Viem Da Day Và Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Phương Pháp Điều Trị

Viem Da Day Và Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Phương Pháp Điều Trị

Viem da day là một tình trạng phổ biến xảy ra khi niêm mạc dạ dày bị viêm. Nó có thể gây ra một số khó chịu và cần được điều trị để tránh tình trạng trở thành mãn tính. Thay đổi lối sống đơn giản và uống thuốc không kê đơn có thể là tất cả những gì bạn cần để điều trị bệnh của mình nếu nhẹ. Tuy nhiên, nếu bệnh nặng, dai dẳng hoặc điều trị không đúng cách có thể dẫn đến nhiều vấn đề khác. Tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về bệnh viêm dạ dày nhé.

1.Tìm hiểu bệnh viem da day là gì?

Viem da day là một thuật ngữ chung để chỉ một nhóm các bệnh lý có một điểm chung là viêm niêm mạc dạ dày.

Tình trạng này thường là kết quả của việc nhiễm cùng một loại vi khuẩn gây ra hầu hết các vết loét dạ dày hoặc do sử dụng một số loại thuốc giảm đau, uống quá nhiều rượu cũng góp phần gây ra bệnh.

Tìm hiểu viem dạ dày qua các mục sau

Lớp niêm mạc dạ dày được tạo thành từ các tế bào tiết ra enzym và axit như một phần của quá trình tiêu hóa. Tuy nhiên, axit do dạ dày tiết ra cũng có thể phá vỡ niêm mạc.

Trong nỗ lực bảo vệ dạ dày khỏi điều này, các tế bào khác trong lớp niêm mạc sẽ sản xuất chất nhầy để tạo thành một lớp chất nhờn bảo vệ ngăn điều này xảy ra.

Nhiều yếu tố khác nhau có thể gây ra tổn thương và sau đó làm suy yếu các bộ phận của hàng rào chất nhầy bảo vệ này.

Những vùng không được bảo vệ của niêm mạc dạ dày sau đó tiếp xúc với axit dạ dày, có thể dẫn đến viêm, đau hoặc chảy máu.

Trong một số trường hợp, tình trạng này có thể dẫn đến loét và thậm chí làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày; tuy nhiên, đối với hầu hết mọi người, bệnh không phải là một tình trạng nghiêm trọng và sẽ khỏi khi được điều trị.

>>>> Xem thêm ngay: Nguyên Nhân Và Biểu Hiện Viêm Loét Dạ Dày Nên Biết

2. Phân loại

2.1. Dựa trên mức độ nghiêm trọng 

 • Viêm dạ dày ăn mòn

Có mức độ nặng hơn viêm dạ dày không ăn mòn. Hình thức này liên quan đến cả tình trạng viêm và làm mòn (xói mòn) niêm mạc.

Ăn mòn thường phát triển đột ngột (được gọi là viêm dạ dày ăn mòn cấp tính) nhưng có thể phát triển chậm (được gọi là bệnh viêm dạ dày ăn mòn mãn tính), thường xảy ra ở những người khỏe mạnh.

 • Viêm dạ dày không ăn mòn

Được đặc trưng bởi những thay đổi trong niêm mạc dạ dày, từ loại bỏ (teo) niêm mạc dạ dày đến biến đổi mô dạ dày thành một loại mô ruột khác (chuyển sản).

Thông thường, một số loại bạch cầu tích tụ trong dạ dày và gây ra các mức độ viêm khác nhau. Các tế bào bạch cầu có thể gây viêm toàn bộ dạ dày hoặc chỉ ở một số bộ phận nhất định.

2.2. Dựa trên diễn biến thời gian

 • Viêm dạ dày cấp tính:

Là sự khởi phát đột ngột của niêm mạc dạ dày, được gọi là niêm mạc dạ dày. Khi tiến hành nội soi, lớp niêm mạc có vẻ ửng đỏ và bệnh phẩm xuất hiện rất nhiều tế bào viêm cấp tính (chủ yếu là tế bào bạch cầu, được gọi là bạch cầu).

Ngoài ra còn xuất hiện những vết vỡ nhỏ, nông ở lớp niêm mạc bề mặt, được gọi là sự ăn mòn cấp tính, thậm chí là những vùng chảy máu nhỏ.

 • Viêm dạ dày mãn tính:

Là tình trạng viêm và tổn thương niêm mạc dạ dày dai dẳng, nhưng mức độ thấp. Niêm mạc dạ dày dần trở nên mỏng hơn do các tế bào bình thường bị phá hủy.

Các tế bào viêm bao gồm các tế bào lympho, cho thấy một phản ứng miễn dịch. Điều này phổ biến nhất là ở các nước kém phát triển.

Việc xuất hiện trong nhiều năm, những thay đổi của niêm mạc có thể tiến triển đến một giai đoạn được gọi là chuyển sản, với nguy cơ ung thư dạ dày tăng lên một chút.

Phân loại bệnh viêm dạ dày

Các phân loại viêm dạ dày

3. Nguyên nhân gây viem da day

Các loại viêm dạ dày cụ thể do nhiều yếu tố gây ra, bao gồm nhiễm trùng, căng thẳng do bệnh nặng, chấn thương, một số loại thuốc và rối loạn hệ thống miễn dịch.

 • Viêm dạ dày ăn mòn

Thường do rượu, căng thẳng do bệnh nặng và các chất kích thích như ma túy, đặc biệt là aspirin và các thuốc chống viêm không steroid khác (NSAID).

Các nguyên nhân ít phổ biến hơn bao gồm bệnh Crohn, bức xạ, nhiễm trùng do vi khuẩn và vi rút (chẳng hạn như cytomegalovirus), ăn phải chất ăn mòn và chấn thương trực tiếp (chẳng hạn như do đặt ống thông mũi dạ dày).

Ở một số người, ngay cả một viên aspirin trẻ em uống hàng ngày cũng có thể làm tổn thương niêm mạc dạ dày.

 • Viêm dạ dày không ăn mòn

Thường do nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori. Đó là một loại vi khuẩn lây nhiễm qua niêm mạc dạ dày, thường lây từ người này sang người khác, nhưng cũng có thể lây truyền qua thức ăn hoặc nước bị ô nhiễm.

Việc dễ bị nhiễm khuẩn có thể do di truyền hoặc có thể do các lựa chọn lối sống, chẳng hạn như hút thuốc và chế độ ăn uống gây ra.

 • Viêm dạ dày do vi-rút hoặc viêm dạ dày do nấm

Có thể phát triển ở những người bị bệnh kéo dài hoặc suy giảm hệ thống miễn dịch, chẳng hạn như những người bị AIDS hoặc ung thư hoặc những người dùng thuốc ức chế miễn dịch (thuốc glucocorticoid).

 • Viêm dạ dày căng thẳng cấp tính

Một dạng của viêm dạ dày ăn mòn, là do bệnh tật hoặc chấn thương đột ngột gây ra. Tổn thương thậm chí có thể không đến dạ dày. 

Ví dụ, bỏng da trên diện rộng, chấn thương đầu và thương tích liên quan đến chảy máu nhiều là những nguyên nhân điển hình.

Chính xác lý do tại sao bệnh nghiêm trọng có thể dẫn đến bệnh vẫn chưa được biết nhưng có thể liên quan đến giảm lưu lượng máu đến dạ dày, tăng lượng axit trong dạ dày và hoặc suy giảm khả năng tự bảo vệ và làm mới của niêm mạc dạ dày.

 • Viêm dạ dày do bức xạ

Có thể xảy ra nếu xạ trị được thực hiện ở phía dưới bên trái của ngực hoặc vùng bụng trên, nơi có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày.

 • Viêm dạ dày sau cắt bỏ trực tràng

Xảy ra ở những người đã phẫu thuật cắt bỏ một phần dạ dày (một thủ thuật được gọi là cắt dạ dày một phần).

Tình trạng viêm thường xảy ra khi các mô đã được khâu lại với nhau. Viêm dạ dày sau cắt tử cung được cho là kết quả khi phẫu thuật làm cản trở lưu lượng máu đến niêm mạc dạ dày hoặc khiến niêm mạc tiếp xúc quá nhiều mật (dịch tiêu hóa màu vàng xanh do gan sản xuất).

 • Viêm teo dạ dày

Làm cho niêm mạc dạ dày trở nên rất mỏng (teo) và mất nhiều hoặc tất cả các tế bào sản xuất axit và enzym.

Tình trạng này có thể xảy ra khi các kháng thể tấn công niêm mạc dạ dày. Viêm dạ dày teo cũng có thể xảy ra ở một số người bị nhiễm vi khuẩn H. pylori mãn tính.

Nó cũng có xu hướng xảy ra ở những người đã cắt bỏ một phần dạ dày của họ.

 • Viêm dạ dày khi thực hiện xét nghiệm máu thấy tăng bạch cầu ái toan

Có thể do phản ứng dị ứng với nhiễm giun đũa, nhưng thường không rõ nguyên nhân. Trong loại viêm dạ dày này, bạch cầu ái toan (một loại tế bào máu trắng) tích tụ trong thành dạ dày.

>>>> Xem thêm ngay: Cách Chữa Viêm Loét Dạ Dày An Toàn, Hiệu Quả, Dễ Áp Dụng

4. Các triệu chứng viem da day

Trong một số trường hợp, viêm dạ dày và bệnh lý dạ dày gây ra triệu chứng khó tiêu hay còn gọi là đầy bụng khó tiêu. Các triệu chứng thường gặp của viêm dạ dày có thể bao gồm:

 • Đau hoặc khó chịu ở bụng trên
 • Buồn nôn hoặc nôn mửa
 • Cảm thấy no quá sớm trong bữa ăn
 • Cảm thấy quá no sau bữa ăn
 • Ăn mất ngon
 • Giảm cân

Nếu viêm dạ dày hoặc bệnh dạ dày dẫn đến ăn mòn hoặc loét, niêm mạc dạ dày có thể bị chảy máu. Nếu bạn có triệu chứng chảy máu trong dạ dày, hãy tìm kiếm sự trợ giúp y tế ngay lập tức

Các triệu chứng chảy máu trong dạ dày của bạn có thể bao gồm:

 • Màu đen hoặc hắc ín ở phân, máu màu đỏ hoặc màu nâu sẫm trộn với phân 
 • Chuột rút, khó chịu hoặc đau bụng
 • Cảm thấy mệt mỏi, khó thở hoặc choáng váng
 • Máu đỏ trong chất nôn hoặc chất nôn trông giống như bã cà phê

Nếu bạn bị chảy máu nhẹ trong dạ dày, bạn có thể có một lượng máu nhỏ trong phân và không nhận thấy nó.

Triệu chứng viêm dạ dày

Biểu hiện triệu chứng của viêm dạ dày như thế nào

5. Biến chứng của viem da day

Các biến chứng bao gồm:

 • Sự chảy máu

Viem da day căng thẳng cấp tính có thể dẫn đến chảy máu trong vài ngày sau khi bị bệnh hoặc chấn thương.

Trong khi chảy máu có xu hướng phát triển chậm hơn trong trường hợp viêm dạ dày ăn mòn mãn tính hoặc viêm dạ dày bức xạ. 

Nếu chảy máu nhẹ và chậm, mọi người có thể không có triệu chứng hoặc chỉ nhận thấy phân đen (melena), do màu đen của máu đã tiêu hóa.

Nếu máu chảy nhanh hơn, người bệnh có thể nôn ra máu hoặc có máu trong phân. Chảy máu liên tục có thể dẫn đến các triệu chứng thiếu máu, bao gồm mệt mỏi, suy nhược và choáng váng.

 • Vết loét

Viêm dạ dày có thể dẫn đến loét dạ dày, có thể làm cho các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn.

Nếu một vết loét xuyên qua (thủng) thành dạ dày, các chất trong dạ dày có thể tràn vào khoang bụng, dẫn đến viêm và thường là nhiễm trùng niêm mạc của khoang bụng và cơn đau đột ngột trở nên trầm trọng hơn.

 • Thu hẹp đường ra khỏi dạ dày

Một số biến chứng của viem da day là chậm phát triển. Sẹo và hẹp đường ra của dạ dày có thể do viêm dạ dày, đặc biệt là do viêm dạ dày bức xạ và viêm dạ dày tăng bạch cầu ái toan, có thể gây buồn nôn dữ dội và nôn mửa thường xuyên.

Trong bệnh Ménétrier, tình trạng giữ nước và sưng (phù nề) có thể xảy ra do mất protein từ niêm mạc dạ dày bị viêm.

Viêm dạ dày sau cắt tử cung và viêm dạ dày teo có thể gây ra các triệu chứng thiếu máu, chẳng hạn như mệt mỏi và suy nhược.

Nguyên nhân là do giảm sản xuất yếu tố nội tại (một loại protein liên kết với vitamin B12, cho phép B12 được hấp thụ và sử dụng trong quá trình sản xuất hồng cầu).

Ở một tỷ lệ nhỏ những người bị viêm dạ dày teo, mô của dạ dày biến đổi thành một loại mô khác của đường tiêu hóa (chuyển sản). Ở một tỷ lệ nhỏ hơn, chuyển sản dẫn đến ung thư dạ dày.

>>>> Xem thêm ngay: Thuốc viêm loét dạ dày – Top 5 nhóm thuốc tốt nhất

6. Chẩn đoán viem da day

Viem da day được chẩn đoán dựa trên các triệu chứng của bệnh nhân và tiền sử chẩn đoán và điều trị viêm dạ dày, uống rượu và sử dụng NSAID trước đó.

 • Chẩn đoán xác định:

Được thực hiện bằng cách xác định nguyên nhân cơ bản của viêm niêm mạc dạ dày và hoặc sinh thiết mô. 

  • Xác định nguyên nhân

Nguyên nhân lây nhiễm chính của viêm dạ dày là Helicobacter pylori (H. pylori). Vi khuẩn này có thể được phát hiện bằng xét nghiệm hơi thở, phân, máu, miễn dịch và sinh thiết.

Mặc dù vi khuẩn có thể được nuôi cấy từ bệnh nhân, nhưng điều này hiếm khi được thử. Các mầm bệnh khác có thể được xác định bằng cách sử dụng các xét nghiệm nuôi cấy, phân và miễn dịch học.

  • Xét nghiệm máu

Bác sĩ thực hiện các xét nghiệm máu khác nhau như kiểm tra số lượng hồng cầu để xác định xem có bị thiếu máu hay không (có đủ hồng cầu hay không).

Ngoài ra, tầm soát nhiễm H. pylori và thiếu máu ác tính bằng các xét nghiệm máu.

Xét nghiệm máu ẩn trong phân kiểm tra sự hiện diện của máu trong phân, dấu hiệu có thể có của bệnh này.

  • Nội soi

Nội soi trên một ống nội soi, một ống mỏng có chứa một camera nhỏ, đưa qua miệng, xuống dạ dày xét niêm mạc dạ dày.

Kiểm tra tình trạng viêm nhiễm và có thể tiến hành sinh thiết, lấy một mẫu mô nhỏ và sau đó gửi đến phòng thí nghiệm để phân tích.

  • Sinh thiết

Sinh thiết niêm mạc dạ dày, được thực hiện trong quá trình nội soi, thường được sử dụng cho bệnh nhân để xác định nguyên nhân của bệnh mãn tính và có thể cho phép hình dung về sự ăn mòn niêm mạc và những thay đổi khác của niêm mạc.

  • Chụp Xquang

Chụp X-quang bụng hoặc nghiên cứu bari (trên hoặc dưới) có thể chứng minh sự hiện diện của niêm mạc dày lên và các nếp gấp là dấu hiệu của tình trạng viêm trong dạ dày.

7. Điều trị viem da day bằng thuốc

Điều trị viem da day

Các biện pháp điều trị viêm dạ dày bao gồm điều trị bằng thuốc và điều chỉnh lối sống

Thuốc kháng acid dịch vị:

Nếu các triệu chứng tiếp tục tăng, thuốc kháng axit đôi khi được khuyến cáo. Có ba loại thuốc kháng axit chính. Cả ba đều có hiệu quả ngang nhau.

 • Thuốc kháng axit chứa magie có thể gây tiêu chảy. Những người có vấn đề về thận nhất định nên sử dụng thận trọng hoặc hoàn toàn không.
 • Một số loại thuốc kháng axit chứa nhôm cũng có thể gây táo bón cho người bệnh.
 • Các loại thuốc kháng axit có chứa canxi được chú ý rất nhiều vì khả năng kiểm soát axit trong dạ dày, đồng thời bổ sung canxi cho cơ thể. Việc bổ sung canxi là quan trọng nhất đối với phụ nữ sau mãn kinh. Thuốc kháng axit dựa trên canxi cũng có thể dẫn đến táo bón .
 • Một số thuốc kháng axit có thể ảnh hưởng khả năng hấp thụ một số loại thuốc khác của cơ thể. Chỉ dùng thuốc với thuốc kháng axit sau khi đã kiểm tra với dược sĩ hoặc bác sĩ.
 • Nếu bệnh nhân thỉnh thoảng cần dùng thuốc kháng axit, hãy hỏi ý kiến ​​chuyên gia chăm sóc sức khỏe vì họ có thể quyết định loại thuốc nào tốt nhất cho bệnh nhân.

Các loại thuốc mạnh hơn để bảo vệ niêm mạc dạ dày hoặc giảm sản xuất axit trong dạ dày được bán theo đơn. Tham khảo ngay ý kiến các chuyên gia chăm sóc sức khỏe nếu thuốc không kê đơn không có tác dụng.

Thuốc chẹn histamin (H2) nhận được nhiều sự quan tâm đối với các bệnh lý về dạ dày.

 • Một số loại thuốc này, chẳng hạn như cimetidine ( Tagamet ) và ranitidine ( Zantac ), có sẵn mà không cần toa bác sĩ.
 • Thuốc chẹn histamine hoạt động bằng cách giảm tiết axit trong dạ dày.
 • Điều này làm giảm cơn đau và các triệu chứng khác.
 • Nếu một người cần một trong những loại thuốc này thường xuyên, một chuyên gia chăm sóc sức khỏe nên được tư vấn để được khuyến nghị.

Thuốc ức chế bơm proton (PPI):

Những loại thuốc này là chất ngăn chặn rất mạnh khả năng tiết axit của dạ dày.

 • Một chuyên gia chăm sóc sức khỏe kê đơn một trong những loại thuốc này để điều trị bệnh viem da day của bệnh nhân cần phải hỏi ý kiến của bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa trước khi dùng.
 • Điển hình như: PPI bao gồm lansoprazole ( Prevacid ) và omeprazole.

Thuốc bảo vệ niêm mạc dạ dày:

 • Sucralfate: Phủ và bảo vệ niêm mạc dạ dày
 • Misoprostol : Cũng có tác dụng bảo vệ niêm mạc dạ dày. Thuốc được sử như một biện pháp phòng ngừa có nguy cơ cao bị tổn thương dạ dày cho những người dùng thuốc NSAID

Thuốc kháng sinh:

Thuốc kháng sinh có thể được kê đơn nếu vi khuẩn H pylori là nguyên nhân gây nên tình trạng viêm của bệnh nhân.

Thuốc chống nôn:

 • Thuốc chống nôn giúp kiểm soát cơn buồn và nôn. Một số loại thuốc chống nôn khác nhau có thể được sử dụng để kiểm soát các triệu chứng của bệnh.
 • Một số loại thuốc này cũng có sẵn theo đơn để sử dụng tại nhà. Lưu ý rằng những loại thuốc này không cải thiện tình trạng viêm dạ dày mà chỉ làm giảm các triệu chứng của viem da day.

>>>> Xem thêm ngay: Viêm niêm mạc dạ dày kiêng ăn gì trong chế độ ăn uống và sinh hoạt?

8. Phương pháp điều trị tại nhà tốt nhất cho bệnh

Không phải tất cả các biện pháp khắc phục sẽ hiệu quả với tất cả mọi người, vì vậy mỗi người cần thử sử dụng một số biện pháp này trước khi tìm ra phương pháp phù hợp nhất với trường hợp của bản thân.

Chế độ ăn uống cần lưu ý khi bị viem da day

Chế độ ăn uống trong điều trị và phòng ngừa viêm dạ dày

8.1. Chế độ ăn uống chống viêm

Viem da day là tình trạng viêm niêm mạc dạ dày, do đó việc thực hiện một chế độ ăn uống giúp giảm thiểu tình trạng viêm nhiễm, giảm bớt tình trạng viêm nhiễm theo thời gian. 

Theo sự truyền đạt của những người có chuyên môn mọi người có thể xác định loại thực phẩm nào gây ra các triệu chứng của họ. Sau đó, bắt đầu giảm lượng tiêu thụ hoặc tránh hoàn toàn một số loại thực phẩm.

Thực phẩm thường góp phần gây viêm là:

 • Thực phẩm chế biến
 • Gluten
 • Thực phẩm có tính axit
 • Các sản phẩm từ sữa
 • Thức ăn có đường
 • Thức ăn cay
 • Rượu

8.2. Uống bổ sung chiết xuất tỏi

Chiết xuất tỏi giúp giảm các triệu chứng của bệnh. Giã nát tỏi sống sau đó ăn cũng có tác dụng tốt.

Nếu không thích mùi vị của tỏi sống, có thể thử băm nhỏ tỏi và ăn với một thìa bơ đậu phộng hoặc gói trong quả chà là khô.

Vị ngọt của bơ đậu phộng hay chà là sẽ làm mất đi hương vị khó chịu của tỏi.

8.3. Thử men vi sinh

Probiotics có thể giúp cải thiện tiêu hóa và khuyến khích đi tiểu thường xuyên. Các chất bổ sung probiotic đưa vi khuẩn tốt vào đường tiêu hóa, giúp ngăn chặn sự lây lan của H. pylori .

Ăn thực phẩm có chứa probiotics cũng giúp cải thiện các triệu chứng của viem da day. Những thực phẩm này bao gồm:

 • Sữa chua
 • Kim chi
 • Kombucha
 • Dưa cải bắp

8.4. Uống trà xanh với mật ong manuka

Một nghiên cứu chỉ ra rằng uống trà xanh, trà đen ít nhất một lần một tuần có tác dụng làm giảm đáng kể tỷ lệ nhiễm H. pylori trong đường tiêu hóa.

Mật ong Manuka cũng có lợi, vì nó chứa các đặc tính kháng khuẩn giúp chống sự nhiễm trùng. Mật ong Manuka có sẵn để mua ở các cửa hàng y tế và trực tuyến .

8.5. Sử dụng tinh dầu

Các loại tinh dầu, chẳng hạn như sả và cỏ roi ngựa chanh giúp tăng sức đề kháng với H. pylori. Các loại dầu khác cũng tác động tích cực đến hệ tiêu hóa bao gồm bạc hà, gừng và đinh hương.

Mọi người có thể muốn sử dụng tinh dầu nên  hỏi ý kiến ​​bác sĩ về cách sử dụng chúng một cách an toàn để tránh những tác dụng không mong muốn.

8.6. Ăn các bữa ăn nhẹ hơn

Ăn các bữa ăn chứa nhiều carbohydrate gây căng thẳng cho hệ tiêu hóa, làm trầm trọng thêm tình trạng viêm dạ dày.

Vậy nên ăn nhiều bữa nhỏ thường xuyên trong ngày giúp quá trình tiêu hóa trở nên dễ dàng đồng thời làm giảm các triệu chứng của viem da day.

8.7. Tránh hút thuốc, lạm dụng thuốc giảm đau

Hút thuốc làm hỏng niêm mạc dạ dày và cũng làm tăng nguy cơ phát triển ung thư dạ dày. Uống nhiều thuốc giảm đau không kê đơn như aspirin hoặc ibuprofen, cũng có thể làm hỏng niêm mạc, làm cho tình trạng viêm dạ dày trở nên trầm trọng hơn.

8.8. Giảm căng thẳng

Căng thẳng có thể gây phát bệnh viêm dạ dày, vì cần tránh các tác động gây căng thẳng là cách quan trọng để giúp kiểm soát tình trạng bệnh. Các kỹ thuật giảm căng thẳng bao gồm:

 • Mát xa
 • Thiền
 • Yoga
 • Bài tập thở

9. Khi nào cần tìm kiếm sự chăm sóc y tế cho bệnh viem da day

Tìm hiểu bệnh viêm dạ dày

Viêm dạ dày

Gặp chuyên gia chăm sóc sức khỏe nếu các triệu chứng của bạn mới, kéo dài hoặc trầm trọng hơn mặc dù đã tự chăm sóc. Đi khám ngay lập tức nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào sau đây.

 • Nôn mửa không cho phép người bị ảnh hưởng ăn thức ăn, chất lỏng và thuốc
 • Sốt kèm theo đau bụng
 • Ngất xỉu hoặc cảm thấy yếu ớt
 • Tim đập loạn nhịp
 • Đổ mồ hôi không giải thích được
 • Xanh xao
 • Nôn ra nhiều lần chất xanh hoặc vàng
 • Nôn ra máu
 • Hụt hơi
 • Tưc ngực

Viem da day là một bệnh phổ biến có thể điều trị được. Ở một số người bị bệnh này thì không có bất kỳ triệu chứng nào, ở trường hợp này các xét nghiệm có thể giúp bác sĩ xác định nguyên nhân gây ra.

Điều này cho phép bệnh nhân tiếp nhận những phương pháp và các thuốc điều trị thích hợp, hiệu quả tuy nhiên trước tiên mọi người có thể hoàn toàn phòng tránh bằng việc thay đổi lối sống và chế độ ăn khoa học.

Việc tuân thủ nguyên tắc điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ và thói quen ăn uống hợp lý giúp cải thiện tình trạng của bệnh nhân hơn. 

Trên đây là một số thông tin liên quan đến bệnh viêm dạ dày mà Scurma Fizzy muốn chia sẻ với mọi người. Nếu như bạn vẫn còn thắc mắc gì về tình trạng viêm dạ dày của mình, hay cần tìm hiểu chi tiết hơn hãy liên hệ ngay tới Hotline: 18006091 của để được nhận những tư vấn, giải đáp từ nhóm Dược sĩ, Bác sĩ đến từ Scurma Fizzy nhé.

Share this post


Contact Me on Zalo
1800 6091