Ho Do Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản Và Các Biến Chứng Nguy Hiểm

Ho Do Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản Và Các Biến Chứng Nguy Hiểm

Ho do trào ngược dạ dày thực quản hiện nay đang là căn bệnh phổ biến được nhiều người quan tâm do nó gây những ảnh hưởng xấu đến đời sống sinh hoạt của người bệnh. Vậy đặc điểm của ho do trào ngược dạ dày thực quản là gì và làm sao để có thể điều trị tốt bệnh lý này, hãy cùng Scurma Fizzy tìm hiểu rõ hơn thông qua bài viết dưới đây nhé.

1. Như thế nào là bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) ?

Thông thường khi bộ máy tiêu hóa của chúng ta hoạt động bình thường, các cơ co thắt thực quản sẽ mở ra khi có động tác nuốt, cho phép thức ăn đi từ thực quản xuống dạ dày và đóng lại để ngăn không cho thức ăn, dịch vị acid từ trong dạ dày đi ngược lên thực quản.

Trào ngược dạ dày thực quản ( GERD ) là tình trạng rối loạn tiêu hóa phổ biến trên thế giới mà acid dạ dày thường xuyên trào ngược vào trong lòng ống thực quản có thể gây nên tình trạng kích thích niêm mạc thực quản.

 

ho do trào ngược dạ dày thực quản

Trào ngược dạ dày thực quản

 

1.1.Nguyên nhân gây trào ngược dạ dày thực quản

Theo các nghiên cứu hiện nay cho thấy có nhiều nguyên nhân khác nhau khiến chúng ta mắc trào ngược dạ dày thực quản trong đó có hai nhóm nguyên nhân chính là do sự bất thường ở thực quản và do sự bất thường ở dạ dày.

1.1.1.Do sự bất thường ở cơ thắt thực quản dưới

Thực quản bị bất thường chính là tình trạng rối loạn hoạt động của các cơ co thắt thực quản, làm cho hoạt động đóng mở nắp thực quản không theo trình tự nhất định. Chức năng của các cơ này cũng bị yếu đi làm giảm khả năng ngăn ngừa thức ăn, dịch vị acid từ dạ dày đẩy ngược lên thực quản

Không những vậy, sự tác động của dịch vị đến thực quản cũng bị giảm đi do có sự trung hóa của acid dạ dày với dịch thực quản và nước bọt từ đó cũng gây nên tình trạng trào ngược acid dạ dày lại thực quan

Như vậy sự rối loạn hoạt động của các cơ thắt thực quản dưới cũng là tác nhân góp phần gây trào ngược dạ dày.

1.1.2.Nguyên nhân do sự bất thường ở cơ hoành.

Cơ hoành là hệ thống cơ ngăn cách phần ngực và phần ổ bụng trong cơ thể. Hoạt động của cơ hoành và cơ co thắt thực quản dưới có mối quan hệ chặt chẽ, nhịp nhàng với nhau. Trong trường hợp hoạt động của một trong hai bị rối loạn không có sự thống nhất sẽ dễ dẫn đến tình trạng trào ngược acid dạ dày thực quản.

1.1.3.Do sự bất thường ở dạ dày

Sự bất thường ở dạ dày là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng trào ngược ở bệnh nhân mà trong đó bao gồm có hai nguyên nhân chính mà chúng ta cần biết đến:

 • Thứ nhất là do tình trạng khó tiêu , thức ăn bị tồn lại ứ trệ trong dạ dày không được tiêu hóa . Tình trạng này có thể do liên quan đến một số bệnh lý dạ dày như: Viêm loét dạ dày, đau dạ dày, hẹp môn vị…thậm chí  là ung thư dạ dày
 • Bên cạnh đó còn có thể là do có lực tác động mạnh, thường xuyên đến ổ bụng như ho kéo dài lâu ngày, gập bụng gây áp lực lớn đến ổ bụng… cũng có khả năng gây trào ngược acid dạ dày.

1.1.4.Một số nguyên nhân khác

Ngoài những nguyên nhân chính được kể ở trên, các nguyên nhân sau đây cũng có thể gây tình trạng trào ngược như: thừa cân béo phì, chế độ ăn uống sinh hoạt không phù hợp, stress lâu ngày, chậm rỗng dạ dày,…v.. v

1.2.Những triệu chứng thường gặp ở bệnh trào ngược dạ dày thực quản

ho do trào ngược dạ dày thực quản

Các triệu chứng thường gặp của trào ngược dạ dày thực quản

 

Triệu chứng cổ điển và phổ biến nhất của trào ngược dạ dày thực quản là ợ nóng. Ợ nóng là cảm giác nóng rát ở ngực, tỏa ra về phía miệng. Ngoài ra ta còn có thể gặp các triệu chứng khác như:

 • Ợ chua: triệu chứng thường kết hợp với ợ nóng, người bệnh sẽ cảm thấy có vị chua sau khi ợ lên. Triệu chứng này thường gặp sau khi bệnh nhân nghỉ ngơi, bị khó tiêu…
 • Ợ hơi: thường gặp phải khi đói, khi có cảm giác khó tiêu…
 • Buồn nôn, nôn: do dịch vị acid dạ dày kích thích vào niêm mạc thực quản gây viêm sưng ở thực quản, khiến người bệnh có cảm giác mắc nghẹn cổ họng sau ăn dẫn đến buồn nôn, gây nôn đặc biệt ở những người đang bị ốm nghén, say tàu xe…
 • Chán ăn, ăn không ngon: trào ngược acid dạ dày có thể kèm theo trào ngược dịch mật gây cảm giác đắng miệng, khó nuốt dẫn đến chán ăn, ăn không ngon…hấp thu dinh dưỡng kẽm dẫn đến sụt cân
 • Gây ho, viêm họng: do khi acid dạ dày trào ngược lên làm dây thanh quản bị tổn thương, sưng tấy gây phản xạ tiết nước bọt, ho, khản tiếng.
 • Gây cảm giác đau tức ngực: do sự kích thích các sợi thần kinh vùng ngực, dễ bị nhầm lẫn với các bệnh tim mạch 

Đa số chúng ta có thể kiểm soát được các triệu chứng của trào ngược dạ dày thực quản gây ra bằng cách sử dụng thuốc hoặc các phương pháp thay đổi lối sống sinh hoạt, với những người mà mức độ bệnh nặng hơn có thể phải sử dụng thuốc lâu dài hoặc phẫu thuật để giảm thiểu triệu chứng . 

Các triệu chứng trên xuất hiện với các tần số khác nhau ở các khoảng thời gian không cố định, vì vậy mà dễ bị chúng ta bỏ qua hoặc nhầm lẫn với các bệnh lý khác. Nếu không có biện pháp điều trị phù hợp, để bệnh tiến triển phức tạp có thể sẽ gây nên những biến chứng nguy hiểm.

1.3. Biến chứng có thể gặp phải do trào ngược dạ dày thực quản

ho do trào ngược dạ dày thực quản

Năm biến chứng phổ biến của bệnh trào ngược dạ dày thực quản

 

Viêm đường hô hấp

Trào ngược acid dịch vị từ dạ dày lên thực quản gây ảnh hưởng đến các bộ phận thuộc đường hô hấp nằm gần khu vực này, gây kích ứng, viêm, sưng phù lớp niêm mạc hô hấp có thể gây ho, khàn tiếng, bị viêm xoang, viêm tai mũi họng, viêm phế quản…hoặc nặng hơn là viêm phổi.

Viêm loét, chảy máu thực quản

Viêm loét chảy máu thực quản do tiếp xúc lâu ngày với acid dịch vị, lớp cơ và niêm mạc thực quản bị tổn thương ăn mòn tạo các ổ viêm loét. Nếu các ổ loét không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến tình trạng xuất huyết hoặc thủng ổ loét tương tự như viêm loét dạ dày. 

Hẹp thực quản

Trào ngược dạ dày lâu ngày có khiến cho các tổ chức ở thực quản bị xơ hóa kết hợp với tình trạng viêm, sưng ở niêm mạc sẽ khiến cho lòng ống thực quản bị thu hẹp lại gây cảm giác khó nuốt, chán ăn, buồn nôn… đôi khi có ợ nóng và đau vùng ngực đặc biệt là sau khi ăn.

Biến chứng Barett thực quản ( biến chứng tiền ung thư thực quản)

Thực quản bị viêm, tổn thương lâu ngày sẽ làm cho các biểu mô bị thay đổi cấu trúc, tổn thương vĩnh viễn. Tuy biến chứng này chỉ gặp ở số ít người bị trào ngược dạ dày nhưng cũng là dấu hiệu đáng lo ngại cảnh báo nguy cơ mắc ung thư thực quản.

Ung thư thực quản

Đây là một biến chứng nguy hiểm của bệnh trào ngược. Chúng ta thường khó nhận biết ung thư ngay từ giai đoạn đầu và chỉ cảm nhận được khi bệnh đã tiến triển khó điều trị hơn.

2. Ho do trào ngược dạ dày thực quản là gì và có nguy hiểm không?

2.1.Nguyên nhân gây ho do trào ngược dạ dày thực quản

Ho mãn tính là trường hợp ho nhiều và kéo dài thường là trên 8 tuần và trào ngược dạ dày là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ho mãn tính ( chiếm khoảng 25% trong số các yếu tố nguyên nhân gây ho mãn tính thậm chí có thể là 40% ).

Có giả thiết còn cho rằng ho mạn tính vừa là hậu quả vừa là nguyên nhân làm cho tình trạng trào ngược trở nên nghiêm trọng hơn gây nên một vòng xoắn bệnh lý.

ho do trào ngược dạ dày thực quản

Nguyên nhân gây ho do trào ngược là gì?

 

Và nguyên nhân dẫn đến ho do trào ngược dạ dày tá tràng có thể được giải thích qua 2 cơ chế như sau:

 • Theo cơ chế thần kinh: khi trào ngược, acid dịch vị từ dạ dày tràn lên thực quản có thể tràn sang đường hô hấp, lúc này nó sẽ kích thích cơ chế phản xạ của đường hô hấp dưới gây ho để ngăn acid dạ dày tràn xuống phổi, bảo vệ đường thở không bị tổn thương.
 • Theo cơ chế loại bỏ chất kích thích trong đường hô hấp: cơ chế này được giải thích là do khi dịch trào ngược đi lên và tràn vào thực quản, các giọt acid dịch vị có thể bắn vào vòm họng hoặc nhỏ vào hệ thống hô hấp gây gây kích ứng niêm mạc và gây phản xạ ho để đẩy chúng ra ngoài.

Chính vì thế nên khi tình trạng trào ngược diễn ra càng lâu, làm cho niêm mạc đường thở bị kích thích trong một thời gian dài sẽ khiến cho bệnh nhân bị mắc kèm thêm chứng ho mãn tính gây khó chịu và ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng đời sống sinh hoạt của người bệnh.

2.2. Những đặc điểm nhận biết ho do trào ngược dạ dày thực quản

Ho do trào ngược dạ dày không phải là trường hợp hiếm gặp tuy nhiên chúng ta thường dễ bỏ qua hoặc nhầm lẫn với các bệnh lí thông thường khác. Một số đặc điểm của ho do trào ngược dạ dày dễ nhận biết thấy:

 • Thời gian cơn ho: thường là ho kéo dài, mãn tính có thể trên 8 tuần, ho chủ yếu sau bữa ăn hoặc ho vào ban đêm.
 • Tính chất cơn ho: thường là ho có đàm, ho khi bệnh nhân nằm, thường không kèm theo hen suyễn  hay chảy nước mũi
 • Ho có thể kèm theo ợ hơi, ợ chua, đau rát vùng thượng vị…gây viêm họng, viêm amidan, khản tiếng…viêm đường hô hấp
 • Ho do trào ngược dạ dày chụp X – quang ta không thấy có tổn thương gì ở phổi.

2.3. Hậu quả mà ho do trào ngược dạ dày thực quản gây ra

ho do trào ngược dạ dày thực quản

Hậu quả của ho do trào ngược dạ dày

 Ho là phản xạ tốt cho cơ thể tuy nhiên nếu chúng kéo dài và với mức độ nặng dần thì sẽ gây nhiều ảnh hưởng xấu đến người bệnh. Đặc biệt nếu ho do trào ngược kéo dài sẽ khiến chúng ta cảm thấy chán ăn, buồn nôn, cơ thể cảm thấy mệt mỏi do không đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng.

Ho nhiều về đêm gây mất ngủ, tinh thần uể oải, suy sụp. Có cảm giác nóng rát khó chịu vùng thượng vị . Ho kéo dài gây khản tiếng, viêm họng, viêm amidan, gây khó khăn bất tiện trong giao tiếp hàng ngày.

Ho nhiều và mạnh có thể làm xuất huyết tổn thương niêm mạc vòm họng, tổn thương dây thanh quản tạo cơ hội cho các bệnh nhiễm trùng, gây tăng huyết áp, vỡ các mạch máu vùng kết mạc. Ngoài ra ho kết hợp với trào ngược dạ dày tạo vòng luẩn quẩn làm cho quá trình điều trị gặp khó khăn, bệnh lâu lành hơn.

2.4.Cách điều trị ho do trào ngược dạ dày thực quản tại nhà

2.4.1. Một số bài thuốc dân gian điều trị do do trào ngược dạ dày

Bên cạnh các phương pháp điều trị bằng thuốc tây y, người bệnh vẫn có xu hướng thiên về các sản phẩm có nguồn gốc thảo dược, các bài thuốc đông y chữa trào ngược vì chúng đem lại hiệu quả tốt, an toàn cho người dùng, góp phần hỗ trợ điều trị và giảm thiểu mức độ bệnh 

Chữa ho do trào ngược dạ dày bằng nước muối 

ho do trào ngược dạ dày thực quản

Điều trị ho do trào ngược tại nhà bằng muối

 

Đây là phương pháp đơn giản dễ thực hiện, nước muối có tính chất sát khuẩn rất tốt giúp vệ sinh vòm họng và đường hô hấp giúp giảm thiệu các triệu chứng ho do trào ngược gây ra

Cách làm: pha 1 thìa cà phê muối trắng vào cố nước ấm khoảng 500ml, súc miệng ngày 2 – 3 lần đặc biệt là vào sáng sớm và trước khi đi ngủ

Chữa ho do trào ngược dạ dày bằng gừng

sử dụng trà gừng

Điều trị ho do trào ngược tại nhà bằng gừng

Gừng là vị dược liệu có tính ấm, tác dụng kháng khuẩn kháng viêm hiệu quả . Bên cạnh tác dụng tốt đối với dạ dày gừng còn được sử dụng nhằm giảm ho, tiêu đờm.  

Cách dùng: 

 • Gừng tươi đem rửa sạch sau đó đem nướng trên lửa đến khi vỏ xém vàng.
 • Giã gừng lấy nước, hòa thêm nước ấm để uống.
 • Bã gừng có thể ngậm để làm giảm cơn ho và làm lành vùng họng bị tổn thương.

Chữa ho do trào ngược dạ dày bằng lá hẹ và mật ong

chữa bằng hẹ và mật ong

Điều trị ho do trào ngược tại nhà bằng mật ong và hẹ

Lá hẹ không chỉ được biết đến với tác dụng tốt cho đường ruột mà nó còn có khả năng trị ho rất tốt, làm giảm tiết đờm nhầy.

Bên cạnh đó mật ong được coi như là kháng sinh tự nhiên , giúp kháng khuẩn kháng viêm, ngoài ra trong mật ong còn chứa nhiều chất dinh dưỡng, các vitamin…góp phần thúc đẩy quá trình hình thành lớp biểu mô mới chóng lành vết thương.

Hẹ và mật ong kết hợp với nhau là phương pháp điều trị phổ biến làm tăng hiệu quả điều trị cho bệnh nhân bị ho do trào ngược.

Cách dùng:

 • Chuẩn bị hẹ và mật ong.
 • Rửa sạch hẹ để ráo nước sau đó  cắt thành các đoạn nhỏ tầm 2 – 3 cm.
 • Cho hẹ vào bát và thêm mật ong vào lượng vừa đủ tùy người dùng.
 • Đem hẹ và mật ong đun cách thủy khoảng 10 – 15 phút.
 • Ăn lá hẹ khi còn nóng mỗi ngày dùng 1 – 2 lần.

2.4.2. Các phương pháp khác

Song song với các liệu pháp điều trị triệu chứng để cho quá trình điều trị đạt hiệu quả tốt nhất chúng ta cũng cần phải có lối sống lành mạnh, đây cũng là một trong những yếu tố hỗ trợ giúp giảm thiểu triệu chứng ho do trào ngược. 

 • Tránh stress : giữ cho cơ thể thoải mái, nghỉ ngơi điều độ, cân bằng thời gian làm việc, tránh để thần kinh căng thẳng kéo dài.
 • Thể dục thể thao thường xuyên, nâng cao sức khỏe, tránh béo phì.
 • Có chế độ ăn uống khoa học:  ăn uống đúng giờ , đủ bữa, bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, ăn chậm, tránh vận động mạnh sau ăn.

3.Một số thực phẩm dành cho người bị ho do trào ngược

chế độ dinh dưỡng phù hợp

Các thực phẩm dành cho người bị ho do trào ngược

Một số thực phẩm người bị ho do trào ngược dạ dày thực quản nên sử dụng:

 • Gừng: giúp kháng viêm, hỗ trợ hoạt động tiêu hóa,  giúp giảm cảm giác buồn nôn và ho do trào ngược dạ dày thực quản.
 • Sữa chua: Chứa nhiều lợi khuẩn tốt cho hoạt động của dạ dày và hệ tiêu hóa.
 • Đu đủ chín:  hỗ trợ  tiêu hóa, cải thiện tăng cường chức năng hệ tiêu hóa.
 • Trà hoa cúc: Làm dịu trào dạ dày, an thần.
 • Rau xanh: Các loại rau như rau mồng tơi, rau chân vịt,…chống táo bón và giúp bảo vệ dạ dày.
 • Bạc hà: kích thích tiêu hóa, tăng nhu động ruột.

Người bị ho do trào ngược dạ dày  nên tránh ăn những thực phẩm như :

 • Thực phẩm chua như dưa muối, giấm, chanh,… vì nó làm tăng lượng axit trong dạ dày khiến dạ dày bị kích ứng khiến mức độ trào ngược thêm nặng.
 • Các loại đậu: đậu nành, đậu đỏ … chứa nhiều chất xơ gây khó khăn, cản trở  quá trình tiêu hóa thức ăn.
 • Các thực phẩm cay nóng như ớt, tiêu, mù tạt…  gây kích ứng niêm mạc đường tiêu hóa  gây các thương tổn
 • Thực phẩm  khó tiêu hóa như  xương, sụn,… làm niêm mạc dạ dày bị trầy xước, tổn thương.

Trên đây là một số mẹo điều trị và những lưu ý cần thiết giúp bạn có thể cải thiện tình trạng ho do trào ngược dạ dày. Tuy nhiên nếu mức độ bệnh nghiêm trọng và phức tạp, bạn nên đến các cơ sở y tế để được thăm khám và có những lời khuyên phù hợp nhất tránh để tình trạng bệnh nặng lên có thể dẫn đến các biến chứng.

Ho do trào ngược hàng ngày hàng giờ vẫn tồn tại cùng chúng ta và bất cứ ai cũng có thể mắc phải. Hãy chuẩn bị cho mình những hành trang kiến thức để tự bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Nếu còn thắc mắc hoặc đóng góp ý kiến bạn hãy liên hệ theo HOTLINE 18006091 hoặc truy cập theo Website: https://scurmafizzy.com/ để được chúng tôi tư vấn thêm nhé. Scurma Fizzy luôn đồng hành cùng bạn!

Share this post


Contact Me on Zalo
1800 6091