Trieu Chung Dau Da Day Điển Hình Ở Người Trưởng Thành

Trieu Chung Dau Da Day Điển Hình Ở Người Trưởng Thành

Hiện nay, càng nhiều người trưởng thành ở Việt Nam xuất hiện các dấu hiệu và triệu chứng của các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa, đặc biệt là ở dạ dày. Bên cạnh đó, với các biện pháp chữa trị ngày càng hiện đại, khoa học và tiên tiến, các triệu chứng của bệnh dạ dày, trong đó có trieu chung dau da day ngày càng được quan tâm chữa trị để mang lại cuộc sống thoải mái, hạnh phúc cho người bệnh.

1.Trieu chung dau da day là gì?

Triệu chứng của bệnh đau dạ dày xuất hiện như thế nào, trước hết cần phải tìm hiểu đau dạ dày là gì? Đau dạ dày là hiện tượng dạ dày trong trạng thái bị tổn thương với tác động chủ yếu là do tình trạng viêm loét dạ dày gây ra.

Thực tế, dạ dày là một túi chứa thức ăn nối giữa thực quản và tá tràng, trong đó dạ dày với cấu tạo bốn lớp gồm lớp niêm mạc, lớp dưới niêm mạc, lớp cơ và lớp thanh mạc, có chức năng lưu trữ và tiêu hóa thức ăn cơ bản.

Thông thường, lớp niêm mạc sẽ là lớp dạ dày đầu tiên bị tổn thương trong bệnh lý liên quan đến đau dạ dày dẫn đến xuất hiện các trieu chung dau da day điển hình thường hay xuất hiện ở hầu hết những bệnh nhân đau dạ dày do viêm loét dạ dày. 

[CHIA SẺ] Triệu chứng đau dạ dày điển hình ở người lớn 1

Đau dạ dày là gì?

Với vị trí bao phủ toàn bộ mặt trong của dạ dày, niêm mạc dạ dày thật sự cần sự chăm sóc và bảo vệ khỏi các tác động không mong muốn và tác động xấu từ thói quen ăn uống không lành mạnh cũng như sinh hoạt hằng ngày không khoa học của người bệnh.

Bên cạnh đó, triệu chứng đau dạ dày còn bị tác động ngoài sự tổn thương niêm mạc dạ dày còn có sự tương tác của các chất tiết từ các tuyến trong niêm mạc dạ dày. Điển hình ở đây là acid HCl được tiết ra từ tế bài viền.

Với chức năng hoạt hóa men tiêu hóa, kích thích bài tiết dịch tụy và điều chỉnh quá trình đóng mở môn vị, acid HCl là một loại acid rất tốt trong dạ dày và đóng một vai trò quan trọng trong quá trình tiêu hóa thức ăn ở mọi đối tượng.

Tuy nhiên, chính acid HCl cùng với pepsin, được hoạt hóa từ pepsinogen sau khi được tiết từ tế bào chính của niêm mạc dạ dày, đã góp phần trở thành yếu tố tấn công lên niêm mạc dạ dày.

Yếu tố tấn công này bình thường sẽ cân bằng với các yếu tố bảo vệ là chất nhầy và bicarbonat trong dạ dày nhưng khi xuất hiện bệnh lý thì yếu tố tấn công này sẽ mạnh lên làm tổn thương niêm mạc dạ dày.

Từ đó, tình trạng loét dạ dày xuất hiện và ngày càng nghiêm trọng với trieu chung dau da day xuất hiện ngày càng thường xuyên hơn.

2.Triệu chứng thường xuất hiện ở vị trí nào?

Khi xuất hiện các triệu chứng đau dạ dày, cơ thể bạn đang báo hiệu một số vị trí sau có thể đã, đang và sẽ xuất hiện tình trạng loét dạ dày.

Thứ nhất là đau vùng thượng vị

Vùng thượng vị nằm ở một vị trí mà khi nhắc đến thì chắc chắn mọi người đều biết. Vùng thượng vị nằm ở phía trên rốn và ngay dưới xương giữa ngực, tức xương ức của bạn.

Ngoài ra, bạn còn có thể cảm thấy căng tức lan rộng sang vùng xung quanh lưng và ngực.

>>>> Tìm hiểu thêm: Đau Vùng Thượng Vị Của Bụng Điều Trị Thế Nào?

Thứ hai là đau vùng bụng giữa

Vùng bụng giữa là vị trí ngay tại rốn, tức là phần bụng trung tâm. Đau ở vị trí này rất dễ khiến người bệnh lầm tưởng về các triệu chứng đau bụng thông thường nên trieu chung dau da day này rất khó phát hiện và kiểm soát. 

 trieu chung dau da day

Đau bụng giữa – Triệu chứng đau dạ dày điển hình

Thứ ba là đau phía vùng bụng trên và thiên về phía bên trái.

Vùng này chính xác là vị trí đặt của dạ dày trong cơ thể nên đau ở vị trí này thường xuyên diễn ra nhất và xuất hiện hầu hết ở mọi bệnh nhân khi bị viêm loét dạ dày.

Triệu chứng đau dạ dày này còn có thể kèm theo cảm giác đau rát và nóng ran vùng bụng trên phía bên trái. 

3.Trieu chung dau da day xuất hiện do nguyên nhân gì?

Triệu chứng đau dạ dày xuất hiện bởi không chỉ một mà rất nhiều nguyên nhân khác nhau, tuy nhiên, ở hầu hết các trường hợp, một số nguyên nhân sau đây được đánh giá là chủ yếu gặp ở các bệnh nhân bị viêm loét dạ dày.

3.1.Chế độ ăn uống không khoa học

Nhắc đến việc xây dựng một chế độ ăn khoa học và hợp lý, chắc hẳn rất nhiều người đều ngán ngẩm rằng bản thân cảm thấy vô cùng khó khăn trong việc duy trì một chế độ ăn như vậy.

Và có lẽ bởi sự không kiên trì và quyết tâm với mục tiêu sức khỏe và ăn uống lành mạnh nên chế độ ăn của mọi người thường không phù hợp với bản thân. 

Một chế độ ăn uống không lành mạnh là nguyên nhân được các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng chẩn đoán nhiều nhất cho hầu hết các trường hợp bị viêm loét dạ dày. Thường những bệnh nhân này rất thích ăn cay và sử dụng đồ ăn cay nóng thường xuyên.

Với tính cay nóng của các loại thực phẩm đó, bản thân các món ăn này đều mang tính acid rất cao. Khi được đưa vào dạ dày để tiêu hóa, chúng còn tăng cường kích thích các tế bào chính trong dạ dày tiết acid HCl và pepsin vượt nhiều so với ngưỡng chịu đựng của niêm mạc dạ dày.

Từ đó, niêm mạc dạ dày dễ bị tổn thương nghiêm trọng và theo thời gian, acid dạ dày sẽ dần gây ra các vết loét ở các khu vực niêm mạc bị tổn thương đó, tác động đến các xúc cảm receptor đau trên niêm mạc khiến bạn cảm thấy các triệu chứng không chỉ một lần mà ngày càng thường xuyên hơn trong ngày.

>>>> Tìm hiểu thêm: Niêm Mạc Dạ Dày Bị Viêm Cần Phải Làm Gì?

3.2.Ảnh hưởng của vi khuẩn HP

Vi khuẩn HP là tên viết tắt của loại xoắn khuẩn đường ruột Helicobacter pylori. Loại vi khuẩn này là một trong những nguyên nhân chính gây ra tình trạng viêm loét dạ dày khiến người bệnh phải trải qua các triệu chứng đau kéo dài.

Nhiễm vi khuẩn này thường gặp ở một số bệnh nhân có thói quen sống không tốt, không lành mạnh, thường xuyên ăn đồ ăn bẩn, không rõ nguồn gốc hằng tiếp xúc với môi trường ô nhiễm hoặc một số nguyên do khác. 

Vi khuẩn Hp gây ra trieu chung dau da day

Vi khuẩn Hp gây ra trieu chung dau da day

Khi bị nhiễm vi khuẩn Hp, dạ dày của bạn sẽ không còn an toàn nữa bởi vì thành dạ dày sẽ liên tục bị loại vi khuẩn này tấn công. Mặc dù dạ dày có acid HCl với độ pH rất acid, khoảng 1,5 đến 2, có đủ khả năng tiêu diệt mọi loại vi khuẩn nhưng vi khuẩn Hp lại có thể sống sót trong môi trường như vậy.

Do đó, chúng sẽ tiếp tục tấn công niêm mạc dạ dày và gây ra các vết loét vô cùng đau đớn và nặng hơn có thể dẫn tới chảy máu dạ dày hoặc ung thư dạ dày trong thời gian không xa. 

3.3.Do hút thuốc lá thường xuyên

Thuốc lá đã được WHO liệt vào danh sách các loại sản phẩm gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người. Không chỉ có nguy cơ gây ra ung thư phổi mà thuốc lá còn gây ra nhiều bệnh trạng khác, trong đó là tình trạng viêm loét dạ dày – tá tràng.

Hút thuốc lá thường xuyên không tốt cho dạ dày

Hút thuốc lá thường xuyên không tốt cho dạ dày

Trong thuốc lá có chứa một chất hóa học, đó là nicotin. Nicotin là loại thuốc tác dụng lên hệ thần kinh thực vật của cơ thể, trong đó cụ thể là nicotin làm kích thích hệ nicotinic của hệ thần kinh thực vật.

Nicotin có thể hấp thu qua miệng, qua ống tiêu hóa hoặc qua niêm mạc, qua da. Vì thế, khi hút thuốc lá, nicotin có thể hấp thụ qua màng phổi để đi vào máu.

Nicotin trước đây được coi là một chất kích thích và hưng phấn thần kinh vì nicotin có tác động lên thần kinh trung ương gây hưng phấn, kích thích hô hấp.

Do đó, đối với nhiều người thường xuyên làm việc dưới áp lực cao hoặc phải thức đêm khuya để làm việc, sử dụng thuốc lá để tăng khả năng tập trung và tỉnh táo. Tuy nhiên, nicotin không tốt như chúng ta đang nghĩ.

Thực tế, nicotin có rất nhiều tác dụng phụ như làm tăng nhu động ruột, tăng tiết dịch vị nên làm xuất hiện tình trạng viêm loét dạ dày – tá tràng phổ biến ở những người thường xuyên hút thuốc lá.

Lý do là bởi nicotin khi được hấp thụ với số lượng lớn vào trong cơ thể sẽ kích thích cơ thể sản sinh hormon cortisol để chống stress nhưng đồng thời cũng làm tăng tiết dịch vị dạ dày.

Dịch vị acid dạ dày tăng tiết làm cho hoạt hóa càng nhiều pepsinogen thành pepsin. HCl và pepsin tăng lên làm đẩy mạnh yếu tố nguy cơ gây viêm loét dạ dày – tá tràng, khiến trieu chung dau da day ngày càng nghiêm trọng với tần suất và diễn biến ngày càng nhanh, nhiều và phức tạp.

3.4.Sử dụng nhiều rượu bia làm xuất hiện trieu chung dau da day

Sử dụng nhiều bia rượu là nguyên nhân được rất nhiều các bác sĩ liệt kê vào danh sách những nguyên nhân gây ra trieu chung dau da day ở người trưởng thành, đặc biệt là ở nam giới – đối tượng thường xuyên phải sử dụng rượu bia. 

Các nghiên cứu thực tế cho thấy rằng, khác với loại vi khuẩn Helicobacter pylori là phá hủy lớp màng nhầy trên bề mặt niêm mạc dạ dày, rượu bia lại ức chế quá trình tạo thành các chất nhầy – một hàng rào bảo vệ niêm mạc rất quan trọng.

Rượu bia ngoài tác động hóa hóa trực tiếp lên niêm mạc thì còn tác động lên thần kinh, làm tăng tiết acid dạ dày khiến xuất hiện tình trạng mất cân bằng giữa yếu tố bảo vệ và yếu tố nguy cơ.

Trong trường hợp sử dựng nhiều bia rượu, yếu tố nguy cơ vượt trội hơn hẳn so với yếu tố bảo vệ nên gây ra tình trạng viêm loét dạ dày mạn tính khi việc sử dụng bia rượu diễn ra lâu dài. Từ đó, triệu chứng đau dạ dày xuất hiện ngày càng nhiều không chỉ trong lúc sử dụng bia rượu mà còn trong các sinh hoạt hằng ngày.

3.5.Do áp lực công việc, stress, căng thẳng kéo dài

Khi bị stress, căng thẳng kéo dài do làm việc dưới áp lực và cường độ cao trong thời gian dài, cơ thể sẽ có phản ứng lại để báo hiệu cho bạn biết rằng cơ thể cần phải nghỉ ngơi. Một trong những báo hiệu đó chính là triệu chứng đau dạ dày diễn ra theo chu kỳ.

 trieu chung dau da day

Stress trong công việc dễ gây đau dạ dày

Lý do là bởi khi bị stress, dạ dày thường bị co thắt nhiều hơn do ảnh hưởng của tâm lý căng thẳng. Lúc này các cơn co thắt sẽ gây đau nhói chút một khiến bạn cảm thấy rất khó chịu.

Bên cạnh đó, việc co thắt mạnh khiến bạn xuất hiện trieu chung dau da day còn do lúc làm việc, bụng bị rỗng nên đây cũng là lúc dạ dày co thắt để báo hiệu cho bạn biết mình cần nạp tiếp năng lượng để giải tỏa căng thẳng và lấy lại tinh thần cho quá trình làm việc tiếp theo.

Ở trên là một số nguyên nhân điển hình nhất được các bác sĩ chuyên khoa đường tiêu hóa liệt kê ở đa số các trường hợp người bệnh có các triệu chứng đau dạ dày. Vậy dấu hiệu bạn có thể nhận biết khi xuất hiện triệu chứng đau này là gì?

4.Trieu chung dau da day có các dấu hiệu nào là điển hình?

4.1.Đau vùng thượng vị

Đau khu vực thượng vị là dấu hiệu thường thấy ở các bệnh nhân có triệu chứng đau dạ dày. Người bệnh sẽ có cảm giác đau âm ỉ và tức bụng, tức ngực, cảm thấy nóng rát vô cùng khó chịu.

Các cơn đau bụng thường không xuất hiện quá dữ dội khi bạn đi đau thượng vị và các vị trí đau dạ dày có thể từ vùng bụng ngược lên vùng ngực hoặc có thể lan tỏa ra phía đằng sau lưng của bạn. Trong giai đoạn đầu của bệnh đau dạ dày, dấu hiệu đau vùng thượng vị chỉ xuất hiện trong khoảng từ 2 đến 3 tuần đầu.

Vào những thời điểm giao mùa hoặc thời tiết thay đổi bất thường trong ngày, cơn đau thượng vị sẽ lại có thể xuất hiện. Khi tình trạng đau thượng vị kéo dài, bệnh nhân sẽ bị đau triền miên và ảnh hưởng đến cuộc sống, chất lượng sinh hoạt hằng ngày.

Trong đó, đối với bệnh nhân bị đau dạ dày – tá tràng, cơn đau thượng vị thường liên quan nhiều đến chu kỳ ăn uống và đau có tính chất chu kỳ. Còn ở các bệnh nhân bị ung thư dạ dày, các cơn đau bụng thường không theo một chu kỳ nào cả mà thường kéo dài liên miên, ảnh hưởng rất nhiều đến tinh thần và tâm lý của người bệnh. 

>>>> Đọc thêm: Cần Làm Gì Để Tình Trạng Đau Thượng Vị Biến Mất Nhanh Chóng

4.2.Dấu hiệu ăn uống kém hơn

Bệnh nhân có triệu chứng đau dạ dày thường có dấu hiệu kém ăn và thường ăn với lượng thức ăn ít hơn so với bình thường và cảm thấy ăn kém ngon.

Nguyên do là bởi khi thức ăn trong dạ dày bị tiêu hóa chậm so với thông thường nên sau khi ăn xong, người bệnh thường có cảm giác bị chướng bụng, đầy bụng và cảm thấy cơ thể nặng nề, ấm ách khó chịu vô cùng.

Ngoài ra, sau khi ăn no, người bệnh còn cảm thấy bản thân cứ đau tức vùng thượng vị, cảm thấy rất bỏng rát và nóng ran khu vực thượng vị và lan cả sang khu vực dọc xương ức, gây ra cảm giác buồn nôn.

4.3.Xuất hiện dấu hiệu ợ nóng, ợ hơi và ợ chua

Ợ chua, ợ nóng và ợ hơi là dấu hiệu của triệu chứng đau dạ dày rất quan trọng. Ợ hơi, ợ chua sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của người bệnh khi gây nên sự khó chịu cho người bệnh.

 trieu chung dau da day

Dấu hiệu ợ hơi, ợ nóng, ợ chua khi có trieu chung dau da day

Nguyên nhân của tình trạng này là do bao tử của bạn phải hoạt động trong tình trạng bị rối loạn nên thức ăn lưu trữ ở lại trong dạ dày khó được tiêu hóa gây ra tình trạng bị lên men.

Bệnh nhân có các triệu chứng đau dạ dày thường hay bị ợ hơi, ợ chua và kèm theo các dấu hiệu đau khu vực thượng vị.

Ngoài ra, người bệnh còn có cảm giác vị đắng hoặc chua chua khi thức ăn hoặc hơi bị trào ngược lên thực quản và lên đến tận trên họng nhưng chỉ lên nửa chừng, lúc này cảm giác đau ở sau xương ức hoặc ở vùng ức mũi người bệnh sẽ nhận thấy.

4.4.Dấu hiệu chảy máu đường tiêu hóa

Chảy máu đường tiêu hóa là tình trạng máu bị chảy ra khỏi thành mạch máu đi vào bên trong lòng ống tiêu hóa. Đây là dấu hiệu rất nghiêm trọng bởi nó có thể đe dọa nguy hiểm tới tính mạng của bệnh nhân trong thời gian không xa.

Do đó, khi thấy bệnh nhân xuất hiện các dấu hiệu này thì người nhà bệnh nhân cần đưa người bệnh đến ngay bệnh việc hoặc các cơ sở y tế gần nhất để được kịp thời thăm khám và chữa trị.

Khi bệnh nhân bị chảy máu đường tiêu hóa, sẽ có thêm biểu hiện khác như  bị nôn ra máu tươi hoặc máu đen, trong phân có máu màu đỏ tươi hoặc màu đen. Ngoài ra, bệnh còn cảm thấy choáng váng, hoa mắt, tụt huyết áp do bị mất máu ngoài lòng mạch, làm giảm lưu lượng tuần hoàn. 

Khi bạn thấy bản thân có bất kỳ dấu hiệu nào trong các dấu hiệu trên thì nên đến bệnh viện để được thăm khám, chẩn đoán bệnh và điều trị bệnh kịp thời để phòng tránh các biến chứng nguy hiểm về sau.

Qua bài viết trên, bạn cũng đã biết được các trieu chung dau da day là như thế nào và xuất hiện vì những nguyên nhân gì. Hãy ăn uống thật khoa học và xây dựng cho bản thân một chế độ sinh hoạt hợp lý để cải thiện các triệu chứng đau dạ dày cũng như ngăn ngừa các nguy cơ và biến chứng của bệnh trong tương lai.

Hãy liên hệ ngay HOTLINE 1800.6091, nếu có bất cứ thắc mắc gì để được đội ngũ bác sỹ, dược sĩ của Scurma Fizzy tư vấn và giải đáp miễn phí.

Share this post


Contact Me on Zalo
1800 6091