Bị Trào Ngược Dạ Dày Nên Ăn Gì Tốt Cho Sức Khỏe

Bị Trào Ngược Dạ Dày Nên Ăn Gì Tốt Cho Sức Khỏe

Nguồn thức ăn mà các bạn nạp vào cơ thể hằng ngày ảnh hưởng rất lớn đến tình trạng sức khỏe của bạn cũng như tình trạng trào ngược dạ dày Scurma Fizzy đã nhận được rất nhiều những thắc mắc như: bị trào ngược dạ dày nên ăn gì và kiêng gì? Các biện pháp nhằm cải thiện tình trạng trào ngược dạ dày là gì? Để giải đáp một số thắc mắc đó, Scurma Fizzy xin đưa ra một số những thông tin vô cùng hữu ích thông qua bài viết sau để giải đáp cho vấn đề: bị trào ngược dạ dày nên ăn gì? 

1. Các dấu hiệu nhận biết trào ngược dạ dày như thế nào?

Định nghĩa trào ngược dạ dày

Trào ngược dạ dày thực quản là gì?

1.1 Trào ngược dạ dày thực quản (GERD- Gastroesophageal Reflux Disease)

Trào ngược dạ dày thực quản là hiện tượng các chất trong dạ dày di chuyển lên trên thực quản và làm tổn thương các cơ quan thực quản. Trong cơ thể, thực quản có vai trò là ống dẫn thức ăn xuống dạ dày và ở cuối ống thực quản có một cơ quan gọi là cơ vòng thực quản dưới.

Khi cơ thể bình thường, thức ăn qua miệng xuống thực quản rồi qua cơ vòng thực quản xuống dạ dày, sau đó cơ vòng thực quản đóng kín nhằm không cho thức ăn và dịch dạ dày đi qua cơ vòng thực quản dưới và trào ngược lên. Tuy nhiên, khi cơ vòng không còn thực hiện được chức năng đó thì dẫn đến hiện tượng trào ngược dạ dày thực quản.

Khi đó, acid cùng với dịch dạ dày bị trào ngược lên trên thực quản và có thể làm tổn thương thực quản cùng với các cơ quan khác như thanh quản, miệng,…

>>>> Xem thêm ngay: Trào Ngược Dạ Dày Dấu Hiệu Là Gì – Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị GERD

1.2 Trào ngược dạ dày thực quản biểu hiện ra ngoài như thế nào?

Trước khi tìm hiểu về vấn đề bị trào ngược dạ dày nên ăn gì, hãy cùng nhau tìm hiểu về các biểu hiện đặc trưng của trào ngược dạ dày thực quản.

Biểu hiện

Dấu hiệu mà bạn cần biết đến phát hiện sớm bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Khi bị trào ngược dạ dày thực quản, bạn có thể có một số biểu hiện sau:

1.2.1 Hiện tượng ợ hơi, ợ nóng, ợ chua

 • Ợ hơi: ợ hơi là hiện tượng hơi từ trong dạ dày thường xuyên bị đẩy ra ngoài là cơ thể phát ra tiếng ợ. Ở người bị trào ngược dạ dày thực quản thì hiện tượng này rất hay xảy ra, đặc biệt là lúc đói.
 • Ợ chua: ợ chua là hiện tượng acid dạ dày bị trào ngược lên thực quản làm nóng rát vùng thượng vị ở dưới xương ức, có thể lan lên cổ khiến bạn rất khó chịu, khô miệng. Ợ chua là hiện tượng hay đi kèm với ợ hơi và ợ nóng, khiến miệng có vị chua

1.2.2 Buồn nôn, nôn

Do hiện tượng acid dạ dày bị đẩy ngược lên thực quản nên các chất trong dạ dày có thể gây kích ứng với họng, miệng, tạo cảm giác buồn nôn hoặc có thể gây nôn. Hiện tượng này thường xảy ra khi mà bạn ăn quá no hoặc nằm ngay sau khi ăn mà không vận động.

1.2.3 Cảm giác đau tức ngực, vùng thượng vị

Người bị trào ngược dạ dày thực quản đa số có triệu chứng đau vùng thượng vị. Hiện tượng này là do khi acid trào ngược lên thực quản sẽ kích thích vào các sợi thần kinh trên bề mặt niêm mạc thực quản.

Khi đó, xuất hiện phản ứng gây đau ngực. Hiện tượng đau thượng vị cũng có thể là do tình trạng khó tiêu khi mà dạ dày không thể tiêu hóa thức ăn hoàn toàn.

1.2.4 Một số biểu hiện khác

Ngoài các biểu hiện khá đặc trưng trên thì còn xuất hiện một số biểu hiện khác như: khó nuốt, ho, khàn giọng, tiết nhiều nước bọt, hen suyễn,…

2. Nguyên nhân và một số biện pháp khắc phục trào ngược dạ dày

Để có thể hiểu rõ hơn về vấn đề: bị trào ngược dạ dày nên ăn gì, trước tiên hãy cùng nhau tìm hiểu về những nguyên nhân trào ngược dạ dày thực quản.

Nguyên nhân

Suy yếu cơ thắt thực quản dưới là  nguyên nhân gây ra GERD

2.1 Nguyên nhân dẫn tới trào ngược dạ dày thực quản là gì?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng trào ngược dạ dày thực quản, tuy nhiên có thể chia thành 3 nhóm nguyên nhân chính. Đó là nguyên nhân do thực quản, nguyên nhân do dạ dày và một số nguyên nhân khác.

2.1.1 Các nguyên nhân do thực quản

 • Suy cơ vòng thực quản

Cơ vòng thực quản là cơ quan có nhiệm vụ mở ra khi ăn để thức ăn xuống dạ dày và đóng chặt lại khi mà thức ăn đã xuống dạ dày. Do một số nguyên nhân có thể là: sử dụng cafein, rượu, thuốc là, hay thức ăn nhiều dầu mỡ hoặc sử dụng các thuốc ức chế α, kích thích β,… làm giãn cơ vòng thực quản, giảm trương lực co cơ, từ đó dẫn đến tình trạng suy cơ vòng.

Hậu quả là cơ vòng không đóng chặt làm thức ăn từ dạ dày bị đẩy lên thực quản gây ra bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

 • Thoát vị hoành

Cơ hoành là cơ phân chia khoang ngực và khoang bụng. Cơ hoành có vai trò hỗ trợ cơ vòng thực quản thực hiện nhiệm vụ của nó.

Khi cơ hoành bị yếu đi đồng nghĩa với việc cơ vòng thực quản cũng không thể thực hiện tốt vai trò ngăn chặn thức ăn trào ngược và dẫn đến hiện tượng trào ngược dạ dày.

2.1.2 Nguyên nhân trào ngược dạ dày thực quản do dạ dày

 • Hiện tượng ứ đọng thức ăn trong dạ dày do dạ dày gặp một số bệnh lý như viêm dạ dày, hẹp môn vị, ung thư dạ dày,… thức ăn không thể được tiêu hóa một cách nhanh chóng. Khi thức ăn đưa vào mà không được tiêu hóa sẽ làm tăng áp lực trong dạ dày, dẫn tới thức ăn dễ bị đẩy lên trên thực quản. 
 • Áp lực trong ổ bụng bị tăng đột ngột do ho hắt hơi hoặc khi làm việc gắng sức,…làm thức ăn bị đẩy lên dưới áp lực lớn.

2.1.3 Một số nguyên nhân trào ngược dạ dày khác

 • Căng thẳng

Việc căng thẳng quá mức trong công việc cũng như trong học tập làm tăng tiết cortisol mà cortisol làm dạ dày tăng tiết acid, tăng co bóp dạ dày và tăng đẩy thức ăn lên trên thực quản.

Không chỉ thế, việc bị stress  có thể làm rối loạn nhu động thực quản, làm giãn quá mức và kéo dài cơ thực quản, tình trạng trào ngược trở nên trầm trọng hơn.

 • Chế độ ăn uống không lành mạnh

Khi bạn ăn quá no, ăn đêm nhiều, ăn cay nhiều, ăn đồ chiên rán, hoa quả có tính acid,… làm tổn thương dạ dày, khiến dạ dày hoạt động thường xuyên và kéo dài, cơ vòng thực quản đóng mở liên tục, ngay cả vào ban đêm. 

 • Một số yếu tố bẩm sinh

Một số trường hợp khi sinh ra thì trẻ đã bị các dị tật bẩm sinh ở dạ dày và thực quản như sa dạ dày, thoát vị cơ hoành,… gây ra tình trạng yếu cơ hoành và gây trào ngược.

Ở các trẻ sơ sinh, hiện tượng trẻ nôn trớ chính là hiện tượng trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ khi mà cơ co thắt thực quản của trẻ còn chưa phát triển hết. Tuy nhiên, hiện tượng này ở trẻ sẽ mất dần khi mà trẻ lớn lên và mất hẳn do cơ vòng thực quản dần khỏe lên.

>>>> Xem thêm ngay: Thuốc Trào Ngược Thực Quản Và Các Phương Pháp Phòng Tránh Bệnh

2.2 Biện pháp khắc cải thiện tình trạng trào ngược dạ dày thực quản

2.2.1 Biện pháp dùng thuốc để điều trị

Điều trị dùng thuốc

Thuốc điều trị trào ngược dạ dày

Biện pháp sử dụng thuốc là biện pháp cần thiết khi mà tình trạng bệnh không còn nhẹ. Một số thuốc thường được sử dụng để điều trị trào ngược dạ dày thực quản như: omeprazole, gastropulgite, esomeprazole, lansoprazole,…

Tuy nhiên, muốn sử dụng thuốc điều trị thì bạn cần đến cơ sở y tế khám chữa bệnh để sử dụng thuốc theo sự hướng dẫn điều trị của bác sĩ.

Biện pháp sử dụng thuốc tuy mang lại hiệu quả rất cao nhưng nó cũng mang lại rất nhiều tác dụng không mong muốn cho người sử dụng như: đau đầu, buồn nôn, chóng mặt, mệt mỏi dị ứng,…

Chính vì vậy, biện pháp sử dụng thuốc điều trị không phải là biện pháp tối ưu và có thể sử dụng lâu dài. Để có thể giảm các tác dụng không mong muốn của thuốc cũng như cải thiện tình trạng trào ngược dạ dày, bạn có thể tham khảo một số biện pháp điều trị mà không sử dụng thuốc.

2.2.2 Biện pháp không sử dụng thuốc

Điều chỉnh tư thế ngủ đúng cách là một biện pháp khá hiệu quả trong việc cải thiện trào ngược dạ dày hiệu quả. Khi ngủ, bạn nên nằm nghiêng về bên trái để thức ăn có thể đi vào ruột già dễ hơn và các enzyme tiêu hóa có thể được tiết ra từ tuyến tụy một cách dễ dàng hơn. Ngoài ra, bạn nên nâng cao đầu khi ngủ để chống trào ngược.

Xây dựng lối sống lành mạnh: Việc xây dựng lối sống lành mạnh có thể làm giảm đáng kể tình trạng trào ngược acid dạ dày. 

 • Bạn cần kiểm soát cân nặng ở mức độ phù hợp. Do tình trạng thừa cân tạo ra áp lực lớn cho toàn bộ cơ thể khiến dạ dày bị đẩy lên và dịch dạ dày trào ngược lên thực quản
 • Nên mặc quần áo rộng rãi để không gây áp lực lên phần bụng, tránh việc thức ăn bị ép mạnh đẩy ngược lên
 • Hãy sử dụng các biện pháp để thư giãn, giảm căng thẳng cũng là một cách để giảm trào ngược dạ dày hiệu quả.
 • Hãy bỏ thuốc lá do nó làm giảm khả năng co bóp của cơ vòng thực quản. 
 • Không nên ăn quá muộn, không nằm ngay sau khi ăn mà hãy đi vận động nhẹ hoặc đi bộ 2-3 giờ trước khi đi ngủ để thức ăn có thể tiêu hóa bớt và giảm áp lực của dạ dày. 
 • Không nên ăn quá no, đặc biệt vào buổi tối, có thể chia nhỏ bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ, ăn chậm và nhai kỹ.
 •  Nên tránh các loại đồ ăn thức uống kích thích trào ngược dạ dày như hành tây, tỏi, cafein, các loại trái cây chứa nhiều acid,…
 • Vậy khi bị trào ngược dạ dày thì nên ăn gì để giảm triệu chứng đó? Để có thể hiểu rõ và chi tiết hơn về các loại thực phẩm tốt cho người bị trào ngược dày thực quản, hãy cùng tìm hiểu trong các phần tiếp theo của bài viết.

3. Tầm quan trọng của chế độ ăn. Vì sao cần biết bị trào ngược dạ dày nên ăn gì?

bi-trao-nguoc-da-day-nen-an-gi-4

Vai trò của chế độ ăn uống

Có rất nhiều người thắc mắc rằng bị trào ngược dạ dày nên ăn gì và chế độ ăn có tạo được hiệu quả trong việc điều trị trào ngược dạ dày hay không? Thực chất thì hiện tượng trào ngược dạ dày thực quản là một hiện tượng sinh lý rất bình thường, không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe.

Tuy nhiên, khi mà việc trào ngược diễn ra quá mức dẫn đến nhiều tổn thương cho thực quản và các cơ quan khác thì hiện tượng này trở thành bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

Có một số thống kê đưa ra là tỉ lệ người bị mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản chiếm khoảng 10-20%. Ở nước ta, có khoảng 7 triệu người mắc bệnh và tỉ lệ tái phát sau điều trị lên tới 80% ở những người có độ tuổi trên 50.

Chính vì thế vấn đề bị trào ngược dạ dày nên ăn gì hay chính là chế độ ăn của người bệnh trào ngược đóng một vai trò rất lớn và một chế độ ăn thích hợp thực sự cần thiết để cải thiện bệnh lý này.

Theo một nghiên cứu vào năm 2013 của một bệnh viện ở Thượng Hải được thực hiện trên một nhóm đối tượng hơn 500 người, đã có một phát hiện ra rằng có một số loại thực phẩm làm giảm tình trạng bệnh lý trào ngược dạ dày thực quản.

Điều này được xác định thông qua việc giảm tần suất xuất hiện các triệu chứng bệnh. Việc xây dựng được chế độ ăn uống lành mạnh, thực đơn cho người trào ngược dạ dày nên ăn có thể giúp giảm các triệu chứng khó chịu do bệnh gây ra, hạn chế các biến chứng nguy hiểm, đặc biệt là biến chứng barrett thực quản, giúp tăng sức đề kháng cho người bệnh.

>>>> Tìm hiểu thêm: 8 Bai Thuoc Dan Gian Chua Trao Nguoc Da Day Nhanh

4. Người bị trào ngược dạ dày nên ăn gì để giảm trào ngược dạ dày?

Đối với người bị trào ngược dạ dày thực quản, chế độ ăn uống nên được để ý và kiểm soát một cách chặt chẽ. Có rất nhiều nhóm thực phẩm khác nhau với các công dụng khác nhau, vậy người bị trào ngược dạ dày nên ăn gì thì tốt và có hiệu quả trong việc giảm trào ngược dạ dày. 

Một số nhóm thực phẩm thường được sử dụng cho người bị trào ngược dạ dày thực quản là: các loại hoa quả chứa ít acid, các nhóm thực phẩm chứa nhiều chất xơ, các nhóm thực phẩm chứa nhiều nước, các loại protein ,…

Nếu các nhóm thực phẩm được sử dụng một cách hợp lý và đúng cách thì sẽ mang lại hiệu quả không ngờ trong việc giảm trào ngược dạ dày. Vậy trong các nhóm thực phẩm trên, người bị trào ngược dạ dày nên ăn gì và ăn như thế nào với hàm lượng là bao nhiêu?

4.1 Nhóm thực phẩm chứa ít acid mà người bị trào ngược dạ dày nên ăn (có tính kiềm)

Thực phẩm nên ăn

Bị trào ngược dạ dày nên ăn các loại hoa quả giúp làm giảm triệu chứng

Chuối

 • Thành phần và công dụng

Chuối là loại trái cây rất phổ biến, có vị ngọt thanh mà không có quá nhiều đường. Chuối không có chứa acid nên không gây ra kích ứng dạ dày, chuối còn có tác dụng làm giảm sưng viêm theo cơ chế tạo lớp màng mỏng để bảo vệ niêm mạc dạ dày. Trong chuối có chứa các thành phần thuộc nhóm tanin nên có tác dụng làm lành các tổn thương.

Bên cạnh đó, chuối còn chứa nhiều chất xơ, vitamin,.. Do vậy, ăn nhiều chuối có thể làm tăng quá trình tiêu hóa, giảm áp lực cho dạ dày. Trong thành phần của chuối còn chứa nhiều vitamin C giúp tăng cường miễn dịch, chứa nhiều kali giúp cân bằng điện giải, chứa sắt và các chất giúp tăng cường sản sinh hồng cầu.

 • Lưu ý

Có thể thấy, chuối là một loại hoa quả khá rẻ và đem lại nhiều tác dụng tốt, tuy nhiên, nếu sử dụng chuối không đúng cách thì sẽ gây phản tác dụng. Người bị trào ngược dạ dày không nên ăn chuối tiêu, nên ăn chuối vào buổi sáng và không ăn chuối lúc quá đói hoặc quá no.

 • Liều lượng sử dụng

Nên ăn chuối với lượng từ 1-3 quả mỗi ngày, nếu ăn quá nhiều thì dễ dẫn tới tình trạng đầy bụng và khó tiêu. Bạn có thể kết hợp chuối với mật ong hoặc chuối với các loại thảo mộc để có thể tăng tác dụng điều trị của chuối.

Bơ là loại hoa quả rất được nhiều người ưa chuộng. Trong bơ chứa hàm lượng lớn các chất xơ, kali, vitamin C, vitamin B5,… Ăn bơ hợp lý giúp bạn kiểm soát cân nặng do bơ rất giàu protein và chất xơ giúp bạn kiểm soát được cơn đói.

Bơ còn có thể chất rất mềm nên rất thuận lợi cho quá trình tiêu hóa. Trong thành phần của bơ còn có chứa các chất chống oxy hóa, chống viêm nên có khả năng làm lành các vết thương ở dạ dày của bạn. Bạn có thể phối hợp bơ với sữa để làm trung hòa acid dạ dày, giảm thiểu tình trạng trào ngược dạ dày.

Ngoài các công dụng đối với dạ dày, bơ còn giúp ngăn ngừa ung thư, tốt cho tim mạch, bảo vệ mắt, ngăn ngừa sỏi thận, đẹp da, ngăn chặn tình trạng stress gây đau dạ dày,… Bạn có thể sử dụng bơ cùng với sữa làm thành sinh tố bơ ngon, bổ và mát hoặc có thể ăn bơ nguyên quả.

Đu đủ chín

 • Thành phần và công dụng

Đu đủ là một loại trái cây nhiệt đới và được trồng ở rất nhiều nơi. Trong đu đủ có các thành phần như enzyme papain và chymopapain làm phá vỡ các protein và làm dịu đi cơn đau dạ dày thông qua thúc đẩy môi trường acid lành mạnh.

Không chỉ thế, đu đủ còn giúp kích thích tiêu hóa, dạ dày có thể tiêu hóa  thức ăn nhanh hơn, ngăn ngừa hiện tượng táo bón. Điều này đã được các nhà khoa học chứng minh chứ không phải là kinh nghiệm dân gian đơn thuần.

 • Liều lượng sử dụng

Hiện tại chưa có nghiên cứu nào chuyên sâu về đu đủ. Liều lượng để chữa trào ngược dạ dày cũng chưa được xác định một cách cụ thể.

Liều lượng sử dụng đu đủ phụ thuộc vào độ tuổi, giới tính và tình trạng bệnh lý của người bệnh. Đu đủ được hấp thu tốt nhất khi được nấu chín hoặc từ các chế phẩm từ đu đủ. Nên ăn đu đủ sau mỗi bữa ăn và ăn mỗi ngày. Hãy bổ sung một lượng đu đủ vừa phải, khoảng một quả nhỏ mỗi ngày để làm tăng cường sức khỏe của dạ dày.

 • Lưu ý

Nếu sử dụng lượng quá ít đu đủ thì hiệu quả chữa trào ngược dạ dày sẽ không nhiều. Tuy nhiên nếu sử dụng quá nhiều đu đủ, thực quản sẽ không những không được chữa lành mà còn làm tổn thương thực quản. Ngoài ra, nêu nhựa đu đủ bị dính ra tay có thể gây kích ứng cho da tay.

Đặc biệt chú ý là không nên sử dụng đu đủ cho phụ nữ có thai do có thể dẫn tới sảy thai hoặc dị tật thai nhi.

Bên cạnh đó, khi sử dụng các thuốc chống đông như warfarin thì không nên ăn đu đủ do đu đủ sẽ tương tác với warfarin gây ra hiện tượng chảy máu ở các vết thương.

bi-trao-nguoc-da-day-nen-an-gi-6

Bị trào ngược dạ dày nên ăn gì?

4.2 Nhóm thực phẩm chứa nhiều nước mà người bị trào ngược dạ dày nên ăn

Ngoài nhóm thực phẩm chứa nhiều acid, người bệnh có thể bổ sung thêm nhóm thực phẩm chứa nhiều nước. Các thực phẩm có chứa hàm lượng nước cao sẽ làm loãng và làm suy yếu acid dạ dày.

Trong nhóm thực phẩm này, người bị trào ngược dạ dày nên ăn gì? Đó có thể là các loại hoa quả như dưa hấu, dưa chuột hoặc có thể sử dụng cần tây.

Dưa hấu

 • Thành phần và công dụng

Dưa hấu là loại hoa quả chứa 90% thành phần là nước, có khả năng cung cấp một lượng nước khá lớn cho cơ thể cũng như các loại chất dinh dưỡng khác. Ngoài nước thì trong dưa hấu còn có chứa vitamin C giúp chống oxy hóa, giảm tổn thương và một số dưỡng chất khác như: carotenoid, lycopene, cucurbitacin E,…Dưa hấu giúp cơ thể bổ sung nước điện giải, cung cấp chất dinh dưỡng.

Bạn có biết là một miếng dưa hấu vừa phải có thể chứa tới ⅓ lượng vitamin A và vitamin C cần thiết trong một ngày, ngoài ra dưa hấu còn giúp bổ sung vitamin B, đồng, magie,…Ngoài ra, việc ăn dưa hấu cũng cung cấp lượng lớn kali và các khoáng chất giúp cải thiện sức khỏe tim mạch của bạn.

 • Lưu ý

Cần ăn dưa hấu với lượng là bao nhiêu và ăn vào thời điểm nào? Đối với người bị trào ngược dạ dày thực quản thì nên ăn một miếng dưa hấu vừa phải mỗi ngày, không nên ăn dưa hấu lúc đói, trước khi đi ngủ và không ăn dưa hấu lạnh.

Nếu bạn ăn quá nhiều dưa hấu có thể dẫn tới tình trạng lạnh bụng tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa, thậm chí có thể làm tăng nồng độ kali trong máu dễ dẫn tới các biến chứng tim mạch.

Cần tây

 • Thành phần và công dụng

Cần tây là một loại rau cung cấp một lượng lớn nước. Không chỉ thế, nó còn chứa các thành phần có tình chất kháng viêm, làm lành các tổn thương ở đường tiêu hóa, thúc đẩy quá trình tiêu hóa.

Cần tây còn có vai trò kiềm hóa cơ thể, tăng cường chống oxy hóa, chống ung thư, hỗ trợ bảo vệ gan và làm giảm mỡ gan.

 • Liều lượng sử dụng

Đối với cần tây, bạn nên uống vào buổi sáng lúc đói, mỗi ngày uống khoảng 480ml nước ép cần tây để có thể cải thiện sức khỏe dạ dày cũng như cả cơ thể.

>>>> Xem thêm ngay: Đau Dạ Dày Nên Ăn Gì Và Không Nên Ăn Gì

4.3 Nhóm thực phẩm chứa nhiều chất xơ mà người bị trào ngược dạ dày nên ăn

Trong nhóm thực phẩm chứa nhiều chất xơ, người bị trào ngược dạ dày nên ăn gì?

Bông cải xanh

Bông cải xanh là một loại rau khá thông dụng trong bữa ăn hàng ngày. Ít người có thể biết răng bông cải xanh chứa một lượng dưỡng chất rất lớn và quan trọng như: chất xơ, vitamin, khoáng chất và các hợp chất thực vật.

Hàm lượng lớn chất xơ trong bông cải xanh có vai trò cực kì quan trọng trong việc làm sạch đường ruột của bạn, giảm chứng ợ hơi, ợ nóng, cải thiện trào ngược dạ dày thực quản. Ngoài ra chúng còn có tác dụng giảm buồn nôn, khó chịu ở bụng khi bị trào ngược.

Các thành phần như vitamin, khoáng chất có vai trò trong việc tăng sức đề kháng, nâng cao sức khỏe thị lực và sức khỏe tim mạch. Hãy sử dụng rau cải xanh kết hợp cùng các loại thực phẩm khác  trong bữa ăn hàng ngày của bạn.

Bột yến mạch

Bột yến mạch chứa hàm lượng lớn chất xơ và tinh bột nên có khả năng hút acid dạ dày dư thừa, cải thiện tình trạng ợ hơi, ợ nóng, trào ngược acid dạ dày. Trong bột yến mạch còn chứa hàm lượng cao khoáng chất và protein cần thiết cho cơ thể.

Vào buổi sáng, hãy bổ sung cho cơ thể bột yến mạch hoặc cách thực phẩm chứa hàm lượng lớn tinh bột, ví dụ như bánh mỳ để có thể giảm thiểu tình trạng trào ngược dạ dày.

Các loại đậu

Khi có bệnh lý trào ngược dạ dày, bạn nên bổ sung vào bữa ăn của mình các loại đậu một cách thường xuyên hơn. Một số loại đậu như đậu nành, đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen đều chứa khá nhiều chất xơ, khoáng chất, vitamin,… giúp cơ thể trung hòa acid dạ dày, giảm táo bón,…

Tuy nhiên, không nên ăn một số loại đậu như đậu Hà Lan, đậu đen, đậu tương do thành phần chứa hàm lượng cao carbohydrate dễ gây đầy hơi.

4.4 Nhóm thực phẩm giàu acid béo omega 3

bi-trao-nguoc-da-day-nen-an-gi-7

Bị trào ngược dạ dày nên ăn các loại thực phẩm giàu omega 3

Theo một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, acid béo omega 3 có tác dụng chống viêm, điều chỉnh hoạt động tiêu hóa, tăng cường trao đổi chất. Một số tác dụng khác của các acid béo omega 3 là cải thiện chức năng tim mạch, thần kinh, giảm nguy cơ ung thư,…

Thế người bị trào ngược dạ dày nên ăn gì trong nhóm thực phẩm này? Để bổ sung acid béo omega 3,  bạn có thể ăn các loại cá như cá hồi, cá thu, hàu, cá mòi, cá cơm,… Nên ăn kết hợp với các loại rau để khả năng tiêu hóa được tốt nhất.

4.5 Một số loại thực phẩm khác mà người bị trào ngược dạ dày nên ăn.

Các tinh chất trong củ gừng có tác dụng kháng viêm, kháng khuẩn đặc biệt hiệu quả, làm liền các vết tổn thương ở dạ dày và thực quản. Một số cách sử dụng gừng hiệu quả như: ngậm trực tiếp những lát gừng mỏng trong thời gian khoảng 3-5 phút để các tinh chất đi xuống. 

Bạn cũng có thể pha nước gừng để uống hoặc pha nước gừng kết hợp với mật ong để uống.

Ngoài ra còn một số loại thực phẩm nữa như sữa chua, các loại chất béo lành mạnh,…

Chắc hẳn khi đọc đến đây bạn có thể biết được người bị trào ngược dạ dày nên ăn gì. Qua bài viết trên Scurma Fizzy đã đưa ra rất nhiều những sự lựa chọn về các loại thực phẩm trong bữa ăn để các bạn đọc có thể lựa chọn tùy theo sở thích cá nhân của mình cũng như của người thân.

Scurma Fizzy mong rằng tất cả những thông tin mà Scurma Fizzy cung cấp cho các bạn về vấn đề: “ Người bị trào ngược dạ dày nên ăn gì?” sẽ thực sự có ích trong quá trình cải thiện sức khỏe dạ dày của bạn. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi gì cho Scurma Fizzy, hãy liên hệ qua HOTLINE 18006091 để được giải đáp.

Share this post


Contact Me on Zalo
1800 6091