Sôi Bụng Đau Dạ Dày Cảnh Báo Điều Gì Và Có Nguy Hiểm Không

Sôi Bụng Đau Dạ Dày Cảnh Báo Điều Gì Và Có Nguy Hiểm Không

Sôi bụng đau dạ dày là một triệu chứng thường gặp ở đường tiêu hóa gây ra không ít vấn đề khó chịu cho người bệnh. Tuy nhiên, việc hiểu rõ tình trạng bệnh để có phương pháp điều trị hiệu quả vẫn còn rất hạn chế đối với nhiều người. Để giải đáp tất cả những thắc mắc này, sau đây hãy cùng Scurma Fizzy tìm hiểu những kiến thức bổ ích về tình trạng sôi bụng đau dạ dày cũng như đưa ra được cho bản thân những phương pháp chữa bệnh hiệu quả, cải thiện tốt tình trạng dạ dày của bạn nhé!

1.Sôi bụng đau dạ dày là gì?

Sôi bụng đau dạ dày là hiện tượng đau xuất hiện ở vùng thượng vị kèm theo đó là có những âm thanh giống như tiếng nước sôi ùng ục phát ra từ trong dạ dày.

Bình thường, sôi bụng là trạng thái sinh lý bình thường, nó không ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Tuy nhiên, nếu tình trạng sôi bụng đi kèm với đau dạ dày và diễn ra liên tục, thường xuyên, thì người bệnh cần hết sức lưu ý đến những bệnh lý tiềm ẩn.

2. Nguyên nhân gây sôi bụng đau dạ dày

Nguyên nhân của hiện tượng này được giải thích là do hệ tiêu hóa hoạt động chức năng kém, nên dẫn đến các triệu chứng khó tiêu. Vì khó tiêu nên thức ăn mới tiêu hóa chậm nên sinh hơi, tạo ra những tiếng kêu lục bục trong dạ dày.

Nếu tình trạng này còn tái diễn nhiều lần, chứng tỏ hệ tiêu hóa của bạn đang gặp vấn đề. Lúc này bạn nên tìm đến các bác sĩ chuyên khoa để có thể được tư vấn và điều trị kịp thời nhất.

3. Triệu chứng sôi bụng đau dạ dày

Sôi bụng đau dạ dày, người bệnh có thể thấy những biểu hiện như sau:

3.1. Sôi bụng, cảm giác cồn cào

Bụng cồn cào

Bụng cồn cào

Khi những cơn đau dạ dày dẫn đến sôi bụng xuất hiện, bệnh nhân sẽ cảm thấy trong bụng xuất hiện những tiếng kêu lục bục đồng thời cảm thấy đói, cồn cào ruột.

Lúc này dịch vị trong dạ dày sẽ tiết ra nhiều hơn bình thường và càng khiến cho cảm giác đói càng rõ rệt.

3.2 Đau bụng, cơn đau có thể thuyên giảm khi bệnh nhân đi tiểu hoặc đại tiện

Đau dạ dày sôi bụng thì các cơn sôi bụng là cảm giác đau âm ỉ. Axit dịch vị sẽ tiết ra nhiều hơn bình thường, kích thích dạ dày co bóp trong khi không chứa thức ăn.

Chính hoạt động này sẽ tác động lên các vết loét, ổ viêm có sẵn trong dạ dày, tạo nên cảm giác đau.

Ngoài ra, sinh hơi quá nhiều trong dạ dày và ống tiêu hóa cũng khiến cho các cơn đau tồi tệ hơn. Nếu người bệnh đi tiểu hoặc đại tiện, hơi sẽ được thoát bớt ra ngoài, làm giảm áp lực lên hệ tiêu hóa. Khi này, cảm giác đau giảm bớt, khiến người bệnh thấy dễ chịu hơn.

3.3 Có dấu hiệu chướng bụng

Sôi bụng kèm đau dạ dày, chướng bụng

Sôi bụng kèm đau dạ dày, chướng bụng

Sôi bụng có kèm theo chướng bụng, đau dạ dày

Chướng bụng xảy ra khi hệ thống tiêu hóa đặc biệt là dạ dày hoạt động chức năng kém. Thức ăn sẽ nằm lâu trong dạ dày và lên men, sinh khí.

Khí này tồn tại trong dạ dày hoặc được đẩy xuống ruột một phần, khiến cho người bệnh có cảm giác đầy bụng rất khó chịu.

Chướng bụng còn có thể ảnh hưởng tới hoạt động ăn uống của người bệnh, khiến người bệnh không ăn uống được như bình thường.

>>>> Tìm hiểu thêm: Bệnh Lý Nào Đang Được Cảnh Báo Khi Bạn Bị Đầy Hơi Chướng Bụng

3.4 Người bệnh cảm thấy mệt mỏi, không có cảm giác thèm ăn, cơ thể suy nhược

Những cơn sôi bụng đau dạ dày liên tục tái sẽ khiến cơ thể người bệnh cảm giác mệt mỏi. Người bệnh ăn uống không còn cảm giác ngon miệng, khẩu phần ăn bị giảm sút, khiến cho cơ thể sụt cân, suy nhược.

4. Sôi bụng đau dạ dày cảnh báo điều gì?

Triệu chứng sôi bụng có thể phát sinh từ quá trình dạ dày chuyển động để đáp ứng với hoạt động tiêu hóa thức ăn, không khí, các chất lỏng, và dịch vị tiêu hóa diễn ra bên trong đường ruột.

Trong thời gian mà ruột tiêu hóa thức ăn và chất lỏng, thành dạ dày sẽ bắt đầu hoạt động, nó sẽ co bóp để trộn chất lỏng và thức ăn qua đường ruột, sau đó sẽ tiến hành tiêu hóa thức ăn. Toàn bộ quá trình như vậy được y học gọi là nhu động ruột.

Nhu động ruột là nguyên nhân chủ yếu làm cho da dày phát ra âm thanh. Hiện tượng này có thể xuất hiện sau khi ăn vài giờ. Thậm chí nhu động ruột cũng có thể xảy ra vào ban đêm, trước khi ta đi ngủ.

Theo các chuyên gia, sôi bụng là một hiện tượng rất bình thường. Tuy nhiên sôi bụng đau dạ dày lại có thể là triệu chứng cảnh báo của nhiều bệnh lý, là vấn đề cần được điều trị y tế.

Sôi bụng đau dạ dày cũng có thể xuất hiện khi bạn mắc phải một trong những vấn đề sau đây:

4.1. Chấn thương vùng bụng

Sau khi va chạm hoặc có một lực tác động mạnh lên vùng bụng, vị trí này sẽ bị chấn thương. Khi bị chấn thương vùng bụng, người bệnh sẽ nhận thấy cơ thể xuất hiện những dấu hiệu khó chịu như sau:

 • Đau bụng, cơn đau có thể xảy ra âm ỉ hoặc đau dữ dội
 • Cứng bên ngoài vùng bụng
 • Bầm tím ngoài da

Đối với những trường hợp nghiêm trọng hơn, chấn thương có thể khiến bệnh nhân nhiễm trùng và mất máu.

Các chấn thương ở vùng bụng và triệu chứng xảy ra bên trong hệ thống tiêu hóa thường không thể kiểm tra và nhìn thấy bằng mắt thường. Tuy nhiên những dấu hiệu được liệt kê dưới đây có thể giúp bạn sớm phát hiện ra bệnh lý, gồm:

 • Sôi bụng đau dạ dày
 • Sốt
 • Đi tiểu ra máu
 • Buồn nôn và nôn.

Trong đó, tình trạng sôi bụng đau dạ dày sau một chấn thương xảy ra tại vùng bụng cũng có thể là một triệu chứng nhằm cảnh báo có sự tổn thương hoặc vỡ một cơ quan nào đó bên trong đường tiêu hóa. Điều này khiến cho quá trình lưu thông khí trong khoang bụng bị cản trở và tạo ra âm thanh.

Những chấn thương có liên quan đến tình trạng sôi bụng đau dạ dày có thể bao gồm gãy đốt xương sống, gãy xương sườn, chấn thương vùng thành bụng hoặc gãy xương chậu.

Chấn thương vùng bụng

Chấn thương vùng bụng

4.2. Nhiễm trùng đường tiêu hóa

Tình trạng nhiễm trùng đường tiêu hóa xảy ra khi có các loại vi khuẩn gây bệnh bên trong đường ruột xâm nhập vào và phát triển. Nhiễm trùng đường ruột nếu không được kiểm soát kịp thời có thể lan rộng, dẫn đến viêm dạ dày và ruột.

Khi bị nhiễm trùng đường tiêu hóa hay nhiễm trùng ruột, người bệnh sẽ thường xuyên có cảm giác đau nhói tại vùng bụng hay đau dữ dội kèm theo là tình trạng nôn mửa hoặc tiêu chảy.

Theo kết quả nghiên cứu thì nhiễm vi khuẩn Hp là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng nhiễm trùng đường tiêu hóa.

Ngoài ra bệnh cũng có thể hình thành và phát triển khi người bệnh bị ngộ độc thực phẩm, sử dụng những loại thực phẩm hoặc nguồn nước không vệ sinh, thức ăn ôi thiu, không rõ nguồn gốc xuất xứ, tiếp xúc gần với một số loại động vật.

Nhiễm trùng đường tiêu hóa thường gây ra các triệu chứng sau:

 • Buồn nôn và nôn
 • Không muốn ăn, ăn không có cảm giác ngon miệng
 • Tiêu chảy
 • Sốt
 • Có máu trong phân
 • Sôi bụng đau dạ dày

Người bệnh cần nhanh chóng đến bệnh viện kiểm tra khi các triệu chứng không có dấu hiệu thuyên giảm sau năm ngày chăm sóc đối với người lớn và hai ngày đối với trẻ em.

4.3. Viêm loét dạ dày

Sôi bụng đau dạ dày là một trong những biểu hiện để nhận biết bệnh viêm loét dạ dày. Viêm loét dạ dày tá tràng hay viêm loét dạ dày cho biết tình trạng vết loét hình thành và phát triển ở niêm mạc tá tràng hoặc niêm mạc dạ dày.

Bệnh sẽ xuất hiện khi lượng chất nhầy có tác dụng bảo vệ dạ dày ra khỏi sự tác động của dịch tiêu hóa bị suy giảm. Điều này sẽ khiến cho mô dạ dày bị ăn mòn bởi axit tiêu hóa và gây loét.

Ngoài tình trạng sôi bụng đau dạ dày, người bệnh còn có thể nhận biết bệnh viêm loét dạ dày tá tràng thông qua những dấu hiệu sau đây:

 • Buồn nôn hoặc nôn
 • Đau bụng âm ỉ
 • Đau bụng nhưng không rõ nguyên nhân đau
 • Ợ hơi
 • Trào ngược axit dạ dày
 • Đầy hơi chướng bụng
 • Khi sử dụng thuốc kháng axit, cơn đau có dấu hiệu cải thiện
 • Nôn ra máu, nôn ra chất tương tự như bã cà phê
 • Phân có màu hắc ín hay tối màu.

>>>> Tìm hiểu thêm: Tổng Quát Nhất Về Viêm Loét Dạ Dày Qua 6 Vấn Đề

Sôi bụng đau dạ dày là dấu hiệu nhận biết viêm loét dạ dày

Sôi bụng đau dạ dày là dấu hiệu nhận biết viêm loét dạ dày

4.4. Tắc nghẽn đường ruột

Tắc nghẽn đường ruột là tình trạng nghiêm trọng và cần điều trị kịp thời, đôi khi trong một số trường hợp cần phải phẫu thuật để tránh các rủi ro không mong muốn. Có rất nhiều nguyên nhân gây tắc nghẽn đường ruột như:

 • Có mô sẹo ở bụng
 • Xoắn bụng
 • Nuốt phải vật rắn, không thể tiêu hóa

Ngoài ra, cũng có nhiều bệnh lý có thể gây nên tắc nghẽn ruột như viêm dạ dày, viêm ruột thừa, thường xuyên sử dụng một số loại thuốc gây mất cân bằng khoáng chất hay một số bệnh rối loạn thần kinh khác.

Những triệu chứng tắc nghẽn đường ruột phổ biến bao gồm:

 • Sôi bụng đau dạ dày nghiêm trọng
 • Đầy hơi
 • Nôn mửa
 • Tiêu chảy
 • Không có khả năng đi tiêu hoặc táo bón
 •  Hôi miệng

Tắc ruột đường ruột là tình trạng nghiêm trọng và cần điều trị kịp thời để tránh các rủi ro không mong muốn.

4.5. Xuất huyết dạ dày

Xuất huyết dạ dày là một tình trạng nguy hiểm xảy ra bên trong hệ tiêu hóa. Trong hệ tiêu hóa bao gồm dạ dày, thực quản, tá tràng, ruột non, trực tràng, ruột già và hậu môn.

Xuất huyết dạ dày có thể xảy ra ở bất kỳ vị trí nào trong đường tiêu hóa. Lượng máu mà tiết ra từ vị trí bị tổn thương có thể dao động ở mức rất nhỏ cho đến chảy máu nghiêm trọng, điều này đe dọa trực tiếp để tính mạng của bệnh nhân. Ở một số trường hợp, bệnh nhân cần thực hiện kiểm tra phân thì mới phát hiện được lượng máu tiết ra.

Các dấu hiệu giúp bệnh nhân sớm phát hiện bệnh xuất huyết đường tiêu hóa bao gồm:

 • Phân có màu sẫm màu hoặc phân đặc dính hơn
 • Máu chảy ra từ trực tràng gây ra việc đi ngoài có máu
 • Nôn ra chất nhầy giống như bã cà phê hay nôn ra máu
 • Sôi bụng đau dạ dày nghiêm trọng.

>>>> Tìm hiểu thêm: Điều Trị Xuất Huyết Dạ Dày Như Thế Nào Là Chính Xác?

Biến chứng xuất huyết dạ dày

Biến chứng xuất huyết dạ dày

5. Các biện pháp chẩn đoán sôi bụng đau dạ dày

Trong trường hợp tình trạng sôi bụng đau dạ dày xảy ra với mức độ nghiêm trọng, thường xuyên tái phát hoặc xuất hiện đồng thời với những dấu hiệu nghiêm trọng khác như nôn ra máu, đi ngoài ra máu tươi, cơ thể mệt mỏi… bác sĩ chuyên khoa sẽ yêu cầu bạn thực hiện một số xét nghiệm giúp vừa kiểm tra được nguyên nhân vừa đánh giá được mức độ nguy hiểm.

Những xét nghiệm được dùng để chẩn đoán tình trạng sôi bụng đau dạ dày bao gồm:

 • Nội soi dạ dày – ruột

Bác sĩ tiến hành nội soi quan sát hình ảnh bên trong ruột và dạ dày, từ đó tìm ra vị trí tổn thương hoặc các điểm bất thường.

 • CT Scan

CT Scan sẽ được chỉ định kiểm tra hình ảnh vùng bụng bệnh nhân.

 • Xét nghiệm máu

Kết quả xét nghiệm máu giúp bác sĩ chuyên khoa có thể xác định tình trạng nhiễm trùng, tổn thương nội tạng hoặc viêm. Đồng thời sẽ đánh giá các mức độ nghiêm trọng của các tổn thương

6. Các cách xử lý khi bị sôi bụng đau dạ dày

Bạn nên chú ý nhiều hơn khi tình trạng sôi bụng đau dạ dày xuất hiện cùng một lúc. Nhất là khi chúng diễn ra thường xuyên, liên tục gây nhiều phiền toái cho bạn.

Đây còn có thể là dấu hiệu cho thấy rằng hệ tiêu hóa của bạn đang gặp những vấn đề cần được quan tâm nhiều hơn.

Hãy chú ý đến một số khuyến nghị sau đây:

6.1. Sớm thăm khám khi gặp triệu chứng sôi bụng đau dạ dày liên tục

Nếu như tình trạng sôi bụng kèm đau dạ dày xuất hiện vào những lúc đói với mức độ nhẹ và không kèm theo những triệu chứng khác thì bạn không cần quá lo lắng. Vấn đề này có thể được khắc phục khi bạn chú ý đến việc ăn uống đầy đủ, không để cho dạ dày trống rỗng.

Tuy nhiên, nếu triệu chứng này có thể xuất hiện vào bất cứ thời điểm nào và kèm theo với những biểu hiện khác thì bạn cần phải chú ý. Hãy đến thăm khám bác sĩ ngay nếu gặp các vấn đề sau đây:

 • Bụng có cảm thấy cồn cào, sôi ùng ục cả khi đói hoặc no.
 • Có các biểu hiện chướng bụng, ợ chua, ợ hơi kèm theo.
 • Cơ thể mệt mỏi, chán ăn, cơ thể suy nhược.

Lúc này, bạn đã có nguy cơ cao là đang sống chung với các bệnh về đường tiêu hóa. Khi thăm khám, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra, chẩn đoán bệnh và đưa ra các cách điều trị phù hợp.

6.2. Nghiêm túc tuân thủ theo phác đồ điều trị

Tùy thuộc vào mỗi một bệnh lý và mức độ nặng nhẹ của triệu chứng mà bác sĩ sẽ xây dựng phác đồ điều trị phù hợp cho bệnh nhân. Điều người bệnh cần làm là tuân thủ phác đồ mà bác sĩ đã đưa ra, từ đó sử dụng thuốc đúng chỉ định.

Điều trị sôi bụng đau dạ dày

Điều trị sôi bụng đau dạ dày

Sau đây là một số loại thuốc có thể được dùng để giúp cải thiện các triệu chứng như:

 •       Thuốc giảm co thắt ruột Spasmaverine 40mg, uống mỗi ngày 3 lần mỗi lần 1 viên theo chỉ định của bác sĩ.
 •       Thuốc Actapulgite hàm lượng 3g, mỗi lần sử dụng 1 gói, ngày uống 2 – 3 lần.
 •       Ciprofloxacin: Dùng trong trường hợp rối loạn đường tiêu hóa

Ngoài ra, còn có một số loại thuốc kháng viêm, thuốc chống sôi bụng, thuốc kháng histamin H2… cũng có thể được chỉ định cho từng trường hợp cụ thể nhất định.

Tất cả mọi loại thuốc này đều phải được dùng đúng hướng dẫn từ bác sĩ. Không tự ý mua thuốc về tự điều trị hay thay đổi kế hoạch dùng thuốc khi chưa có sự khuyến nghị từ bác sĩ.

7. Sôi bụng đau dạ dày và một số mẹo chữa tại nhà

Để có thể làm giảm bớt các cơn đau bụng, sôi bụng cồn cào khó chịu, người bệnh có thể áp dụng một số cách đơn giản như sau.

7.1 Gạo tẻ

Chữa sôi bụng đau dạ dày bằng gạo tẻ

Chữa sôi bụng đau dạ dày bằng gạo tẻ

Việc sử dụng gạo tẻ sẽ giúp cho dạ dày tạo được một lớp bọc mỏng, hạn chế tình trạng tiết quá nhiều dịch vị. Vì vậy nó sẽ có thể đẩy lùi chứng sôi bụng đau dạ dày rất đơn giản, tiện lợi.

Cách thực hiện: 

 • Rang vàng đều 100g gạo tẻ. Sau đó thêm vào đó 1 lít nước và đun sôi nhỏ lửa cho đến khi lượng nước này cạn dần và chỉ còn ½ lượng nước ban đầu rồi tắt bếp.
 • Uống nước này hàng ngày, mỗi ngày chia làm 2 – 3 lần sẽ nhận thấy những cơn sôi bụng này nhanh chóng thuyên giảm.

7.2 Dùng tỏi

Tỏi

Tỏi điều trị sôi bụng đau dạ dày

Tỏi là một bài thuốc quý mang lại nhiều công dụng khác nhau, trong đó có khả năng làm thuyên giảm các chứng sôi bụng đau dạ dày rất hiệu quả.

Cách thực hiện:

 • Lấy 1 nhánh tỏi đem nướng kỹ.
 • Khi tỏi vẫn còn nóng, đem đập nát và áp vào khu vực bụng nơi diễn ra các cơn đau dạ dày sôi bụng. Hơi nóng từ tỏi sẽ giúp làm giảm sự chướng trong bụng.

7.3 Củ riềng

Riềng là gia vị có tính ấm, nóng. Đối với các trường hợp bị sôi bụng, đầy bụng, bụng chướng khó chịu, bạn có thể dùng riềng để làm dịu bớt sự khó chịu này.

Bạn cần làm những điều sau:

 • Lấy củ riềng tươi rửa sạch. Cạo bỏ phần vỏ riềng và nghiền nhỏ ri
 • Đem trộn phần riềng đã nghiền với một ít mật ong sao. Chia hỗn hợp riềng mật ong thành những phần nhỏ, uống hằng ngày 3 lần sau khi ăn.

8. Sôi bụng, đau dạ dày và những cách phòng tránh

Phòng bệnh hơn chữa bệnh là điều mà chúng ta vẫn luôn truyền tai nhau. Vì vậy, các bạn nên chú ý chăm sóc sức khỏe thật đúng cách để bản thân mình không bao giờ gặp phải hiện tượng sôi bụng đau dạ dày.

Việc điều trị sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân và triệu chứng của người bệnh. Tình trạng sôi bụng thông thường sẽ không cần đến điều trị. Để hỗ trợ cho việc cải thiện các triệu chứng, người bệnh có thể tham khảo một số biện pháp sau:

8.1. Uống nước

Hiệu quả cải thiện tình trạng sôi bụng đau dạ dày tuyệt diệu có thể được mang tới nhờ việc bạn uống nước, đặc biệt là khi người bệnh không thể ăn bất cứ thứ gì vào thời điểm này. Quá trình tiêu hóa có thể được hỗ trợ đồng thời tình trạng đau dạ dày cũng được cải thiện nhờ có nước.

Người bệnh nên uống nhiều nước trong suốt cả ngày. Tiêu thụ một lượng nước lớn trong dạ dày có thể làm giảm tiếng sôi bụng.

Uống nhiều nước

Uống nhiều nước cải thiện tình trạng sôi bụng đau dạ dày

8.2. Ăn một bữa ăn nhẹ

Đôi khi những âm thanh sôi ruột cũng  có thể là dấu hiệu đã đến lúc bạn cần ăn một thứ gì đó. Ăn một bữa nhẹ hoặc một bữa ăn nhỏ đầy đủ chất dinh dưỡng cũng có thể cải thiện tình trạng sôi bụng đau dạ dày.

Nếu như tình trạng sôi bụng xảy ra thường xuyên vào một thời điểm nhất định nào đó, nó có thể là dấu hiệu cho thấy người bệnh cần ăn uống đầy đủ hơn. Một số người có thể cần đến 4 – 6 bữa nhỏ hằng ngày thay vì là 3 bữa tiêu chuẩn.

8.3. Nhai chậm

Quá trình tiêu hóa thức ăn bắt đầu từ việc nhai, nuốt thức ăn. Những âm thanh sôi bụng có thể liên quan đến triệu chứng khó tiêu và có thể được ngăn ngừa bằng cách là nuốt thức ăn chậm và kỹ hơn.

Nhai thức ăn đúng cách còn có thể làm lượng không khí vào dạ dày giảm đi và ngăn ngừa rối loạn tiêu hóa.

8.4 Có chế độ ăn uống đúng cách

Muốn tránh tình trạng sôi bụng đau dạ dày, bệnh nhân cần thực hiện chế độ ăn uống khoa học. Chế độ ăn cần phải chú ý giảm tải cho dạ dày để ngăn chặn những cơn sôi bụng một cách hiệu quả nhất:

 • Cần thực hiện thời gian ăn uống khoa học, không để bụng quá đói hay quá no. Điều này có thể làm khởi phát các cơn đau dạ dày kèm sôi bụng.
 • Khi ăn nên ăn từ tốn, ăn châm, nhai kỹ, tập trung ăn, không vừa ăn vừa xem hay đọc sách, báo.
 • Giữ thói quen ăn đầy đủ bữa sáng, trưa và ăn no vào các bữa này. Bữa tối nên ăn ít hơn và không ăn sau 8h tối.

>>>> Tìm hiểu thêm: Để Hết Đau Dạ Dày Nên Lựa Chọn Thức Ăn Như Thế Nào?

8.5 Thay chế độ ăn uống với thực phẩm phù hợp

Sôi bụng đau dạ dày nên bổ sung các thực phẩm trong các khẩu phần ăn như:

 • Rau củ quả tươi sạch. Những thực phẩm này không những giúp chúng ta tăng cường sức đề kháng mà nó còn là nguồn thực phẩm an toàn, không chứa vi khuẩn Hp – nguyên nhân chính để gây nên tình trạng đau dạ dày.
 • Những loại thức ăn mà có chứa tinh bột ít mùi vị, dễ tiêu hóa sẽ giúp dạ dày có thể hoạt động ổn định. Tinh bột sẽ giúp bao bọc thành dạ dày, tránh gây viêm loét. Các món dễ tiêu hóa sẽ giúp cho dạ dày dễ dàng hoạt động, không bị quá tải cho nên không gây ra chướng bụng.
 • Các loại dầu thực vật chế biến từ các loại hạt sẽ giúp dạ dày không phải làm việc quá tải đồng thời còn giúp bảo vệ lớp niêm mạc dạ dày.
 • Các thực phẩm có chứa nhiều chất đạm dễ tiêu sẽ giúp thức ăn tiêu hóa được hết đồng thời không tạo áp lực lên dạ dày.

Để tránh được những cơn sôi bụng đau dạ dày tái phát, tốt nhất bệnh nhân sôi bụng đau dạ dày không nên thực hiện những thói quen sau:

 • Không nên ăn những thực phẩm, gia vị cay nóng hoặc ăn quá mặn, quá ngọt.
 • Không nên sử dụng các loại nước uống có gas, các chất kích thích như: cafe, rượu bia, thuốc lá, đồ uống có cồn…
 • Không nên ăn quá no hay quá đói, để có thể tối ưu việc hấp thụ được dinh dưỡng nên thực hiện chia nhỏ những bữa ăn trong một ngày.
 • Không ăn những loại thức ăn có tính axit mạnh trong lúc đói hoặc sôi bụng như các loại hoa quả cam, bưởi, chanh, cùng các thực phẩm đã lên men: cà muối, giấm, mẻ…
 • Thực phẩm chiên rán không nên được sử dụng quá nhiều
 • Hạn chế sử dụng những loại thức ăn chế biến sẵn, đồ uống đông lạnh gây cảm giác khó tiêu, chướng bụng như: Chả lụa, hay lạp xưởng, hoặc các loại thịt xông khói, thịt nguội,…

8.6 Chế độ sinh hoạt hợp lý

Tập thể dục

Tập thể dục

Chế độ sinh hoạt hằng ngày cũng là một trong những yếu tố quan trọng trong việc ngăn chặn những cơn sôi bụng đau dạ dày vô cùng khó chịu. Vì vậy, mọi người nên duy trì chế độ sinh hoạt hợp lý bao gồm:

 • Biện pháp tốt nhất giúp cơ thể tiêu hao năng lượng và có được sức đề kháng là thường xuyên vận động, tập thể dục. Vận động cũng có khả năng kích thích hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn vì thế nó giúp giải phóng khí thừa trong hệ tiêu hóa, làm giảm tình trạng sôi bụng.
 • Người bệnh cũng cần sinh hoạt điều độ, không thức quá khuya để có thể tạo khoảng thời gian trống giúp cho dạ dày có thể nghỉ ngơi, tiêu hóa hết thức ăn. Nên ăn đủ 3 bữa trong một ngày, trong đó bữa sáng và bữa trưa cần nạp đủ năng lượng. Bữa tối không ăn quá no và tốt nhất không ăn sau 8h tối để cho dạ dày có khoảng thời gian làm việc trước khi chúng ta đi ngủ.
 • Nên duy trì trạng thái lạc quan, cần nghỉ ngơi, tĩnh dưỡng. Điều này sẽ giúp hạn chế tình trạng căng thẳng, stress – một trong những yếu tố dẫn đến đau dạ dày khởi phát.
 • Không được lười vận động mà cần thực hiện thể dục thể thao đều đặn mỗi ngày.

Qua bài viết trên, Dược sĩ, Bác sĩ Scurma Fizzy đã giúp bạn đọc có thể hiểu hơn phần nào về triệu chứng sôi bụng đau dạ dày rồi phải không? Vậy thì hãy tự tạo cho mình lối sống lành mạnh và cố gắng khắc phục những thói quen xấu để khỏe mạnh các bạn nhé! Scurma rất mong rằng thông qua những thông tin được cung cấp ở phía trên bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức quan trọng về biểu hiện, nguyên do cũng như cách điều trị cùng với biện pháp phòng tránh sôi bụng đau dạ dày nhé!

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi Hotline: 18006091, nếu quý vị và các bạn có bất kỳ thắc mắc nào để nhận được sự chăm sóc, giải đáp một cách nhanh chóng và hài lòng nhất. Scurma Fizzy rất hân hạnh được phục vụ các bạn và quý vị!

Share this post


Contact Me on Zalo
1800 6091