Ợ Chua Khó Tiêu Và Những Điều Bạn Cần Biết

Ợ Chua Khó Tiêu Và Những Điều Bạn Cần Biết

Ợ chua khó tiêu là những triệu chứng hầu như mọi người đều từng trải qua nhưng chắc hẳn mọi người chưa biết rõ nguyên nhân của những triệu chứng đó từ đâu, mức độ nguy hiểm của những bệnh đó như thế nào? Cách  điều trị và phòng ngừa ra sao? Để trả lời cho những mà quý đọc giả đang thắc mắc Scurma Fizzy New  chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn. 

1. Ợ chua khó tiêu là gì

 • Ợ chua là tình trạng dư thừa axit dịch vị trong bệnh trào ngược dạ dày thực quản, do phản xạ ợ của cơ thể, lực ép từ cơ hoành đẩy hơi và lượng axit theo đường tiêu hóa từ dạ dày lên thực quả ra miệng gây ra cảm giác khó chịu, đắng miệng, nóng rát ở cổ do tổn thương niêm mạc thực quản. Thông thường hiện tượng này xảy ra sau khi ăn do thức ăn chưa tiêu hóa lên men, nên khi ợ sẽ có mùi chua, dạ dày căng phồng, tức do đó thường thấy ợ chua đi kèm với khó tiêu. 
 • Khó tiêu là một thuật ngữ chung để mô tả cảm giác khó chịu ở vùng thượng vị. Khó tiêu có một số triệu chứng điển hình như no hơi, nặng bụng, chướng bụng, có khi buồn nôn và nôn ói. Khó tiêu thường xảy ra sau ăn, hệ tiêu hóa hoạt động không tốt.
Ợ chua khó tiêu-1

Ợ chua khó tiêu và những nguyên nhân gây ra

>>>Xem thêm: Ợ chua là gì? Và những điều liên quan đến ợ chua

 2. Nguyên nhân của ợ chua khó tiêu

Ợ chua khó tiêu có nhiều nguyên nhân tuy nhiên được chia thành 2 nhóm như sau:

2.1 Nguyên nhân ợ chua khó tiêu do thói quen sinh hoạt, ăn uống

2.1.1 Do thói quen ăn uống

 • Ăn nhanh, nhai không kỹ , vừa ăn vừa nói chuyện, vừa nằm vừa ăn, ăn khuya, nuốt quá nhiều không khí làm cho hệ tiêu hóa hoạt động chậm gây nên khó tiêu. 
 • Các nghiên cứu của Hunt và Stubbs (1975) đã đưa ra dữ liệu chỉ ra rằng mật độ dinh dưỡng (kilocalories / mililit) thay vì thể tích ban đầu quyết định tốc độ làm rỗng dạ dày.  Lượng chất béo, protein và carbohydrate dường như làm chậm quá trình làm rỗng dạ dày. Do vậy ăn nhiều thực phẩm chứa chất béo, dầu mỡ động vật, ăn quá nhiều tinh bột làm cho việc tiêu hóa chậm và khó khăn
 • Ăn thực phẩm ôi thiu, quá hạn sử dụng, thực phẩm chứa nhiều chất bảo quản độc hại khiến dạ dày của bạn bị tổn thương giảm khả năng tiêu hóa của dạ dày gây ra đầy bụng, ợ chua khó tiêu. 

2.1.2 Do thói quen sinh hoạt

 • Việc căng thẳng, stress trong một thời gian dài sẽ làm dạ dày tăng tiết axit và rối loạn quá trình co bóp tiêu hóa thức ăn, thức đã lên men dưới sự co bóp nhu động ruột không đều dẫn đến ợ hơi, ợ chua, ăn không tiêu đầy bụng. 
 • Việc lạm dụng rượu bia, chất kích thích, cũng gây nên ợ chua khó tiêu bởi nó làm cho axit dạ dày tăng làm kích thích niêm mạc dạ dày gây tổn thương  làm giảm chức năng của dạ dày vì thế sẽ gây nên ợ hơi, buồn nôn, đầy bụng, bỏng rát dạ dày. 

2.1.3 Do tác dụng phụ của thuốc

 • Việc sử dụng thuốc kháng trong thời gian dài làm mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột dẫn đến việc tiêu hóa phân giải thức ăn của đường ruột bị giảm sút gây ra hiện tượng đầy bụng khó tiêu. Khi việc này kéo dài thức ăn trong ruột sẽ lên men gây ra ợ chua khó tiêu
 • Sử dụng quá nhiều thuốc giảm đau chống viêm  NSAID như diclofenac , aspirin làm tăng tiết axit dạ dày, làm tổn thương niêm mạc dạ dày lâu ngày gây ra chứng ợ chua, khó tiêu, đầy bụng. 

>>>Xem thêm: Khó Tiêu Đầy Hơi Có Nguy Hiểm Không Và Cách Chữa Trị Ra Sao

2.2 Các bệnh lý về dạ dày đường ruột nguyên nhân gây nên ợ chua khó tiêu

Theo các nhà nghiên cứu  cho thấy 90%  triệu chứng ợ chua,đầy bụng,khó tiêu là do các bệnh về dạ dày và đường ruột gây nên. 

2.2.1 Trào ngược dạ dày thực quản

Ợ chua khó tiêu-2

Ợ chua khó tiêu hệ quả của trào ngược dạ dày thực quản

 

Nguyên nhân

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản là một vấn đề hay gặp phải. Tình trạng này được hiểu là thức ăn đi vào cơ thể từ miệng xuống thực quản tới dạ dày, ở thực quản có cơ vòng thực quản thức ăn sẽ được đẩy xuống dưới và cơ vòng đóng lại. Vì một vấn đề nào đó sự co thắt của cơ vòng thực quản không co thắt tốt để giữ thức ăn trong dạ dày. Ngoài ra do dạ dày tăng tiết axit, rối loạn nhu động ruột cũng là một nguyên nhân gây nên trào ngược dạ dày thực quản. Thức ăn trong dạ dày tiêu hóa chậm gây nên hiện tượng ứ đọng lên men bị đẩy ngược lên trên gây ra hiện tượng ợ hơi, ợ chua khó tiêu, chướng bụng, buồn nôn.  

 

Triệu chứng

 • Tiết nhiều nước bọt :Đây là phản xạ của cơ thể khi axit dạ dày bị trào ngược lên khoang miệng, nước bọt giúp trung hòa lượng axit này để giảm tình trạng chua miệng, đắng miệng. 
 • Ợ hơi, ợ chua , khó tiêu: Đây được xem là dấu hiệu thường gặp ở người bị trào ngược dạ dày thực quản. Cơ thể chúng ta bình thường cũng xảy ra tình trạng ợ hơi đặc biệt sau khi ăn do khí tạo ra khi tiêu hóa thức ăn. Khi cơ dạ dày và cơ vòng thực quản bị giãn sẽ khiến hơi và dịch vị trào ngược lên trên sẽ gây ra tình trạng ợ hơi thường xuyên hơn, thức ăn ứ đọng trong dạ dày lên men gây ra ợ chua khó tiêu. Tình trạng này hay xảy ra sau khi ăn no, khi ở tư thế cúi người. 
 • Ợ nóng: Trong dạ dày có một lượng axit đậm đặc do sự giảm trương lực cơ thực quản dịch dạ dày bị đẩy lên trên gây nên ợ nóng, bỏng rát vùng thượng vị, tổn thương niêm mạc thực quản . 
 • Buồn nôn, nôn: Khi axit dạ dày bị đẩy lên tới khoang miệng , tạo cảm giác kích thích buồn nôn và muốn nôn. Hiện tượng buồn nôn có thể xảy ra khi ăn quá no khi đói và khi đánh răng mỗi sáng. 
 • Miệng có vị đắng: Đắng miệng thường do dịch mật, trường hợp viêm dạ dày thực quản có đắng miệng có thể do môn vị đóng mở quá mức. Khi trào ngược axit sẽ mang theo cả dịch mật nên có tình trạng đắng miệng
 •  Đau tức ngực, khó thở: Đây không phải là triệu chứng điển hình của trào ngược dạ dày. Triệu chứng này xảy ra khi axit đi qua  vùng ngực, kích thích các dây thần kinh tại niêm mạc thực quản gây nên cảm giác đau tức ngực. 

2.2.2 Viêm loét dạ dày

Nguyên nhân: 

Viêm loét dạ dày  thường do vi khuẩn HP Helicobacter pylori, chế độ ăn uống sinh hoạt, lạm dụng thuốc kháng viêm, sử dụng nhiều chất kích thích, rượu bia. . . Người bị viêm loét dạ dày thường bị tổn thương niêm mạc dạ dày, lượng axit dạ dày tăng cao, các enzym tiêu hóa bị mất tác dụng. Thức ăn trong dạ dày không được tiêu hóa lên men người bệnh sẽ có cảm giác đầy ợ hơi,buồn nôn.khó tiêu

Triệu chứng:

Ợ chua khó tiêu là triệu chứng hay gặp nhất, ngoài ra còn có hiện tượng ợ hơi, chướng bụng, đau tức ở hạ sườn phải, đau vùng thượng vị…

O-chua-kho-tieu 3

Viêm loét dạ dày gây ợ chua khó tiêu chắc bạn đã biết

>>>Xem thêm: Loet Da Day Và Các Nguy Hiểm Thường Gặp Cần Điều Trị Kịp Thời

2.2.3 Viêm hang vị 

Nguyên nhân

Hang vị là một bộ phận trong cấu tạo của dạ dày nằm cuối dạ dày, phần  nằm ngang, gần cơ thắt môn vị là nơi tiếp nối giữa dạ dày và tá tràng. Trong quá trình tiêu hóa, bộ phận này đóng góp vai trò quan trọng khi xử lý thức ăn và cũng là nơi rất dễ bị viêm nhiễm. Khi bị viêm quá trình đẩy trình co bóp tiêu hóa và đẩy thức ăn xuống ruột diễn ra chậm hơn khiến cho thời gian giữ thức ăn trong dạ dày lâu hơn, dưới tác dụng của các enzym tiêu hóa thức ăn tạo ra mùi chua và khí nên gây ra ợ chua, đầy bụng không có cảm giác đói, chán ăn. 

Triệu chứng

Các triệu chứng của viêm hang vị cũng tương tự như viêm  loét dạ dày với những biểu hiện như ợ chua đầy bụng, ăn không ngon, đau bụng, buồn nôn, mệt mỏi, gầy ốm. . 

Vì hang vị nằm ở vị trí tiếp xúc nhiều với thức ăn và axit nhưng lại nằm gấp khó tiếp xúc với các thuốc bảo vệ dạ dày nên thời gian để điều trị chứng ợ chua khó tiêu thường cần thời gian lâu. 

2.2.4 Thoát vị hoành

Thoát vị hoành là sự nhô lên của phần trên dạ dày ra khỏi khoang ngực bởi nhiều nguyên nhân khác nhau

O-chua-kho-tieu 4

Thoát vị hoành nguyên nhân gây ợ chua khó tiêu

 

Nguyên nhân: Thoát vị hoành thường không xác định được nguyên nhân  chính xác. Do nhiều yếu tố tạo nên

 • Cơ hoành tổn thương ở các vùng xung quanh
 • Khe hở lớn bất thường khi sinh ra (thoát vị hoành bẩm sinh);
 • Áp lực mạnh và liên tục lên khoang bụng , chẳng hạn như khi ho, nôn mửa hoặc căng thẳng trong thời gian đi cầu, sinh đẻ  hoặc trong khi nâng vật nặng. 

Triệu chứng: 

 • Triệu chứng ban đầu rất giống với trào ngược dạ dày thực quản như ợ hơi, ợ chua đầy bụng, buồn nôn, một số trường hợp đau tức ngực dễ nhầm lẫn với cơn đau tim.
 • Ở trẻ mới chào đời  có dấu hiệu suy hô hấp khi mới chào đời, tím tái, khó thở, bụng lõm, ở trẻ sơ sinh viêm phổi, chậm phát triển

2.2.5. Ợ chua khó tiêu ở người mang thai

Theo thống kê cho  thấy  khoảng 80% thai phụ xuất hiện triệu chứng ợ chua. Tuy nhiên nếu trước đó bạn chưa từng gặp phải thì không cần lo lắng đây chỉ là bệnh lý mà là sinh lý bình thường, không gây nguy hiểm cho bà mẹ mang thai. Nguyên nhân gây chứng ợ chua khó tiêu, là do những thay đổi về nội tiết tố trong cơ thể và sự chèn ép của em bé ở cuối thai kỳ cụ thể như sau:

 • Thay đổi nội tiết: Hàm lượng hormone progesterone tăng cao làm giảm trương lực cơ của cơ thắt thực quản, làm giảm nhu động co bóp của dạ dày. Điều này khiến thức ăn bị ứ đọng lại trong dạ dày, lên men, sinh khí và thoát ra đường miệng, gây hiện tượng ợ chua, khó tiêu.  
 • Sự phát triển của thai nhi: Vào những tháng cuối của thai kỳ, thai nhi phát triển lớn gây nên sự chèn ép các cơ quan nội tạng trong đó có dạ dày. Dạ dày bị đẩy lên, lượng axit trong dạ dày có xu hướng lên trên gây nên hiện tượng ợ chua, có khí ợ nóng , đau rát dạ dày thực quản. 

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra chứng ợ chua khó tiêu vì vậy không nên coi thường những biểu hiện này để có xử lý kịp thời. 

>>>Xem thêm: Ợ CHUA KHI MANG THAI THỰC SỰ CÓ NGUY HIỂM HAY KHÔNG?

3. Những thuốc điều trị ợ chua, khó tiêu

Để trị chứng ợ chua khó tiêu có thể dùng các thuốc sau

3.1 Sử dụng các thuốc giảm tiết axit dạ dày, thuốc trung hòa acid , thuốc chống đầy hơi điều trị chứng ợ chua khó tiêu

 •  Thuốc giảm tiết axit dạ dày như: thuốc ức chế bơm proton ( Omeprazole, esomeprazole, pantoprazole…) thuốc kháng thụ thể H2 ( Cimetidin, ranitidin, …) giúp giảm các triệu chứng ợ chua, chướng bụng, cảm giác bỏng rát dạ dày do lượng axit cao trong dạ dày, ổn định hệ tiêu hóa. 
 • Thuốc kháng axit dạ dày thường là những chế phẩm ở dạng hỗn dịch, dạng viên sủi  chứa thành phần Nhôm hydroxit, Magie hydroxit. Thuốc chứa dược chất là các chất có tính kiềm yếu có tác dụng trung hòa acid dịch vị, làm giảm nồng độ axit trong dạ dày từ đó sẽ bớt các triệu chứng ợ hơi, ợ chua. Thuốc ở dạng viên sủi  giúp tạo bọt khí trong dạ dày tạo ra phản xạ ợ khi đó sẽ kéo theo khí chua trong dạ dày do thức ăn lên men và axit dạ dày gây ra đi ra ngoài. Một số chế phẩm phổ biến trên thị trường như Phosphalugel, Yumangel, Dozzin Gold, Simethicon. . . 
O-chua kho-tieu 5

Nexium thuốc nhóm ức chế bơm proton giúp điều trị ợ chua khó tiêu

3.2 Thuốc điều hòa sự co bóp của dạ dày, thực quản giúp điều trị ợ chua khó tiêu

Thuốc được dùng khi  sự co bóp của cơ dạ dày giảm dẫn đến việc đẩy thức ăn từ dạ dày xuống ruột diễn ra chậm. Một số thuốc như ( Metoclopramid, domperidon , loperamid. . ) giúp tăng trương lực cơ dạ dày thực quản giúp tăng tốc độ làm rỗng dạ dày từ đó sẽ giải quyết được triệu chứng đầy bụng, ợ chua khó tiêu

3.3 Thuốc giúp hỗ trợ tiêu hóa

Bổ sung men tiêu hóa, men vi sinh cho đường ruột giúp đẩy nhanh quá trình tiêu hóa thức ăn trị đầy hơi, chướng bụng,khó tiêu. Đó là thuốc chứa các men tiêu hóa như  Neo peptine, Pancreatin chứa men tiêu hóa như trypsin, amylase và lipase, men vi sinh giúp hỗ trợ chức năng hệ tiêu hóa kích thích sản sinh enzym tiêu hóa thức ăn, một số men vi sinh trên thị trường như Enterogermina, Optibac probiotic. . . 

4. Cách chữa ợ chua khó tiêu nhiều hiệu quả

Sử dụng thực phẩm quen thuộc xung quanh chúng ta cũng có thể trị chứng ợ chua khó tiêu được rất nhiều người sử dụng. 

4.1 Bổ sung đu đủ chín giúp giảm ợ chua, đầy bụng

 • Đu đủ là loại thực phẩm bổ dưỡng giúp cải thiện nhiều vấn đề về tiêu hóa như, đầy bụng ợ hơi, buồn nôn, khó tiêu nhờ  đu đủ có chứa enzym kích thích tiêu hóa  giảm sự ứ đọng thức ăn trong dạ dày. Chỉ sử dụng đu đủ chín để chữa ợ chua, ăn không tiêu, đầy bụng. 
O-chua kho tieu 6

Hạt thì là thực phẩm tốt cho người ợ chua,khó tiêu

4.2 Hạt thì là thực phẩm giảm ợ chua khó tiêu hiệu quả

 • Hạt thì là có nhiều chất dinh dưỡng khoáng chất như vitamin c, vitamin B3, sắt. . . hạt thì là có rất nhiều công dụng đặc biệt có tác dụng kích thích tiêu hóa, giảm các triệu chứng đầy hơi,khó tiêu, giảm các cơn đau do co thắt dạ dày, trào ngược axit dạ dày. 
 • Có thể nhai nuốt 2 hạt sau bữa ăn ngày dùng 2 lần. 
 • Dùng 100g hạt thì là đun sôi với nước sau đó để nguội , dùng ngày 3 lần. 

4.3 Dùng gừng tươi chữa ợ chua khó tiêu

 • Gừng là một nguyên liệu  quen thuộc, gừng có tác dụng kích thích tiêu hóa chữa đau bụng lạnh buồn nôn, ợ chua ăn không tiêu hiệu quả
 • Nhai vài lát gừng nhỏ đã rửa sạch trước khi ăn giảm chướng bụng ợ hơi hiệu quả, có thể dùng 1 củ gừng tươi rửa sạch, giã nhuyễn cho vào 200ml nước sôi để trong khoảng 2 phút, nên dùng khi ấm có thể cho thêm ít mật ong, ngày dùng 2 lần cho đến khi hết bệnh. 

4.4 Cách chữa trị ợ chua khó tiêu bằng lá bạc hà

 • Lá bạc hà có tác dụng kích thích tiêu hóa, giảm các cơn đau dạ dày, giảm các triệu chứng ợ hơi ợ chua chướng bụng do viêm dạ dày gây ra
 • Rửa sạch vài lá bạc hà rồi nha sống khi thấy bụng khó chịu do vấn đề tiêu hóa hoặc cho vài lá vào ly nhỏ và hãm với nước sôi trong 5 phút, dùng trước khi đi ngủ để giảm tình trạng chướng bụng, trào ngược gây ảnh hưởng giấc ngủ.  

4.5 Sử dụng sữa chua cách giảm ợ chua khó tiêu đầy bụng

 • Trong sữa chua có chứa nhiều lợi khuẩn, men vi sinh có tác dụng kích thích hệ tiêu hóa, hạn chế quá trình tích lũ đồ ăn trong dạ dày gây nên những cơn ợ chua khó tiêu
 • Sử dụng sữa chua hằng ngày giúp trị đầy hơi ợ chua đem lại hiệu quả cao, nên sử dụng sữa chua không đường để đem lại hiệu quả tốt nhất. 

4.6 Sử dụng tỏi trị chứng ợ hơi, khó tiêu ợ chua. 

Theo như bạn đã biết tỏi là một gia vị không thể thiếu trong căn bếp mỗi gia đình và cũng là thảo dược quý không thể thiếu cho những người bị ợ hơi , ợ chua khó tiêu

 • Tỏi theo nghiên cứu trong thành phần có allicin hàm lượng rất cao, chất này có tác dụng kháng viêm, tiêu diệt vi khuẩn, ngoài ra còn có các vitamin khoáng chất giúp tăng cường sức đề kháng, kích thích tiêu hóa. Vì vậy những dược tính trên nên sử dụng tỏi để trị chướng bụng ợ hơi, khó tiêu rất hiệu quả
 • Dùng khoảng 30 gam tỏi loại bỏ phần vỏ đem đi xay nhuyễn cùng với khoảng 5 gam đường. Lấy hỗn hợp đã xay cho vào  60ml nước sôi để nguội khuấy đều. Sử dụng ngày 2 lần, 30ml một lần, dùng cho tới khi hết hẳn các triệu chứng

4.7 Giảm ngay triệu chứng ợ chua  bằng cách massage bụng

 • Sau khi ăn dùng tay xoa bụng theo vòng tròn một cách nhẹ nhàng, cách này giúp thức ăn được tiêu hóa nhanh hơn hạn chế sự ứ đọng thức ăn trong dạ dày quá lâu gây ra ợ chua khó tiêu đầy bụng. 

>>>Xem thêm: Ợ Chua Ợ Nóng: Xử Trí Ra Sao?

5. Chế độ ăn uống sinh hoạt đối với chứng ợ hơi khó tiêu

Để điều trị dứt điểm chứng ợ chua khó tiêu bạn cần phải  điều trị và phòng ngừa các bệnh gây ra triệu chứng đó như trào ngược dạ dày thực quản, viêm loét dạ dày. . . 

 • Chú ý cách ăn uống để tránh chứng khó tiêu  như ăn chậm, nhai kỹ, tránh các loại thực phẩm dễ gây khó tiêu hóa ( dầu mỡ, đồ chiên ), tránh ăn quá nhiều tinh bột, socola, đồ ngọt, không ăn đồ ôi thiu, mất vệ sinh. 
 • Không lạm dụng những chất kích thích tăng tiết axit dạ dày như rượu, cà phê, thuốc lá, thuốc khánh sinh, kháng viêm, thuốc kháng cholinergic gây giảm trương lực cơ
 • Tránh ăn quá no, ăn trong vòng 2-3 giờ trước khi ngủ
 • Tránh tình trạng căng thẳng, stress gây ảnh hưởng đến dạ dày
 • Khi ngủ kê gối cao và nghiêng  về bên trái để giảm tình trạng trào ngược ợ chua, ợ nóng

 

Nếu bạn đang trong tình trạng có dấu hiệu ợ hơi chướng bụng, ợ chua khó tiêu thì hãy thay đổi chế độ ăn uống sinh hoạt bây giờ. Chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn hỗ trợ bạn mọi lúc. Hãy liên hệ cho dược sĩ Scurma Fizzy khi bạn cần qua Hotline 18006091. Trường hợp đã áp dụng những biện pháp trên nhưng không có cái thiện thì hãy đến ngay bác sĩ để được thăm khám và chữa trị kịp thời tránh để xảy ra các biến chứng xấu. Chúc bạn đọc sức khỏe thành công. 

 

Share this post


Contact Me on Zalo
1800 6091