Trào Ngược Dạ Dày Triệu Chứng

Trào Ngược Dạ Dày Triệu Chứng

Bệnh trào ngược dạ dày xuất hiện phổ biến ở độ tuổi trưởng thành và đang ngày càng gia tăng tỷ lệ mắc bệnh bởi nó có liên quan trực tiếp tới chế độ ăn uống, sinh hoạt hằng ngày. Bệnh trào ngược dạ dày diễn biến theo nhiều mức độ vậy nên mọi người thường khó có thể phát hiện bệnh sớm để điều trị kịp thời. Vậy bệnh trào ngược dạ dày có những triệu chứng gì? Hãy cùng SCurma Fizzy New tìm kiếm câu trả lời qua bài viết sau đây.

Trào ngược dạ dày triệu chứng thường gặp không nên bỏ qua

Trào ngược dạ dày triệu chứng thường gặp không nên bỏ qua

1. Bệnh trào ngược ngược dạ dày – GERD là gì?

Trào ngược dạ dày hay GERD (Gastroesophageal Reflux Disease) là tình trạng dịch dạ dày chảy ngược từ dạ dày lên thực quản từng lúc hoặc thường xuyên. 

Đối với từng mức độ bệnh mà triệu chứng biểu hiện ra ngoài là khác nhau và nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời bệnh sẽ tăng cấp mức độ nguy hiểm, đặc biệt có thể gây ung thư dạ dày.

2. Trào ngược dạ dày triệu chứng là gì?

Trào ngược dạ dày xuất hiện một số triệu chứng thường gặp như: ợ hơi, ợ chua, ợ nóng, buồn nôn, khó nuốt, ho, đau họng, đau tức ngực,… 

Như đã nói qua ở trên, các mức độ bệnh khác nhau sẽ có những triệu chứng khác nhau. Tuy nhiên vẫn có trường hợp người bệnh không biểu hiện triệu chứng bởi vì đó là giai đoạn ủ bệnh, mầm bệnh có nguy cơ chuyển biến thành trào ngược dạ dày bất cứ lúc nào.

Sau đây chúng ta hãy cùng đi sâu tìm hiểu các triệu chứng bệnh trào ngược dạ dày:

2.1. Ợ nóng, ợ chua, ợ hơi

Đây là những triệu chứng xuất hiện đầu tiên của bệnh trào ngược dạ dày. Tuy nhiên người bệnh thường xem nhẹ các triệu chứng này, họ chỉ nghĩ đây là hiện tượng thoát khí bình thường của cơ thể chứ không phải là một biểu hiện bệnh lý.

Khi cơ thể ở trạng thái đầy bụng, khó tiêu thì ợ hơi giúp làm giảm nhanh cảm giác khó chịu nhờ việc làm thoát khí. Bên cạnh đó, do dịch acid trong dạ dày dư thừa nên kèm theo là ợ nóng và ợ chua, đó là hiện tượng luồng hơi thoát ra ngoài có kèm theo vị chua và cảm giác nóng rát khi qua thực quản.

Theo lời khuyên của bác sĩ, nếu ợ hơi liên tục thì nên thăm khám kiểm tra tình trạng sức khỏe. Phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm và được điều trị kịp thời để ngăn sự phát triển bệnh theo chiều hướng xấu hơn.

2.2. Buồn nôn

Hiện tượng buồn nôn xảy ra do dạ dày co thắt đẩy thức ăn ngược ra ngoài kèm theo dịch acid gây cảm giác khó chịu ở cổ họng.

Trào ngược dạ dày triệu chứng buồn nôn

Trào ngược dạ dày triệu chứng buồn nôn

Triệu chứng này tuy không xuất hiện ở mọi bệnh nhân nhưng nếu có sẽ xảy ra ở bất cứ thời điểm nào trong ngày. Nhất là là sau khi ăn quá no hoặc ăn xong nằm luôn.

2.3. Miệng tiết nhiều nước bọt

Do dịch acid dư thừa nên tuyến nước bọt phải hoạt động hơn, tiết nhiều nước bọt hơn để trung hòa lượng acid trào ngược.

2.4. Đau tức thượng vị

Trào ngược dạ dày triệu chứng đau tức thượng vị

Trào ngược dạ dày triệu chứng đau tức thượng vị

Dịch vị dạ dày có chứa acid, khi có hiện tượng trào ngược dạ dày, acid trào ngược kích thích các sợi dây thần kinh niêm mạc ở đoạn thực quản qua ngực sinh ra cảm giác đau tức ngực.

2.5. Khó nuốt

Khi bệnh chuyển biến nặng thì tình trạng trào ngược dạ dày triệu chứng cũng ngày càng rõ rệt. Cụ thể hiện tượng dịch acid trào ngược liên tục tác động xấu lên thực quản là: viêm thực quản dẫn đến sưng niêm mạc thực quản, chèn ép làm hẹp thực quản gây cảm giác vướng ở cổ, khó khăn khi nuốt thức ăn. 

Khi xuất hiện triệu chứng trào ngược dạ dày này bạn phải lập tức đến gặp bác sĩ để nhận lộ trình điều trị bệnh.

2.6. Một số triệu chứng khác

Một  số loại trào ngược dạ dày triệu chứng khác hay gặp như:

 • Ho, khản tiếng: do acid của dịch vị tác động lên dây thanh quản.
 • Đắng miệng: do dịch trào ngược có kèm cả dịch mật.
 • Khó thở: bên cạnh tác động lên thực quản, thanh quản, acid dịch vị còn gây tình trạng phù nề phế quản.
 • Nôn ra máu

>>>Xem thêm: Triệu Chứng Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản Có Gì Cần Quan Tâm

3. Trào ngược dạ dày có nguyên nhân gì

Nhiều nguyên nhân dẫn đến trào ngược dạ dày thực quản như:

 • Rối loạn cơ thắt dưới thực quản

Suy cơ thắt dưới thực quản tức là sau khi nuốt thức ăn cơ này không đóng lại nên không tạo được hàng rào ngăn cách dẫn đến việc dịch vị và thức ăn trào ngược.

 • Bệnh lý ở dạ dày 

Những người có tiền sử bệnh lý về dạ dày như: hẹp môn vị, viêm loét dạ dày,… có nguy cơ mắc bệnh trào ngược dạ dày cao hơn người bình thường.

 • Căng thẳng, stress

Khi căng thẳng, cơ thể tăng bài tiết cortisol kích thích tăng tiết acid trong dịch vị, tăng co bóp dạ dày làm đẩy ngược dịch vị và thức ăn lên thực quản gây ra các triệu chứng trào ngược dạ dày. 

 • Sinh hoạt không lành mạnh

Sử dụng các chất kích thích, các sản phẩm có chất gây nghiện hay do chế độ ăn uống không điều độ như: ăn khuya, ăn nhiều dầu mỡ, uống bia,… cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

 • Yếu tố bẩm sinh: cơ thắt dưới thực quản yếu, suy dạ dày, thoát vị cơ hoành,…
 • Thừa cân, béo phì: làm giảm trương lực, tạo áp lực lên dạ dày dẫn đến acid tăng trào ngược thực quản.

4. Phân loại cấp độ bệnh và biểu hiện lâm sàng

Theo nhiều nguồn thông tin đáng tin cậy, bệnh trào ngược dạ dày được chia thành 4 cấp độ bệnh 0, A, B, C, D

Phân loại trào ngược dạ dày triệu chứng theo cấp độ bệnh

Phân loại trào ngược dạ dày triệu chứng theo cấp độ bệnh

 • Cấp độ 0: Là cấp độ thấp nhất, bệnh nhân lúc này ở tình trạng bị trào ngược dạ dày triệu chứng không biểu hiện , khi xét nghiệm nội soi chưa thấy phát hiện được niêm mạc thực quản. Đây là giai đoạn ủ bệnh.
 • Cấp độ A: Lúc này xét nghiệm nội soi đã thấy xuất hiện các vết viêm trợt trên niêm mạc và bệnh nhân đã xuất hiện trào ngược dạ dày triệu chứng mức độ nhẹ như: ợ hơi, ợ chua, ợ nóng, miệng tiết nhiều nước bọt, buồn nôn, ho, đau họng,… Theo khuyến cáo, nên điều trị bệnh ở thời điểm này nếu không thì bệnh sẽ chuyển biến xấu hơn.
 • Cấp độ B: Ở giai đoạn này các vết viêm, vết loét, vết trợt đã lan rộng, tần suất dịch vị và thức ăn trào ngược tăng lên do đó acid tiếp xúc thường xuyên với thực quản dẫn đến các triệu chứng như: khó nuốt, đau do niêm mạc sưng phù, chèn ép các dây thần kinh.
 • Cấp độ C: Xuất hiện hiện tượng Barrett thực quản, các vết loét tập trung tạo vùng tổn thương niêm mạc lớn. Bệnh nhân có biểu hiện trào ngược dạ dày triệu chứng như: đau tức ngực, nôn ra máu,…
 • Cấp độ D: Cấp độ này đã gần tới giai đoạn ung thư, các vết viêm loét chiếm phần lớn diện tích niêm mạc thực quản. Bệnh nhân ở giai đoạn nặng nhất cần đến sự giúp đỡ của bác sĩ để điều trị bệnh kịp thời và tốt nhất.

Theo số liệu nghiên cứu, ở Việt Nam, phần lớn bệnh nhân mắc bệnh trào ngược dạ dày ở cấp độ A và B trong đó tỉ lệ người ở cấp độ A chiếm nhiều hơn (trên 80%).

5. Bệnh trào ngược dạ dày có thể dẫn đến những biến chứng gì?

5.1. Hẹp thực quản

Hẹp thực quản gặp nhiều ở người lớn tuổi và gặp nhiều ở nam hơn nữ. Cơ chế gây lên biến chứng này là do rối loạn cơ thắt dưới thực quản tức là hàng rào chống thực quản không đóng lại sau khi nuốt thức ăn, khả năng làm sạch thực quản kém dẫn đến sưng phù, viêm, đặc biệt là hiện tượng xơ hóa thực quản. 

Biểu hiện lâm sàng là khó nuốt và ngày càng biến chuyển nặng hơn.

5.2. Barrett thực quản

Barrett thực quản được coi là biến chứng mạn tính của bệnh trào ngược dạ dày. Đây là hiện tượng các tế bào lớp lót thực quản bị thay đổi về thành phần, cấu trúc, màu sắc,… 

Nguyên nhân của Barrett thực quản chưa được xác định và số lượng người nhiễm chiếm tỷ lệ thấp nhưng khi người bệnh có dấu hiệu mắc Barrett thực quản thì cần điều trị cấp bởi nó có nguy cơ cao chuyển biến thành ung thư.

Muốn phát hiện Barrett thực quản có tồn tại trong cơ thể hay không cần làm xét nghiệm nội soi đường tiêu hóa, thí nghiệm sinh thiết để xác định mức độ bệnh đưa ra được phác đồ điều trị hợp lý. 

5.3. Ung thư thực quản

Như đã nói ở trên ung thư thực quản phát triển từ Barrett thực quản. Khi triệu chứng trào ngược dạ dày trở nên nặng hơn, bệnh nhân lúc này khó nuốt thức ăn thậm chí là thức ăn lỏng, ngoài ra còn thấy sụt cân nhanh chóng mặc dù sức ăn tốt. Các khối u ác tính lan nhanh và rộng, có thể di căn tới các vùng quan trọng trong cơ thể như: tim, gan, phổi, hạch bạch huyết,…

Bệnh nhân bị ung thư thực quản phải thực hiện phẫu thuật cắt bỏ khối u, hóa trị, xạ trị theo phác đồ điều trị bệnh thích hợp.

>>>Xem thêm: Biến Chứng Trào Ngược Dạ Dày Là Gì Và Cách Chữa Trào Ngược Dạ Dày

6. Cách phòng bệnh trào ngược dạ dày

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản liên quan mật thiết tới lối sống sinh hoạt hằng ngày. Vậy nên việc đầu tiên khi bắt đầu điều trị trào ngược dạ dày đó là thay đổi chế độ sinh hoạt:

 • Ăn uống điều độ: giảm dầu mỡ, hạn chế ăn đồ ăn cay nóng, không uống các đồ uống có chất gây nghiện, không sử dụng chất kích thích, không nên nằm ngay sau khi ăn.
 • Tập thể dục tăng cường sức đề kháng, giảm căng thẳng, stress giảm bớt các triệu chứng trào ngược dạ dày.
 • Thay đổi tư thế ngủ, nên nằm ngủ nghiêng sang trái và kê gối đầu cao.
 • Có thể chia nhỏ bữa ăn để tránh tình trạng ăn quá no gây trào ngược dạ dày.

7. Điều trị bệnh trào ngược dạ dày

Các bài thuốc dân gian khá được ưa chuộng trong điều trị trào ngược dạ dày triệu chứng

Các bài thuốc dân gian khá được ưa chuộng trong điều trị trào ngược dạ dày triệu chứng

Điều trị trào ngược dạ dày thực quản bằng các phương pháp khác nhau như:

7.1. Sử dụng các bài thuốc nam

 • Nhai sống lá trầu không hoặc vò nát đun với nước sôi trong 15 phút và uống sau bữa ăn 1 giờ.
 • Đu đủ chín hấp đường: đu đủ bỏ vỏ, bỏ hạt, cắt miếng, hấp với đường và uống trước bữa ăn 30 phút. Ngày hai lần trưa và tối
 • Nước đun từ vỏ cam khô và gừng

7.2. Các bài thuốc đông y

Các bài thuốc đông y dựa trên các lý do hình thành bệnh và được sử dụng để đặc trị các triệu chứng trào ngược dạ dày. Một số bài thuốc được đánh giá cao như:

 • Bài thuốc đông y dành cho người ăn uống không điều độ dẫn đến trào ngược dạ dày:
 • Nguyên liệu: Tía tô, xương bồ, biển đậu, hoàng kỳ, hoài sơn, chỉ xác, sâm đại hành, bạch truật, cỏ ngũ sắc, đương quy, sinh khung, lá lốt.
 • Cho tất cả các nguyên liệu trên vào nồi đun với 3 lít nước, đun đến khi nước còn khoảng 1,5 lít thì dừng đun và chia thành 4 phần uống trong 1 ngày.
 • Bài thuốc đông y giúp giải tỏa căng thẳng, stress giảm trào ngược dạ dày
 • Nguyên liệu: Hoài sơn, liên nhục, ngưu tất, bạch truật , cát căn, trần bì, viễn chi, chỉ xác, hắc táo nhân, phòng sâm, cam thảo.
 • Đun các nguyên liệu với 3 lít nước, sắc đến khi còn 1,5 lít và chia 4 lần uống một ngày. Nên kết hợp với việc luyện tập thể thao để cải thiện tình trạng bệnh nhanh chóng.

7.3. Sử dụng các loại thuốc tây

Xem tại: mục 10

8. Các loại thực phẩm phù hợp với người bị trào ngược dạ dày thực quản 

Trào ngược dạ dày triệu chứng nên ăn gì?

Trào ngược dạ dày triệu chứng nên ăn gì

Một số thực phẩm thích hợp cho người bị bệnh trào ngược dạ dày theo lời khuyên của chuyên gia, bác sĩ:

 • Nghệ và mật ong: hai loại gia vị luôn có sẵn và vô cùng quen thuộc đối với những người có bệnh lý về dạ dày.
 • Bánh mì, bột yến mạch: góp phần cân bằng lượng acid có trong dịch vị dạ dày, giảm triệu chứng trào ngược dạ dày. 
 • Đậu, đỗ: Các loại đậu chứa hàm lượng chất xơ cao.
 • Sữa chua: sữa chua chứa nhiều loại men lợi khuẩn giúp tăng cường hệ miễn dịch, nên ăn sữa chua hằng ngày và ăn vào các bữa phụ.
 • Các loại trái cây chứa ít acid như: táo, chuối, dưa hấu.
 • Thịt nạc, ít mỡ: gà bỏ da, bò chế biến bằng luộc, hấp, hạn chế chiên xào giảm các triệu chứng trào ngược dạ dày.

9. Bệnh nhân bị trào ngược dạ dày phải kiêng gì?

Như đã biết bản chất của trào ngược dạ dày là sự trào ngược của acid và thức ăn lên thực quản. Vậy nên hạn chế đầu tiên là các loại trái cây chứa nhiều acid như: cam, chanh, dứa,…

Thứ hai là các thực phẩm chứa nhiều cholesterol như: thịt lợn, dầu mỡ động vật, các loại đồ ăn vặt,… Hạn chế tối đa uống nước có ga ở giới trẻ, uống rượu bia ở nam giới, không nên uống quá nhiều cà phê, không hút thuốc lá,…

>>>Xem thêm: Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản Kiêng Ăn Gì, Thực Phẩm Nào Tốt

10. Một số loại thuốc dùng để điều trị trào ngược dạ dày triệu chứng

Các loại thuốc tây y sản xuất nhằm ngăn cản, ức chế một số quá trình gây nên trào ngược dạ dày bao gồm cả thuốc kê đơn và không kê đơn.

 • Metoclopramide

Được sử dụng điều trị một số tình trạng ở dạ dày và đường ruột. Thuốc dùng để trị chứng ợ nóng dai dẳng, kéo dài cũng như hạn chế được các cơn buồn nôn do trình trạng trào ngược dạ dày gây ra.

Metoclopramide có hai cách sử dụng: đường tiêm và đường uống lần lượt ứng với thuốc dạng lỏng và dạng viên nén.

 • Với đường uống: uống 1 viên trước bữa ăn 30 phút.
 • Với đường tiêm: cần lấy chính xác lượng thuốc cần tiêm và chia thành 4 lần tiêm trong một ngày.
 • Domperidon

Domperidon là chất đối kháng dopamin được chỉ chỉ định điều trị buồn nôn và nôn do trào ngược dạ dày.

Thuốc chỉ được bán và sử dụng theo chỉ định của bác sĩ theo liều dùng là 3 lần/ ngày, mỗi lần 10mg và uống trước bữa ăn.

 • Omeprazol

Omeprazol có tác dụng ức chế sự bài tiết acid khi acid trong dịch vị tiết ra quá nhiều. Thuốc được chỉ định dùng cho những người mắc bệnh trào ngược dạ dày – thực quản, loét dạ dày – tá tràng.

Thuốc có một số tác dụng phụ như: nhức đầu, buồn ngủ, chướng bụng, táo bón,… vậy nên thuốc được khuyến cáo sử dụng theo chỉ định của bác sĩ.

Đối với điều trị các triệu chứng trào ngược dạ dày: liều thường dùng là 20mg/1 ngày và uống một lần trong 1 ngày.

 • Gaviscon

Bào chế ở cả dạng viên nén nhai và hỗn dịch uống, Gaviscon được dùng để điều trị trào ngược dạ dày triệu chứng như: ợ hơi, ợ nóng, khó tiêu.

Để thuốc phát huy tác dụng tốt nhất, bạn nên sử dụng theo đúng chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng:

 • Viên nén nhai: nhai 4 lần/ ngày mỗi lần 2-4 viên sau bữa ăn hoặc trước khi ngủ, không sử dụng quá 16 viên trong vòng 24 giờ.
 • Hỗn dịch uống: uống 1-2 gói/ lần và có thể uống 4 lần/ ngày.

Một số trường hợp nên xem xét khi sử dụng Gaviscon: người bị tăng canxi huyết, nhiễm canxi thận, trẻ em dưới 12 tuổi, người có mẫn cảm với bất kì thành phần nào của thuốc.

Khi xuất hiện tác dụng phụ khi dùng thuốc bạn phải lập tức ngừng sử dụng và đến gặp bác sĩ.

Kết luận về các triệu chứng trào ngược dạ dày

Như đã liệt kê ở trên, có thể thấy các triệu chứng trào ngược dạ dày rất dễ khiến cho người bệnh bị lầm tưởng thành các biểu hiện bình thường của cơ thể. Điều này dẫn đến việc bệnh nhân khó có thể phát hiện và điều trị bệnh kịp thời, khiến bệnh chuyển biến tiêu cực.

Điều trị bệnh trào ngược dạ dày ngay từ việc thay đổi lối sống, nếu bệnh nặng và bắt buộc phải thực hiện phẫu thuật nên tuân theo các chỉ định của bác sĩ để sức khỏe được cải thiện tốt và nhanh chóng nhất

Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc gì về vấn đề trào ngược dạ dày triệu chứng gì hãy liên hệ với Scurma Fizzy qua hotline 18006091. Scurma Fizzy luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc và đồng hành cùng bạn trên mọi vấn đề.

Share this post


Contact Me on Zalo
1800 6091