Cách Giảm Đau Bao Tử Đơn Giản Có Thể Thực Hiện Tại Nhà

Cách Giảm Đau Bao Tử Đơn Giản Có Thể Thực Hiện Tại Nhà

Đau dạ dày hay đau bao tử là một biểu hiện phổ biến ở trẻ em và người lớn. Trong nhiều trường hợp, một điều kiện thuận lợi có thể dẫn đến một biểu hiện nghiêm trọng khác. Ví dụ, loét dạ dày tá tràng có thể gây khó tiêu , hoặc sỏi mật có thể gây rối loạn chức năng gan. Một số cách giảm đau bao tử chúng ta có thể dễ dàng thực hiện tại nhà. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về mười nguyên nhân có thể gây đau bao tử cũng như các lựa chọn điều trị, khi nào nên gặp bác sĩ đặc biệt là một số mẹo chỉ cách giảm đau bao tử.

1 .Đau bao tử là gì?

Đau bao tử có thể là một bất tiện nhỏ hoặc dữ dội đến nỗi nó gây khó khăn cho hoạt động hàng ngày của bạn. Điều quan trọng là phải chú ý đến các dấu hiệu khác trước khi quyết định xem có cần chăm sóc y tế hay không.

Trong nhiều trường hợp, đặc biệt là những người đau bao tử do nhiễm trùng nhỏ hoặc đầy hơi, đau dạ dày hay đau bao tử sẽ biến mất trong vài giờ hoặc vài ngày. 

2. Nguyên nhân đau bao tử và cách giảm đau bao tử 

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến đau dạ dày, chúng ta có thể liệt kê một vài nguyên nhân và cách giảm đau bao tử sau:

2.1. Đầy hơi

Một nguyên nhân gây đau bao tử có thể do đầy hơi. Khí được tạo ra tự nhiên trong ruột và đường tiêu hóa. Khi khí này tích tụ, nó có thể gây ra áp lực tức là đầy hơi hoặc no, tích tụ quá nhiều dĩ nhiên sẽ gây đau.

Nhiễm trùng, virus, tiêu chảy hoặc táo bón có thể khiến cơn đau kiểu này trở nên rất dữ dội. 

Đau bao tử do đầy hơi thường không nghiêm trọng, thuốc không kê đơn (OTC) có thể giúp ích phần nào.

Một người cũng có thể thử ăn chậm hơn để tránh nuốt nhiều không khí và ngăn chúng trở nên tồi tệ hơn. Một số người nhận có những loại thực phẩm, chẳng hạn như bông cải xanh, có nhiều khả năng gây đầy hơi hơn.

Đầy hơi thường biến mất, không cần điều trị, trong vòng vài giờ. Nếu nó xảy ra kèm với sốt ,nôn mửa không kiểm soát được hoặc đau dữ dội, tốt nhất là bạn nên gặp bác sĩ.

2.2. Khó tiêu

Cách giảm đau bào tử

Khó tiêu

Khó tiêu là một cảm giác nóng rát ở dạ dày , và đôi khi trong miệng hoặc cổ họng. Cơn đau này bạn cũng có thể cảm thấy như nó bắt nguồn từ ngực. Nó thường xuất hiện khi dư thừa nhiều axit trong dạ dày, có thể xảy ra sau khi ăn thực phẩm có tính axit cao.

Ít phổ biến hơn, khó tiêu có thể là kết quả của loét dạ dày, trào ngược axit, hoặc thậm chí ung thư dạ dày. Thường xuyên khó tiêu và cảm giác rất đau đớn hoặc giảm cân không kiểm soát được có thể là một dấu hiệu của một vấn đề nghiêm trọng hơn. Thuốc OTC có hiệu quả cao trong việc quản lý chứng khó tiêu tạm thời. 

Xác định các yếu tố kích hoạt, chẳng hạn như một số loại thực phẩm và loại bỏ chúng là một cách giảm đau bao tử và giúp bạn có lối sống lành mạnh. Bạn bị khó tiêu thường xuyên hoặc nghiêm trọng có thể cần sự tư vấn với bác sĩ về việc quản lý các triệu chứng hoặc chẩn đoán nguyên nhân tiềm ẩn

>>>> Xem thêm ngay: Khó Tiêu Đầy Hơi Có Nguy Hiểm Không Và Cách Chữa Trị Ra Sao

2.3. Viêm dạ dày và cách giảm đau bao tử

Viêm dạ dày làm cho niêm mạc dạ dày bị sưng và đau hay đau bao tử. Viêm dạ dày cấp tính xảy ra trong thời gian ngắn và xuất hiện nhanh chóng, thường là do nhiễm trùng do vi khuẩn, chẳng hạn như với vi khuẩn Helicobacter pylori- HP. Một số điều kiện kích thích niêm mạc dạ dày, gây viêm dạ dày mạn tính.

Nguyên nhân gây viêm dạ dày mạn tính bao gồm:

 • Bệnh Crohn
 • Bệnh tự miễn
 • Bệnh sarcoidosis
 • Dị ứng
 • Vi-rút ở những người có hệ thống miễn dịch yếu

Thuốc kháng sinh thường có thể điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn, đó cũng là một cách giảm đau bao tử bằng điều trị nguyên nhân.

Khi viêm dạ dày là mạn tính, chẩn đoán và điều trị nguyên nhân cơ bản có thể giúp ích. Đối với nhiều người, giảm axit dạ dày bằng cách ăn chế độ ăn ít axit hơn hoặc dùng thuốc cũng có thể giúp ích. 

Thuốc giảm đau có thể giúp giảm triệu chứng, trong khi các loại thuốc bảo vệ niêm mạc dạ dày có thể ngăn chặn các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn.

2.4. Virus dạ dày

Virus sống trong bao tử có thể gây nôn và buồn nôn. Viêm dạ dày ruột  gây ra bởi loại virus dạ dày có thể gây buồn nôn, nôn và tiêu chảy, ngoài đau bao tử.

Bạn cũng có thể bị đau đầu, đau cơ và năng lượng thấp. Một số người gọi viêm dạ dày ruột là cúm dạ dày, nhưng nó không thực sự là một loại cúm.

Đối với hầu hết mọi người, các triệu chứng tự biến mất trong vòng vài ngày. Tránh các bữa ăn nặng và chỉ uống chất lỏng trong suốt có thể giúp bạn ngừng nôn mửa.

Điều quan trọng là tránh mất nước, vì vậy hãy xem xét uống thứ gì đó để phục hồi chất điện giải, chẳng hạn như đồ uống dành cho hoạt động thể thao, oresol,… cho đến khi các triệu chứng qua đi.

Một số người có thể cần điều trị y tế để tránh mất nước, bao gồm những người có hệ thống miễn dịch yếu, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, và những người hiện có tình trạng sức khỏe nghiêm trọng, chẳng hạn như ung thư.

2.5. Đau cơ

Nhiều cơ kéo dài đến dạ dày. Đau do chấn thương nhẹ vùng bụng hoặc tăng co thắt có thể gây đau bao tử  tạm thời. Cơn đau giảm đi với massage bụng nhẹ nhàng và nghỉ ngơi.

Một số người sử dụng có cách giảm đau bao tử bằng việc sử dụng chườm gói lạnh hoặc nóng cũng khá hữu ích. Nếu đau cơ dữ dội hoặc bạn không thấy khỏe hơn sau vài ngày, hãy gặp bác sĩ.

Đau cơ

Đau cơ

2.6. Viêm ruột thừa

Viêm ruột thừa là một nhiễm trùng ở ruột thừa của bạn. Nếu không được điều trị, nó có thể khiến ruột thừa bị vỡ và tình trạng này có thể trở nên đe dọa đến tính mạng của bạn.

Trong giai đoạn đầu của viêm ruột thừa, một người có thể nhận thấy một cơn đau âm ỉ xung quanh rốn, nhưng cơn đau này có thể lan ra bụng trên. 

Khi nhiễm trùng trở nên tồi tệ hơn, cơn đau di chuyển sang phía dưới rốn và khu trú bên hố chậu phải. Trong hầu hết các trường hợp, bác sĩ điều trị viêm ruột thừa bằng cách cắt bỏ ruột thừa là cách giảm đau bao tử hiệu quả nhất.

2.7. Sỏi mật

Sỏi mật là sự hình thành cục cứng từ cholesterol hoặc bilirubin và phát triển trong túi mật. Chúng không phải lúc nào cũng gây ra vấn đề lớn, nhưng đôi khi chúng làm tắc nghẽn ống mật.

Tắc nghẽn bởi sỏi mật có thể đau dữ dội phía trên rốn bên phải, cũng như nôn mửa, mệt mỏi và kiệt sức.

Sỏi mật không điều trị triệt để có thể ảnh hưởng đến hoạt động của gan và tụy. Khi điều này xảy ra, bạn có thể bị vàng da và mắt, hoặc có thể phát triển một vị trí nhiễm trùng nghiêm trọng của tuyến tụy.

Trong hầu hết các trường hợp, bác sĩ điều trị sỏi mật bằng cách loại bỏ túi mật và bạn có thể sống một cuộc sống bình thường mà không cần cơ quan này.

Hoặc bác sĩ có thể kê toa thuốc để làm tan sỏi. Nếu để sỏi mật tự thoát ra ngoài, bác sĩ có thể khuyên bạn nên thay đổi lối sống, chẳng hạn như tập thể dục nhiều hơn hoặc thực đơn ít chất béo, để giảm nguy cơ sỏi tái phát.

>>>> Xem thêm ngay: Bệnh Trào Ngược Dịch Mật Có Nguy Hiểm Không Và Cách Điều Trị

2.8. Các vấn đề về gan hoặc tuyến tụy

Gan, tụy tạng và túi mật làm việc đồng thời để hỗ trợ tiêu hóa. Cả ba cơ quan đều ở phía trên bên phải của dạ dày. Đôi khi, sỏi mật gây tắc  ống mật, gây đau ở gan hoặc tuyến tụy.

Các bệnh gan, chẳng hạn như viêm gan, xơ gan có thể gây đau gan. Viêm tụy cũng có thể gây đau. Một số nguyên nhân khác, chẳng hạn như ung thư gan hoặc tụy, ít có khả năng hơn.

Các triệu chứng của các vấn đề về gan hoặc tuyến tụy gồm:

 • Mắt hoặc da màu vàng
 • Nước tiểu sẫm màu
 • Đi tiêu rất nhợt nhạt hoặc trắng
 • Buồn nôn
 • Nôn mửa
 • Đau bụng tăng

Việc điều trị đúng cách phụ thuộc vào nguyên nhân cơ bản. Những người bị viêm tụy có thể cần phải ở lại bệnh viện để được truyền dịch và quan sát.

Bệnh gan cần dùng thuốc, và ghép gan có thể là cách điều trị bệnh gan tiến triển. Ung thư gan và tụy có thể cần đến hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật. Bất kể nguyên nhân gây đau ở gan hoặc tuyến tụy, chẩn đoán kịp thời có thể tăng tỉ lệ khỏi.

2.9. Tắc ruột và cách giảm đau bao tử 

Tắc ruột tức là khối thức ăn hoặc thải tiết ứ tại ruột, gây khó khăn hoặc không thể cho bất cứ thứ gì đi qua. Điều này có thể gây đau bao tử  dữ dội, táo bón và khó tiêu hóa và hấp thụ thức ăn. Ngoài đau dạ dày, còn có:

 • Nôn mật, một chất màu vàng xanh
 • Phân và khí không có khả năng vượt qua khi trung tiện hoặc đi tiêu
 • Co thắt dữ dội

Tắc ruột là một trường hợp cấp cứu y tế, vì ruột có thể bị rách do áp lực hoặc bị vỡ nhiễm trùng nghiêm trọng. Thuốc, chất lỏng và thuốc giảm đau thường là những cách giảm đau bao tử. Trong một số trường hợp, phẫu thuật cần thiết để loại bỏ tắc nghẽn.

2.10. Bệnh túi thừa và cách giảm đau bao tử

Túi nhỏ được gọi là túi thừa có thể xuất hiện trong ruột, đặc biệt là ở đại tràng. Khi chúng bị viêm hoặc nhiễm trùng, một người có thể bị đau bụng dữ dội.

Vị trí của cơn đau phụ thuộc vào vị trí túi thừa đó. Trong khi túi thừa phổ biến hơn ở tiêu hóa dưới, chúng cũng có thể xuất hiện ở tiêu hóa trên, gây đau bao tử.

Viêm túi thừa  có thể ảnh hưởng đến chức năng ruột như gây ra táo bón và tiêu chảy. Chế phẩm sinh học và chế độ ăn nhiều chất xơ thường giúp điều trị viêm túi thừa.

Nếu nhiễm trùng trở nên tồi tệ hơn hoặc không biến mất, bác sĩ có thể thực hiện phẫu thuật để loại bỏ túi thừa hoặc một phần của ruột.

3 .Các cách giảm đau bao tử tại nhà

3.1 Cách giảm đau bao tử bằng hạt lanh

Hạt lanh  là một hạt nhỏ, nhiều xơ có thể giúp điều chỉnh nhu động ruột và giảm táo bón, đau bao tử. Hạt lanh, tiêu thụ dưới dạng bột hạt lanh xay hoặc dầu hạt lanh, đã được chứng minh là làm giảm các triệu chứng táo bón khó chịu.

Người lớn táo bón uống khoảng 4 ml dầu hạt lanh mỗi ngày duy trì liên tục trong vài tuần thì triệu chứng đau bao tử giảm khá đáng kể do làm tăng nhu động ruột.

Một nghiên cứu khác được đăng trên tạp chí khoa học cho kết quả là những người ăn bánh nướng xốp hạt lanh mỗi ngày có nhu động ruột nhiều hơn 33% mỗi tuần so với người thực hiện chế độ ăn bình thường.

Các nghiên cứu trên động vật đã tìm thấy những lợi ích bổ sung của hạt lanh, bao gồm ngăn ngừa loét dạ dày và giảm co thắt đường ruột, nhưng những tác dụng này vẫn chưa được ứng dụng phổ biến ở người

Vì dầu hạt lanh được kết hợp với mức chất xơ cao nên hệ thống tiêu hóa được đảm bảo. Nó ngăn ngừa táo bón hoặc tiêu chảy, đảm bảo mức độ chất xơ còn nguyên vẹn cũng rất quan trọng đối với việc duy trì mức cholesterol,

Dầu hạt lanh có thể thay thế dầu ăn hàng ngày, tuy nhiên việc sử dụng chúng cho phụ nữ mang thai và mẹ đang cho con bú có phù hợp hay không vẫn đang là một vấn đề tranh cãi.

3.2 Cách giảm đau bao tử bằng gừng

Cách giảm đau bao tử bằng gừng! (4)

Cách giảm đau bao tử bằng gừng!

Gừng màu vàng sáng, thường được sử dụng như một phương thuốc dân gian cho việc giảm nôn và buồn nôn khi đau bao tử. Gừng có thể ăn sống, nấu chín, ngâm trong nước nóng hoặc như một chất bổ sung,và có hiệu quả dưới mọi hình thức

Một đánh giá của 6 nghiên cứu bao gồm hơn 500 phụ nữ mang thai phát hiện ra rằng uống 1 gram gừng vào buổi sáng mỗi ngày có giảm gấp 5 lần buồn nôn và nôn trong khi mang thai.

Nó cũng hữu ích cho những người trải qua hóa trị hoặc phẫu thuật lớn, vì những phương pháp điều trị này có thể gây buồn nôn và nôn nghiêm trọng.(Nguồn tin cậy)

Gừng thường khá an toàn, nhưng ợ nóng, tăng đau dạ dày và tiêu chảy có thể xảy ra nếu bạn dùng trên 5 gram mỗi ngày.

>>>> Xem thêm ngay: Phương Pháp Giảm Đau Dạ Dày Bằng Gừng Hiệu Quả, An Toàn Và Đơn Giản

3.3 Cách giảm đau bao tử bằng trà

3.3.1 Cách giảm đau bao tử bằng trà xanh

Cách giảm đau bào tử bằng trà xanh

Giảm đau bao tử bằng trà xanh

Trà xanh có thể giúp chữa lành loét dạ dày và điều trị các vấn đề như tiêu chảy khi tiêu thụ ở mức độ vừa phải. Trà xanh từ xưa đã được sử dụng như một phương thuốc tự nhiên cho tiêu chảy và nhiễm trùng từ Helicobacter pylori, một chủng vi khuẩn có thể gây đau loét dạ dày, và đầy hơi.

Trong các nghiên cứu trên động vật, trà xanh và các thành phần của nó cũng đã được chứng minh để điều trị loét dạ dày , nhưng cũng có thể gây ra các vấn đề như đau bụng, đầy hơi và khó tiêu.

Cách dùng : Uống 1–2 cốc (240–475 ml) mỗi ngày. Không nên uống quá nhiều có liên quan đến các tác dụng phụ như buồn nôn và khó chịu dạ dày hơn hàm lượng caffeine cao.

3.3.2  Cách giảm đau bao tử từ trà bạc hà

Bạc hà

Cách giảm đau bao tử bằng trà xanh

Trà bạc hà có thể giúp điều trị đau dạ dày, buồn nôn và nôn. Dầu bạc hà cũng rất nhẹ nhàng. Trà bạc hà là một lựa chọn phổ biến khi những rắc rối về bụng bắt đầu tấn công.

Các nghiên cứu trên động vật tiết lộ rằng bạc hà có thể giúp giãn cơ ruột và giúp giảm đau. Hơn nữa, một đánh giá của 14 nghiên cứu trên 1.927 người cho thấy dầu bạc hà làm giảm thời gian, tần suất và mức độ nghiêm trọng của đau dạ dày ở trẻ em

Dầu bạc hà  thậm chí đã được chứng minh là ngăn ngừa buồn nôn và nôn liên quan đến hóa trị liệu. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng chỉ cần ngửi thấy dầu bạc hà giúp ngăn ngừa buồn nôn và nôn. Mặc dù các nghiên cứu này tập trung vào dầu chứ không phải chính trà, trà bạc hà có thể cung cấp lợi ích tương tự.

Bạn có thể mua trà này tại các cửa hàng tạp hóa hoặc tự làm bằng cách dập lá bạc hà nghiền nát trong nước nóng trong 7 phút đến 12 phút.

3.3.4 Trà hoa cúc

Trà hoa cúc

Cách giảm đau bao tử bằng trà hoa cúc

Trà hoa cúc có thể giúp ngăn ngừa nôn ói và tiêu chảy, cũng như một số vấn đề tiêu hóa khác. Trà hoa cúc  có hương vị nhẹ nhàng và thường được coi là một trong những loại trà nhẹ nhàng nhất. Nó thường được sử dụng để thư giãn tiêu hóa và điều trị các vấn đề như đầy hơi, khó tiêu, say tàu xe, buồn nôn, nôn và tiêu chảy.

Trong một nghiên cứu 

Ở 65 phụ nữ, uống 500mg chiết xuất hoa cúc hai lần mỗi ngày làm giảm tần suất nôn mửa do hóa trị, so với nhóm đối chứng. Một nghiên cứu ở chuột cũng phát hiện ra rằng chiết xuất hoa cúc ngăn ngừa tiêu chảy.

Trong khi các nghiên cứu này đã thử nghiệm một lượng lớn chiết xuất hoa cúc sản xuất trà  cũng có thể làm giảm các vấn đề về dạ dày.

Cách dùng: Dùng một túi trà lọc sẵn hoặc 1 muỗng canh (2 gram) hoa cúc khô trong với  1 cốc (237ml) nước nóng ủ trong 5 phút và thưởng thức.

Liên hệ ngay HOTLINE 18006091 để được tư vấn miễn phí về tình trạng đau dạ dày của bạn với chuyên gia, dược sĩ Scurma Fizzy. Trân trọng !

Share this post


Contact Me on Zalo
1800 6091