Xung Huyet Da Day, Các Nguyên Nhân Triệu Chứng Không Ngờ Tới

Xung Huyet Da Day, Các Nguyên Nhân Triệu Chứng Không Ngờ Tới

Theo thống kê hiện nay cho thấy, hiện nay số người mắc các vấn đề, bệnh lý tiêu hóa ngày càng tăng lên. Có rất nhiều bệnh lý có thể gặp phải trên các cơ quan trong hệ tiêu hóa trong đó có bệnh xung huyet da day – bệnh lý phổ biến và gây ra những triệu chứng và biến chứng nghiêm trọng. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin chi tiết nhất về căn bệnh này.

1. Xung huyet da day là gì?

xung-huyet-da-day-7-dieu-can-biet-1

Xung huyet da day

Xung huyết dạ dày là một bệnh lý biến chứng của tình trạng viêm loét niêm mạc dạ dày kéo dài do dịch acid dạ dày bị tăng bài tiết từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Chúng có cơ hội trực tiếp tấn công vào các tế bài niêm mạc lót trong dạ dày gây ra tình trạng tổn thương, viêm loét dạ dày. 

Khi tình trạng viêm loét niêm mạc dạ dày diễn ra nặng, kéo dài sẽ khiến các mạch máu vùng viêm bị giãn nở do sự ứ tích máu. Sự ứ máu càng nhiều càng khiến sự viêm niêm mạc dạ dày trở nên nặng hơn gây tình trạng xung huyết dạ dày. Từ đó có thể các biến chứng như chảy máu dạ dày, ung thư…đe dọa đến tính mạng của người bệnh. 

Xung huyet da day có thể diễn ra ở nhiều mức độ: nhẹ, trung bình và nặng. 

 • Mức độ nhẹ: tình trạng viêm loét còn diễn ra trên bề mặt niêm mạc dạ dày. Khi quan sát bằng máy nội soi, một số vết ban hồng trên bề mặt được tìm thấy. 
 • Mức độ trung bình: Vết ban hồng bắt đầu lan ra, được tìm thấy ở nhiều vị trí khác nhau, sự dầy khít tăng lên. 
 • Mức độ nặng: tình trạng viêm loét và xung huyết diễn ra nghiêm trọng. Các vết ban lan ra rộng khắp với màu đỏ đậm hơn. 

2. Nguyên nhân gây xung huyet da day

Các nguyên nhân gây xung huyet da day chính là các yếu tố gây tổn thương, viêm loét niêm mạc dạ dày.

2.1. Chế độ ăn và thói quen ăn

 • Thức ăn cay, nóng

Thức ăn cay nóng sẽ gây kích ứng trực tiếp vào lớp niêm mạc dạ dày khiến chúng dễ bị tổn thương hơn. 

>>>> Tìm hiểu thêm: Thức Ăn Cay Nóng Làm Hại Dạ Dày Nguyên Nhân Do Đâu

 • Ăn quá nhanh

Ăn quá nhanh là tình trạng thức ăn được đưa xuống dạ dày với tốc độ nhanh, liên tục. Bình thường, thức ăn sẽ cần được trải qua quá trình tiêu hóa sơ bộ ở miệng rồi mới được nuốt xuống thực quản, dạ dày.

Do ăn quá nhanh nên thức ăn không được trải qua quá trình này khiến cho dạ dày phải làm việc, tiêu hóa thức ăn nhiều hơn. Thói quen này được duy trì dài ngày sẽ khiến dạ dày bị tổn thương.

 • Bỏ bữa

Bỏ bữa sẽ tạo điều kiện cho tình trạng xung huyết dạ dày diễn ra. Bởi vì thức ăn được đưa vào trong dạ dày có vai trò trung hòa một phần acid dịch vị. Chính vì vậy nếu bạn bỏ bữa, acid dạ dày kém được trung hòa, nồng độ acid cao trong bữa ăn sẽ trực tiếp tiếp xúc với các tế bào niêm mạc gây tổn thương viêm rồi tới xung huyết.

 • Ăn khuya

Ăn khuya là một thói quen phổ biến đặc biệt ở người trẻ tuổi. Thói quen này sẽ khiến dạ dày bị tổn thương do acid dịch vị tăng bài tiết.

xung-huyet-da-day-11

Bỏ bữa

2.2. Vi khuẩn Hp

Vi khuẩn Hp là một trong những nguyên nhân hàng dẫn đến các bệnh lý dạ dày nghiêm trọng trong đó có xung huyết dạ dày. Vi khuẩn này đi vào trong đường ống tiêu hóa sẽ gây tăng bài tiết acid và làm rối loạn hoạt động của nhu động tiêu hóa. 

Do chủng vi khuẩn này rất dễ lây lan qua các con đường ăn uống, sinh hoạt chung nên tỷ lệ những thành viên trong một gia đình cùng bị nhiễm Hp và bị viêm loét niêm mạc dạ dày là rất cao. 

>>>> Tìm hiểu thêm: Điều Trị Vi Khuẩn Hp Có Khó Không?

2.3. Bia, rượu, thuốc lá

Rượu, bia và thuốc lá là những loại sản phẩm được nhiều người sử dụng dù chúng đem lại nhiều tác động xấu cho cơ thể, trong đó đây cũng được xem là một nguyên nhân lớn dẫn đến tình trạng xung huyet da day. 

Rượu bia vào trong cơ thể sẽ gây tăng bài tiết acid dạ dày. 

Thuốc lá khi sử dụng cũng gây tăng bài tiết acid, đồng thời còn khiến chất nhầy bảo vệ dạ dày giảm bài tiết. Do sự tăng tiết acid và giảm tiết chất nhầy nên khi sử dụng rượu, bia, thuốc lá thường xuyên dễ dẫn đến tình trạng viêm loét dạ dày. 

Đây là nguyên nhân chính khiến tỷ lệ tổn thương, viêm loét, xung huyết dạ dày cao hơn ở trên nam giới. 

2.4. Lạm dụng NSAIDs

NSAIDs là một nhóm thuốc vô cùng quen thuộc, được sử dụng với tác dụng chính là hạ sốt, kháng viêm và giảm đau ngoại vi, một số thuốc điển hình của nhóm như aspirin, celecoxib, diclofenac natri…

Nguyên nhân khiến lạm dụng các thuốc này dẫn đến tình trạng xung huyết dạ dày là do cơ chế tác dụng của nó. Thuốc phát huy tác dụng hạ sốt nhờ vào quá trình ức chế hoạt động của enzym COX trong cơ thể – Enzym này có vai trò tổng hợp nên chất gây sốt nội sinh.

Tuy nhiên, prostagladin nhầy trong dạ dày cũng cần sự có mặt của enzym COX trong quá trình tổng hợp nó. Do đó, lạm dụng NSAIDs sẽ khiến dịch nhầy dạ dày giảm được tổng hợp nên tình trạng viêm, xung huyết dễ xảy ra.

>>>> Tìm hiểu ngay: Cơ Chế Gây Loét Dạ Dày Của Thuốc NSAIDs

2.5. Stress

Có nhiều nguyên nhân khác nhau có thể dẫn đến tình trạng stress như do áp lực công việc, tiền bạc, gia đình…Khi bị stress, bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi, chán chường…cả về thể chất lẫn tinh thần.

Để chống lại những ảnh hưởng từ stress, cơ thể sẽ được kích thích bài tiết ra hormon cortisol. Vai trò của cortisol là giúp cơ thể tổng hợp được các hợp chất sinh năng lượng như đường, acid amin…

Tuy nhiên, chính hormon này lại kích thích acid dạ dày tăng tiết gây ra viêm loét dạ dày. 

3. Triệu chứng của xung huyet da day

Đau bụng

Tình trạng viêm loét và xung huyết gây ra cảm giác đau rát vùng bụng nhiều trên bệnh nhân. Cảm giác đau sẽ tăng lên khi bạn ăn thức ăn, đặc biệt là đồ ăn có vị mạnh, đồ ăn rắn, dai…do chúng va chạm, ma sát trực tiếp vào các tổn thương trên niêm mạc dạ dày. 

Nôn

Do dạ dày bị tổn thương, chức năng tiêu hóa giảm nên phản xạ nôn thường được cơ thể tự phát động. Nôn giúp tống một phần thức ăn ra khỏi cơ thể để giảm áp lực cho dạ dày. Tuy nhiên nôn quá nhiều sẽ gây mất nước và điện giải nên bạn cũng cần hết sức lưu ý.

Tiêu chảy

Khả năng tiêu hóa của dạ dày kém, nhiều thức ăn không được tiêu hóa trong ruột sẽ gây tiêu chảy do quá trình kéo nước từ bên ngoài vào gây lỏng phân.

Giảm cân

Người bệnh bị xung huyết dạ dày kéo dài thường bị giảm cân do thức ăn không được chuyển hóa thành chất dinh dưỡng cho cơ thể. 

xung-huyet-da-day-10

Tiêu chảy

4. Biến chứng của xung huyet da day

Xung huyết dạ dày nếu không được điều trị nhanh chóng sẽ dẫn tới các biến cố khó lường. 

4.1. Xuất huyết dạ dày

Tình trạng xung huyết không được điều trị càng làm gia tăng thêm sự viêm loét niêm mạc dạ dày. Niêm mạc bị viêm loét sâu vào bên trong dẫn đến nguy cơ xuất huyết dạ dày.

Xuất huyết dạ dày là tình trạng máu chảy ra từ các vết viêm loét. Máu được xem như một yếu tố lạ trong hệ thống tiêu hóa, chúng không được tiêu hóa như thức ăn bình thường mà bị đào thải ra ngoài.

Do đó, khi gặp biến chứng này, người bệnh sẽ có biểu hiện nôn ra máu hay đi ngoài ra máu. Trường hợp đi ngoài ra máu, phân bệnh nhân thường có màu sắc lạ, thường là màu đen và có mùi thối khắm. Mất máu quá nhiều sẽ gây nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng của bệnh nhân.

4.2. Thủng dạ dày

Dạ dày gồm nhiều lớp tế bào khác nhau trong đó lớp trong cùng là lớp niêm mạc, lớp ngoài cùng là lớp thanh mạc. Sự viêm loét, xung huyết tiếp tục diễn ra, lan dần vào sâu các lớp tế bào bên trong của dạ dày. Đến khi các vết loét này ăn mòn qua cả lớp thanh mạc thì biến chứng thủng dạ dày sẽ xuất hiện. 

Thủng dạ dày là biến chứng mà khi đó trên thành dạ dày có những lỗ thủng nhỏ xuất hiện, do tình trạng viêm nhiễm, xung huyết không được điều trị.

Qua các lỗ thủng trên thành dạ dày, tất cả các thành phần chứa trong lòng dạ dày có cơ hội thoát ra ngoài ổ bụng. Điều này sẽ gây ra tình trạng nhiễm khuẩn ổ bụng nguy hiểm. Bệnh nhân có thể bị sốc nhiễm khuẩn và chết sau vài giờ nếu không được xử lý nhanh chóng. 

4.3. Ung thư dạ dày

Sự tổn thương niêm mạc dạ dày tiếp tục gia tăng, đòi hỏi cơ thể sản sinh ra các tế bào mô xơ để thay thế cho các tế bào niêm mạc bị viêm loét nặng. Dần dấn cấu trúc lớp tế bào lót bên trong dạ dày cũng thay đổi. Sự thay đổi, tăng sinh các tế bào mô xơ gây ra sự hình thành các khối u trong dạ dày. 

Ung thư dạ dày là một biến chứng nặng và khó điều trị. Trong biến chứng này, các biểu hiện sau có thể được quan sát trên bệnh nhân: nôn ra máu, ho ra máu, phân lẫn máu, đau bụng dữ dội, sụt giảm cân…

Nếu có các biểu hiện như vậy, người bệnh không nên chủ quan mà cần đi khám ngay để có cơ hội phát hiện sớm ung thư dạ dày với hiệu quả điều trị tốt. 

>>>> Đọc thêm: Nguyên Nhân Gây Ung Thư Dạ Dày Và Cách Điều Trị

5. Chẩn đoán xung huyet da day

Bệnh nhân thường được chỉ định nhiều phương pháp chẩn đoán khác nhau để thu được kết quả chẩn đoán chính xác nhất. Một số phương pháp chẩn đoán cận lâm sàng thường được sử dụng trong thực tế là:

Test tìm vi khuẩn Hp

Vi khuẩn Hp gây ra nhiều triệu chứng và biến chứng nguy hiểm đặc biệt là ung thư dạ dày nên tất cả bệnh nhân đều cần được tiến hành các test tìm vi khuẩn Hp. 

Các test này bao gồm:

 • Test hơi thở
 • Test phân
 • Xét nghiệm máu tìm kháng nguyên và kháng thể của vi khuẩn Hp
xet-nghiem-mau

Xét nghiệm máu

Chụp X – quang ổ bụng

Chụp X – quang ổ bụng sử dụng chất cản quang sẽ cho về hình dạng hiện tại của dạ dày. Tuy nhiên nó không phản ánh được mức độ nặng của tình trạng xung huyết, viêm loét cũng như các biến chứng. 

Nội soi dạ dày

Nội soi dạ dày là phương pháp chẩn đoán thường áp dụng không chỉ với bệnh lý xung huyết dạ dày mà còn cho tất cả các bệnh lý tiêu hóa nói chung. Các hình ảnh ổ xung huyết, viêm loét trong dạ dày sẽ được quan sát thấy trên màn hình thiết bị nội soi, từ đó bác sĩ có căn cứ trực tiếp chẩn đoán mức độ bệnh.

6. Chế độ ăn và sinh hoạt cho người bị xung huyet da day

Rất nhiều người mặc dù đã áp dụng các phác đồ điều trị bằng cả thuốc tây lẫm thảo dược nhưng họ vẫn không thấy bệnh có chuyển biến tích cực do không có chế độ ăn uống và sinh hoạt phù hợp. 

Chính vì vậy, để điều trị đạt hiệu quả tốt nhất và nhanh chóng nhất, bạn nên áp dụng chế độ ăn và sinh hoạt như sau:

 • Hạn chế ăn đồ ăn cay, tính nóng như các loại gia vị ớt, tiêu, mù tạt 
 • Nên ăn các món ăn mềm, dễ tiêu như cháo, súp…để tránh gây áp lực lên dạ dày, đặc biệt nếu triệu chứng chướng bụng, khó tiêu xuất hiện nhiều
 • Bổ sung rau xanh, trái cây để tăng lượng chất xơ giúp tiêu hóa dễ dàng
 • Thay đổi các thói quen ăn thiếu lành mạnh như ăn quá nhanh, bỏ bữa và ăn khuya
 • Việc hút thuốc lá và uống bia, rượu là không được thực hiện
 • Tránh căng thẳng, stress kéo dài
 • Không sử dụng các thuốc NSAIDs thường xuyên, tránh lạm dụng
an-sup

Ăn súp, cháo mềm dễ tiêu

7. Điều trị xung huyet da day bằng thuốc tây và thảo dược

7.1. Thuốc tây điều trị xung huyet da day

Xung huyết dạ dày là một bệnh lý cấp tính gây ra các triệu chứng dữ dội, đau đớn nhiều cho người bệnh nên việc sử dụng thuốc tây trong điều trị là cần thiết do thuốc tây phát huy tác dụng rất nhanh. 

Có rất nhiều nhóm thuốc khác nhau được chỉ định trong tình trạng này. Trong đó có các nhóm thuốc điều chỉnh acid dạ dày để ngăn chặn sự tổn thương, viêm loét; nhóm kháng sinh để tiêu diệt vi khuẩn Hp gây bệnh và một số thuốc giảm triệu chứng khác.

 Thuốc Antacid 

Các antacid gồm các hoạt chất như nhôm hydroxit, magie silicat, natri bicarbonat…có tính kiềm nên khi vào đến dạ dày, chúng sẽ phát huy vai trò trung hòa acid dạ dày dư thừa. Acid được trung hòa sẽ làm giảm sự tấn công của chúng lên niêm mạc dạ dày nên giúp giảm nhanh triệu chứng đau, nóng rát dạ dày.

Các thuốc này không nên được sử dụng trước ăn do khi đó, acid dạ dày sẽ bị trung hòa hết, thức ăn không có dịch acid để thủy phân, chuyển hóa. Theo khuyến cáo, các antacid được sử dụng sau ăn vài giờ hoặc khi có cơn đau dạ dày. 

Thuốc kháng H2

Các dược chất chính của nhóm được sử dụng bao gồm cimetidin, ranitidin…Các chất này có cấu trúc tương tự như histamin nội sinh trong cơ thể. Do đó, khi sử dụng, sẽ xảy ra hiện tượng ức chế cạnh tranh liên kết của histamin với receptor H2 trên tế bào viền dạ dày.

Các thuốc sẽ trở thành các cơ chất giả gắn lên receptor, từ đó làm bất hoạt quá trình kích thích bài tiết acid của histamin. 

Thuốc ức chế bơm proton

PPI – Các thuốc ức chế bơm proton là một nhóm thuốc có vai trò vô cùng quan trọng trong điều trị bệnh xung huyet da dayVới tác dụng ức chế chọn lọc bơm proton trong thời gian dài khiến proton H+ giảm được tổng hợp nên làm giảm nồng độ acid dạ dày. Từ đó, các tế bào được làm lành dần.

Thuốc kháng sinh

Kháng sinh sẽ được chỉ định trong trường hợp bệnh nhân bị bệnh do vi khuẩn Hp. Một số kháng sinh thường được sử dụng như amoxicillin, erythromycin,…

Thuốc khác

 • Thuốc chống nôn
 • Thuốc giảm đau
 • Nước và điện giải
bo-sung-nuoc-dien-giai

Bổ sung nước, điện giải nếu bị nôn, tiêu chảy nặng

Đối với mỗi trường hợp, bệnh nhân sẽ được chỉ định các nhóm thuốc khác nhau. Sử dụng thuốc tây có thể gây nhiều tác dụng phụ nên bệnh nhân cần tuân theo chỉ định của bác sĩ. 

>>>> Xem thêm: Thuốc Điều Trị Viêm Xung Huyết Hang Vị Dạ Dày Hiệu Quả

7.2. Thảo dược điều trị xung huyết dạ dày 

Thảo dược thường được kết hợp sử dụng với phác đồ điều trị bằng thuốc tây. Các thảo dược thiên nhiên thường lành tính, an toàn cho cơ thể nên có thể được sử dụng trong thời gian dài. 

7.2.1. Gừng

Công dụng

Gừng có tính kháng khuẩn chống viêm mạnh nên giúp tiêu diệt vi khuẩn Hp, giảm tình trạng viêm loét. Bên cạnh đó, gừng còn giúp giảm acid dạ dày, giảm các triệu chứng đau dạ dày như nôn, tiêu chảy, đau bụng… và còn giúp thúc đẩy tiêu hóa.

Các cách sử dụng gừng

 • Ngậm 2 – 3 lát gừng tươi mỏng trong miệng trong 3 – 5 phút
 • Dùng 4 – 5 lát gừng tươi mỏng hãm với 500ml nước thành nước trà gừng để uống. 

Lưu ý

Gừng có tính nóng, cay nên bạn chỉ sử dụng gừng 2 – 3 ngày cách nhau trong một tuần. 

7.2.2. Nghệ

Công dụng

Nghệ có chứa hoạt chất curcumin có vai trò trung hòa acid dạ dày, tiêu viêm diệt khuẩn nên rất tốt cho những bệnh nhân bị xung huyet da day.

Cách pha trà nghệ:

 • Dùng 1 – 2 gam bột nghệ khô hãm trong 500ml nước thành trà nghệ.
 • Bạn có thể thêm một chút mật ong để tạo vị dễ uống hơn.
 • Mỗi ngày uống một tách trà nghệ ấm rất tốt cho dạ dày, bạn sẽ thấy rõ hiệu quả điều trị sau 2 – 3 tuần sử dụng. 

Nghệ an toàn cho cơ thể, có thể sử dụng đến 10 gam/ ngày mà không gây ra bất cứ tác dụng phụ gì cho bệnh nhân. 

Trên đây là những chia sẻ của các chuyên gia Scurma Fizzy về tình trạng xung huyet da dayNhìn chung đây là một bệnh lý nguy hiểm với nhiều triệu chứng và biến chứng nghiêm trọng. Để điều trị bệnh, bạn có thể sử dụng thuốc tây, thảo dược kết hợp với một chế độ ăn và sinh hoạt phù hợp.

Để có thêm nhiều thông tin hữu ích về các tình trạng, bệnh lý dạ dày khác, hãy liên hệ với chúng tôi theo số HOTLINE 18006091.

Share this post


Contact Me on Zalo
1800 6091