Cẩm nang trào ngược dạ dày thực quản giúp bạn phòng chữa bệnh hiệu quả

Home » Tin tức tổng hợp » Cẩm nang trào ngược dạ dày thực quản giúp bạn phòng chữa bệnh hiệu quả

Mục lục

Trào ngược dạ dày thực quản là gì ?

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản (Gastroesophageal Reflux disease – GERD) là bệnh do thành phần dịch dạ dày trào ngược lên thực quản, gây ra các triệu chứng khó chịu và biến chứng nguy hiểm nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

trao-nguoc-da-day-thuc-quan-01

Hiện nay, tỉ lệ người mắc bệnh lý trào ngược dạ dày thực quản ngày càng gia tăng, trong khi các triệu chứng của bệnh thường không rõ ràng, dễ nhầm với các bệnh lý khác. Chẩn đoán và điều trị đúng rất quan trọng trong việc phòng ngừa biến chứng, cải thiện chất lượng cuộc sống. Bài viết sau sẽ cung cấp cho bạn những thông tin đầy đủ và cập nhật mới nhất về bệnh lý này.

Tại sao lại có luồng trào ngược dạ dày – thực quản

Bình thường, dịch từ dạ dày không trào ngược được lên thực quản nhờ một hàng rào chống trào ngược có nhiều yếu tố tham gia. Trào ngược xuất hiện phụ thuộc vào tính hiệu quả của hàng rào chống trào ngược và áp lực trong dạ dày. Áp lực trong dạ dày cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Các yếu tố tham gia vào cơ chế chống trào ngược

– Cơ thắt thực quản dưới

Cơ thắt thực quản dưới là một đơn vị cơ thắt về phương diện sinh lý hơn là giải phẫu. Đó là phần tận cùng của thực quản có áp lực cao hơn các vùng khác.Vùng này có chiều dài từ 0,75–2 cm ở trẻ dưới 3 tháng và từ 0,75–3 cm ở trẻ trên 1 tuổi. Ở người lớn, cơ thắt thực quản dưới dài từ 3–4 cm.

Áp lực của cơ thắt thực quản dưới vào khoảng từ 15–25 mmHg và luôn luôn cao hơn áp lực trong lòng dạ dày khi nghỉ. Áp lực này tăng dần từ khi mới sinh cho đến 45ngày, thời điểm mà cơ thắt thực quản dưới đã phát triển hoàn thiện.

– Chiều dài đoạn thực quản bụng

Phần thực quản bụng chịu áp lực của ổ bụng được một số tác giả coi là yếu tố thiết yếu trong cơ chế chống trào ngược. Thực quản bụng càng dài thì van thực quản chống trào ngược càng hoàn thiện. Khi áp lực trong ổ bụng tăng, thực quản đáp ứng bằng cách xẹp lại. Khi mới sinh, thực quản bụng rất ngắn nhưng dài dần để đạt đến 3cm ở người lớn. Chiều dài thực quản bụng > 2cm là yếu tố tốt nhất bảo đảm chống trào ngược.

– Khe thực quản và dây chằng hoành – thực quản

Thực quản chạy từ ngực xuống bụng qua khe thực quản và được cố định vào cơ hoành bởi dây chằng hoành – thực quản. Khe thực quản hoạt động như một vòng đai cơ, kéo thực quản sang phải và xuống dưới, có tác dụng làm cho lòng thực quản hẹp lại khi hít vào sâu.

– Góc Hiss

Góc Hiss được hình thành ở đoạn nối giữa dạdày và thựcquản. Ở trẻ có chiều dài thực quản bụng bình thường, góc Hiss là góc nhọn. Khi bệnh nhân muốn nôn, dịch dạ dày tác động lên phình vị nhiều hơn là lên thực quản làm cho góc Hiss hẹp lại và ép vào thực quản.

Góc Hiss tù gặp trong các trường hợp như: Thực quản ngắn, thoát vị qua khe thực quản, teo thực quản, khi bệnh nhân buồn nôn, phần trên dạ dày biến thành hình phễu và dịch từ dạ dày trào ngược trực tiếp vào thực quản. Bằng thực nghiệm Bardaji và Boix-Ochoa đã chứng minh rằng khi góc Hiss nhọn thì phải cần một áp lực lớn trong lòng dạ dày mới có thể gây trào ngược, nhưng khi góc Hiss tù thì chỉ cần một áp lực thấp cũng có thể gây trào ngược.

– Van niêm mạc

Phần gặp nhau giữa niêm mạc dạ dày và thực quản kéo dài vào phía trong như một lá van có tác dụng đóng lại lỗ tâm vị mỗi khi dạ dày co bóp.

– Áp lực ổ bụng

Áp lực ổ bụng khác với áp lực trong dạ dày. Áp lực trong dạ dày là tổng hợp của áp lực ổ bụng và áp lực gây nên do trương lực của cơ thành dạ dày. Áp lực trong ổ bụng là từ 6–8cm nước, cần thiết để duy trì cơ chế chống trào ngược.

Áp lực ổ bụng tác động lên thực quản bụng làm cho đoạn thực quản này bị xẹp xuống và đóng lại. Áp lực trong ổ bụng thấp trong các trường hợp thoát vị qua vùng rốn hoặc khe hở thành bụng có thể gây ra trào ngược.

Các yếu tố thuận lợi gây trào ngược dạ dày – thực quản

Có nhiều yếu tố tham gia chống trào ngược đồng thời cũng có nhiều yếu tố tạo điều kiện thuận lợi cho trào ngược xuất hiện.

– Áp lực trong ổ bụng

Áp lực trong ổ bụng tăng quá cao trong các trường hợp ho, táo bón nặng, ép chặt bụng từ phía ngoài làm cho áp lực trong dạ dày tăng và làm cho trào ngược dễ xuất hiện.

– Dung tích dạ dày

Dung tích dạ dày tăng nhất là sau bữa ăn là một trong các yếu tố làm cho trào ngược dễ xuất hiện. Dung tích dạ dày phụ thuộc vào khối lượng và thành phần thức ăn, vào mức độ tháo thoát qua môn vị, khối lượng dịch vị được bài tiết, tần suất và khối lượng của dịch trào ngược từ tá tràng.

Ngoài hai yếu tố trên, mức độ co bóp của dạ dày, sự mất điều hòa của các song nhu động giữa thực quản, dạ dày và môn vị cũng là một yếu tố thuận lợi gây trào ngược.

Trào ngược xuất hiện là do sự mất cân bằng giữa các yếu tố chống trào ngược và các yếu tố gây thuận lợi cho trào ngược. Những nguyên nhân làm mất sự cân bằng này là:

+ Các nguyên nhân giải phẫu:

Thực quản ngắn bẩm sinh hoặc mắc phải gặp trong thoát vị qua khe thực quản, teo thực quản, liệt cơ hoành, thoát vị thành bụng.

+ Thuốc và các hormon:

Các loại hormone và thuốc như gastrin, dopamin, glucagon, prostaglandinA, theophylin, cafein, thuốc chẹn calci… làm giảm áp lực cơ thắt thực quản dưới.

Viêm dạ dày trào ngược thực quản

Dạng sinh lý

Viêm dạ dày trào ngược thực quản (GER) là hiện tượng dịch dạ dày vào thực quản. Đây được xem là hiện tượng sinh lý thường gặp trong những năm đầu của cuộc đời. Ước tính khoảng 60 – 70% trẻ em lứa tuổi 3 – 4 tháng có ít nhất một lần trào ngược và dẫn đến nôn trong ngày.

Dạng bệnh lý

Viêm dạ dày trào ngược thực quản (Gastroesophageal Reflux disease – GERD) là một tình trạng bệnh lý xảy ra khi có sự tăng trào ngược dịch dạ dày lên thực quản , gây ra những triệu chứng khó chịu và/hay biến chứng.

Sự khác biệt viêm dạ dày trào ngược thực quản sinh lý và bệnh lý

Sự khác biệt được xác định dựa vào các biến chứng liên quan đến luồng trào ngược như viêm loét thực quản, hẹp thực quản hay các bệnh lý hô hấp mãn tính.

Triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản rất đa dạng không chỉ bao gồm các dấu hiệu của đường tiêu hóa mà còn biểu hiện ở cả đường hô hấp. Dưới đây là các triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân có hội chứng trào ngược dạ dày thực quản:

  • Ợ nóng

Triệu chứng bênh trào ngược axit dạ dày thự quản điển hình là ợ nóng. Khi dịch dạ dày trào ngược lên thực quản, axit hoặc dịch mật trong dịch dạ dày tiếp xúc với niêm mạc gây cảm giác nóng rát.

trieu-chung-benh-trao-nguoc-da-day-thuc-quan-o-nong

Ợ nóng thường xuất hiện sau khi ăn nửa tiếng đến một giờ, khi ăn no, sau khi uống rượu, các loại nước chua hoặc khi cúi gập người về phía trước, ngả người về phía sau, khi nằm nghỉ.

Đây là lý do tại sao những người bị trào ngược dạ dày thực quản mãn tính thường phải kê cao đầu khi ngủ và không nên ăn nhiều vào buổi tối trước khi đi ngủ.

Người có triệu chứng trào ngược dạ dày có cảm giác đau hoặc nóng rát vùng giữa ngực sau xương ức, có khi lan đến vùng hạ họng hoặc lên tận mang tai, kèm theo vị chua trong miệng khi có luồng trào ngược axit dạ dày thực quản.

Có nhiều trường hợp bệnh nhân thấy ợ nóng giảm đi sau khi uống các chất kháng axit. Mức độ nặng của triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản không tương quan với độ nặng tổn thương mô ở thực quản. Thực tế rằng, một số bệnh nhân bị viêm thực quản trào ngược nặng nhưng hầu như lại không có triệu chứng ợ nóng.

  • Ợ chua, nôn

trieu-chung-benh-trao-nguoc-da-day-thuc-quan-o-chua-non

Khi bạn ợ nước chua hoặc thức ăn từ dạ dày lên cổ họng hoặc miệng (ợ chua) thì đó có thể là triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản. Khi trào ngược dạ dày thực quản không được điều trị đúng cách, bệnh sẽ tiến triển nặng hơn, các chất trào ngược lên thực quản không chỉ là hơi, dịch tiêu hóa mà cả thức ăn – gây hiện tượng buồn nôn, nôn.

Hiện tượng trào ngược dạ dày thực quản

Cảm giác đắng miệng ở bệnh nhân có hiện tượng trào ngược dạ dày thực quản là do dịch mật gây ra. Dịch mật được dự trữ trong túi mật và được tiết vào tá tràng để tiêu hóa các chất béo.

trieu-chung-benh-trao-nguoc-da-day-thuc-quan-dang-mieng

Ở một số bệnh nhân, vì một nguyên nhân nào đó (rối loạn thần kinh thực vật, thần kinh dạ dày, sự cố co cơ môn vị …), sự đóng mở của lỗ môn vị (nối giữa dạ dày và tá tràng) hoạt động không bình thường, khiến một phần dịch mật bị trào ngược vào dạ dày.

Khi dịch dạ dày trào ngược lên thực quản có thể mang theo một lượng nhỏ dịch mật, khiến bệnh nhân có cảm giác đắng miệng.

Trào ngược axit dạ dày thực quản gây đau, tức ngực

Bệnh nhân có triệu chứng trào ngược axit dạ dày thực quản – thực quản thường có biểu hiện đau, tức ngực, có cảm giác đè ép, thắt ở ngực, lan ra vai và sau lưng.

trao-nguoc-axit-da-day-thuc-quan

Tuy nhiên hiện tượng này thực chất là do đau đoạn thực quản chạy qua ngực. Khi axit dạ dày trào ngược vào thực quản, axit kích thích vào đầu mút các sợi thần kinh trên bề mặt niêm mạc thực quản, gây cảm giác đau. Cần phài phân biệt với những trường hợp đau ngực do nguyên nhân tim mạch.

Biểu hiện của bệnh trào ngược dạ dày

Biểu hiện của bệnh trào ngược dạ dày xuất hiện ở 1/3 các bệnh nhân mắc chứng trào ngược dạ dày. Luồng trào ngược dạ dày thực quản kéo dài sẽ gây ra tổn thương phù nề niêm mạc thực quản do tiếp xúc axit trào ngược, gây hiện tượng nuốt khó. Đây là cảm giác thức ăn hay nước uống dừng lại phía sau xương ức khi nuốt.

Niêm mạc thực quản sau khi phù nề, khi lành để lại sẹo gây biến chứng chít hẹp thực quản sẽ làm tăng cảm giác khó nuốt. Khi gặp triệu chứng này, bạn cần cẩn thận. Bởi nó có thể là dấu hiệu cảnh báo của ung thư thực quản – một biến chứng nguy hiểm của bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

Trào ngược dịch vị dạ dày lên thực quản họng

Do axit trào ngược dịch vị dạ dày lên thực quản họng sẽ làm viêm tấy dây thanh quản, gây khàn giọng, đau họng. Nên thận trọng khi bị khàn giọng hoặc đau họng, nhất là khi hiện tượng xuất hiện sau khi ăn hoặc không đi kèm với các triệu chứng khác như hắt hơi, sổ mũi. Đây rất có thể là biểu hiện của chứng trào ngược dạ dày thực quản.

trieu-chung-benh-trao-nguoc-da-day-thuc-quan-dau-hong

Ngày nay người ta cho rằng các biểu hiện ảnh hưởng lên đường hô hấp của bệnh trào ngược dạ dày thực quản không chỉ do hít phải chất trào ngược mà còn có thể do phản xạ co thắt thanh quản hoặc phế quản vì dịch vị đã kích thích vào các thụ cảm thần kinh ở thực quản, thanh quản, dây X.

Triệu chứng của bệnh trào ngược dịch vị dạ dày lên thực quản họng lâm sàng rất đa dạng bao gồm viêm phổi hoặc áp xe phổi do hít, co thắt thanh quản, ho mạn tính, nghẹt thờ, thở khò khè ( hay gặp ở trẻ nhỏ hơn người lớn). Tuy nhiên, các triệu chứng đặc hiệu là các ổ viêm tái diễn ở thùy giữa bên phải phổi và ho kéo dài chủ yếu vào ban đêm.

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản ở người lớn & trẻ nhỏ

Các biến chứng thường gặp của bệnh trào ngược dạ dày thực quản ở người lớn: viêm thực quản trào ngược, loét thực quản, hẹp thực quản, loạn sản niêm mạc thực quản, ung thư thực quản, viêm thanh quản, ung thư thanh quản, ho kéo dài, viêm phổi tái diễn …

Ở trẻ em, trào ngược dạ dày thực quản là một trong những nguyên nhân khiến trẻ nôn nhiều, từ chối không chịu ăn hoặc bỏ bú. Hậu quả là làm cho trẻ suy dinh dưỡng, thiếu máu, viêm đường hô hấp do hít phải chất trào ngược…

Nguy hiểm hơn là luồng trào ngược dạ dày có thể gây ngừng thở và đột tử do ngừng tim. Nguyên nhân là do dịch vị đã kích thích vào các thụ cảm thần kinh và dây X. Biến chứng này hay gặp ở trẻ nhỏ, nhất là những tháng đầu sau đẻ.

Các biến chứng của trào ngược thực quản dạ dày ở người lớn

Hẹp thực quản

Biến chứng thường gặp nhất của trào ngược dạ dày thực quản ở người lớn là viêm thực quản dẫn đến loét, hẹp thực quản. Dịch dạ dày trào lên thực quản thường xuyên làm tổn thương niêm mạc thực quản, gây viêm. Khi trào ngược dạ dày thực quản lâu ngày dẫn đến biến chứng viêm, người bệnh có thể gặp các triệu chứng khó chịu như: khó nuốt, nuốt đau, đau ngực, đặc biệt đau phía sau xương ức khi ăn uống, nuốt thức ăn trở nên khó khăn, buồn nôn, ói mửa, trào ngược nước bọt, giảm sự thèm ăn.Ngoài ra, xơ hóa do viêm có thể làm co rút thực quản (Bracheesophage).

Viêm hệ thống hô hấp

Chỉ một lượng nhỏ dịch axit trào lên được tới đường hô hấp trên cũng có thể gây ra tình trạng viêm họng, viêm mũi xoang, viêm phế quản, viêm phổi, gây ho kéo dài dẫn đến hen mãn tính hoặc các bệnh lý đường hô hấp khác. Đặc biệt, nếu tình trạng trào ngược thường xuyên xảy ra vào ban đêm có thể dẫn đến biến chứng viêm phổi hít (viêm phổi do hít phải).

Barrett thực quản

Barrett thực quản là tình trạng màu sắc và thành phần của các tế bào lót ở vùng thực quản thấp (gần dạ dày) bị thay đổi, do tiếp xúc lặp đi lặp lại với axit dạ dày. Chỉ có một tỷ lệ phần trăm nhỏ của những người bị trào ngược dạ dày – thực quản sẽ phát triển thành Barrett thực quản. Tuy nhiên, sự biến đổi của tế bào trong bệnh Barrett thực quản là dấu hiệu cảnh báo nguy cơ ung thư thực quản. Đây là một trong những biến chứng rất nguy hiểm của trào ngược dạ dày – thực quản.

Ung thư thực quản

Trào ngược dạ dày – thực quản dẫn đến Barrett thực quản và gây ra ung thư thực quản là biến chứng rất nghiêm trọng và hoàn toàn có thể xảy ra đối với căn bệnh vốn được coi là “thông thường” như trào ngược dạ dày – thực quản. Ung thư thực quản thường gặp ở người trên 50 tuổi với các triệu chứng như nuốt nghẹn, trớ, đau sau xương ức, cảm giác đau dai dẳng, khàn tiếng, ho khạc liên miên, đau ngực, hội chứng nhiễm trùng nổi bật, đôi khi sờ thấy hạch to ở hố thượng đòn bên trái hoặc cả 2 bên.

Sau một thời gian mắc bệnh thì toàn thân bệnh nhân gầy sút, trong vòng 1 tháng có thể sút > 5 kg do nuốt nghẹn, suy dinh dưỡng. Da sạm, khô, các nếp nhăn nổi rõ. Mặt và hai bàn tay có nhiều nếp nhăn nổi rõ và dễ nhận thấy nhất. Bệnh nhân nuốt nghẹn càng nhiều càng biểu hiện rõ tình trạng mất nước mãn tính, suy dinh dưỡng và suy kiệt.

Dấu hiệu trào ngược dạ dày thực quản

– Với bệnh nhân GERD thể điển hình sẽ có biểu hiện nóng rát vùng giữa ngực sau xương ức ( ợ nóng ) và ợ nước chua hoặc thức ăn từ dạ dày lên cổ họng hoặc miệng ( ợ chua ). Tuy nhiên chỉ khi tần suất các dấu hiệu trào ngược dạ dày thực quản xảy ra nhiều và kéo dài hơn thì mới là bệnh lý. Thời gian xuất hiện các triệu chứng kéo dài ít nhất 12 tuần (không cần liên tục) trong một năm, ít nhất 1 lần trong một tuần.

– Đối với GERD thể không điển hình thì các dấu hiệu rất đa dạng. Biểu hiện tại cơ quan tiêu hóa, người bệnh thấy nuốt khó, nuốt đau, đau bụng vùng thượng vị. Thêm vào đó là các triệu chứng ở ngoài cơ quan tiêu hóa như: đau rát sau xương ức lan lên vai, sau lưng, khó thở về đêm do axit dạ dày gây co thắt đường thở, mòn răng do trào ngược, đau rát họng, cảm giác đau họng xuất hiện không liên tục, kéo dài, cảm giác vướng họng; ho kéo dài dai dẳng, có thể ho thành cơn nhiều về đêm, khàn tiếng cũng là một dấu hiệu hay gặp ở bệnh nhân trào ngược dạ dày thực quản. Do các dấu hiệu đa dạng như vậy nên có những trường hợp người bệnh bị bệnh trào ngược mà không có triệu chứng điển hình như ợ nóng, ợ chua, dễ bị chẩn đoán nhầm, điều trị dai dẳng không khỏi.

Các trường hợp bệnh trào ngược dạ dày thực quản không điển hình thì đòi hỏi cần có các xét nghiệm chẩn đoán bổ trợ. Bạn nên đi khám bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa khi có các dấu hiệu nghi ngờ bệnh trào ngược dạ dày để được tư vấn và điều trị chính xác, tránh các biến chứng nguy hiểm về sau.

Biến chứng của bệnh bao tử trào ngược

Bệnh bao tử trào ngược dẫn đến viêm, loét thực quản, nếu nặng và kéo dài sẽ đưa đến hẹp thực quản. Viêm loét thực quản cũng có thể gây chảy máu đường tiêu hóa cao, thường biểu hiện bằng nôn ra máu, đi ngoài phân đen.

bien-chung-benh-bao-tu-trao-nguoc

Bao tử trào ngược diễn ra trong một thời gian lâu làm cho niêm mạc thực quản biến đổi tựa như niêm mạc ruột, gọi là Barrett thực quản. Barrett thực quản là tổn thương tiền ung thư, có thể chuyển thành ung thư thực quản. Khi đã chuyển thành barrett thực quản thì không thể điều trị hết bằng thuốc, mà cần theo dõi kỹ bằng nội soi, nếu có dấu hiệu nguy cơ cao chuyển sang ung thư thì can thiệp bằng thủ thuật hoặc là phẫu thuật.

Ở một số bệnh nhân, đặc biệt là trẻ em và người già có thể gây nên viêm phổi do hít dịch trào ngược vào đường thở.

Cách điều trị hội chứng trào ngược dạ dày thực quản

+ Cách điều trị hội chứng trào ngược dạ dày thực quản hiệu quả: Bạn không ăn thức ăn nhiều dầu mỡ, nhiều gia vị, tránh chocolate, cafe, trà, ngưng hút thuốc lá. Những thực phẩm này kích thích tạo axit, đồng thời làm suy yếu cơ chế bảo vệ của cơ thắt thực quản.

+ Tránh những thực phẩm có tính axit cao: hầu hết các loại hoa quả (đặc biệt là chanh), cà chua, thạch, nước sốt, các loại gia vị cay (cà ri, hạt tiêu, mù tạc…). Hạn chế các thực phẩm nhiều chất béo.

+ Thay đổi thói quen ăn uống để điều trị hội chứng trào ngược dạ dày thực quản hiệu quả: Không ăn bữa ăn quá no, nên chia làm nhiều bữa ăn ít hơn, không ăn muộn vào buổi tối, không nằm trong 2 giờ sau khi ăn, không uống quá nhiều nước trong khi ăn.

+ Liệu pháp tư thế: Đây là biện pháp dễ thực hiện bằng cách kê đầu giường cao hơn khoảng 10 – 15 cm nhằm tạo một độ dốc nhất định, làm giảm tối thiểu sự trào ngược của dịch dạ dày.

chua-tri-benh-trao-nguoc-da-day-bang-cach-ke-cao-dau

+ Ngoài ra để điều trị trào ngược dạ dày thực quản hiệu quả cũng cần phải giảm stress và không mặc quần áo quá chật.

+ Giảm cân nếu thừa cân, béo phì.

+ Ngưng các thuốc kích thích dạ dày. Tránh các thuốc nếu có thể: chẹn kênh canxi, theophylline, kháng cholinergic, chẹn beta… được coi là những nhân tố làm tăng axit dạ dày.

Cách chữa bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Để chữa bệnh trào ngược dạ dày thực quản hiệu quả thì bạn cần tuân thủ chế độ ăn uống nghiêm ngặt, không tùy ý ăn quá đà những thực phẩm, thức ăn có hại cho dạ dày và bổ sung những thực phẩm hữu ích giúp chữa trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

Những thức ăn không nên ăn

+ Thức ăn có nhiều dầu mỡ. Những thức ăn này làm sức co của cơ vòng dưới thực quản giảm, làm cho thức ăn tồn đọng lâu trong dạ dày, do đó làm trào ngược dễ xuất hiện.

+ Trái cây tốt cho sức khỏe, tuy nhiên cũng có một số trái cây làm cho trào ngược dạ dày thực quản nặng thêm: cam, chanh, bưởi, cà chua, cóc, me… các loại trái cây này có thành phần axit nhiều. Người bị trào ngược dạ dày thực quản nên hạn chế ăn, đặc biệt là trái cây chua.

chua-tri-benh-trao-nguoc-da-day-cam-chanh

+ Chocolate: có chứa chất là methyxanthine chất này làm giảm co thắt cơ vòng dưới thực quản, do đó trào ngược dịch dạ dày vào thực quản.

+ Tiêu, ớt, hành, tỏi, bạc hà… gây kích thích dạ dày làm tăng khả năng trào ngược.

chua-tri-benh-trao-nguoc-da-day-tieu-hanh-toi-ot

Thức ăn hỗ trợ chữa bệnh trào ngược dạ dày cực hiệu quả

+ Sữa chua

+ Bơ làm từ đậu phộng

+ Các thực phẩm giàu chất xơ: các thực phẩm giàu chất xơ tốt cho sức khỏe, tốt cho vấn đề tiêu hóa và làm giảm trào ngược dạ dày thực quản. Thực phẩm giàu chất xơ: đu đủ, các loại đậu, táo, bơ, bông cải, atiso…

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản là một bệnh mãn tính vì vậy việc điều trị phải lâu dài, ngay cả khi đã hết triệu chứng. Thay đổi lối sống phối hợp với dùng thuốc trong thời gian dài là cách thức điều trị có hiệu quả.

Những bệnh nhân có triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản mãn tính, tái phát nhiều lần nên đến khám bác sĩ để được chẩn đoán chính xác và có phương pháp điều trị hiệu quả nhất.

Bị trào ngược dạ dày uống thuốc gì ?

Vậy, bị trào ngược dạ dày uống thuốc gì ?

Với mục tiêu là kiểm soát tốt nồng độ acid trong dạ dày, nên hầu hết các thuốc sử dụng trong điều trị trào ngược dạ dày thực quản là các thuốc làm giảm acid dịch vị.

Nhóm thuốc chữa bệnh trào ngược dạ dày thực quản – Chuyên gia khuyên dùng

Nhóm antacid

Một số thuốc chữa bệnh trào ngược dạ dày thực quản như: Nhôm hydroxyde, Magne hydroxyde

Ưu điểm

+ Tăng pH trong dạ dày lên nhanh do vậy cải thiện triệu chứng nhanh

+ Giá thành rẻ

Nhược điểm

+ Thời gian tác dụng ngắn: 1 – 2 giờ

+ Không tiện lợi khi sử dụng ( khó uống, uống nhiều lần)

+ Có nhiều tác dụng phụ: đi ngoài lỏng ( Mg ), táo bón ( Al )

Nhóm ức chế bơm thụ thể histamin H2

Một số thuốc chữa trào ngược dạ dày thông dụng như: Cimetidine, Nizatidine

Ưu điểm:

+ Giảm tiết dịch acid dạ dày nhanh

+ Cải thiện triệu chứng nhanh

+ Giá thành rẻ

Nhược điểm:

+Tác dụng kém đối với viêm thực quản nặng khoảng 50%

+ Tỷ lệ tái phát triệu chứng cao 75 – 92% nếu dừng thuốc đột ngột

Nhóm Prokinetics

Một số thuốc chữa trị trào ngược dạ dày như: Metoclopramide, Zelnorm

Ưu điểm:

+ Hiệu quả tương tự ức chế histamin H2

Nhược điểm:

+ Nhiều tác dụng phụ

+ Chỉ dùng để phối hợp thêm

Nhóm ức chế bơm proton (PPIs)

Một số thuốc điều trị trào ngược dạ dày như: Esomaprazole, Omeprazole, Pantoprazole.

Ưu điểm:

+ Thuốc ức chế bơm proton giảm tiết dịch acid dạ dày tốt nhất hiện nay, hơn hẳn ức chế H2.

+Tác dụng thuốc kéo dài > 24h chỉ uống một lần.

+ Ít tác dụng phụ, có thể dùng kéo dài.

+ Hiệu quả điều trị cao khoảng 85 – 90%.

Nhược điểm:

+ Hiệu quả tối đa chậm, thường sau vài ngày.

+ Giảm tiết acid dạ dày ban ngày tốt hơn ban đêm.

Nhận tư vấn bệnh trào ngược dạ dày từ chuyên gia
tu-van-benh-trao-nguoc-da-day-thuc-quan

Bạn vui lòng để lại số điện thoại và họ tên để Chuyên viên tư vấn gọi điện lại cho bạn trong vòng 24h

 

Viên sủi Nano Curumin hỗ trợ điều trị bệnh trào ngược hiệu quả gấp 40 lần

Sản phẩm SCurma Fizzy – Viên sủi Nano Curcumin đầu tiên tại Việt Nam – là kết quả hợp tác nghiên cứu giữa các nhà khoa học của viện Hàn Lâm Khoa Học Công Nghệ Việt Nam, ĐH Quốc gia Hà Nội và các cơ sở uy tín với công dụng:

  • Chống oxy hóa, phòng ngừa bệnh tật, ung thư.
  • Hỗ trợ giảm các triệu chứng của viêm loét dạ dày, tá tràng.
  • Giúp làm đẹp da từ bên trong, nhanh liền sẹo.
  • Phục hồi sức khỏe, làm đẹp da sau sinh.

Scurmafizzy hỏi đáp : Những câu hỏi thường gặp khi sử dụng sản phẩm Sủi hướng đích Nano Curcumin Scurmafizzy

SCURMA FIZZY – TRẢI NGHIỆM ĐỘT PHÁ NANO CURCUMIN

Bạn vui lòng để lại số điện thoại và họ tên để Chuyên viên tư vấn gọi điện lại cho bạn trong vòng 24h

Cẩm nang trào ngược dạ dày thực quản giúp bạn phòng chữa bệnh hiệu quả
5 (100%) 25 votes

TƯ VẤN CÙNG CHUYÊN GIA