Bà Bầu Bị Trào Ngược Dạ Dày Nên Chú Ý Điều Gì

Bà Bầu Bị Trào Ngược Dạ Dày Nên Chú Ý Điều Gì

ba-bau-bi-trao-nguoc-da-day-8

Bà bầu bị trào ngược dạ dày là tình trạng gì

Trào ngược dạ dày hiện nay đang là một bệnh về đường tiêu hóa khá phổ biến ở Việt Nam cũng như trên toàn thế giới. Một trong những nguy cơ có thể dẫn đến trào ngược đó là do mang thai. 

Theo Erin Bassett-Novoa, Bác sĩ gia đình ở Lawrence, Mass.“ Khoảng 80% phụ nữ sẽ bị trào ngược vào một thời điểm nào đó trong suốt giai đoạn thai kỳ”. Vậy bà bầu bị trào ngược dạ dày có điểm gì khác so với người bình thường mà sẽ làm tăng nguy cơ xảy ra trào ngược axit từ trong dạ dày, và làm cách nào để ngăn ngừa trào ngược ở phụ nữ đang trong giai đoạn mang thai, hãy cùng Scurma Fizzy tìm hiểu về vấn đề này nhé.

1.Bà bầu bị trào ngược dạ dày là tình trạng gì?

-Trong quá trình tiêu hóa bình thường, thức ăn sau khi qua miệng sẽ đi xuống thực quản, thông qua một van cơ được gọi là cơ vòng thực quản dưới (LES), và sau đó sẽ đi vào dạ dày. Cơ vòng thực quản dưới có chức năng mở ra để cho thức ăn đi qua và đóng lại để ngăn axit và thức ăn từ trong dạ dày trào ngược lên thực quản.

-Khi bị ợ chua hoặc bị trào ngược dạ dày, cơ vòng thực quản dưới sẽ giãn ra và làm cho axit trong dạ dày trào ngược lên thực quản. Điều này xảy ra có thể gây đau và bỏng rát ở thực quản và có thể lan sang những vùng lân cận xung quanh như xương ức và vai.

Vậy, bà bầu bị trào ngược dạ dày là tình trạng trào ngược axit và thức ăn từ trong dạ dày vào thực quản, xảy ra ở phụ nữ đang trong giai đoạn mang thai.

2.Nguyên nhân khiến bà bầu bị trào ngược dạ dày?

-Trong thời kỳ mang thai, những thay đổi về Hormone trong cơ thể bà bầu có thể làm cho các cơ trong thực quản, bao gồm cả cơ vòng thực quản dưới (LES) giãn ra thường xuyên hơn. Kết quả là axit hay thức ăn từ trong dạ dày có thể bị trào ngược trở lại, đặc biệt là khi đang nằm hoặc sau khi ăn một bữa ăn no.

-Trong tam cá nguyệt đầu tiên (từ tuần thứ 1 đến tuần thứ 12) trở đi, các cơ trong thực quản đẩy thức ăn vào dạ dày chậm hơn và dạ dày sẽ mất nhiều thời gian hơn để tiêu hóa thức ăn, tăng thời gian làm rỗng dạ dày. Điều này làm cơ thể sẽ mất đi nhiều thời gian hơn để hấp thụ các chất dinh dưỡng cho thai nhi nhưng cũng chưa có nhiều nguy cơ để dẫn đến trào ngược dạ dày ở phụ nữ mang thai.

Khi thai nhi phát triển trong khoảng tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba (từ tháng thứ 13 trở đi), khi thai nhi dần lớn lên, tử cung sẽ mở rộng để thích ứng với sự phát triển đó, dạ dày của phụ nữ mang thai phải chịu nhiều áp lực hơn. Điều này cũng có thể dẫn đến có nguy cơ thức ăn và axit bị đẩy ngược lên thực quản nhiều hơn, khiến những phụ nữ mang thai bị trào ngược dạ dày.

– Chứng ợ nóng cũng có thể gây ra bởi tình trạng sỏi mật nhưng hiếm gặp khi mang thai

Tuy nhiên, mỗi người phụ nữ là khác nhau do cơ địa mỗi người. Mang thai không có nghĩa là bà bầu nào cũng sẽ bị trào ngược axit trong dạ dày. Nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm sinh lý, chế độ ăn uống, thói quen sinh hoạt hàng ngày và cả quá trình mang thai của bà bầu.

>>>Xem thêm: Bạn có biết trào ngược dạ dày nguyên nhân xuất phát do đâu ?

3.Triệu chứng của bà bầu bị trào ngược dạ dày

Các triệu chứng của chứng trào ngược axit dạ dày lên thực quản ở phụ nữ khi mang thai thường không có khác biệt gì lớn so với những biểu hiện của chứng trào ngược ở những người bình thường. Dưới đây là một số triệu chứng có thể xảy ra khi bà bầu bị trào ngược: 

-Cảm thấy nóng rát hoặc đau ở ngực, đặc biệt là sau khi ăn, đây là triệu chứng phổ biến nhất và có thể lan sang các vùng xương ức và sau gáy.

-Có cảm giác no, nặng bụng hoặc đầy hơi

-Ợ chua hoặc ợ hơi

-Đau dạ dày

-Có vị chua hoặc đắng trong miệng

-Ho hoặc đau họng

-Nôn hoặc buồn nôn

-Hôi miệng, hơi thở có mùi

-Chất lượng giấc ngủ bị suy giảm

Các triệu chứng có thể xuất hiện ở bất kỳ thời điểm nào trong giai đoạn thai kỳ, nhưng chúng sẽ xuất hiện phổ biến hơn từ tuần mang thai thứ 27 trở đi.

>>>Xem thêm: TRIỆU CHỨNG CỦA TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY

4.Tác hại nếu bà bầu bị trào ngược dạ dày như thế nào?

Thường các biến chứng của bệnh trào ngược dạ dày-thực quản trong thời kỳ mang thai sẽ không có nghiêm trọng so với người bình thường, có thể xảy đến như viêm thực quản vì thời gian mang thai tương đối là chỉ trong thời gian ngắn. Tuy nhiên để đảm bảo tốt nhất sức khỏe cả mẹ và bé trong quá trình mang thai, thuận lợi trong quá trình hấp thu các chất dinh dưỡng, cũng như cải thiện chất lượng cuộc sống, việc điều trị và phòng ngừa trào ngược axit trong dạ dày là vấn đề nên làm ở phụ nữ mang thai.

ba-bau-bi-trao-nguoc-da-day-2

Bà bầu bị trào ngược dạ dày có thể gây nên viêm thực quản

5.Chẩn đoán bà bầu bị trào ngược dạ dày bằng cách nào?

-Cũng như ở bệnh nhân không mang thai, chẩn đoán ban đầu của trào ngược axit dạ dày trong thai kỳ có thể được thực hiện chỉ dựa vào các triệu chứng khởi phát. 

-Phương pháp đo X quang thực quản không cần thiết và nên tránh thực hiện vì ảnh hưởng của tia phóng xạ đối với thai nhi. 

-Đo pH thực quản có thể được thực hiện một cách an toàn nhưng ít được áp dụng hơn.

-Nội soi đường tiêu hóa trên (GI) là thủ thuật được lựa chọn để đánh giá các triệu chứng hoặc biến chứng khó chữa  của trào ngược axit dạ dày. Quy trình này có thể được thực hiện một cách an toàn mà không gây hại cho người mẹ hoặc thai nhi bằng cách theo dõi cẩn thận huyết áp và oxy cũng như theo dõi thai nhi một cách hợp lý.

6.Các phương pháp giúp ngăn ngừa tình trạng bà bầu bị trào ngược dạ dày

6.1.Thay đổi chế độ ăn giúp trào ngược dạ dày ở bà bầu cải thiện triệu chứng

6.1.1.Những loại thực phẩm nên dùng ở phụ nữ có thai bị trào ngược

6.1.1.1.Nhai kẹo cao su không đường

Nhai kẹo cao su trong khoảng nửa giờ sau bữa ăn giúp tăng tiết nước bọt, có thể trung hòa axit dư thừa trong thực quản của phụ nữ mang thai. Đó là do nước bọt có tính kiềm, sẽ giúp trung hòa axit. Đồng thời, hoạt động nhai cũng sẽ kích thích tăng tiết nước bọt nhiều hơn, nhiều nước bọt cũng sẽ góp phần làm loãng đi lượng axit trong dạ dày bị trào ngược lên thực quản.

Nếu đang lo ngại về chất làm ngọt nhân tạo trong kẹo cao su khi mang thai? Vì thế có thể sử dụng các loại kẹo cao su không chứa đường. Một số loại kẹo cao su có hương bạc hà sẽ làm trầm trọng thêm chứng trào ngược ở -phụ nữ mang thai, hãy chọn một loại kẹo cao su không bạc hà.

ba-bau-bi-trao-nguoc-da-day-5

Nhai kẹo cao su giúp hỗ trợ bà bầu bị trào ngược dạ dày

6.1.1.2.Hạt hạnh nhân

Ăn một vài hạt hạnh nhân sau mỗi bữa ăn, những loại hạt này có tính kiềm, sẽ giúp trung hòa axit dịch vị trong dạ dày, có thể làm giảm hoặc thậm chí ngăn ngừa chứng trào ngược ở bà bầu. Hạnh hạnh nhân cũng là một nguồn cung cấp chất dinh dưỡng tuyệt vời cho bà bầu và cả thai nhi.

Nếu không ăn trực tiếp hạt, có thể uống sữa hạnh nhân sau mỗi bữa ăn hoặc ngay khi chứng ợ nóng xảy ra sẽ giúp làm dịu thực quản và dạ dày. Có thể pha sữa ấm pha với một thìa mật ong, sẽ làm tăng hiệu quả giảm chứng trào ngược.

6.1.1.3.Quả đu đủ

Quả đu đủ có tình kiềm, sẽ giúp trung hòa axit trong dạ dày. Có thể ăn qua đu đủ tươi hoặc sấy khô. Đây cũng là một nguồn cung cấp vitamin A và C rất tốt cho phụ nữ mang thai và thai nhi.

ba-bau-bi-trao-nguoc-da-day-7

Đu đủ và hạnh nhân giúp hỗ trợ bà bầu bị trào ngược dạ dày

6.1.2.Các loại thực phẩm cần tránh dành cho phụ nữ mang thai khi bị trào ngược

6.1.2.1.Thức ăn giàu chất béo, dầu mỡ

Tránh các loại thức ăn nhiều dầu mỡ, chất béo không lành mạnh, các thức ăn được chiên xào như gà rán, khoai tây chiên, các loại đồ ăn nhanh, thịt xông khói, pizza,…

6.1.2.2.Tránh các loại trái cây chua

Các loại trái cây chua, có tính axit như cam, quýt, bưởi, chanh, dứa, cà chua có bản chất cũng là axit.

6.1.2.3.Sô cô la

Không nên ăn Sô cô la vì nó sẽ làm trầm trọng hơn triệu chứng trào ngược

6.1.2.4.Đồ cay

Các loại thực phẩm cay có thể gây kích ứng niêm mạc thực quản và dạ dày. Cũng nên tránh trong thức ăn có các loại gia vị cay như ớt, tiêu.

6.1.2.5.Hành, tỏi

Tỏi, hành cũng cần tránh trong chế độ ăn vì tác động có thể làm giãn cơ vòng thực quản dưới của nó dẫn đến trào ngược.

6.1.2.6.Các chất kích thích

Tránh các chất kích thích, đồ uống có cồn như rượu, bia, thuốc lá, cà phê vì có chứa caffeine, sẽ khiến phụ nữ mang thai bị trào ngược dạ dày. Chúng cũng có thể gây khó tiêu, tăng nguy cơ trào ngược ở phụ nữ mang thai. Trong thời kỳ mang thai, nó cũng có thể dẫn đến những tổn hại lâu dài cho thai nhi, vì vậy để đảm bảo an toàn không nên uống rượu trong thai kỳ.

ba-bau-bi-trao-nguoc-da-day-6

Các loại thực phẩm cần tránh cho bà bầu bị trào ngược dạ dày

>>>xem thêm: Thực Đơn Cho Bà Bầu Bị Đau Dạ Dày Dễ Thực Hiện

6.2.Thay đổi lối sống trong điều trị và phòng ngừa trào ngược dạ dày ở phụ nữ mang thai

Việc thay đổi đối với chế độ ăn uống và lối sống của phụ nữ mang thai ở đa số các trường hợp có thể đủ để giúp kiểm soát các triệu chứng trào ngược axit từ dạ dày, đặc biệt nếu tình trạng trào ngược chỉ ở mức độ nhẹ.

6.2.1.Tạo thói quen ăn uống lành mạnh

-Ăn chậm nhai kỹ sẽ giúp quá trình tiêu hóa thức ăn nhanh hơn, giúp dạ dày hoạt động ít hơn, đồng thời ăn chậm nhai kỹ sẽ giúp bà bầu mau no hơn, từ đó giảm ăn quá nhiều sẽ giảm nguy cơ khiến bà bầu bị trào ngược axit dạ dày. Bên cạnh đó, khi ăn quá nhanh, thường nuốt phải không khí cùng với thức ăn, có thể hình thành các túi khí trong dạ dày nên hãy cố gắng cắn từng miếng nhỏ và nhai kỹ.

-Phụ nữ mang thai sẽ có nhiều khả năng bị khó tiêu, trào ngược axit nếu ăn quá no.

-Nếu đang mang thai, bà bầu có thể muốn ăn nhiều món hơn bình thường, nhưng điều này có thể không tốt cho chính bà bầu hoặc thai nhi.

-Ăn các bữa nhỏ thường xuyên, thay vì các bữa ăn lớn 3 lần một ngày và không ăn trong vòng 3 giờ trước đi ngủ vào buổi tối để dạ dày có thể bắt đầu tiêu hóa trước khi nằm ngủ qua đêm. Một bữa ăn nhẹ trước khi đi ngủ cũng có thể được cân nhắc, miễn là nó dễ tiêu hóa.

-Cắt giảm đồ uống có chứa caffeine và thực phẩm giàu chất béo cũng có thể giúp làm dịu các triệu chứng. Tránh các loại thức ăn gây kích thích thực quản và dạ dày.

-Giữ tư thế thẳng đứng, ngồi thẳng lưng khi ăn. Điều này sẽ giảm bớt áp lực cho dạ dày đồng thời do tác dụng của trọng lực cũng sẽ giúp hạn chế việc trào ngược. -Uống ít hơn trong khi ăn. Uống một lượng lớn trong khi ăn có thể làm tăng nguy cơ trào ngược axit và ợ chua ở phụ nữ mang thai.

-Không nằm trực tiếp ngay sau khi ăn vì lúc đó thức ăn chưa có đủ thời gian để tiêu hóa hết, vẫn còn nằm trong dạ dày. Nếu nằm ngay sẽ khiến thức ăn và axit từ trong dạ dày trào ngược lại lên thực quản.

6.2.2.Bỏ thuốc lá

-Hút thuốc lá khi mang thai có thể gây khó tiêu, trào ngược và có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của phụ nữ mang thai và thai nhi.

-Khi hút thuốc, các hóa chất mà bà bầu hít phải có thể làm trầm trọng thêm chứng khó tiêu và trào ngược axit dạ dày. Những chất hóa học này có thể làm cho cơ vòng thực quản dưới (LES) giãn ra, điều này cho phép axit dạ dày trào ngược vào thực quản dễ dàng hơn.

-Hút thuốc cũng làm tăng nguy cơ trẻ sinh non (trước tuần 37 của thai kỳ), sinh ra bị nhẹ cân, hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS) hoặc thậm chí thai nhi có thể chết trong bụng mẹ.

6.2.3.Thói quen khi ngủ

Kê cao đầu giường cao hơn chân giường khi ngủ. Hoặc kê cao đầu hoặc kê gối dưới vai sao cho phần thực quản cao hơn dạ dày để ngăn axit dạ dày trào ngược lên thực quản. Nên nằm nghiêng về bên trái khi ngủ cũng hạn chế tác động của việc trào ngược.

6.2.4.Mặc quần áo rộng rãi

Tránh mặc quần áo bó sát có thể làm tăng áp lực lên bụng và dạ dày, tăng nguy cơ trào ngược axit dạ dày ở bà bầu.

6.2.5.Tránh không để bị táo bón

6.2.6.Kiểm soát cân nặng ở mức hợp lý

Theo dõi cân nặng ở phụ nữ mang thai. Giữ cho thai kỳ tăng cân từ từ và ở mức độ vừa phải; nó còn tùy thuộc vào trọng lượng ban đầu của bà bầu. Tăng thêm cân vượt quá mức có thể khiến chứng trào ngược axit dạ dày trở nên tồi tệ hơn vì nó sẽ tạo thêm áp lực cho quá trình tiêu hóa thức ăn.

6.2.7.Giữ tình thần luôn thoải mái, tránh căng thẳng quá mức

Thư giãn cho tinh thần luôn nhẹ nhõm. Căng thẳng sẽ liên quan đến các vấn đề về rối loạn tiêu hóa, vì vậy hãy thử các liệu pháp thư giãn bao gồm yoga, thiền, dưỡng sinh, châm cứu,…

ba-bau-bi-trao-nguoc-da-day-3

Thay đổi lối sống ở bà bầu bị trào ngược dạ dày

6.3.Phương pháp điều trị dùng thuốc an toàn để dùng cho phụ nữ có thai bị trào ngược dạ dày?

Thách thức của việc áp dụng phương pháp điều trị bằng thuốc trong thời kỳ mang thai là sao cho không ảnh hưởng đến thai nhi và cả người mẹ, đặc biệt là khả năng gây quái thai của các loại thuốc.

Năm 1979, cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đưa ra hệ thống phân loại thuốc có nguy cơ ảnh hưởng xấu đối với thai như sau:

-Loại A: thử lâm sàng có kiểm soát để nhận biết được không có nguy cơ nào của thuốc đối với bào thai trong suốt thai kỳ.

-Loại B: không có bằng chứng về nguy cơ trên người

-Loại C: có nguy cơ cho bào thai

-Loại D: chắc chắn có nguy cơ cho bào thai

-Loại X: phụ nữ có thai bị chống chỉ định

6.3.1.Thuốc kháng axit (Antacid)

Thuốc kháng axit có hiệu quả nhanh trong việc giảm triệu chứng trào ngược axit và được đa số bệnh nhân ưu tiên chọn lựa vì làm giảm triệu chứng tức thì.

Thuốc kháng axit (Antacid) như Phosphalugel và Maalox có thể giúp những phụ nữ mang thai đối phó với các triệu chứng trào ngược axit. Những thuốc kháng axit có chứa canxi cacbonat là những lựa chọn tốt cho phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, tốt nhất là nên tránh lựa chọn những chế phẩm thuốc có chứa Magie trong ba tháng cuối của thai kỳ vì Magie có thể gây cản trở các cơn co thắt trong quá trình chuyển dạ. Bên cạnh đó các bà bầu cũng nên tránh các loại thuốc kháng axit có chứa nhiều Natri. Những loại thuốc kháng axit chứa nhiều Natri này có thể dẫn đến sự tích tụ chất lỏng trong các mô. Cũng nên tránh bất kỳ loại thuốc kháng axit nào có chứa nhôm trong thành phần như nhôm hydroxit hoặc nhôm cacbonat. Những loại thuốc kháng axit này có thể dẫn đến táo bón.

6.3.2.Thuốc kháng Histamin H2

Thuốc kháng Histamin H2 là một trong những nhóm thuốc được sử dụng phổ biến và an toàn đối với phụ nữ mang thai bị trào ngược axit dạ dày nếu không đáp ứng với việc thay đổi chế độ sinh hoạt hay thay đổi chế độ ăn uống.Tất cả bốn loại thuốc (cimetidine, ranitidine, famotidine và nizatidine) thuốc nhóm này đều là thuốc loại B được FDA chấp thuận cho thai kỳ.

6.3.3.Thuốc ức chế bơm Proton (PPIs)

Tuy thuốc ức chế bơm Proton là liệu pháp điều trị bằng thuốc hiệu quả nhất để kiểm soát triệu chứng và chữa lành bệnh viêm thực quản nhưng thuốc ức chế bơm Proton( PPIs) không được sử dụng rộng rãi ở phụ nữ trong thời kỳ mang thai như thuốc kháng Histamin H2 vì mức độ an toàn là hạn chế hơn. 

Omeprazole được FDA phân loại là thuốc nhóm C vì độc tính với thai nhi. Các thuốc ức chế bơm Proton khác được phân loại là thuốc nhóm B. Tuy nhiên, không giống như những bệnh nhân bị trào ngược không mang thai, PPIs chỉ nên được sử dụng trong thời gian mang thai ở phụ nữ nếu không đáp ứng với việc thay đổi chế độ ăn hay thay đổi lối sống, thuốc kháng axit(Antacid) hay thuốc kháng Histamin H2

6.3.4.Sucralfat

Sucralfate, một muối nhôm của disaccharide đã được sunfat hóa, có vai trò:

-Gắn kết với mô viêm để tạo hàng rào bảo vệ 

-Ngăn chặn sự khuếch tán các axit dịch vị và Pepsin xuyên qua lớp niêm mạc thực quản 

-Ức chế tác dụng bào mòn của Pepsin và dịch mật 

-Tăng tiết chất nhầy và Bicarbonat

Sucralfat được hấp thu kém qua đường tiêu hóa, có tác dụng bảo vệ niêm mạc. Sucralfat được xếp vào phân loại B thuốc dành cho phụ nữ có thai của FDA.

6.3.5.Thuốc kích thích chức năng vận động thực quản – dạ dày (Prokinetics)

-Metoclopramid giúp giảm trào ngược axit ở phụ nữ mang thai thông qua cơ chế làm tăng rõ  rệt áp lực cơ thắt dưới thực quản, tăng tống xuất thức ăn từ thực quản xuống dạ dày do tác dụng đối kháng với thụ thể của Dopamin tại ruột. Tác dụng phụ là có thể gây Methemoglobin ở trẻ sơ sinh. Metoclopramide được phân loại là thuốc thuộc nhóm B ở phụ nữ trong thời kỳ mang thai.

-Cisaprid: Cisaprid thúc đẩy việc giải phóng acetylcholine từ đám rối thần kinh ruột, do đó kích thích hoạt động đường tiêu hóa trên, giúp cải thiện sự thanh thải axit và thúc đẩy quá trình làm rỗng dạ dày. Cisapride được chỉ định là một loại thuốc C trong thai kỳ vì độc tính của nó đối với động vật.

Lưu ý: Tốt nhất nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để có sự lựa chọn thuốc tốt nhất.

Ban đầu các triệu chứng còn nhẹ và chưa nghiêm trọng nên việc điều trị cũng như phòng ngừa trào ngược ở phụ nữ mang thai nên được bắt đầu với việc thay đổi chế độ ăn và lối sống, sau đó nếu các triệu chứng chưa được cải thiện mới áp dụng phương pháp điều trị dùng thuốc. Việc dùng thuốc nên được sự tư vấn và hướng dẫn sử dụng từ các chuyên gia y tế. Thường bắt đầu điều trị với thuốc Kháng axit (Antacid), Metoclopramid hoặc Sucralfat; sau đó đến thuốc kháng Histamin H2, rồi cuối cùng đến nhóm thuốc ức chế bơm Proton (PPIs).

ba-bau-bi-trao-nguoc-da-day-4

Phương pháp dùng thuốc cho bà bầu bị trào ngược dạ dày

>>>Xem thêm: Trào Ngược Khi Mang Thai Có Nguy Hiểm Không Và Các Cách Điều Trị Hiệu Quả

7.Khi nào bà bầu bị trào ngược dạ dày nên đến gặp bác sĩ?

-Nếu tình trạng trào ngược thường xuyên làm bà bầu thức giấc vào ban đêm. Chứng trào ngược dữ dội đến mức làm gián đoạn hoặc ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.

-Tình trạng trào ngược giảm nhanh chóng rõ rệt ngay sau khi sử dụng thuốc kháng axit (Antacid).

-Xuất hiện các triệu chứng khác (chẳng hạn như khó nuốt, ho, sụt cân hoặc đi ngoài phân đen), chứng tỏ tình trạng trào ngược ở phụ nữ mang thai đang nghiêm trọng hơn.

-Việc thay đổi chế độ ăn và thay đổi lối sống hay dùng các thuốc không kê đơn không hiệu quản, không giúp cải thiện được các triệu chứng.

-Việc điều trị bằng thuốc gây ra các tác dụng phụ.

-Các triệu chứng khác phát sinh, chẳng hạn như tăng huyết áp, đau không rõ nguyên nhân hoặc chuyển dạ.

-Trào ngược axit dạ dày vẫn còn tiếp tục phát sinh trong vài ngày sau khi sinh.

-Chứng trào ngược khi mang thai thường hết ngay sau khi sinh, mặc dù ở một số phụ nữ vẫn có thể gặp các triệu chứng sau sinh cần điều trị. Cần đến gặp bác sĩ để nhận được tư vấn về tất cả các loại thuốc có thể bài tiết qua sữa mẹ và gây ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh.

 

Tóm lại, trào ngược axit dạ dày là một căn bệnh hiện nay khá phổ biến, dễ mắc, có thể dẫn đến nhiều biến chứng thậm chí dẫn đến viêm thực quản. Ở bà bầu bị trào ngược dạ dày, vấn đề này lại càng dễ xảy ra hơn. Tuy nhiên, việc phòng ngừa và điều trị trào ngược ở bà bầu không khó, có thể bắt đầu ngay từ việc thay đổi chế độ ăn uống hàng ngày cũng như lối sống, sinh hoạt. Hy vọng qua bài viết này, Scurma Fizzy đã giúp cung cấp được một số kiến thức chung về vấn đề trào ngược ở phụ nữ mang thai, cũng như các biện pháp điều trị và phòng ngừa nó một cách tốt nhất.

Trên đây là một số phương pháp và cách điều trị hiệu quả cho người bệnh. Bên cạnh tạo thói quen ăn uống khoa học, tập thể dục thể thao giảm stress, căng thẳng,.. người bệnh cần sử dụng sản phẩm hỗ trợ điều trị để hiệu quả điều trị được cải thiện nhanh chóng, hạn chế tái phát và an toàn cho các cơ quan khác trong cơ thể khi sử dụng thuốc Tây.

Scurma Fizzy là kết quả nghiên cứu trong 3 năm của các nhà khoa học Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ và ĐH Quốc gia Hà Nội khi ứng dụng công nghệ hướng đích từ hợp chất Curcumin của củ nghệ vàng nhằm tăng hiệu quả tác dụng tập trung gấp 70 lần Nano Curcumin thông thường. Đồng thời, tăng hiệu quả lành loét và chống oxy hóa của cơ thể hơn so với các dạng bào chế khác. Tìm hiểu thêm sản phẩm Scurma Fizzy ngay tại đây để giúp bảo vệ dạ dày của mình toàn diện hơn.

ba-bau-bi-trao-nguoc-da-day

Scurma Fizzy có tác dụng hỗ trợ bà bầu bị trào ngược dạ dày

Nếu còn bất cứ câu hỏi nào hay các vấn đề nào khác cần quan tâm đến vấn đề bà bầu bị trào ngược dạ dày, hãy gọi ngay HOTLINE 18006091, Scurma Fizzy sẽ giải đáp các thắc mắc đó cùng bạn.

Share this post


Contact Me on Zalo
1800 6091