Lưu Ý Khi Sử Dụng Một Số Thuốc Trị Dạ Dày Thông Dụng

Lưu Ý Khi Sử Dụng Một Số Thuốc Trị Dạ Dày Thông Dụng

Thuốc trị dạ dày là lựa chọn tối ưu đối với các bệnh nhân mắc bệnh lý liên quan đến dạ dày để cải thiện các triệu chứng như đau thượng vị, ợ hơi, ợ chua, đầy hơi,… Không những vậy, chúng còn có tác dụng bảo vệ lớp niêm mạc dạ dày, chống lại các yếu tố nguy cơ, hạn chế việc tái phát bệnh. Vậy sử dụng các thuốc trị dạ dày như thế nào để đảm bảo tính an toàn và đạt hiệu quả điều trị cao? Hãy cùng các bác sĩ, dược sỹ của Scurma Fizzy tìm hiểu về chủ đề này.

1. Các bệnh dạ dày thường gặp

– Ngày nay, tỷ lệ bệnh nhân mắc các bệnh lý liên quan đến dạ dày ngày càng gia tăng. Nguyên nhân do nhiều yếu tố, có thể do chế độ ăn uống, chế độ sinh hoạt, sử dụng các thuốc không hợp lý. Ngoài ra, H. Pylori cũng là tác nhân quan trọng gây tổn thương dạ dày và làm xuất hiện các triệu chứng của bệnh.

“Vi khuẩn H. Pylori khi sống trong dạ dày, tiết ra nhiều enzym và các nội độc tố gây tổn thương niêm mạc dạ dày, đồng thời làm loãng lớp nhầy (yếu tố bảo vệ niêm mạc dạ dày) dẫn đến hình thành các vết loét, nguy hiểm hơn có thể gây ung thư dạ dày” – Theo Giáo sư Đào Văn Long, Nguyên Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội chia sẻ.

– Các bệnh dạ dày hay gặp như viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày, nguy hiểm hơn có thể gặp xuất huyết dạ dày, thủng dạ dày, ung thư dạ dày,…

thuoc-tri-da-day-1

Các bệnh dạ dày thường gặp

– Dạ dày bị tổn thương dẫn đến xuất hiện các triệu chứng làm giảm chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Không những vậy còn gây cảm giác khó chịu, đau đớn. Vì vậy, quan trọng phải theo dõi để phát hiện sớm các dấu hiệu của bệnh dạ dày để điều trị kịp thời

>>>Xem thêm: Thuốc Chữa Bệnh Dạ Dày Và Cách Sử Dụng An Toàn Và Hiệu Quả

2. Các thuốc trị dạ dày thường gặp

Việc sử dụng thuốc trị dạ dày thế nào để đảm bảo tính an toàn, hiệu quả là vấn đề quan trọng trong điều trị. Ở mỗi bệnh nhân, bệnh lý xuất hiện có thể do các nguyên nhân khác nhau, triệu chứng gặp phải khác nhau; nên cần lựa chọn các thuốc trị dạ dày phù hợp với từng bệnh nhân.

2.1 Thuốc trị dạ dày Hỗn dịch uống Maalox 175 mg/ 200 mg

2.1.1 Thông tin chung về Maalox 175 mg/ 200 mg

Thuốc trị dạ dày Maalox 175 mg/ 200 mg do Công ty Sanofi Aventis sản xuất. Thành phần của 5 ml hỗn dịch uống Maalox gồm 175 mg Nhôm hydroxyd và 200 mg Magie hydroxyd. Thuốc dạng hỗn dịch có màu trắng, dùng đường uống, trước khi dùng cần lắc đều.

– Maalox kết hợp hai loại thuốc kháng acid: Nhôm hydroxyd là thuốc kháng acid có tác dụng chậm, nhưng có thể gây táo bón. Tác dụng này được cân bằng bởi Magie hydroxyd là thuốc kháng acid có tác dụng nhanh (có thể gây tiêu chảy). Vì vậy, hiếm khi xảy ra các tác dụng phụ của Maalox trên dạ dày và ruột; nên có thể sử dụng thuốc để điều trị lâu dài.         

– Sau khi dùng thuốc, Nhôm hydroxyd được chuyển hóa thành Nhôm clorua trong dạ dày. Muối nhôm hòa tan được hấp thu và bài tiết qua nước tiểu. Các thuốc kháng acid có chứa nhôm không nên dùng cho bệnh nhân suy thận.

thuoc-tri-da-day-2

Thuốc trị dạ dày Hỗn dịch uống Maalox 175 mg/ 200 mg

2.1.2 Chỉ định, chống chỉ định, liều dùng của Maalox

Thuốc trị dạ dày Maalox được chỉ định kháng acid trong bệnh loét dạ dày tá tràng, viêm dạ dày, ợ chua và tăng tiết acid dịch vị.

– Liều dùng của thuốc:

+ Người lớn: Dùng 10 – 20 ml thuốc, uống 20 phút đến một giờ sau bữa ăn và trước khi đi ngủ. Maalox có thể uống với nước hoặc sữa.

+ Không nên dùng Maalox cho trẻ em dưới 14 tuổi.

– Chống chỉ định: Không sử dụng Maalox cho bệnh nhân mẫn cảm với bất cứ thành phần nào của thuốc, bệnh  nhân suy thận, người bị đau bụng dữ dội hoặc nghi ngờ bị tắc ruột.

2.1.3 Tác dụng không mong muốn của Maalox

– Các tác dụng không mong muốn khi sử dụng Maalox có thể gặp phải:

+ Rối loạn hệ thống miễn dịch: Phản ứng quá mẫn, chẳng hạn như ngứa, nổi mề đay, phù mạch.

+ Rối loạn tiêu hóa: Hiếm gặp, có thể gặp đau bụng, tiêu chảy hoặc táo bón.

2.1.4 Các lưu ý, thận trọng khi sử dụng thuốc

– Nhôm hydroxyd có thể gây táo bón. Dùng quá liều muối magie có thể gây giảm nhu động ruột. Vì vậy nếu sử dụng thuốc quá liều ở người cao tuổi, bệnh nhân suy thận có thể làm trầm trọng hơn tình trạng tắc ruột.    

– Ở phụ nữ có thai: Chưa có nghiên cứu lâm sàng về sử dụng thuốc trên phụ nữ đang mang thai. Tuy nhiên không nên sử dụng thuốc trong 3 tháng đầu của thai kỳ.

– Ở phụ nữ đang cho con bú: Có thể sử dụng Maalox điều trị ở phụ nữ đang cho con bú do không phát hiện tác dụng không mong muốn nào trên trẻ bú mẹ.

– Tương tác của Maalox với các thuốc khác: Thuốc kháng acid sẽ ảnh hưởng đến sự hấp thu của các thuốc như tetracycline, vitamin, ciprofloxacin, ketoconazole, hydroxychloroquine, chloroquine, rifampicin, cefdinir, cefpodoxime,…

2.2 Thuốc trị dạ dày Gaviscon Double Action Liquid Sachets

2.2.1 Thông tin chung về Gaviscon Double Action Liquid Sachets

– Thuốc Gaviscon Double Action Liquid Sachets do công ty Reckitt Benckiser Healthcare (Anh) Ltd sản xuất. Mỗi liều 10 ml thuốc chứa natri alginate 500 mg, natri bicarbonat 213 mg và calci carbonat 325 mg. Sản phẩm kết hợp Natri bicarbonat, calci carbonat – 2 loại thuốc kháng acid và natri alginat. 

– Sau khi uống, thuốc sẽ nhanh chóng trung hòa acid dạ dày, ngăn chặn tình trạng trào ngược dạ dày, cải thiện các triệu chứng.

thuoc-tri-da-day-3

Thuốc trị dạ dày Gaviscon Double Action Liquid Sachets

2.2.2 Chỉ định, chống chỉ định, liều dùng của Gaviscon Double Action Liquid Sachets

– Thuốc được chỉ định điều trị các triệu chứng do trào ngược dạ dày thực quản như ợ chua, đầy hơi, các triệu chứng do dư thừa acid trong dạ dày. 

– Liều dùng:

+ Thuốc sử dụng đường uống.

+ Người lớn và trẻ em từ 12 tuổi trở lên: 1 – 2 gói (10 – 20 ml) sau bữa ăn và trước khi đi ngủ, tối đa bốn lần mỗi ngày.

+ Trẻ em dưới 12 tuổi: Dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

+ Người cao tuổi, bệnh nhân suy gan: Không cần điều chỉnh liều cho nhóm đối tượng này.

– Chống chỉ định:

+ Không sử dụng Thuốc trị dạ dày Gaviscon Double Action Liquid Sachets cho bệnh nhân mẫn cảm với bất cứ thành phần nào của thuốc

2.2.3 Tác dụng không mong muốn của Gaviscon

– Các tác dụng không mong muốn khi sử dụng Gaviscon có thể gặp phải:

+ Rối loạn hệ thống miễn dịch: Hiếm gặp, có thể xuất hiện phản ứng phản vệ, mề đay,…

+ Rối loạn tiêu hóa: Táo bón.

+ Hô hấp: Có thể xuất hiện tình trạng co thắt phế quản nhưng rất hiếm gặp.

2.2.4 Các lưu ý, thận trọng khi sử dụng thuốc Gaviscon

– Sản phẩm có chứa hàm lượng natri cao nên cần thận trọng với các bệnh nhân tăng huyết áp, suy thận, suy tim xung huyết,…

– Sản phẩm chứa 260 mg Calci/ 20 ml thuốc nên thận trọng với các bệnh nhân sỏi thận, tăng calci huyết,…

– Trong trường hợp sử dụng thuốc điều trị liên tục trên 7 ngày nhưng các triệu chứng không cải thiện, cần tham vấn nhân viên y tế.

– Ở phụ nữ có thai: Thuốc có thể sử dụng cho phụ nữ đang mang thai do không phát hiện tác dụng không mong muốn nào trên lâm sàng.

– Ở phụ nữ đang cho con bú: Thuốc có thể sử dụng cho phụ nữ đang cho con bú do không phát hiện tác dụng bất thường nào trên trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

>>>Xem thêm: Sử Dụng Thuốc Dạ Dày Đông Y An Toàn Và Hiệu Quả

2.3 Thuốc trị dạ dày Nexium 20 mg gastro-resistant tablets

2.3.1 Thông tin chung về thuốc trị dạ dày Nexium 20 mg gastro-resistant tablets

– Nexium 20 mg gastro-resistant tablets được sản xuất bởi công ty AstraZeneca UK Limited. Mỗi viên nén chứa 22,3 mg Esomeprazole magnesium trihydrate, tương đương 20 mg Esomeprazol.

– Esomeprazole là đồng phân S của omeprazol, có tác dụng giảm tiết acid dạ dày. Cơ chế hoạt động: Esomeprazole sẽ chuyển sang dạng hoạt động trong môi trường có tính acid cao, đồng thời ức chế enzym H+/K+ ATPase, qua đó giảm lượng acid dịch vị dạ dày tiết ra.

– Sau khi dùng đường uống esomeprazole 20 mg và 40 mg, thuốc bắt đầu có tác dụng trong vòng một giờ. 

– Điều trị trong thời gian một tuần với esomeprazole 20 mg, mỗi lần 2 viên, kết hợp với kháng sinh thích hợp, kết quả diệt trừ H. pylori thành công ở khoảng 90% bệnh nhân.

– Esomeprazole không bền, thuốc dùng đường uống được bào chế dưới dạng hạt bao tan trong ruột. Thuốc hấp thụ rất nhanh, với nồng độ đỉnh trong huyết tương xảy ra khoảng 1 – 2 giờ sau khi uống. Thức ăn làm chậm và làm giảm sự hấp thu của Esomeprazol nhưng không ảnh hưởng đáng kể đến tác dụng của thuốc.

thuoc-tri-da-day-4

Thuốc trị dạ dày Nexium 20 mg gastro-resistant tablets

2.3.2 Chỉ định, chống chỉ định, liều dùng của Nexium 20 mg gastro-resistant tablets

– Chỉ định của thuốc: Thuốc được chỉ định điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD), kết hợp với kháng sinh trong phác đồ điều trị H. pylori, hội chứng Zollinger Ellison, điều trị dự phòng, ngăn ngừa tái phát bệnh dạ dày,…

– Liều dùng: 

+ Với bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD): Uống 40 mg/ lần trong thời gian 4 tuần. Điều trị duy trì, ngăn ngừa tái phát: Uống 20 mg/ lần/ ngày.

+ Kết hợp với kháng sinh trong phác đồ điều trị H. Pylori:

+ Uống 20 mg Nexium 20 mg gastro-resistant tablets kết hợp 1 g amoxicillin và 500 mg clarithromycin, dùng thuốc 2 lần/ ngày. Đợt điều trị trong thời gian 7 ngày.

– Chống chỉ định: 

+ Không sử dụng Nexium 20 mg gastro-resistant tablets cho bệnh nhân mẫn cảm với bất cứ thành phần nào của thuốc

+ Không phối hợp thuốc với Nelfinavir.

2.3.3 Tác dụng không mong muốn của Thuốc trị dạ dày Nexium 20 mg gastro-resistant tablets

– Rối loạn hệ thống miễn dịch: Có thể xảy ra triệu chứng sốt, phản ứng quá mẫn,… nhưng hiếm gặp.

– Rối loạn tiêu hóa: Có thể gặp phải một số triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn,…

– Rối loạn hệ thần kinh: Đau đầu, chóng mặt, buồn ngủ.

2.3.4 Các lưu ý, thận trọng khi sử dụng thuốc

– Ở phụ nữ có thai: Hiện tại chưa có đủ dữ liệu lâm sàng về dùng esomeprazol cho phụ nữ có thai. Nên cần sử dụng thuốc thận trọng với nhóm đối tượng này.

– Ở phụ nữ đang cho con bú: Chưa rõ Esomeprazol có vào được sữa mẹ hay không. Vì vậy để đảm bảo an toàn, không sử dụng thuốc Nexium 20 mg gastro-resistant tablets cho phụ nữ đang cho con bú.

2.4 Thuốc trị dạ dày Pantoloc Control 20mg gastro-resistant tablets

2.4.1 Thông tin chung về Pantoloc Control 20mg gastro-resistant tablets

Thuốc trị dạ dày Pantoloc Control 20mg gastro-resistant tablets do công ty GlaxoSmithKline Consumer Healthcare sản xuất. Mỗi viên nén chứa 20 mg Pantoprazole.

– Pantoprazole là một benzimidazole có tác dụng giảm sự bài tiết axit clohydric trong dạ dày bằng cơ chế ức chế hệ thống bơm proton, giai đoạn cuối cùng trong quá trình sản xuất axit clohydric.

– Ở hầu hết các bệnh nhân, các triệu chứng ợ chua và trào ngược axit sẽ được cải thiện sau 1 tuần điều trị.

– Pantoprazole được hấp thụ hoàn toàn và nhanh chóng sau khi uống. Độ hấp thụ không thay đổi khi dùng liều lặp lại.

thuoc-tri-da-day-5

Thuốc trị dạ dày Pantoloc Control 20mg gastro-resistant tablets

2.4.2 Chỉ định, chống chỉ định, liều dùng của Pantoloc Control 20mg gastro-resistant tablets

– Chỉ định: PANTOLOC được chỉ định để điều trị ngắn hạn các triệu chứng của trào ngược dạ dày (ví dụ như ợ chua, trào ngược acid) ở người lớn.

– Liều dùng: 

+ Liều dùng của pantoprazol là 20 mg/ ngày.  

+ Có thể cần phải uống thuốc trong 2 – 3 ngày liên tục để cải thiện các triệu chứng. Sau khi các triệu chứng được loại bỏ hoàn toàn, nên ngừng điều trị.

+ Không nên dùng thuốc quá 4 tuần, trừ khi có chỉ định của bác sĩ.

– Chống chỉ định: Không sử dụng thuốc cho bệnh nhân mẫn cảm với bất cứ thành phần nào của thuốc.

2.4.3 Tác dụng không mong muốn của Pantoloc Control 20mg gastro-resistant tablets

– Rối loạn tiêu hóa: Có thể gặp các triệu chứng như tiêu chảy; buồn nôn, ói mửa; chướng bụng, đầy hơi; táo bón;….

– Đau đầu, chóng mặt,…

2.4.4 Các lưu ý, thận trọng khi sử dụng thuốc

– Ở phụ nữ có thai: Hiện tại chưa có đủ dữ liệu lâm sàng về dùng Pantoprazole cho phụ nữ có thai. Nên cần sử dụng thuốc thận trọng với nhóm đối tượng này. 

– Ở phụ nữ đang cho con bú: Chưa rõ Pantoprazol có vào được sữa mẹ hay không. Vì vậy để đảm bảo an toàn, không sử dụng thuốc cho phụ nữ đang cho con bú.

– Pantoloc Control 20mg gastro-resistant tablets có thể làm giảm sự hấp thu của các hoạt chất có sinh khả dụng phụ thuộc vào pH dạ dày (ví dụ như ketoconazole).

– Không được dùng đồng thời pantoprazole với atazanavir.

2.5 Thuốc trị dạ dày Famotidine 20mg Tablets

2.5.1 Thông tin chung về Thuốc trị dạ dày Famotidine 20mg Tablets

Mỗi viên nén chứa famotidine 20 mg. Thuốc có tác dụng làm giảm nồng độ axit và pepsin của dịch vị ở dạ dày.

– Famotidin tác dụng nhanh chóng khi dùng đường uống. Tác dụng kháng acid bắt đầu trong vòng một giờ sau khi dùng thuốc. Trong các nghiên cứu lâm sàng, famotidine được phát hiện có tác dụng giảm đau do loét, thường là trong tuần đầu điều trị, thuốc làm giảm tiết axit dạ dày với một liều duy nhất hàng ngày trước khi đi ngủ.

thuoc-tri-da-day-6

Thuốc trị dạ dày Famotidine 20mg Tablets

2.5.2 Chỉ định, chống chỉ định, liều dùng của Famotidine 20mg Tablets

– Chỉ định: Thuốc được chỉ định để điều trị loét dạ dày tá tràng, viêm thực quản trào ngược,…

– Liều dùng:

+ Bệnh loét dạ dày: Liều khuyến cáo là 40 mg mỗi ngày trước khi đi ngủ. Thông thường đợt điều trị kéo dài 4 – 8 tuần.

+ Viêm thực quản trào ngược:  Liều khuyến cáo để giảm các triệu chứng của viêm thực quản trào ngược là 20 mg famotidine, dùng thuốc hai lần mỗi ngày.

2.5.3 Các lưu ý, thận trọng khi sử dụng thuốc

+ Ở phụ nữ có thai: Famotidine không được khuyến cáo sử dụng trong thời kỳ mang thai. Bệnh nhân cần tham vấn nhân viên y tế trước khi sử dụng thuốc. Cần cân nhắc giữa lợi ích và rủi ro tiềm ẩn khi điều trị bằng famotidin trong giai đoạn mang thai.

+ Ở phụ nữ đang cho con bú: Famotidine được bài tiết qua sữa mẹ. Vì vậy trong thời kỳ đang cho con bú, các bà mẹ nên cân nhắc giữa việc ngừng sử dụng thuốc hoặc ngừng cho con bú. Do Famotidin có thể gây nên các tác dụng không mong muốn trên trẻ.

3. Các biện pháp điều trị bệnh khác

– Ngoài việc sử dụng thuốc trị dạ dày, bệnh nhân cũng cần điều chỉnh lại chế độ ăn uống và sinh hoạt của bản thân để nâng cao hiệu quả điều trị, nhanh khỏi bệnh.

– Chế độ ăn nên bổ sung nhiều chất xơ, rau củ quả, uống đủ nước mỗi ngày.

– Hạn chế các đồ uống có cồn, các chất kích thích, thuốc lá,…

– Thay đổi thói quen sinh hoạt lành mạnh, nâng cao sức khỏe.

>>>Xem thêm15 Cây Chữa Bệnh Dạ Dày Hiệu Quả Và An Toàn Không Thể Bỏ Qua

Kết luận

Bài viết trên đã tổng hợp các thông tin về chỉ định, liều dùng, và các lưu ý quan trọng khi sử dụng các thuốc trị dạ dày. Ngoài ra để tăng hiệu quả điều trị bệnh, người bệnh cần sử dụng kết hợp thêm các sản phẩm hỗ trợ.

Scurma Fizzy là kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Đại học Quốc gia Hà Nội và Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ. Sản phẩm ứng dụng công nghệ hướng đích từ hợp chất Curcumin của củ nghệ vàng nhằm tăng hiệu quả tác dụng tập trung gấp 70 lần Nano Curcumin thông thường. Để tìm hiểu thêm về tác dụng bảo vệ dạ dày của Scurma Fizzy bệnh nhân có thể tham khảo ngay tại đây.

thuoc-tri-da-day-7

Scurma Fizzy

Liên hệ ngay HOTLINE 1800.6091 để được tư vấn MIỄN PHÍ về tình trạng bệnh lý dạ dày đang gặp phải ngay hôm nay từ các bác sĩ, dược sĩ, chuyên gia để hạn chế các biến chứng nguy hiểm.

Share this post


Contact Me on Zalo
1800 6091