VIÊM XUNG HUYẾT HANG VỊ LÀ GÌ? CÁCH ĐIỀU TRỊ VIÊM XUNG HUYẾT HANG VỊ.

VIÊM XUNG HUYẾT HANG VỊ LÀ GÌ? CÁCH ĐIỀU TRỊ VIÊM XUNG HUYẾT HANG VỊ.

NỘI DUNG

 

Bệnh viêm xung huyết hang vị là một trong những bệnh lý hay gặp ở dạ dày, tuy không phải là một bệnh nguy hiểm nhưng nếu không được chữa trị kịp thời thì sẽ trở nên nguy hiểm thậm chí là đe dọa tính mạng người bệnh. 

1. VIÊM XUNG HUYẾT HANG VỊ LÀ GÌ?

Dạ dày là một trong những cơ quan tiêu hóa hết sức quan trọng trong cơ thể và hang vị là một bộ phận nằm ở gần cuối của dạ dày, dài khoảng 3-5 cm tính từ bờ cong bé trước khi đến môn vị. Hang vị có chức năng quan trọng trong hệ thống tiêu hóa nhưng đây cũng chính là nơi hay xảy ra tình trạng viêm nhiễm nhất trong các phần của dạ dày. Viêm xung huyết hang vị là tình trạng mà niêm mạc dạ dày ở vùng hang vị bị viêm loét dẫn đến mạch máu ở dạ dày bị giãn nở làm cho máu ứ nhiều ở niêm mạc hang vị. Tình trạng này nếu không được chữa trị sớm có thể dẫn tới hiện tượng xuất huyết dạ dày thậm chí có thể dẫn tới tử vong nếu không được xử trí kịp thời.

Hang vị là một phần đóng vai trò quan trọng trong cấu trúc của dạ dày, đảm nhiệm các vai trò riêng biệt và vô cùng quan trọng giúp dạ dày hoạt động hiệu quả. Hang vị nằm ở vị trí gần cuối của dạ dày, phía trước môn vị và tiếp nối với thân vị dạ dày chạy sang bên phải. Nếu xem dạ dày như một hình chữ J, thì hang vị được xem là phần chân móc của chữ J. Hang vị cũng có một lớp niêm mạc dạ dày làm lót giống như những phần khác của dạ dày. Tuy nhiên, hang vị không có khả năng tiết axit dịch vị.

Hang vị dạ dày đóng vai trò quan trọng trong việc tiếp nhận và chứa đựng thức ăn cũng như nước uống,…. Chính bởi vậy hang vị là khu vực rất dễ bị vi khuẩn tấn công gây ra các tổn thương nhất định. Tại vị trí này, bạn có thể gặp các triệu chứng như viêm hang vị dạ dày, viêm xung huyết hang vị gây khó chịu, đau đớn và làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và cuộc sống hàng ngày của người bệnh.

viem-xung-huyet-hang-vi-1

2. DẤU HIỆU CỦA VIÊM XUNG HUYẾT HANG VỊ

Nhận biết tình trạng viêm xung huyết hang vị sớm có thể giúp người bệnh sớm can thiệp vào điều trị tăng khả năng điều trị dứt điểm bệnh một cách nhanh chóng cũng như phòng ngừa được những biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm xung huyết hang vị dạ dày. Trên thực tế người ta thấy rằng khoảng 20% số bệnh nhân bị viêm xung huyết hang vị thường không có triệu chứng hoặc triệu chứng có thể âm ỉ rất khó nhận biết. Tuy nhiên nếu gặp những triệu chứng sau đây thì người bệnh có thể nghĩ đến bệnh viêm xung huyết hang vị dạ dày.

2.1 ĐAU BỤNG

Là tình trạng phổ biến hay gặp ở những người bị viêm, loét dạ dày trong đó có viêm xung huyết hang vị. Người bệnh sẽ cảm thấy đau âm ỉ, nóng rát vùng thượng vị ( vùng trên rốn). Cơn đau thường xảy ra sau khi ăn no, hay vào thời điểm giao mùa khi mà sức đề kháng của cơ thể bị suy yếu. Khi khởi phát người bệnh thường bỏ qua triệu chứng của các cơn đau này, do mật độ của các cơn đau thưa thớt cũng như mức độ cũng chỉ rất nhẹ. Đến khi mà tình trạng trở nên nặng hơn khi những tổn thương ăn sâu vào niêm mạc hang vị thì người bệnh mới nhận ra. Khi đó cơn đau xảy ra thường xuyên và nặng hơn nhiều ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh.

viem-xung-huyet-hang-vi-2

Đau thượng vị là một trong những tình trạng hay gặp khi bị viêm xung huyết hang vị

2.2 Ợ HƠI

Khi bị viêm xung huyết hang vị thì việc tiêu hóa thức ăn trong dạ dày trở nên khó khăn hơn. Từ đó tế bào viền của dạ dày phải tăng tiết acid để bù đắp việc tiêu hóa thức ăn của dạ dày bị đình trệ. Thức ăn bị lưu lại lâu trong dạ dày, dưới tác động của acid sẽ sinh ra hơi. Hơi này cùng với lượng acid dư thừa sẽ làm cho dạ dày căng phồng từ đó làm cho cơ thắt thực quản dưới bị kích thích làm cho cơ vòng này mở ra và khí được đẩy ra ngoài gọi là ợ hơi.

Tình trạng ợ hơi khi bị bệnh thường xảy ra vào bất cứ thời điểm nào trong ngày ngay cả khi đói. Người bệnh ợ hơi nhiều lần trong ngày số lần ợ hơi trong ngày tăng lên và kéo dài không kiểm soát được. Ợ hơi do viêm xung huyết hang vị thường đi kèm với một số triệu chứng như đau bụng, đầy bụng hay buồn nôn…

Tuy nhiên cần chú ý phân biệt ợ hơi sinh lý của cơ thể và ợ hơi bệnh lý do viêm xung huyết hang vị. Tình trạng ợ hơi sinh lý xảy ra khi cơ thể ăn những thức ăn có thể gây ra tình trạng này như: các loại đậu, sữa và các sản phẩm từ sữa, đồ uống có ga…tình trạng ợ hơi sinh lý thường xảy ra ngay sau khi ăn những đồ ăn này, ợ hơi thường không nhiều chỉ rơi vào khoảng 3-4 lần trong một giờ và thường không xuất hiện triệu chứng đi kèm như tình trạng ợ hơi của bệnh viêm xung huyết hang vị.

2.3 Ợ CHUA

Khi bị viêm xung huyết hang vị thì lượng acid được tiết ra nhiều hơn so với bình thường. Mà việc tăng tiết acid chính là một trong những yếu tố kích thích lỗ tâm vị hé mở. Từ đó dẫn đến dịch trong dạ dày trong đó có cả acid bị trào ngược lên vùng thực quản và miệng gây ra hiện tượng ợ chua. Tình trạng ợ chua này sẽ khiến cho bệnh nhân vô cùng khó chịu đó là cảm thấy đau tức từ vùng xương ức lên họng.

2.4 BUỒN NÔN, CHÁN ĂN

Chính lượng thức ăn tồn dư chưa được tiêu hóa hết cùng với lượng khí được sinh ra do viêm xung huyết hang vị khiến cho áp lực trong lòng dạ dày tăng lên và người bệnh sẽ cảm thấy thường xuyên bị buồn nôn.

Ngoài ra, do ứ trệ thức ăn không được tiêu hóa sẽ khiến người bệnh đầy bụng, khó tiêu hóa từ đó dẫn đến tình trạng chán ăn, cơ thể không hấp thu được chất dinh dưỡng dẫn đến suy kiệt nhanh. Nếu kéo dài thì sẽ dẫn đến cơ thể người bệnh mệt mỏi, xanh xao, sụt cân nhanh.

2.5 TIÊU CHẢY HOẶC TÁO BÓN

Do những tổn thương ở vùng hang vị của những người bị viêm xung huyết hang vị khiến cho hệ thống tiêu hóa hoạt động kém. Do đó, đã gặp rất nhiều trường hợp của những người bị bệnh này sẽ dẫn đến rối loạn tiêu hóa, làm cho người bệnh bị tiêu chảy táo bón thường xuyên.

 

3. BỆNH VIÊM XUNG HUYẾT HANG VỊ CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

Đây là câu hỏi của tất cả mọi người mắc các bệnh liên quan đến dạ dày trong đó có viêm xung huyết hang vị. Tất nhiên căn bệnh này sẽ nguy hiểm nếu không được điều trị một cách kịp thời. Nếu bệnh không được chữa trị kịp thời thì có thể gây ra nhiều tình trạng nguy hại đến sức khỏe.

  • Xuất hiện những cơn đau thượng vị thường xuyên làm người bệnh khó chịu từ đó làm ảnh hưởng đến tâm lý cũng như chất lượng cuộc sống của người bệnh.
  • Khi tình trạng xung huyết tiến triển nặng hơn thì người bị bệnh có thể xảy ra những biến chứng nguy hiểm như xuất huyết tiêu hóa hay thậm chí là thủng dạ dày đe dọa đến tính mạng của bệnh nhân.
  • Không chữa trị kịp thời thì viêm xung huyết hang vị có thể là yếu tố nguy cơ của bệnh ung thư dạ dày đặc biệt là những trường hợp viêm xung huyết hang vị do vi khuẩn HP gây nên.

Các biến chứng của xung huyết hang vị có thể là:

3.1.  Loét dạ dày

Số bệnh nhân chuyển từ giai đoạn xung huyết hang vị dạ dày sang giai đoạn loét dạ dày là rất thường gặp. Do ở giai đoạn xung huyết hang vị nhẹ chưa có dấu hiệu bệnh lý rõ ràng nên người bệnh chưa có cách chữa trị đúng, kết hợp với các yếu tố thuận lợi cho bệnh phát triển như lối sống thiếu lành mạnh, chế độ ăn uống chưa khoa học… nên bệnh chuyển biến xấu rất nhanh. 

Dịch vị dạ dày tiết ra nhiều cùng với các chất kích thích trong thực phẩm khiến niêm mạc dạ dày bị bào mòn nhiều và nhanh hơn làm cho dạ dày bị loét. Điều này cũng đồng thời thúc đẩy cho quá trình xuất huyết tiêu hóa, thủng dạ dày nhanh xảy ra hơn. 

Để khắc phục biến chứng này, người bệnh sẽ được bác sĩ kê đơn các loại thuốc giảm acid trong dịch dạ dày và các loại thuốc tạo ra lớp che phủ bảo vệ niêm mạc dạ dày. 

3.2.Xuất huyết dạ dày

Xuất huyết dạ dày là tình trạng lớp niêm mạc dạ dày bị chảy máu, được nhận biết bởi các biểu hiện bên ngoài như đi ngoài ra máu hoặc nôn ra máu cùng với các biểu hiện của thiếu máu cấp như chóng mặt, tụt huyết áp, mạch đập yếu và ngất. Nếu không được cấp cứu kịp thời thì sẽ rất nguy hiểm cho tính mạng của người bệnh. 

Người bị xuất huyết dạ dày sẽ được điều trị hồi sức tích cực đồng thời điều trị bệnh nguyên của bệnh. Trong quá trình hồi phục nên ăn các loại thực phẩm có lợi cho hệ tiêu hóa như bông cải xanh, sữa chua, dâu tây, nghệ, việt quất… 

 3.3.Thủng dạ dày

Xung huyết hang vị nặng rất dễ dẫn tới tình trạng thủng dạ dày và nếu không được cấp cứu kịp thời sẽ dẫn tới tử vong. Biểu hiện của thủng dạ dày rất rõ ràng chứ không dễ nhầm lẫn với các bệnh lý tiêu hóa khác như viêm loét dạ dày hay xuất huyết dạ dày thể nhẹ. 

Người bị thủng dạ dày có biểu hiện đau vùng thượng vị dữ dội và lan ra các vùng xung quanh (ngực, bụng, lưng, vai), thậm chí đau cứng bụng khi thở mạnh. Ngoài ra còn có một số biểu hiện đi kèm của việc mất máu như chóng mặt, hoa mắt, tay chân lạnh ngắt, mạch đập nhanh và tụt huyết áp. 

Nếu người bệnh được phẫu thuật muộn sau 24 tiếng, tỉ lệ tử vong có thể lên tới 30%.  

 3.4.Ung thư dạ dày

Những trường hợp bị xung huyết hang vị do nhiễm vi khuẩn HP thường có nguy cơ cao mắc ung thư dạ dày. Ung thư dạ dày được chia thành 5 giai đoạn phát triển và các biểu hiện thường rõ ràng từ giai đoạn thứ 3 trở lên. 

Đối với người có nguy cơ bị ung thư dạ dày, nên thực hiện khám sàng lọc và tầm soát ung thư định kì để tránh diễn biến xấu đi. Để hạn chế nguy cơ chuyển biến sang ung thư dạ dày, người bệnh sẽ được kê đơn các loại thuốc kháng sinh theo phác đồ điều trị của bác sĩ để tiêu diệt vi khuẩn.

Khi có các biểu hiện như đau bụng dữ dội và không bớt đau khi dùng thuốc, buồn nôn khi ăn, nôn ra máu, đi ngoài ra máu hoặc phân đen, sốt kéo dài không rõ nguyên nhân thì người bệnh nên sớm đi khám để chẩn đoán biến chứng.

Bệnh được phát hiện qua phương pháp nội soi hoặc sinh thiết và thường ở giai đoạn muộn. Các trường hợp phát hiện sớm đa số do vô tình phát hiện khi nội soi bởi các bác sĩ giàu kinh nghiệm. 

Ung thư dạ dày được điều trị bằng cách cắt bỏ dạ dày một phần hay toàn phần tùy mức độ ung thư hoặc xạ trị, hóa trị liệu. 

Để hạn chế tất cả các biến chứng kể trên, người bệnh không nên quá lo lắng mà hãy yên tâm điều trị theo sự hướng dẫn của bác sĩ, giữ cho tinh thần được thoải mái và có chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học.

4. NGUYÊN NHÂN CỦA VIÊM XUNG HUYẾT HANG VỊ LÀ GÌ?

Bệnh viêm xung huyết hang vị có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, dưới đây là một số nguyên nhân hay gặp.

4.1 DO NHIỄM VI KHUẨN HP

Vi khuẩn HP hay Helicobacter Pylori là một loài vi khuẩn phát triển trong lớp chất nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày – tá tràng. Vi khuẩn HP dạ dày tấn công lớp nhầy này từ đó làm suy giảm yếu tố bảo vệ của cơ thể từ đó gây ra các bệnh lý như viêm, loét dạ dày – tá tràng trong đó có viêm xung huyết hang vị. Theo GS.TS Đào Văn Long – nguyên giám đốc bệnh viện đại học y, nguyên trưởng khoa tiêu hóa bệnh viện bạch mai thì ở Việt Nam tỷ lệ nhiễm HP trong cộng đồng lên tới 70% và là một trong những nguyên nhân chính gây ra các bệnh về dạ dày như viêm, loét dạ dày cấp tính và mãn tính, viêm xung huyết hang vị dạ dày thậm chí là ung thư dạ dày.

viem-xung-huyet-hang-vi-3

hình dáng của vi khuẩn HP

4.2 DO TÁC DỤNG PHỤ CỦA MỘT SỐ LOẠI THUỐC

Khi sử dụng một số loại thuốc giảm đau, chống viêm như corticoid (methylprednisolon, betamethason…) hay một số loại thuốc giảm đau chống viêm phi steroid (aspirin, ibuprofen…) sẽ dẫn đến lớp niêm mạc của dạ dày bị bào mòn nếu sử dụng chúng trong thời gian dài.

4.3 DO CĂNG THẲNG, ÁP LỰC, STRESS KÉO DÀI

Căng thẳng, áp lực, stress kéo dài là một trong những nguyên nhân làm cho dạ dày tăng tiết acid. Lý do là khi bị căng thẳng, stress thì yếu tố này sẽ kích thích tuyến thượng thận tăng bài tiết một hormone có tên cortisol. Chính hormone này làm dạ dày tăng bài tiết acid từ đó làm tăng nguy cơ bào mòn dạ dày ở các vị trí khác nhau, hay gặp nhất là ở hang vị.

viem-xung-huyet-hang-vi-4

Căng thẳng, lo âu và stress là một nguyên nhân gây viêm xung huyết hang vị

4.4 DO ĂN UỐNG THIẾU KHOA HỌC

Việc ăn uống không khoa học là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh lý về tiêu hóa. Nhất là đối với những người ăn uống thất thường, bỏ bữa, ăn quá no, hay để bụng quá đói, ăn nhiều đồ cay nóng…. Nếu kéo dài tình trạng ăn uống một cách thiếu khoa học như vậy sẽ dẫn đến nhiều bệnh lý đường tiêu hóa trong đó không thể không kể đến viêm xung huyết hang vị.

4.5 DO MỘT SỐ BỆNH LÝ

Một số bệnh lý có thể dẫn đến viêm xung huyết hang vị như HIV/AIDS làm suy giảm miễn dịch ở cơ thể người dẫn đến các yếu tố ngoại cảnh dễ tấn công vào dạ dày gây viêm nhất là ở vị trí hang vị hay bị nhiễm ký sinh trùng hoặc một số bệnh tự miễn khác.

4.6. Nhiễm nấm Candida

Nấm Candida là loại nấm gây ra tình trạng chảy máu niêm mạc dạ dày, hang vị và loại nấm này có thể xâm nhập vào các cơ quan khác trong cơ thể theo đường máu để gây bệnh

5. CÁCH CHẨN ĐOÁN VIÊM XUNG HUYẾT HANG VỊ

Hiện nay với nền y khoa hiện đại của nước nhà cũng như thế giới thì việc chẩn đoán viêm hang vị dạ dày không còn khó khăn nữa. có rất nhiều phương pháp có thể dùng để chẩn đoán viêm xung huyết hang vị trong đó có thể kể đến một số phương pháp phổ biến như:

5.1 CHỤP X-QUANG DẠ DÀY PHẢN QUANG CHẨN ĐOÁN VIÊM XUNG HUYẾT HANG VỊ

Đây là một phương pháp có thể làm nhanh cũng như đơn giản nhất. Ta có thể thực hiện ở nhiều cơ sở y tế trên toàn quốc. Phát hiện viêm xung huyết hang vị bằng cách quan sát gián tiếp các tổn thương của hang vị dạ dày trên phim X-quang. Nhưng vì là quan sát gián tiếp nên không phát hiện được nếu ổ viêm còn nhỏ, không quan sát được tình trạng xung huyết của ổ viêm như thế nào, ổ viêm loét là lành tính hay ác tính…

viem-xung-huyet-hang-vi-5

Hình ảnh chụp x-quang dạ dày

5.2 NỘI SOI DẠ DÀY CHẨN ĐOÁN VIÊM XUNG HUYẾT HANG VỊ

Đây là tiêu chuẩn vàng trong việc chẩn đoán các bệnh về viêm loét dạ dày- tá tràng, bằng cách sử dụng ống nội soi đưa vào trong dạ dày, tá tràng ta có thể quan sát được trực tiếp ổ viêm, ổ loét. Và có thể sinh thiết để tìm tế bào ác tính hay tìm vi khuẩn HP. Nếu có chảy máu do xung huyết hang vị dạ dày tiến triển thì ta có thể can thiệp trực tiếp cầm máu bằng adrenalin…. Rất nhiều ưu điểm như vậy nhưng việc nội soi dạ dày tá tràng lại rất đau và đắt tiền. Phương pháp nội soi dạ dày chỉ có thể thực hiện ở những cơ sở y tế có đủ điều kiện gây mê, hồi sức, cấp cứu.

viem-xung-huyet-hang-vi-6

Phương pháp nội soi dạ dày

5.3 TEST THỞ UREA CHẨN ĐOÁN VIÊM XUNG HUYẾT HANG VỊ

Là một xét nghiệm không xâm lấn để xác định sự có mặt của enzyme urease (là một enzym do vi khuẩn HP tiết ra) bằng cách theo dõi nồng độ CO2 trong hơi thở của bệnh nhân trước và sau khi uống một lượng ure. Từ đó có thể kết luận sự có mặt hoặc không có mặt của vi khuẩn HP trong dạ dày.

5.4.Sinh thiết mô tế bào chẩn đoán viêm xung huyết hang vị

Giúp xác định các nguy cơ ác tính do xung huyết hang vị gây nên (như ung thư dạ dày) và xác định người bệnh có nhiễm vi khuẩn HP không.

5.5.Tìm vi khuẩn HP trong phân chẩn đoán viêm xung huyết hang vị

Do vi khuẩn được thải qua đường phân nên có thể lấy mẫu để thực hiện phản ứng miễn dịch huỳnh quang. Tuy nhiên trở ngại của phương pháp này đó là vấn đề vệ sinh khi lấy mẫu xét nghiệm và thời gian cho kết quả khá lâu.

 5.6.Tìm kháng thể kháng vi khuẩn HP trong máu chẩn đoán viêm xung huyết hang vị

Khi người bệnh nhiễm vi khuẩn HP, cơ thể sẽ tự sinh ra kháng thể trong máu. Do đó có thể làm xét nghiệm máu để tìm loại kháng thể này, từ đó chẩn đoán được bệnh. Nhược điểm của phương pháp này là độ chính xác chưa cao do sau khi tiêu diệt hết vi khuẩn HP rồi, kháng thể vẫn có thể tồn tại trong máu trong một vài tháng sau đó.

6. CÁCH ĐIỀU TRỊ VIÊM XUNG HUYẾT HANG VỊ

Điều trị viêm xung huyết hang vị càng sớm càng tốt. lúc mà bệnh mới khởi phát chưa có biến chứng chính là thời gian điều trị bệnh đạt hiệu quả cao nhất. Nếu đã có biến chứng thì không thể đảm bảo chữa trị khỏi hoàn toàn.

6.1 ĐIỀU TRỊ VIÊM XUNG HUYẾT HANG VỊ BẰNG TÂY Y.

Các thuốc tây y có dược lực mạnh, điều trị bệnh rất nhanh và rất tiện dụng cho mọi người sử dụng. Tuy nhiên, do có dược lực mạnh nên không tránh khỏi các tác dụng không mong muốn của thuốc tây. Để đảm bảo an toàn khi sử dụng thuốc tây thì người bệnh cần tuân thủ theo hướng dẫn sử dụng của bác sĩ.

viem-xung-huyet-hang-vi-7

Sử dụng thuốc tây để điều trị viêm xung huyết hang vị

Ta có kể ra một số loại thuốc tây y điển hình điều trị viêm xung huyết dạ dày như:

6.1.1 Thuốc kháng histamin H2 điều trị viêm xung huyết hang vị

Histamin tác động lên thụ thể H2 của dạ dày để bài tiết acid, việc ức chế     thụ thể này có tác dụng làm giảm tiết acid dạ dày và có tác động chữa bệnh. Một số thuốc hay gặp của nhóm thuốc này như: cimetidin, ranitidin, famotidin…

6.1.2 Thuốc ức chế bơm proton điều trị viêm xung huyết hang vị

Bước cuối cùng của cơ chế đưa acid vào lòng dạ dày được thực hiện bởi một enzym có tên H+/K+ ATPase hay còn gọi là bơm proton. Thuốc có tác dụng ức chế enzym này có tác dụng làm giảm tiết acid. Omeprazole, esomeprazole, lansoprazole, pantoprazole… là các thuốc hay được sử dụng hiện nay.

6.1.3 Kháng sinh điều trị viêm xung huyết hang vị

Người bệnh sẽ được bác sĩ kê kháng sinh khi nguyên nhân của viêm xung huyết hang vị là do vi khuẩn HP. Một số thuốc phổ biến hay được sử dụng như Amoxicilin, tetracyclin, metronidazol…. Khi sử dụng kháng sinh cần tuân thủ theo hướng dẫn sử dụng của bác sĩ, nên sử dụng đúng liều, đủ liều, không được bỏ liều khi thấy triệu chứng thuyên giảm.

6.1.4 Thuốc antacid (trung hòa acid trong dạ dày) điều trị viêm xung huyết hang vị

Là những thuốc có khả năng trung hòa acid trong dạ dày có bản chất là các hydroxyd của nhôm hoặc magie hoặc hỗn hợp 2 chất này. Hiện nay có nhiều thuốc chống tiết acid tốt như thuốc kháng thụ thể H2 hay thuốc ức chế bơm proton nên các antacid chỉ dùng để giảm đau tạm thời khi quá đau do viêm xung huyết hang vị.

Antacid là thuốc giảm đau dạ dày hay được sử dụng hiện nay. Cơn đau thượng vị thường biến mất ngay sau khi uống antacid do thuốc trung hòa ngay tác nhân tấn công ổ viêm ở hang vị chính là acid. Tuy nhiên không nên lạm dụng thuốc này để giảm đau bởi vì khi uống nhiều có thể gây ra một số tác dụng phụ như táo bón, chán ăn, buồn nôn hay thậm chí à sỏi thận.

6.2 ĐIỀU TRỊ TẠI NHÀ

Trường hợp mà viêm xung huyết hang vị đang ở giai đoạn đầu, chưa có các triệu chứng nặng thì người bệnh có thể giảm đau khi ở nhà bằng sự kết hợp giữa chế độ ăn và sinh hoạt một cách hợp lý.

6.2.1 Chế độ ăn uống và sinh hoạt điều trị viêm xung huyết hang vị

Nên ăn đủ bữa không nên ăn quá no, để bụng quá đói, ăn các thức ăn dễ tiêu, nhai kĩ thức ăn, không ăn các đồ quá cứng, quá cay, quá chua. Tránh sử dụng các chất kích thích như bia, rượu, thuốc lá, các loại nước có gas…

Không nên tập thể dục ngay sau khi ăn do sau khi ăn thì hệ tiêu hóa cần được một lượng lớn máu lưu thông để có thể làm nhiệm vụ của mình. Vậy nên khi tập thể dục sau khi ăn no sẽ khiến lượng máu không được tập trung vào hệ tiêu hóa mà phải xan xẻ cho cơ bắp. Từ đó việc tiêu hóa thức ăn trở nên khó khăn hơn.

Ngoài ra cần tránh thức khuya, tránh lo âu căng thẳng quá mức, nên tập các bài thể dục giảm stress như yoga, đi bộ hay dưỡng sinh…

Chế độ ăn uống lành mạnh

Xây dụng chế độ ăn uống và luyện tập lành mạnh.

6.2.2 Một số thực phẩm chữa viêm xung huyết hang vị tại nhà

6.2.2.1 Điều trị viêm xung huyết hang vị bằng mật ong và tinh bột nghệ
  • Công dụng: Tác dụng của tinh bột nghệ chủ yếu là do một hoạt chất tên curcumin có tác dụng hỗ trợ điều trị viêm kết hợp với mật ong có tính kháng khuẩn chống viêm tốt giúp hỗ trợ điều trị viêm xung huyết hang vị bằng loại bỏ HP, bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi các tác nhân gây viêm.
  • Cách pha chế: sử dụng 2 thìa cà phê tinh bột nghệ (khoảng 12 gam), pha vào 200-250ml nước ấm (khoảng 50 độ C), khuấy đều. Sau đó cho một thìa cà phê mật ong vào khuấy đều ta sẽ được một cốc mật ong tinh nghệ ngon tuyệt hảo. Cần chú ý không được cho mật ong và tinh bột nghệ vào trước khi cho nước do nếu làm như vậy tinh bột nghệ sẽ bị vo cục khó đánh tan ra.
Tinh bột nghệ

Tinh bột nghệ pha cùng mật ong có tác dụng hỗ trợ điều trị viêm xung huyết hang vị.

6.2.2.2 Điều trị viêm xung huyết hang vị bằng gừng tươi
  • Công dụng: Với tính tiêu viêm do tính ấm của gừng, gừng có thể làm dịu cơn đau và nóng rát ở vùng thượng vị, ngoài ra gừng còn có tác dụng nhuận tràng làm giảm tình trạng đầy hơi, chướng bụng khó tiêu trong viêm xung huyết hang vị. Có rất nhiều cách để sử dụng gừng tươi tiêu biểu như làm trà gừng, nước cốt gừng mật ong…
  • Cách pha chế trà gừng: dùng một củ gừng tươi, gọt sạch vỏ sau đó thái thành từng lát mỏng bỏ vào ly nước ấm 250ml có thể thêm một chút đường hoặc mật ong cho hợp khẩu vị. Như vậy là ta đã có một ly trà gừng ngon để nhâm nhi vào mỗi buổi sáng. Nên uống trà gừng thường xuyên vào mỗi buổi sáng để đạt được hiệu quả điều trị cao nhất
  • Cách pha chế trà gừng chanh đường phèn: xắt lát một củ gừng tươi cho vào ly nước ấm 250ml, thêm vào trong tách trà một chút đường phèn khuấy đều sau đó vắt 1/3 quả chanh vào.

Chú ý khi uống trà gừng thì ta nên uống từng ngụm thật nhỏ để cho các tinh chất của gừng được thấm sâu vào niêm mạc của dạ dày, ruột từ đó làm tối đa hóa hiệu quả điều trị bệnh

Trà gừng

Một li trà gừng mỗi sáng giúp dạ dày khỏe mạnh

6.2.2.3 Điều trị viêm xung huyết hang vị bằng lá mơ lông
  • Công dụng: Lá mơ lông là một trong những vị thuốc dân gian có nhiều tác dụng lên hệ tiêu hóa. Lá mơ lông có tính sát khuẩn có thể tiêu diệt được lỵ amip hay vi khuẩn shigella gây bệnh lỵ ở người, ngoài ra với đặc tính thúc đẩy phục hồi vết thương thì lá mơ lông có tác dung giúp hỗ trợ việc điều trị viêm xung huyết hang vị. Lá mơ lông có nhiều cách để sử dụng nhưng trong đó phổ biến nhất là uống nước lá mơ nguyên chất rất đơn giản và dễ thực hiện.
  • Cách làm: chuẩn bị 20 đến 30 gram lá mơ lông rửa thật sạch lá mơ. Ta có thể ngâm lá mơ với nước muối loãng để lá mơ sạch hơn. Sau đó ta chỉ cần ép hoặc giã nát rồi lọc lấy nước là có thể dùng được trực tiếp.

Qua bài viết trên, hy vọng các bạn đã hiểu rõ hơn về bệnh viêm xung huyết hang vị và một số cách điều trị bệnh. Tuy nhiên các bạn nên đến bệnh viện để khám chữa bệnh theo chỉ định của bác sĩ nếu thấy dấu hiệu của bệnh.

Liên hệ ngay đội ngũ chuyên gia Scurma Fizzy qua HOTLINE 18006091 ngay nếu có triệu chứng hoặc bất cứ dấu hiệu bất thường của dạ dày để được thăm khám và tư vấn miễn phí.

 

Share this post


Contact Me on Zalo
1800 6091