Thuốc Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản Hiệu Quả Nhất Hiện Nay

Thuốc Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản Hiệu Quả Nhất Hiện Nay

Trào ngược dạ dày thực quản là một tình trạng phổ biến ở đường tiêu hóa của nhiều bệnh nhân. Tình trạng này có tác động đến sức khỏe và làm suy giảm chất lượng cuộc sống của phần lớn dân số trên toàn cầu. Vì vậy, trong bài viết này Scurma Fizzy sẽ giới thiệu cho bạn thuốc trào ngược dạ dày thực quản hiệu quả nhất hiện nay, hỗ trợ điều trị và khắc phục tình trạng bệnh lý trên.

1. Tìm hiểu về trào ngược dạ dày thực quản

thuoc-trao-nguoc-da-day-thuc-quan

Tìm hiểu về trào ngược dạ dày thực quản

1.1. Triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản là gì?

Trào ngược dạ dày thực quản (GERD) là tình trạng acid trong dạ dày liên tục và thường xuyên trào ngược lên thực quản. Thực quản có thể được coi là ống dẫn thức ăn hoặc là ống vận chuyển thức ăn từ miệng đến dạ dày. Acid gây ra cảm giác nóng, viêm và đau trên niêm mạc thực quản và cuối cùng có thể dẫn đến tổn thương vĩnh viễn của niêm mạc. Bạn cũng có thể cảm thấy tức ngực và đôi khi ợ chua, tình trạng này có thể bị nhầm lẫn với các triệu chứng của cơn đau tim.

Hầu hết các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tỷ lệ bệnh nhân bị trào ngược dạ dày thực quản dường như cao nhất ở Nam Á và Đông Nam Âu (> 25%) và thấp nhất ở Đông Nam Á, Canada và Pháp (< 10%).

Trong hầu hết các trường hợp, bạn có thể giảm bớt các triệu chứng của mình thông qua thay đổi chế độ ăn uống và lối sống. Nhưng một số người có thể cần dùng thuốc hoặc phẫu thuật.

1.2. Nguyên nhân của triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản

Chúng ta hãy tìm hiểu về nguyên nhân của triệu chứng này để tìm ra thuốc trào ngược dạ dày thực quản phù hợp. Trào ngược dạ dày thực quản là tình trạng phổ biến thường xuất hiện với các triệu chứng sau bữa ăn. Ở một số người, trào ngược có liên quan đến vấn đề với cơ vòng thực quản dưới, một dải cơ tròn ở cuối thực quản. Nếu cơ vòng này không đóng lại đúng cách, thức ăn và các chất lỏng có thể di chuyển ngược vào thực quản.

Một số yếu tố nguy cơ dẫn đến trào ngược bao gồm:

 • Thoát vị hiatal (thoát vị gián đoạn) là tình trạng xuất hiện lỗ hở trong cơ hoành làm cho phần trên của dạ dày di chuyển lên ngực.
 • Bệnh xơ cứng bì toàn thể
 • Phụ nữ đang trong thai kỳ
 • Căng thẳng, stress, thường xuyên thức khuya
 • Thừa cân hoặc béo phì
 • Hút thuốc lá
 • Sử dụng nhiều rượu, bia

Một số loại thực phẩm, chẳng hạn như cam quýt, cà chua, bạc hà, tỏi, hành tây, bạc hà, socola hoặc đồ ăn cay, nóng có thể làm tình trạng trào ngược dạ dày thực quản trở nên nghiêm trọng hơn. Bệnh nhân cũng không nên sử dụng quá nhiều rượu, cà phê, trà và đồ uống có ga cũng như ăn khi quá gần giờ đi ngủ hoặc nằm ngay sau bữa ăn.

Những loại thuốc có thể gây ra trào ngược dạ dày thực quản hoặc làm cho các triệu chứng của bệnh nghiêm trọng hơn:

 • Thuốc chống viêm không chứa steroid (NSAID) như aspirin, ibuprofen hoặc naproxen
 • Thuốc chẹn kênh canxi trong điều trị huyết áp cao, bệnh tim mạch hoặc nitroglycerin
 • Thuốc an thần benzodiazepin
 • Một số loại thuốc giãn cơ

>>>Xem thêm: Nguyên Nhân Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản, Bật Mí Hay Cho Bạn

1.3. Các triệu chứng của trào ngược dạ dày thực quản thường gặp

Trào ngược dạ dày thực quản có thể gây ra cảm giác nóng rát khó chịu ở ngực, có thể lan dọc sau xương ức lên đến cổ. Cảm giác này gây ra cho cơ thể thường được gọi là chứng ợ nóng. Tình trạng trên bao gồm một cơn đau rát ở ngực (dưới xương ức) có thể di chuyển lên cổ họng, một loại acid có vị chua hoặc đắng có thể trào ngược lên cổ họng. Triệu chứng ợ nóng có thể xuất hiện thường xuyên hơn vào ban đêm, ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn.

Bệnh nhân còn có thể bị ợ hơi, chướng bụng, buồn nôn. Đối với một số bệnh nhân, trào ngược dạ dày thực quản có thể gây ra khó nuốt. Bệnh nhân có cảm giác chua, nóng ở cổ và miệng, cũng có thể do một phần thức ăn không tiêu trong cơ thể. Tư thế cúi hay vận động làm tăng áp lực thành bụng gây ra nôn, trớ. Đôi khi nó có thể gây ra một số tình trạng về đường hô hấp, chẳng hạn như ho mãn tính hoặc hen suyễn.

Trào ngược dạ dày thực quản có thể trở nên nghiêm trọng hơn và chuyển thành các tình trạng khác nếu không được điều trị kịp thời, như:

 • Viêm thực quản
 • Hẹp thực quản
 • Barrett thực quản: liên quan đến những thay đổi đối với niêm mạc thực quản của bạn. 
 • Các vấn đề về hô hấp: có thể gây ra một loạt các vấn đề như tức ngực, khàn giọng, hen suyễn, viêm thanh quản và viêm phổi.

1.4. Chẩn đoán trào ngược dạ dày thực quản

Nếu bác sĩ nghi ngờ bạn có thể bị trào ngược dạ dày thực quản, họ sẽ tiến hành khám sức khỏe và hỏi về bất kỳ triệu chứng nào bạn đang gặp phải, ví dụ:

 • Bạn thường xuyên có những triệu chứng gì?
 • Khi nào các cơn đau nặng hơn?
 • Bạn có bị sút cân hay đang nôn mửa không?
 • Bạn có đi ngoài ra phân đen không?
 • Nuốt có khó không?
 • Những loại thuốc nào bạn đang sử dụng?
chan-doan

Chẩn đoán trào ngược dạ dày thực quản

Nội soi dạ dày thường được sử dụng nếu cần đánh giá thêm hoặc các triệu chứng của bạn không cải thiện. Từ đó đánh giá sự hiện diện của viêm thực quản và loại trừ các bệnh lý khác như: loét dạ dày kháng trị, viêm thực quản do tăng bạch cầu ái toan. Bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa sẽ thực hiện xét nghiệm này, đây thường là xét nghiệm rất an toàn được thực hiện tại bệnh viện. Bác sĩ sẽ đưa một ống mỏng trên đầu có gắn đèn và camera qua đường miệng xuống thực quản và dạ dày bệnh nhân để tiến hành quan sát và kiểm tra. Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể lấy sinh thiết ở các vị trí để phát hiện sớm nhất nguy cơ và các biến chứng nguy hiểm khác.

Các xét nghiệm khác cho tình trạng trào ngược dạ dày thực quản như:

 • Chụp X-quang nuốt Bari: để tìm những thay đổi cấu trúc trong thực quản. Bari là một chất mà bạn sẽ uống để giúp dạ dày và ruột của bạn hiển thị tốt hơn khi chụp X-quang.
 • Theo dõi pH thực quản liên tục: để đo mức độ acid của thực quản trong khoảng thời gian 24 giờ. Đây là tiêu chuẩn vàng để phát hiện trào ngược acid ở thực quản.
 • Áp kế thực quản: một ống mềm được luồn vào thực quản của bạn để đo đánh giá cơ thực quản của bạn.

Sau khi chẩn đoán và xác định tình trạng bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định các loại thuốc trào ngược dạ dày thực quản đối với từng bệnh nhân.

>>>Xem thêm: Các Triệu Chứng Trào Ngược Dạ Dày Và Biện Pháp Xử Lý Trào Ngược

2. Một số loại thuốc trào ngược dạ dày thực quản hiệu quả

2.1. Thuốc trào ngược dạ dày thực quản do ức chế bơm proton (PPI)

Thuốc ức chế bơm proton hoạt động bằng cách làm giảm sản xuất acid của dạ dày. PPI ngăn chặn không thể đảo ngược enzym H+/K+ATPase (bơm proton) kiểm soát việc sản xuất acid. Enzym này được tìm thấy trong các tế bào thành của dạ dày.

PPI được sử dụng để điều trị các tình trạng như hội chứng Zollinger – Ellison (một tình trạng liên quan đến việc sản xuất quá mức acid dạ dày), để thúc đẩy quá trình chữa lành vết loét dạ dày hoặc loét ruột, hoặc viêm thực quản ăn mòn (tổn thương thực quản do acid dạ dày gây ra). PPI cũng có thể được sử dụng cùng với thuốc kháng sinh và các tác nhân khác như bismuth để điều trị và ngăn ngừa loét tá tràng do nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori (H. pylori).

Thuốc ức chế bơm proton là loại thuốc trào ngược dạ dày thực quản hiệu quả nhất trong quá trình điều trị. Nó làm giảm độ acid của dịch tiêu hóa liên quan đến trào ngược, và do đó làm giảm các triệu chứng trào ngược. Thuốc trào ngược dạ dày thực quản do ức chế bơm proton có sẵn ở cả dạng thuốc kê đơn và thuốc không kê đơn. PPI bao gồm dexlansoprazole (Dexilant), esomeprazole (Nexium), lansoprazole (Prevacid), omeprazole (Prilosec), omeprazole / sodium bicarbonate (Zegerid), pantoprazole (Protonix) và rabeprazole (Aciphex).

2.1.1. Omeprazole

Omeprazole là thuốc trào ngược dạ dày thực quản (GERD) và điều trị các bệnh chứng khác do dư thừa acid trong dạ dày. Nó cũng được sử dụng để hỗ trợ việc chữa lành bệnh viêm thực quản (tổn thương thực quản của bạn do acid dạ dày gây ra). Thuốc omeprazole không kê đơn (OTC) được sử dụng ở người lớn để giúp kiểm soát chứng ợ nóng xảy ra từ 2 ngày trở lên mỗi tuần. Thuốc omeprazole không kê đơn phải được dùng theo liệu trình thường xuyên trong 14 ngày liên tiếp.

Liều dùng: Uống 1 – 2 viên/lần/ngày, sử dụng trong 4 – 12 tuần.

Một số tác dụng phụ của thuốc như: nổi mề đay, ban da, ngứa, khó thở, sưng mặt, môi, lưỡi hoặc cổ họng, đau đầu, buồn ngủ.

Ngừng sử dụng thuốc này và kiểm tra y tế kịp thời nếu bạn có triệu chứng:

 • Đau bụng dữ dội, tiêu chảy ra nước hoặc có máu;
 • Có cơn đau mới hoặc bất thường ở cổ tay, đùi, hông hoặc lưng
 • Co giật
 • Có triệu chứng chóng mặt, nhịp tim không đều, cảm thấy bồn chồn, chuột rút cơ, co thắt cơ, ho hoặc cảm giác nghẹt thở.
 • Các triệu chứng của bệnh lupus như đau khớp và phát ban trên má hoặc cánh tay.

Một số loại thuốc có thể làm tăng tác dụng phụ hoặc làm cho thuốc kém hiệu quả hơn. Nhiều loại thuốc có thể ảnh hưởng đến omeprazole, đặc biệt là: digoxin, clopidogrel, methotrexate, kháng sinh (amoxicillin, clarithromycin, rifampin).

2.1.2. Pantoprazole

Liều thường dùng thuốc pantoprazole: 40mg uống mỗi ngày một lần, dùng trong thời gian ngắn (lên đến 8 tuần), tuy nhiên có thể cân nhắc thêm 8 tuần đối với những bệnh nhân chưa lành sau đợt điều trị ban đầu.

Những loại thuốc có thể tương tác với pantoprazole: digoxin, methotrexate hoặc một số loại thuốc lợi tiểu.

2.2. Thuốc trào ngược dạ dày thực quản kháng thụ thể H2 – histamin

Nếu dịch vị sản xuất quá nhiều có thể phá hủy chất nhầy bao bọc niêm mạc, khiến tế bào biểu mô bị ăn mòn, gây ra đau dạ dày và trào ngược dạ dày thực quản. Đối với chứng trào ngược và ợ chua mãn tính, bác sĩ có thể chỉ định dùng thuốc để giảm acid trong dạ dày. Những loại thuốc này bao gồm thuốc kháng thụ thể H2, giúp ngăn chặn sự tiết acid dạ dày từ tế bào niêm mạc dạ dày. Thuốc kháng thụ thể H2 bao gồm: cimetidine (Tagamet), famotidine (Pepcid) và nizatidine.

Liều dùng:

 • Cimetidine 400mg: uống 2 lần/ngày
 • Famodine 20mg: uống 2 lần/ngày
 • Nizatidine 150mg: uống 2 lần/ngày

2.3. Thuốc trào ngược dạ dày thực quản kháng acid

Những loại thuốc này có thể giúp trung hòa acid trong thực quản và dạ dày và ngăn chặn chứng ợ nóng. Các loại thuốc trào ngược dạ dày thực quản kháng acid thông thường bao gồm: Gaviscon, Maalox, Mylanta, Rolaids, Tums. thuốc kháng acid có thể giúp bất hoạt enzyme pepsin thủy phân protein do thang pH dạ dày trên 4 – 5 và có thể giảm áp lực thực quản. Bên cạnh đó, nó còn giúp tái tạo lớp niêm mạc dạ dày, từ đó tạo ra một lớp bảo vệ ngăn ngừa những tác nhân độc hại tấn công vào.

Hầu hết những người sử dụng thuốc kháng acid không có bất kỳ tác dụng phụ nào. Nhưng việc sử dụng thuốc kháng acid trong thời gian dài có thể mang lại các tác dụng phụ, bao gồm tiêu chảy, rối loạn chuyển hóa canxi (thay đổi cơ thể phân hủy và sử dụng canxi) và tích tụ magie trong cơ thể. Quá nhiều magie trong có thể gây nguy hiểm đối với những người bị bệnh thận. 

Ngoài ra, hãy nhớ xem xét các tương tác thuốc có thể xảy ra giữa thuốc của bạn và thuốc kháng acid. Các khoáng chất trong thuốc kháng acid có thể liên kết với nhiều loại thuốc và ngăn cản sự hấp thu dẫn đến hiệu quả thấp hơn.

2.4. Thuốc trào ngược dạ dày thực quản khác

2.4.1. Thuốc dạ dày chữ Y (Yumangel)

thuoc-trao-nguoc-da-day-thuc-quan

Thuốc dạ dày chữ Y (Yumangel)

Thuốc trào ngược dạ dày thực quản Yumangel được bào chế dưới dạng hỗn dịch, mỗi gói 15ml. Thành phần chính của thuốc là Almagate, và lượng tá dược vừa đủ. Sản phẩm được sản xuất bởi công ty Yuhan Corporation tại Hàn Quốc.

Yumangel có công dụng giảm đau dạ dày, chỉ định điều trị cho bệnh nhân bị đau dạ dày, viêm loét dạ dày tá tràng, có triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản. Ngoài ra, thuốc cũng được chỉ định cho các triệu chứng ợ hơi, đầy bụng, khó tiêu do tăng tiết dịch vị acid.

Liều dùng: 15ml/lần, mỗi ngày 4 lần ở người lớn. Đối với trẻ em (từ 6 – 12 tuổi), liều dùng có thể giảm một nửa so với người lớn. Liều dùng trên chỉ mang tính chất tham khảo, bạn nên sử dụng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ.

>>>Xem thêm: Uống Thuốc Trào Ngược Dạ Dày Vào Lúc Nào Thì Tốt Nhất

Thuốc Trào Ngược Thực Quản Và Các Phương Pháp Phòng Tránh Bệnh

2.4.2. Thuốc Phosphalugel

thuoc-trao-nguoc-da-day-thuc-quan

Thuốc Phosphalugel

Thuốc Phosphalugel là loại thuốc trào ngược dạ dày thực quản thường dùng, được bào chế dưới dạng hỗn dịch uống. Thuốc có thành phần chính là Aluminum Phosphate và lượng tá dược vừa đủ. Sản phẩm được sản xuất bởi công ty Pharmatis của Pháp và phân phối bởi công ty Vimedimex Bình Dương.

Thuốc Phosphalugel được chỉ định trong các trường hợp viêm loét dạ dày cấp và mãn tính, rối loạn chức năng ruột, khó tiêu, ợ nóng. Chống chỉ định với những người dị ứng với bất kỳ thành phần nào của thuốc, bệnh nhân bị suy thận mạn tính. Thận trọng khi dùng thuốc cho phụ nữ mang thai và đang cho con bú, bệnh nhân không dung nạp được fructose.

Liều dùng:

 • Đối với người lớn: uống 1 – 2 gói/lần, sử dụng 2 – 3 lần mỗi ngày.
 • Đối với trẻ em: chỉ sử dụng nếu có chỉ định từ bác sĩ.

Cách dùng: Đối với bệnh nhân bị trào ngược dạ dày thực quản thì nên sử dụng thuốc ngay sau bữa ăn.

Thuốc Phosphalugel có thể tương tác với một số loại thuốc kháng khuẩn, thuốc kháng thụ thể H2, thuốc kháng lao, thuốc an thần. Để tránh hiện tượng tương tác thuốc, bệnh nhân nên thông báo tất cả loại thuốc đang sử dụng với bác sĩ.

2.4.3. Thuốc Gastosic

thuoc-trao-nguoc-da-day-thuc-quan

Thuốc Gastosic

Thuốc trào ngược dạ dày thực quản Gastosic được sản xuất bởi công ty cổ phần Dược mỹ phẩm CVI với thành phần hoàn toàn từ thảo dược thiên nhiên. Sản phẩm có thành phần chính là hoạt chất Nano curcumin, và một số hoạt chất khác như thương truật, cam thảo, trần bì, hoàng liên, hậu phác.

Thuốc Gastosic có nhiều công dụng như:

 • Hỗ trợ và làm giảm các triệu chứng của trào ngược dạ dày thực quản: ợ hơi, ợ nóng, buồn nôn.
 • Ngăn ngừa tình trạng bệnh tái phát trở lại, ức chế sự phát triển của vi khuẩn HP.
 • Chống viêm, hỗ trợ làm lành vết viêm loét, tái tạo niêm mạc dạ dày
 • Làm giảm căng thẳng, lo lắng
 • Ngăn ngừa tình trạng dư thừa acid dạ dày

Tuy nhiên, hiệu quả của sản phẩm còn tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng bệnh của mỗi bệnh nhân. Những bệnh nhân bị rối loạn tiêu hóa và hay thức khuya, sinh hoạt không điều độ thì có thể phải sử dụng thuốc trong thời gian dài mới có hiệu quả.

Ngoài ra, bệnh nhân khi sử dụng thuốc Gastosic có thể gặp phải một số tác dụng phụ. Bệnh nhân cần sử dụng thuốc tuân theo chỉ định của bác sĩ.

Thuốc Gastosic được bày bán tại nhiều hệ thống nhà thuốc trên toàn quốc. Bạn nên tìm mua sản phẩm tại địa chỉ uy tín để đảm bảo chất lượng, tránh mua phải hàng giả, hàng nhái gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

3. Phòng tránh trào ngược dạ dày thực quản

phong-tranh

Phòng tránh trào ngược dạ dày thực quản

Một số phương pháp phòng tránh và làm giảm triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản hiệu quả:

 • Không nên ăn quá nhiều, quá no trong mỗi bữa ăn.
 • Ăn bữa tối trước lúc đi ngủ ít nhất là 3 đến 4 tiếng để cho thức ăn tiêu hóa hết.
 • Hạn chế ăn nhiều đồ ăn cay nóng, đồ ăn có vị chua, đồ ăn nhanh, hay uống cà phê, nước ngọt, socola,…
 • Khi ngủ nên nằm nghiêng về phía bên trái vì theo cấu trúc của dạ dày thì lúc nằm nghiêng bên phải dễ gây trào ngược hơn. 
 • Tập thể dục thường xuyên, không uống rượu bia, không hút thuốc, hay sử dụng chất kích thích.

>>>Xem thêm: Chống trào ngược dạ dày: Thuốc điều trị và các biện pháp phòng ngừa

Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn để tìm hiểu được những loại thuốc trào ngược dạ dày thực quản hiệu quả cho bản thân và gia đình. Nếu có bất kỳ thắc mắc và câu hỏi nào hãy liên hệ ngay tới HOTLINE 18006091 để được những chuyên gia của Scurma Fizzy tư vấn và giải đáp. 

Share this post


Contact Me on Zalo
1800 6091