Chướng Bụng Khó Thở Là Triệu Chứng Của Bệnh Gì

Chướng Bụng Khó Thở Là Triệu Chứng Của Bệnh Gì

Chướng bụng khó thở là triệu chứng thường gặp ở mọi độ tuổi và giới tính. Chướng bụng khó thở là tình trạng liên quan đến tiêu hóa và hô hấp. Chướng bụng khó thở có thể xảy ra khi ăn quá nhiều hay vận động quá sức sau đó cơ thể sẽ trở về trạng thái bình thường. Chướng bụng khó thở cũng có thể là triệu chứng của những bệnh lý nguy hiểm. Hai triệu chứng này xảy ra độc lập cũng có thể cùng xảy ra và có liên quan đến nhau. Vì vậy hãy đọc tiếp bài viết dưới đây để thấy được những tình trạng bệnh lý nào gây nên hai triệu chứng chướng bụng khó thở.

1. Chướng bụng khó thở là gì?

Chướng bụng là cảm giác chủ quan của hơi, khí bị mắc kẹt, hoặc cảm giác áp lực hoặc căng tức mà không có biểu hiện căng tức rõ ràng.

Bệnh nhân cũng mô tả cảm giác đầy hoặc áp lực, có thể xảy ra ở bất kỳ vị trí nào trong bụng (thượng vị, giữa, dưới hoặc khắp).

Chướng bụng là biểu hiện vật lý khách quan của sự gia tăng vòng bụng. Chướng bụng xảy ra khi các chất như chất lỏng hay chất khí tích tụ trong bụng gây nên hiện tượng bụng căng phồng lên.

Chướng bụng là một biểu hiện của rối loạn tiêu hóa chức năng, chẳng hạn như hội chứng ruột kích thích (IBS), và được đặc trưng bởi sự gia tăng áp lực ổ bụng cùng với sự gia tăng rõ rệt về đường kính ổ bụng.

Khó thở là một thuật ngữ y khoa để chỉ tình trạng khó thở, không thể thở được hoặc không đủ không khí vào phổi.

>>> Nếu bạn bị chướng bụng, buồn nôn hãy đọc ngay bài viết: Chướng bụng buồn nôn chóng mặt liệu có nguy hiểm?

2. Triệu chứng của chướng bụng khó thở

2.1. Triệu chứng của chướng bụng

Những người bị chướng bụng có những dấu hiệu sau:

 • Cảm giác đầy hơi ở bụng

Bụng chướng thường tích tụ nhiều hơi là do thức ăn trong dạ dày không được tiêu hóa hết bị tích tụ lại ở bụng, sau đó lên men tạo thành hơi trong bụng.

 • Cảm giác bụng căng tức

Khi vỗ ở bụng có thể nghe thấy tiếng bộp bộp, có nhiều khi đau bụng âm ỉ, ậm ạch, đồng thời đại tiện có lúc phân lỏng và lúc phân táo

 • Ợ hơi

Khi thức ăn trong dạ dày không được tiêu hóa hết, bị lên men gây tích tụ nhiều khí ở trong bụng, đồng thời khí sẽ bị trào ngược lên phía thực quản kèm theo với acid dạ dày gây ra tình trạng ợ hơi

 • Buồn nôn

Kèm theo triệu chứng ợ hơi thì người bệnh sẽ có cảm giác buồn nôn do thức ăn tích tụ lâu ngày bị trào ngược lên trên, kích thích vùng miệng và cổ họng gây tình trạng buồn nôn

chướng bụng khó thở

Triệu chứng của chướng bụng khó thở – bụng căng phồng

2.2. Triệu chứng của khó thở

Khó thở có thể là triệu chứng của một tình trạng bệnh lý, hoặc do gắng sức quá mức 

Các dấu hiệu của tình trạng khó thở gồm:

 • Cảm thấy ngột ngạt hoặc ngạt thở 
 • Thở gấp
 • Tức ngực
 • Thở nhanh, nông
 • Tim đập nhanh
 • Thở khò khè
 • Ho khan
chướng bụng khó thở có triệu chứng gì?

Khó thở có triệu chứng như thế nào?

3. Nguyên nhân của chướng bụng khó thở

3.1. Nguyên nhân của chướng bụng

 • Sự tích tụ khí trong dạ dày

Sự tích tụ khí trong dạ dày và ruột là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây chướng bụng. Việc làm rỗng dạ dày chậm trễ (vận chuyển khí chậm) là nguyên nhân dẫn đến việc tích tụ khí gây đầy hơi và chướng bụng.

Đó là cảm giác như thể có thứ gì đó bị mắc kẹt bên trong dạ dày. Bình thường, khí sẽ tự hết sau vài giờ. 

Khí có thể do:

  • Ăn các loại rau họ cải chẳng hạn như súp lơ, bông cải xanh và bắp cải
  • Nhiễm trùng dạ dày
  • Căn bệnh mạn tính, như bệnh Crohn
  • Khó tiêu
  • Do ăn hoặc uống quá nhanh
 • Khó tiêu

Khó tiêu cũng là một nguyên nhân gây nên chướng bụng. Thường xuyên khó tiêu mà không liên quan đến thức ăn có thể là dấu hiệu của bệnh lý nghiêm trọng như loét dạ dày, ung thư gan hoặc suy gan….

>> Đọc thêm các bài viết:

Triệu Chứng Dạ Dày Ở Người Lớn Mắc Bệnh Viêm Loét Dạ Dày Tá Tràng

Triệu chứng của ung thư dạ dày giai đoạn đầu mà bạn dễ dàng bỏ qua

 • Sự phát triển quá mức của vi khuẩn đường ruột và không dung nạp carbohydrate

Sự phát triển quá mức của vi khuẩn đường ruột non (SIBO) và không dung nạp carbohydrate (ví dụ: lactose và fructose) là những nguyên nhân phổ biến gây đầy hơi và chướng bụng mãn tính.

Vi khuẩn trong ruột non dư thừa có thể gây ra các triệu chứng do quá trình lên men carbohydrate với quá trình sản sinh khí sau đó và làm căng và căng ruột non.

Không dung nạp carbohydrate có thể gây ra các triệu chứng đầy hơi và chướng bụng do tăng tải trọng thẩm thấu, giữ nước dư thừa và lên men dư thừa trong ruột kết.

 • Rối loạn đường ruột mãn tính

Rối loạn đường ruột mãn tính như hội chứng ruột kích thích (IBS), bệnh Crohn, cũng có thể gây chướng bụng thường xuyên.

Bệnh Crohn gây viêm đường tiêu hóa. Về mặt cơ học, người ta thấy rằng, ở những bệnh nhân rối loạn nhu động ruột, sự gia tăng chất trong bụng khi căng chướng bụng có liên quan đến tăng đường kính ổ bụng và sự dịch chuyển của cơ hoành.

Như một cơ chế bù trừ, đường kính trước-sau của lồng ngực tăng lên để khắc phục hậu quả liên quan đến giảm thể tích khí của phổi.

Cả IBS và Crohn đều có thể gây chướng bụng đầy hơi và một số triệu chứng khác.

 • Vấn đề về dạ dày

Rối loạn dạ dày là một rối loạn ảnh hưởng đến việc làm rỗng dạ dày ảnh hưởng đến vấn đề tiêu hóa thức ăn. Dẫn đến tích trữ các chất gây ra đầy hơi.

 • Chức năng tiêu hóa bất thường

Đầy hơi thường gặp ở bệnh nhân bị liệt dạ dày (trên 50%)và những người bị rối loạn chức năng ruột non (ví dụ, tắc ruột mãn tính và xơ cứng bì).

Một nghiên cứu tiền cứu trên 2000 bệnh nhân bị táo bón chức năng và IBS-C đã chứng minh rằng hơn 90% báo cáo có triệu chứng đầy hơi.

Ở những bệnh nhân IBS-C, những người có thời gian vận chuyển đại tràng kéo dài được chứng minh là bị chướng bụng nhiều hơn so với những bệnh nhân vận chuyển bình thường.

Bệnh nhân bị đầy hơi cơ năng và IBS bị suy giảm khả năng thanh thải khí từ đại tràng gần nhưng ở đại tràng bình thường để truyền khí.

 • Rối loạn chức năng sàn chậu

Những bệnh nhân bị rối loạn chức năng vận động hậu môn trực tràng có thể bị đầy hơi và chướng bụng do khả năng tống hơi và phân ra ngoài bị ảnh hưởng.

Sự tống xuất đó kéo dài tương quan với các triệu chứng căng tức ở những bệnh nhân bị táo bón. Sự tắc nghẽn đường thoát ra vùng chậu đã được chứng minh là có thể làm chậm quá trình vận chuyển của đại tràng.

3.2. Nguyên nhân của khó thở

Một đợt khó thở không phải lúc nào cũng liên quan trực tiếp đến tình trạng bệnh lý của người bệnh. Một người sau khi tập thể dục cường độ cao hoặc đi du lịch ở những nơi có độ cao lớn hay trải qua những biến đổi dao động nhiệt độ lớn cũng có thể cảm thấy khó thở 

Khó thở có thể liên quan đến nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau, tuy nhiên đôi khi nó cũng là dấu hiệu tiềm ẩn của một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Theo một nghiên cứu từ Tiến sĩ Steven Wahls, những nguyên nhân gây khó thở thường gặp nhất là suy tim, hen suyễn, bệnh phổi kẽ, viêm phổi, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) và các vấn đề tâm lý thường liên quan đến stress.

Bệnh gây nên chứng chướng bụng khó thở

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) – gây nên triệu chứng khó thở

 • Khó thở cấp tính

Đôi khi cơn khó thở xảy đến đột ngột, và nó được gọi là trường hợp khó thở cấp tính.

Khó thở cấp tính có thể do hen suyễn, lo lắng, viêm phổi, nghẹt thở hoặc hít phải thứ gì đó cản trở đường thở, phản ứng dị ứng, thiếu máu

Đôi khí khó thở cấp tính có thể do tiếp xúc vơi carbon monoxide, suy tim, hạ huyết áp, hoặc huyết áp thấp, thuyên tắc phổi (là cục máu đông trong động mạch đến phổi), vỡ phổi, thoát vị gián đoạn

 • Khó thở mạn tính

Khó thở mãn tính (chứng khó thở xảy ra trong thời gian dài và thường xuyên) có thể do hen suyễn, COPD, vấn đề tim mạch, béo phì, xơ phổi mô kẽ – một bệnh tạo ra các sẹo ở mô phổi

Một số tình trạng ở phổi cũng có thể gây ra khó thở như chấn thương phổi, ung thư phổi, bệnh lao, viêm màng phổi (tình trạng viêm ở các mô xung quanh phổi), phù phổi (khi quá nhiều chất lỏng tích tụ trong phổi), tăng huyết áp động mạch phổi (khi huyết áp trong động mạch đến phổi tăng), bệnh lý sarcoidosis (khi trong phổi có các nhóm tế bào viêm phát triển)

Khó thở cũng có liên quan đến các vấn đề về tim sau đây:

 • Bệnh cơ tim, một loạt các bệnh ảnh hưởng đến cơ tim
 • Vấn đề về nhịp tim
 • Suy tim
 • Viêm màng ngoài tim (khi các mô bao quanh tim bị viêm)

4. Liên kết giữa 2 triệu chứng chướng bụng khó thở

Đôi khi, chướng bụng có thể ảnh hưởng đến chuyển động của các cơ ngăn cách giữa bụng và ngực. Điều này có thể khiến cảm thấy khó thở.

Chướng bụng khó thở có thể xảy ra độc lập với nhau, không liên quan đến nhau. Có người chỉ có tình trạng chướng bụng mà không có biểu hiện khó thở. Một số người lại có tình trạng khó thở nhưng không có chướng bụng

Tuy nhiên, hai triệu chứng đôi khi xảy ra cùng nhau. Chướng bụng, đầy bụng có thể ảnh hưởng đến cơ hoành, gây khó thở.

Cơ hoành là một cơ ngăn cách bụng và ngực. Động tác thở nhờ sự chuyển động lên và xuống của cơ hoành. Tuy nhiên, khi bụng đầy hơi, nó có thể ép vào cơ hoành, do đó làm ảnh hưởng đến chuyển động của nó. Điều này có thể gây ra tình trạng khó thở.

Trong một số trường hợp khác, các tình trạng ảnh hưởng đến dung tích phổi và hô hấp có thể gây chướng bụng khó thở, căng phồng và đầy hơi ở bụng.

4.1. Nguyên nhân lành tính gây nên chướng bụng khó thở

 • Ăn quá nhiều

Một người có thể bị đầy hơi chướng bụng sau khi ăn quá nhiều. Sự đầy hơi có thể gây áp lực lên cơ hoành, khiến người bệnh cảm thấy khó thở.

 • Một số loại phụ gia thực phẩm và đồ ăn

Một số chất phụ gia và thực phẩm có thể gây ra sản xuất khí dư thừa. Khí dư thừa có thể gây áp lực lên màng ngăn.

Nước có ga - nguyên nhân gây đầy hơi

Nước có ga – nguyên nhân gây nên chướng bụng đầy hơi

Một số thực phẩm và chất phụ gia có thể tạo ra khí dư bao gồm:

  • thực phẩm giàu chất xơ
  • nước giải khát có ga
  • chất làm ngọt nhân tạo
 • Thai kỳ

Phụ nữ trong thời kỳ mang thai có thể bị đầy hơi và buồn nôn. Khó thở nhẹ cũng có thể xảy ra vào khi thai nhi đang phát triển có thể chèn ép vào cơ hoành của phụ nữ.

>>> Xem thêm Mẹo Chữa Đầy Bụng Cho Bà Bầu An Toàn, Đơn Giản Tại Nhà

4.2. Nguyên nhân từ tình trạng các bệnh lý gây nên triệu chứng chướng bụng khó thở

Đôi khi, chướng bụng khó thở có thể xảy ra do một trong các tình trạng bệnh lý sau đây.

 • béo phì
 • không dung nạp thực phẩm
 • hội chứng ruột kích thích
 • bệnh celiac
 • sỏi mật
 • thoát vị
 • chất lỏng trong bụng, hoặc cổ trướng
 • suy tuyến tụy
 • rối loạn hoảng sợ
 • rối loạn lo âu
 • tăng thông khí
 • nuốt quá nhiều không khí 
 • bệnh xơ nang
 • COPD
 • bệnh thần kinh ngoại vi
 • Bệnh nhiễm trùng phổi
 • bệnh bại liệt
 • ung thư buồng trứng

5. Điều trị chướng bụng khó thở

5.1. Điều trị chướng chứng chướng bụng

Để xác định các chiến lược điều trị hiệu quả, điều quan trọng là phải đánh giá các yếu tố gây chướng bụng khó thở. Điều này có thể được thực hiện bằng cách kiểm tra thói quen ăn uống và theo dõi tần suất và độ đặc của phân.

Đánh giá hình dạng bụng bằng kỹ thuật hình ảnh trong quá trình căng phồng cũng có hiệu quả. Trong một số trường hợp nghiêm trọng, điều quan trọng là phải kiểm tra nhu động, độ nhạy của nội tạng và hoạt động của cơ bụng để đáp ứng với các kích thích đường tiêu hóa.

Cho đến nay, các biện pháp can thiệp hữu ích nhất để điều trị đầy hơi và / hoặc căng tức bao gồm:

 • Chế độ ăn

Một chế độ ăn uống có chứa ít carbohydrate chuỗi ngắn hấp thụ kém hơn, chẳng hạn như fructans, lactose, fructose, sorbitol và mannitol, được coi là chiến lược hiệu quả nhất để giảm các cơn đầy hơi và chướng bụng liên quan đến IBS.

 • Thuốc nhuận tràng

Vì một trong những nguyên nhân hàng đầu gây căng tức là táo bón, nên sử dụng thuốc nhuận tràng để kiểm soát chuyển động ruột thường xuyên là một chiến lược phổ biến để giảm căng tức bụng.

 • Thuốc thúc đẩy quá trình tiêu hóa

Linaclotide, prucalopride và lubiprostone được coi là những loại thuốc hiệu quả để điều trị táo bón và giảm đầy hơi và / hoặc căng thẳng.

 • Thuốc kháng sinh

Vì quá trình lên men carbohydrate bởi vi khuẩn là nguyên nhân chính gây ra sự hình thành khí trong ruột, nên việc sử dụng thuốc kháng sinh, chẳng hạn như rifaximin và neomycin, rất hữu ích trong việc giảm các cơn đầy hơi và chướng bụng.

 • Thuốc bổ sung và thay thế

Mặc dù không có tác nhân nào được nghiên cứu cụ thể để điều trị đầy hơi, nhưng một số dữ liệu có sẵn từ các nghiên cứu ở FD và IBS. Iberogast có thể cải thiện các triệu chứng khó tiêu, mặc dù đầy hơi không phải là một mục đích cụ thể.

Trong một thử nghiệm ngẫu nhiên trên 72 bệnh nhân mắc IBS với thói quen đại tiện hỗn hợp hoặc IBS bị tiêu chảy, dầu bạc hà (180 mg ba lần mỗi ngày) đã giúp cải thiện đáng kể các triệu chứng đầy hơi hoặc chướng bụng so với giả dược.

Rikkunshito, một loại thuốc thảo dược của Nhật Bản, đã cải thiện các triệu chứng đầy hơi sau 4 và 8 tuần điều trị so với giả dược như một tiêu chí phụ trong một thử nghiệm ngẫu nhiên trên 125 bệnh nhân FD.

5.2. Điều trị chứng khó thở

Điều trị chứng khó thở là điều trị nguyên nhân cơ bản của nó.

 • Ăn kiêng và tập thể dục

Nếu béo phì và mức độ thể dục kém là nguyên nhân gây ra chứng khó thở mà bạn có thể gặp phải, hãy ăn các bữa ăn lành mạnh hơn và tập thể dục thường xuyên.

Nếu đã lâu hoặc bạn có một tình trạng sức khỏe hạn chế mức độ hoạt động của mình, hãy tham khảo ý kiến những người có kinh nghiệm như bác sĩ và bắt đầu thói quen tập thể dục an toàn.

điều trị chứng khó thở

Ăn kiêng và tập thể dục để cải thiện triệu chứng chướng bụng khó thở

 • Phục hồi chức năng phổi

Phục hồi chức năng phổi là một chương trình có giám sát bao gồm đào tạo tập thể dục, giáo dục sức khỏe và kỹ thuật thở cho những người mắc một số bệnh về phổi hoặc các vấn đề về phổi do các bệnh lý khác.

Để giúp bạn thở dễ dàng hơn và cải thiện chất lượng cuộc sống đối với một số tình trạng phổi như bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD), hen suyễn, tăng áp phổi và xơ nang.

Phục hồi chức năng phổi có thể giúp bạn tăng cường sức mạnh, giảm các triệu chứng lo lắng hoặc trầm cảm và giúp bạn dễ dàng quản lý các hoạt động thường ngày, công việc và đi chơi hoặc các hoạt động xã hội mà bạn yêu thích.

 • Phục hồi chức năng tim

Phục hồi chức năng tim, còn được gọi là phục hồi chức năng tim, là một chương trình được giám sát về mặt y tế dành cho những người đã từng bị đau tim, suy tim, phẫu thuật van tim, ghép động mạch vành hoặc can thiệp động mạch vành qua da.

Phục hồi chức năng tim liên quan đến việc áp dụng các thay đổi lối sống có lợi cho tim để giải quyết các yếu tố nguy cơ của bệnh tim mạch.

Để giúp bạn áp dụng các thay đổi lối sống, chương trình này bao gồm đào tạo tập thể dục, giáo dục về lối sống lành mạnh cho tim và tư vấn để giảm căng thẳng và giúp bạn trở lại cuộc sống năng động.

6. Lời khuyên để ngăn ngừa và cải thiện triệu chứng chướng bụng khó thở 

Để giúp tình trạng khó thở mãn tính không trở nên nghiêm trọng:

 • Bỏ thuốc lá

Hút thuốc lá là nguyên nhân dẫn đến bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính COPD. Nếu bạn bị COPD, bỏ thuốc lá có thể làm giảm sự tiến triển của bệnh và ngăn ngừa các biến chứng.

lời khuyên giúp ngăn ngừa triệu chứng

Bỏ thuốc lá giúp giảm và ngăn ngừa triệu chứng khó thở

 • Tránh tiếp xúc với các chất ô nhiễm

Tránh hít thở các chất gây dị ứng và chất độc từ môi trường, chẳng hạn như khói hóa chất hoặc khói thuốc.

 • Tránh nhiệt độ quá cao

Hoạt động trong điều kiện quá nóng và ẩm hoặc quá lạnh có thể làm tăng triệu chứng khó thở nguyên nhân gây ra do các bệnh phổi mãn tính gây ra.

 • Không nên đi đến nơi có quá cao

Khi di chuyển đến các khu vực có độ cao lớn hơn, sự chênh lệch áp suất khiến cơ thể phải thở gắng sức hơn có thể khiến tình trạng khó thở trở nên nghiêm trọng.

 • Luyện tập thể dục đều đặn

Tập thể dục có thể giúp cải thiện thể chất và tăng khả năng chịu đựng. Tập thể dục – cùng với việc giảm cân nếu bạn thừa cân – có thể giúp giảm bớt bất kỳ nguyên nhân nào gây ra tình trạng khó thở do suy giảm chức năng.

 • Dùng thuốc đều đặn

Bỏ qua thuốc điều trị các bệnh mãn tính về tim và phổi có thể dẫn đến tình trạng khó thở kiểm soát kém hơn.

 • Thường xuyên kiểm tra thiết bị

Nếu bạn dựa vào oxy bổ sung, hãy chắc chắn rằng nguồn cung cấp của bạn được cung cấp đầy đủ và thiết bị hoạt động tốt.

Trong nhiều trường hợp, các triệu chứng đầy hơi chướng bụng có thể giảm bớt hoặc thậm chí được ngăn ngừa bằng cách áp dụng một số thay đổi lối sống đơn giản như giảm cân, nếu bạn đang thừa cân.

Để tránh nuốt quá nhiều không khí: 

 • Tránh nhai kẹo cao su. Nhai kẹo cao su có thể khiến nuốt thêm không khí gây ra đầy hơi.
 • Hạn chế uống đồ uống có ga.
 • Tránh các loại thực phẩm gây đầy hơi ví dụ như các loại rau thuộc họ cải.
 • Ăn chậm và tránh uống qua ống hút.
 • Sử dụng các sản phẩm không chứa lactose (nếu bạn không dung nạp được lactose).
 • Sử dụng sản phẩm chứa probiotics cũng có thể giúp tái sinh vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh giúp tiêu hóa tốt hơn. 

>>> Xem thêm Đầy Bụng Chướng Hơi, Chữa Trị Hiệu Quả Với 5+ Dược Liệu

Bài viết trên là những kiến thức nói về chứng chướng bụng khó thở bao gồm triệu chứng, nguyên nhân, cách điều trị và một số lời khuyên hữu ích. Nếu có câu hỏi hoặc thắc mắc hãy liên hệ HOTLINE 1800.6091 để được các chuyên gia tư vấn miễn phí.

Share this post


Contact Me on Zalo
1800 6091