Viêm loét dạ dày nên ăn gì để giảm triệu chứng bệnh

Viêm loét dạ dày nên ăn gì để giảm triệu chứng bệnh

Viêm loét dạ dày  là bệnh khá phổ biến và thường gặp trên thế giới cũng như ở Việt Nam, có thể gặp ở mọi đối tượng không phân biệt lứa tuổi hay giới tính. Nó là bệnh của đường tiêu hóa nên những thực phẩm được đưa vào cơ thể bạn hàng ngày cũng quan trọng không kém thuốc điều trị. Một số loại thực phẩm có thể làm tăng nguy cơ nhiễm H. pylori và một số thói quen ăn kiêng nhất định có thể gây ra xói mòn niêm mạc dạ dày hoặc làm trầm trọng thêm các triệu chứng viêm loét dạ dày. Vậy viêm loét dạ dày nên ăn gì để ngăn ngừa, giảm triệu chứng đau và nhanh chóng khỏi bệnh.

viêm loét dạ dày nên ăn gì để nhanh chóng khỏi bệnh

Trong bài viết này, hãy cùng Scurma Fizzy  tìm hiểu xem những thay đổi nhất định trong chế độ ăn uống và lối sống có thể giúp giảm các triệu chứng viêm loét dạ dày như thế nào.

1. Viêm loét dạ dày là gì?

viêm loét dạ dày là gì

Viêm loét dạ dày

Để trả lời cho câu hỏi viêm loét dạ dày nên ăn gì? trước hết, bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu viêm loét dạ dày là gì?

Viêm loét dạ dày là bệnh lý của đường tiêu hóa được dùng để chỉ tất cả những tổn thương viêm ở niêm mạc dạ dày, thể hiện sự đáp ứng của niêm mạc dạ dày với các yếu tố tấn công. Khi tổn thương ăn sâu qua lớp cơ niêm mạc dạ dày sẽ dẫn đến loét. Đặc điểm của bệnh loét dạ dày là mạn tính, thường hay tái phát, diễn biến có tính chu kì.

Nếu không được điều trị triệt để nhiều trường hợp có thể biến chứng thành ung thư.

 

2. Nhận biết bệnh viêm loét dạ dày qua những triệu chứng nào? 

Triệu chứng phổ biến thường gặp nhất của viêm loét dạ dày là đau vùng thượng vị. Triệu chứng đau có đặc điểm rất riêng, đó là đau râm ran, ít khi đau dữ dội. Kéo dài trung bình một tuần. Có khả năng tự khỏi, không điều trị gì cũng khỏi, có khi tới 2-3 năm hoặc 5-6 năm, sau đó lại trở lại, thực sự đó chỉ là khỏi đau còn ổ viêm loét vẫn còn tồn tại. Đau có tính chất chu kỳ. Trong giai đoạn đầu viêm loét dạ dày có thể không tạo ra bất kỳ triệu chứng nào.

Các dấu hiệu phổ biến khác của viêm loét dạ dày bao gồm:

 • Ợ hơi, ợ chua, buồn nôn hay đầy bụng
 • Tiêu hóa không ổn định, máu tiêu hóa, chậm tiêu

Một trường hợp nghiêm trọng, các triệu chứng có thể bao gồm:

 • Xuất huyết tiêu hóa với nôn ra máu và đi phân đen
 • Hẹp môn vị với nôn, ói tái diễn
 • Đau dữ dội ở vùng thượng vị

 

3. Nguyên nhân dẫn đến viêm loét dạ dày – Viêm loét dạ dày nên ăn gì?

Niêm mạc dạ dày tồn tại được và quá trình tiêu hóa vẫn hoàn thành là nhờ sự cân bằng của hai quá trình bảo vệ và tấn công. Viêm loét dạ dày được coi như là hậu quả của sự mất cân bằng giữa các yếu tố bảo vệ và yếu tố tấn công (Fauci Anthony S, 2008),(Gisela Chelimsky and Steven Czinn, 2001).

Hầu hết các vết viêm loét dạ dày là do một loại vi khuẩn có tên là Helicobacter pylori (H. pylori) cư trú trong dày của hơn một nửa dân số thế giới. Nó có thể làm hỏng lớp niêm mạc của đường tiêu hóa, khiến dịch tiêu hóa có tính axit dễ gây tổn thương và viêm nhiễm dẫn đến hình thành các ổ viêm loét dạ dày.

Sử dụng aspirin và một số loại thuốc giảm đau khác trong thời gian dài – cụ thể là thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs): làm tiết chất nhầy có tác dụng bảo vệ niêm mạc dạ dày, đồng thời thuốc còn ức chế sự tổng hợp NO gây giảm vi tuần hoàn ở niêm mạc ngăn cản sự tái tạo và sửa chữa. Do đó niêm mạc dạ dày dễ bị tổn thương hơn.

Thuốc lá: thành phần trong thuốc lá làm tăng tiết acid, ức chế sự tiết HCO3- của tụy và tăng sự đẩy vị trấp vào tá tràng, giảm tiết chất nhầy và nước bọt, giảm tái tạo tế bào nên chậm liền sẹo, giảm đáp ứng với điều trị.

Rượu tác động trực tiếp vào niêm mạc, tăng tiết acid ức chế tổng hợp prostaglandin nên tăng nguy cơ viêm loét dạ dày.

Stress được coi là yếu tố gây viêm loét dạ dày mạnh thông qua việc tăng tiết adrenalin gây co mạch niêm mạc và ACTH – cortisol gây tăng tiết acid dạ dày, giảm tiết chất nhầy.

Thói quen ăn uống và sinh hoạt: bỏ ăn sáng, ăn không đúng bữa, điều độ, ăn quá no hoặc quá đói dẫn đến sự co bóp của dạ dày bị ảnh hưởng, gây tổn thương lớp niêm mạc dần dẫn đến viêm loét dạ dày

Một số nguyên nhân khác như yếu tố di truyền, hóa chất…

 

4. Viêm loét dạ dày nên ăn gì? Các chất dinh dưỡng cần thiết trong bệnh viêm loét dạ dày.

Việc thực hiện chế độ ăn uống như một phần quan trọng của phác đồ điều trị cho bệnh nhân loét dạ dày.

Chế độ ăn ở người viêm loét dạ dày phải có dinh dưỡng đầy đủ. Nguyên lý này là tiền đề. Dù là ăn kiêng để kiểm soát các vết viêm loét thì chế độ ăn uống đó trước hết phải có đủ dinh dưỡng. Nếu vì bất kỳ lý do gì mà chế độ ăn uống thiếu các chất thiết yếu như vitamin và khoáng chất được sử dụng trong một thời gian, bệnh nhân phải cung cấp các chất bổ sung để bù đắp cho thiếu hụt đó. Viêm loét dạ dày nên ăn gì?Một số chất dinh dưỡng không thể thiếu trong ngăn ngừa và kiểm soát các vết viêm loét dạ dày.

4.1. Kẽm 

Kẽm là một vi chất dinh dưỡng thiết yếu giúp đẩy nhanh quá trình chữa lành vết loét. Nó cũng cải thiện khả năng miễn dịch chống lại nhiễm H. pylori, một trong những yếu tố gây viêm loét dạ dày tá tràng. Khả năng miễn dịch tốt chống lại vi khuẩn sinh sôi và làm tổn thương niêm mạc gây loét. Kẽm cũng được thấy là để thúc đẩy sự phát triển của các tế bào mới trong niêm mạc dạ dày.

4.2. Selen

Selenium kết hợp với kẽm giúp xây dựng khả năng miễn dịch để ngăn ngừa tái phát cũng như chữa lành các vết viêm hay loét.

4.3. Chất chống oxy hóa

Các chất chống oxy hóa như vitamin A giúp xây dựng các tế bào mới thay thế cho các tế bào bị tổn thương. Chúng cùng với flavonoid cũng giúp bảo vệ chống lại stress, oxy hóa phát triển trong hệ tiêu hóa do hậu quả của tình trạng viêm loét. Các flavonoid cũng giúp ức chế sự lây lan của H. pylori.

4.4. Chất xơ 

Bổ sung đầy đủ chất xơ, cả chất xơ hòa tan và không hòa tan, trong chế độ ăn uống đã làm giảm nguy cơ xuất hiện viêm loét dạ dày. Ngược lại, việc cung cấp không đủ chất xơ thông qua chế độ ăn uống có thể làm tăng tỷ lệ mắc viêm loét. Chất xơ giúp làm loãng mật và dịch tiết dạ dày.

4.5. Probiotics

Probiotics chứa các chủng vi khuẩn lactobacillus lành mạnh, ngăn chặn sự phát triển và sinh sôi của vi khuẩn có hại như H. pylori – nguyên nhân gây ra vết loét. Chúng cũng bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi bị hư hại.

4.6. Thức ăn dạng súp, dạng lỏng

Ăn thức ăn dưới dạng lỏng hoặc súp giúp đẩy nhanh quá trình làm rỗng dạ dày, ngăn không cho các chất cô đặc đọng lại trong ruột lâu, đồng thời giảm áp lực lên dạ dày trong quá trình co bóp từ đó niêm mạc dạ dày cũng được bảo vệ.

 

5. Viêm loét dạ dày nên ăn gì?

Viêm loét dạ dày là những vết loét hở, đau phát triển trên niêm mạc bên trong của dạ dày. Do chúng nằm dọc theo đường mà thức ăn và đồ uống di chuyển trong quá trình tiêu hóa, không có gì đáng ngạc nhiên khi một số thức ăn mà người bị bệnh ăn và uống có thể gây kích ứng những tổn thương này. 

Do đó, ngoài điều trị bằng thuốc một trong những cách tốt nhất để kiểm soát bệnh viêm loét dạ dày là tránh xa các loại thực phẩm và đồ uống được cho là làm trầm trọng thêm các vết viêm loét. Để ngăn ngừa sự hình thành các vết viêm loét người bị viêm loét dạ dày nên ăn gì?

5.1. Viêm loét dạ dày nên ăn gì để ngăn ngừa bệnh

Nếu cơ thể của bạn, đặc biệt là hệ tiêu hóa khỏe mạnh, thì mọi hoạt động sẽ có thể thực hiện được. Bạn nên bắt đầu thiết lập một chế độ ăn uống lành mạnh và bắt đầu tiêu thụ các loại thực phẩm có thể làm tăng vi khuẩn lành mạnh trong cơ thể.

Một số thực phẩm người bị viêm loét dạ dày nên ăn

Trà xanh và trái cây tươi có thể giúp bảo vệ cơ thể khỏi viêm loét dạ dày. Đây là những nguồn chất chống oxy hóa tốt, có thể giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào bằng cách giảm mức độ của các hợp chất không ổn định được gọi các gốc tự do trong cơ thể.

Thực phẩm có thể giúp hạn chế sự phát triển của H. pylori và giảm viêm và hình thành vết loét bao gồm:

5.1.1. Viêm loét dạ dày nên ăn gì? – Trà xanh

Một nghiên cứu phát hiện ra rằng những người uống trà xanh giảm 48% nguy cơ viêm loét, ung thư dạ dày so ở những người không uống rượu sau khi bỏ qua các yếu tố gây nhiễu tiềm ẩn. Vì vậy trà xanh là sự lựa chọn đầu tiên cho câu hỏi viêm loét dạ dày nên ăn gì để ngăn ngừa bệnh.

Trà xanh có chứa chất chống oxy hóa, có tác dụng ức chế chống lại sự phát triển của vết viêm dạ dày và ngăn chặn sự tiến triển thành ung thư dạ dày. Nó còn có thể được sử dụng như một chất dự phòng tiềm năng cho những người có nguy cơ cao bị ung thư dạ dày.

viêm loét dạ dày nên ăn để nhanh chóng khỏi bệnh

Trà xanh – ngăn ngừa hình thành viêm loét dạ dày

Với những lợi ích như vậy bạn nên uống trà đen hoặc trà xanh ít nhất một lần một tuần có thể làm giảm đáng kể tỷ lệ nhiễm H. pylori trong đường tiêu hóa. Mật ong cũng có thể có lợi, vì nó chứa các đặc tính kháng khuẩn giúp chống lại nhiễm trùng. Có thể kết hợp trà xanh và mật ong để uống giúp ngăn ngừa bệnh.

Nghiên cứu còn cho thấy những người uống trà xanh giảm nguy cơ ung thư dạ dày với tần suất và thời gian uống trà ngày càng tăng.

Lưu ý khi chế biến trà xanh bạn nên lựa chọn những lá chè tươi, sạch sẽ, rửa kỹ để loại bỏ hết độc tố. Nếu chế biến không  đảm bảo dạ dày của bạn có thể phải chịu đựng thêm tác động xấu khiến bệnh càng trầm trọng thêm.

5.1.2. Viêm loét dạ dày nên ăn gì? – Nghệ

Curcumin một sắc tố màu vàng thu được từ thân rễ của Curcumalonga (Họ: Zingiberaceae), là một thành phần chính của nghệ và thường được sử dụng làm gia vị và chất tạo màu thực phẩm.

Curcumin được xác định là thành phần có tác dụng bảo vệ dạ dày. Hoạt tính chống chất ăn mòn của curcumin được thể hiện bằng cách làm giảm các tác nhân gây viêm loét dạ dày khác nhau bao gồm tăng tiết axit dạ dày cùng với hoạt động ức chế của nó đối với pepsin.

viêm loét dạ dày nên ăn gì

Nghệ làm giảm hoạt động của tác nhân gây viêm loét

Các tiềm năng bảo vệ dạ dày của curcumin có thể bảo vệ bệnh nhân khỏi tác dụng phụ đối với dạ dày của nhiều loại thuốc chống viêm, do đó cải thiện chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân và giảm đáng kể chi phí điều trị.

Có nhiều cách sử dụng nghệ để chữa viêm loét dạ dày. Tùy vào từng trường hợp hay điều kiện mà bệnh nhân lựa chọn dùng bột nghệ, tinh bột nghệ hoặc nghệ tươi. Nghệ thường xuyên được sử dụng để kết hợp với mật ong hoặc một số nguyên liệu khác như dừa để tăng hiệu quả.

Lưu ý: khi sử dụng nghệ để chế biến là nghệ vàng chứ không phải nghệ đen. 

5.1.3. Bắp cải

Bắp cải là một phương thuốc chữa loét dạ dày tự nhiên phổ biến. Các bác sĩ cho biết đã sử dụng nó nhiều thập kỷ trước khi có thuốc kháng sinh để giúp chữa lành vết loét dạ dày.

Trong một nghiên cứu, 13 người tham gia bị loét dạ dày và đường tiêu hóa trên được cho uống khoảng một lít (946 ml) nước ép bắp cải tươi suốt cả ngày.

Trung bình, các vết loét của những người tham gia này lành lại sau 7–10 ngày điều trị. Thời gian này nhanh hơn 3,5 đến 6 lần so với thời gian chữa bệnh trung bình được báo cáo trong các nghiên cứu trước đây ở những người theo phương pháp điều trị thông thường

Nó giàu vitamin C, một chất chống oxy hóa được chứng minh là giúp ngăn ngừa và điều trị nhiễm trùng H. pylori . Những bệnh nhiễm trùng này là nguyên nhân phổ biến nhất của loét dạ dày.

Nước ép bắp cải có chứa các hợp chất có thể giúp ngăn ngừa và chữa lành vết loét dạ dày. 

5.1.4. Quả nam việt quất 

Trái cây có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng quả mọng có thể đặc biệt hữu ích trong việc giảm nhiễm vi khuẩn H. pylori. Đặc biệt nước ép nam việt quất có thể hữu ích trong việc điều trị nhiễm H. pylori. 

Các hợp chất trọng lượng phân tử cao trong nam việt quất và các loại quả mọng khác là proanthocyanidins có thể cản trở sự kết dính của H. pylori với chất nhầy dạ dày và các tế bào biểu mô dạ dày. Hơn nữa các chất chiết xuất từ quả mọng khác nhau đã được chứng minh có thể ức chế sự phát triển của H. pylori.

Nước ép nam việt quất cũng có thể thể hiện tác dụng gây độc tế bào chống lại vi khuẩn này và ngăn chặn vi khuẩn này lây lan, báo cáo đánh giá vào tháng 5 năm 2016 trên Tạp chí Thế giới về Dược phẩm và Trị liệu Tiêu hóa (WJGPT).

Vitamin C, một trong những chất dinh dưỡng dồi dào nhất trong quả nam việt quất, có đặc tính kìm khuẩn, có nghĩa là nó có thể ức chế sự phát triển và sinh sản của vi khuẩn mà không nhất thiết phải giết chết chúng

Các loại quả mọng sau đây có thể hữu ích để đưa vào chế độ ăn của bệnh nhân mắc viêm loét dạ dày: quả mâm xôi, dâu tây.

viêm loét dạ dày nên ăn gì - nam việt quất

Nam việt quất – có khả năng ngăn chặn vi khuẩn Hp

Có 2 cách dùng nam việt quất làm thực phẩm phổ biến nhất. Trong đó mỗi cách có thêm những công dụng hữu hiệu khác.

 • Nước ép nam việt quất

Bạn nên chọn những quả tươi chín không giập nát, ép lấy nước. Lưu ý không nên uống cùng với đường để đảm bảo tác dụng kháng khuẩn, giảm viêm và chống oxy hóa.

Lợi ích của nước ép nam việt quất phần lớn là do hàm lượng cao của vitamin C và anthocyanins, một loại chất chống oxy hóa, theo đánh giá của WJGPT . Tuy nhiên, chỉ riêng loại nước giải khát này không thể chữa khỏi bệnh viêm dạ dày hoặc loét dạ dày. Nó có thể làm giảm vi khuẩn và ngăn chúng lây lan, nhưng nó không giết chúng.

 • Nam việt quất sấy khô

Hàm lượng vitamin C trong quả khô ít hơn so với quả tươi. Dù vậy khi sử dụng việt quất sấy khô có một công dụng khác là bảo vệ nướu.

NCCIH (Trung Tâm Y Học Tổng Hợp Và Bổ Sung Quốc Gia Hoa Kỳ) nói rằng nước ép nam việt quất nói chung là an toàn khi tiêu thụ vừa phải. Liều lượng lớn có thể thúc đẩy sự hình thành sỏi thận và gây khó tiêu, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn không ăn quá đà. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn trước khi sử dụng vì nó có thể tương tác với warfarin.

5.1.5. Mật ong

Tác dụng tuyệt vời của mật ong đã được chứng minh và thực tế nó đã được sử dụng rất rộng rãi và phổ biến trong điều trị nâng cao sức khỏe cho mọi người.

Mật ong là một thực phẩm giàu chất chống oxy hóa có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe. Chúng bao gồm cải thiện sức khỏe của mắt và giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và thậm chí một số loại ung thư.

viêm loét dạ dày nên ăn gì ?

Mật ong tốt cho người bị viêm loét dạ dày

Hơn nữa, các nhà khoa học tin rằng đặc tính kháng khuẩn của mật ong có thể giúp chống lại vi khuẩn H. pylori ,nguyên nhân phổ biến nhất gây loét dạ dày.

Uống mật ong để điều trị và bảo vệ chống lại nhiễm trùng đường tiêu hóa như viêm dạ dày, tá tràng và loét dạ dày do vi khuẩn H.pylori gây ra.Việc ngăn chặn sự gắn kết của các vi sinh vật gây bệnh vào biểu mô ruột là một chiến lược tiềm năng để ngăn ngừa bệnh tật. Alnaqdy và cộng sự (2005) đã chứng minh rằng việc ngăn ngừa sự bám dính của vi khuẩn do mật ong gây ra là thông qua tác động lên vi khuẩn chứ không phải tế bào biểu mô.

Mật ong cũng có tác dụng ngăn ngừa sự hình thành và thúc đẩy quá trình chữa lành nhiều vết thương, bao gồm cả vết loét.

Lưu ý:

 • Không nên sử dụng mật ong quá 100ml/ngày 
 • Không nên sử dụng mật ong với nước sôi
 • Không kết hợp mật ong với chuối hột hoặc đậu nành có vì có thể gây chướng bụng

5.2. Để hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày nên ăn gì?

Hai loại thực phẩm có thể giúp hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày là bông cải xanh và sữa chua.

5.2.1. Bông cải xanh

Bông cải xanh có chứa một chất hóa học gọi là sulforaphane, có đặc tính kháng khuẩn. Nó cũng chứa chất chống oxy hóa, có thể giúp cơ thể bảo vệ chống lại ung thư . Vì lý do trên, ăn bông cải xanh có thể giúp giảm hoặc ngăn ngừa viêm dạ dày và giảm nguy cơ ung thư dạ dày.

Một nghiên cứu được công bố vào năm 2009, phát hiện ra rằng những người tham gia bị nhiễm H. pylori ăn 70 gram – hơn nửa cốc – mầm bông cải xanh mỗi ngày trong 8 tuần có mức độ nhiễm trùng và viêm thấp hơn những người không ăn bông cải xanh.

Vì vậy những người mắc viêm loét dạ dày nên đưa bông cải xanh vào thực đơn hàng ngày của mình.

5.2.2. Sữa chua

Khi bị viêm loét dạ dày, ngoài sự làm theo sự hướng dẫn điều trị của bác sĩ thì – sữa chua là câu trả lời không thể thiếu cho câu hỏi khi bị viêm loét dạ dày nên ăn gì để giúp hỗ trợ điều trị.

Vào năm 2006, một nhóm nhà khoa học đã nghiên cứu xem liệu

ăn khoảng 2 cốc sữa chua probiotic hàng ngày trước khi sử dụng kết hợp thuốc kháng sinh có thể tăng khả năng chống lại nhiễm vi khuẩn H. pylori kháng thuốc hay không? 

Sau 4 tuần, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người tham gia tiêu thụ sữa chua và thuốc kháng sinh có xu hướng loại bỏ nhiễm trùng hiệu quả hơn những người chỉ dùng thuốc kháng sinh. Kết quả có thể bắt nguồn từ việc nuôi cấy vi khuẩn có lợi trong sữa chua giúp cải thiện khả năng chống nhiễm trùng của cơ thể.

 

bệnh viêm loét dạ dày nên ăn gì - sữa chua

Sữa chua có tác dụng trong cả ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị dạ dày

Sữa chua chứa Lactobacillus – và Bifidobacterium (sữa chua AB) có thể ngăn chặn Helicobacter pylori. Lactobacillus có thể ức chế trực tiếp sự gắn kết của H. pylori vào biểu mô dạ dày. Sự gắn kết của Lactobacillus và Bifidobacterium trong sữa chua AB đối với biểu mô dạ dày có thể tạo ra một hiệu ứng hàng rào và do đó làm giảm sự gắn kết của H. pylori.

Vì những công dụng như trên mà câu hỏi nhiều người thắc mắc “Viêm loét dạ dày có nên ăn sữa chua không?” đã có câu trả lời. Sữa chua an toàn cho người bị viêm loét dạ dày.

 

6. Viêm loét dạ dày nên ăn gì? – Ăn uống đúng cách

Thức ăn là một tác nhân quan trọng trong việc xuất hiện các triệu chứng viêm loét dạ dày, cách bạn ăn uống cũng vậy. Bằng cách tập trung vào thói quen ăn uống tốt hơn, bạn có thể giảm đáng kể tác động và mức độ nghiêm trọng của các vết loét dạ dày. 

 • Ăn năm hoặc sáu bữa nhỏ một ngày thay vì ăn ba bữa lớn
 • Ngồi thẳng lưng trên ghế trong khi ăn thay vì ngồi thụp xuống, nằm trên giường hoặc ăn khi đang chạy.
 • Dành một chút thời gian để nghỉ ngơi và thư giãn trước và sau mỗi bữa ăn.
 • Ăn chậm và nhai kỹ từng miếng.
 • Ăn bữa chính hoặc bữa nhẹ cuối cùng ít nhất ba giờ trước khi đi ngủ.

Cách bạn ăn như thế nào cũng quan không kém những gì bạn ăn.

7. Người bị viêm loét dạ dày cần làm những điều này

7.1. Tránh xa thực phẩm, chất kích thích làm tăng nguy cơ viêm loét dạ dày

Người mắc viêm loét dạ dày nên tránh xa

Rượu, thuốc lá, chất kích thích làm bệnh viêm loét dạ dày trầm trọng hơn

Người có thể là nhiều khả năng bị mắc viêm loét dạ dày hoặc làm cho các triệu chứng tồi tệ hơn nếu họ tiêu thụ:

 • Thực phẩm có tính acid 
 • Thực phẩm ngâm chua, sấy khô, ướp muối hay hun khói
 • Thức ăn mặn, cay
 • Đồ ăn nhiều chất béo
 • Rượu
 • Đồ uống có ga
 • Thực phẩm chứa chất gây dị ứng cho người bệnh: có thể là trứng, sữa, các loại hạt, đậu nành, hải sản…

Nghiên cứu của Kathryn P. Haley và Jennifer A. Gaddy chỉ ra rằng thức ăn mặn và béo, có thể làm thay đổi lớp niêm mạc dạ dày. Chế độ ăn nhiều muối có thể làm thay đổi các tế bào trong dạ dày, khiến chúng dễ bị nhiễm vi khuẩn H. pylori hơn .

Sử dụng nhiều rượu cũng là nguyên nhân góp phần gây viêm dạ dày và làm cho các vết viêm loét trở nên tồi tệ hơn. Nó cũng làm niêm mạc dạ dày bị bào mòn.

7.2. Loại bỏ những thói quen xấu ảnh hưởng đến sức khỏe

 • Bỏ hút thuốc lá: hút thuốc làm tăng nguy cơ viêm nhiễm và ung thư miệng, thực quản và dạ dày.
 • Giảm căng thẳng: Mức độ căng thẳng cao, kéo dài có thể kích hoạt sản xuất acid dạ dày, có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng và tình trạng viêm loét dạ dày.

Bạn có thể làm để giảm bớt căng thẳng như: Mát xa, thiền, yoga, tập thở…

 • Tránh lạm dụng thuốc giảm đau: Dùng quá nhiều thuốc giảm đau không kê đơn, chẳng hạn như aspirin hoặc ibuprofen, cũng có thể làm hỏng niêm mạc dạ dày và làm cho tình trạng viêm loét dạ dày trở nên đáng nguy hơn.
 • Duy trì cân nặng hợp lý
 • Vệ sinh tay sạch sẽ và ăn thức ăn được nấu chín

 

Khi bạn mắc bệnh viêm loét dạ dày nên ăn gì? Bài viết trên là thông tin cơ bản về những thực phẩm nên sử dụng, thực phẩm nên tránh và những thói quen tốt cho người mắc viêm loét dạ dày. Hy vọng những thông tin trên có ích với tất cả mọi người giúp mọi người có thêm kiến thức dinh dưỡng bổ ích đối với bệnh này. Nếu bạn có thắc mắc hay quan tâm về những vấn đề trên hãy liên hệ HOTLINE 18006091 để được đội ngũ bác sĩ dược sĩ của Scurma Fizzy tư vấn và giải đáp cụ thể.

Share this post


Contact Me on Zalo
1800 6091