VIÊM THỰC QUẢN TRÀO NGƯỢC ĐỘ A VÀ ĐIỀU TRỊ?

VIÊM THỰC QUẢN TRÀO NGƯỢC ĐỘ A VÀ ĐIỀU TRỊ?

VIÊM THỰC QUẢN TRÀO NGƯỢC ĐỘ A VÀ ĐIỀU TRỊ?

Tình trạng thức ăn trào ngược khi chúng ta ăn quá nhiều thức ăn, vượt quá ngưỡng chịu đựng của dạ dày xảy ra thường xuyên sẽ gây  chứng trào ngược dạ dày thực quản. Và bệnh lý viêm thực quản trào ngược độ a xuất hiện do dịch từ trào ngược dạ dày thực quản.

Bệnh lý viêm thực quản trào ngược được chia thành 5 cấp độ 0, a, b, c, d. Viêm thực quản trào ngược độ a được coi là cấp độ nhẹ và các triệu chứng của nó thường không điển hình. Vì vậy bệnh nhân thường ít khi phát hiện bệnh ở giai đoạn này dẫn đến tình trạng nặng hơn.

Theo Bác sĩ Nguyễn Hồng Vân chia sẻ: “khi bị trào ngược dạ dày thực quản, không chỉ mỗi thức ăn bị đẩy lên mà kèm theo đó còn có axit dạ dày, pepsin, đôi khi là dịch mật – những tác nhân này sẽ khiến cho niêm mạc thực quản bị tổn hại. Thực quản không có tế bào tiết chất nhầy để bảo vệ niêm mạc như dạ dày, vì thế, dưới sự tác động thường xuyên của dịch trào ngược, việc bị tổn thương là chuyện có thể tính bằng nước bước của thời gian.”

Bài viết dưới đây giúp bạn hiểu rõ hơn về viêm thực quản trào ngược độ a nhằm ngăn chặn tình trạng này sớm nhất để tránh dẫn đến những biến chứng nguy hiểm.

1. Tìm hiểu về viêm thực quản trào ngược độ a

Để hiểu về viêm thực quản trào ngược độ a cần trả lời các câu hỏi: Trào ngược dạ dày thực quản được hiểu như thế nào? Viêm thực quản trào ngược được chia mấy cấp độ?

Trào ngược dạ dày thực quản (GERD) được định nghĩa là sự di chuyển không liên tục hoặc vĩnh viễn của các chất trong dạ dày vào thực quản và bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) là trào ngược gây ra rất nhiều các triệu chứng hoặc biến chứng.

Các triệu chứng liên quan đến GERD được phân loại là các triệu chứng tiêu hóa, hô hấp, hành vi thần kinh hoặc không có bất kỳ triệu chứng nào. Các tình trạng tiêu hóa của GERD bao gồm nôn trớ sau ăn và hội chứng nhai lại ở trẻ sơ sinh, nôn mửa, khó nuốt và đau bụng hoặc sau màng cứng. Các tình trạng hô hấp có thể bao gồm ho mãn tính và viêm thanh quản, thở khò khè ở trẻ sơ sinh, viêm phổi hít, các đợt ngưng thở tắc nghẽn, hen suyễn, viêm họng, viêm xoang và viêm tai giữa tái phát. Rối loạn giấc ngủ, các cơn kích động và quấy khóc, cong người và cứng cổ, tăng huyết áp ở cổ, cáu kỉnh, co giật và hội chứng Sandifer ở trẻ lớn hơn có thể là biểu hiện hành vi thần kinh trong GERD.

Chẩn đoán GERD có thể được hiển thị trên lâm sàng bằng các triệu chứng của bệnh nhân hoặc các tổn thương thực quản được tìm thấy khi thực hiện nội soi tiêu hóa trên (các mức độ khác nhau của viêm thực quản, hẹp ống tiêu hóa, thực quản Barrett hoặc ung thư biểu mô tuyến).

Phép đo pH thực quản lần đầu tiên được giới thiệu vào năm 1969 và nó được coi là tiêu chuẩn vàng để chẩn đoán GERD từ những năm 1980.

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản được coi là nguyên nhân chính gây ra viêm thực quản trào ngược. Viêm thực quản trào ngược được chia làm 5 cấp độ: Viêm thực quản trào ngược độ a,b,c,d, 0.

Viêm thực quản trào ngược

Viêm thực quản trào ngược

 

Có một số thang đo đã được thiết kế để đo mức độ nghiêm trọng của bệnh. Các thang điểm thường được sử dụng trong nghiên cứu lâm sàng hoặc bởi các bác sĩ để giúp quyết định cách điều trị viêm thực quản hoặc theo dõi sự cải thiện của bạn. Hãy hỏi bác sĩ xem họ đã sử dụng thang điểm nào để chấm điểm cho bạn và ý nghĩa của cấp lớp của bạn.

Trong hầu hết các trường hợp, viêm thực quản trào ngược độ a có nghĩa là có các dấu hiệu nhỏ của viêm thực quản, chẳng hạn như các nốt có biểu hiện kích ứng hoặc mô bị tổn thương. Và với mỗi cấp b,c,d tiếp theo, tình trạng bệnh được coi là nghiêm trọng hơn. Các giai đoạn nghiêm trọng nhất liên quan đến tổn thương phần trăm lớn mô thực quản. Chúng cũng thường có nghĩa là đã có những thay đổi đối với thực quản, được gọi là khe hẹp, làm cho nó hẹp hơn ở một số nơi nhất định. Thắt hoặc vòng thực quản có thể khiến bạn rất khó nuốt thức ăn.

Viêm thực quản trào ngược độ a là cấp độ thấp nhất của viêm thực quản trào ngược và thường khó nhận biết. Vì vậy bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về viêm thực quản trào ngược độ a để giúp bạn xử lý trước khi xảy ra tình trạng nghiêm trọng hơn và gây nguy hiểm.

2. Vì sao bị viêm thực quản trào ngược độ a

Nguyên nhân chính gây ra các bệnh lý về viêm thực quản trào ngược độ a cũng như các bệnh lý về dạ dày là các nguyên nhân liên quan đến những yếu tố tấn công và bảo vệ.

2.1. Nguyên nhân trực tiếp

Nguyên nhân trực tiếp

Nguyên nhân trực tiếp

Rối loạn cơ thắt dưới – vách ngăn giữa thực quản và dạ dày: khi bị rối loạn, chức năng ngăn chặn dịch vị trào ngược của cơ thắt dưới không thực hiện tốt dẫn đến dịch vị dạ dày trào ngược lên trên gây viêm thực quản trào ngược độ a.

Thoát vị cơ hoành – cơ dạng vòm phân chia vùng bụng và vùng ngực: khi bị thoát vị cơ hoành, một phần vùng bụng bị đẩy lên phía trên vùng ngực gây tăng áp lực lên vùng bụng – một trong những nguyên nhân gây viêm thực quản trào ngược.

2.2. Nguyên nhân gián tiếp

Nguyên nhân gián tiếp

Nguyên nhân gián tiếp

Bệnh lý viêm loét dạ dày tá tràng

Viêm loét dạ dày tá tràng gây ra trào ngược dạ dày thực quản – nguyên nhân chính gây viêm thực quản trào ngược độ a

Các triệu chứng của viêm loét dạ dày tá tràng ban đầu thường không điển hình, nhưng thời gian dài chúng sẽ nặng thêm gây ra chứng trào ngược dạ dày thực quản. Khi bị trào ngược, các chất trong dạ dày kéo theo lên thực quản và tác động vào nó gây ra viêm thực quản trào ngược.

Căng thẳng thần kinh, stress

Khi não bộ của bạn rơi vào trạng thái căng thẳng, stress, cơ thể của bạn sẽ tăng tiết cortisol – hormone tăng tiết acid và pepsin. Trong khi đó, pepsin là một chất có khả năng kích thích phản ứng trào ngược dạ dày, ngoài ra nó còn phá hủy lớp niêm mạc thực quản mở đường cho acid tác động gây viêm loét thực quản dẫn đến viêm thực quản trào ngược độ a. Bên cạnh đó, pepsin còn gây sức ép lên phần dưới cơ thắt thực quản làm giảm chức năng của nó từ đó gây tăng triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản làm nghiêm trọng hơn chứng viêm thực quản trào ngược.

Trạng thái căng thẳng thần kinh, stress là trạng thái không thể đoán trước được nhưng nó là yếu tố có thể khắc phục.

Lạm dụng thuốc

Thuốc có tác dụng giúp chữa bệnh nhưng bên cạnh đó nó cũng gây ra nhiều tác dụng không mong muốn, đặc biệt là khi bạn sử dụng thuốc không hợp lý hoặc sử dụng quá liều không qua chỉ dẫn của dược sĩ, bác sĩ.

Thuốc chống viêm phi steroid (NSAIDs) như aspirin, ibuprofen, naproxen,… có nhiều tác dụng phụ trên đường tiêu hóa, gây viêm loét dạ dày tá tràng, bên cạnh đó việc sử dụng không hợp lý cũng có thể gây giãn cơ trơn thực quản dẫn đến trào ngược gây viêm thực quản trào ngược độ a.

Các thuốc chẹn kênh canxi trong điều trị tăng huyết áp nếu không được dùng đúng cách sẽ gây giãn cơ trơn thực quản mở đường cho các chất từ dạ dày đi lên phía trên gây viêm thực quản trào ngược. Ngoài ra, các thuốc này còn gây một số tác dụng phụ khác như buồn nôn, nôn, tụt huyết áp tư thế đứng,…

Sử dụng quá nhiều thuốc kháng cholinergic trong điều trị các bệnh đường tiết niệu, dị ứng, tăng nhãn áp không những gây tăng nguy cơ mất trí nhớ cho người cao tuổi mà còn gây trào ngược dạ dày thực quản.

Một trong những tác dụng phụ của nhóm thuốc chủ vận beta – adrenergic (thuốc  trị hen phế quản hay phổi tắc nghẽn mãn tính) khi dùng quá liều là gây giãn cơ trơn thực quản.

Tác dụng phụ của các thuốc chống trầm cảm là khô miệng, tăng cân quá mức – yếu tố gây trào ngược dạ dày thực quản

Thuốc kháng histamin H1 được sử dụng phổ biến trong điều trị dị ứng nhưng khi lạm dụng chúng sẽ gây nhiều tác dụng phụ trên đường tiêu hóa và gây trào ngược dạ dày thực quản – nguyên nhân gây viêm thực quản trào ngược độ a.

Kháng sinh tetracyclin gây tác dụng phụ nghiêm trọng cho người bị viêm loét dạ dày tá tràng hoặc trào ngược dạ dày thực quản.

Thói quen sinh hoạt, chế độ ăn uống không lành mạnh, khoa học

 • Sử dụng quá nhiều loại thực phẩm chiên xào nhiều dầu mỡ, quá nhiều thức ăn nhiều gia vị vì những loại thực phẩm này thường khó tiêu hoá và khi chúng tồn dư lâu trong dạ dày sẽ có khả năng dẫn đến chứng trào ngược dạ dày thực quản.
 • Các loại đồ uống như nước có gas, đồ uống chứa cồn, cafein, các chất kích thích nếu dùng quá nhiều có thể gây viêm thực quản trào ngược độ a.
 • Ăn nhiều bữa lớn, ăn khuya, ăn quá no, ăn nhanh không nhai kỹ, ăn xong nằm ngay hoặc ngồi yên,…

Ngoài ra, những người béo phì, thừa cân; phụ nữ có thai có thể tăng nguy cơ bị viêm thực quản trào ngược do béo phì có thể gây tăng áp lực ổ bụng làm giãn cơ trơn thực quản, ở phụ nữ trong thời kỳ mang thai sẽ tăng tiết progesterone khiến van giữa dạ dày và thực quản bị giãn ra dẫn đến tăng tần suất trào ngược.

3.Viêm thực quản trào ngược độ a có những triệu chứng gì?

Triệu chứng viêm thực quản trào ngược độ a

Triệu chứng viêm thực quản trào ngược độ a

Viêm thực quản trào ngược độ a ở mức thấp nên thường biểu hiện không rõ ràng. Tuy nhiên bạn cần phải chú ý khi cơ thể bạn xuất hiện các triệu chứng sau:

 • Đau vùng thượng vị: đây là triệu chứng điển hình của viêm loét dạ dày tá tràng và tình trạng này có thể dẫn đến viêm loét ở thực quản. Triệu chứng đau thường có cảm giác đau âm ỉ, nhất là khi có thêm tác động từ tác nhân khác.
 • Ợ hơi, ợ chua: triệu chứng thường gặp khi acid dạ dày trào ngược. Trong viêm thực quản trào ngược độ a, triệu chứng này sẽ xuất hiện ngay cả khi đói bụng.
 • Buồn nôn: Khi bị viêm thực quản trào ngược độ a, acid dịch vị trào ngược lên thực quản và cũng kéo theo cả thức ăn có trong dạ dày gây ra tình trạng buồn nôn và nôn.
 • Tiết nhiều nước bọt: cơ chế trung hòa acid khi acid dịch vị trào ngược.
 • Đau họng: do quá trình xảy ra các phản ứng viêm lan rộng đến các vùng lân cận gây đau – một trong những triệu chứng thường gặp đặc trưng.
 • Đắng miệng, khó nuốt: acid thường xuyên trào ngược gây phù nề, tổn thương, chít hẹp thực quản nên có cảm giác khó nuốt, đắng miệng.

Các triệu chứng viêm thực quản trào ngược độ a có thể bị nhầm lẫn với các triệu chứng của nhiều vấn đề sức khỏe khác, ví dụ như co thắt thực quản hoặc thậm chí là một cơn đau tim. Khi các triệu chứng kéo dài hơn vài ngày, không cải thiện với chứng ợ nóng hoặc khó ăn, hãy đi khám bác sĩ. Bệnh nhân cũng nên được chăm sóc y tế có các triệu chứng viêm thực quản cùng với đau đầu, sốt và đau cơ.

4. Viêm thực quản trào ngược độ a có biến chứng không?

Viêm thực quản trào ngược độ a tuy ở mức độ nhẹ nhưng nếu không chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến các tình trạng nghiêm trọng hơn và gây ra những biến chứng nguy hiểm.

Biến chứng viêm thực quản trào ngược độ a

Biến chứng viêm thực quản trào ngược

4.1. Loét thực quản

Khi không điều trị kịp thời, dịch vị dạ dày sẽ ngày càng ăn sâu vào niêm mạc thực quản và gây ra tình trạng loét thực quản. Các vết loét thực quản thường đau và có thể gây chảy máu và gây ra tình trạng khó nuốt.

4.2. Barrett thực quản

Viêm thực quản trào ngược độ a có thể dẫn đến Barrett thực quản, phát triển qua chuyển sản. Dị sản xảy ra khi một loại mô trưởng thành thay thế một loại mô khác, thường là phản ứng đối với tổn thương và tái tạo mô do viêm mãn tính. Chuyển sản có thể đại diện cho một sự thích nghi bảo vệ đối với chấn thương mãn tính, nhưng chuyển sản cũng có thể dẫn đến bệnh ác tính vì những lý do không rõ ràng. Ở thực quản, tình trạng viêm mãn tính do trào ngược thực quản làm tổn thương biểu mô vảy và cho phép thay thế nó bằng biểu mô trụ bất thường (chuyển sản ruột chuyên biệt) bao gồm hỗn hợp các kiểu hình tế bào dạ dày và ruột. Biểu mô siêu sản này được gọi là thực quản Barrett, và là một yếu tố nguy cơ chính của ung thư biểu mô tuyến thực quản.

4.3. Ung thư thực quản

Ung thư thực quản thường không phổ biến nhưng vẫn có thể xảy ra và thường có nguy cơ cao ở những người bệnh có độ tuổi từ 50 trở lên.

Ung thư thực quản sẽ khiến bạn có những biểu hiện dữ dội như: đau xương ức dai dẳng, ho khan thường xuyên và liên tục, trớ, cảm giác nuốt nghẹn, hạch to ở cổ, da khô sạm,…

Ngoài ra, viêm thực quản trào ngược độ a còn có thể dẫn đến các vấn đề về phổi : Nếu acid trào ngược đến cổ họng, nó có thể gây kích ứng và đau. Từ đó, acid có thể đi vào phổi ( hút dịch ). Khi đó sẽ xuất hiện các triệu chứng như khàn giọng, chảy nước mũi sau , nghẹt ngực và ho kéo dài. Nếu phổi bị viêm có thể bị hen suyễn , viêm phế quản và thậm chí có thể bị viêm phổi.

5. Có chữa trị được viêm thực quản trào ngược độ a không?

Viêm thực quản trào ngược độ a là mức độ nhẹ của viêm thực quản nhưng triệu chứng thường không điển hình nên người bệnh chủ quan, khi đó lâu dần mức độ bệnh sẽ tăng lên dẫn đến các tình trạng nghiêm trọng hơn. Nhưng nếu phát hiện sớm thì tình trạng bệnh lý này không đáng lo ngại và có thể điều trị khỏi.

6. Chẩn đoán viêm thực quản trào ngược độ a

Bác sĩ có thể chẩn đoán viêm thực quản trào ngược độ a thông qua các triệu chứng nhưng để kết quả chính xác hơn, có thể sử dụng một số xét nghiệm

 • Đo áp suất thực quản: Phương pháp này kiểm tra xem thực quản hoạt động tốt như thế nào và liệu cơ thắt thực quản dưới (van dẫn đến dạ dày) có mở và đóng theo cách nó cần hay không. Một ống nhỏ sẽ được luồn qua mũi bệnh nhân và đi xuống qua ống dẫn thức ăn vào dạ dày. Sau đó, đặt bệnh nhân nằm nghiêng và nuốt một ngụm nước. Ống này nhạy cảm với áp suất và đo mức độ mạnh của cơ thắt thực quản và hiệu quả hoạt động của chúng. 
 • Nội soi thực quản (EDGE): Là phương pháp sinh thiết thực quản. Bác sĩ sẽ gây mê nhẹ và đưa một ống nhỏ xuống cổ họng qua miệng. Có một camera ở cuối để bác sĩ có thể xem thực quản của bệnh nhân trông như thế nào. Trong hầu hết các trường hợp, sẽ lấy một phần mô từ thực quản của bệnh nhân, phần này được gọi là sinh thiết.
 • Xét nghiệm trong phòng thí nghiệm: Mẫu sinh thiết sẽ được gửi đến phòng thí nghiệm để kiểm tra những thứ như nhiễm trùng, tế bào bạch cầu, các tế bào tiền ung thư và ung thư thực quản.
 • Chụp X-quang thực quản: Phương pháp này còn được gọi là luật GI trên hoặc X-quang bari. Bệnh nhân sẽ được cho nuốt bari (dưới dạng chất lỏng hoặc thuốc viên) và được chụp X-quang cổ, ngực và dạ dày để kiểm tra thực quản xem có bị tổn thương hay không hoặc tìm kiếm các vấn đề thực quản khác, như thoát vị hoặc khối u.

7. Cách điều trị viêm thực quản trào ngược độ a

7.1. Phương pháp Tây y chữa viêm thực quản trào ngược độ a

Thuốc tây chữa viêm thực quản trào ngược độ a

Điều trị bằng Tây y

Thuốc kháng axit: Những loại thuốc này có thể giúp trung hòa axit trong thực quản và dạ dày và ngăn chặn chứng ợ nóng. Nhiều người nhận thấy rằng thuốc kháng axit không kê đơn giúp giảm tạm thời hoặc một phần. Một số thuốc kháng axit kết hợp với chất tạo bọt sẽ giúp ích cho một số người. Các nhà nghiên cứu cho rằng những hợp chất này tạo thành một lớp màng chắn bọt trên dạ dày để ngăn trào ngược axit. Nhưng việc sử dụng thuốc kháng axit trong thời gian dài có thể mang lại các tác dụng phụ, bao gồm tiêu chảy , thay đổi chuyển hóa canxi (thay đổi cơ chế hấp thu và thải trừ canxi của cơ thể) và tích tụ magiê trong cơ thể. Quá nhiều magiê có thể nghiêm trọng đối với những người bị bệnh thận . Vì vậy khi sử dụng thuốc kháng axit trên 2 tuần thì bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Thuốc chẹn H2: Đối với chứng trào ngược và ợ chua mãn tính, bác sĩ có thể đề nghị dùng thuốc để giảm axit trong dạ dày. Những loại thuốc này bao gồm thuốc chẹn H2, giúp ngăn chặn sự tiết axit trong dạ dày. Thuốc chẹn H2 bao gồm: cimetidine ( Tagamet ), famotidine ( Pepcid ) và nizatidine.

Thuốc ức chế bơm proton (PPI): Còn được gọi là bơm axit , những loại thuốc này ngăn chặn một loại protein cần thiết để tạo ra axit trong dạ dày. PPI bao gồm dexlansoprazole ( Dexilant ), esomeprazole ( Nexium ), lansoprazole ( Prevacid ), omeprazole ( Prilosec ), omeprazole / sodium bicarbonate ( Zegerid ), pantoprazole ( Protonix ) và rabeprazole ( Aciphex ).

Prokinetics: Trong một số trường hợp hiếm hoi, những loại thuốc này giúp dạ dày trống rỗng nhanh hơn để không bị sót lại nhiều axit. Chúng cũng có thể giúp giảm các triệu chứng như đầy hơi , buồn nôn và nôn. Nhưng chúng cũng có thể có tác dụng phụ nghiêm trọng. Vì vậy không nên lạm dụng chúng và chỉ nên sử dụng trong một khoảng thời gian phù hợp theo tư vấn của dược sĩ, bác sĩ. Ví dụ về prokinetics bao gồm domperidon và metoclopramide ( Clopra , Maxolon , Metozolv, Reglan ).

7.2. Phương pháp Đông y

Các bài thuốc

 • Bài thuốc 1:
Bài thuốc chữa viêm thực quản trào ngược độ a

Bài thuốc Đông y

Cây ngũ sắc 14g

Tía tô, trần bì, hoài sơn, bạch truật, sinh khương mỗi loại 8g

Biển đậu, lá lốt, chỉ xác mỗi loại 6g

Xương bồ, hoàng kỳ mỗi loại 12g

Đương quy, sâm đại hành mỗi loại 10g

Lá đắng 12g

Cách dùng: sắc, uống sau ăn 2 ngày uống 1 thang

 • Bài thuốc 2: 

Khôi tía 16g

Cỏ lào, loét mồm, tam thất nam mỗi loại 12g

Khương hoàng, cam thảo mỗi loại 10g

Cách dùng: Sắc, uống trước khi ăn sáng và trước khi đi ngủ khoảng 30 phút

 • Bài thuốc 3:

Hắc táo nhân, phòng sâm mỗi loại 16g

Bạch truật, bán hạ chế mỗi loại 12g

Hoài sơn, liên nhục, viễn chi mỗi loại 10g

Ngưu tất, chỉ xác mỗi loại 8g

Cam thảo 4g

Trần bì 6g

Cách dùng: sắc với 1L nước cho đến khi cô cạn một nửa thì dừng, uống sau ăn, 3 lần/ngày

Ngoài ra còn có thể sử dụng một số phương pháp khác như xoa bóp, châm cứu, yoga, dưỡng sinh.

8. Lời khuyên cho bệnh nhân viêm thực quản trào ngược độ a

Khi bị viêm thực quản trào ngược độ a, việc thay đổi thói quen sống, chế độ ăn uống giữ vai trò rất quan trọng trong việc hỗ trợ điều trị.

Tránh thực phẩm và đồ uống gây kích thích: Tránh xa các loại thực phẩm có thể làm giãn cơ thắt dưới thực quản, bao gồm sô cô la , bạc hà, thực phẩm béo, caffeine và đồ uống có cồn. Bạn cũng nên tránh các loại thực phẩm và đồ uống có thể gây kích ứng niêm mạc khiến thực quản bị tổn thương nếu chúng gây ra các triệu chứng, chẳng hạn như trái cây và nước trái cây họ cam quýt, các sản phẩm cà chua và hạt tiêu.

Chia nhỏ bữa ăn: Ăn các phần nhỏ hơn trong bữa ăn cũng có thể giúp kiểm soát các triệu chứng. Ngoài ra, ăn các bữa ăn ít nhất 2 đến 3 giờ trước khi đi ngủ để axit trong dạ dày giảm xuống và dạ dày của bạn trống rỗng một phần.

Ăn chậm, nhai kỹ: Dành thời gian của bạn trong mỗi bữa ăn.

Nên thiết lập một chế độ ăn khoa học như: các loại thức ăn mềm dễ tiêu hóa, các loại ngũ cốc, sữa chua, các loại rau củ quả, trái cây,…

Viêm thực quản trào ngược độ a - thực phẩm nên ăn

Thực phẩm tốt cho viêm thực quản trào ngược độ a

Có chế độ nghỉ ngơi, sinh hoạt hợp lý giúp cải thiện tình trạng căng thẳng, stress

Không nên nằm hoặc ngồi yên ngay sau khi ăn, nên vận động nhẹ nhàng để hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn

Không tự ý dùng thuốc, lạm dụng thuốc, nên tuân theo hướng dẫn điều trị của bác sĩ, dược sĩ

Tập thể dục thể thao, rèn luyện sức khỏe để có sức đề kháng tốt hơn; kiểm soát cân nặng

Khi có biểu hiện bất thường nên tới ngay cơ sở y tế để thăm khám

Qua bài viết trên, các bác sĩ, dược sĩ của Scurma Fizzy muốn gửi đến các bạn những thông tin hữu ích về viêm thực quản trào ngược độ a. Scurma Fizzy mong muốn thông qua bài viết giúp khách hàng hiểu rõ hơn về bệnh lý này và biết cách điều trị cũng như phòng tránh hiệu quả. Chúc các bạn độc giả luôn có một cơ thể khỏe mạnh. Liên hệ HOTLINE 18006091 để được các bác sĩ, dược sĩ của Scurma Fizzy tư vấn chi tiết.

Share this post


Contact Me on Zalo
1800 6091