VIÊM THỰC QUẢN TRÀO NGƯỢC VÀ XỬ TRÍ

VIÊM THỰC QUẢN TRÀO NGƯỢC VÀ XỬ TRÍ

Viêm thực quản trào ngược là tình trạng bệnh lý do trào ngược thực quản – căn bệnh phổ biến nhất mà các bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa và đa khoa gặp phải. Bệnh trào ngược thực quản được định nghĩa là tình trạng các chất trong dạ dày trào ngược lên thực quản hoặc xa hơn (khoang miệng, thanh quản hoặc phổi), gây ra các triệu chứng và hoặc biến chứng phiền toái. Các yếu tố nguy cơ của trào ngược thực quản bao gồm tuổi trên 50, chỉ số khối cơ thể trên 30, hút thuốc, lo lắng, trầm cảm và giảm hoạt động thể chất và sử dụng các loại thuốc điều chỉnh áp lực cơ thắt thực quản dưới, bao gồm nitrat, thuốc chẹn canxi, thuốc kháng cholinergic. Gần đây, bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu được ghi nhận làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm thực quản trào ngược. Căn bệnh này chủ yếu là một rối loạn của cơ thắt thực quản dưới và có thể được phân loại dựa trên các triệu chứng. Trào ngược thực quản có thể dẫn đến một số biến chứng ở trong và ngoài đường tiêu hoá.

Chứng bệnh viêm thực quản trào ngược gây nên nhiều tác hại cho cơ thể chúng ta. Cần hiểu rõ về chứng bệnh này để có thể phòng tránh một cách tốt nhất.

1.Viêm thực quản trào ngược là gì?

Viêm thực quản trào ngược

viêm thực quản trào ngược

Viêm thực quản trào ngược là tình trạng các vết viêm, loét ở thực quản do dịch vị dạ dày trào ngược xảy ra thường xuyên hoặc từng lúc. Hiện tượng trào ngược dạ dày thực quản có thể là do sinh lý hoặc là do bệnh lý. Tuy nhiên, có thể đẩy lùi bệnh nếu phát hiện và điều trị kịp thời. Thời gian và tần suất các chất trào ngược tiếp xúc với niêm mạc thực quản mang tính chất quyết định mức độ của viêm thực quản trào ngược

2.Dấu hiệu nhận biết viêm thực quản trào ngược.

Triệu chứng viêm thực quản trào ngược

Triệu chứng viêm thực quản trào ngược

Ợ hơi, ợ nóng, ợ chua

 • Triệu chứng đầu tiên là ợ hơi lúc đói thường xuyên.
 • Triệu chứng ợ nóng là hiện tượng nóng rát từ dạ dày hoặc vùng ngực dưới, lên lên phía cổ.
 • Triệu chứng ợ chua là cảm giác ợ lên, kèm theo vị chua trong miệng. Ợ chua thường đi kèm với ợ nóng và thường xảy ra nhiều nhất vào buổi sáng khi đánh răng.

Ợ hơi, ợ nóng, ợ chua có thể tăng lên sau khi ăn no, uống nước, khi đang đầy bụng khó tiêu hoặc là khi bạn cúi gập người về phía trước, nằm ngủ vào ban đêm.

Buồn nôn, nôn

Triệu chứng buồn nôn, nôn thường xuất hiện khi ăn quá no hoặc nằm ngay sau khi ăn. Khi bị say tàu xe, ốm nghén, hoặc dung một số loại thuốc người bệnh dễ bị nôn hơn.

Đau, tức ngực

Triệu chứng đau, tức ngực khi bị bệnh viêm dạ dày thực quản dễ bị nhầm lẫn với các bệnh về tim mạch. Khi đó, người bệnh có cảm giác bị đè ép, đau thắt ở vùng ngực rồi xuyên ra lưng và cánh tay.

Khó nuốt

Chứng bệnh viêm thực quản trào ngược khi bị nặng sẽ khiến cho axit dạ dày trào ngược lên với tần suất lớn hơn. Hiện tượng này gây ra phù nề, sưng tấy niêm mạc thực quản làm cho người bệnh có cảm giác khó nuốt, nuốt nghẹn và vướng ở cổ. 

Khàn giọng và ho

Người bệnh mắc chứng viêm thực quản trào ngược có thể bị khản giọng, ho liên tục. Nguyên nhân do dây thanh quản khi tiếp xúc với axit dạ dày làm cho sưng tấy. Dẫn tới khản giọng, khó nói, lâu ngày thành ho.

Miệng tiết ra nhiều nước bọt

Khi axit chua trào lên sau khi ợ chua, nước bọt sẽ tiết ra nhiều hơn để trung hòa axit.

Đắng miệng

Người bệnh cảm thấy đắng miệng khi dịch vị trào lên có kèm theo dịch mật, đó là biểu hiện của sự rối loạn thần kinh dạ dày, khiến cho lỗ môn vị mở quá mức dẫn đến dịch vị trào ngược.

Ngoài những biểu hiện trên, người bệnh mắc bệnh viêm thực quản trào ngược có thể chán ăn, sụt cân, thiếu máu hoặc chảy máu ở đường tiêu hóa.

>>>Xem thêm: Các Triệu Chứng Trào Ngược Dạ Dày Và Biện Pháp Xử Lý Trào Ngược

3.Dịch tễ học

Viêm thực quản trào ngược có thể gặp ở tất cả mọi người, mọi lứa tuổi, kể cả trẻ em và người lớn.

Tại châu Âu, châu Mỹ: tỷ lệ người mắc chứng viêm thực quản trào ngược chiếm đến 10-44% dân số, mỗi năm lại tăng thêm 1,2% người mắc bệnh.

Ở các nước châu Á, số người mắc bệnh chiếm từ 5-15% dân số.

Tại Việt Nam, chứng bệnh viêm thực quản trào ngược là chứng bệnh phổ biến, có nguy cơ gây ung thư cao của nước ta. 

Theo thống kê của các cơ quan, tổ chức về số liệu thống kê tại Việt Nam như sau:

Có khoảng 5,4 đến 7 triệu người mắc bệnh viêm thực quản trào ngược. Trong đó độ tuổi từ 30 đến 50 tuổi chiếm đại đa số, nam giới dễ mắc bệnh và khi mắc thì bệnh nặng hơn nữ giới.

Có 60% bệnh nhân viêm thực quản trào ngược bị biến chứng tai mũi họng, gây ra các hiện tượng viêm thanh quản mạn tính, khàn giọng, cảm giác vướng cổ, viêm mũi xoang mạn…

Có 45% bệnh nhân viêm thực quản trào ngược bị biến chứng viêm thực quản, gây ra hiện tượng loét thực quản, chít hẹp thực quản, barrett thực quản và ung thư thực quản.

Có 90% người bệnh phát hiện ra ung thư thực quản khi đã ở giai đoạn cuối và không thể chữa trị.

4.Nguyên nhân gây ra viêm thực quản trào ngược

Có các nguyên nhân từ thực quản, từ dạ dày và các ảnh hưởng từ cơ quan khác trong cơ thể gây ra chứng viêm thực quản trào ngược

4.1.Nguyên nhân do thực quản

 • Suy cơ thắt dưới thực quản
Suy cơ thắt dưới thực quản

Suy cơ thắt dưới thực quản

Cơ thắt dưới thực quản là cơ thực quản gần với dạ dày nhất và nối với dạ dày. Bình thường thì cơ chỉ được giãn ra khi nuốt và sau đó sẽ co thắt và đóng kín ngăn ngừa không cho dịch dạ dày bị tràn lên. Tuy nhiên, khi cơ thắt bị suy yếu dẫn đến không thực hiện đúng chức năng khiến cho dịch ở dạ dày trào lên thực quản gây ra bệnh viêm thực quản trào ngược.

Các yếu tố gây ra suy cơ thắt dưới thực quản gồm rối loạn nhu động thực quản, giảm tiết nước bọt, các chất cafein, rượu, thuốc lá, chocolate hay thức ăn nhiều mỡ.

 • Thoát vị hoành
Thoát vị hoành

Thoát vị hoành

Cơ hoành dạng dẹt, vòm và có vai trò phân chia khoang ngực và khoang bụng. Cơ hoành co sẽ làm tăng sức mạnh cho cơ thắt dưới thực quản, ngăn cản trào ngược dạ dày thực quản. Thoát vị hoành khiến cơ thắt dưới thực quản không nằm cùng mức với cơ hoành nên dễ xảy ra trào ngược dẫn đến viêm thực quản trào ngược.

4.2.Nguyên nhân tại dạ dày.

 • Do ứ đọng thức ăn tại dạ dày: các chất trong dạ dày sẽ chậm lưu thông xuống ruột, làm tăng áp lực trong dạ dày khi người bệnh mắc các bệnh viêm dạ dày, ung thư dạ dày, hẹp môn vị…
 • Do áp lực ổ bụng tăng đột ngột: Một nguyên nhân gây ra viêm thực quản trào ngược có thể do khi ho, hắt hơi hoặc gắng sức.
 • GERD ( bệnh trào ngược dạ dày thực quản ): sự suy yếu hoặc rối loạn chức năng của cơ giữ dạ dày đóng lại (cơ vòng thực quản dưới) có thể cho phép axit dạ dày rò rỉ vào thực quản, gây kích ứng niêm mạc bên trong còn được gọi là viêm thực quản trào ngược – trong trường hợp nghiêm trọng, nó có thể trở thành viêm thực quản ăn mòn.
 • Nôn mửa: khi nôn mửa thường xuyên hoặc mãn tính có thể dẫn đến việc axit thực quản bị tổn thương. Nôn mửa quá nhiều hoặc quá mạnh có thể gây ra những vết rách nhỏ của niêm mạc bên trong thực quản, dẫn đến tổn thương thêm.

4.3.Một số nguyên nhân khác

 • Căng thẳng, stress: căng thẳng, stress có thể gây ra trào ngược dạ dày thực quản bất cứ lúc nào. Stress kích thích cơ thể tăng tiết cortisol – hormon làm tăng axit trong dạ dày, làm tăng trương lực co bóp của dạ dày, đẩy dịch dạ dày trào ngược lên thực quản. 
 • Thói quen ăn uống không lành mạnh: ăn uống thiếu khoa học và không lành mạnh như ăn quá no, ăn đêm, ăn hoa quả có tính axit (cam, chanh…) khi đói, ăn đồ ăn nhanh, đồ chiên rán…. gây ra các áp lực lên cơ thắt dưới thực quản, dẫn đến cơ quan này bị suy yếu và thường xuyên đóng mở bất thường, gây nên chứng viêm thực quản trào ngược.
 • Yếu tố bẩm sinh, di truyền: ở những gia đình có bố mẹ, ông bà mắc bệnh viêm thực quản trào ngược thì tỷ lệ con cái, cháu chắt mắc bệnh sẽ có nguy cơ cao hơn so với các trẻ khác.
 • Béo phì: Béo phì có liên quan đến tăng áp lực trong ổ bụng, suy giảm khả năng làm rỗng dạ dày, giảm áp lực cơ thắt thực quản dưới và tăng tần suất giãn cơ thắt thoáng qua, do đó dẫn đến tăng tiếp xúc với axit thực quản.
 • Nguyên nhân do thuốc

Một số loại thuốc uống khi tiếp xúc với niêm mạc thực quản quá lâu có thể gây tổn thương các mô niêm mạc. Các loại thuốc có thể dẫn đến viêm thực quản trào ngược nếu lạm dụng bao gồm:

Các loại thuốc giảm đau phi steroid như aspirin, ibuprofen (Advil, Motrin, những loại khác) và naproxen sodium (Aleve, những loại khác)

Các loại kháng sinh như tetracycline và doxycycline

Kali clorua trong điều trị thiếu kali máu

Nhóm thuốc Bisphosphonates dùng trong điều trị yếu xương, loãng xương, giòn xương, ví dụ alendronate (Fosamax)

Quinidine điều trị các vấn đề về tim

>>>Xem thêm: Hiểu về nguyên nhân dẫn đến trào ngược dạ dày và cách khắc phục

5.Tác hại của viêm thực quản trào ngược.

Các biến chứng

Biến chứng

Ảnh hưởng đến hô hấp

Viêm thực quản trào ngược kéo dài có thể gây ra một số biến chứng trên đường hô hấp như ho, hen suyễn, ho mãn tính, thậm chí có thể gây viêm phổi.

Chít hẹp thực quản

Khi các vết viêm loét lành lại sẽ tạo nên các vết sẹo trên niêm mạc thực quản. Tuy nhiên, nếu tình trạng viêm loét kéo dài thì các mô sẹo ngày càng nhiều và chồng chất lên nhau dẫn đến chít hẹp thực quản. Khi bị chít hẹp thực quản, bạn sẽ có các biểu hiện như khó nuốt, luôn có cảm giác mắc ở cổ, ban đầu tình trạng khó nuốt chỉ gặp khi bạn nuốt thức ăn nhưng lâu ngày tình trạng này sẽ nặng thêm gây cảm giác khó nuốt ngay cả khi uống nước; ngoài ra còn có một số biểu hiện khác như tức ngực, đau thượng vị, ợ nóng, ợ hơi thường xuyên, đau họng, ho khan.

Tình trạng chít hẹp thực quản không được chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng hơn là thay đổi cấu trúc và hình thái thực quản gọi là barrett thực quản.

Bên cạnh đó chít hẹp thực quản có thể gây ra nguy cơ tràn dịch màng phổi do thức ăn, chất lỏng trào ngược tràn vào phổi, thậm chí có thể gây viêm phổi do vi khuẩn có trong thức ăn.

Barrett thực quản

Biến chứng này gặp ở 5% đến 15% bệnh nhân bị viêm thực quản trào ngược. Nó có nhiều khả năng xảy ra ở bệnh nhân nam da trắng bị viêm thực quản trào ngược nặng, những người có các triệu chứng trong thời gian dài hơn và trên 50 tuổi.

Ung thư biểu mô thực quản do tình trạng nghiêm trọng của barrett thực quản, tuy không phổ biến nhưng có thể xảy ra

Loét dạ dày, ung thư dạ dày, khó nuốt và xuất huyết đường tiêu hóa trên

Các biến chứng khác bao gồm thiếu máu (do mất máu mãn tính), viêm thanh quản, ho, viêm xoang, hen phế quản, xơ phổi vô căn và ăn mòn răng.

6.Phân loại viêm thực quản trào ngược

Các cấp độ viêm thực quản trào ngược

Các cấp độ viêm thực quản trào ngược

 • Độ 0 – mức độ khởi phát: 

Lượng acid trào ngược còn ít với tần suất nhỏ, chưa gây ra tác động lên niêm mạc thực quản, chưa đủ khả năng gây viêm loét thực quản. Khi ở cấp độ này, bệnh nhân thường có một số triệu chứng như ợ hơi, ợ nóng không thường xuyên, thường bị nhầm lẫn với các hiện tượng sinh lý bình thường, do đó ở cấp độ này bệnh nhân thường không phát hiện ra và dễ tiến triển lên mức độ nặng hơn.

 • Độ A: 

Niêm mạc thực quản đã có dấu hiệu tổn thương nhưng mức độ còn nhẹ. Cấp độ A là cấp độ phổ biến của viêm thực quản trào ngược, 90% bệnh nhân được phát hiện bệnh ở cấp độ này. Trong giai đoạn này, bệnh nhân sẽ có một số biểu hiện điển hình như nóng rát, nghẹn sau xương ức, ợ hơi ợ chua, có thể có cảm giác bị nghẹn nhưng vẫn có thể ăn uống bình thường. Cấp độ A được coi là cấp độ thấp nhất của viêm thực quản trào ngược và cải thiện nhanh nếu được điều trị kịp thời đúng cách nhưng ngược lại, nếu không phát hiện sớm và điều trị thì tình trạng bệnh sẽ nghiêm trọng hơn và phát triển đến các giai đoạn sau với các triệu chứng như tăng cảm giác chua miệng, vùng hầu họng nóng rát kèm ho, khó thở, phù nề phế quản..

 • Độ B: 

Tình trạng trào ngược đã xuất hiện viêm nhiễm, xuất hiện các vết viêm rải rác hay tập trung trên niêm mạc thực quản với chiều dài trên 5mm. Bệnh nhân lúc này sẽ xuất hiện triệu chứng đau khi nuốt. Và tình trạng acid dịch vị trào ngược tiếp xúc với thực quản với tần số rất lớn dần dần các vết viêm sẽ thành các vết loét sâu vào trong niêm mạc gây đau, khó nuốt, có cảm giác mắc nghẹn khi ăn. Tình trạng kéo dài, cảm giác khó nuốt tăng dần thậm chí khó nuốt ngay cả khi uống nước, lúc này đã xuất hiện biến chứng chít hẹp thực quản.

 • Độ C: 

Bước vào giai đoạn này, bệnh nhân sẽ xuất hiện biến chứng barrett thực quản. Barrett thực quản là tình trạng lớp niêm mạc phẳng màu hồng của ống nuốt nối miệng với dạ dày (thực quản) bị tổn thương do trào ngược axit, dẫn đến xuất hiện tình trạng dày lên và có màu đỏ ở niêm mạc thực quản. Triệu chứng điển hình khi bị barrett thực quản là ợ nóng, khó nuốt, bụng nóng rát, buồn nôn, nôn ra máu, đau tức ngực, đi ngoài phân đen,…

 •  Độ D

Là giai đoạn nguy hiểm nhất của viêm thực quản trào ngược. Lúc này, barrett thực quản đã chuyển sản tạo thành các vết sẹo và vết loét sâu gây tổn thương ở mức độ rộng với các biểu hiện thường gặp như ợ nóng, ợ chua, buồn nôn,… uể oải, mệt mỏi thường xuyên, liên tục. Đây là giai đoạn có nguy cơ cao gặp biến chứng ung thư biểu mô.

7.Chẩn đoán và điều trị viêm thực quản trào ngược

7.1.Phương pháp chẩn đoán viêm thực quản trào ngược

Bác sĩ hoặc chuyên gia của bạn có thể sẽ đưa ra chẩn đoán dựa trên câu trả lời của bạn cho các câu hỏi, khám sức khỏe và một hoặc nhiều xét nghiệm. Các thử nghiệm này có thể bao gồm:

Chụp X – quang Bari

X - quang bari

X – quang bari thực quản

Trong phương pháp này, bệnh nhân sẽ được cho uống một dung dịch có chứa một hợp chất gọi là bari hoặc uống một viên thuốc có phủ bari. Khi đó Bari bao phủ lớp niêm mạc của thực quản và dạ dày và giúp các bác sĩ có thể nhìn thấy được các cơ quan. Thông qua những hình ảnh X – quang  có thể giúp xác định hẹp thực quản, các thay đổi cấu trúc khác, thoát vị gián đoạn, khối u hoặc các bất thường khác.

Nội soi

Các bác sĩ dẫn một ống dài, mỏng được trang bị một camera cực nhỏ (ống nội soi) xuống cổ họng của bệnh nhân và vào thực quản. Thông qua những hình ảnh thu được từ camera, bác sĩ có thể tìm kiếm bất kỳ sự xuất hiện bất thường nào của thực quản và lấy các mẫu mô nhỏ để xét nghiệm. Hình ảnh thu được của thực quản có thể trông khác nhau tùy thuộc vào nguyên nhân gây viêm, chẳng hạn như viêm thực quản do thuốc hoặc do trào ngược. Bệnh nhân sẽ được an thần nhẹ trong quá trình thử nghiệm này.

Xét nghiệm trong phòng thí nghiệm

Các mẫu mô nhỏ được lấy ra (sinh thiết) trong quá trình kiểm tra nội soi được gửi đến phòng thí nghiệm để thử nghiệm nhằm tìm ra nguyên nhân gây viêm thực quản trong đó có viêm thực quản trào ngược

Việc chẩn đoán viêm thực quản trào ngược thường được thực hiện dựa trên sự kết hợp của việc trình bày các triệu chứng, kiểm tra khách quan với nội soi, theo dõi trào ngược lưu động và đáp ứng với liệu pháp PPI. Bệnh nhân có các triệu chứng điển hình của chứng ợ nóng và trào ngược dạ dày và không cần điều tra để chẩn đoán.

Bệnh nhân có các triệu chứng không điển hình nên được đánh giá chẩn đoán bằng nội soi và theo dõi độ pH trước khi thử nghiệm PPI. Những bệnh nhân có biểu hiện khó nuốt nên được nội soi để loại trừ biến chứng trào ngược (hẹp thực quản, loét dạ dày tá tràng, bệnh lý ác tính).

>>>Xem thêm: Bị Dạ Dày Trào Ngược Và Cách Chẩn Đoán Điều Trị Hiệu Quả

7.2.Viêm thực quản trào ngược điều trị như thế nào?

7.2.1.Phương pháp tây y

điều trị bằng Tây y

Điều trị bằng Tây y

Thuốc không kê đơn

 • Nhóm thuốc kháng axit được gọi là antacid có tác dụng trung hòa axit trong dạ dày. Các loại thuốc kháng axit bạn có thể biết như Mylanta, Rolaids và Tums, có thể giúp giảm đau nhanh chóng. Nhưng sử dụng đơn độc thuốc kháng axit sẽ không chữa lành viêm thực quản trào ngược. Việc lạm dụng một số thuốc kháng axit có thể gây ra các phản ứng phụ, chẳng hạn như tiêu chảy hoặc đôi khi các vấn đề về thận.
 • Nhóm thuốc có tác dụng giảm sản xuất acid – được gọi là thuốc chẹn thụ thể H2 – bao gồm cimetidine (Tagamet HB), famotidine (Pepcid AC) và nizatidine (Axid AR). Thuốc chẹn thụ thể H2 không có tác dụng nhanh như thuốc kháng axit, nhưng giúp kéo dài tác dụng giảm đau và có thể làm giảm sản xuất axit từ dạ dày trong tối đa 12 giờ.
 • Thuốc ức chế sản xuất acid và chữa lành thực quản – được gọi là thuốc ức chế bơm proton – là thuốc ức chế sản xuất acid mạnh hơn thuốc chẹn thụ thể H2 và cho phép có thời gian để các mô thực quản bị tổn thương được chữa lành. Các loại thuốc ức chế bơm proton không kê đơn bao gồm lansoprazole (Prevacid 24HR) và omeprazole (Prilosec OTC, Zegerid OTC).

Thuốc kê đơn

 • Nhóm thuốc chẹn thụ thể H2 có mức độ liều theo đơn bao gồm famotidine theo đơn (Pepcid) và nizatidine. Những loại thuốc này thường được dung nạp tốt và có tác dụng nhanh nhưng sử dụng lâu dài có thể làm tăng nhẹ nguy cơ thiếu vitamin B-12 và gãy xương.
 • Thuốc ức chế bơm proton phải kê đơn theo chỉ định của bác sĩ bao gồm esomeprazole (Nexium), lansoprazole (Prevacid), omeprazole (Prilosec, Zegerid), pantoprazole (Protonix), rabeprazole (Aciphex) và dexlansoprazole (Dexilant). Những loại thuốc này thường được dung nạp tốt và có tác dụng nhanh nhưng cũng kéo theo nhiều tác dụng không mong muốn như tiêu chảy, đau đầu, buồn nôn và thiếu hụt vitamin B-12. Nghiêm trọng hơn khi sử dụng lâu dài là có thể làm tăng nguy cơ gãy xương hông.

Nên điều trị bằng thuốc ức chế bơm proton trong tám tuần. Thông thường, thuốc được sử dụng một lần mỗi ngày trước bữa ăn đầu tiên trong ngày. Nếu có đáp ứng một phần, nên tăng liều lên hai lần mỗi ngày. PPIs an toàn trên phụ nữ có thai nếu được chỉ định trên lâm sàng.

Duy trì liệu pháp PPI cho những bệnh nhân tiếp tục có triệu chứng và những bệnh nhân bị viêm thực quản ăn mòn và Barrett thực quản.

Những bệnh nhân cần điều trị PPI trong thời gian dài hơn do các triệu chứng tái phát nên được chỉ định ở liều thấp nhất cần thiết để duy trì. Sử dụng PPI mãn tính có liên quan đến các biến chứng, bao gồm tăng nguy cơ gãy xương, thiếu hụt chất điện giải và suy thận. 

Bệnh nhân không đáp ứng với điều trị PPIs nên được theo dõi và đánh giá bởi bác sĩ điều trị. Các rối loạn khác cần được xem xét, bao gồm viêm thực quản tăng bạch cầu ái toan, chậm làm rỗng dạ dày, hội chứng ruột kích thích, chứng đau bụng và rối loạn tâm lý.

 • Nhóm thuốc có tác dụng tăng cường cơ vòng thực quản dưới như Baclofen có thể làm dịu viêm thực quản trào ngược bằng cách giảm tần suất giãn cơ thắt thực quản dưới. Bên cạnh đó nó cũng kèm theo các tác dụng không mong muốn nhất định có thể bao gồm mệt mỏi hoặc buồn nôn.

Để đạt được hiệu quả cao trong việc điều trị bằng thuốc, bệnh nhân cần phải tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ, uống thuốc theo hướng dẫn của dược sĩ, bác sĩ; không tự ý tăng, giảm liều hoặc thay đổi thuốc.

7.2.2.Phương pháp đông y

Bài thuốc cổ truyền

Bài thuốc cổ truyền

 • Bài thuốc về sài hồ có tác dụng sơ can giải uất, hóa vị giáng nghịch

Sài hồ, bạch thược, chỉ xác, hương phụ, uất kim 10g mỗi loại

Xuyên khung 6g

Ô tặc cốt 15g

Sắc lửa vừa, uống 1 thang/ngày

 • Bài thuốc ‘’đan chi tiêu dao tán’’ và ‘’tả kim hoàn’’

Đan bì, bạch thược, chỉ thực, bán hạ, chi tử, xích thược, đương quy 10g mỗi loại

Bạch truật, ô tặc cốt 15g mỗi loại

Hoàng liên 6g

Sắc lửa vừa, uống 1 thang/ngày, uống lúc thuốc còn ấm

 • Công dụng của một số vị thuốc trong điều trị viêm thực quản trào ngược

Ô tặc cốt: là dược liệu có vị ấm, tính ôn, có chứa nhiều loại muối calci như CaCO3, CaSO4,… nên có tác dụng trung hòa acid dịch vị, giảm ợ chua.

Cam thảo có thành phần chính là glycyrrhetinic – một chất có tác dụng trung hòa acid dịch vị. Chiết xuất từ rễ cam thảo đã được chứng minh có tác dụng làm giảm các triệu chứng.

Sài hồ bắc: có tác dụng điều trị các bệnh liên quan đến can khí uất kết, can mộc khắc tỳ thổ nên có tác dụng giảm stress.

8.Lời khuyên cho những người bị viêm thực quản trào ngược

Lời khuyên hữu ích

Lời khuyên cho người bị viêm thực quản trào ngược

Việc thay đổi lối sống khoa học, lành mạnh sẽ giúp bạn cải thiện tình trạng viêm thực quản trào ngược

 • Duy trì cân nặng hợp lý: việc thừa cân có thể gây áp lực lên bụng, đẩy dạ dày lên và khiến axit trào ngược lên thực quản.
 • Hút thuốc làm giảm khả năng hoạt động bình thường của cơ vòng thực quản dưới vì vậy việc bỏ thuốc là cũng hỗ trợ giúp bạn cải thiện tình trạng bệnh
 • Kê cao đầu lúc nằm bằng cách đặt các khối gỗ hoặc xi măng dưới chân giường sao cho phần đầu của bạn được nâng lên từ 6 đến 9 inch hoặc có thể chèn một cái nêm giữa nệm và giường nhằm cho cả phần thắt lưng trở lên được nâng cao hơn. Nâng cao đầu bằng gối  không hiệu quả trong việc hỗ trợ giảm triệu chứng viêm thực quản trào ngược.
 • Hạn chế việc ngồi yên hay nằm xuống ngay sau khi ăn. Bữa ăn nên được ăn trước 3 giờ trước khi nằm hoặc đi ngủ.
 • Ăn chậm và nhai kỹ sẽ giúp thức ăn của bạn được nghiền nát hơn từ đó hỗ trợ dạ dày trong việc nhào trộn và nghiền thức ăn dễ dàng hơn.
 • Hạn chế các loại thức ăn và đồ uống gây viêm thực quản trào ngược như thực phẩm béo hoặc chiên, nước sốt cà chua, rượu, sô cô la, bạc hà, tỏi, hành tây và caffeine.
 • Hạn chế mặc các loại quần áo quá bó sát vì chúng ôm sát vòng eo gây áp lực lên bụng và cơ thắt thực quản dưới.
 • Các loại thực phẩm tốt cho người viêm thực quản trào ngược
Thực phẩm tốt cho viêm thực quản trào ngược

Thực phẩm tốt cho viêm thực quản trào ngược

Các loại trái cây: hầu hết các loại trái cây đều không gây ảnh hưởng cho người mắc bệnh, trừ các loại trái cây chứa nhiều acid như cam, chanh, bưởi,…

Các loại súp chứa ít chất béo, được ninh kỹ

Sử dụng các loại trà đã loại bỏ cafein, trà thảo mộc

Rau xanh: sẽ tốt hơn nếu như chế biến chúng bằng cách luộc

Sữa và các chế phẩm của sữa đã tách béo

Các loại thịt đã được cắt bỏ phần mỡ và trong quá trình chế biến chúng không sử dụng dầu mỡ

Ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt, bột yến mạch nguyên hạt,… chứa nhiều chất xơ, có tác dụng hấp thu acid dịch vị

Các nguồn protein nạc như thịt gà, hải sản, đậu phụ, lòng trắng trứng chế biến không dầu

Đậu, đậu Lăng, đậu Hà Lan cũng là loại thực phẩm chứa nhiều chất xơ, bên cạnh đó còn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất.

Các loại hạt dinh dưỡng như đậu phộng, hạt chia, hạnh nhân, lựu

Sữa chua có tác dụng làm dịu thực quản, cung cấp men vi sinh cho đường tiêu hóa, cung cấp protein

Thay thế các loại chất béo được sử dụng hàng ngày bằng bơ, dầu ô liu, quả óc chó, các chế phẩm đậu nành

Gừng có tác dụng chống viêm, thường được sử dụng bằng cách thêm vào thức ăn, pha trà,…

Chuối chứa thành phần giúp trung hòa acid dịch vị, tuy nhiên chỉ nên ăn 1 – 2 quả mỗi ngày

Cải xoăn có tác dụng làm giảm acid dịch vị

Bắp cải tím giúp cân bằng nồng độ pH trong cơ thể

Bạn nên đến gặp bác sĩ để được thăm khám ngay khi có biểu hiện của bệnh.

9.Phòng tránh viêm thực quản trào ngược như thế nào?

Có thể nói viêm thực quản trào ngược đem đến cho bạn rất nhiều phiền phức trong cuộc sống và có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Vì vậy bạn nên làm gì để phòng tránh bệnh này?

 • Thay đổi chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, sinh hoạt của bạn:

Không nên ăn quá nhiều vào buổi tối, hạn chế ăn các bữa ăn gần giờ đi ngủ

Lựa chọn chế độ ăn ít đường và tinh bột giúp cơ thể bạn tránh rơi vào trạng thái quá no

Hạn chế các loại thức ăn, đồ uống không tốt cho dạ dày của bạn như đồ uống có cồn, cafe, đồ uống có chứa chất kích thích, đồ uống có gas, các loại thực phẩm nhiều dầu mỡ,…

 • Điều chỉnh tư thế ngủ

Nên lựa chọn việc kê cao đầu lúc ngủ, nằm nghiêng sang bên trái

 • Giảm ăn các loại socola, không uống quá nhiều nước ép chứa nhiều acid như cam, chanh,…
 • Luyện tập thể dục thể thao, rèn luyện sức khỏe thường xuyên, mỗi ngày để nâng cao sức đề kháng của bạn.

>>>Xem thêm: Chữa Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản Hiệu Quả Theo Lời Khuyên Bác Sĩ

Qua bài viết trên, các dược sĩ, bác sĩ của Scurma Fizzy mong rằng  bạn đọc sẽ có được những thông tin hữu ích về viêm thực quản trào ngược từ đó luôn bảo vệ cơ thể bạn được khỏe mạnh. Hãy liên hệ HOTLINE 18006091 để được chúng tôi tư vấn chi tiết. Xin cảm ơn!

Share this post


Contact Me on Zalo
1800 6091