Đau Dạ Dày Thượng Vị Và Những Điều Không Thể Bỏ Qua

Đau Dạ Dày Thượng Vị Và Những Điều Không Thể Bỏ Qua

Vùng thượng vị tức là vùng bụng trên rốn và dưới mũi xương ức, đau dạ dày thượng vị là một cơn đau khu trú, thường xảy ra ở vùng bụng trên ngay dưới xương sườn. Ở bài viết này sẽ đưa ra các nguyên nhân thường gặp , triệu chứng phổ biến cũng như các cách chữa trị đơn giản, hiệu quả nhất.

1. Đau dạ dày thượng vị là gì?

Bụng của con người được chia thành 9 vùng giải phẫu gọi là vùng thượng vị, vùng hạ vị phải, vùng hạ vị trái, vùng rốn, vùng thắt lưng phải, vùng thắt lưng trái, vùng hạ vị, vùng chậu phải và vùng chậu trái. Vùng thượng vị nằm ở trung tâm vùng trên bụng.

Vùng thượng vị nằm trên dạ dày và cao hơn vùng rốn (rốn). Nó nằm giữa các rìa cạnh sườn (một rìa hình chữ V ngược được tạo thành bởi mặt trước của xương ức và các vòi của cặp xương sườn thứ bảy đến thứ mười) và mặt phẳng dưới sườn (một mặt phẳng nằm ngang đi qua phần dưới cùng. bờ của xương sườn).

Vùng thượng vị bao gồm chủ yếu là dạ dày, tuyến tụy, tá tràng và một phần gan cùng với các cơ, phúc mạc và mạc nối.  Đau dạ dày thượng vị là một cơn đau khu trú này do một số nguyên nhân liên quan đến các cơ quan này. Đau có thể được lan tỏa đến vùng này từ một số vùng bệnh khác.

Đau dạ dày thượng vị có nhiều đặc điểm. Nó có thể xảy ra trong khi ăn hoặc sau bữa ăn. Nó có thể xảy ra bất cứ lúc nào hoặc vào một số thời điểm cụ thể.

Nó có thể âm ỉ và có tính chất từ ​​trung bình đến nặng. Ở một số người, cơn đau này có thể nhẹ và giảm dần trong vòng vài phút, trong khi ở một số người, cơn đau này có thể kéo dài và đôi khi nó cản trở giấc ngủ của người bệnh.

Đau dạ dày thượng vị thông thường là một tình trạng lành tính và tự khỏi, tuy nhiên cần điều trị y tế ngay lập tức nếu cơn đau kết hợp với các triệu chứng liên quan đến tim như các cơn đau ngực và khó thở…. vì đó có thể là dấu hiệu nguy cơ của đột quỵ.

dau-da-day-thuong-vi

Vị trí của vùng thượng vị

>>>> Tìm hiểu về: Thượng Vị Nằm Ở Đâu Và Nguyên Nhân Gây Đau Vùng Thượng Vị

2. Nguyên nhân nào gây ra đau dạ dày thượng vị?

Đau vùng thượng vị có thể do rất nhiều nguyên nhân. Dưới đây xin đề cập đến một số nguyên nhân thường gặp

2.1. Đau dạ dày thượng vị do bệnh trào ngược axit dạ dày thực quản (GERD-Gastroesophageal Acid Reflux Disease):

GERD được đặc trưng bởi dạng trào ngược axit dạ dày thực quản nghiêm trọng và mãn tính, được đặc trưng bởi sự chảy ngược của dịch vị hoặc chất chứa trong dạ dày về phía thực quản. Sự trào ngược của các chất trong dạ dày có thể gây kích thích thực quản, do đó gây ra cảm giác khó chịu.

Trong trường hợp bình thường, một bó sợi cơ nằm ở đáy thực quản được gọi là cơ vòng thực quản dưới (LES) ngăn chặn sự chảy ngược của các chất trong dạ dày và axit vào thực quản. Nếu LES không đóng hoàn toàn, các chất trong dạ dày có thể di chuyển đến thực quản. Điều này thậm chí có thể gây ra tổn thương cho thực quản. 

Nếu đau thượng vị do GERD thì sẽ có cảm giác đau nghiêm trọng hơn khi cúi, khom lưng hoặc nằm.

2.2. Bệnh loét dạ dày và tá tràng: 

Loét dạ dày và tá tràng là những nguyên nhân phổ biến nhất khiến bạn bị đau vùng thượng vị. Tại đây diễn ra quá trình hình thành vết loét do nhiều nguyên nhân: nhiễm trùng bởi vi khuẩn Helicobacter pylori, tác dụng phụ của thuốc NSAIDs…. 

Trong trường hợp loét dạ dày tá tràng, cơn đau thường kéo dài trong nhiều tuần. Nó xảy ra liên tục và thường tồi tệ hơn khi bạn đói, thuyên giảm khi ăn xong nhưng sẽ xuất hiện từ hai đến ba giờ sau bữa ăn. Cơn đau có xu hướng từ mức độ nhẹ đến trung bình và không có thời gian khởi phát rõ ràng. Đôi khi cũng có thể cảm thấy đau ở lưng. Cơn đau tương tự như loét dạ dày đôi khi có thể do thuốc như thuốc giảm đau hoặc thậm chí do uống quá nhiều rượu.

dau-da-day-thuong-vi

Nguyên nhân của đau dạ dày thượng vị

2.3. Đau dạ dày thượng vị do viêm dạ dày

Viêm dạ dày ở đây là tình trạng bệnh lý, đặc trưng bởi việc xuất hiện ổ viêm ở niêm mạc dạ dày. Viêm dạ dày cấp tính thường xảy ra do nhiễm trùng do vi khuẩn Helicobacter pylori, việc sử dụng NSAIDS kéo dài cũng có thể làm xói mòn niêm mạc dạ dày, các yếu tố nguy cơ khác của tình trạng này bao gồm kích thích niêm mạc dạ dày do lạm dụng rượu, hút thuốc lá, trào ngược mật mãn tính, phản ứng tự miễn dịch, tổn thương trong khi phẫu thuật liên quan đến tái tạo đường tiêu hóa để giảm cân, v.v…

Triệu chứng đặc trưng của tình trạng này là đau tức vùng thượng vị. Các triệu chứng khác bao gồm: Buồn nôn, nôn mửa, khó chịu ở vùng bụng, ợ nóng, khó tiêu, ăn mất ngon…

>>>> Tìm hiểu về: Nguyên Nhân Viêm Dạ Dày Và Cách Phòng Ngừa Kịp Thời

2.4. Viêm tụy

Thuật ngữ “viêm tụy” dùng để chỉ tình trạng viêm của tuyến tụy, là một cơ quan tuyến nằm phía sau dạ dày. Tuyến tụy trải dài trên mặt sau của bụng. 

Viêm tụy có thể là cấp tính (khởi phát đột ngột các triệu chứng nghiêm trọng trong một thời gian ngắn) hoặc mãn tính (các triệu chứng kéo dài phát triển theo thời gian). 

Nhiễm trùng, nồng độ chất béo- triglycerides cao trong máu, chấn thương, sỏi mật, lạm dụng rượu và sử dụng một số loại thuốc kéo dài là những yếu tố góp phần phổ biến gây viêm cơ quan này. 

Triệu chứng của bệnh viêm tụy là những cơn đau vùng thượng vị của bụng có thể lan ra sau lưng, cùng với nôn, buồn nôn, bụng phình to, sốt… làm cho người bệnh có thể bị sụt cân, đau lưng và kém hấp thu.

2.5. Bệnh lí về túi mật

Đau dạ dày thượng vị có thể xảy ra khi túi mật của bạn bị viêm, một tình trạng được gọi là viêm túi mật. Viêm túi mật thường xảy ra liên quan đến sỏi trong túi mật, tắc ống dẫn mật làm dịch mật ứ lại, tích tụ làm túi mật phình to lên và chèn ép các dây thần kinh và phần nội tạng xung quanh gây ra cơn đau bụng.

Cơn đau này có thể được cảm thấy nhiều hơn ở phía bên phải của bụng trên và thường có thời gian khởi phát rõ ràng: có nghĩa là người bệnh thường có thể cho bạn biết khá rõ ràng rằng cơn đau bắt đầu vào một thời điểm cụ thể. Cơn đau có thể kéo dài từ một đến sáu giờ, sau đó cơn đau sẽ giảm dần. 

Nó thường nghiêm trọng hơn so với cơn đau do loét dạ dày. Cơn đau này thường xảy ra vào nửa đêm người bệnh thức giấc vì đau và đi ngủ lại sau đó vài giờ khi cơn đau thuyên giảm. 

Thông thường người bệnh sẽ khỏe trước khi bắt đầu cơn đau và sẽ ổn định vào ngày hôm sau. Cơn đau này được gọi là “cơn đau quặn mật” và nó là do sỏi mật tạm thời mắc kẹt ở cổ túi mật.

Cơn đau có thể kết hợp với giảm cảm giác thèm ăn, buồn nôn và nôn, đau nặng hơn khi ăn, có vị đắng trong miệng, đau vai phải và,hoặc lưng, sốt, vàng da và phân sẫm màu. 

Các bệnh túi mật khác có thể liên quan đến đau thượng vị bao gồm ung thư túi mật, polyp túi mật hoặc bệnh túi mật do các nguyên nhân tắc nghẽn khác.

2.6. Các bệnh lí về gan

Các tình trạng như viêm gan, các ổ áp xe ở gan…cũng có thể gây ra đau vùng thượng vị do khi đó gan sẽ trương to (cổ trướng) gây đau, nặng hơn là khi ổ áp xe vỡ ra sẽ gây nhiễm trùng ổ bụng, viêm phúc mạc… gây đau bụng dữ dội, shock, hôn mê, thậm chí tử vong. Các  triệu chứng thường xuất hiện cùng là vàng da, chán ăn…

dau-da-day-thuong-vi

Nguyên nhân gây đau dạ dày tại vùng thượng vị có thể do bệnh gan mật

2.7. Bệnh tuyến tụy (viêm tụy / ung thư tuyến tụy)

Viêm tụy là tình trạng viêm tụy có thể cấp tính (khởi phát đột ngột) hoặc mãn tính (viêm liên tục trong một thời gian). Nó thường liên quan đến cơn đau đột ngột ở thượng vị lan ra sau lưng và nôn mửa.

Ung thư tuyến tụy nên được xem xét nếu cơn đau kết hợp với giảm cân đột ngột, bệnh tiểu đường mới khởi phát hoặc đau thượng vị không rõ nguyên nhân 

2.8. Ăn quá nhiều

Khi bạn dung nạp một lượng thức ăn quá nhiều, dạ dày của bạn có thể dãn rộng ra lớn hơn kích thước bình thường . Điều này sẽ  gây ra nhiều áp lực cho các cơ quan nội tạng xung quanh trong ổ bụng. Áp lực này có thể khiến ruột của bạn bị đau. Nó cũng có thể gây khó thở vì phổi của bạn có ít không gian hơn để giãn nở hơn khi bạn hít vào.

Ăn quá nhiều cũng có thể là là nguyên nhân làm cho axit trong dạ dày và các chất trong dạ dày trào ngược lên thực quản. Khi đó có thể làm xuất hiện những cơn đau thượng vị khó, vậy nên cần nghỉ ngơi và tránh vận động nhiều sau khi ăn.

2.9. Thoát vị thượng vị ( Epigastric hernias ) 

Thoát vị thượng vị xảy ở nơi ống thực quản xuyên qua cơ hoành, biểu hiện thông qua những khối u, phồng xuất hiện ở phần trên của thành bụng – hay còn được gọi là thượng vị (nằm trên rốn và ngay dưới xương ức).

Thoát vị thượng vị thông thường là bệnh bẩm sinh (có ngay từ khi trẻ mới sinh ra). Nó được tạo ra do sự suy yếu của cơ thành bụng hoặc sự đóng không hoàn toàn của mô bụng trong quá trình hoàn thiện của thai nhi. Nhũng khối u này thường có kích thước khác nhau và thậm chí có thể có nhiều khối u và phòng trong dạ dày cùng một lúc. 

Thông thường, thoát vị thượng vị có kích thước nhỏ, chỉ có lớp niêm mạc của ổ bụng phá vỡ mô xung quanh. Tuy nhiên, nếu lỗ thoát vị với kích thước lớn có thể khiến mô mỡ hoặc một phần của dạ dày bị đẩy qua.

Các triệu chứng ở cả người lớn và trẻ em bao gồm: một vết sưng ở bụng có thể nhìn thấy và sờ thấy, đôi khi nó rất đau và nó cũng có thể gây ra nôn mửa , buồn nôn, và tiêu chảy .. Một số hành động nhất định, chẳng hạn như rặn, khóc hoặc đi tiêu, có thể tạo ra hoặc làm trầm trọng thêm các triệu chứng này. 

Những người bị thoát vị thượng vị được khuyên là nên được can thiệp bởi phẫu do không có khả năng tự lành. Nếu để lâu có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như: ứ máu gây hoại tử, nhiễm trùng v.v…

thoát vị hoành

Nguyên nhân gây đau dạ dày thượng vị

2.10. Barrett thực quản

Barrett thực quản hay xảy ra ở những bệnh nhân có bệnh lí trào ngược dạ dày-thực quản trong một thời gian kéo dài khiến cho tế bào biểu mô lát trong thành thực quản của bạn bắt đầu trở nên giống tế bào biểu mô lát trong thành ruột của bạn. Đây được gọi là chuyển sản ruột.

Và tình trạng bệnh lí này cần được kiểm soát càng sớm càng tốt, nếu không, Barrett thực quản có thể dẫn đến ung thư thực quản.

Tình trạng này không có bất kỳ triệu chứng duy nhất nào của riêng nó có thể là đau họng hoặc khàn giọng, vị chua bất thường trong miệng của bạn, ợ nóng hay đau dạ dày thực quản…

>>>> Tìm hiểu thêm: Thủng Ổ Loét Dạ Dày Tá Tràng Biến Chứng Nguy Hiểm Gây Chết Người

2.11. Đau dạ dày thượng vị khi mang thai

Đau nhẹ vùng thượng vị thường xảy ra khi bạn đang mang thai do áp lực mà thai ngày càng lớn lên vùng bụng của bạn hoặc do những thay đổi trong nội tiết tố và khả năng hấp thu dinh dưỡng của bạn. Bạn cũng có thể bị ợ chua thường xuyên khi đang mang thai.

Tuy nhiên, đau vùng thượng vị nghiêm trọng trong thai kỳ có thể là dấu hiệu của một tình trạng nguy hiểm cho người mẹ được gọi là tiền sản giật . Và bạn cần phải có sự theo dõi chặt chẽ từ bác sĩ nếu triệu chứng xuất hiện kéo dài và đau ở mức độ nặng vì nó có thể sẽ đe dọa đến tính mạng của sản phụ cũng như thai nhi.

Bạn nên được tiến hành các xét nghiệm tiền lâm sàng như kiểm tra huyết áp, xét nghiệm máu và xét nghiệm nước tiểu để xác định cơn đau thượng vị là vấn đề liên quan đến dạ dày, hay tiền sản giật…

dau-da-day-thuong-vi

Nguyên nhân gây đau dạ dày thượng vị

2.12. Thức ăn không đảm bảo vệ sinh và thói quen sống không lành mạnh.

 • Ngộ độc thức ăn có thể là một nguyên nhân dẫn đến sự đau bụng dữ dội
 • Ăn thức ăn nhiều dầu mỡ làm cho hệ tiêu hóa làm việc kém đi gây các cơn đau âm ỷ.
 • Sử dụng đồ uống có cồn, chất kích thích, hút thuốc lá cũng là một nguyên nhân thường gặp.
 • Thức khuya liên tục trong thời gian dài cũng là một nguy cơ tiềm ẩn do làm thay đổi “giờ sinh học” của cơ thể.

2.13. Bệnh lý chèn ép động mạch mạc treo tràng trên (SMA – Superior mesenteric artery )

SMA là một nguyên nhân không phổ biến của tắc nghẽn tá tràng. Điều này xảy ra khi có sự chèn ép tá tràng ngang ở góc giữa động mạch chủ. Tỷ lệ hiện mắc được báo cáo là 0,1%-0,3% và phổ biến hơn ở phụ nữ trẻ ( trích dẫn từ bài báo “Recalling superior mesenteric artery syndrome” của Welsch T, Büchler MW, Kienle P). 

Biểu hiện lâm sàng điển hình bao gồm đau thượng vị sau ăn, chướng bụng, sụt cân, buồn nôn và nôn. Chụp cắt lớp vi tính và,hoặc chụp mạch cộng hưởng từ thường được sử dụng để chẩn đoán căn bệnh này.

2.14. Các nguyên nhân khác gây ra đau dạ dày thượng vị:

Đôi khi nguyên nhân của cơn đau thượng vị không rõ ràng, mặc dù sinh lí của cơ thể hoàn toàn bình thường nhưng vẫn xuất hiện các cơn đau ngẫu nhiên. Một số cơn đau này có thể liên quan đến căng thẳng và một số có thể liên quan đến nhu động và chức năng bất thường của dạ dày. 

Một số nguyên nhân khác như:

 • Những cơn ho dai dẳng
 • Căng cơ bụng
 • Phình động mạch bụng .

3. Triệu chứng của đau dạ dày thượng vị

Có lẽ dấu hiệu dễ nhận thấy nhất của bệnh đau vùng thượng vị đó là những cơn đau với nhiều mức độ khác nhau ở phía vùng trên rốn. Tuy nhiên, chúng ta có thể phân ra thành 3 dạng đau dạ dày thượng vị khác nhau như sau:

 • Các cơn đau theo từng cơn

Biểu hiện đau sẽ xuất hiện lặp lại nhiều lần trong ngày nhưng thời gian diễn ra tương đối ngắn gây ra tình trạng co thắt và cảm giác đau nhói 

 • Các cơn đau quanh vùng thượng vị

Tình trạng đau nhức ở quanh vùng thượng vị thường xuất hiện với mức độ nhẹ hơn và nhưng kéo dài hơn so với đau theo từng cơn, đôi khi có kèm theo triệu chứng ợ nóng, ợ chua.

 • Đau âm ỉ vùng thượng vị

Những cơn đau âm ỉ, dai dẳng vùng thượng vị cũng là dấu hiệu của căn bệnh này. Mặc dù dấu hiệu này không quá nguy hiểm nhưng lại gây ra nhiều phiền toái và khó chịu cho người bệnh.

Bạn cũng có thể gặp phải một số triệu chứng phổ biến khác bao gồm:

 • Đầy hơi và tức bụng 
 • Buồn nôn 
 • Ợ hơi
 • Cảm giác nóng rát 
 • Táo bón hoặc tiêu chảy

>>>> Tìm hiểu về: Biến Chứng Trào Ngược Dạ Dày Là Gì Và Cách Chữa Trào Ngược Dạ Dày

4. Biến chứng của đau dạ dày thượng vị

Thông thường, những trường hợp đau thượng vị hiếm khi dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng. Tuy nhiên, nếu bạn bị đau thượng vị mãn tính hoặc lâu dài ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống chung của bạn, nó có thể dẫn đến một số biến chứng.

Các biến chứng của đau thượng vị có thể bao gồm:

 • Ung thư thực quản-dạ dày hoặc một số cơ quan khác.
 • Sẹo và hẹp thực quản
 • Nhồi máu cơ tim (đau tim), nếu cơn đau là do đau thắt ngực
 • Suy dinh dưỡng do giảm cảm giác không ngon miệng dẫn tới không ăn được
 • Xuất huyết tiêu hóa với các biểu hiện lâm sàng như đi phân đen hoặc có lẫn máu, nôn ra máu v.v…
biến chứng thường gặp

Các biến chứng thường gặp của đau dạ dày thượng vị

5. Nguyên nhân của đau dạ dày thượng vị được chẩn đoán như thế nào?

Việc chẩn đoán nguyên nhân ban đầu của đau vùng thượng vị là vô cùng quan trọng. Để làm được điều này, trước tiên bác sĩ điều trị sẽ lấy bệnh sử chi tiết và tiến hành khám sức khỏe. Sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành các xét nghiệm cận lâm sàng sau để xác định nguyên nhân gây đau thượng vị.

 • Xét nghiệm máu: Việc này được thực hiện để kiểm tra nồng độ enzym trong cơ thể, cụ thể là nếu enzym tuyến tụy tăng cao có thể bạn đang mắc bệnh lí liên quan đến tụy gây ra các cơn đau dạ dày thượng vị, có thể là viêm tụy chẳng hạn.
 • ESR ( tốc độ máu lắng ): Xét nghiệm này được thực hiện để xác định sự hiện diện của viêm trong cơ thể.
 • Bác sĩ cũng có thể yêu cầu chụp X-quang vùng bụng để tìm bất kỳ tắc nghẽn nào xảy ra hoặc khối u chèn ép gây ra đau dạ dày thượng vị.

Ngoài ra, các xét nghiệm khác như phân tích nước tiểu, chụp CT hoặc siêu âm có thể được thực hiện để tìm nguyên nhân gây đau vùng thượng vị tùy thuộc vào các triệu chứng mà bệnh nhân xuất hiện.

Nội soi thực quản, dạ dày (EGD) được khuyến khích khi nguyên nhân không rõ ràng bằng các xét nghiệm thông thường, bao gồm việc đưa một ống mỏng, linh hoạt, có ánh sáng qua miệng và hầu vào thực quản.

Hình ảnh của thực quản, dạ dày và tá tràng được truyền đến màn hình, giúp bác sĩ xác định vị trí và kích thước của vết loét. Không khí có thể được đưa vào dạ dày, để có thể nhìn thấy dạ dày tốt hơn. Một số xét nghiệm có thể được tiến hành, nếu nguyên nhân cơ bản của loét dạ dày tá tràng dường như là nhiễm trùng H. pylori . Các bài kiểm tra này bao gồm:

  • Kiểm tra hơi thở urê
  • Thử nghiệm urease nhanh
  • Kiểm tra kháng nguyên ở phân
  • Nuôi cấy từ mẫu sinh thiết EGD
  • Kiểm tra và nhuộm sinh thiết EGD
Phương pháp nội soi dạ dày thực quản

Phương pháp nội soi dạ dày thực quản

6. Đau dạ dày thượng vị được điều trị như thế nào?

Việc điều trị đau dạ dày thượng vị phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra nó. Trong trường hợp cơn đau xuất hiện và tự khỏi trong vài giờ và không có các triệu chứng đi kèm khác thì không cần điều trị cụ thể. 

Trong trường hợp nếu có các triệu chứng khác xuất hiện với tần suất cao, mức độ mạnh kéo dài thì cần phải điều trị. Một số lựa chọn điều trị cho đau dạ dày thượng vị là:

 • Thuốc giảm đau, hạ sốt, chống viêm non-steroid (NSAIDs): Những loại thuốc này khá hiệu quả trong việc giảm đau và khó chịu cũng như làm dịu bất kỳ tình trạng viêm nào. Ibuprofen đặc biệt hữu ích trong việc điều trị cơn đau.
 • Thuốc chẹn thụ thể H2: Thuốc này thường được kê đơn để điều trị loét dạ dày tá tràng và chứng ợ nóng. Những loại thuốc này ngăn chặn sự hình thành quá nhiều axit dịch vị của dạ dày, do đó ngăn ngừa sự hình thành vết loét cũng như cảm giác đau và nóng rát vùng thượng vị.
 • Thuốc giảm axit: Đó là những chất trung hòa độ axit trong dạ dày từ đó giúp giảm sự quá mức axit dạ dày nên giúp giảm cảm giác đau.
 • Các thuốc tráng dạ dày và làm bao phủ vết loét.
 • Các thuốc kháng sinh( nếu cần thiết ) để tiêu diệt nguyên nhân gây bệnh là trực khuẩn H.P.

>>>> Tìm hiểu thêm: Bị Đ au Dạ Dày Nên Làm Gì Để Nhanh Khỏi Bệnh Và Tránh Biến Chứng

7. Các biện pháp khắc phục tại nhà đau thượng vị

Mặc dù bạn nên đi khám nếu bạn bị đau thượng vị dai dẳng, nhưng những cơn đau nhẹ và vừa có thể được khắc phục tại nhà bằng các phương pháp sau:

 • Nước ép nha đam: Một phương pháp điều trị phổ biến cho các vấn đề về dạ dày. Điều quan trọng là không pha loãng nước ép này trong chất lỏng khác để có được lợi ích đầy đủ.
 • Trà gừng: Được coi là một phương pháp điều trị tuyệt vời để giảm các vấn đề về dạ dày, trà gừng có thể giúp trung hòa axit trong dạ dày và làm giảm các mô bị viêm hoặc bị kích thích trong đường tiêu hóa.
 • Baking soda: Tiêu thụ một thìa cà phê bột này trong nước ấm có thể giúp trung hòa tính axit trong dạ dày của bạn. 
 • Trà hoa cúc: Đây là một lựa chọn tuyệt vời được rất nhiều người đưa vào thực đơn hàng ngày do giúp chống lại các triệu chứng đau thượng vị bằng cách làm dịu dạ dày. Loại trà này cũng được sử dụng để giảm chứng ợ nóng.
 • Sữa chua: Được biết đến với công dụng làm dịu chứng khó tiêu và cơn đau do các vấn đề tiêu hóa gây ra. Nó thực hiện điều này bằng cách tăng số lượng vi khuẩn có lợi trong đường tiêu hóa.
 • Trà bạc hà: Với các thành phần từ lá bạc hà, nó có thể là một thức uống giúp xoa dịu các cơn đau thượng vị hiệu quả. Tuy nhiên, bạc hà không được khuyến khích trong trường hợp GERD, vì nó có thể kích hoạt trào ngược axit.

Như vậy ở bài viết trên chúng tôi đã đề cập đến vị trí của vùng thượng vị, “đau dạ dày thượng vị” là gì, các nguyên nhân thường gặp và một số thuốc cũng như các phương pháp điều trị tại nhà đơn giản, hiệu quả giúp thuyên giảm cảm giác khó chịu của bệnh.

Với những thông tin cơ bản này, hy vọng sẽ giúp cho bạn có được sự hiểu biết sơ bộ về đau dạ dày thượng vị và sử dụng được những phương pháp để giảm đi các cơn đau phiền toái, có một cuộc sống thoải mái, khỏe mạnh.

Và để được tư vấn cụ thể hơn về tình trạng bệnh của mình xin hãy liên hệ HOTLINE 18006091 để được các chuyên gia giàu kinh nghiệm của chúng tôi đưa ra lời khuyên phù hợp, hữu ích nhất.

Share this post


Contact Me on Zalo
1800 6091