Phác Đồ Điều Trị Viêm Loét Dạ Dày Tá Tràng Được Cập Nhật Năm 2021

Phác Đồ Điều Trị Viêm Loét Dạ Dày Tá Tràng Được Cập Nhật Năm 2021

Phác đồ điều trị viêm loét dạ dày tá tràng là mối quan tâm của rất nhiều người khi mà loét dạ dày tá tràng đang dần trở thành “căn bệnh phổ biến” không chỉ ở nước ta mà trên toàn thế giới. Nó ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Ở bài viết này, các chuyên gia Scurma Fizzy sẽ đề cập đến phác đồ điều trị viêm loét dạ dày tá tràng hiệu quả, cập nhật mới nhất năm 2021.

1. Viêm loét dạ dày tá tràng là gì?

phac-do-dieu-tri-viem-loet-da-day-ta-trang-1

Phác đồ điều trị viêm loét dạ dày tá tràng

 • Loét dạ dày-tá tràng là những ổ loét hình thành ở niêm mạc dạ dày, thực quản dưới hoặc tá tràng (ruột non). Chúng thường được hình thành do tình trạng viêm gây ra bởi vi khuẩn H. pylori, cũng như do sự bào mòn của axit dạ dày. 
 • Bệnh loét dạ dày khác với viêm dạ dày và sự ăn mòn ở những vết loét đó thường mở rộng sâu hơn vào niêm mạc cơ. Có ba dạng viêm loét dạ dày tá tràng phổ biến, loét liên quan đến Helicobacter pylori, loét do thuốc chống viêm không steroid gây ra (NSAIDs), và loét do căng thẳng. 
 • Các bệnh loét liên quan đến H.P và do NSAIDs phát triển thường xuyên nhất ở dạ dày và tá tràng của bệnh nhân, đôi khi, các vết loét phát triển ở thực quản, hỗng tràng, hồi tràng hoặc ruột kết. Loét dạ dày cũng liên quan đến hội chứng Zollinger-Ellison (ZES), xạ trị, hóa trị và suy mạch máu…

Ở bài viết này chúng tôi sẽ tập trung vào viêm loét dạ dày tá tràng liên quan đến Helicobacter pylori và NSAID.

2. Mục tiêu của việc sử dụng phác đồ điều trị viêm loét dạ dày tá tràng

Trong các phác đồ điều trị bệnh, mục đích của cùng khi sử dụng là: 

 • Tiêu diệt vi khuẩn trong cơ thể
 • Giảm lượng axit trong dạ dày
 • Bảo vệ niêm mạc dạ dày và ruột
 • Giảm tỷ lệ mắc bệnh và ngăn ngừa biến chứng ở bệnh nhân bị loét dạ dày tá tràng.

3. Nguyên tắc sử dụng phác đồ điều trị viêm loét dạ dày tá tràng.

 • Điều trị viêm loét dạ dày tá tràng (PUD) khác nhau tùy thuộc vào căn nguyên và biểu hiện lâm sàng. 
 • Ức chế axit như thuốc đối kháng thụ thể histamin-2 thuốc ức chế bơm proton (PPIs) là nguyên tắc dược lý chung trong điều trị cấp tính do loét dạ dày tá tràng thông thường ( không do H.P)
 • Thuốc bảo vệ dạ dày đã được phát triển để bảo vệ niêm mạc, chữa lành tổn thương niêm mạc và ổn định chảy máu dạ dày-ruột và được kê đơn để ngăn ngừa các vết loét, thúc đẩy quá trình lành thương và điều trị các biến chứng chảy máu. 
 • Các thuốc khác được sử dụng trong điều trị loét dạ dày tá tràng có thể bao gồm kháng sinh diệt khuẩn, bismuth subsalicylate và các chất bảo vệ tế bào, chẳng hạn như misoprostol và sucralfate.

Theo Hiệp hội tiêu hóa Hoa Kì – ACG( American College of Gastroenterology ) nên cân nhắc ngừng sử dụng NSAID ngay lập tức ở những bệnh nhân có kết quả xét nghiệm HP dương tính ( nếu khả thi về mặt điều trị ). Đối với những bệnh nhân phải tiếp tục sử dụng NSAID, nên duy trì thuốc ức chế bơm proton để ngăn ngừa tái phát ngay cả sau khi đã tiệt trừ HP.

 • Hướng dẫn của ACG năm 2017 về điều trị nhiễm H. pylori đã tái khẳng định nên xét nghiệm HP trước khi bắt đầu điều trị NSAID. 
 • Như vậy, nguyên tắc sử dụng phác đồ điều trị viêm loét dạ dày tá tràng cần tập trung vào việc loại bỏ H.P ở những bệnh nhân dương tính với H.P và giảm nguy cơ loét do NSAID và các biến chứng liên quan đến loét. 
 • Thay đổi chế độ ăn uống có thể quan trọng đối với một số bệnh nhân, đặc biệt là những người không thể dung nạp một số loại thực phẩm và đồ uống Thay đổi lối sống như giảm căng thẳng và giảm hoặc ngừng hút thuốc lá thường được khuyến khích. 
 • Một số bệnh nhân có thể yêu cầu các thủ thuật chụp X quang hoặc nội soi để chẩn đoán xác định hoặc các biến chứng như chảy máu.

4. Phác đồ điều trị viêm loét dạ dày tá tràng với nguyên nhân là  NSAIDs.

Với các bệnh nhân mắc bệnh loét dạ dày tá tràng với các nguyên nhân do sử dụng thuốc giảm đau, hạ sốt, chống viêm (NSAIDs) kéo dài thì nên ngừng sử dụng NSAIDs không chọn lọc (khi có thể).

Nếu ngừng NSAIDs, hầu hết các vết loét không biến chứng sẽ lành lại với các phác đồ tiêu chuẩn gồm: 

 • Thuốc đối kháng thụ thể H2 – Histamin
 • Sucralfate
 • Thuốc ức chế bơm proton PPI (PPI thường được ưa thích hơn vì chúng giúp chữa lành vết loét nhanh hơn thuốc kháng H2 hoặc sucralfate)

Gần đây người ta cũng đã nghiên cứu ra hoạt chất mới cũng có cơ chế kháng acid nhưng theo cơ chế hoàn toàn khác, đó là chất kháng acid cạnh tranh kali (Vonoprazan):

phac-do-dieu-tri-viem-loet-da-day-ta-trang-2

Phác đồ điều trị viêm loét dạ dày tá tràng với nguyên nhân là NSAIDs

Trên thực tế có tới 13% bệnh nhân được điều trị bằng lansoprazole vẫn bị tái phát loét nên việc tìm kiếm phương pháp điều trị thay thế đang được tiến hành. Vonoprazan là một chất chẹn axit cạnh tranh kali, ức chế H+/K+/ATPase trong tế bào thành dạ dày ở giai đoạn cuối của con đường tiết axit. 

Sự khác biệt trong cơ chế hoạt động giữa vonoprazan và PPIs là vonoprazan ức chế enzym theo cách cạnh tranh và thuận nghịch K+ và không cần môi trường axit để hoạt hóa. 

Ngoài ra, vonoprazan cho thấy tác dụng khởi phát nhanh chóng và kéo dài thời gian kiểm soát nồng độ axit trong dạ dày. 

Vonoprazan ở liều 10mg và 20mg không thua kém lansoprazole trong việc ngăn ngừa tái phát loét dạ dày tá tràng khi điều trị bằng NSAID, hoặc những người cần điều trị bằng aspirin để bảo vệ tim mạch hoặc mạch máu não với khả năng dung nạp tốt, hiệu quả cao…

Ngoài ra, năm tuần điều trị với vonoprazan làm giảm đáng kể chảy máu dưới niêm mạc sau nội soi  so với tám tuần điều trị bằng PPI. 

Nếu phải tiếp tục dùng NSAID ở bệnh nhân mặc dù đã bị loét, nên cân nhắc giảm liều NSAID, hoặc thay thế bằng các acetaminophen, một salicylat non acetyl hóa, thuốc ức chế COX-2 chọn lọc. Các PPI là thuốc được lựa chọn khi NSAID phải được tiếp tục, như ức chế axit mạnh là cần thiết để tăng tốc hồi phục vết loét, còn thuốc kháng H2 kém hiệu quả hơn khi tiếp tục sử dụng NSAID; sucralfate dường như không có hiệu quả. 

 • Bảng tóm tắt phác đồ điều trị viêm loét dạ dày tá tràng do sử dụng NSAIDs
Thuốc uốngĐiều trị vết loét tá tràng hoặc dạ dày Duy trì, dự phòng sau đợt điều trị loét dạ dày tá tràng
Thuốc ức chế bơm proton
Omeprazole20–40mg/ngày20–40mg/ngày
Lansoprazole15–30mg/ngày15–30mg/ngày
Rabeprazole20mg/ngày20mg/ngày
Pantoprazole40mg/ngày40mg/ngày
Esomeprazole20–40mg/ngày20–40mg/ngày
Thuốc đối kháng thụ thể H2
Cimetidine300mg/1 lần, 4 lần/1 ngày

400mg/1 lần, 2 lần/1 ngày

800mg uống trước khi đi ngủ

400–800mg uống trước khi đi ngủ
Famotidine20mg/1 lần, 2 lần/1 ngày

40mg uống trước khi đi ngủ

20–40mg uống trước khi đi ngủ
Nizatidine150mg/1 lần, 2 lần/1 ngày

300mg uống trước khi đi ngủ

150–300mg uống trước khi đi ngủ
Ranitidine150mg/ 1 lần, 2 lần/1 ngày

300mg uống trước khi đi ngủ

150–300mg uống trước  khi đi ngủ
Thúc đẩy bảo vệ niêm mạc
Sucralfate(g /liều)1g/1 lần, 4 lần/ 1ngày

2g/1 lần/1ngày

1-2g/1 lần, 4 lần/1 ngày

 

5. Phác đồ điều trị viêm loét dạ dày tá tràng do H.P

phác đồ điều trị viêm loét dạ dày tá tràng

Phác đồ điều trị viêm loét dạ dày tá tràng do H.P

 • Mục tiêu của điều trị của viêm loét dạ dày tá tràng do H.P là tiêu diệt vi khuẩn. Điều trị phải hiệu quả, dung nạp tốt, dễ tuân thủ và tiết kiệm chi phí. Các phác đồ điều trị HP phải có tỷ lệ diệt trừ ít nhất 80% vi khuẩn HP và phải giảm thiểu khả năng kháng thuốc kháng sinh. 
 • Việc sử dụng đơn độc một loại thuốc kháng sinh, muối bismuth hoặc thuốc kháng acid không đạt được mục tiêu này. Thế nên người ta sẽ sử dụng thuốc kết hợp để áp dụng trong phác đồ điều trị viêm loét dạ dày tá tràng. 

5.1. Phác đồ ba thuốc dựa trên Clarithromycin.

phác đồ điều trị viêm loét dạ dày tá tràng

Phác đồ điều trị viêm loét dạ dày tá tràng

 • Phác đồ ba thuốc dựa trên chất ức chế bơm proton với hai loại kháng sinh tạo thành liệu pháp đầu tay trong phác đồ điều trị viêm loét dạ dày tá tràng để diệt trừ HP. 
 • Một phân tích tổng hợp của 666 nghiên cứu chỉ ra rằng phác đồ dựa trên PPI kết hợp clarithromycin và amoxicillin, clarithromycin và metronidazole, hoặc amoxicillin và metronidazole mang lại hiệu quả tiệt trừ (78,9% đến 82,8%). Tuy nhiên, các nghiên cứu khác cho thấy kết hợp amoxicillin-metronidazol ít hiệu quả hơn. 
 • Tỷ lệ diệt trừ được cải thiện khi tăng liều clarithromycin lên 1,5g / ngày, nhưng việc tăng liều lượng của các kháng sinh khác không làm tăng tỷ lệ tiệt trừ. Hiện tại ở nước ta, hầu hết các bác sĩ sẽ bắt đầu điều trị bộ ba với clarithromycin và amoxicillin hơn là clarithromycin và metronidazole. Tuy nhiên sẽ ưu tiên sử dụng phác đồ PPI-clarithromycin-metronidazole ở những bệnh nhân dị ứng với penicillin. 
 • Cách dùng: PPI là một phần không thể thiếu của chế độ ba loại thuốc và nên được dùng trước bữa ăn từ 15 đến 30 phút cùng với hai loại thuốc kháng sinh.

5.2. Phác đồ điều trị viêm loét dạ dày tá tràng bốn loại thuốc dựa trên Bismuth

Phác đồ điều trị viêm loét dạ dày tá tràng có chứa thuốc Bismuth

Việc diệt trừ H.P thường khó khăn hơn sau khi điều trị ban đầu thất bại do đó nên sử dụng các loại kháng sinh chưa được sử dụng trước đó trong lần điều trị ban đầu; sử dụng kháng sinh mà chưa xuất hiện kháng thuốc ở bệnh nhân; sử dụng một loại thuốc có tác dụng tại chỗ như bismuth; và thời gian điều trị nên được kéo dài 10 đến 14 ngày. 

Bên cạnh đó với tỷ lệ kháng kháng sinh ngày càng phổ biến, đặc biệt là đối với clarithromycin, sự hiệu quả của liệu pháp ba thuốc trong phác đồ điều trị viêm loét dạ dày tá tràng đã giảm rõ rệt trong 10–15 năm qua.

Việc diệt trừ H. pylori nên dựa trên các xét nghiệm kháng sinh đồ.Việc lựa chọn liệu pháp điều trị đầu tay phải dựa trên tỷ lệ kháng kháng sinh tại địa phương và nên bỏ các phác đồ dựa trên clarithromycin ở những nơi có tỷ lệ kháng clarithromycin tại chỗ hơn 15%.

Tốc độ diệt trừ có thể được tăng lên khi sử dụng PPI liều cao và kéo dài thời gian đến 14 ngày.

Vậy nên sau khi liệu pháp ba thuốc kém hiệu quả, liệu pháp được khuyến nghị là liệu pháp bốn thuốc có chứa bismuth điều trị trong 14 ngày (PPI, muối bismuth, tetracycline và metronidazol) hoặc liệu pháp đồng thời trong 14 ngày cho những bệnh nhân không dung nạp bismuth (PPI, clarithromycin, amoxicillin, và metronidazole)

 • Cả hai phác đồ đều cho tỷ lệ khỏi bệnh cao hơn liệu pháp 3 thuốc dựa trên thuốc clarithromycin.
 • Tăng thời gian điều trị lên 1 tháng về cơ bản không làm tăng khả năng diệt trừ. Hay thay thế amoxicillin cho tetracycline làm giảm tỷ lệ tiệt trừ và thường không được khuyến cáo. 
 • Thay thế clarithromycin 250 đến 500mg bốn lần một ngày cho tetracyclin cho kết quả tương tự, nhưng làm tăng tác dụng phụ. 
 • Thuốc chống tiết acid dạ dày cũng được sử dụng để giảm đau nhanh chóng ở những bệnh nhân có vết loét đang hoạt động. 
 • Mặc dù phác đồ 4 loại thuốc dựa trên bismuth ban đầu có hiệu quả và rẻ tiền, nhưng nó có liên quan đến các tác dụng phụ xảy ra thường xuyên và việc tuân thủ điều trị kém. 
 • Cách dùng: Tất cả các loại thuốc ngoại trừ PPI (xem phần PPI) nên được dùng trong bữa ăn và trước khi đi ngủ.

5.3. Liệu pháp ba thuốc dựa trên Levofloxacin

Phác đồ điều trị viêm loét dạ dày tá tràng

Phác đồ điều trị viêm loét dạ dày tá tràng

 • Liệu pháp ba thuốc dựa trên Levofloxacin được chỉ định nếu các phác đồ điều trị viêm loét dạ dày tá tràng trước không thành công, và không nên bao gồm metronidazole hoặc clarithromycin nếu có dấu hiệu của kháng thuốc. 
 • Những lý do phổ biến nhất dẫn đến sự không hiệu quả của phương pháp điều trị trước đã nên ở mục trên là do sự tuân thủ chưa tối ưu hoặc sự kháng thuốc của H. pylori với một hoặc nhiều loại kháng sinh. Trong trường hợp đó, việc kiểm tra tính nhạy cảm với thuốc của vi khuẩn được khuyến khích.
 • Khi đó, liệu pháp bộ ba Levofloxacin (PPI, amoxicillin và levofloxacin) trong 14 ngày dường như là một liệu pháp hiệu quả, đạt được tỷ lệ tiệt trừ từ 74–81% . 

5.4. Phác đồ cứu cánh.

 • Khi ít nhất ba lựa chọn được khuyến nghị không thành công, một trong những phác đồ cứu cánh thường được khuyến cáo trong phác đồ điều trị viêm loét dạ dày tá tràng là liệu pháp ba thuốc dựa trên rifabutin (PPI, rifabutin và amoxicillin) trong 10 ngày, với tỷ lệ tiệt trừ là 66–70% 
 • Tác dụng phụ của rifabutin các tác dụng như gây độc cho tủy và hồng cầu cần được lưu ý.
 • Bảng tóm tắt phác đồ điều trị viêm loét dạ dày tá tràng do HP
Loại phác đồThời lượngHiệu quả
Phác đồ đầu tay 
Liệu pháp tiêu chuẩn 3 thuốc :
PPI + hai loại kháng sinh (clarithromycin + metronidazole hoặc amoxicillin)7–14 ngày70–85%
Phác đồ thay thế
Liệu pháp bốn thuốc có chứa bismuth:
PPI + muối bismuth + tetracycline + metronidazole14 ngày77–93%
Liệu pháp đồng thời không dựa trên bismuth:
PPI + clarithromycin + amoxicillin + metronidazole14 ngày75–90%
Liệu pháp ba thuốc dựa trên Levofloxacin:
PPI + amoxicillin + levofloxacin14 ngày74–81%
Phác đồ cứu cánh
Liệu pháp ba lần dựa trên Rifabutin:
PPI + rifabutin + amoxicillin10 ngày66–70%

6. Phác đồ điều trị viêm loét dạ dày tá tràng không sử dụng thuốc tây.

 • Ngày nay, viêm loét dạ dày tá tràng đang dần trở thành “ một căn bệnh phổ biến” và việc điều trị viêm loét dạ dày dương tính với Hp thường bắt buộc chứa thuốc kháng sinh mạnh, một số thuốc tây khác và điều này dẫn đến một số tác dụng không mong muốn hoặc tác dụng phụ. 
 • Chính vì thế nhiều người với bệnh lí viêm loét dạ dày không quá nặng, hay không liên quan đến vi khuẩn H.P đã chọn các phương pháp, phác đồ điều trị viêm loét dạ dày tá tràng tại nhà với nguồn gốc thiên nhiên vừa an toàn, hạn chế tác dụng phụ, vừa tiết kiệm chi phí.
 • Cụ thể:

6.1. Uống nước ép bắp cải tươi

Dùng nước ép bắp cải chữa viêm loét dạ dày tá tràng tại nhà

  • Bắp cải là một phương thuốc tuyệt vời để điều trị các vết loét trong dạ dày.
  • Là một loại thực phẩm chứa axit lactic, bắp cải giúp sản xuất một loại axit amin kích thích lưu lượng máu đến niêm mạc dạ dày . Điều này hỗ trợ trong quá trình chữa bệnh và có thể sử dụng trong phác đồ điều trị viêm loét dạ dày tá tràng tại nhà.
  • Ngoài ra, bắp cải là một nguồn cung cấp vitamin C dồi dào, có lợi cho việc chống lại nhiễm trùng H. pylori.
 • Một nghiên cứu năm 1949 được công bố trên Tạp chí Y học phương Tây cho thấy rằng sự chữa lành nhanh chóng của vết loét dạ dày tá tràng được quan sát bằng X quang và nội soi dạ dày ở 13 bệnh nhân được điều trị bằng nước ép bắp cải tươi. Điều này chỉ ra rằng yếu tố chế độ ăn uống chống loét dạ dày có thể đóng một vai trò quan trọng trong nguồn gốc của loét dạ dày tá tràng.
 • Một nghiên cứu năm 2014 được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu Hóa học Dược liệu báo cáo rằng nước chiết xuất từ ​​cây bắp cải làm tăng giá trị pH của dịch dạ dày và do đó có thể được sử dụng để chữa lành vết loét dạ dày cấp tính.

Cách sử dụng:

 • Cắt bắp cải thành từng đoạn.
 • Cho các miếng vào máy xay cùng với một ít nước.
 • Xay cho đến khi bạn có được một hỗn hợp đặc như nước trái cây.
 • Uống nước trái cây tươi này trước mỗi bữa ăn.
 • Lặp lại hàng ngày trong vài tuần.

6.2. Làm dịu dạ dày bằng chuối

 • Chuối có thể giúp chữa lành vết loét dạ dày bằng cách thúc đẩy tăng sinh tế bào trong dạ dày. Ngoài ra, chuối còn có một số hợp chất kháng khuẩn nhất định giúp ức chế sự phát triển của vi khuẩn H. pylori gây loét. Chuối cũng giúp giảm viêm và củng cố niêm mạc dạ dày.
 • Một nghiên cứu năm 1986 được công bố trên Tạp chí “Ethnopharmacology” cho thấy điều trị bằng bột chuối không chỉ tăng cường sức đề kháng của niêm mạc chống lại các tác nhân gây loét mà còn thúc đẩy quá trình chữa lành bằng cách kích thích tăng sinh tế bào.
 • Một nghiên cứu năm 2001 được công bố trên Tạp chí “Sinh học Thực nghiệm Ấn Độ “ cho thấy rằng hoạt động chống oxy hóa của chuối có thể tham gia vào hoạt động bảo vệ vết loét của nó.
 • Trong một nghiên cứu năm 2013 được công bố trên Tạp chí “Pharmacognosy Research” , các nhà nghiên cứu cho rằng tác dụng chống loét của chuối có thể là do hoạt động chống bài tiết và bảo vệ tế bào của nó. Việc chữa lành nền loét có thể được kết nối với các yếu tố tăng trưởng nguyên bào sợi cơ bản chịu trách nhiệm tái tạo biểu mô trong trường hợp loét do axit.
 • Cả chuối chín và chưa chín đều rất hiệu quả trong việc điều trị loét dạ dày và một lựa chọn thường được sử dụng trong phác đồ điều trị viêm loét dạ dày tá tràng.
 • Cách sử dụng: 
 • Đơn giản chỉ cần ăn ít nhất 3 quả chuối chín mỗi ngày.
 • Ngoài ra, bạn có thể bóc vỏ 2 hoặc 3 quả chuối và cắt thành từng lát mỏng. Đặt các lát chuối dưới ánh nắng mặt trời cho đến khi chúng khô. 
 • Bây giờ, nghiền các miếng khô thành bột mịn. 
 • Trộn với nhau 2 thìa bột này và 1 thìa mật ong. Thực hiện hỗn hợp này 3 lần một ngày trong vòng 1 tuần.

6.3. Tỏi là một lựa chọn trong phác đồ điều trị viêm loét dạ dày tá tràng tại nhà

phác đồ điều trị viêm loét dạ dày tá tràng

Dùng tỏi trong phác đồ điều trị viêm loét dạ dày tá tràng

 • Một phương thuốc chữa loét hiệu quả khác là tỏi.
 • Tỏi rất giàu các hợp chất lưu huỳnh có tác dụng chống oxy hóa, chống viêm và kháng khuẩn. Tất cả những đặc tính này giúp kiểm soát mức độ vi khuẩn gây loét (H. pylori)
 • Một nghiên cứu năm 2002 được công bố trên tạp chí “Biotechnology Progress” nhấn mạnh việc tối ưu hóa chiết xuất tỏi để ức chế sự phát triển trong ống nghiệm của H. pylori để giúp chống lại hoặc ngăn ngừa loét dạ dày tá tràng và các bệnh lý khác liên quan đến nhiễm trùng do H. pylori , chẳng hạn như ung thư dạ dày.
 • Một nghiên cứu năm 2016 có thể được tìm thấy trên Tạp chí “Avicenna” của Phytomedicine báo cáo rằng tỏi sống có tác dụng kháng khuẩn chống lại H. pylori cư trú trong dạ dày và có thể được kê đơn cùng với các loại thuốc thông thường để điều trị nhiễm trùng dạ dày do H. pylori .

Cách sử dụng:

 • Ăn 2 đến 3 tép tỏi nghiền nát, sau đó uống một cốc nước lọc hàng ngày khi bụng đói.
 • Bạn có thể lựa chọn bổ sung tỏi sau khi tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

6.4. Uống giấm táo với nước

 • Là một chất lỏng chứa probiotic, giấm táo tự nhiên rất giàu vi khuẩn sống và nấm men mang lại một số lợi ích cho sức khỏe hệ tiêu hóa.
 • Một nghiên cứu năm 2016 được công bố trên Tạp chí “Y học Thực nghiệm và Trị liệu“ nhấn mạnh khả năng sử dụng men vi sinh trong việc diệt trừ H. pylori 

Cách sử dụng: 

 • Trộn 2 thìa cà phê giấm táo thô, chưa lọc vào một cốc nước ấm.
 • Thêm một ít mật ong và trộn đều.
 • Uống hỗn hợp ngay lập tức.
 • Làm điều này hai lần mỗi ngày.

6.5. Cam thảo

 phác đồ điều trị viêm loét dạ dày tá tràng

Phác đồ điều trị viêm loét dạ dày tá tràng

 • Cam thảo được sử dụng để điều trị một số bệnh, bao gồm cả viêm loét dạ dày tá tràng.
 • Glycyrrhizin, thành phần chính của rễ cam thảo, biến thành axit glycyrrhetinic khi được cơ thể chuyển hóa. Axit này được hấp thụ vào máu và rất hiệu quả chống lại nhiễm trùng H. pylori , đặc biệt là các chủng gây loét dạ dày tá tràng.
 • Loại thảo mộc này cũng giúp tăng cường tiết chất nhầy trong dạ dày và ngăn ngừa sự hình thành của các vết loét.
 • Một nghiên cứu năm 2013 được công bố trên Tạp chí “Ethnopharmacology” báo cáo rằng cam thảo đã khử phân ly (DGL) có thể giúp vết loét mau lành bằng cách ức chế sự sinh trưởng của trực khuẩn H. pylori .

Cách sử dụng:

 • Thêm 1 thìa cà phê bột cam thảo vào 1 cốc nước. Đun sôi, sau đó để lửa nhỏ trong 5 phút. Lọc nó, để cho trà nguội một chút và sau đó thêm một chút mật ong. Mỗi ngày có thể sử dụng từ 2 hoặc 3 lần .
 • Ngoài ra, bạn có thể nhai và sau đó nuốt viên cam thảo đã khử mỡ. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để sử dụng với liều lượng chính xác.
 • Lưu ý: Thảo mộc cam thảo có thể không thích hợp cho những người bị huyết áp cao vì hàm lượng glycyrrhizin của nó.

6.6. Mật ong là một thành phần hữu ích trong phác đồ điều trị viêm loét dạ dày tá tràng

 • Mật ong nguyên chất có đặc tính chữa bệnh mạnh có thể giúp ích rất nhiều trong việc điều trị loét dạ dày. Một loại enzyme gọi là glucose oxidase được tìm thấy trong mật ong tạo ra hydrogen peroxide, từ đó tiêu diệt vi khuẩn gây loét có hại.
 • Mật ong cũng làm dịu và giảm viêm niêm mạc dạ dày .
 • Năm 2006, một nghiên cứu trong ống nghiệm được công bố trên Tạp chí “Y khoa của Đại học Sultan Qaboos” cho thấy mật ong có hiệu quả chống lại H. pylori và ức chế sự sinh trưởng của loại khuẩn.
 • Một lần nữa, một nghiên cứu năm 2013 được công bố trên Tạp chí “Khoa học Y tế Cơ bản Iran” báo cáo rằng việc uống mật ong có thể điều trị và bảo vệ chống lại các bệnh nhiễm trùng đường tiêu hóa, chẳng hạn như viêm dạ dày, viêm tá tràng và loét dạ dày do vi khuẩn gây ra.
 • Một nghiên cứu khác được công bố trên “Oxidative Medicine and Cellular” năm 2016 nêu bật tác dụng bảo vệ dạ dày của mật ong chống lại bệnh loét dạ dày do ethanol gây ra ở chuột.

Cách sử dụng:

 • Uống 2 thìa mật ong nguyên chất hàng ngày vào sáng sớm khi bụng đói.
 • Bạn cũng có thể thêm 1 thìa mật ong và một nhúm quế vào cốc nước ấm và uống hai lần mỗi ngày.

6.7. Dừa

Phác đồ điều trị viêm loét dạ dày tá tràng

 • Dừa có tác dụng tốt đối với những người bị viêm loét dạ dày vì chất kháng khuẩn của nó. Nó tiêu diệt vi khuẩn gây loét. Ngoài ra, nước dừa và nước cốt dừa có đặc tính chống loét.
 • Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí “Journal of Gastrointestinal & Digestive System” vào năm 2017, chiết xuất ethanolic có trong dừa cung cấp một liệu pháp bổ trợ đáng tin cậy và giá cả phải chăng để sử dụng thường xuyên ở những người dùng aspirin cũng như viêm loét dạ dày do aspirin.
 • Một nghiên cứu có thể được tìm thấy trong Archives of Medical Science (2018) cho biết rằng dầu dừa nguyên chất có mối liên hệ tiềm năng với các đặc tính chống oxy hóa trong việc kiểm soát quy định tổng hợp prostaglandin và bảo vệ chống lại các tổn thương do oxy phản ứng. Nó ức chế đáng kể tình trạng loét do các chất cảm ứng khác nhau gây ra.

Cách sử dụng:

 • Uống một vài cốc nước dừa nạo tươi hoặc nước cốt dừa mỗi ngày. Ngoài ra, ăn kèm phần nhân của dừa nạo. Thực hiện theo phương pháp điều trị này trong ít nhất một tuần để có kết quả mong muốn.
 • Ngoài ra, hãy uống một thìa dầu dừa vào buổi sáng và một thìa khác vào ban đêm trong khoảng một tuần. Dầu dừa có thể được tiêu hóa dễ dàng vì nó chủ yếu bao gồm các axit béo chuỗi trung bình.

6.8. Nghệ

 • Nghệ là một loại gia vị có nguồn gốc từ châu Á được sử dụng trong nhiều món ăn ở các nước nơi đây, đặc biệt là Ấn Độ. Nó có thể dễ dàng nhận ra bởi màu vàng đậm. Curcumin, thành phần hoạt chất của nghệ, được cho là có hoạt tính sinh học giúp cải thiện chức năng mạch máu đến giảm viêm và nguy cơ bệnh tim 
 • Hơn nữa, khả năng chống loét của curcumin gần đây đã được nghiên cứu trên động vật. Nó có tiềm năng điều trị to lớn, đặc biệt là trong việc ngăn ngừa tổn thương do nhiễm trùng H. pylori . Nó cũng có thể giúp tăng tiết chất nhầy, bảo vệ hiệu quả niêm mạc dạ dày chống lại các chất gây kích ứng 
 • Một số nghiên cứu quy mô hạn chế đã được thực hiện ở người. Một nghiên cứu đã cho 25 người tham gia uống 600mg nghệ năm lần mỗi ngày. Bốn tuần sau, các vết loét đã lành ở 48% số người tham gia. Sau mười hai tuần, 76% người tham gia không bị loét 
 • Trong một nghiên cứu khác, những người khi xét nghiệm có kết quả  dương tính với H. pylori được cho uống 500 mg nghệ bốn lần mỗi ngày. Sau bốn tuần điều trị, 63% người tham gia không bị loét. Sau tám tuần, số lượng người tăng lên 87% 
 • Tuy nhiên vẫn cần nghiên cứu thêm để xác định rõ cơ chế tác dụng của curcumin
 • Tóm lược: Curcumin, hợp chất hoạt động của nghệ, có thể bảo vệ niêm mạc dạ dày và giúp vết loét mau lành. Tuy nhiên, nghiên cứu thêm là cần thiết, đặc biệt là ở người.

6.9. Nha đam

 phác đồ điều trị viêm loét dạ dày tá tràng

Phác đồ điều trị viêm loét dạ dày tá tràng

 • Nha đam là một loại cây được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp mỹ phẩm, dược phẩm và thực phẩm. Nó được biết đến rộng rãi với đặc tính kháng khuẩn và làm lành da.
 • Điều thú vị là nha đam cũng có thể là một phương thuốc hiệu quả chống lại bệnh viêm loét dạ dày 
 • Trong một nghiên cứu, tiêu thụ lô hội làm giảm đáng kể lượng axit dạ dày sản sinh ở chuột bị loét  Trong một nghiên cứu khác trên chuột, lô hội có tác dụng chữa lành vết loét tương đương với omeprazole, một loại thuốc chống loét thông thường 
 • Dựa trên kết quả một số nghiên cứu được thực hiện trên người, nước uống nha đam cô đặc đã được sử dụng để điều trị thành công cho 12 bệnh nhân bị loét dạ dày
 • Trong một nghiên cứu khác, dùng thuốc kháng sinh với 1,4mg / pound (3mg/kg) nha đam mỗi ngày trong sáu tuần có hiệu quả như phương pháp điều trị thông thường trong việc chữa lành vết loét và giảm mức độ H. pylori
 • Uống nha đam thường được coi là an toàn và các nghiên cứu trên cho thấy một số kết quả đầy hứa hẹn. Tuy nhiên, vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn ở người để hiểu rõ tác dụng và cơ chế của nó.

Cách sử dụng:

 • Chiết xuất khoảng 1 thìa gel từ lá nha đam.
 • Thêm gel này vào cốc nước.
 • Trộn đều chúng và có thứ này.
 • Bạn có thể uống nước ép một hoặc hai lần mỗi ngày.

6.10. Chế phẩm sinh học

 • Probiotics là những vi sinh vật sống cung cấp một loạt các ảnh hưởng đến sức khỏe.
 • Những lợi ích của chúng bao gồm từ việc cải thiện sức khỏe tâm trí đến sức khỏe đường ruột của bạn, bao gồm cả khả năng ngăn ngừa và chống lại các vết loét.
 • Mặc dù cách thức hoạt động của phương pháp này vẫn đang được nghiên cứu, nhưng men vi sinh dường như kích thích sản xuất chất nhầy, có tác dụng bảo vệ niêm mạc dạ dày bằng cách phủ lên nó.
 • Chúng cũng có thể thúc đẩy sự hình thành các mạch máu mới, giúp giảm vận chuyển các hợp chất chữa lành đến vị trí vết loét và đẩy nhanh quá trình chữa lành 
 • Điều thú vị là chế phẩm sinh học có thể đóng một vai trò trực tiếp trong việc ngăn ngừa nhiễm trùng H. pylori.
 • Hơn nữa, những vi khuẩn có lợi này giúp tăng cường hiệu quả điều trị thông thường khoảng 150%, đồng thời giảm tiêu chảy và các tác dụng phụ liên quan đến kháng sinh khác lên đến 47%. Liều cần thiết để đạt được lợi ích tối đa vẫn đang được nghiên cứu. 
 • Các nguồn tốt bao gồm sữa chua, men vi sinh, dưa muối….
 • Tóm lược: Probiotics có thể giúp ngăn ngừa và chống lại các vết loét. Chúng cũng có thể nâng cao hiệu quả của thuốc chống loét và giảm tác dụng phụ của chúng.

Tổng quát lại, bài viết trên chúng tôi đã cung cấp những thông tin cơ bản về bệnh viêm loét dạ dày tá tràng, những phác đồ đang được sử dụng hiện nay tại Việt Nam cũng như trên thế giới. 

Với sự phát triển của nền y học hiện đại, con người đang nỗ lực hoàn thiện và tìm ra những phác đồ điều trị viêm loét dạ dày tá tràng hiệu quả, an toàn, tiết kiệm nhất và chúng tôi sẽ không ngừng cập nhật cho bạn những thông tin mới nhất, hữu ích nhất.

Nếu bạn đang gặp những vấn đề về đường tiêu hóa hay có dấu hiệu của loét dạ dày tá tràng, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE 18006091 để được các chuyên gia giàu kinh nghiệm của Scurma Fizzy tư vấn và giải đáp thắc mắc.

Share this post


Contact Me on Zalo
1800 6091