Đau dạ dày có nên tập thể dục không? Chế độ vận động như thế nào?

Đau dạ dày có nên tập thể dục không? Chế độ vận động như thế nào?

Chế độ vận động như thế nào? Đây là câu hỏi được gửi đến chuyên gia nhiều nhất hiện nay. Đối với người đau dạ dày nhất là vùng thượng vị, ngoài chế độ ăn uống khoa học thì người bệnh nên tập thể dục đúng cách giúp giữ tinh thần thoải mái, giảm căng thẳng, tăng cường miễn dịch trong cơ thể hạn chế các nguyên nhân gây bệnh đau dạ dày.

Chế độ vận động cho người đau dạ dày tập thể dục

Chế độ vận động cho người đau dạ dày tập thể dục


– Nên tập thể dục sau 30p- giờ sau khi ăn bởi vì dạ dày cần nghỉ ngơi và tiêu hóa sau khi ăn
– Tùy từng thể trạng mỗi người có thể vận động 15 – 30 phút tuy nhiên không nên vận động quá sức làm tăng cơn đau thắt cho dạ dày.
– Đau dạ dày nên tham gia các môn thể thao vận động nhẹ nhàng như đi nhanh, chạy bộ, bơi lội, yoga, đạp xe, .. giúp giảm căng thẳng, stress là các tác nhân làm đau dạ dày vùng thượng vị. Đồng thời, cải thiện chức năng hệ tiêu hóa, kích thích dạ dày tiêu hóa thức ăn, giảm đầy hơi, ợ hơi ợ chua, giúp ngủ ngon hơn và tăng đề kháng cho cơ thể.
– Người tập thể dục nên tránh các bài tập hoặc các động tác yoga đảo ngược gây áp lực cực lớn lên bụng, hãy thử những bài tập thay thế như những bài tập bụng dưới.

Đau dạ dày nên uống nước để không gây quá tải cho dạ dày

Đau dạ dày nên uống nước để không gây quá tải cho dạ dày

– Trong quá trình tập luyện nên bắt đầu bằng bài tập luyện nhẹ nhàng để cơ thể bạn kịp thích nghi điều chỉnh thời gian theo nguyên tắc từ từ, từng bước, nhanh dần đều, không nên cố gắng tập dồn dập.
– Để không gây quá tải cho dạ dày của bạn, đồng thời giúp dạ dày giữ nước bạn nên nhấm nháp từng ngụm nước trong quá trình tập luyện.
– Kiên trì vận động, hình thành thành thói quen, quy luật nhất định, từ đó mới đạt được hiệu quả cao.

Ngoài ra, người bệnh nên giữ cho mình một tinh thần lạc quan, vui vẻ khi tham gia các bài tập thể dục sẽ giúp giảm căng thẳng hạn chế các nguyên nhân gây đau dạ dày vùng thượng vị hiệu quả.

Chia sẻ bài viết


Contact Me on Zalo
1800 6091