Đau Dạ Dày Ở Vị Trí Nào, Nguyên Nhân Và Cách Chữa Trị

Đau Dạ Dày Ở Vị Trí Nào, Nguyên Nhân Và Cách Chữa Trị

Hiện nay, đau dạ dày là căn bệnh hết sức phổ biến trong xã hội. Bệnh đau dạ dày gây ra những hậu quả nghiệm trọng đối với sức khỏe của chúng ta. Đau dạ dày ở vị trí nào? Các triệu chứng, dấu hiệu của bệnh đau dạ dày có thể dễ bị nhầm lẫn với các bệnh khác. Vì vậy câu hỏi “đau dạ dày ở vị trí nào?” chắc chắn sẽ không ít người quan tâm.

Vì vậy, Scurma Fizzy gửi đến bạn đọc bài viết này nhằm giải đáp thắc mắc về vấn đề “đau dạ dày ở vị trí nào?

1.Đau dạ dày ở vị trí nào? Tổng quan về dạ dày

vị trí của dạ dày

vị trí của dạ dày

Dạ dày hay còn gọi là bao tử, là một bộ phận của hệ tiêu hóa, là 1 túi đựng thức ăn nối liền với tá tràng, có thể chứa được khoảng 1 – 1,5 lít đồ ăn, đồ uống cho cơ thể con người.  Bao bọc bề ngoài dạ dày gồm có 5 lớp, mỗi lớp đảm nhận một vài trò khác nhau là thanh mạc, tấm dưới thanh mạc, lớp cơ như cơ dọc, cơ vòng, cơ chéo, tấm dưới niêm mạc và lớp niêm mạc.

Trong cơ thể con người, dạ dày nằm ở bên trái phía trên của khoang bụng nhưng ở dưới gan và gần lá lách. Trong hệ tiêu hóa, dạ dày nằm ở giữa thực quản và tá tràng. Thông thường, dạ dày không nằm ở một vị trí cố định mà có thể ở nhiều vị trí khác nhau kéo dài từ cuối thực quản đến tá tràng. Tùy thuộc vào khối lượng thức ăn và chất lỏng được đưa vào cơ thể mà hình dáng của dạ dày cũng có sự thay đổi.

Dạ dày thực hiện 4 chức năng chính đó là:

 • Chức năng vận động: hoạt động dựa trên sự co bóp thường xuyên ở lớp cơ, khi dạ dày được chưa đầy thì trương lực sẽ giảm, ngược lại khi dạ dày vơi hoặc rỗng, trương lực sẽ tăng cao.
 • Chức năng nhu động: khi thức ăn xuống dạ dày 5 – 10 phút, khi thức ăn xuống đến gần tâm vị tạo ra sự co bóp nhào trộn, nghiền nhỏ thức ăn với dịch vị làm cho thức ăn được đưa xuống ruột.
 • Chức năng bài tiết: dạ dày có thể bài tiết các dịch vị như các axit amin, globulin miễn dịch, albumin, protein….
 • Chức năng tiêu hóa: dạ dày có thể kích thích bài tiết dịch hoạt hóa các men tiêu hóa khi điều chỉnh đóng/ mở môn vị, dạ dày thực hiện chức năng sản xuất secretin kích thích bài tiết dịch tụy.

2. Đau dạ dày là gì? Các triệu chứng của bệnh đau dạ dày?

Đau dạ dày là căn bệnh về đường tiêu hóa rất phổ biến, ở mọi lứa tuổi và mọi đối tượng. Khi niêm mạc dạ dày bị tổn thương gây nên các vết viêm, loét dạ dày làm xuất hiện các triệu chứng đau dạ dày như ợ hơi, ợ chua, khó tiêu… làm ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và cuộc sống của người bệnh.

Những triệu chứng mà người bị đau dạ dày có thể gặp là:

 • Đau thượng vị: là những cơn đau dữ dội hoặc âm ỉ, kéo dài qua nhiều ngày và thường bị đau vào ban đêm.
 • Buồn nôn: Khi niêm mạc dạ dày bị tổn thương gây ra hiện tượng rối loạn tiêu hóa làm cho thức ăn không kịp tiêu hóa, người bệnh có các biểu hiện như buồn nôn, nôn, ợ chua, trào ngược…
 • Chán ăn, mệt mỏi, khó thở: đối với người bị đau dạ dày, thức ăn và acid dạ dày sẽ trào ngược lên thực quản, xâm nhập vào phổi. Gây ra viêm và sưng đường thở dẫn tới người bệnh có cảm giác đau khi nuốt, mệt mỏi, khó thở…
 • Giảm cân đột ngột: người bệnh luôn có cảm giác đầy bụng, chán ăn, mệt mỏi dẫn tới việc giảm cân đột ngột. 

Những biến chứng có thể xảy ra do bệnh đau dạ dày:

đau dạ dày ở vị trí nào? - biến chứng

Biến chứng của đau dạ dày

Bệnh đau dạ dày nếu không được chữa trị kịp thời có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như:

 • Viêm loét dạ dày: khi đó niêm mạc dạ dày bị bào mòn bởi axit làm cho các vết loét lan rộng ra.
 • Trào ngược dạ dày thực quản: khi bị đau dạ dày, dịch vị dạ dày bị trào lên vùng thực quản làm tổn thương niêm mạc thực quản.
 • Chảy máu đường tiêu hóa: khi bị đau dạ dày nặng có thể làm chảy máu đường tiêu hóa làm cho người bệnh có thể bị nôn ra máu, suy nhược cơ thể, chóng mặt thường xuyên.
 • Biến chứng thủng dạ dày: hiện tượng người bệnh bị đau dữ dội và đột ngột là dấu hiệu của biến chứng thủng dạ dày.
 • Ung thư dạ dày: biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh đau dạ dày là ung thư dạ dày. Khi đó, các khối u ác tính sẽ hình thành trong dạ dày và di căn gây ung thư, làm ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh.

>>>Xem thêm: Triệu Chứng Đau Dạ Dày Cảnh Báo Dạ Dày Bị Tổn Thương

3. Đau dạ dày ở vị trí nào?

Đau dạ dày ở vị trí nào là câu hỏi mà rất nhiều người quan tâm.

Người bị đau dạ dày có thể bị đau ở những vị trí sau:

đau dạ dày ở vị trí nào

đau vùng thượng vị

 • Đau vùng thượng vị: là triệu chứng phổ biến nhất của bệnh đau dạ dày. đây là vùng bụng trên rốn và ở dưới vùng xương ức. người bị bệnh có thể cảm thấy đau âm ỉ, căng tức bụng và khó chịu, tình trạng sẽ ngày càng tăng nặng và lan sang vùng ngực, vùng lưng. Khi bị đau vùng thượng vị, người bị bệnh không được sử dụng các loại đồ ăn cay nóng, chất kích thích, đồ uống có gas và cồn, không được hút thuốc lá. Đôi khi, đau bụng ở vùng thượng vị có thể là dấu hiệu của bệnh sỏi túi mật, viêm tụy… Những khi người bệnh bị đau thượng vị kèm theo đầy bụng, ợ hơi, ợ nóng, chán ăn, giảm cân đột ngột thì chắc chắn là do bị đau dạ dày
 • Đau bụng giữa: là nơi tập trung nhiều cơ quan tiêu hóa rất quan trọng  nếu người bệnh bị đau vùng bụng giữa kèm theo các dấu hiệu như đầy bụng, khó tiêu, ợ chua thì đó là dấu hiệu của bệnh đau dạ dàyNgười bệnh có thể bị đau xung quanh vùng rốn sau đó lan xuống vùng bụng bên phải, có cảm giác đầy bụng, buồn nôn, ợ chua và đau quặn thắt hoặc âm ỉ kéo dài. 
 • Đau bụng bên trái: khi bị đau bụng phía bên trái kèm theo các cơn đau âm ỉ hoặc dữ dội theo từng cơn. Các cơn đau còn có cảm giác nóng bụng, khi đói thì đau dữ dội hơn và giảm dần sau khi ăn. Nếu bị đau bụng ở vị trí này, người bệnh cần kiêng trà đặc, cà phê, bia rượu và các loại đồ ăn khó tiêu khác.
 • Đau bụng phía bên trái: Các cơn đau ở vị trí này thường xuất hiện kèm cảm giác nóng bụng, các cơn đau càng dữ dội hơn khi đói, cơn đau có xu hướng giảm dần sau khi ăn, nhưng thay vào đó là cảm giác tức bụng, đầy hơn, rất khó chịu. Nếu bị đau ở vị trí này, người bệnh cần kiêng trà đặc, cà phê, rượu bia và các loại đồ ăn khó tiêu khác. 

4. Đau dạ dày ở vị trí nào? Nguyên nhân bệnh đau dạ dày

vi khuẩn Hp

Vi khuẩn Hp gây đau dạ dày

 • Có rất nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan gây ra căn bệnh đau dạ dày, làm ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống của người bị bệnh.
 • Do vi khuẩn HP: vi khuẩn HP tồn tại trong môi trường axit dạ dày, là nguyên nhân hàng đầu gây ra căn bệnh về dạ dày và tá tràng. Khi vi khuẩn HP xâm nhập vào dạ dày làm tiết ra một số độc tố làm tổn thương các tế bào trong niêm mạc dạ dày, làm ăn mòn và xuất hiện các vết loét, gây ra đau dạ dày.
 • Thói quen ăn uống không khoa học: những thói quen ăn uống như ăn quá giờ, ăn quá nhanh, để đói quá lâu, ăn quá no hay uống nhiều rượu bia, hút thuốc lá, ăn các loại thức ăn có hại cho sức khỏe làm gây ra căn bệnh đau dạ dày. Khi đó, dạ dày bị giảm chức năng co bóp, dịch vị tiết ra nhiều axit hơn gây ra viêm loét dạ dày.
 • Thói quen sinh hoạt không lành mạnh: những thói quen không lành mạnh trong sinh hoạt  như ngủ không đủ giấc, thức quá khuya, nằm ngay sau khi ăn xong làm ảnh hưởng đến hoạt động của dạ dày, dẫn tới giảm chức năng dạ dày.
 • Lạm dụng thuốc: có một số loại thuốc giảm đau, chống viêm được sử dụng để giảm các triệu chứng do đau dạ dày. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc không đúng theo chỉ dẫn khiến bệnh lý càng nặng thêm, xuất hiện nhiều cơn đau và đau dữ dội hơn.
 • Stress, căng thẳng lâu ngày: nếu người bệnh bị stress, căng thẳng kéo dài làm ảnh hưởng đến hoạt động co thắt của dạ dày, gây ra căn bệnh đau dạ dày
 • Vấn đề về tuyến giáp: tuyến giáp có tác động lớn đến các chức năng của cơ thể con người, có vai trò điều chỉnh các chức năng của hệ tiêu hóa. Cho nên, khi gặp vấn đề về tuyến giáp, hoạt động của hệ tiêu hóa sẽ bị ảnh hưởng, có thể gây ra đau dạ dày.

>>>Xem thêm: Nguyên Nhân Đau Dạ Dày Thường Gặp Và Cách Phòng Tránh

5. Đau dạ dày ở vị trí nào? Cách phòng ngừa bệnh đau dạ dày

Bên cạnh việc áp dụng các phương pháp chữa trị của bác sĩ chuyên môn, chúng ta cần chú ý đến các biện pháp để phòng, tránh mắc bệnh, cải thiện tình trạng đau dạ dày.

5.1. Xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý

Chế độ ăn uống có tác động rất lớn đến dạ dày. Để làm giảm được áp lực hoạt động của dạ dày, người bị bệnh cần điều chỉnh chế độ ăn uống 

Thức ăn là nhân tố tác động trực tiếp đến dạ dày. Do đó, để làm giác áp lực hoạt động của dạ dày, người bệnh cần điều chỉnh phù hợp chế độ ăn uống như:

 • Mỗi ngày ăn đủ 3 bữa chính, ăn uống đúng giờ, không để dạ dày ở trạng thái quá đói hoặc quá no. Người bệnh cũng có thể chia thành nhiều bữa ăn nhỏ trong ngày giúp dạ dày hoạt động tốt hơn. 
 • Uống đủ 2 – 2,5 lít nước mỗi ngày giúp tăng cường chức năng dạ dày. Bên cạnh đó, người bệnh cần bổ sung thêm các loại nước ép, sinh tố từ củ quả, rau xanh, trái cây để bổ sung thêm các chất dinh dưỡng cho cơ thể.
 • Ăn các loại thực phẩm có lợi cho dạ dày như: 
 • Không ăn các đồ ăn cay nóng, đồ ăn chiên xào nhiều dầu mỡ, đồ ăn sẵn… Những loại đồ ăn này có thể làm ảnh hưởng đến hoạt động của dạ dày, gây viêm loét dạ dày hoặc làm tình trạng viêm loét nặng hơn, gây ợ hơi, ợ chua…
 • Không uống rượu bia, hút thuốc lá, nước có gas, …
 • Phải đảm bảo vệ sinh sạch sẽ, rửa tay trước khi ăn, luôn ăn chín, uống sôi.

5.2. Thiết lập thói quen sinh hoạt khoa học

Thói quen sinh hoạt hàng ngày có ảnh hưởng rất lớn tới hoạt động của dạ dày. Việc xây dựng thói quen sinh hoạt khoa học làm giảm các triệu chứng đau dạ dày, giúp phòng ngừa bệnh tái phát hiệu quả.

 • Cần tạo cuộc sống thoải mái, bớt căng thẳng, mệt mỏi để tránh làm cho tình trạng đau dạ dày trở nên nghiêm trọng hơn.
 • Luôn giữ tinh thần thoải mái, lạc quan, giảm stress bằng các phương pháp như đọc sách, xem phim, nghe nhạc, trò chuyện…
 • Tập luyện thể dục thể thao hàng ngày bằng các bài tập phù hợp, không tập những bài tập dễ mất sức, vận động mạnh.
 • Ngủ sớm và ngủ đủ giấc, không thức quá khuya để giúp dạ dày hoạt động tốt hơn.

6. Đau dạ dày ở vị trí nào? Cách điều trị đau dạ dày

Bệnh đau dạ dày ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và đời sống, cho nên cần áp dụng các phương pháp điều trị phù hợp, kịp thời để nhanh chóng chữa trị. Để có phương pháp điều trị phù hợp, trước hết người bệnh cần phải thăm khám ở các bệnh viện để biết tình trạng bệnh, mức độ nguy hiểm.

6.1. Điều trị bằng Tây y

Thuốc trị đau dạ dày

Thuốc trị đau dạ dày

Tây y là phương pháp phổ biến mà phần lớn những người bị đau dạ dày áp dụng. Hiện nay, có các nhóm thuốc Tây y được áp dụng để điều trị gồm:

 • Nhóm thuốc trung hòa axit: nhóm thuốc này làm giảm được lượng axit trong dịch vị dạ dày, trung hòa axit dạ dày làm giảm các cơn đau và tránh làm lan rộng các vết loét.
 • Nhóm thuốc kháng axit dạ dày: nhóm thuốc này làm giảm lượng axit dạ dày, giúp người bệnh giảm các cơn đau.
 • Nhóm thuốc ức chế histamin H2 như cimetidine, famotidine hoặc ranitidine có chức năng giảm lượng axit trong dạ dày.
 • Nhóm thuốc ức chế bơm proton làm giảm axit dạ dày, giảm đau và chống trào ngược dạ dày.
 • Ngoài ra, người bệnh có thể được chỉ định sử dụng thuốc kháng sinh và các thuốc ức chế proton, giảm tiết axit dạ dày nếu bị đau do vi khuẩn HP.

Trong quá trình sử dụng thuốc Tây y, người bệnh cần phải tuân thủ tuyệt đối sự chỉ dẫn của bác sĩ, tránh làm dụng thuốc

6.2. Điều trị bằng Đông y

Các bài thuốc điều trị đau dạ dày bằng Đông y thường có tính chất lành tính, an toàn với người bệnh và ít tác dụng phụ. Hiện nay, đa số người bị đau dạ dày thường sử dụng các bài thuốc Đông y như sau:

 • Bài thuốc Đông y trị đau dạ dày do can vị có trì trệ: 

Bệnh nhân bị đau dạ dày vùng thượng vị kèm theo ợ hơi, ợ chua nhiều có thể áp dụng bài thuốc sau: 

Nguyên liệu gồm có: Sài hồ (12gr), bạch thược (12gr), hương phụ (12gr), bạch linh (12gr), diên hồ (12g), xuyên luyện tử (10gr), cam thảo (4gr), tô ngạnh (12gr), chỉ xác (12gr).

Tất cả nguyên liệu rửa sạch, sắc lấy thuốc uống hàng ngày, lượng thuốc như trên sử dụng cho một ngày.

 • Bài thuốc Đông y trị đau dạ dày do âm vị hư nhiệt

Đối với bệnh nhân bị đau dạ dày do âm vị hư nhiệt với các triệu chứng như đau bụng nhiều, có cảm giác rát bỏng, hay đói về đêm, chán ăn, có thể nôn ra máu và rối loạn tiêu hóa thì áp dụng bài thuốc sau. 

Nguyên liệu gồm có: Thanh bì, trần bì, đơn bì, bạch thược, sa sâm, mạch môn, ngọc trúc, thạch hộc mỗi vị 12gr, chi tử (10gr), xuyên luyện tử (10gr), diên hồ sách (12gr).

Tất cả nguyên liệu rửa sạch, sắc lấy thuốc uống hàng ngày, lượng thuốc như trên sử dụng cho một ngày.

6.3. Các mẹo dân gian

Khi bị đau dạ dày ở mức độ nhẹ, người bệnh có thể áp dụng những mẹo dân gian như: 

mẹo dân gian

mẹo dân gian

 • Chuối xanh

Người bệnh có thể ăn chuối xanh và mật ong để hỗ trợ tiêu hóa, làm lành các tổn thương niêm mạc dạ dày, giảm triệu chứng đau. Chuẩn bị: Chuối tiêu xanh đã được rửa sạch

Chuẩn bị: chuối xanh rửa sạch, cắt thành lát mỏng đem đi phơi thật khô, sau đó nghiền nát thành bột mịn và cho vào lọ thủy tinh để dùng dần. Mỗi ngày thực hiện từ 1 – 2 lần với hỗn hợp 15g bột chuối xay xay mịn pha với nước ấm để uống, hoặc có thể trộn với mật ong để ăn trực tiếp. 

 • Lá mơ:

Chuẩn bị: dùng 20 – 30g lá mơ rửa sạch sau đó ngâm với nước muối loãng trong 15 phút rồi vớt ra để ráo nước. Sau đó ép hoặc giã nát để lấy nước uống trực tiếp, pha với nước ấm. 

 • Tinh bột nghệ, nghệ tươi.

Nghệ là bài thuốc chữa dạ dày rất hiệu quả và an toàn vì trong nghệ có chứa hoạt chất curcumin làm trung hòa axit dạ dày, giảm tiết dịch dạ dày, tiêu diệt vi khuẩn HP. 

Chuẩn bị: Lấy nghệ tươi rửa sạch, cạo lớp vỏ ngoài sau đó giã nát và lấy nước cốt. Mỗi ngày dùng 3 thìa cà phê nước cốt nghệ pha với 100ml nước ấm, có thể cho thêm mật ong và uống sau bữa ăn 30 phút.

Ngoài ra, người bệnh có thể dùng tinh bột nghệ để thay nước cốt nghệ nguyên chất cho dễ uống.

 • Cây dạ cẩm

Cây dạ cẩm là cây thuốc nam  được biết đến như một thần dược về chữa bệnh về dạ dày. Chất tanin trong cây dạ cầm giúp thanh nhiệt cơ thể và giảm hẳn các triệu chứng đau và ợ hơi, ợ chua do bệnh dạ dày gây ra.

Ngoài những mẹo dân gian trên, một số người còn áp dụng những biện pháp như ăn bánh mì, uống nước muối loãng để làm giảm các triệu chứng đau dạ dày như ợ hơi, đau bụng, buồn nôn ….

>>>Xem thêm: Top 15 Cây Thuốc Chữa Đau Dạ Dày Hiệu Quả Và An Toàn Tại Nhà

Có thể nói, đau dạ dày gây ra cho chúng ta rất nhiều phiền phức. Vì vậy Scurma Fizzy mong muốn thông qua bài viết này bạn sẽ hiểu hơn về các triệu chứng, biểu hiện của đau dạ dày và cách chữa trị. Để hiểu hơn về cách chữa trị dành cho người đau dạ dày hãy liên hệ HOTLINE 18006091.

Share this post


Contact Me on Zalo
1800 6091