Đau Hang Vị Dạ Dày Và Những Điều Cần Biết

Đau Hang Vị Dạ Dày Và Những Điều Cần Biết

Nếu bạn thường xuyên bị đau hang vị dạ dày, bạn có bao giờ tự hỏi liệu đó có phải là một trong những triệu chứng nghiêm trọng của một tình trạng dạ dày nào đó hay không? Tần suất đau hang vị dạ dày ngày càng tăng có khiến bạn lo lắng cho cơ thể của mình không và làm cách nào để có thể giảm bớt tình trạng đau hang vị dạ dày? Hãy cùng các chuyên gia về sức khỏe của Scuma Fizzy tìm hiểu về vấn đề này nhé!

1. Hang vị dạ dày là gì?

dau-hang-vi-da-day-1 (1)

Đau hang vị dạ dày

Dạ dày của chúng ta là một túi phình to và có hình chữ “J”. Dạ dày là nơi nối giữa thực quản với ruột non, bao gồm các phần được gọi là tâm vị, đáy vị, thân vị và môn vị. Trong dạ dày thì phần hang vị dạ dày là đoạn ngay ở phía trên của môn vị.

Hang vị dạ dày có vị trí ở phần nằm ngang của dạ dày, nó nằm từ ngang góc bờ cong nhỏ của dạ dày cho tới lỗ môn vị (môn vị có vị trí là nơi tiếp nối giữa dạ dày và hành tá tràng)

Hang vị đóng một vai trò đặc biệt ở trong hệ thống tiêu hóa của con người. Trong cấu tạo của dạ dày con người, hang vị là bộ phận nằm ở vị trí thấp nhất, có kích thước từ 3 – 5 cm, nằm ngay ở phía trước của môn vị dạ dày. Hang vị thì được bao phủ bởi các lớp niêm mạc dạ dày giúp che chắn và sẽ không tiết ra axit dịch vị.

Trong một số trường hợp, hang vị dạ dày có thể gặp tình trạng vô hiệu hóa tạm thời hoặc bị ngăn cách với phần còn lại của dạ dày trong cơ thể trong quá trình dạ dày tiêu hóa thức ăn.

Ngoài ra, đôi khi, hang vị có thể sẽ bị phân chia ranh giới với môn vị dạ dày bằng một rãnh nhỏ, hơi mỏng và hẹp.

>>>> Xem thêm ngay: Hình ảnh viêm trợt hang vị dạ dày trên nội soi trông như thế nào

2. Chức năng của hang vị dạ dày ở trong hệ tiêu hóa

dau-hang-vi-da-day-3

Đau hang vị dạ dày

Trong hệ thống tiêu hóa của chúng ta, dạ dày có nhiệm vụ chính trong việc giúp tiêu hóa thức ăn. Cơ chế hoạt động của dạ dày được phân chia rõ ràng trên từng bộ phận khác nhau.

Sau khi thức ăn đi xuống từ thực quản, dạ dày sẽ co bóp nhu động ruột đồng thời tiết ra axit để tiêu hóa thức ăn. Thức ăn sau khi được xử lý ở dạ dày sẽ được đẩy xuống phần thân vị (đây là phần phình to nhất của dạ dày) sau đó mới di chuyển đến hang vị.

Tại đây, hang vị dạ dày sẽ có nhiệm vụ giúp hỗ trợ quá trình chuyển hóa hấp thụ thức ăn.

Nhu động ruột co bóp đẩy chất dinh dưỡng và thức ăn không tiêu hóa được với một lực cực lớn đến tá tràng và ruột non.

Trong quá trình tiêu hóa thức ăn, hang vị sẽ đóng lại để tránh làm tổn thương tá tràng và ruột non. Hang vị sẽ mở ra khi quá trình tiêu hóa thực hiện xong để cho thức ăn đi qua để hoàn tất quá trình tiêu hóa và sau đó chuyển sang quá trình hấp thụ các loại chất dinh dưỡng.

Ngoài ra, hang vị cũng là một bộ phận quan trọng có vai trò tham gia và hỗ trợ quá trình chuyển hóa thức ăn thành các loại phân tử nhỏ hơn để cho cơ thể dễ dàng hấp thụ.

3. Một số bệnh lý dẫn đến đau hang vị dạ dày

Hang vị dạ dày của chúng ta là bộ phận có khả năng cao bị viêm trong hệ thống tiêu hóa. Các bệnh lý có thể ảnh hưởng đến hang vị dạ dày và gây đau hang vị dạ dày bao gồm:

3.1. Bệnh loét dạ dày

dau-hang-vi-da-day-4

Loét dạ dày gây đau hang vị dạ dày

Loét dạ dày cũng có thể là một tình trạng ảnh hưởng đến hang vị dạ dày và gây đau hang vị dạ dày. Các vết loét thường tiến triển dọc theo lớp lót của dạ dày và ảnh hưởng đến hang vị.

Triệu chứng phổ biến nhất khi bạn bị loét hang vị dạ dày là đau bụng hoặc sôi bụng ngay sau khi ăn. Tuy nhiên, thỉnh thoảng các triệu chứng có thể xuất hiện ngay trong các bữa ăn.

Các triệu chứng phổ biến khác khi bị loét hang vị dạ dày có thể bao gồm:

 • Giảm cân bất thường không rõ nguyên nhân
 • Buồn nôn và  có thể nôn
 • Có máu ở trong phân

Viêm loét dạ dày có thể dẫn đến một số biến chứng nghiêm trọng ảnh hưởng sức khoẻ. Do đó, bạn cần đến bệnh viện để kiểm tra ngay khi nhận thấy các triệu chứng bệnh.

3.2. Viêm hang vị dạ dày 

dau-hang-vi-da-day-5

Viêm hang vị gây đau hang vị dạ dày

Viêm hang vị dạ dày có nhiều đặc điểm giống như bệnh viêm dạ dày. Bệnh nhân có thể gặp các cơn đau bắt đầu từ âm ỉ đến đau dữ dội và có thể đau hang vị dạ dày..

Viêm hang vị dạ dày có thể gây ảnh hưởng đến mọi lứa tuổi và giới tính, đặc biệt gây ảnh hưởng ở người trung niên. người cao tuổi.

Tuy nhiên,  vào thời gian gần đây viêm hang vị dạ dày càng ngày càng có xu hướng tiến triển ở trẻ nhỏ, nhất là các bé từ 1 – 2 tuổi.

Viêm hang vị dạ dày là một tình trạng gây ra nhiều nguy hiểm và cần được can thiệp y khoa, thăm khám ngay.

Viêm hang vị dạ dày là gì?

Viêm hang vị dạ dày là một tình trạng tự miễn có thể gây ra rất nhiều cảm giác khó chịu cho người bệnh. Thông thường, những người gặp tình trạng này, họ sẽ không nhận thức sớm được các triệu chứng đi cùng với bệnh.

Hầu hết, các loại viêm dạ dày sẽ gây nên viêm toàn bộ niêm mạc của dạ dày nhưng bệnh viêm hang vị dạ dày thì chỉ ảnh hưởng đến một vùng riêng của dạ dày.

Vì vậy bạn phải nhớ rằng nếu không điều trị, tình trạng này có thể lây lan rộng sang các khu vực khác và trở thành một bệnh mạn tính, sẽ gây khó khăn nhiều hơn cho việc điều trị.

Ở mức độ nhẹ, các nhiễm trùng thường gây ra do vi khuẩn hoặc cũng có thể có nguyên nhân do một chấn thương. Mặc dù bệnh viêm hang vị ở mức độ nhẹ ít gây đau đớn, nhưng bạn vẫn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Viêm dạ dày mạn tính có sự hiện diện của tổn thương và viêm trên niêm mạc dạ dày đã lan ra nhiều hay ít (viêm đáy vị và niêm mạc của hang vị) và có tình trạng nặng hoặc nhẹ.

Triệu chứng thường gặp

Hầu hết các trong trường hợp viêm hang vị dạ dày có thể xuất hiện mà thường không đi kèm với bất kỳ triệu chứng nào. Nếu không có bất kỳ triệu chứng nào để dễ nhận thấy, mọi người thường sẽ không phát hiện được mình đang bị mắc bệnh.

Do đó, hầu hết mọi người sẽ biết được họ bị viêm dạ dày chỉ khi vô tình đi khám sức khỏe. Các bác sĩ sẽ kiểm tra xem liệu bạn có mắc viêm hang vị dạ dày hay không bằng cách kiểm tra những triệu chứng của bạn và nội soi. Có nhiều yếu tố có thể gây ra bệnh viêm hang vị dạ dày, nhưng các triệu chứng thường giống nhau.

Một số dấu hiệu, triệu chứng hay gặp có thể bao gồm như:

 • Khó tiêu

Một trong số những triệu chứng phổ biến của tình trạng này là chứng khó tiêu. Khi tình trạng viêm tăng cường tiến triển trong hang vị, quá trình tiêu hóa thức ăn đi vào ruột sẽ có ảnh hưởng ít nhiều, điều này sẽ có thể dẫn đến cảm giác nóng, bỏng rát gây nên chứng khó tiêu xuất hiện ở vùng bụng trên.

 • Buồn nôn

Đây là một triệu chứng hay đi kèm cùng với chứng khó tiêu. Khi có bất kỳ tình trạng viêm xảy ra ở trong lớp lót của dạ dày, phản ứng của cơ thể sẽ gây ra buồn nôn mặc dù có thể khi đó trong dạ dày không có thức ăn. Cảm giác buồn nôn có thể xuất hiện từ nhẹ đến nặng và gây nên tình trạng nôn ở một số người.

 • Ăn mất ngon

Cùng với các tình trạng khó chịu ở trên, bạn sẽ bắt đầu mất cảm giác ăn ngon miệng. Đồng thời, trong một số trường hợp hiếm, có thể xuất hiện các vết máu khi bạn bị nôn.

 • Đầy hơi chướng bụng

Do tình trạng viêm này chỉ xảy ra ở trong phần dưới của dạ dày, nên các quá trình lượng thức ăn đi vào ruột có thể bị ảnh hưởng rất nhiều.

Điều này làm cho một phần thức ăn sẽ không tiêu hoá được hết. Lượng thức ăn đó có thể lên men và thải khí ra gây đầy hơi, chướng bụng. Đồng thời, tình trạng viêm hang vị cũng có thể gây nên ợ hơi do làm dư thừa lượng khí lớn ở trong dạ dày.

 • Đau hang vị dạ dày

Không chỉ có những khó chịu từ tình trạng đầy hơi và chướng bụng do thừa khí trong dạ dày, bạn còn gặp phải tình trạng đau hang vị dạ dày, cảm giác khó chịu sẽ ngày càng tăng lên.

Đặc biệt, cảm giác đau hang vị dạ dày sẽ xuất hiện trong suốt khoảng thời gian bạn ăn uống gây nên cảm giác đầy bụng rất khó chịu mặc dù bạn không ăn no.

 • Thay đổi màu sắc phân

Những thay đổi trong phân cũng là một trong những triệu chứng của bệnh này. Mặc dù các triệu chứng này không phải là phổ biến, nhưng sự thay đổi ở phân cũng xảy ra cùng với viêm hang vị dạ dày.

Với triệu chứng này, bạn có thể thấy rằng phân của mình có màu tối hơn bình thường, gần giống màu hắc ín. Điều này là minh chứng cho việc có một chỗ chảy máu ở trong đường tiêu hóa và bạn nên đi khám bác sĩ ngay lập tức.

>>>> Xem thêm ngay: Viêm xung huyết hang vị dạ dày căn bệnh nguy hiểm bạn có biết

Nguyên nhân chính gây nên viêm hang vị dạ dày?

Việc kiểm tra được nguyên nhân gây nên viêm hang vị dạ dày là một vấn đề rất quan trọng để bạn và bác sĩ có thể đưa các biện pháp phòng ngừa cần thiết nhất giúp mang lại những hiệu quả chữa bệnh lâu dài cũng như làm giảm việc đau hang vị dạ dày.

Tình trạng này có liên quan đến các loại thuốc khác nhau, hoặc nhiễm trùng, hóa chất, thói quen xã hội, hoặc căng thẳng về thể chất và các điều kiện khi phẫu thuật cũng có thể gây nên.

Một số nguyên nhân gây viêm hang vị dạ dày có thể kể đến như:

 • Thuốc

Một số thuốc khi bạn sử dụng thường xuyên có thể gây ra  bệnh viêm dạ dày gồm  các loại thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs) (như naproxen hay ibuprofen), thuốc bổ sung kali, hoặc các viên sắt và các loại thuốc hóa trị điều cho bệnh ung thư.

 • Nuốt phải dị vật, chất độc

Tình trạng viêm dạ dày cũng có thể bị mắc phải do bạn nuốt phải dị vật hoặc các loại chất độc như các loại chất  có khả năng ăn mòn đặc biệt khi uống nhầm dung dịch kiềm hoặc axit mạnh hoặc uống quá nhiều rượu hay là các loại hay các dị vật như ghim hoặc kẹp giấy.

 • Can thiệp phẫu thuật và một số tình trạng sức khỏe khác

Viêm hang vị dạ dày cũng có thể xuất hiện sau khi có can thiệp nào đó đến một phần của dạ dày. Ta có thể lấy ví dụ như sau khi điều trị bức xạ đối với bệnh nhân ung thư, các bệnh tự miễn dịch, hoặc thiếu máu ác tính và nôn mạn tính.

Một số bệnh nhiễm trùng cũng có thể gây viêm dạ dày bao gồm bệnh lao, hay giang mai, nhiễm khuẩn, hoặc nhiễm nấm, ký sinh trùng.

Nhiễm trùng phổ biến nhất chính là do vi khuẩn H pylori gây ra. Các loại vi khuẩn khác cũng có nguy cơ, kể cả những loại gây ra nhiễm trùng ở bàng quang hoặc gây viêm phổi cũng có thể gây viêm dạ dày.

 • Căng thẳng

Một trong những nguyên nhân góp phần không nhỏ gây ra viêm dạ dày là sự căng thẳng gây nên sự xáo trộn tốc độ sinh học tự nhiên của cơ thể.

Ngoài ra điều kiện dinh dưỡng cũng như mất cân bằng dinh dưỡng, do bạn không bổ sung dinh dưỡng thường xuyên, hoặc ăn  các loại thực phẩm kém chất lượng, uống quá nhiều rượu mạnh, thường xuyên hút thuốc lá, hoặc là lạm dụng các món ăn có chứa chất tạo nhũ ở trong các sản phẩm và chất bảo quản.

Đối với những người đang mang thai bị mắc bệnh này, bệnh sẽ  trở nên trầm trọng hơn ở 75% số bệnh nhân.

dau-hang-vi-da-day-6

Nguyên nhân gây đau hang vị dạ dày

Nguy cơ nào gây mắc viêm hang vị dạ dày?

Mặc dù viêm hang vị dạ dày có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai, nhưng bệnh thường xuất hiện phổ biến hơn ở những người trên 60 tuổi.

Tuy nhiên, bạn có thể kiểm soát bệnh này cũng như tình trạng đau hang vị dạ dày bằng cách hãy giảm thiểu các yếu tố nguy cơ. Hãy tham khảo bác sĩ thêm để biết thêm những thông tin chi tiết.

Bạn có thể có nguy cơ cao hơn bị mắc phải tình trạng này nếu có các yếu tố như:

 • Uống quá nhiều rượu
 • Thường hút thuốc lá
 • Trên 60 tuổi.

Những biện pháp thường dùng để điều trị bệnh viêm hang vị dạ dày?

Muốn điều trị viêm hang vị dạ dày hiệu quả để giảm đau hang vị dạ dày, bạn nhất thiết cần biết rõ nguyên nhân gây ra bệnh, ví dụ như bệnh do vi khuẩn gây ra, bác sĩ sẽ cần sử dụng điều trị với thuốc kháng sinh để diệt vi khuẩn và ngăn ngừa bệnh tái phát.

Trong đơn thuốc của bạn, bác sĩ cũng có thể kê thêm thuốc kháng axit để làm giảm nhanh các triệu chứng đến khi vi khuẩn không gây ra viêm nữa.

Hầu hết người bệnh sẽ không nhận ra họ mắc viêm hang vị dạ dày,họ chỉ biết khi bệnh trở nên nghiêm trọng hơn. Do đó, hầu hết mọi người đều cần có một số thuốc kháng axit trong đơn thuốc để làm giảm nhanh các triệu chứng.

Khi bắt đầu xuất hiện tình trạng phân màu đen hoặc có lẫn máu, hay buồn nôn, hoặc dư thừa khí và việc thói quen ăn uống bị thay đổi, bạn có thể tìm cách điều trị với bác sĩ.

Những bệnh nhân bị ảnh hưởng bởi tình trạng này cũng có thể được chẩn đoán khi làm phương pháp nội soi với một số vấn đề sức khỏe khác.

Một trong những phương pháp quan trọng nhất để điều trị viêm hang vị dạ dày là thay đổi chế độ ăn uống và sinh hoạt

 • Chế độ ăn uống

Bạn nên tiêu thụ các loại thực phẩm nhẹ và nhiều chất xơ và tránh ăn các thức ăn có chứa nhiều chất béo như thức ăn chiên xào, ăn bơ và các loại thịt mỡ sẽ làm chậm việc tháo rỗng dạ dày.

Bạn nên tăng cường ăn các loại trái cây tươi hay rau quả như quả chà là, quả cà tím, ăn thêm cà chua và các loại rau lá xanh.

Trong khi chưa có phương pháp điều trị cho viêm hang vị dạ dày phù hợp, thì điều quan trọng là bạn nên duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh cùng với việc điều trị được đề xuất bởi ý kiến các bác sĩ để mang lại hiệu quả.

>>>> Xem thêm ngay: Viêm Loét Hang Vị Dạ Dày Nên Ăn Gì Và Không Nên Ăn Gì

 • Chế độ sinh hoạt phù hợp

Để giảm bớt những rủi ro do viêm dạ dày hang vị gây nên nhất là tình trạng khó chịu do đau hang vị dạ dày, bạn nên làm theo các bước sau:

  • Các bữa ăn nên được chia nhỏ ra, ăn uống thường xuyên;
  • Tránh ăn các thực phẩm gây kích ứng, đặc biệt tránh những loại thực phẩm cay, chua, chiên hoặc nhiều chất béo;
  • Tránh uống rượu;
  • Xem xét việc thay đổi các loại thuốc giảm đau;
  • Kiểm soát stress bằng cách thử tập yoga hoặc thiền.

3.3. Hẹp hang vị dạ dày gây đau hang vị dạ dày

dau-hang-vi-da-day-7

Triệu chứng đau hang vị dạ dày

Hẹp hang vị dạ dày được các chuyên gia đánh giá là một căn bệnh cực kỳ nguy hiểm, chỉ đứng sau bệnh viêm loét dạ dày tá tràng.

Bệnh có thể dẫn để các biến chứng nguy hiểm như hẹp môn vị dạ dày, xuất huyết dạ dày hoặc thậm chí là gây ra thủng dạ dày.

Do đó, nếu nhận thấy các triệu chứng của bệnh hẹp môn vị dạ dày, bạn hãy đến bệnh viện để được chẩn đoán, và điều trị hợp lý.

Một số dấu hiệu thường gặp phải ở hẹp hang vị dạ dày như:

 • Đau bụng âm ỉ cả ngày, có thể đau hang vị dạ dày, đặc biệt là xuất hiện sau bữa ăn chính.
 • Thường xuyên cảm thấy chướng bụng đầy hơi, cảm giác khó tiêu, căng cứng bụng.
 • Giảm cân mà không rõ lý do.
 • Mệt mỏi, xanh xao, người bệnh nhợt nhạt.
 • Buồn nôn và có thêm nôn. Chất nôn ra có mùi tanh, hôi.
 • Táo bón hoặc bị tiêu chảy trong một khoảng thời gian dài.

3.4. Viêm xung huyết hang vị dạ dày

dau-hang-vi-da-day-8

Viêm xung huyết hang vị gây đau hang vị dạ dày

Bệnh viêm xung huyết hang vị dạ dày được nhắc đến là một tình trạng viêm niêm mạc ở vùng hang vị dạ dày, từ đó làm cho các mạch máu giãn nở gây xung huyết ở vùng niêm mạc dạ dày bị viêm và trở nên đỏ hơn các vùng khác.

Bệnh có thể do các nguyên nhân khác nhau gây ra ví dụ như:

 • Đa số nguyên nhân gây nên bệnh viêm xung huyết hang vị dạ dày do nhiễm vi khuẩn HP
 • Do sử dụng các thuốc chống viêm như corticoid (thuốc prednisolon, dexamethason…) hay sử dụng thuốc nhóm chống viêm không steroid (NSAID) như aspirin, hay mobic….trong thời gian dài.
 • Do căng thẳng kéo dài: Khi bạn thường xuyên căng thẳng, lo âu, tức giận sẽ ảnh hưởng đến hệ thần kinh thực vật gây ra nhiều rối loạn chức năng cân bằng giúp yếu tố tấn công và yếu tố bảo vệ dạ dày vì thế gây ra viêm dạ dày.
 • Ăn uống thất thường hoặc bỏ bữa thường xuyên, hay ăn quá nó hoặc để bụng quá đói.
 • Sử dụng các loại chất gây kích thích niêm mạc dạ dày thường xuyên như: uống rượu, bia, cà phê, hút thuốc lá hay ăn những gia vị cay nóng
 • Tình trạng mất ngủ của bạn diễn ra thường xuyên.
 • Ngoài ra cũng có một số ít nguyên nhân khác là do các bệnh tự miễn.

Biểu hiện của bệnh xung huyết hang vị dạ dày

Có đến 20% số bệnh nhân mắc bệnh này có các biểu hiện triệu chứng rất mờ nhạt, không rõ ràng, và tùy vào từng mức độ viêm. Các trường hợp khác thông thường sẽ  có biểu hiện như:

 • Đau, rát ở vùng thượng vị (vùng trên rốn) có thể đau âm ỉ hay đau thành cơn, đau tăng dần về đêm nhất là khi thay đổi thời tiết, đau tăng lên khi ăn no.
 • Đau có thể lan cả lên ngực, sang vai và sau lưng.
 • Kèm theo các triệu chứng đầy bụng, chậm tiêu, có cả ợ hơi và ợ chua
 • Có thể sẽ có có cảm giác nôn kèm theo buồn nôn.

Cách phòng bệnh viêm xung huyết dạ dày?

 • Chú ý sử dụng các loại thuốc chống viêm theo sự  hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ, bạn không nên không tự ý sử dụng kéo dài.
 • Chế độ ăn uống hợp lý khoa học: Không nên ăn quá nhanh, tránh vừa ăn vừa chú ý xem tivi, hãy ăn chậm, nhai kỹ thức ăn…
 • Ăn những loại thức ăn dễ tiêu, hạn chế ăn nhiều dầu mỡ, các gia vị chua cay, các loại nước gây kích thích như uống rượu, bia, cà phê, chè, và nước có gas…
 • Không nên vận động ngay sau khi ăn, không nên ăn no quá, hạn chế ăn đêm, ăn uống đúng giờ giấc, không bỏ bữa thất thường.
 • Tập thể dục hàng ngày thường xuyên đều đặn, có thể tập những bài tập như dưỡng sinh, yoga… giúp tinh thần thoải mái hơn tránh căng thẳng lo âu.
 • Khi có dấu hiệu về  bệnh cần đến cơ sở y tế ngay để được khám và điều trị kịp thời, không nên để tình trạng bệnh kéo dài.

Bệnh viêm xung huyết hang vị dạ dày là một bệnh không nguy hiểm, nhưng bạn cần phải được phát hiện và điều trị sớm tránh để bệnh trở thành mạn tính.

Tình trạng này gây nhiều ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống hàng ngày của người bệnh và có thể gây ra những bệnh nguy hiểm hơn như bệnh loét dạ dày, hay xuất huyết tiêu hóa, hoặc nặng hơn là ung thư dạ dày.

Khi điều trị người bệnh cần phải luôn thoải mái về tinh thần, tuân thủ điều trị để mang lại những hiệu quả điều trị cao.

3.5. Bệnh viêm loét nông hang vị dạ dày

dau-hang-vi-da-day-9

Loét nông hang vị gây đau hang vị dạ dày

Bệnh viêm loét nông hang vị dạ dày được biết đến là một tình trạng tổn thương niêm mạc dạ dày xảy ra khi miếng lót ở hang vị bị thủng và khiến các mô bên dưới bị lộ ra.

Nếu bệnh không được chữa trị kịp thời thì sẽ gây ra biến chứng nghiêm trọng được kể đến như bệnh xuất huyết dạ dày, hay thủng dạ dày, hoặc ung thư dạ dày,…đồng thời ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh.

Nguyên nhân nên bệnh viêm loét nông hang vị

 • Vi khuẩn HP: Đây chính là nguyên nhân hàng đầu gây nên tình trạng viêm loét nông hang vị dạ dày.
 •  Virus: Các loại virus được kể đến như Cytomegalovirus cũng có thể là nguyên nhân gây nên bệnh này.
 • Nấm: Candida,hay nấm Histoplasmosis và Phycomycosis có tác động trực tiếp đến vùng niêm mạc ở hang vị dạ dày và gây ra những thương tổn và có thể gây đau hang vị dạ dày.
 • Ký sinh trùng: Giun sán cũng gây ra loét nông hang vị và các thương tổn khác liên quan đến hệ thống tiêu hoá.
 • Căng thẳng sẽ kích thích dạ dày làm tăng tiết acid gây tăng nguy cơ bệnh viêm loét dạ dày.
 • Chế độ ăn uống không khoa học, hay ăn khi bụng quá đói, các loại thực phẩm gây kích ứng sẽ dễ dàng làm thay đổi môi trường acid ở dạ dày tạo ra nhiều rối loạn bất thường.
 • Trào ngược dịch mật cũng sẽ làm thay đổi môi trường trong dạ dày khiến cho dạ dày bị viêm loét, đặc biệt là ở vùng hang vị.
 • Tác dụng phụ của NSAIDs cũng có thể kích thích, làm ảnh hưởng đến quá trình hoạt động khiến hệ thống tiêu hóa bị tổn thương.
 • Bệnh nhân là người nghiện rượu, hay sử dụng chất kích thích quá nhiều.

Triệu chứng thường gặp bệnh viêm loét nông hang vị

dau-hang-vi-da-day-10

Triệu chứng đau hang vị dạ dày

Viêm loét nông hang vị dạ dày thường dẫn đến những triệu chứng của bệnh đau dạ dày, từ đó làm ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa. Người bệnh có thể gặp một  hay nhiều trong số triệu chứng sau:

 • Khó tiêu, đầy chướng bụng, hay đầy hơi; ngoài ra cũng có thể buồn nôn hoặc nôn thường xuyên.
 • Đau bụng ở vùng thượng vị: các cơn đau bụng tại vùng trên rốn thường xuất hiện âm ỉ hoặc dữ dội, cơn đau có khi lan ra sau lưng, đau cả khi đói hoặc khi ăn quá no.
 • Nôn ra máu: Đây là một triệu chứng khi xuất hiện sẽ rất nghiêm trọng vì khi đó tình trạng viêm loét nông hang vị của bạn đã đến giai đoạn nặng gây nên  xuất huyết tiêu hóa.
 • Ợ hơi, cảm giác nóng ran khó chịu vùng bụng xuất hiện sau khi ăn.
 • Đau khi ăn, những cơn đau như thế này có thể rất nhẹ hoặc chỉ thỉnh thoảng mới xuất hiện tuy nhiên lại âm ỉ kéo dài.
 • Phân sẫm màu, hoặc phân màu đen kèm theo có mùi khắm và hôi khó chịu. Trường hợp này có thể bệnh viêm loét đã ăn sâu vào thành dạ dày  và bạn cần đi bệnh viện ngay.

>>>> Xem thêm ngay: Thuốc Điều Trị Viêm Xung Huyết Hang Vị Dạ Dày Hiệu Quả

4. Một số biện pháp nên thực hiện để bảo vệ hang vị dạ dày tránh gây đau hang vị dạ dày

dau-hang-vi-da-day-11

Biện pháp ngăn ngừa đau hang vị dạ dày

Để bảo vệ cũng như phòng ngừa các bệnh lý về hang vị dạ dày, giúp người bệnh tránh khỏi những cơn đau hang vị dạ dày, bạn có thể tham khảo một số biện pháp:

 • Xây dựng một thói quen ăn uống  một cách khoa học và hợp lý. Hãy ăn chậm, nhai kỹ,và không ăn quá no hoặc tiêu thụ quá nhiều các loại thực phẩm cùng một lúc. Điều này có thể gây nên áp lực lên hệ thống tiêu hóa nói chung và hang vị của bạn nói riêng gây cảm giác khó chịu và đau hang vị dạ dày.
 • Hạn chế sử dụng những thực phẩm cay, chua, hoặc quá mặn trong bữa ăn. Ngoài ra, hãy tránh sử dụng quá nhiều các loại gia vị gây kích thích hệ tiêu hoá như tiêu, tỏi, giấm, ớt, và mù tạt,…
 • Không nên sử dụng các chất kích thích như uống  rượu, bia,  và thức uống có cồn sẽ không tốt cho dạ dày và nặng hơn là đau hang vị dạ dày.
 • Uống đầy đủ lượng nước cần thiết cho cơ thể để thanh lọc cơ thể, giải độc và cung cấp năng lượng đủ cho các hoạt động trong cơ thể.
 • Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao nhằm tăng cường sức đề kháng cũng như chống lại bệnh tật.
 • Nghỉ ngơi, thư giãn một cách hợp lý, tránh ở môi trường quá căng thẳng,kiểm soát stress, áp lực.

Hang vị tuy là một bộ phận nhỏ của hệ thống tiêu hóa nhưng nó đóng một vai trò khá quan trọng giúp cơ thể của chúng ta chuyển hóa và hấp thụ thức ăn.

Do đó, nắm rõ vị trí của hang vị dạ dày nằm ở đâu trong dạ dày, cũng như các tác nhân ảnh hưởng là cách tốt nhất để bảo vệ hang vị , giúp tránh các cơn đau hang vị dạ dày  đồng thời  giúp hệ thống tiêu hóa khỏe mạnh.

Khi có các dấu hiệu bất thường về hệ tiêu hóa nói chung và tình trạng đau hang vị dạ dày nói riêng, hãy sớm thăm khám bác sĩ để kịp thời điều trị, tránh những biến chứng nguy hiểm về sau cho cơ thể.

Trên đây là những thông tin hữu ích để tham khảo về tình trạng đau hang vị dạ dày, dấu hiệu, nguyên nhân, các bệnh liên quan đến đau hang vị dạ dày và các biện pháp điều trị phù hợp với từng tình trạng bệnh. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích với những người bệnh đang gặp phải tình trạng đau hang vị dạ dày và ngoài ra bài viết cũng có những lời khuyên từ các chuyên gia sẽ giúp cho bạn hiểu được thêm nhiều điều về sức khỏe của mình. Chúc bạn sớm tìm ra được vấn đề sức khoẻ của bản thân cũng như tìm được những biện pháp tốt nhất để có một sức khỏe tốt hơn!

Nếu các bạn muốn tìm hiểu thêm về tình trạng đau hang vị dạ dày của mình hãy liên hệ HOTLINE 18006091 để được dược sĩ của Scuma Fizzy tư vấn cụ thể về các vấn đề liên quan đến dạ dày và sức khoẻ nhé!

Share this post


Contact Me on Zalo
1800 6091