Viêm Xung Huyết Hang Vị Dạ Dày Căn Bệnh Nguy Hiểm Bạn Có Biết

Viêm Xung Huyết Hang Vị Dạ Dày Căn Bệnh Nguy Hiểm Bạn Có Biết

Bệnh viêm xung huyết hang vị dạ dày là bệnh lý khá phổ biến của dạ dày. Bệnh này có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm như xuất huyết tiêu hóa, ung thư dạ dày , thủng dạ dày. . Với mức độ nguy hiểm như vậy thì triệu chứng biểu hiện ra sao?Cách điều trị và phòng tránh như thế nào? Mọi người hãy cùng đi theo các chuyên gia của Scurma Fizzy để tìm hiểu nhé.

1. Bệnh xung huyết hang vị dạ dày là như thế nào

1.1 Hang vị dạ dày ở đâu

Theo giải phẫu sinh lý học, dạ dày có hình chữ J, hang vị là một phần của dạ dày, hang vị nằm ở phần gần cuối của dạ dày là nơi nơi nối tiếp giữa thân vị và môn vị. Bộ phận này có vai trò quan trọng trong việc tiêu hóa thức ăn của dạ dày và cũng là nơi dễ xảy ra tình trạng viêm nhiễm nhất do vị trí đặc điểm của hang vị có nhiều thuận lợi cho vi khuẩn tấn công. 

1.2 Bệnh viêm xung huyết hang vị dạ dày

Dạ dày bị xung huyết

Hình ảnh hang vị dạ dày bị xung huyết

Viêm xung huyết hang vị dạ dày là tình trạng niêm mạc hang vị dạ dày bị kích ứng gây ra hiện tượng sưng, đỏ đau, nếu tình trạng kích ứng quá mức viêm kéo dài gây ra giãn nở mạch máu dẫn tới máu ứ đọng không lưu thông. Hiện tượng này sẽ gây xung huyết ở niêm mạc hang vị do mức độ tổn thương thấp và chưa bị tổn thương bệnh trong nên chưa xảy ra xuất huyết tiêu hóa. . 

Viêm xung huyết hang vị chia làm 3 mức độ khác nhau dựa vào tình trạng xung huyết trên niêm mạc thông qua nội soi có thể biết được. 

 • Viêm xung huyết nhẹ ở hang vị dạ dày: Ở mức độ nhẹ thì tình trạng viêm xảy ra ở trên bề mặt niêm mạc hang vị. Triệu chứng ở mức độ này không rõ ràng khó nhận biết, khi nội soi sẽ thấy một vài vết hồng ban trên bề mặt niêm mạc. 
 • Viêm xung huyết hang vị dạ dày mức độ trung bình: Đối với trường hợp này các vết hồng ban đã lan rộng và nhiều hơn, vết xuất huyết xâm lấn rộng và ăn sâu hơn vào niêm mạc dạ dày 
 • Viêm xung huyết hang vị dạ dày ở mức độ nặng: Ở giai đoạn này các đốm xuất huyết đã xuất hiện dày hơn và ăn khá sâu hơn vào niêm mạc so với 2 mức độ trước hầu như đã lan khắp hang vị. Một số trường hợp nội soi thấy bắt đầu xuất hiện ở thân vị và một số vị trí khác của dạ dày, nếu không được điều trị nhanh chóng sẽ có thể lan nhanh hơn. 

2. Những nguyên nhân của bệnh xung huyết hang vị dạ dày

Các nguyên nhân gây hang vị xung huyết

Những nguyên nhân chủ yếu gây viêm xung huyết hang vị dạ dày

Xung huyết hang vị dạ dày có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng chủ yếu từ lối sống sinh hoạt hằng ngày của chúng ta nên cần đặc biệt lưu ý. Sau đây là một số nguyên nhân phổ biến của bệnh viêm xung huyết ở hang vị dạ dày

Chế độ ăn uống,sinh hoạt không lành mạnh

Thói quen thường xuyên sử dụng các đồ ăn cay, nóng, thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ, thức uống chứa cồn như rượu, bia, nước uống có ga là nguyên nhân dẫn đến xung huyết hang vị.
Theo nghiên cứu cho thấy trong rượu chứa Alcohol làm mất chất nhầy ở niêm mạc dạ dày, ngoài ra còn kích thích tiết cortisol làm tăng tiết axit gây tăng sự bào mòn tổn thương hang vị dạ dày.
Ngoài ra một số chất kích thích khác như cà phê, thuốc lá cũng gây tổn thương tới dạ dày.
Thói quen ăn uống không đúng cách, bỏ bữa, ăn không đúng giờ, ăn quá no, ăn ở tư thế nằm, hoạt động mạnh sau khi ăn. . . cũng là nguyên nhân góp phần gây ra bệnh viêm xung huyết hang vị dạ dày

Vi khuẩn HP

Vi khuẩn Helicobacter pylori được xem là nguyên nhân chính gây nên các bệnh lý về dạ dày trong đó có viêm xung huyết hang vị dạ dày. Loại vi khuẩn này sinh sống dưới lớp niêm mạc của dạ dày và có thể lây từ người qua người qua đường tiêu hóa. Vi khuẩn gây viêm dạ dày qua cơ chế tiết ra các enzym gây hại làm tổn thương, phá hủy niêm mạc hang vị dạ dày. 

Do yếu tố tâm lý
Tình trạng căng thẳng, lo âu, stress, mất ngủ kéo dài sẽ làm kích thích tăng tiết Adrenalin. Chất này có tác dụng gây co bóp niêm mạc dạ dày, tăng tiết axit dẫn đến tổn thương lớp niêm mạc và gây xung huyết hang vị cũng như một số bệnh lý khác như viêm loét dạ dày, viêm hang vị…

Tác dụng phụ của thuốc

Thường xuyên sử dụng các loại thuốc kháng sinh, kháng viêm giảm đau xương khớp như diclofenac, meloxicam, ibuprofen..các thuốc chống viêm corticoid như methylprednisolone, dexamethasone.Những loại thuốc này kích thích tiết axit dạ dày tăng nguy cơ bào mòn, tổn thương dạ dày. Đây cũng là nguyên nhân chính gây ra xung huyết hang vị dạ dày 

>>>Xem thêm: Xung Huyet Da Day, Các Nguyên Nhân Triệu Chứng Không Ngờ Tới

3. Triệu chứng của xung huyết hang vị dạ dày

Những cơn đau dữ dội do bệnh viêm xung huyết hang vị dạ dày

Cơn đau dữ dội ở vùng thượng vị

Bệnh viêm xung huyết hang vị dạ dày tùy thuộc vào mức độ bệnh mà cũng có những biểu hiện khác nhau. Thông thương ở giai đoạn nhẹ không có triệu chứng rõ rệt nên rất khó nhận biết, ở giai đoạn nặng ảnh hưởng nghiêm trọng tới dạ dày và có thể để lại hậu quả nghiêm trọng. Do vậy mọi người cần lưu ý một số triệu chứng sau đây của bệnh xung huyết hang vị để tránh để xảy ra điều không mong muốn.

 • Đau,nóng rát thượng vị: Biểu hiện đau, nóng rát vùng thượng vị là triệu chứng khá phổ biến của bệnh viêm xung huyết hang vị dạ dày. Khi phát bệnh  người bệnh có cảm giác đau dữ dội, có khi đau âm ỉ cồn cào vùng thượng vị. Cơn đau từ bụng lan ra sau lưng và vai, cơn đau có tính chu kỳ thường đau hơn khi ăn no, đau vào ban đêm. Nếu không được điều trị sớm triệu chứng nà có thể kéo dài vài tháng thậm chí vài năm. 
 • Ợ hơi, ợ chua:  Đây là triệu chứng hay gặp và dễ nhận biết ở các bệnh liên quan đến dạ dày trong đó có viêm xung huyết hang vị . Khi dạ dày bị tổn thương chức năng tiêu hóa và  thời gian làm trống dạ dày bị chậm lại làm cho thức ăn tích tụ trong dạ dày lên men sinh ra khí có mùi chua khó chịu. Gây ra ợ chua, ợ hơi thậm chí ợ nóng do ợ ra dịch vị có nồng độ axit dạ dày cao. 
 • Cảm giác khó tiêu, đầy hơi, buồn nôn hoặc nôn ói: Khi dạ dày bị xung huyết chức năng co bóp tiêu hóa thức ăn bị ảnh hưởng, thức ăn chậm tiêu hóa gây ra cảm giác chướng bụng đầy hơi và buồn nôn. Hiện tượng nôn có thể nôn ra thức ăn có khi chỉ nôn ra dịch dạ dày. 
 • Nôn ra máu, đi ngoài phân đen: Khi có những biểu hiện này chứng tỏ bệnh xung huyết hang vị dạ dày của bạn đã chuyển sang giai đoạn nặng và nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn tới xuất huyết tiêu hóa gây nguy hiểm.
 • Cơ thể gầy gò, ốm yếu, sụt cân, chán ăn

4. Biến chứng nguy hiểm nào có thể xảy ra ở người bị xung huyết hang vị

Nếu một khi không điều trị kịp thời dứt điểm bệnh xung huyết hang vị dạ dày sẽ gây ra một số biến chứng rất nguy hiểm đe dọa đến tính mạng vì vậy mỗi người cần thực hiện kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm và điều trị. 

 • Xuất huyết tiêu hóa: Khi tình trạng xung huyết trở nặng gây tổn thương bên trong mạch máu gây vỡ mạch máu dưới niêm mạc khiến người bệnh nôn ra máu, đi ngoài ra máu. nếu tình trạng này kéo dài gây suy nhược cơ thể thiếu máu, mức độ nặng nguy hiểm tính mạng. 
 • Thủng dạ dày: Khi các ổ viêm xung huyết ăn sâu vào các lớp niêm mạc cấu tạo hang vị, lâu ngày ăn mòn dạ dày gây ra thủng dạ dày với những cơn đau bụng dữ dội, cứng bụng, nôn, cảm giác như dao đâm. . nếu không chữa kịp có thể tử vong
 • Ung thư dạ dày: Khi viêm xung huyết hang vị dạ dày có nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori thì khả năng ung thư dạ dày rất cao. 
 • Hẹp môn vị: Nếu mắc biến chứng này, người bệnh sẽ cảm thấy ăn uống không tiêu, đầy bụng, ợ chua, nôn ói ngày càng nhiều. , cơ thể mệt mỏi, gầy gò. 

>>>Xem thêm: Xuất Huyết Dạ Dày Là Biến Chứng Của Nhiều Căn Bệnh Nguy Hiểm

5. Làm thế nào để điều trị xung huyết hang vị dạ dày

5.1 Sử dụng thuốc tây y

Trước khi tiến hành sử dụng thuốc tây y để điều trị bệnh viêm xung huyết hang vị dạ dày mọi người cần nên thăm khám bệnh để xác định đánh giá tình trạng hiện tại để có phương pháp điều trị hợp lý, sử dụng thuốc theo đúng hướng dẫn của bác sĩ và kết hợp với chế độ ăn lối sống lành mạnh để quá trình điều trị đạt kết quả tốt nhất. Sau những đợt điều trị cần tái khám để kiểm tra hiệu quả điều trị của thuốc và diễn tiến của bệnh

Thuốc tây y là loại thuốc khá hiệu quả và thường  được bác sĩ kê đơn. Một số thuốc tiêu biểu để điều trị viêm xung huyết hang vị như sau: 

Thuốc kháng axit dạ dày
Thuốc kháng axit dạ dày là những chế phẩm trong thành phần thường chứa các hoạt chất như: Canxi carbonate, Aluminium hydroxide, Magnesium carbonate..Thuốc kháng axit hay còn gọi là thuốc trung hòa axit dạ dày bởi cơ chế tác dụng của thuốc là trung hòa lượng axit dư thừa và giảm tiết pepsin trong dạ dày giúp giảm nhanh các cơn đau, cảm giác bỏng rát dạ dày, ợ chua, ợ nóng, ngoài ra còn giúp là lành vết loét.
Một số chế phẩm phổ biến trên thị trường: Maalox, Grangel, Gelactive…
Thuốc sử dụng sau khi ăn 1-2 tiếng hoặc ngay khi đau.
Lưu ý khi dùng thuốc nên uống xa các thuốc như tetracyclin, sắt, digoxin. Sử dụng thuốc chứa nhôm hydroxyd một thời gian dài gây loãng xương, gây táo bón. Đối với thuốc chỉ chứa Magie có thể gây tiêu chảy do vậy thường thấy  kết hợp giữa nhôm và magie trong một chế phẩm để giảm tác dụng phụ. 

Thuốc ức chế bơm proton

Nhóm thuốc ức chế bơm proton có tác dụng làm giảm khả năng tiết axit của tế bào viền dạ dày do đó giảm nồng độ axit trong dạ dày. Khi sử dụng thuốc này sẽ giúp giảm triệu chứng ợ hơi, ợ chua, đau nóng rát vùng ngực, tạo điều kiện môi trường thuận lợi cho việc làm lành các vết viêm loét ở hang vị. Như theo nhiều nghiên cứu hang vị là vùng trũng tiếp xúc lâu với thức ăn và axit dạ dày rất dễ gây viêm nên việc sử dụng thuốc giảm tiết axit rất có lợi cho việc điều trị viêm xung huyết hang vị dạ dày.
Một số thuốc phổ biến hiện nay Omeprazole (Lomac), Esomeprazole (Nexium), Pantoprazol (Pantoloc)
Thuốc được uống trước ăn 30 phút để có hiệu quả tốt nhất. Thuốc bị làm mất tác dụng bởi dịch vị nên thường được bào chế ở dạng bao tan trong ruột, khi dùng không nên nhai mà nuốt nguyên viên. 

Thuốc ức chế Histamin H2

Ngoài thuốc ức chế bơm proton thì thuốc kháng histamin H2 cũng là thuốc có tác dụng giảm tiết axit để điều trị cho bệnh xung huyết hang vị và một số bệnh dạ dày khác. Thuốc giúp cải thiện tốt các triệu chứng do xung huyết hang vị gây ra, tạo môi trường thuận lợi cho việc làm lành các vết viêm loét trên hang vị. Thuốc trong nhóm này dùng uống trước khi ăn 30 phút.
Những thuốc đại diện của nhóm này như Cimetidin, Famotidin, Ranitidin. Lưu ý thuốc có thể xảy ra một số tác dụng phụ như: đau đầu, chóng mặt hoa mắt, loạn nhịp tim, tiêu chảy, bất lực ở đàn ông…

Thuốc bảo vệ niêm mạc dạ dày

Tác dụng của nhóm này là tạo lớp bảo vệ niêm mạc hang vị, hạn chế sự tiếp xúc dịch vị lên vùng xung huyết. Ngoài ra còn giúp đưa máu nuôi dưỡng vết thương, làm lành vết viêm loét, cầm máu.
Một số thuốc như. Sucralfat, Misoprostol… thuốc được dùng trước khi ăn. 

5.2 Sử dụng phương pháp dân gian điều trị xung huyết hang vị dạ dày

5.2.1 Nghệ

Nghệ vị thuốc tốt cho dạ dày bị xung huyết

Nghệ tốt cho người bị hang vị dạ dày xung huyết

Nghệ không chỉ là một loại gia vị mà còn là một vị thuốc, nghệ được sử dụng từ xưa đến nay với công dụng chữa viêm xung huyết hang vị dạ dày và một số bệnh như viêm loét dạ dày tá tràng, viêm hang vị. . . Nghệ có công dụng tốt như vậy là nhờ trong thành phần có chứa curcumin có tác dụng giảm viêm, làm lành vết thương, phòng ngừa biến chứng ung thư. .
Cách thực hiện: Cách đơn giản và dễ thực hiện nhất là dùng 1-2 muỗng cà phê bột nghệ vàng pha với nước hoặc uống sống chia 2 lần trong một ngày. Sử dụng một thời gian sẽ thấy tình trạng viêm xung huyết hang vị được cải thiện đáng kể.
Lưu ý : Thành phần curcumin khó tan trong nước nên rất khó hấp thu, nhờ khoa học công nghệ các nhà khoa học đã nghiên cứu ra nano curcumin trong nghệ hấp thu tốt, dễ tan trong nước và điều trị tốt bệnh dạ dày. Do đó bên cạnh việc sử dụng bột nghệ thô mọi người có thể sử dụng các sản phẩm làm từ tinh bột nghệ có hàm lượng cao nano curcumin tác dụng điều trị tốt hơn.
Không nên dùng tinh bột nghệ cho phụ nữ có thai trẻ em dưới 5 tuổi. 

5.2.2 Sử dụng lá mơ

Lá mơ theo Đông y, có tính mát, thanh nhiệt, giải độc, sát khuẩn. . có khả năng chữa các bệnh về đường tiêu hóa xung huyết hang vị dạ dày. Người bệnh có tham khảo cách làm dưới đây. 

Bước 1: Nên chọn những lá mơ không quá già hoặc quá non, không bị sâu sau đó rửa sạch với muối.
Bước 2: Phơi lá mơ dưới nắng cho đến khi lá khô hoàn toàn, tán lá mơ thành bột mịn
Bước 3: Tiến hành lấy bột gạo nhào với nước ấm, nhào đến kho bột dẻo rồi vo lại thành viên, sau đó cho bột lá mơ làm nhân.
Bước 4: Cho những viên bột lá mơ vừa làm xong đem đi hấp chín rồi dùng trước khi ăn bữa chính
Mỗi ngày dùng từ 2-3 viên
Lưu ý, viên bột gạo – lá mơ phải được sử dụng trong ngày. Không được sử dụng nước ép lá mơ vì sẽ gây nặng hơn tình trạng viêm xung huyết hang vị. 

5.2.3 Bài thuốc dùng vỏ bưởi, vỏ quýt

Trong vỏ bưởi có các loại Vitamin và tinh dầu cần thiết cho cơ thể glucoxit có tác dụng chống viêm . Tinh dầu trong vỏ bưởi giúp thư giãn tinh thần, giảm căng thẳng, rất tốt cho người bị viêm dạ dày và xung huyết hang vị dạ dày. Cách chế biến vỏ bưởi để phát huy hiệu quả điều trị làm theo hướng dẫn như sau

Chuẩn bị nguyên liệu
Vỏ bưởi 12g, vỏ quýt khô 12g, Gừng tươi Nước sôi 300ml
Các bước thực hiện:
Bước 1: Rửa sạch vỏ bưởi để ráo nước rồi thái thành miếng nhỏ
Bước 2: Cho bưởi vừa thái cùng với gừng và vỏ quýt vào ấm nước sôi, đun liên tục với lửa nhỏ đến khi còn 1/3 ấm rồi  tắt bếp là xong.
Thuốc được nấu và dùng trong ngày, dùng nóng trước khi ăn. Uống nước thuốc vỏ bưởi liên tục trong 2 tuần, các triệu chứng của bệnh dạ dày  sẽ cải thiện đáng kể

5.2.4 Sử dụng bông cải xanh

Bông cải xanh tốt cho dạ dày

Bông cải xanh thực phẩm tốt cho dạ dày

Theo nhiều  nghiên cứu bông cải xanh rất tốt cho người bị bệnh dạ dày, xung huyết dạ dày. Trong thành phần bông cải có chứa sulforaphane giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày, hỗ trợ tiêu diệt vi khuẩn HP. Mọi người có thể ăn bông cải xanh thường xuyên để hỗ trợ viêm xung huyết hang vị dạ dày

5.2.5 Sử dụng Yên bạch

Theo y học cổ truyền, Yên bạch là một loại cỏ mọc hoang nhưng có nhiều tác dụng rất tốt cho bệnh viêm xung huyết ở dạ dày. Yên Bạch có tác dụng cầm máu, kháng viêm, làm lành vết thương do ức chế vi khuẩn gây sưng viêm. Điều trị tốt các bệnh lý liên quan đến dạ dày.
Dùng khoảng 20g Yên bạch sắc nước uống mỗi ngày, có thể sắc chung với tam thất nam 5g, dạ cẩm 20g, lá khôi 30g để có tác dụng tốt. 

5.2.6  Mật ong và nha đam

Nha đam có tính mát, tác dụng hỗ trợ tốt tiêu hóa, có tính kháng viêm làm dịu vết thương hiệu quả. Mật ong cũng có tính sát khuẩn khá tốt.
Lấy phần thịt của nha đam sau khi cắt bỏ vỏ, rửa sạch loại bỏ nhựa, cắt hạt lựu cho vào ly sau đó cho thêm 1-2 muỗng mật ong trộn đều.
Mỗi lần dùng cho thêm nước và dùng trước ăn 30 phút, không dùng quá 100 ml nha đam mỗi ngày (không tính đổ thêm nước)

5.2.7 Sử dụng trà gừng chữa viêm xung huyết hang vị dạ dày

Gừng thực phẩm quen thuộc có tác dụng chống viêm kháng khuẩn tốt, kích thích tiêu hóa tăng tốc độ làm rỗng dạ dày giúp giảm buồn nôn, ói mửa.
Cách chế biến gừng trà gừng

Bước 1 Cạo vỏ làm sạch 1 củ gừng nhỏ sau đó thái sợi cho vào cốc thêm vào khoảng 50ml nước sôi đợi 10 phút. 

Bước 2: Cho một ít đường hoặc mật ong vào cốc khuấy đều rồi có thể dùng được. 

Sử dụng một ly trà gừng mỗi sáng để cải thiện tình trạng dạ dày của bạn

>>>Xem thêm: Xung Huyết Hang Vị Là Gì, Nguy Hiểm Không, Chữa Trị Thế Nào

6. Phòng ngừa bệnh viêm xung huyết hang vị dạ dày

Rèn luyện nâng cao sức khoẻ

Tập thể dục thể thao nâng cao sức khỏe

Nhằm hạn chế việc bị bệnh viêm xung huyết hang vị dạ dày mọi người thực hiện tốt các biện pháp sau:

 • Thực hiện chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh: Như thế nào là ăn uống khoa học đó là xây dựng chế độ ăn uống thanh đạm, hạn chế chất béo dầu mỡ gây khó tiêu. Không được ăn uống quá nhanh, nhai kỹ, không ăn quá no, ăn uống đúng giờ giấc không bỏ bữa. . 
 • Ăn thức ăn, mềm , dễ tiêu hóa, không nên đồ ăn quá cay, nóng, quá chua. . 
 • Tránh sử dụng nhiều rượu bia, các chất kích thích, trà đặc không tốt cho dạ dày 
 • Sử dụng thuốc kháng sinh hay những loại thuốc giảm đau theo chỉ định của bác sĩ, hạn chế dùng thường xuyên các thuốc giảm đau xương khớp gây nhiều tác dụng phụ lên dạ dày 
 • Tránh để cơ thể rơi vào tình trạng căng thẳng, mệt mỏi, hạn chế thức khuya. . 

>>>Xem thêm: Xuất Huyết Dạ Dày Nên Ăn Gì? Biện Pháp Phòng Ngừa Bệnh Xuất Huyết Dạ Dày

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về các vấn đề xung quanh bệnh xung huyết hang vị dạ dày. Mọi người cần lưu ý không được chủ quan đối với căn bệnh này vì nếu không được phát hiện và chữa trị sớm sẽ có thể gặp các biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe. Nếu mọi người cần biết thêm thông tin về bệnh lý về dạ dày hay viêm xung huyết hang vị thì gọi cho chúng tôi qua hotline 18006091 để được giải đáp. 

Share this post


Contact Me on Zalo
1800 6091