Hiện Tượng Trào Ngược Dạ Dày Gây Khó Thở Như Thế Nào

Hiện Tượng Trào Ngược Dạ Dày Gây Khó Thở Như Thế Nào

Trào ngược dạ dày hay trào ngược dạ dày thực quản còn có tên viết tắt là GERD, đây là một bệnh thường gặp hiện nay. Bệnh do nhiều nguyên nhân gây ra. Đa số các trường hợp đều tự khỏi khi thay đổi chế độ ăn uống hợp lý. Tuy nhiên bệnh cũng có thể gây những ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Khi bị hiện tượng trào ngược dạ dày gây khó thở, bệnh tình của bạn cũng đang trở nên trầm trọng hơn. Lúc này bạn không nên chủ quan mà cần đến khám và điều trị tại cơ sở y tế. Vậy hiện tượng trào ngược dạ dày gây khó thở có nguy hiểm không? Cần lưu ý gì khi bị hiện tượng trào ngược dạ dày gây khó thở? Hãy cùng Scurma Fizzy tìm hiểu quan bài viết dưới đây nhé.

1. Thực quản là gì? Thực quản cấu tạo như thế nào?

1.1. Vị trí của thực quản

Thực quản là phần đầu của ống tiêu hóa, thức ăn được tiêu hóa một phần ở miệng, sau đó sẽ qua hầu đến thực quản rồi xuống ổ bụng tới dạ dày.

Thực quản dài khoảng 25cm, gồm 3 đoạn là cổ, ngực, bụng. Có 3 vị trí mà lòng thực quản hẹp hơn so với phần còn lại gồm chỗ tiếp nối với hầu, phần gần cung động mạch chủ, phế quản gốc trái và lỗ tâm vị.

Thành thực quản gồm 3 lớp là lớp cơ (có cơ vân, cơ trơn), lớp dưới niêm mạc (chứa mạch máu và dây thần kinh), lớp niêm mạc (có lớp biểu mô, lớp đệm, cơ niêm mạc và các tuyến). 

1.2. Chức năng của thực quản

Thực quản có chức năng đưa thức ăn từ miệng xuống dạ dày. Sau khi thức ăn được cắt nhỏ, chuyển hóa một phần ở miệng, dưới tác dụng của lực do cơ họng tác động cùng với sự nâng lên của thực quản thức ăn sẽ được đẩy xuống dạ dày khi bạn nuốt thức ăn. Bình thường miệng thực quản sẽ đóng lại, khi có thức ăn cơ miệng thực quản sẽ giãn ra, tiếp đó nhờ nhu động chậm của thực quản thức ăn sẽ đi xuống lỗ tâm bị vốn đang đóng kín. Lúc này lỗ tâm sẽ giãn ra, thức ăn rơi xuống dạ dày để tiếp tục tiêu hóa. Sau khi thức ăn đi xuống dạ dày, lỗ tâm vị sẽ đóng kín lại để ngăn chặn acid từ dạ dày trào ngược lên thực quản.

2. Thế nào là hiện tượng trào ngược dạ dày gây khó thở?

Tình trạng thức ăn hoặc acid dạ dày trào ngược lên thực quản với tần suất từ 2 lần/tuần trở lên được gọi là trào ngược dạ dày hay trào ngược dạ dày thực quản. Bình thường bệnh có thể tự khỏi nếu người bệnh điều chỉnh lại chế độ ăn uống sinh hoạt đều đặn. Tuy nhiên hiện tượng trào ngược dạ dày gây khó thở có thể là một trong các biểu hiện tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn. Nếu không được điều trị kịp thời bệnh có thể tiến triển và gây biến chứng tồi tệ hơn.

hiện tượng trào ngược dạ dày gây khó thở

Thế nào là trào ngược dạ dày

>>>Xem thêm: Bệnh trào ngược dạ dày là gì

3. Các nguyên nhân gây hiện tượng trào ngược dạ dày gây khó thở?

Khi người bệnh nuốt, cơ thắt thực quản dưới giãn ra để thức ăn và thức uống trôi xuống dạ dày, sau đó cơ thắt lại. Nếu cơ giãn ra một cách bất thường hoặc suy yếu chức năng, acid dạ dày sẽ trào ngược lên thực quản liên tục, gây kích ứng dẫn đến viêm ống thực quản. Có nhiều nguyên nhân gây trào ngược dạ dày. 

Thường xuyên căng thẳng lo âu

Căng thẳng kéo dài làm cơ thể tăng tiết cortisol, chất này làm tăng tiết acid dạ dày gây trào ngược dạ dày thực quản.

Viêm loét dạ dày tá tràng

Khi bị viêm loét dạ dày tá tràng, chức năng tiêu hóa bị ảnh hưởng, thức ăn bị tiêu hóa lâu hơn gây đầy hơi làm tăng tiết acid dạ dày, kích thích gây trào ngược acid từ dạ dày lên thực quản.

Béo phì

Béo phì làm tăng áp lực lên cơ thắt thực quản, làm cơ này giãn ra, acid dạ dày có thể trào ngược lên trên thực quản.

Chế độ ăn uống

Ăn quá nhiều đồ chiên xào, dầu mỡ gây khó tiêu hay rối loạn tiêu hóa dẫn tới trào ngược dạ dày thực quản.

Ăn quá nhanh, nhai không kỹ, ăn quá no, vận động mạnh ngay sau khi ăn có thể gây khó tiêu cũng dẫn tới trào ngược dạ dày thực quản.

Do yếu tố bẩm sinh

Có nhiều yếu tố bẩm sinh gây trào ngược dạ dày thực quản như chức năng co thắt cơ thực quản dưới kém, bị sa dạ dày, thoát vị cơ hoành,…

Tác dụng phụ của thuốc

Người bệnh có thể bị trào ngược dạ dày thực quản do tác dụng không mong muốn của các thuốc như thuốc kháng cholinergic, thuốc kháng histamin, thuốc chống trầm cảm ba vòng, progesterone và nitrat, chẹn kênh calci.

Hút thuốc lá, uống đồ uống có cồn hoặc caffeine hoặc có gas

Hút thuốc lá hoặc dùng những loại đồ uống này gây hại cho đường tiêu hóa.

hiện tượng trào ngược dạ dày gây khó thở (5)

Hút thuốc lá là một nguyên nhân hiện tượng trào ngược dạ dày gây khó thở

4. Hiện tượng trào ngược dạ dày gây khó thở như thế nào?

Khó thở khi bị trào ngược dạ dày hay trào ngược dạ dày thực quản là do acid dạ dày gây kích ứng ống thanh quản.

Bệnh khi trở nặng có thể gây khó thở, đây cũng là triệu chứng thường gặp ở những người mắc bệnh. Cơ chế bệnh trào ngược dạ dày gây khó thở hay trào ngược dạ dày thực quản gây khó thở:

 • Acid dạ dày trào ngược lên tạo áp lực chèn ép khí quản gây cảm giác khó thở.
 • Acid dạ dày còn làm viêm niêm mạc thực quản, kích ứng hệ thần kinh ở niêm mạc gây tác động lên có lồng ngực. Từ đó gây ra phản xạ co rút, chèn ép lên đường thở, gây khó thở.
 • Acid dạ dày còn có thể xâm nhập vào phổi, làm sưng đường thở gây khó thở nhất là khi người bệnh nằm ngủ.

>>>Xem thêm: Các Triệu Chứng Trào Ngược Dạ Dày Và Biện Pháp Xử Lý Trào Ngược

5. Người bệnh bị hiện tượng trào ngược dạ dày gây khó thở có thể gặp phải các vấn đề gì?

Viêm thực quản

Người bị trào ngược dạ dày nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn đến viêm thực quản.

Hẹp thực quản

Viêm thực quản tiến triển thành hẹp thực quản. Acid dạ dày trào ngược lên làm phá hủy tế bào thực quản. Khi niêm mạc lành lại tạo thành vết sẹo khiến lòng thực quản hẹp hơn, gây khó khăn khi nuốt.

Loét thực quản

Thành thực quản có thể bị loét do bị acid dạ dày ăn mòn gây xuất huyết, đau khi nuốt thức ăn.

Thực quản Barrett thậm chí là ung thư biểu mô thực quản.

hiện tượng trào ngược dạ dày gây khó thở (2)

Barrett thực quản là biến chứng của hiện tượng trào ngược dạ dày gây khó thở

Có nhiều yếu tố làm tình trạng bệnh ngày càng trầm trọng hơn như acid dạ dày ăn mòn, thức ăn trong dạ dày quá nhiều, khả năng bảo vệ niêm mạc dạ dày suy yếu, thực quản mất khả năng loại bỏ acid dạ dày trào ngược.

6. Các triệu chứng của hiện tượng trào ngược dạ dày gây khó thở?

Cảm giác nóng rát ở ngực đặc biệt là buổi tối

Ợ hơi

Đau ngực

hiện tượng trào ngược dạ dày gây khó thở (1)

Đau ngực là một triệu chứng của hiện tượng trào ngược dạ dày gây khó thở

Khó thở

Các vấn đề về hô hấp như ho, khàn giọng, khò khè, đờm nhầy có thể lẫn máu 

Có thể bị nôn, chán ăn, quấy khóc (đối với trẻ nhỏ)

Nếu bị trào ngược thường xuyên vào buổi tối, bạn có thể bị ho khan kéo dài, viêm thanh quản, hen suyễn (tình trạng bệnh nặng hơn), ho kéo dài dẫn đến mất ngủ

Khi bệnh chuyển sang giai đoạn viêm thực quản, người bệnh sẽ có thêm các triệu chứng như:

 • Đau buốt khi nuốt
 • Xuất huyết thực quản (hiếm khi xảy ra)

Tình trạng nặng hơn dẫn đến hẹp thực quản sẽ dẫn đến khó nuốt chất rắn. Bệnh tiếp tục tiến triển sang giai đoạn loét thực quản, người bệnh sẽ có các triệu chứng như đau ống thực quản (thường khi trú ở mỏm mũi ức hoặc phần trên vùng sau xương ức), xuất huyết thực quản (biểu hiện qua ho khạc có lẫn máu). Nếu để bệnh tiến triển tới giai đoạn này, bệnh sẽ gây ra các vết loét ở thành thực quản, tốc độ hồi phục vết loét cũng chậm, bệnh dễ tái phát. Sau khi các vết loét hồi phục sẽ để lại sẹo và gây hẹp đường thực quản.

Bạn cần đến khám bác sĩ khi có các triệu chứng như đau ngực, khó thở, đau lan ra tới vùng vai và quai hàm. Đây là các triệu chứng thường gặp, rất dễ gây nhầm lẫn với bệnh tim mạch. Ngoài ra bạn cũng cần đến khám khi tình trạng bệnh ngày càng trầm trọng hoặc xảy ra với tần suất lớn hơn, đã dùng thuốc điều trị hơn 2 lần/tuần mà vẫn không khỏi, nôn hoặc đi phân có dính máu.

7. Làm thế nào để chẩn đoán được bạn có bị hiện tượng trào ngược dạ dày gây khó thở hay không?

Bạn sẽ chỉ định thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng như:

 • Nội soi đường tiêu hóa trên. Một ống nhỏ ở đầu có đèn và thiết bị quay sẽ được qua đường miệng xuống ống tiêu hóa để kiểm tra thực quản và dạ dày của bạn. Nội soi giúp bác sĩ phát hiện các ổ viêm, kiểm tra tổn thương cũ ở lần điều trị trước. Ngoài ra, bác sĩ có thể kết hợp sinh thiết trong quá trình nội soi bằng thiết bị thu thập tế bào mô niêm mạc.
 • Kiểm tra pH 24 giờ. Người bệnh sẽ được đưa một đường ống có chứa thiết bị kiểm tra acid vào thực quản, bên hông đeo máy hiển thị độ pH acid thực quản.
 • Đo áp suất thực quản. Xét nghiệm nhằm đánh giá nhu động thực quản trước khi điều trị phẫu thuật.
 • Chụp cản quang đường tiêu hóa trên. Người bệnh sẽ uống một dung dịch có chất cản quang trước khi tiến hành thực hiện chụp cắt lớp đường tiêu hóa trên.

8. Làm thế nào để điều trị hiện tượng trào ngược dạ dày gây khó thở

Điều trị không dùng thuốc. Thay đổi thói quen lối sống giúp hỗ trợ giảm mức độ bệnh GERD trước khi bệnh nhân phải dùng thuốc hoặc các phương pháp điều trị khác:

Chế độ ăn uống cho người bị trào ngược dạ dày

Chế độ ăn giúp hỗ trợ điều trị hiện tượng trào ngược dạ dày thực quản gây khó thở

 • Nâng cao đầu giường khi nằm để hạn chế acid dạ dày trào ngược thực quản lên.
 • Hạn chế hoặc không dùng các loại đồ uống có chứa cồn, nước có gas hoặc chứa các chất kích thích như cà phê, rượu bia.
 • Hạn chế hoặc không hút thuốc lá.
 • Trong bữa ăn hàng ngày, người bệnh nên hạn chế tối đa việc ăn thức ăn có chứa chất béo, duy trì cân nặng ở mức hợp lý. Thừa cân béo phì cũng gây ảnh hưởng đến cơ thắt thực quản dưới.
 • Hạn chế ăn trong vòng 2-3 giờ trước khi đi ngủ.
 • Không nên nằm ngay sau khi ăn mà nên chờ ít nhất ba tiếng sau khi ăn để thức ăn được tiêu hóa trước khi bạn nằm nghỉ.
 • Tập thói quen ăn chậm nhai kỹ. Thói quen này không chỉ giúp khả năng tiêu hóa và hấp thụ thức ăn tốt hơn đồng thời cũng nó còn giúp làm giảm trào ngược acid dạ dày lên thực quản.
 • Hạn chế hoặc tránh ăn thức ăn hoặc uống thức uống dễ gây trào ngược sốt cà chua, chocolate, tỏi, hành.
 • Tránh mặc quần áo quá bó sát. Quần áo quá bó sát sẽ làm tăng áp lực lên bụng của bạn cũng như cơ thắt thực quản dưới.
 • Tránh bị căng thẳng lo âu thường xuyên. Tâm lý căng thẳng gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh tăng tiết acid dạ dày. Đây là một trong những lý do phổ biến gây trào ngược dạ dày thực quản hiện nay.

Điều trị bằng thuốc:

Có nhiều loại thuốc dùng để chữa trào ngược dạ dày gây khó thở. Bạn có thể mua thuốc tại nhà thuốc hoặc mua thuốc theo toa của bác sĩ kê đơn.

 • Nhóm thuốc trung hòa acid dạ dày hay còn gọi là antacid. Nhóm thuốc này có tác dụng trung hòa acid dạ dày từ đó giúp làm giảm các triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản nhanh chóng. Những thuốc này thường được sử dụng kết hợp với thuốc nhóm khác để điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Lưu ý thuốc có thể gây tác dụng phụ như tiêu chảy.
 • Nhóm thuốc giúp giảm tiết acid dạ dày, điển hình như nhóm ức chế thụ thể Histamin H2 (như cimetidine, famotidine), và nizatidine. Nhóm thuốc ức chế thụ thể Histamin H2 không tác dụng nhanh như thuốc trung hòa acid dạ dày nhưng lại cho thời gian tác dụng lâu hơn, kéo dài thời gian hiệu quả tới 12 tiếng, người bệnh nên dùng thuốc trước khi đi ngủ.
 • Nhóm thuốc ức chế dạ dày tiết acid có tác dụng với bệnh trào ngược dạ dày gây khó thở. Nhóm thuốc có tác dụng này phổ biến nhất là thuốc ức chế bơm proton, cho tác dụng mạnh hơn hẳn so với nhóm thuốc ức chế thụ thể histamin H2. Người bệnh được chỉ định dùng thuốc 30 phút trước bữa ăn sáng mỗi ngày. Các thuốc này có thể gây tiêu chảy, đau đầu, buồn nôn, và thiếu hụt vitamin B12.
 • Nhóm thuốc hỗ trợ nhu động ruột (ví dụ như metoclopramide).
Các thuốc chữa trào ngược dạ dày

Các thuốc dùng để chữa hiện tượng trào ngược dạ dày gây khó thở

Điều trị can thiệp

 • Phẫu thuật chống trào ngược (thông qua nội soi). Phẫu thuật can thiệp được chỉ định thực hiện ở những trường hợp người bệnh bị viêm thực quản mức độ nặng, bị loét thực quản hoặc hẹp lòng thực quản.
 • Kỹ thuật loại bỏ tế bào ít xâm lấn dùng cho người bệnh bị thực quản Barret.

>>>Xem thêm: Điều Trị Trào Ngược Dạ Dày Bằng Đông Y Hiệu Quả Ra Sao

9. Các loại thảo dược hỗ trợ điều trị hiện tượng trào ngược dạ dày gây khó thở

Giấm táo

Giấm táo có tác dụng giúp trung hòa và cân bằng acid dạ dày nhờ thành phần có chứa acid acetic. Để sử dụng giấm táo điều trị trào ngược dạ dày, bạn có thể pha giấm táo thành hỗn hợp sau: 1 muỗng cà phê mật ong, 1 muỗng canh giấm táo vào 1 ly nước dùng trước ăn ít nhất 30 phút.

Baking soda

Baking soda là một base nên nó tác dụng trung hòa acid dạ dày, giúp hỗ trợ điều trị acid trào ngược dạ dày thực quản gây khó thở. Hãy pha ½ muỗng cà phê baking soda với 1 cốc nước để sử dụng khi bị trào ngược dạ dày thực quản.

Lô hội

Thành phần của lô hội có chứa glycoprotein và polysaccharid, hai chất này giúp hỗ trợ điều trị tổn thương, tình trạng viêm, giảm kích ứng ở thực quản đồng thời giúp mau lành tổn thương ở thành thực quản. Ngoài ra lô hội còn có tác dụng nhuận tràng. Bạn có thể uống nước ép lô hội 20 phút trước bữa ăn để phát huy tác dụng tốt nhất.

Gừng + mật ong

Hỗn hợp trà gừng với mật ong có tác dụng làm dịu nhanh chóng các triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày gây khó thở. Hỗn hợp này có tác dụng nhờ cả hai đều có thành phần có tính kháng viêm, sát khuẩn do đó giúp bảo vệ thực quản khỏi acid dạ dày cũng như mau chóng làm lành tổn thương trên niêm mạc thực quản.

Kẹo cao su

Khi nhai kẹo cao su, tuyến nước nước bọt sẽ hoạt động mạnh làm tăng tiết nước bọt nên giúp trung hòa acid trong dạ dày thừa, ngăn chặn bị trào ngược acid dạ dày lên thực quản. Một lưu ý nhỏ, đối với người bệnh bị tiểu đường nên nhai kẹo cao su không đường.

Cam thảo

Đây là một loại thảo dược tự nhiên có tác dụng giúp nhanh chóng chữa lành trào ngược dạ dày. Ngoài ra, cam thảo còn có tác dụng giúp cải thiện sự lưu thông máu tới nuôi hệ tiêu hóa, giúp kích thích lớp niêm mạc dạ dày tăng tiết chất nhầy để bảo vệ dạ dày khỏi acid thừa trong quá trình tiêu hóa. Bạn có thể đun sôi rễ cam thảo khô với nước sôi để dùng.

Mù tạt

Mù tạt có nhiều chứa loại khoáng chất, giấm và nhiều loại acid yếu tốt cho dạ dày. Nó có tác dụng trung hòa acid dạ dày giúp làm giảm triệu chứng GERD. Khi bị khó chịu do bị trào ngược acid hoặc ợ chua, bạn có thể dùng một thìa cà phê mù tạt để làm giảm triệu chứng bệnh.

Hoa cúc

Thảo dược này có tác dụng làm giảm căng thẳng, trung hòa acid thừa sau ăn nên có tác dụng điều trị bệnh trào ngược dạ dày. Bạn có thể đun sôi hoa cúc với nước thành trà để dùng, ngoài ra có thể thêm mật ong và chanh vừa giúp tăng hương vị của trà, vừa tốt cho bệnh của bạn.

>>>Xem thêm: Thuốc Đông Y Trào Ngược Dạ Dày Nên Sử Dụng Để Điều Trị

Trên đây là bài viết cung cấp các thông tin về điều trị hiện tượng trào ngược dạ dày gây khó thở. Tuy là một bệnh phổ biến hiện nay nhưng nếu không được quan tâm và điều trị kịp thời bệnh có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm. Khi xuất hiện các triệu chứng của bệnh, bạn nên thay đổi thói quen hằng ngày, đặc biệt là điều chỉnh thói quen ăn uống khoa học đồng thời đến khám bác sĩ để được chẩn đoán và tư vấn điều trị hiệu quả.

Liên hệ ngay HOTLINE 18006091 để được các chuyên gia tư vấn và giải đáp thắc mắc về những vấn đề liên quan đến hiện tượng trào ngược dạ dày gây khó thở.

Share this post


Contact Me on Zalo
1800 6091