Nhiễm Khuẩn HP Và Những Điều Cần Phải Biết

Nhiễm Khuẩn HP Và Những Điều Cần Phải Biết

Vi khuẩn HP mang tính phổ biến trên toàn cầu, nhiễm khuẩn HP được xem là loại nhiễm khuẩn hàng đầu với lượng người nhiễm nó nhiều thứ 2 chỉ sau sâu răng. Ở Việt Nam, theo các ước tính thì tỷ lệ người nhiễm khuẩn HP lên tới 70% tổng dân số. Những người nhiễm khuẩn HP có nguy cơ cao mắc bệnh đau dạ dày và những bệnh lý về đường tiêu hóa khác. Vi khuẩn HP cũng là tác nhân chính gây nên hàng loạt các biến chứng cực kỳ nguy hiểm đó là ung thư dạ dày, xuất huyết dạ dày,… Tìm hiểu cơ bản về “Nhiễm khuẩn HP” trong bài viết dưới đây để phòng ngừa và phát hiện kịp thời, hạn chế tối đa những tác hại.

1. Nhiễm khuẩn HP tổng quan

Vi khuẩn HP đã, đang và sẽ tác động rất lớn đến sức khỏe làm suy giảm chất lượng cuộc sống của rất nhiều người trên hành tinh này nếu như họ không có cái nhìn đúng đắn về nó. Tuy nhiên ở Việt Nam, kiến thức của người dân về vi khuẩn HP còn hạn chế và có thể đấy chính là lý do khiến tỷ lệ nhiễm khuẩn HP của nước ta lên tới 70%.

Trong bài viết này Dược sĩ bác sĩ Scurma Fizzy sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan nhất về nhiễm khuẩn HP

nhiem-khuan-hp-1

Tổng quan về vi khuẩn HP và những điều cần phải biết khi bị nhiễm khuẩn HP

1.1. Vi khuẩn HP là gì?

Vi khuẩn HP hay H.pylori là tên gọi viết tắt từ tên khoa học của vi khuẩn Helicobacter pylori. Vi khuẩn HP tồn tại chủ yếu tại dạ dày người, chúng phát triển và hoạt động mạnh ngay trên lớp nhầy của niêm mạc dạ dày.

Với cấu tạo thân thể của một xoắn khuẩn, kết hợp có lông roi linh hoạt, vi khuẩn HP còn tiết ra các chất hóa học giúp bảo vệ nó trước nồng độ acid rất cao của dạ dày. Vì vậy, môi trường acid dạ dày chẳng những không diệt trừ được vi khuẩn HP mà ngược lại, đây chính là môi trường thích hợp cho nó phát triển và tấn công gây nên các vết viêm loét sâu cho dạ dày và một số cơ quan tiêu hóa khác liên quan.

1.2. Nhiễm khuẩn HP

Nhiễm khuẩn HP dạ dày là tình trạng có tồn tại vi khuẩn HP trong cơ thể người. Nhiễm khuẩn HP xác định được là nhờ một số các triệu chứng biểu hiện lâm sàng của bệnh nhân kết hợp với cận lâm sàng là các xét nghiệm. Từ đó sẽ đưa ra kết quả và được các bác sĩ, nhà chuyên môn chẩn đoán là có nhiễm khuẩn HP hay không. Một số xét nghiệm xác định vi khuẩn HP như:

 • Nội soi dạ dày: Dùng phương tiện kỹ thuật quan sát trực tiếp bên trong dạ dày, lấy sinh thiết dạ dày đem ra để tiếp tục xét nghiệm.
 • Xét nghiệm máu: Xác định xem trong máu có kháng thể chống lại sự xâm nhập H.pylori hay không.
 • Xét nghiệm hơi thở: Dựa vào kỹ thuật (DPM) độ phân giải của các chất phóng xạ trong mỗi phút để nhận định có tồn tại vi khuẩn HP hay không.
 • Xét nghiệm phân: Bằng phản ứng miễn dịch huỳnh quang để phân tích có kháng nguyên của vi khuẩn HP không.
nhiem-khuan-hp-2

Các phương pháp xét nghiệm dạ dày hiện nay hay được sử dụng

Khi nhiễm khuẩn HP, người bệnh không có phương pháp hạn chế hay tiêu diệt vi khuẩn này đúng cách thì sự tồn tại của chúng là mãi mãi, gắn bó đến hết cuộc đời mỗi người. Ngược lại, nếu như người bệnh tuân thủ theo sự chỉ định của bác sĩ, có những phương pháp đúng cách thì có thể loại được vi khuẩn này ra khỏi cơ thể hoặc ít nhất là “chung sống hòa bình” làm chúng không có khả năng gây tổn hại gì.

>>>Xem thêm: Vi khuẩn Hp là gì? Hp gây bệnh gì cho cơ thể?

2. Nguyên nhân và cách phòng ngừa

Tìm hiểu rõ nguyên nhân chính là cách phòng ngừa hiệu quả nhất loại nhiễm khuẩn này. Còn nếu chẳng may bị nhiễm khuẩn HP thì người bệnh cần làm gì? Nhiễm khuẩn HP có nguy hiểm không?

2.1. Nguyên nhân và cách phòng ngừa hiệu quả 

Nguyên nhân gây nhiễm khuẩn HP trên thực tế rất phong phú và đa dạng, mặc dù vẫn cần thêm các nghiên cứu khoa học làm rõ. Sau đây sẽ là một số những nguyên nhân chính mà quý vị các bạn cần lưu ý:

– Nguyên nhân do di truyền: Người thân trực hệ của bạn (bố, mẹ, anh, chị, em ruột) có tồn tại vi khuẩn HP hay đang mắc các bệnh lý về dạ dày thì bạn cũng có nguy cơ cao nhiễm khuẩn HP dạ dày. Chưa thực sự rõ ràng về sự di truyền trong nhiễm khuẩn HP, các nhà khoa học cũng đang tìm thêm bằng chứng về khả năng này.

– Nguyên nhân do lây từ người sang người: Nếu như bạn thường xuyên tiếp xúc với người đã được xác định có tồn tại HP dạ dày thì hãy coi chừng! Vi khuẩn HP có thể lây trực tiếp từ người sang người qua tiếp xúc, sử dụng chung đồ cá nhân, qua hành vi hôn hít,… Tuy nhiên, tỷ lệ người nhiễm loại vi khuẩn này rất lớn mà tỷ lệ người đã xác định nhiễm khuẩn HP là rất ít. Cho nên, ta không thể nhận định người này có nhiễm khuẩn hay không cho dù sức khỏe của họ là bình thường.

– Nguyên nhân do môi trường vệ sinh kém, những vùng đông đúc, không gian chật hẹp: Ở môi trường bị ô nhiễm, không đảm bảo vệ sinh, an toàn vệ sinh thực phẩm thấp chính là những điều kiện thích hợp cho vi khuẩn HP phát triển và lây truyền. Đối với những vùng có mật độ người cao, không gian sống chật hẹp, dùng chung nguồn nước như ở doanh trại quân đội, các khu chung cư cũ kỹ, khu ổ chuột,… Đây cũng là khu vực có tốc độ và tỷ lệ lây lan vi khuẩn HP ở mức cao.

– Nguyên nhân do cơ sở y tế kém chất lượng: Ở những cơ sở y tế kém chất lượng, vệ sinh môi trường khử khuẩn không được đảm bảo, một số thiết bị y tế như dụng cụ nha khoa, các thiết bị nội soi chưa được vệ sinh sạch, thậm chí là dùng chung cho các bệnh nhân. Điều này là không thể chấp nhận được và là nguồn gốc của mọi sự lây nhiễm trong các cơ sở y tế.

Mọi đối tượng đều có khả năng mắc nhiễm vi khuẩn HP, những đối tượng có khả năng mắc cao hơn đó là trẻ em vì nhận thức và phòng tránh của đối tượng này chưa cao. Ngoài ra tỷ lệ nhiễm vi khuẩn HP còn phụ thuộc vào rất nhiều những yếu tố như: Vị trí địa lý, môi trường sống, tập quán bản địa, thói quen sinh hoạt, trình độ phát triển,… Ở những nước phát triển như Mỹ, Pháp, Anh,…tỷ lệ nhiễm khuẩn HP thấp hơn nhiều so với tỷ lệ nhiễm của các nước kém phát triển hơn. Tương tự, trong một quốc gia ở những vùng dân cư văn minh, có trình độ, ý thức tốt thì tỷ lệ nhiễm khuẩn HP cũng thấp hơn rất nhiều so với những nơi dân cư nghèo hay vùng có ô nhiễm môi trường.

nhiem-khuan-hp-3

Nguyên nhân gây lây nhiễm vi khuẩn đường ruột và một số cách phòng tránh hiệu quả loại vi khuẩn đường ruột này

Phòng ngừa hiệu quả và hạn chế mức thấp nhất sự gây hại đến từ vi khuẩn HP dạ dày chúng ta cần đảm bảo các nguyên tắc sau:

– Đảm bảo giữ vệ sinh thân thể, vệ sinh môi trường và an toàn thực phẩm: Vệ sinh sạch sẽ là cách hạn chế thấp nhất sự lây lan và gây bệnh của vi khuẩn HP

– Không sử dụng chung đồ đạc cá nhân với người khác: Dùng chung đồ đạc cá nhân chính là cơ hội không thể tuyệt vời hơn để vi khuẩn HP xâm nhập bên cạnh rất nhiều những bệnh lây truyền khác.

– Hạn chế tiếp xúc: Thói quen hôn trẻ em, mớm cơm cho trẻ nhỏ,… đã vô tình làm vi khuẩn HP lây sang cho trẻ nhỏ và những người thường xuyên tiếp xúc với bé. Vì vậy hãy hạn chế việc tiếp xúc và những thói quen tưởng chừng vô hại này nhé!

– Khám tại các cơ sở y tế chất lượng, bác sĩ uy tín: Khi có nhu cầu khám chữa bệnh đặc biệt khi làm các xét nghiệm y học, bạn cũng cần lưu ý và lựa chọn những phòng khám, bệnh viện đạt chuẩn hay các bác sĩ uy tín. Môi trường bệnh viện hay những nơi khám chữa bệnh tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ về bệnh tật, vì vậy đó là cách tốt nhất để có thể hạn chế thấp nhất khả năng lây nhiễm các vi khuẩn, virus.

>>>Xem thêm: Triệu Chứng Nhiễm Vi Khuẩn Hp Trong Dạ Dày – Nguyên Nhân, Cách Khắc Phục.

2.2. Nhiễm khuẩn HP có nguy hiểm không?

 Mời bạn đến với các số liệu nghiên cứu những năm gần đây để trả lời cho câu hỏi nhiễm vi khuẩn Hp có nguy hiểm không.

 • Nếu như tỷ lệ nhiễm khuẩn HP trên thế giới là 50% tổng số dân toàn cầu
 • Thì có khoảng 20% dân số trong số đó mắc các bệnh lý về dạ dày: Viêm, loét dạ dày tá tràng, viêm teo niêm mạc dạ dày,…
 • Biến chứng nguy hiểm nhất đường tiêu hóa đó chính là xuất huyết, thủng dạ dày, ung thư dạ dày,… cũng có sự đóng góp một phần nguyên nhân đến từ vi khuẩn HP. Đặc biệt, số liệu thống kê đã chỉ ra rằng khoảng 90% – 95% bệnh nhân ung thư dạ dày có tồn tại vi khuẩn HP trong dạ dày.
nhiem-khuan-hp-4

Thủng dạ dày và ung thư dạ dày là những biến chứng nguy hiểm nhất mà HP dạ dày có khả năng gây ra

Như vậy có thể khẳng định khả năng hủy hoại và gây bệnh của vi khuẩn HP là cực kỳ khó lường và nguy hiểm. Mặc dù vậy, người bệnh cũng không nên quá lo lắng sau khi được chẩn đoán nhiễm khuẩn HP. Thay vào đó mọi người nên giữ cho mình thái độ cẩn trọng, không quá lo lắng mà cũng không được phép chủ quan với loại vi khuẩn đường ruột này.

Không phải ai bị nhiễm vi khuẩn HP là cũng sẽ mắc các bệnh dạ dày hay bị các biến chứng nguy hiểm, đa số người tồn tại vi khuẩn HP trong dạ dày nhưng sức khỏe vẫn bình thường, không thấy xuất hiện các bệnh lý dạ dày. Đối với bệnh nhân mắc các bệnh dạ dày do nhiễm khuẩn HP, họ đã thay đổi để có lối sống sinh hoạt lành mạnh, tuân thủ tốt các chỉ định của bác sĩ. Sau một khoảng thời gian điều trị, cuộc sống của họ đã trở lại bình thường và không còn các triệu chứng của bệnh dạ dày nữa.

3. Biểu hiện và điều trị

Các biểu hiện thường gặp để nhận biết các bệnh nhân nhiễm khuẩn HP từ đó giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác và tìm ra phương pháp điều trị hiệu quả nhất.

3.1. Biểu hiện của nhiễm khuẩn HP là gì?

Nhiễm khuẩn HP có nhiều những triệu chứng khác nhau, nhưng tất cả chúng đều không đặc hiệu và rất khó để phân biệt nó với những triệu chứng thông thường khác. 

Đau bụng là triệu chứng điển hình nhất khi bệnh nhân nhiễm khuẩn hệ tiêu hóa hay bắt đầu có biểu hiện của các bệnh lý dạ dày. Cơn đau xảy ra vùng thượng vị (vị trí của dạ dày) có thể kéo dài từ vài phút đến vài tiếng đồng hồ. Có thể mô tả cho cơn đau dạ dày đó là sự “dữ dội'”, “âm ỉ”, “quặn thắt”, hay “khó chịu”. Nhưng đối với cơn đau dạ dày chủ yếu do vi khuẩn HP thì cơn đau sẽ xảy ra theo kiểu “âm ỉ” nhiều hơn.

Đau dạ dày là một trong các biểu hiện thường thấy khi bị nhiễm loại vi khuẩn đường ruột này

Đau dạ dày là một trong các biểu hiện thường thấy khi bị nhiễm loại vi khuẩn đường ruột này

Ngoài triệu chứng đau bụng khá phổ biến ra thì một số dấu hiệu khác báo hiệu cho sự tấn công của vi khuẩn HP có thể liệt kê ra như:

 • Chướng bụng, đầy hơi: Xảy ra một cách thường xuyên và rất bất thường, hiện tượng lâu ngày không khỏi.
 • Ợ hơi, ợ chua, ợ nóng quá mức: Mức độ xảy ra thường xuyên và kéo dài, đi kèm với sự bỏng rát cổ họng dẫn đến chán ăn, khó nuốt,…
 • Buồn nôn và nôn: Khi bạn gặp tình trạng buồn nôn và nôn thường xuyên, bất thường thì rất có thể đó là triệu chứng báo hiệu các bệnh dạ dày.
 • Suy nhược cơ thể, chán ăn, mệt mỏi: Khi dạ dày gặp tổn thương hay nó đang hứng chịu đợt tấn công mãnh liệt từ vi khuẩn HP thì chắc chắn chức năng tiêu hóa của nó cũng sẽ gặp vấn đề. Từ đó khiến sự hấp thu chất dinh dưỡng vào cơ thể bị kém đi dẫn đến suy nhược cơ thể, chán ăn và mệt mỏi.
 • Màu sắc bất thường của phân: Màu sắc của phân cũng là một dấu hiệu đáng lưu tâm, nhất là đối với các bệnh đường tiêu hóa. Khi nhận thấy màu sắc và tính chất của phân bất thường: màu đen xì, loãng, có dịch màu đỏ máu,… bạn cần đặc biệt quan tâm. Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trong trường hợp này để có sự tư vấn và cách giải quyết tốt nhất.

Nếu phát hiện bản thân hay những người xung quanh có nhiều hơn một biểu hiện trên thì cần đặc biệt để tâm, theo dõi tình trạng sức khỏe. Trong trường hợp cần thiết thì cần đến ngay các cơ sở y tế, phòng khám chất lượng để chẩn đoán và có phương án điều trị tốt nhất. Đối với tất cả mọi người, cả các bệnh nhân lẫn người khỏe mạnh cần có ý thức phòng chống nhiễm khuẩn HP để hạn chế sự lây lan và tác hại của loại vi khuẩn đường ruột này đến sức khỏe.

3.2. Điều trị hiệu quả, an toàn nhiễm khuẩn HP (mới nhất)

Thắc mắc của nhiều bệnh nhân nhiễm khuẩn HP đó là có thể điều trị dứt điểm loại trừ vi khuẩn này không? Trong lý thuyết, trường hợp điều trị lý tưởng nhất, sử dụng phác đồ kết hợp 3 hay 4 loại thuốc khác nhau trong từ khoảng 2 tuần có thể kéo dài 4- 8 tuần là có thể loại trừ được vi khuẩn HP và triệu chứng viêm loét dạ dày do nó mang lại. Đây cũng là phác đồ đơn giản mà hiệu quả nhất để điều trị nhiễm khuẩn HP và các triệu chứng với tỷ lệ thành công lên đến 90% trong tổng số điều trị.

Nhưng trong thực tế, không phải việc điều trị lúc nào cũng lý tưởng và thuận lợi như vậy bởi vi khuẩn HP rất dễ kháng thuốc. Nhiều bệnh sau khi hoàn thành phác đồ điều trị tình trạng đau do viêm loét dạ dày có thể tái diễn nếu không có một lối sống khoa học. Vì vậy việc có thể chữa khỏi hay không, điều này phụ thuộc hoàn toàn vào ý thức và thói quen của người bệnh. Để điều trị có hiệu quả nhất tình trạng bệnh của bản thân, ngoài việc tuân thủ đầy đủ phác đồ mà bác sĩ đã chỉ định, bệnh nhân cần thực hiện tốt các nguyên tắc trong sinh hoạt mà bác sĩ đã đưa ra như: Dừng sử dụng rượu bia, giảm cân (nếu béo phì), ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng theo khuyến nghị, không ăn những thứ có tác động xấu đến tình trạng dạ dày, tập thể dục thường xuyên, giảm lo âu stress,…

Bên cạnh điều trị bằng thuốc tây và chế độ sinh hoạt phù hợp, bệnh nhân có thể kết hợp sử dụng một số thực phẩm chức năng cho những người mắc bệnh lý về dạ dày. Các thực phẩm chức năng có rất nhiều công dụng:

 • Làm giảm hiệu quả các triệu chứng bệnh lý đường tiêu hóa.
 • Đẩy nhanh quá trình điều trị, hỗ trợ điều trị.
 • Giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể để phòng ngừa không chỉ các bệnh dạ dày, vi khuẩn HP mà còn rất nhiều những bệnh khác.
 • Thực phẩm chức năng bổ sung những chất cần thiết, giúp cơ thể hồi phục, thúc đẩy tái tạo lại các cơ quan tiêu hóa sau tổn thương…

>>>Xem thêm: Vi Khuẩn Dạ Dày Có Nguy Hiểm Không, Cần Làm Gì Khi Nhiễm Khuẩn Này?

Trong bài viết này, xin giới thiệu cho quý vị và bạn một thực phẩm chức năng dành cho dạ dày cực kỳ hiệu quả – viên sủi Scurma Fizzy. Sản phẩm hiện đang được sử dụng rộng rãi và phổ biến nhất thị trường và luôn được giới chuyên gia đánh giá cao và khuyên dùng.

Sản phẩm tốt nhất thị trường dành cho các bệnh nhân của các chứng bệnh dạ dày

Sản phẩm tốt nhất thị trường dành cho các bệnh nhân của các chứng bệnh dạ dày

Dựa trên các nghiên cứu tác dụng từ củ nghệ trong làm lành các vết thương ở dạ dày, các nhà khoa học đã tìm ra sự có mặt của Curcumin thành phần quý có thể phục hồi các tổn thương và điều trị hiệu quả các bệnh lý ở dạ dày. Tuy nhiên, thành phần chất quý này trong nghệ thiên nhiên là tương đối thấp, để tích một lượng Curcumin đủ dùng trong điều trị thì cần sử dụng rất nhiều nghệ thiên nhiên. Nhưng với vị đắng, mùi hắc khá khó uống của củ nghệ thì phương pháp điều trị bằng nghệ tự nhiên rất khó ứng dụng và hiệu quả không cao. Chính vì vậy viên sủi Scurma Fizzy với công nghệ ưu việt chắt lọc tinh chất quý Curcumin đã ra đời. Đây là hành quả nghiên cứu trong suốt 3 năm của các nhà khoa học hàng đầu Việt Nam từ Viện Hàn Lâm Khoa học Công nghệ và Đại Học Quốc Gia Hà Nội.

Với công nghệ Nano Curcumin hướng đích tăng hiệu quả làm lành lại vết thương, chống viêm loét ở dạ dày gấp 70 lần công nghệ Nano Curcumin ở hầu hết các loại thực phẩm chức năng khác (trong đó Nano Curcumin là các phân tử Curcumin đưa về kích thước siêu nhỏ, tác dụng hiệu quả gấp 40 lần Curcumin thông thường có trong bột nghệ). Đối với những bệnh nhân nhiễm khuẩn HP thì viên sủi Scurma Fizzy có tác dụng hiệu quả trong hạn chế sự tấn công, kìm hãm sự phát triển của loại vi khuẩn này, bên cạnh tác dụng làm lành lại các ổ viêm loét đã là thương hiệu của Scurma Fizzy… Ngoài ra viên sủi Scurma Fizzy có sự ưu việt hơn hẳn các sản phẩm khác bằng cách cách bào chế dưới dạng viên sủi, giúp cho người bệnh dễ dàng sử dụng và tăng khả năng điều trị đích. Tham khảo thêm tác dụng chữa đau dạ dày của viên sủi Scurma Fizzy. Tại đây!

Hãy đặt mua viên sủi Scurma Fizzy ngay hôm nay để gia nhập cộng đồng 1 triệu dạ dày khỏe mạnh của chúng tôi! Chúng tôi xin cam kết chất lượng và tính hiệu quả của sản phẩm!

Hãy liên hệ ngay cho chúng tôi qua hòm thư hay gọi điện trực tiếp đến tổng đài MIỄN PHÍ qua HOTLINE 1800 6091 nếu quý vị có bất kỳ thắc mắc hay chia sẻ nào. Chân thành cảm ơn quý vị và các bạn đã quan tâm!

Share this post


Contact Me on Zalo
1800 6091