cậy vì đã được nghiên cứu và chứng minh bằng những phương pháp hiện đại với các bước thử nghiệm lâm sàng nghiêm ngặt qua 4 giai đoạn trên người và kéo dài hàng chục năm, tuy nhiên nhược điểm là những hóa chất điều trị lại tốn chi phí và gây không ít tác dụng không mong muốn trên bệnh nhân.

Và cũng có rất nhiều trường hợp ung thư dạ dày, y học hiện đại cũng phải bó tay. 

>>> Xem thêm: Phác Đồ Điều Trị Ung Thư Dạ Dày

Còn đối với chữa ung thư dạ dày bằng thuốc nam, ta biết rằng thuốc nam là những bài thuốc từ kinh nghiệm dân gian, chưa có dữ liệu chứng minh cụ thể về tác dụng và hiệu quả điều trị.

Mặc dù một số thuốc nam được chứng minh có thành phần chống ung thư như có tác dụng tiêu diệt hay ngăn chặn tế bào ung thư tăng sinh, tuy nhiên việc sử dụng dược liệu thô không chứng minh được hiệu quả điều trị và có thể vẫn kèm theo các tác dụng không mong muốn, nguyên nhân là do những hợp chất này lại có hàm lượng rất nhỏ không đủ để phát huy tác dụng.

Chính vì lý do đó, người bệnh thường hay dùng thuốc nam khi những phương pháp hiện đại không thể phát huy tác dụng nữa. 

Do sự đồn thổi về việc chữa ung thư dạ dày bằng thuốc nam mà rất nhiều vị thuốc bị làm giả, pha trộn do sự giống nhau về hình thái của các loài cây hoặc thêm vào các chất bảo quản không được phép, trộn với thuốc tây…  mà gây ra tình trạng “tiền mất tật mang” và chịu những hậu quả sai lầm chết người.

chua-ung-thu-da-day-bang-thuoc-nam-3

Chúng ta cần chữa ung thư dạ dày bằng thuốc nam hay y học hiện đại?

Như vậy, bệnh nhân phải thật sự sáng suốt khi chữa ung thư dạ dày bằng thuốc nam. Một điều chúng tôi khuyên các bạn là hãy tin tưởng vào đội ngũ bác sĩ tại các bệnh viện uy tín và thực hiện tuân thủ điều trị.

Nếu những phương pháp hiện đại đó vẫn không giải giải quyết được căn bệnh thì mới nghĩ đến việc chữa ung thư dạ dày bằng thuốc nam. Và lúc này, hãy lựa chọn những loại thuốc nam nào có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, nếu có thể, bạn nên lựa chọn những chế phẩm có chứa những hợp chất kháng ung thư đã được chiết xuất từ thiên nhiên.

Mặc dù giá thành của những chế phẩm này hơi cao nhưng chúng sẽ hiệu quả hơn nhiều so với việc sử dụng những dược liệu thô.

>>> Xem thêm: Cẩm Nang Dinh Dưỡng Cho Bệnh Nhân Ung Thư Dạ Dày

5. Thuốc nam nào có thể chữa ung thư dạ dày?

Dưới đây là những vị thuốc nam được cho là có tác dụng chống ung thư dạ dày, mời các bạn tham khảo:

5.1. Chữa ung thư dạ dày bằng thuốc nam hiệu quả từ Hoa hòe

Hoa Hòe phân bố nhiều nơi trên nước ta, là một vị thuốc nam có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, giúp hạ mỡ máu và chữa cao huyết áp, ,… Theo kinh nghiệm dân gian nước ta, hoa hòe cũng có công năng điều trị một số bệnh ung thư, trong số đó có ung thư dạ dày.

Thành phần hóa học của hoa hòe có: Rutin, Quercetin, bertulin, sophorin A, sophorin B và một số flavonoid khác. Theo các nghiên cứu về dược liệu, chất Quercetin trong hoa hòe có tác dụng chống viêm, chống oxy hóa, giúp ngăn chặn quá trình phát triển không kiểm soát của tế bào và gây chết tế bào theo chương trình, do đó quercetin có khả năng chống lại sự tăng sinh của tế bào ung thư.

Ngoài ra, Rutin trong hoa hòe có tác dụng tăng sức đề kháng cho cơ thể, làm giảm độc tính và tác dụng phụ của các hóa chất điều trị ung thư trong hóa trị.

Hoa hòe đặc biệt có lợi cho bệnh nhân xuất hiện triệu chứng nôn ra máu do ung thư dạ dày.

chua-ung-thu-da-day-bang-thuoc-nam-4

Chữa ung thư dạ dày bằng thuốc nam hiệu quả từ hoa hòe

Cách sử dụng hoa hòe chữa ung thư dạ dày:

 • Sau khi hoa hòe được thu hái, để bảo quản được lâu ta có thể sấy khô, phơi khô hoặc sao vàng
 • Cách làm là lấy 5 – 7 gam hoa hòe, rồi đổ nước với một thể tích vừa phải đun sôi khoảng 10 phút là có thể sử dụng được ngay

Nước sắc hoa hòe khá dễ uống vì nó có mùi thơm, vị ngọt.

5.2. Chữa ung thư dạ dày bằng thuốc nam hiệu quả từ Củ nghệ vàng

Nghệ là loại củ được sử dụng phổ biến trong món ăn hàng ngày của người Việt và tác dụng trị bệnh của củ nghệ cũng không còn xa lạ với người dân nước ta.

Hợp chất curcumin trong củ nghệ đã được nghiên cứu và chứng minh tác dụng tiêu diệt các tế bào ung thư hiệu quả mà không gây hại đến các tế bào bình thường.

Không những thế, chất curcumin còn có tác dụng ức chế quá trình hoạt hóa NF-kB. Đây là một trong những cơ chế gây bệnh ung thư dạ dày do vi khuẩn H. pylori.

Tuy nhiên, curcumin trong củ nghệ chỉ phát huy tác dụng tiêu diệt tế bào ung thư dạ dày ở người khi hàm lượng đạt 12-20 gam theo đường uống. Đây là liều rất cao, rất khó để bệnh nhân có thể tuân thủ được. Do đó, bài thuốc dùng nghệ chỉ hiệu quả trong việc hỗ trợ điều trị và phòng ngừa ung thư dạ dày.

Một cách khác là bệnh nhân có thể tìm mua những chế phẩm curcumin đã được chiết xuất ra sẵn bằng công nghệ hiện đại để có thể dùng được hàm lượng cao này.

chua-ung-thu-da-day-bang-thuoc-nam-5

Chữa ung thư dạ dày bằng thuốc nam từ củ nghệ tươi

Có thể sử dụng củ nghệ để hỗ trợ điều trị ung thư dạ dày bằng cách sau:

 • Dùng tối thiểu 23 củ nghệ tươi
 • Sơ chế bằng cách cạo, gọt sạch vỏ sau đó giã hoặc xay nhuyễn
 • Sau đó, lọc lấy nước rồi đổ ra cốc, đậy nắp lại và chờ trong 56 tiếng là có thể sử dụng được.

Chú ý: trong quá trình chế biến, các dụng cụ đều phải được làm sạch và tránh tạp nhiễm.

>>> Xem thêm: Một Số Cách Chữa Đau Dạ Dày Bằng Nghệ Tươi Hiệu Quả

5.3. Chữa ung thư dạ dày bằng thuốc nam từ Bán chi liên và bạch hoa xà thiệt

chua-ung-thu-da-day-bang-thuoc-nam-6

Chữa ung thư dạ dày bằng thuốc nam từ bán chi liên và bạch hoa xà thiệt

Bán chi liên là vị thuốc thuộc họ Hoa môi (Lamiaceae). Bán chi liên có vị hơi đắng, tính mát, có công năng là giúp tiêu độc, giảm viêm, ngăn chặn sự phát triển của khối u.

Bách hoa xà thiệt thuộc họ Cà phê (Rubiaceae), xuất xứ của tên gọi bạch hoa xà thiệt là do hoa có màu trắng, còn lá thì rất giống lưỡi của con rắn.

Theo y học cổ truyền nước ta, bạch hoa xà thiệt thảo cùng kết hợp với bán chi liên có thể cho hiệu quả tốt ở giai đoạn đầu ung thư dạ dày, giúp ngăn chặn sự phát triển của tế bào khối u mà không gây hại cho tế bào lành xung quanh.

Cách sử dụng như sau:

 • Bán chi liên lấy 40 gam khô (hoặc 80 gam tươi), bạch hoa xà thiệt thảo dùng 80 gam khô (hoặc tươi 160 gam).
 • Cho 2 loại này vào nồi nấu với khoảng  700 – 800 ml nước, đun cho cạn tới khoảng 200 ml.
 • Sau đó để nguội chia làm 2 lần trong ngày sáng và chiều, trước ăn 1 giờ hoặc sau ăn 2 giờ.

Ngoài ra, có thể sắc lại lần thứ hai với nhiều nước.

>>>> Đọc thêm ngay: Ung Thư Dạ Dày Giai Đoạn 2 Chẩn Đoán Có Khó Không

5.4. Chữa ung thư dạ dày bằng thuốc nam hữu ích từ lá đu đủ

Đu đủ là một loại trái cây ngon và phổ biến của người dân Việt Nam nhưng ít ai biết rằng lá đu đủ lại có công dụng rất đặc biệt là giúp chống oxy hóa, bổ sung vitamin, tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ điều trị một số bệnh như bệnh tim mạch, đột quỵ, sốt, sốt xuất huyết

Không những thế, lá đu đủ còn được chứng minh là có thể giúp chống lại các bệnh đường tiêu hóa như viêm loét dạ dày, khó tiêu, ợ nóng, viêm ruột, táo bón.

Theo nghiên cứu, trong lá đu đủ có chứa hoạt chất được chiết xuất quan trọng là men papain có chứa chất Iso thyocyanotes và carotenoid là hợp chất chống ung thư và oxy hoá giúp kích thích sản xuất Cytokin Th1, giúp ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư  dạ dày và tiêu diệt chúng. 

Tác dụng chữa ung thư dạ dày bằng thuốc nam từ lá đu đủ được ghi nhận trong nhiều trường hợp, không chỉ trên ung thư dạ dày mà còn cả một số loại ung thư khác như K cổ tử cung, K phối, K vú, K gan

Cách thực hiện bài thuốc nam từ lá đu đủ như sau:

 • Lấy 7 lá đu đủ còn tươi xanh và rửa sạch các lá đu đủ rồi cắt nhỏ.
 • Thêm nước và đun lá đu đủ cho đến khi sôi, duy trì lửa riêu riêu để đun tiếp tục 2 giờ nữa.
 • Để nguội, lọc lấy chất lỏng và bỏ xác đu đủ.
 • Mỗi lần uống 50 ml nước cô đặc đu đủ, 3 lần 1 ngày.
chua-ung-thu-da-day-bang-thuoc-nam-7

Sử dụng bài thuốc nam lá đu đủ chữa ung thư dạ dày

Chú ý: Có thể bảo quản trong tủ lạnh trong một hộp bằng thủy tinh hoặc bình sứ (không phải bằng nhựa) nước lá đu đủ trong vài ngày; cần lưu ý bài thuốc chữa ung thư dạ dày từ nước lá đu đủ rất đắng và khó uống.

>>> Xem thêm: Hoa Đu Đủ Đực Chữa Dạ Dày

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo bài thuốc chữa ung thư dạ dày bằng thuốc nam từ lá đu đủ và sả. Đã có khoảng hơn 300 người thực hiện bài thuốc này và phần lớn bệnh nhân có biểu hiện khá tích cực sau khi áp dụng liệu pháp điều trị.

Bài thuốc chữa ung thư dạ dày từ lá đu đủ kết hợp với sả được làm như sau:

Chuẩn bị:

 • 20 lá đu đủ
 • 2 củ sả

Cách thực hiện bài thuốc:

Đem lá đu đủ đi phơi nắng cho khô, còn củ sả thì đem cắt nhỏ và phơi khô.

Mỗi ngày dùng, bạn lấy 2 lá đu đủ khô và 1/10 sả khô nấu với 2 lít nước, nước này để uống thay nước lọc hằng ngày.

lá đu đủ và sả

Bài thuốc nam chữa ung thư dạ dày từ lá đu đủ và sả

Công dụng bài thuốc:

Khi bệnh nhân sử dụng khoảng 1-2 tuần đầu, bệnh nhân sẽ thấy phân và nước tiểu có mùi hôi hơn bình thường, khi đó người bệnh không nên lo ngại vì đây là biểu hiện của việc chất độc trong cơ thể đang bị loại bỏ.

Lá đu đủ không chỉ có khả năng chống lại sự phát triển của các tế bào ung thư mà còn có tính an toàn vì chúng không mang độc tố gây hại cho người bệnh.

Đây là phương pháp chữa ung thư dạ dày bằng thuốc nam mà nhiều người bệnh hiện nay tin dùng. Thực tế đã có một số bệnh nhân chữa khỏi ung thư dạ dày nhờ bài thuốc đơn giản này.

Lưu ý: Cho đến nay, phương pháp chữa bệnh bằng nước sắc lá đu đủ chưa được khoa học chứng nhận và không phải tất cả bệnh nhân đều đáp ứng phương pháp chữa trị trên. Do đó, người bệnh không được xem đây như là phương pháp chữa trị chính.

>>> Xem thêm ngay: Thuốc Nam Chữa Trào Ngược Dạ Dày Hay Được Áp Dụng

5.5. Chữa ung thư dạ dày bằng thuốc nam từ trái Mãng cầu xiêm

Ai cũng biết rằng mãng cầu xiêm là loại trái cây rất ngon và được dùng phổ biến tại Việt Nam. Tuy nhiên không phải ai cũng biết rằng những bộ phận khác của cây mãng cầu xiêm cũng có những tác dụng hay ho.

Theo nhiều nghiên cứu trên thế giới, ví dụ như viện Ung thư quốc gia Mỹ đã phát hiện rằng để ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư thì việc sử dụng lá, thân và trái mãng cầu xiêm cũng là một lựa chọn hiệu quả.

Đặc biệt hơn nữa, chữa ung thư dạ dày từ các hoạt chất phát huy tác dụng kháng ung thư được chiết xuất từ trái mãng cầu an toàn và không có các tác dụng không mong muốn như các hóa chất điều trị ung thư hiện nay. 

Công dụng bài thuốc:

Các nghiên cứu cho thấy mãng cầu xiêm có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng và có khả năng tiêu diệt các tế bào ung thư. Nếu người bệnh uống 1 ly nước ép mãng cầu xiêm thì có thể có tác dụng tiêu diệt tế bào ung thư gấp 1000 lần so với 1 liệu pháp hóa trị.

Đặc biệt, nước ép mãng cầu xiêm thích hợp với tất cả mọi người vì có hương vị ngon ngọt, dễ uống và không có bất kỳ tác dụng phụ nào. Chữa ung thư dạ dày bằng nước ép mãng cầu xiêm là phương pháp đơn giản, hiệu quả mà bệnh nhân không nên bỏ qua.

mãng cầu xiêm

Chữa ung thư dạ dày bằng thuốc nam từ trái mãng cầu xiêm

Vì thế các chuyên gia khuyên rằng bạn nên thường xuyên ăn trái mãng cầu xiêm, hoặc uống nước ép hàng ngày để có thể phòng ngừa và hỗ trợ chữa ung thư dạ dày.

>>>> Đọc thêm bài viết: Ung Thư Dạ Dày Giai Đoạn Cuối Nên Ăn Gì [Một Số Lời Khuyên Cho Người Bệnh]

6. Những lưu ý gì cần phải biết khi chữa ung thư dạ dày bằng thuốc nam?

Trong quá trình chữa ung thư dạ dày bằng thuốc nam, người bệnh cần lưu ý các vấn đề như sau:

Lưu ý khi điều trị

Chữa ung thư dạ dày bằng thuốc nam cần lưu ý những gì

 • Chữa ung thư dạ dày bằng thuốc nam là việc cần cân nhắc và phải hỏi ý kiến của bác sỹ với các liều lượng thích hợp.
 • Không nên sử dụng tùy hứng liều lượng, đề phòng những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.
 • Không nên tin tưởng tuyệt đối vào hiệu quả của việc chữa ung thư dạ dày bằng thuốc nam mà bỏ qua phương pháp điều trị bệnh ung thư dạ dày của y học hiện đại như: hóa trị, xạ trị hay phẫu thuật.
 • Việc quá tin tưởng vào hiệu quả chữa ung thư dạ dày bằng thuốc nam có thể khiến người bệnh chủ quan và bỏ lỡ thời điểm tốt để chữa bệnh hiệu quả nhất, để bệnh tiến triển đến giai đoạn nặng hơn như ung thư di căn làm giảm cơ hội sống của bệnh nhân đi rất nhiều.
 • Hầu hết các nghiên cứu chứng minh tác dụng chữa ung thư dạ dày bằng thuốc nam vẫn còn nhiều hạn chế, do đó việc sử dụng các cây thuốc nam đó không thể thay thế hoàn toàn các phương pháp điều trị hiện đại chính như: hóa trị, xạ trị hay phẫu thuật
 • Có thể kết hợp chữa ung thư dạ dày bằng thuốc nam với y học hiện đại để nâng cao hiệu quả khi điều trị nhưng cần tham khảo ý kiến của đội ngũ chuyên gia, bác sĩ chuyên khoa để tránh sự phản ứng thuốc và tương tác thuốc hay những biến chứng có thể xảy ra.

>>> Tìm hiểu thêm: Bài Thuốc Dân Gian Chữa Đau Dạ Dày An Toàn Và Hiệu Quả Tại Nhà

7. Dinh dưỡng cho bệnh nhân chữa ung thư dạ dày bằng thuốc nam hoặc y học hiện đại

Khi bệnh nhân bị bệnh ung thư, bệnh nhân không chỉ chịu những cơn đau về thể chất vì cơ thể bị các tế bào ung thư tấn công, hay chịu những tác dụng phụ như nôn, buồn nôn, ói,… mà còn bị ảnh hưởng nghiêm trọng về sức khỏe tinh thần, bệnh nhân sẽ cảm thấy buồn, chán nản và không muốn ăn.

Đặc biệt đối với ung thư dạ dày, vì quá trình xử lý, nhào trộn thức ăn tại dạ dày bị ảnh hưởng nên sự hấp thu chất dinh dưỡng tại ruột cũng bị nhiều cản trở. Vì những lý do đó, bệnh nhân có khả năng bị suy nhược cơ thể nghiêm trọng.

Cho nên, dù phương pháp chữa ung thư dạ dày bằng thuốc nam hay tây y đi chăng nữa thì vấn đề chăm sóc, quan tâm bệnh nhân, tăng cường chế độ dinh dưỡng, nâng cao thể trạng bệnh nhân trước, trong và sau phẫu thuật, xạ trị, hóa trị,… trong quá trình điều trị chăm sóc giảm nhẹ cũng như chăm sóc giai đoạn muộn là vô cùng cần thiết.

Điều quan trọng là cần cung cấp cho bệnh nhân chế độ ăn giàu năng lượng, tăng cường vi chất qua đường tiêu hóa và đường tĩnh mạch như truyền các chế phẩm túi 2 ngăn, 3 ngăn: Kabiven, nutriplex, combilipid,… hoặc acid amin, lipid để cung cấp các chất điện giải và các dinh dưỡng cho cơ thể người bệnh.

Tăng cường dinh dưỡng

Tăng cường dinh dưỡng bất kể chữa ung thư dạ dày bằng thuốc nam hay tây y

Sau đây là chế độ dinh dưỡng cụ thể cho bệnh nhân ung thư dạ dày theo khuyến cáo của Bộ Y Tế về Quyết định số 3127/QĐ-BYT ngày 17 tháng 07 năm 2020 về việc ban hành tài liệu chuyên môn “Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị ung thư dạ dày”:

Dinh dưỡng sau phẫu thuật cắt dạ dày:

Tăng dần theo từng ngày để người bệnh có thể thu được số lượng 2000 ml. Thay vì ăn nhiều nhưng chỉ 3 bữa thì tốt nhất là nên ăn nhiều bữa, mỗi bữa (≥ 6 bữa, 200-300 ml/bữa), mỗi ngụm ăn vừa phải để tránh ngán và buồn nôn, có thể khoảng 30-50 ml để nuốt, ăn chậm, nếu bệnh nhân thấy no thì nghỉ 10 phút rồi tiếp tục ăn cho đến hết suất ăn (như vậy có thể tốn khoảng 45-60 phút/ bữa).

Thức ăn chế biến:

 • Sữa, súp lỏng: 3-5 ngày
 • Súp xay: 3-5 ngày
 • Cháo hạt: 5-7 ngày (nên nấu 50 gam = nửa lạng gạo + ≥ 50 gam thịt + rau)

Nếu người bệnh ăn vào có dung nạp tốt thì có thể chuyển dần cách chế biến thức ăn từ lỏng sang đặc

Nếu cho người bệnh ăn cơm từ ngày 21-30 sau phẫu thuật cắt dạ dày: nên cho bệnh nhân ăn chậm, nhai kỹ, nấu nhừ thức ăn với rau non, rau mầm trong 2 tháng đầu để bệnh nhân dễ tiêu hóa, hạn chế chất xơ nhiều như măng, rau già…

Nên bổ sung cho người bệnh khoảng 200 ml quả chín/ngày (xay, bỏ chất xơ) và uống sữa 2 cốc/ngày.

Tóm lại, lượng thực phẩm cho bệnh nhân đủ để ăn 01 ngày phải đảm bảo:

 • Thịt cá các loại (thịt, hải sản, đậu… có thể thay đổi theo bữa) ≥ 200-300 gam/ngày
 • Rau (các loại thay đổi tùy bữa) ≥ 200 gam/ngày
 • Gạo ≥ 150-200 gam/ngày
 • Dầu ăn ≥ 10-20 gam/ngày
 • Sữa 500 ml

Lưu ý, bệnh nhân nên hạn chế sử dụng các chất kích thích như: bia rượu, thuốc lá, café..

Trên đây là những thông tin cần thiết nhất về chữa ung thư dạ dày bằng thuốc nam mà chúng tôi muốn cung cấp cho bạn đọc. Hy vọng rằng những thông tin trên sẽ giúp cho người đọc, người bệnh cũng như người thân của bệnh nhân có cái nhìn khách quan hơn về việc chữa ung thư dạ dày bằng thuốc nam.

Một điều nữa mà chúng tôi khuyên các bạn là trước hết hãy tích cực phòng bệnh ung thư dạ dày và có một chế độ ăn uống thật khoa học. Điều cần làm là mỗi người dân cần phòng bệnh tốt bằng lối sống khoa học, tích cực tầm soát ung thư khi có nguy cơ, khám sức khỏe định kỳ, tập thể dục nhẹ nhàng đều đặn, duy trì tâm lý thoải máituân thủ điều trị để đạt hiệu quả tốt nhất.

Chúng tôi cũng hy vọng các bạn hiểu chữa ung thư dạ dày bằng thuốc nam hay y học hiện đại có những ưu điểm và nhược điểm như thế nào, từ đó bạn sẽ có nhận thức tốt hơn trong việc điều trị bệnh.

Ngoài ra, chế độ dinh dưỡng nói trên là rất đáng tin cậy để bạn có thể chăm sóc bản thân hoặc người thân của bạn mà sẽ không cần tốn quá nhiều thời gian tìm hiểu. Cần nhớ là những thuốc nam chữa ung thư dạ dày nói trên chỉ mang tính chất tham khảo, hãy ưu tiên tham khảo ý kiến của bác sĩ và tìm hiểu những chế phẩm đã được chiết xuất hoạt chất sẵn để có hiệu quả điều trị cao hơn. 

Nếu các bạn còn những vấn đề gì thắc mắc về chữa ung thư dạ dày bằng thuốc nam, hãy liên hệ tới HOTLINE  18006091 của chúng tôi để được đội ngũ chuyên gia dược sĩ, bác sĩ Scurma Fizzy tư vấn kỹ hơn, cụ thể hơn về tình trạng bệnh của bạn và giúp bạn chữa ung thư dạ dày bằng thuốc nam sao cho hiệu quả nhất. 

Nếu bạn đang tìm một sản phẩm có chữa thành phần Curcumin được chiết xuất từ củ nghệ có tác dụng hỗ trợ điều trị các bệnh dạ dày ngăn ngừa biến chứng ung thư dạ dày, hãy tìm hiểu về sản phẩm Scurma Fizzy New của chúng tôi.

Share this post


Contact Me on Zalo
1800 6091