Nghẹn Cổ Họng Khó Thở Và Một Số Vấn Đề Liên Quan

Nghẹn Cổ Họng Khó Thở Và Một Số Vấn Đề Liên Quan

Nghẹn cổ họng khó thở hiện nay không phải là một tình trạng hiếm gặp. Theo chia sẻ của Bác sĩ.CK2.La Văn Phú-Trưởng khoa Ngoại Tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Thành phố Cần Thơ: “Tình trạng nuốt nghẹn nếu chỉ xảy ra 1 hoặc 2 lần là một tình trạng bình thường, không cần phải bận tâm. Tuy nhiên, nếu nghẹn cổ họng quá nhiều lần, diễn ra trong một khoảng thời gian dài trong vòng vài tháng thì đây là một vấn đề cần được hết sức lưu ý. Đây là dấu hiệu chủ yếu của các bệnh lý liên quan đến thực quản và các vùng xung quanh thực quản hay một số vấn đề bệnh lý khác.” Vậy nghẹn cổ họng khó thở là tình trạng gì, nguyên nhân gây ra nó do đâu, các biện pháp giúp chẩn đoán, điều trị và phòng ngừa nó như thế nào, hãy theo chân Scurma Fizzy tìm hiểu các vấn đề này cùng bạn nhé

Hình ảnh nghẹn họng

Nghẹn cổ họng khó thở và các vấn đề liên quan

1.Nghẹn cổ họng khó thở là tình trạng như thế nào?

Nghẹn cổ họng và khó thở bao gồm nhiều dạng triệu chứng khác nhau. Một số triệu chứng của tình trạng này bao gồm cổ họng bị sưng lên, xuất hiện một khối u trong cổ họng, cảm giác như có một chiếc dây đang quấn xung quanh cổ chúng ta, cổ họng bị đau, cảm giác như có cái gì đó đang chặn cổ họng và khiến cho chúng ta bị khó thở hoặc khó nuốt.

nghen-co-hong-kho-tho-4

Nghẹn cổ họng khó thở là tình trạng gì?

2.Những nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng nghẹn cổ họng khó thở?

Có nhiều tình trạng có thể gây ra cảm giác thắt chặt trong cổ họng và gây nên khó thở. Một số nguyên nhân gây ra tình trạng này có thể bao gồm

2.1. Chứng ợ nóng hoặc trào ngược dạ dày thực quản (GERD)

Trào ngược dạ dày thực quản (GERD) là một tình trạng xảy ra khi dải cơ vòng giữa thực quản và dạ dày của chúng ta (cơ vòng thực quản dưới) không được đóng chặt lại đúng cách. Sự không đóng kín này sẽ cho phép axit đi từ dạ dày trào ngược lên thực quản. Khi axit trong dạ dày trào ngược lên gây kích thích lớp niêm mạc thực quản, nó sẽ tạo ra cảm giác nóng rát trong cổ họng gọi là ợ chua.

Trào ngược dạ dày thực quản có thể khiến chúng ta cảm thấy như cổ họng bị thắt chặt lại, hoặc có một khối u hay thức ăn bị mắc kẹt trong cổ họng và có thể gặp khó khăn khi nuốt.

Một số triệu chứng khác có thể bắt gặp nếu như mắc tình trạng này như xuất hiện vị chua trong miệng, ợ lên chất lỏng, giọng nói bị khàn, đau ngực (có thể cảm thấy giống như một cơn đau tim), ho khan, hơi thở có mùi hôi.

>>>>>> Đọc thêm: Bị Dạ Dày Trào Ngược, Một Số Cách Chẩn Đoán Và Điều Trị Mang Tới Hiệu Quả

2.2.Do nhiễm trùng

Các bệnh nhiễm trùng như viêm amidan và viêm họng do liên cầu khuẩn có thể gây ra cảm giác khó chịu hoặc đau trong cổ họng. Các triệu chứng khác của nhiễm trùng cổ họng là viêm tuyến, nuốt đau, sốt, ớn lạnh, đau tai, hơi thở hôi, đau đầu, mất giọng (viêm thanh quản), buồn nôn hoặc nôn (ở trẻ em), amidan đỏ hoặc sưng.

2.3.Do các phản ứng dị ứng

Phản ứng dị ứng xảy ra khi hệ thống miễn dịch của cơ thể phát hiện một tác nhân lạ, chẳng hạn như lạc, phấn hoa, hoặc một tác nhân gây dị ứng khác từ bên ngoài khiến kích thích hệ thống miễn dịch và gây nên phản ứng dị ứng, giải phóng một số chất hóa học gây ra các triệu chứng như chảy nước mắt, nghẹt mũi hay chảy nước mũi.

Loại phản ứng dị ứng gây nguy hiểm nhất được gọi là sốc phản vệ. Nó có thể xảy ra sau khi ăn một món ăn, uống một loại thuốc hay do vết cắn hoặc đốt của côn trùng. Các triệu chứng của phản ứng này thường bắt đầu trong vòng vài phút đến vài giờ sau khi tiếp xúc với tác nhân gây dị ứng.

Các chất hóa học được giải phóng trong quá trình sốc phản vệ sẽ gây ra tình trạng viêm, khiến cổ họng và đường thở của chúng ta sưng lên và thắt lại. Các triệu chứng khác của sốc phản vệ bao gồm thở khò khè, ho, khàn tiếng, đau thắt ngực, sưng mặt (có thể sưng cả môi, lưỡi và miệng), ngứa miệng hoặc cổ họng, chóng mặt hoặc ngất xỉu, phát ban hay ngứa da, buồn nôn, nôn mửa hoặc tiêu chảy, co thắt dạ dày, mạch nhanh,…

Sốc phản vệ luôn là một trường hợp cần nhận được sự cấp cứu y tế khẩn cấp. Bệnh nhân nên được đưa đến cơ sở y tế gần nhất nếu cơ thể xuất hiện bất kỳ dấu hiệu nào của sốc phản vệ như đã được mô tả ở trên để được xử lý kịp thời.

2.4.Do lo lắng, căng thẳng quá mức

Mặc dù lo lắng là một phản ứng cảm xúc bình thường nhưng nó có thể tạo ra các triệu chứng thực tế về thể chất. Trong cơn hoảng loạn, chúng ta có thể cảm thấy cổ họng như bị đóng lại và tim đập thình thịch. Các triệu chứng này xảy ra nhanh chóng và có thể giống với các triệu chứng của một cơn đau tim.

Các triệu chứng khác của cơn lo lắng, hoảng sợ bao gồm đổ mồ hôi, khó thở, chuột rút hoặc buồn nôn, đau đầu, chóng mặt, ớn lạnh, tê hoặc ngứa ran, cảm giác muốn tự tử,…

>>>> Đọc thêm ngay: Bị Nghẹn Ở Cổ Họng Và Ợ Hơi Và Cách Xử Lý Ngay Tại Nhà

2.5.Do bướu cổ (cường giáp)

Tuyến giáp hình cánh bướm ở cổ của chúng ta có vai trò sản xuất ra các hormone giúp kiểm soát sự trao đổi chất của cơ thể. Tuyến giáp bị mở rộng ra có thể làm cho cổ họng cảm thấy thắt chặt và khiến chúng ta gặp tình trạng khó thở hoặc khó nuốt.

Các triệu chứng khác của cường giáp bao gồm sưng trong cổ họng, khàn giọng hoặc thay đổi giọng nói, ho khan,…

nguyên nhân khiến cổ họng nghẹn

Các nguyên nhân gây nghẹn cổ họng khó thở

3.Các kiểm tra nào có thể được thực hiện để các định nguyên nhân của nghẹn cổ họng khó thở?

Các loại xét nghiệm sẽ được thực hiện tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra chứng đau thắt cổ họng và khó thở của mỗi người.

3.1.Chẩn đoán tình trạng ợ nóng hoặc trào ngược dạ dày thực quản (GERD)

Các bác sĩ đôi khi có thể chẩn đoán trào ngược dạ dày thực quản (GERD) thông qua việc chỉ dựa trên các triệu chứng hay tiền sử bệnh mà bệnh nhân đã khai.

Các xét nghiệm khác để đánh giá các triệu chứng của GERD có thể bao gồm:

-Đo lượng axit dạ dày trào ngược lên thực quản trong vòng 24h

-Nuốt dung dịch chứa chất cản quang như Bari. Sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành chụp X-quang thực quản và dạ dày.

-Nội soi. Phương pháp này sử dụng một ống mỏng, mềm, có chứa camera ở một đầu để quan sát bề mặt bên trong thực quản và dạ dày.

>>>> Đọc thêm: Các Phương Pháp Phổ Biến Được Dùng Trong Chẩn Đoán Trào Ngược

3.2.Kiểm tra tình trạng nhiễm trùng 

Trước tiên, bác sĩ sẽ quan sát hay hỏi về các triệu chứng của bệnh nhân. Sau đó, họ có thể lấy một miếng gạc để lấy chất dịch từ phía trong cổ họng của bệnh nhân để kiểm tra tình trạng viêm họng hoặc xem xét nó có chứa các loại vi khuẩn nào hay không.

3.3.Kiểm tra các phản ứng dị ứng gây nên nghẹn cổ họng khó thở

Một chuyên gia về dị ứng có thể làm các loại xét nghiệm máu hoặc xét nghiệm da để xác định nguyên nhân gây dị ứng của mỗi cá nhân.

nghen-co-hong-kho-tho-3

Test da giúp chẩn đoán dị ứng gây nghẹn cổ họng khó thở

3.4.Kiểm tra tình trạng lo lắng, căng thẳng quá mức

Bác sĩ sẽ tiến hành thực hiện khám sức khỏe ban đầu. Một số loại xét nghiệm như điện tâm đồ (ECG) giúp loại trừ mọi vấn đề bất thường về hệ thống tim mạch hoặc xét nghiệm máu để kiểm tra các vấn đề khác. Các chuyên gia tư vấn hoặc nhà trị liệu có thể giúp xác định nguyên nhân gây ra lo lắng của chúng ta.

3.5.Kiểm tra tình trạng bướu cổ (cường giáp)

Bác sĩ có thể chẩn đoán bướu cổ dựa trên việc sờ vào cổ của chúng ta và sau đó có thể tiến hành làm xét nghiệm máu để kiểm tra nồng độ hormone tuyến giáp. Các xét nghiệm khác có thể được sử dụng để chẩn đoán cường giáp bao gồm siêu âm và chụp tuyến giáp.

>>>> Tìm hiểu về: Nghẹn Cổ Họng Báo Hiệu Vấn Đề Sức Khỏe Nào

4.Các phương pháp giúp điều trị tình trạng nghẹn cổ họng khó thở

Việc điều trị tình trạng nghẹn cổ họng và khó thở sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra tình trạng này.

4.1.Chứng ợ nóng hoặc trào ngược dạ dày thực quản (GERD)

Sau đây là một số loại thuốc khác nhau giúp điều trị chứng ợ nóng và trào ngược dạ dày thực quản

-Thuốc kháng axit như Rolaids, Tums và Maalox có vai trò giúp trung hòa axit trong dạ dày.

-Thuốc chẹn H2 như cimetidine (Tagamet HB) và famotidine (Pepcid AC giúp làm giảm lượng axit trong dạ dày.

-Thuốc ức chế bơm proton như esomeprazole (Nexium), lansoprazole (Prevacid) và omeprazole (Prilosec) ngăn chặn sản xuất axit tại dạ dày.

>>>> Tìm hiểu thêm: Thuốc Điều Trị Trào Ngược Dạ dày – Công Dụng Và Những Lưu Ý Cần Chú Tâm Khi Dùng

dieu-tri-nghen-co-hong-kho-tho

Thuốc điều trị nghẹn cổ họng khó thở

4.2.Điều trị tình trạng nhiễm trùng

Thuốc kháng sinh giúp điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra, nhưng chúng sẽ không hữu ích nếu virus gây ra tình trạng nhiễm trùng.

Nghỉ ngơi và chăm sóc bản thân để giúp cơ thể tạo được miễn dịch tố chống lại được nhiễm trùng.

Tránh nhiễm trùng bằng cách rửa tay thường xuyên, đặc biệt là trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh và tránh xa bất kỳ ai bị bệnh và có nguy cơ gây lây nhiễm.

4.3.Điều trị các phản ứng dị ứng gây nên nghẹn cổ họng khó thở

Sốc phản vệ sẽ được điều trị bằng cách tiêm thuốc epinephrine.

Đối với một số loại dị ứng, một kỹ thuật gọi là liệu pháp miễn dịch có thể giúp giải mẫn cảm với chất gây dị ứng và ngăn ngừa phản ứng dị ứng xảy ra lần nữa. Cơ thể sẽ được tiêm một loạt các mũi tiêm trong suốt khoảng thời gian dài. Những mũi tiêm này sẽ chứa số lượng ngày càng tăng các tác nhân gây kích ứng cho đến khi cơ thể không còn phản ứng nghiêm trọng nữa.

4.4.Điều trị tình trạng lo lắng, căng thẳng quá mức

Để ngăn chặn các cơn hoảng loạn, stress, bác sĩ có thể kê đơn thuốc như thuốc ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc kết hợp các liệu pháp trò chuyện, tư vấn, chia sẻ. Các kỹ thuật thư giãn như yoga và thiền, dưỡng sinh đôi khi cũng có thể hữu ích trong việc giảm lo lắng, căng thẳng.

4.5.Điều trị cường giáp (Bướu cổ)

Nếu cơ thể có một tuyến giáp rất to hoặc bướu cổ, phương pháp điều trị có thể cần phẫu thuật hoặc dùng iốt phóng xạ tùy thuộc vào nguyên nhân. Các phương pháp điều trị này sẽ loại bỏ hoặc phá hủy một phần hoặc toàn bộ tuyến giáp. Sau đó, sẽ cần uống hormon tuyến giáp bổ sung vì tuyến giáp có thể không còn tạo ra được Hormon nữa.

>>>>>> Xem thêm: Bị Nghẹn Ở Cổ Hồi Chuông Cảnh Báo Bệnh Lý Và Những Điều Nên Làm

5.Thay đổi lối sống trong việc phòng ngừa tình trạng nghẹn cổ họng khó thở

Trong khi điều trị y tế thông qua việc dùng thuốc thường là cần thiết đối với tình trạng đau rát cổ họng hay nghẹn cổ họng khó thở dai dẳng trong khoảng thời gian dài, một số phương pháp sau đây sẽ giúp điều trị triệu chứng và phòng ngừa được tình trạng này xảy mà không cần phải dùng đến các thuốc kê đơn.

5.1.Hiện tượng ợ nóng hoặc tình trạng dạ dày thực quản bị trào ngược (GERD)

Chứng đau thắt cổ họng do ợ chua gây ra có thể được giảm bớt thông qua việc thay đổi chế độ ăn uống. Việc rất cần thiết phải làm là ăn thật chậm và tránh ăn quá nhiều. Ngoài ra, bạn nên đợi ít nhất 3 giờ trước khi nằm xuống sau bữa ăn và duy trì cân nặng hợp lý,bỏ hút thuốc, tránh rượu bia, nâng cao đầu giường khi đi ngủ. 

Nếu cơ thể có các triệu chứng ợ chua thường xuyên – hơn hai lần một tuần – hãy đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán và đánh giá tình trạng bệnh.

5.2.Nhiễm trùng, viêm hoặc đau cổ họng

Súc miệng bằng nước ấm và muối nhiều lần trong ngày cũng có thể làm giảm đau và sưng cổ họng, giảm tình trạng nhiễm trùng.

Tránh sử dụng các loại đồ ăn quá cay nóng hay là những đồ uống có thể gây kích ứng cổ học.

5.3.Dị ứng

Những người bị dị ứng thực phẩm nên tránh các tác nhân gây này. Nên lưu ý rằng mỗi người chúng ta sẽ có các tác nhân gây ra dị ứng khác nhau. Thuốc kháng Histamin có thể giúp giảm các triệu chứng dị ứng khi chúng xảy ra.

5.4.Lo lắng, căng thẳng quá mức

Những người bị lo lắng có thể thử tập luyện hít thở sâu hay tập các bài tập giãn cơ để giữ được bình tĩnh. Một chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục và hạn chế các loại đồ uống chứa caffein và rượu cũng có thể làm giảm lo lắng, căng thẳng trong cuộc sống.

nghen-co-hong-kho-tho-5

Thiền cũng góp phần phòng ngừa nghẹn cổ họng khó thở

Nhìn chung, các tình trạng gây ra nghẹn cổ họng khó thở có thể điều trị được. Thuốc ức chế sản xuất axit và các loại thuốc có tác dụng trung hòa khác hoặc ngăn chặn việc sản xuất axit dạ dày có thể làm giảm chứng ợ nóng. Chúng ta cũng có thể kiểm soát các triệu chứng bằng cách tránh các tác nhân gây ợ chua. Tình trạng nhiễm trùng thường sẽ thuyên giảm trong vòng một tuần hoặc lâu hơn. Chúng ta cũng có thể kiểm soát các phản ứng dị ứng nghiêm trọng bằng cách dùng thuốc dị ứng và tránh các tác nhân gây ra nó. Với việc áp dụng các liệu pháp thư giãn và thuốc, các cơn lo lắng sẽ thuyên giảm theo thời gian. Tình trạng cường giáp cũng có thể được cải thiện sau khi được điều trị.

>>>> Xem thêm ngay: Cổ Họng Có Cảm Giác Bị Nghẹn Và Tư Vấn Từ Các Chuyên Gia

6.Khi nào nên đến gặp bác sĩ nếu bị tình trạng nghẹn cổ họng khó thở

Sốc phản vệ là một cấp cứu y tế cần phải được điều trị ngay lập tức. Nếu cơ thể xuất hiện các triệu chứng của phản ứng dị ứng nghiêm trọng, như khó thở hoặc khó nuốt, hãy đến phòng cấp cứu tại cơ sở y tế gần nhất ngay lập tức càng nhanh càng tốt.

Nên đi khám bác sĩ ngay nếu có các triệu chứng sau như tức ngực, sốt cao hơn 39.4°C, đau họng kéo dài hơn 48 giờ, đau họng và sưng hạch, cổ cứng.

Tóm lại, tình trạng nghẹn cổ họng khó thở hiện nay đang là một tình trạng bệnh khá phổ biến và có nhiều nguy cơ mắc phải, vấn đề này tuy không nghiêm trọng nhưng có thể dẫn đến cảm giác khó chịu, từ đó gây nên các khó khăn và bất tiện trong cuộc sống giao tiếp và sinh hoạt hàng ngày của tất cả chúng ta. Nguyên nhân gây nên bệnh cũng chủ yếu xuất phát từ trong lối sống không lành mạnh, từ đó dẫn đến các bệnh lý là nguyên nhân của hiện tượng nghẹn cổ họng và khó thở này. Tuy nhiên việc phòng ngừa và điều trị tình trạng này không hề khó khăn, có thể bắt đầu ngay từ việc thay đổi chế độ ăn uống hàng ngày cũng như lối sống, thói quen sinh hoạt. Hy vọng qua bài viết này, Scurma Fizzy đã giúp cung cấp được một số kiến thức chung về vấn đề nghẹn cổ họng và khó thở, cũng như các biện pháp giúp chúng ta có thể điều trị và phòng ngừa tình trạng này một cách tốt nhất.

Trên đây là một số phương pháp và cách điều trị hiệu quả cho người mắc tình trạng nghẹn cổ họng khó thở. Bên cạnh tạo thói quen tốt hàng ngày như ăn uống khoa học, tập thể dục, thể thao giảm stress, căng thẳng,.. người bệnh nên sử dụng thêm các sản phẩm hỗ trợ điều trị để cải thiện nhanh chóng các triệu chứng bệnh, hạn chế tái phát và an toàn cho các cơ quan khác trong cơ thể khi sử dụng thuốc Tây.

Scurma Fizzy là kết quả nghiên cứu trong 3 năm của các nhà khoa học Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ và ĐH Quốc gia Hà Nội, đã áp dụng công nghệ hướng đích nhằm tăng hiệu quả tác dụng tập trung gấp 70 lần Nano Curcumin thông thường từ củ nghệ vàng. Đồng thời, hiệu quả làm lành vết loét sẽ cao hơn và có khả năng chống oxy hóa so với các dạng bào chế khác. Tìm hiểu thêm về sản phẩm Scurma Fizzy ngay tại đây để có thể giúp ngăn ngừa tình trạng nghẹn cổ họng khó thở.

>>>>> Tìm hiểu thêm: Cổ Họng Có Cảm Giác Bị Nghẹn – Chuyên Gia Tư Vấn Như Thế Nào?

Vai trò của Scurma Fizzy

Scurma Fizzy giúp hỗ trợ điều trị tình trạng nghẹn cổ họng khó thở

Nếu còn bất cứ câu hỏi nào hay các vấn đề nào khác cần quan tâm đến tình trạng nghẹn cổ họng khó thở, hãy gọi ngay HOTLINE 18006091, Scurma Fizzy sẽ giải đáp các thắc mắc đó cùng bạn.

 

Share this post


Contact Me on Zalo
1800 6091