Dấu Hiệu Ung Thư Dạ Dày Giai Đoạn Cuối Bạn Không Thể Bỏ Qua

Dấu Hiệu Ung Thư Dạ Dày Giai Đoạn Cuối Bạn Không Thể Bỏ Qua

Ở Việt Nam, đa số bệnh nhân phát hiện ra mình mắc ung thư dạ dày đều là ở những giai đoạn muộn. Chỉ khi có những dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn cuối mới tìm đến điều trị nên khả năng được chữa khỏi là vô cùng thấp. Khi đó, các phương pháp điều trị gần như không còn tác dụng với bệnh nhân nữa mà chỉ để kéo dài từng chút thời gian sống ngắn ngủi. Để giảm thiểu tối đa những rủi ro không đáng có, chúng ta cần hiểu rõ về bệnh ung thư dạ dày cũng như dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn cuối để có phương án điều trị kịp thời và tốt nhất.

1. Những điều bạn nên biết về ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày là sự phát triển bất thường, tăng sinh một cách không kiểm soát của các tế bào bắt đầu trong dạ dày, hình thành lên các khối u ác tính. Dạ dày là một túi cơ rỗng, là phần phình ra to nhất của ống tiêu hóa nằm ở giữa trên của bụng, ngay dưới xương sườn. Chức năng của dạ dày là tiếp nhận và giữ thức ăn bạn ăn, sau đó co bóp để nghiền nhỏ và tiết ra các enzym để tiêu hóa chúng. 

Ung thư dạ dày có thể tổn thương đến bất kỳ bộ phận nào của dạ dày. Hầu như những người mắc ung thư dạ dày trên thế giới thì ung thư hình thành ở phần chính của dạ dày (thân dạ dày).

Bệnh ung thư dạ dày có khả năng di căn rất cao sang các cơ quan khác của hệ tiêu hóa hoặc các cơ quan lân cận dạ dày. Di căn là tình trạng các tế bào ung thư lây lan, phá hủy sang các mô hoặc các bộ phận lân cận khác của cơ thể có thể liên kết trực tiếp hoặc không liên kết trực tiếp với cơ quan bị ung thư.

Ung thư dạ dày có thể do nhiều nguyên nhân và yếu tố nguy cơ khác nhau gây ra. Còn những dấu hiệu thì thường khó nhận biết vì dễ bị nhầm lẫn với dấu hiệu của bệnh lý hệ tiêu hóa khác. Khi bạn xuất hiện những dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn cuối một cách rõ ràng thì tiên lượng rất xấu, lúc này bệnh ung thư của bạn đã tiến triển đến giai đoạn cuối. Ở giai đoạn này, chỉ có khoảng 5% số bệnh nhân sống được trên 5 năm, dù phối hợp nhiều phương pháp điều trị khác nhau nhưng khả năng thành công rất thấp. 

2. Ung thư dạ dày do những nguyên nhân nào gây ra

Ung thư dạ dày là một căn bệnh ác tính vô cùng nguy hiểm nhưng lại đang dần trở nên phổ biến tại nhiều quốc gia, đặc biệt tại Việt Nam. Không rõ nguyên nhân chính gây ra ung thư dạ dày mặc dù nghiên cứu đã xác định nhiều yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh. 

Các bác sĩ cho biết rằng ung thư dạ dày bắt đầu khi một tế bào trong dạ dày phát triển những thay đổi trong AND của nó. Những thay đổi này khiến cho tế bào phát triển nhanh chóng không kiểm soát và tiếp tục sống trong khi các tế bào khỏe mạnh sẽ chết. Các tế bào tập hợp lại tạo thành một khối u có thể xâm lấn và phá hủy các mô khỏe mạnh. Theo thời gian, các tế bào ung thư có thể bị vỡ ra và lây lan (di căn) đến các khu vực khác của cơ thể.

Những yếu tố nguy cơ làm tăng khả năng mắc ung thư dạ dày được nói đến ở đây là:

2.1. Vi khuẩn helicobacter pylori liệu có gây nên dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn cuối

Vi khuẩn hp là một xoắn khuẩn Gram âm có thể di chuyển nhờ lông roi và sống trong dạ dày. Nhờ khả năng tiết enzym urease, tạo ra NH4 OH nên có khả năng trung hòa môi trường acid xung quanh nó, từ đó giúp nó có thể tồn tại được trong môi trường acid có pH thấp ở trong dạ dày. Enzym urease của vi khuẩn hp tạo ra amoniac gây tổn thương và phá hủy lớp niêm mạc của dạ dày. Không những thế amoniac còn ngăn cản quá trình tổng hợp chất nhầy, làm chất lượng bị thay đổi, sự phân bố của chất nhầy trên bề mặt cũng bị ảnh hưởng. Chức năng bảo vệ của lớp chất nhầy bị suy giảm từ đó tạo cơ hội cho các yếu tố tấn công như acid, pepsin dễ dàng gây tổn thương cho tế bào niêm mạc.

Theo thống kê thì có đến 70% dân số Việt Nam dương tính với vi khuẩn hp. Trong đó có khoảng 20% số người nhiễm vi khuẩn hp phát triển thành bệnh loét dạ dày, 1-2% có khả năng tiến triển thành ung thư dạ dày. Bệnh nhân có mắc ung thư dạ dày hay không còn phụ thuộc vào cơ địa người nhiễm hoặc do nhiều yếu tố khác nhau mà vi khuẩn hp là một trong số yếu tố nguy cơ tăng khả năng mắc bệnh đó.

Vi khuẩn hp tăng nguy cơ ung thư dạ dày

Vi khuẩn hp tăng nguy cơ ung thư dạ dày

2.2. Chế độ ăn uống

Theo một vài khuyến cáo cho rằng những người mắc các bệnh về dạ dày không nên ăn quá nhiều thức ăn cay nóng, sử dụng rượu bia, thực phẩm hun khói hay đồ ăn quá mặn. Những thực phẩm này có khả năng gây kích ứng và làm tổn thương dạ dày.

Không nên sử dụng những loại thức ăn quá mặn, chứa quá nhiều muối vì chúng không tốt cho sức khỏe. Trong muối chứa nhiều nitrat, nitrat khi vào cơ thể gặp vi khuẩn và điều kiện thuận lợi sẽ chuyển thành nitrit. Nitrit trong cơ thể sẽ phản ứng với các amin trở thành nitrosamin là chất có thể gây ung thư dạ dày.

>>> Xem thêm: Nguyên Nhân Gây Ung Thư Dạ Dày, Triệu Chứng Và Cách Điều Trị

2.3. Yếu tố di truyền

Khi có dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn cuối rồi mới điều trị là quá muộn màng. Để phát hiện sớm thì phải chú ý những yếu tố nguy cơ gây bệnh dù là nhỏ nhất. Đây là một bệnh lý có liên quan đến gen, từ những đột biến về gen sẽ gây ra những rối loạn trong chu kỳ phát triển và chết đi của tế bào, từ đó dẫn đến sự tăng sinh không kiểm soát, hình thành những tế bào bất thường tập hợp thành những khối u ác tính gây ung thư dạ dày.

Nếu có người thân trong gia đình đã từng mắc bệnh ung thư dạ dày hãy đến gặp các bác sĩ kiểm tra sức khỏe thường xuyên để phát hiện ra bệnh sớm nhất, tránh để đến khi xuất hiện những dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn cuối mới chữa trị thì rất khó thành công.

2.4. Tiền sử mắc các bệnh lý hệ tiêu hóa

Những người có tiền sử mắc các bệnh lý của dạ dày thường có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao hơn người bình thường. Các bệnh như viêm dạ dày, viêm loét dạ dày tá tràng, trào ngược dạ dày nếu không được chữa trị trong một khoảng thời gian dài sẽ thành mãn tính. Các vết loét và các tổn thương dạ dày trở nên nghiêm trọng hơn, có thể tiến triển thành biến chứng nguy hiểm như ung thư dạ dày. Vì vậy nếu bạn đã hoặc đang mắc các bệnh về dạ dày hãy điều trị sớm nhất để tránh những rủi ro không đáng có.

2.5. Hút thuốc lá

Theo một vài thống kê thì tỷ lệ mắc ung thư dạ dày ở nam giới thường nhiều hơn nữ giới do thói quen hút thuốc là và sử dụng các chất kích thích như caffein. Nicotin trong khói thuốc là một chất kích thích hệ thần kinh, một trong những chất độc có thể phá hủy hệ hô hấp, hệ tiêu hóa và các cơ quan khác. Người hút thuốc nhiều có thể bị khô miệng, buồn nôn, đầy hơi khó tiêu, loét dạ dày. Người trực tiếp hút và người tiếp xúc khói thuốc thụ động lâu ngày có thể tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư như: ung thư dạ dày, vòm họng, gan, thực quản, phổi…

2.6. Polyp dạ dày

Polyp dạ dày là những khối tế bào được hình thành trên lớp niêm mạc bên trong dạ dày. Những polyp này rất hiểm và thường không nguy hiểm, không gây ra bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào.

Hầu hết các polyp dạ dày thường lành tính và không trở thành ung thư. Nhưng một số loại có thể trở thành khối polyp ác tính nếu không được chữa trị, có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày. Tùy thuộc loại polyp dạ dày bạn mắc phải, việc điều trị có thể bao gồm cắt bỏ polyp hoặc theo dõi các thay đổi của nó.

Polyp có phải dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn cuối không

Polyp dạ dày

3. Các giai đoạn phát triển của ung thư dạ dày mà bạn cần biết

Ung thư dạ dày là một bệnh tiến triển theo từng giai đoạn, mỗi giai đoạn lại có triệu chứng và dấu hiệu khác nhau. Ở những giai đoạn đầu thì các dấu hiệu xuất hiện rất mơ hồ, hoặc có thể không có biểu hiện gì. Càng về các giai đoạn cuối thì triệu chứng rõ ràng hơn, xuất hiện với tần suất cao hơn. Trong đó, dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn cuối là rầm rộ và xuất hiện nhiều nhất.

Các tế bào ung thư thường xuất hiện từ lớp trong cùng và phát triển dần ra các lớp ngoài của dạ dày. Cấu tạo dạ dày gồm 5 lớp liên kết chặt chẽ với nhau. Thứ tự các lớp từ trong ra ngoài bao gồm: Lớp niêm mạc dạ dày, tấm lưới niêm mạc, lớp cơ (3 lớp cơ gồm cơ dọc, cơ vòng và cơ chéo), lớp phúc mạc và lớp thanh mạc.

Các giai đoạn phát triển của ung thư dạ dày

Các giai đoạn phát triển của ung thư dạ dày

3.1. Giai đoạn 0

Ung thư dạ dày giai đoạn 0 hay còn gọi là ung thư dạ dày giai đoạn đầu có thể gọi là ung thư biểu mô tại chỗ vì các tế bào ung thư vẫn chưa di căn vào bất kỳ mô lân cận nào. Những tế bào ung thư và các khối u chỉ được tìm thấy ở lớp trong cùng (lớp niêm mạc) của dạ dày mà chưa lan đến các lớp khác của dạ dày. 

Các khối u vẫn còn nhỏ, chưa có dấu hiệu di căn và cấu trúc của dạ dày vẫn bình thường, chưa bị thay đổi. Giai đoạn này gần như không có triệu chứng gì đặc biệt nên thường bị bỏ qua và khó phát hiện mình đang mắc ung thư dạ dày.

3.2. Giai đoạn 1

Giai đoạn 1 cũng được coi là một trong những giai đoạn đầu của ung thư dạ dày. Đây là giai đoạn mà các thế bào ung thư đã phát triển qua lớp niêm mạc, xuống lớp dưới niêm mạc (tấm lười niêm mạc) nhưng chưa đến lớp cơ của dạ dày. Có thể các tế bào ung thư đã lan đến một hoặc hai hạch bạch huyết gần dạ dày nhưng không đến bất kỳ mô hoặc cơ quan nào khác.

Ở giai đoạn này, thường sẽ không biểu hiện triệu chứng hoặc có biểu hiện nhưng không đặc trưng, dễ nhầm lẫn sang các bệnh khác của dạ dày như: ăn uống kém, buồn nôn, ợ nóng.

3.3. Giai đoạn 2

Giai đoạn 2 là giai đoạn giữa của ung thư dạ dày, những triệu chứng cũng rõ ràng hơn hai giai đoạn trước. Ở giai đoạn này các tế bào ung thư đã xâm lấn đến các lớp sâu hơn của dạ dày như lớp cơ. Nó đã lan đến nhiều hạch bạch huyết lân cận dạ dày hơn nhưng các mô, cơ quan ở xa vẫn chưa bị ảnh hưởng.

Một số triệu chứng thường xuất hiện ở giai đoạn này như: hay bị nôn và buồn nôn, đau bụng vùng thượng vị, đầy hơi, chướng bụng, rối loạn tiêu hóa.

3.4. Giai đoạn 3

Ở giai đoạn 3, các tế bào ung thư tăng trưởng mạnh mẽ cả về số lượng và kích thước, các khối u đã đủ lớn để xuyên qua thành dạ dày và di căn đến các mô, cơ quan lân cận. Sự di căn sang các hạch bạch huyết trở nên nghiêm trọng hơn. Các khối u có thể đã xâm lấn hết các lớp của dạ dày nhưng chưa lấn sang các cơ quan khác ở xa.

Các triệu chứng ung thư giai đoạn này cũng rầm rộ và dễ nhận biết hơn như: xuất huyết tiêu hóa, cảm nhận được khối u vùng thượng vị…  

3.4. Giai đoạn 4 (Giai đoạn cuối)

Đây là giai đoạn cuối và cũng là giai đoạn nghiêm trọng nhất của bệnh. Khi bệnh đã tiến triển đến giai đoạn này thì dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn cuối cũng bộc lộ một cách rầm rộ, bệnh nhân sẽ phải chịu những đau đớn không ngừng. 

Trong giai đoạn cuối, ung thư đã di căn hoặc lan rộng ra khỏi dạ dày vào các khu vực khác của cơ thể. Tỷ lệ sống sót sau 5 năm của những bệnh nhân có dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn cuối và được chẩn đoán bệnh ở giai đoạn này là khoảng 4%.

>>> Xem thêm: Cắt ung thư dạ dày sống được bao lâu – SCurma Fizzy New

4. Những dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn cuối

Trong những giai đoạn đầu của ung thư thì dấu hiệu nhận biết rất mơ hồ, người bệnh gần như không có triệu chứng gì đặc biệt hoặc có nhưng không nhiều, dễ bị nhầm lẫn với các triệu chứng bệnh lý hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, khi bệnh tiến triển đến giai đoạn muộn hơn thì sẽ dễ dàng nhận biết. Dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn cuối rất rõ ràng, xuất hiện thường xuyên hơn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người bệnh.

Nếu bạn đang có một trong các dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn cuối được kể đến dưới đây thì phải điều trị ngay nếu không sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng. 

4.1. Những dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn cuối

Ung thư dạ dày giai đoạn cuối thường là khi các khối u đã di căn sang các cơ quan lân cận hoặc thậm chí là các cơ quan xa hơn của dạ dày. Dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn cuối khi đã di căn đến mỗi cơ quan đều có đặc trưng riêng. Tuy nhiên vẫn có những đặc điểm chung nhất của một bệnh nhân ung thư ở giai đoạn cuối.

Những dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn cuối được kể đến ở đây là:

 • Giảm nhiều cân nhanh chóng mà không rõ nguyên nhân
 • Thường xuyên đau bụng dữ dội, đau quặn, co cứng thành bụng, đau bụng vùng thượng vị
 • Đi ngoài phân đen có chứa máu
 • Chán ăn, cơ thể mệt mỏi
 • Da xanh xao, cảm thấy ốm yếu
 • Thường xuyên nôn, buồn nôn hoặc nôn ra máu
 • Bụng trướng to, hay bị ợ nóng

4.2. Dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn cuối khi đã di căn đến các cơ quan khác

Khi bệnh đã tiến triển đến giai đoạn cuối thì bệnh nhân không chỉ phải chịu những cơn đau đớn do dạ dày bị phá hủy mà còn do các cơ quan khác bị tổn thương, xâm lấn bởi các tế bào ung thư. Gan chính là cơ quan mà các tế bào ung thư dạ dày dễ dàng di căn đến. Nó cũng có thể di căn đến phổi, đến các hạch bạch huyết hoặc đến mô lót trong khoang bụng (phúc mạc). Mỗi dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn cuối di căn đến các cơ quan khác nhau là khác nhau.

4.2.1. Dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn cuối di căn đến gan.

Ung thư dạ dày di căn, xâm lấn sang gan là thường gặp nhất. Có thể do gan là một cơ quan rất gần dạ dày, các khối u khi ăn sâu qua thành dạ dày sẽ tiếp xúc với gan khiến cho gan xuất hiện những tế bào ung thư hoặc cũng có thể do lan sang các hạch bạch huyết gần gan và dạ dày.

Bạn có thể gặp bất kỳ triệu chứng nào sau đây nếu ung thư đã di căn đến gan:

 • Khó chịu hoặc đau ở bên phải bụng
 • Thường cảm thấy mệt mỏi 
 • Chán ăn và sụt cân nhanh
 • Bụng sưng lên (gọi là cổ trướng)
 • Vàng da và mắt
 • Ngứa da
Dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn cuối di căn đến gan

Ở giai đoạn cuối, ung thư dạ dày di căn đến gan 

4.2.2. Dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn cuối di căn đến phổi

Các khối u khi đã xâm lấn qua khỏi thành dạ dày có khả năng di căn rất mạnh, không chỉ các khu vực lân cận mà có thể xâm lấn ở các vị trí xa hơn. Phổi cũng là một cơ quan hay bị di căn nếu bị ung thư dạ dày giai đoạn cuối. Bên cạnh những dấu hiệu chung của ung thư dạ dày giai đoạn cuối thì khi di căn sang phổi sẽ có thêm một vài triệu chứng đặc trưng.

Những dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn cuối khi di căn đến phổi là:

 • Thường xuyên có cảm giác khó thở
 • Xuất hiện những cơn ho liên tục không biến mất
 • Có sự tích tụ chất lỏng giữa thành ngực và phổi, người ta còn gọi là tràn dịch màng phổi
 • Diễn ra nhiễm trùng phổi
Dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn cuối di căn đến phổi

Dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn cuối di căn đến phổi

4.2.3. Dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn cuối di căn đến các hạch bạch huyết

Các hạch bạch huyết là một phần của hệ thống ống và tuyến trong cơ thể có chức năng lọc bạch huyết và chống lại nhiễm trùng. Hạch bạch huyết giữ vai trò rất quan trọng trong miễn dịch của cơ thể, đây là nơi bắt giữ các thành phần ngoại lai có thể gây nguy hại cho cơ thể nếu chúng xâm nhập vào. Vì vậy trong quá trình thực hiện nhiệm vụ hạch dễ bị tổn thương, bị sưng viêm.

Ung thư dạ dày có thể xâm lấn, lây lan sang:

 • Các hạch bạch huyết trong bụng (hạch bạch huyết ở dạ dày) – chúng được gọi là cách hạch bạch huyết khu vực.
 • Các hạch bạch huyết ở xa hơn, ví dụ gần xương quai xanh của bạn – chúng được gọi là các hạch bạch huyết ở xa.

Các triệu chứng của bạn phụ thuộc vào hạch bạch huyết nào chứa tế bào ung thư. Triệu chứng phổ biến nhất là các hạch cảm thấy cứng hoặc sưng lên. Các hạch bạch huyết ở ngực bị sưng từ đó gây ra chèn ép, có thể khiến bạn có triệu chứng khó nuốt. Bạn cũng có thể bị đau bụng trên dữ dội và di chuyển ra sau lưng nếu bị ung thư ở các hạch bạch huyết ở phía sau bụng.

Ung thư dạ dày di căn đến các hạch bạch huyết

Dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn cuối di căn đến các hạch bạch huyết

4.2.4. Ung thư dạ dày di căn đến phúc mạc nguy hiểm như thế nào?

Những bệnh nhân có thể bị sưng bụng nếu ung thư di căn đến mô lót bụng (phúc mạc). Tình trạng sưng tấy là do sự tích tụ của chất lỏng gọi là cổ trướng (tình trạng bụng to một cách bất thường). Bạn có thể cảm thấy bị đầy hơi, khó khăn khi ngồi hoặc di chuyển xung quanh.

Tình trạng sưng tấy do tích tụ chất lỏng gây khó chịu cho người bệnh, một vài triệu chứng khác mà có thể gặp như:

 • Ăn không ngon
 • Đầy bụng, khó tiêu
 • Cảm thấy mệt mỏi
 • Táo bón
 • Khó thở

>>> Xem thêm: 7 dấu hiệu ung thư dạ dày mà bạn cần biết – SCurma Fizzy New

5. Khi có dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn cuối cần được điều trị như thế nào?

Thông thường, người bệnh tìm đến sự chăm sóc y tế khi mà các triệu chứng đã quá rõ rệt, xuất hiện rầm rộ và nghiêm trọng. Vậy với những bệnh nhân đã có những dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn cuối cần phải được điều trị như thế nào?

Ung thư dạ dày khó có thể chữa khỏi hoàn toàn nếu phát hiện vào các giai đoạn muộn, nhưng vẫn có thể làm giảm các triệu chứng và cải thiện chất lượng cuộc sống bằng cách sử dụng hóa trị, trong một số trường hợp là xạ trị và phẫu thuật.

5.1. Hóa trị liệu

Hóa trị là phương pháp điều trị bằng thuốc sử dụng các hóa chất để tiêu diệt tế bào ung thư. Thuốc hóa trị đi khắp cơ thể bệnh nhân, tiêu diệt các tế bào ung thư có thể đã di căn ra ngoài dạ dày.

Phương pháp hóa trị có thể được thực hiện trước khi làm phẫu thuật để giúp thu nhỏ khối ung thư để có thể dễ dàng loại bỏ nó hơn. Hóa trị cũng được sử dụng sau khi phẫu thuật để tiêu diệt bất kỳ tế bào ung thư nào có thể còn trong cơ thể. Hóa trị thường được kết hợp với xạ trị.

Hóa trị có thể được sử dụng một mình hoặc điều trị bằng thuốc nhằm mục tiêu ở những người bệnh đã có dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn cuối.

5.2. Xạ trị

Xạ trị là phương pháp sử dụng chùm năng lượng công suất cao, chẳng hạn như tia X và proton để tiêu diệt tế bào ung thư. 

Đối với ung thư dạ dày, xạ trị có thể được sử dụng trước khi phẫu thuật để thu nhỏ khối u để chúng dễ bị loại bỏ hơn. Cũng có thể sử dụng sau khi phẫu thuật để tiêu diệt bất cứ tế bào ung thư nào có thể còn sót lại.

Đối với ung thư dạ dày tiến triển không thể loại bỏ bằng phẫu thuật, xạ trị có thể sử dụng để làm giảm các tác dụng phụ, chẳng hạn như đau, chảy máu hoặc do ung thư đang phát triển gây ra.

5.3. Phẫu thuật khi có dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn cuối

Mục tiêu của việc phẫu thuật là loại bỏ tất cả ung thư và một số mô khỏe mạnh xung quanh nó.

Các phẫu thuật có thể được sử dụng cho bệnh nhân ung thư dạ dày bao gồm:

 • Cắt bỏ một phần dạ dày: Trong quá trình cắt dạ dày toàn phần, bác sĩ phẫu thuật sẽ cắt bỏ phần dạ dày bị ảnh hưởng bởi ung thư và một số mô khỏe mạnh ở xung quanh nó. Phẫu thuật này có thể là lựa chọn nếu như ung thư dạ dày nằm ở phần dạ dày gần với ruột non nhất.
 • Cắt bỏ toàn bộ dạ dày: Cắt toàn bộ dạ dày liên quan đến việc loại bỏ toàn bộ dạ dày và một số mô xung quanh. Thực quản sau đó được kết nối trực tiếp với ruột non để cho phép thức ăn di chuyển qua hệ tiêu hóa. Phẫu thuật này áp dụng cho các bệnh ung thư dạ dày ảnh hưởng đến phần thân của dạ dày và những bệnh nằm ở ngã ba dạ dày thực quản.
 • Phẫu thuật để giảm dấu hiệu và triệu chứng: Phẫu thuật cắt bỏ một phần dạ dày có thể làm giảm các triệu chứng và dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn cuối.
 • Loại bỏ các hạch bạch huyết để tìm ung thư: Bác sĩ phẫu thuật có thể loại bỏ các hạch bạch huyết trong bụng bệnh nhân để xét nghiệm ung thư.

>>> Xem thêm: Ung Thư Dạ Dày Có Chữa Được Không?

6. Mức độ nguy hiểm khi có dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn cuối

Ung thư gần như là mức độ nghiêm trọng nhất của một bệnh lý của bất kỳ cơ quan nào bởi vì các tế bào ung thư và các khối u không chỉ phá hủy riêng bộ phận đó mà còn di căn đến các cơ quan khác để phá hủy. Ung thư dạ dày cũng vậy, bệnh lại càng nguy hiểm hơn ở những giai đoạn cuối. Khi có dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn cuối thì khả năng chữa trị thành công gần như bằng không. Việc phối hợp nhiều phương pháp điều trị khác nhau để có thể kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân và giảm những cơn đau đớn do bệnh mang lại. Theo thống kê chỉ có khoảng 4-5% bệnh nhân phát hiện bệnh ung thư ở giai đoạn cuối có thể sống trên 5 năm.

Đây là một căn bệnh rất nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh. Vì thế nên chú ý chăm sóc sức khỏe bản thân và đi khám sức khỏe thường xuyên để phát hiện sớm và điều trị kịp thời trước khi quá muộn.

Kết luận: Dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn cuối thường xuất hiện rất thường xuyên và đặc trưng. Nếu đang gặp phải những tình trạng này hãy đến bệnh viện để có những phương pháp điều trị phù hợp. Với những thông tin thiết yếu nhất về bệnh ung thư dạ dày nói chung và dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn cuối nói riêng, chúng tôi hy vọng bạn đọc sẽ có thêm những kiến thức bổ ích để tự bảo vệ sức khỏe của bản thân cũng như những người thân xung quanh.

Liên hệ ngay HOTLINE 18006091 để được các dược sĩ, bác sĩ Scurma Fizzy tư vấn miễn phí và giải đáp tất cả những thắc mắc về bệnh ung thư dạ dày và dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn cuối.

Share this post


Contact Me on Zalo
1800 6091