Xung Huyet Dạ Dày Là Tình Trạng Gì

Xung Huyet Dạ Dày Là Tình Trạng Gì

Hiện nay, các bệnh lý dạ dày gặp phải phổ biến ở nhiều đối tượng. Trong các bệnh lý đó, xung huyet dạ dày là tình trạng nặng với nhiều biến chứng nguy hiểm. Nhiều người còn chưa hiểu biết đúng đắn về tình trạng này dẫn đến sự tiến triển xấu của bệnh. Trong bài viết dưới đây, các chuyên gia của Scurma Fizzy sẽ đưa tới cho các bạn các thông tin hữu ích về bệnh xung huyết dạ dày

1.Xung huyet dạ dày là gì?

Lớp niêm mạc lót trong dạ dày mỗi ngày phải chịu tác động của rất nhiều yếu tố từ bên trong và bên ngoài cơ thể như stress, bia, rượu, thuốc lá, chế độ ăn, thói quen ăn…

Các yếu tố này khiến cho dịch acid dạ dày tăng tiết trong khi lớp chất nhầy bảo vệ niêm mạc lại bị ức chế tiết ra. Do đó, niêm mạc dạ dày dễ bị viêm loét bởi tác động trực tiếp của acid dịch vị. 

Tình trạng viêm loét sẽ diễn ra ngày càng nghiêm trọng nếu không được kiểm soát nhanh chóng và đúng cách. Chính tình trạng này đã làm xuất hiện các vết ban hồng xung huyết trên dạ dày.

xung-huyet-da-day-la-tinh-trang-gi-1

Xung huyết dạ dày

Tại các vùng tổn thương, viêm loét nặng, máu di chuyển khó khăn trong lòng mạch, chúng bị ứ tắc lại khiến các mạch máu bị giãn ra tạo thành hiện tượng xung huyết dạ dày. 

Khi quan sát trên kết quả nội soi dạ dày, các vị trí xuất hiện các ban hồng xung huyết sẽ được tìm thấy. Số lượng các vết xung huyết này tỷ lệ thuận với mức độ nặng của sự viêm loét niêm mạc dạ dày.

>>>> Tìm hiểu thêm: Cần Kiêng Gì Trong Sinh Hoạt Và Ăn Uống Khi Bị Viêm Niêm Mạc Dạ Dày?

2.Yếu tố nguy cơ gây xung huyet dạ dày

Các yếu tố nguy cơ chính gây ra tình trạng này chính là các yếu tố làm thúc đẩy sự tấn công, làm xuất hiện các tổn thương trên lớp niêm mạc dạ dày.

2.1.Chế độ ăn 

Chế độ ăn cay, nóng gây kích ứng niêm mạc dạ dày khiến tình trạng viêm loét dễ xảy ra.

2.2.Thói quen ăn

Thói quen ăn bỏ bữa làm tăng viêm loét dạ dày do dịch acid bài tiết ra trong bữa ăn không được acid trung hòa. 

Thói quen ăn khuya khiến dạ dày phải tiếp tục tăng tiết dịch acid, không được nghỉ ngơi

2.3.Stress

Stress căng thẳng sẽ khiến cơ thể tăng tiết hormon cortisol. Dưới sự tác động của hormon này, dạ dày sẽ tăng bài tiết dịch acid làm tăng nguy cơ viêm loét. 

2.4.Lạm dụng NSAIDs

Các thuốc NSAIDs như aspirin, natri diclofenac,… được sử dụng rất nhiều trong đời sống hàng ngày để điều trị tình trạng sốt, viêm, đau nhẹ. 

Do là thuốc được sử dụng không cần đơn nên nhiều người có xu hướng khá lạm dụng chúng. Trong khi họ không hề biết rằng, tất cả các thuốc thuộc nhóm này đều có nguy cơ cao gây viêm loét dạ dày.

Cơ chế gây viêm loét dạ dày do NSAIDs là do sự ức chế enzym COX – Enzyme tham gia tổng hợp chất nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày. 

2.5.Vi khuẩn Hp

Vi khuẩn Hp là nguyên nhân phổ biến, thường gây ra tình trạng viêm loét nặng. Thống kê cho thấy, đây là nguyên nhân hàng đầu gây ra biến chứng ung thư dạ dày. 

vi-khuan-Hp

Vi khuẩn Hp

Sự lây nhiễm vi khuẩn này sẽ diễn ra thuận lợi nếu có mặt các yếu tố gồm:

– Sống cùng người bị viêm dạ dày do Hp

– Điều kiện môi trường và nguồn nước bị ô nhiễm

– Mật độ dân cư đông đúc

2.6.Sử dụng bia, rượu, thuốc lá

Sử dụng bia, rượu, thuốc lá là nguyên nhân lớn gây ra tình trạng xung huyết dạ dày đặc biệt trên đối tượng nam giới. 

Bia, rượu khiến acid dạ dày bị tăng tiết. Thuốc lá không chỉ làm tăng tiết dịch acid mà còn làm giảm bài tiết lớp chất nhầy bảo vệ. 

3.Triệu chứng của bệnh xung huyet dạ dày

3.1.Đau dạ dày

Dạ dày bị viêm nặng do dịch acid tạo nên cảm giác đau, nóng rát dạ dày. Cảm giác đau tăng lên trong và sau khi ăn do thức ăn được đưa vào dạ dày, tiếp xúc và ma sát trực tiếp vào các ổ viêm, xung huyết.

dau-da-day

Đau dạ dày

3.2.Khó tiêu, đầy bụng

Dạ dày đang bị tổn thương nên khả năng tiêu hóa của nó giảm đi rõ rệt. Thức ăn đưa vào không được chuyển hoá sẽ dồn ứ lại gây ra tình trạng đầy bụng, khó tiêu. 

Triệu chứng này tăng lên nhiều đặc biệt khi bệnh nhân ăn các món ăn khó tiêu như đồ ăn cứng, dai như gân, sụn…hay các món ăn chiên rán nhiều mỡ, dầu.

>>>> Tham khảo ngay: Cách Giải Quyết Đầy Bụng Khó Tiêu Hay Cho Bạn Áp Dụng Dễ Dàng Tại Nhà

3.3.Nôn

Bệnh nhân thường xuyên cảm thấy buồn nôn và nôn sau khi ăn. 

Nôn là một phản xạ được chính cơ thể kích thích nhằm đẩy một phần thức ăn ra khỏi đường ống tiêu hóa giúp giảm áp lực cho dạ dày đang bị viêm. 

Tuy nhiên, nôn nhiều sẽ làm người bệnh cảm thấy mệt mỏi, có thể ngất do tụt huyết áp do mất nước, điện giải làm giảm thể tích tuần hoàn.

3.4.Tiêu chảy

Thức ăn bị đầy chướng lại sẽ kéo nước từ dịch ngoại bào vào trong lòng ống tiêu hóa. Từ đó, gây ra triệu chứng đi ngoài phân lỏng, tiêu chảy trên bệnh nhân. Tiêu chảy cũng làm tăng nguy cơ mất nước, điện giải và các chất dinh dưỡng. 

4.Biến chứng khi bị xung huyet dạ dày

Tình trạng xung huyết dạ dày nếu không được kiểm soát sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm, khó điều trị. 

Khi bệnh nhân không nhận được điều trị, tình trạng viêm loét niêm mạc diễn ra càng nặng hơn. Điều này là nguyên nhân trực tiếp dẫn tới các biến chứng. 

4.1.Xuất huyết dạ dày

Xuất huyết dạ dày là tình trạng có máu chảy ra từ các ổ viêm loét, tổn thương. Tình trạng xung huyết càng nặng thì sự viêm loét càng nặng, sự chảy máu trong dạ dày càng nghiêm trọng. 

Máu không được cơ thể chuyển hóa như thức ăn bình thường trong ống tiêu hóa. Do đó, máu trở thành yếu tố lạ được cơ thể nhận biết và tống đẩy ra ngoài. Bệnh nhân cơ dấu hiệu nôn ra máu hoặc đi ngoài phân đen thối, khắm. 

4.2.Thủng dạ dày

Tình trạng viêm loét, xung huyết dạ dày tiếp tục diễn ra. Khi các ổ viêm lan sâu xuống và vượt qua cả các lớp tế bào ngoài cùng của dạ dày – lớp thanh mạc thì biến chứng thủng dạ dày sẽ xuất hiện. 

Thông qua các lỗ thủng nhỏ trên thành dạ dày, các chất từ dịch tiêu hóa, thức ăn, vi khuẩn… bị tràn ra ngoài khoang ổ bụng. Tại đây tình trạng nhiễm trùng nặng diễn ra, bệnh nhân nếu không nhận được điều trị ngay có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. 

4.3.Ung thư dạ dày

Lớp niêm mạc dạ dày bị viêm loét nặng, các tế bào bị tổn thương và chết đi cần được thay thế bởi các tế bào mô xơ. Sự hình thành các mô xơ khiến cho cấu trúc tế bào lớp lót trong dạ dày thay đổi. Từ đó, các khối u được kích thích sinh ra và phát triển trong dạ dày. 

Ung thư dạ dày là một biến chứng nguy hiểm với các biểu hiện như đau bụng dữ dội, nôn ra máu, đi ngoài phân dính máu, sụt cân nhanh…

Hầu hết các trường hợp gặp biến chứng ung thư dạ dày thường được phát hiện khá muộn khi đáp ứng điều trị với các phương pháp xạ trị, hóa trị…đã giảm.

5.Chẩn đoán xung huyet dạ dày

Có rất nhiều phương pháp chẩn đoán tình trạng xung huyet ở dạ dày. Có thể kể đến:

 • Test tìm vi khuẩn Hp trong máu, phân…nhằm xác định khả năng bệnh nhân bị viêm xung huyết dạ dày do vi khuẩn Hp
 • Chụp X – quang: không cho biết mức độ bệnh và các biến chứng
 • Nội soi giúp chẩn đoán chính xác được mức độ bệnh và khả năng xuất hiện các biến chứng trên bệnh nhân

Thông thường, bệnh nhân nhập viện sẽ được chỉ định tiến hành nhiều các xét nghiệm, phương pháp chẩn đoán để bác sĩ có thể đưa ra kết quả chẩn đoán chính xác và toàn diện nhất. 

6.Điều trị xung huyet dạ dày

6.1.Thuốc tây điều trị xung huyet ở dạ dày

6.1.1.Antacid

 • Antacid là nhóm thuốc có vai trò trung hòa acid dạ dày giảm nhanh cảm giác đau rát dạ dày. 
 • Các dược chất chính của nhóm có thể kể đến như magie silicat, natri bicarbonat, canxi cacbonat hay nhôm hydroxit. Tất cả các dược chất này đều có tính kiềm yếu nên khi vào đến dạ dày, chúng sẽ xảy ra phản ứng trung hòa với acid dịch vị. 
 • Antacid thường được dùng sau ăn vài giờ hoặc khi xuất hiện các cơn đau do phát huy tác dụng ngay sau khi dùng và duy trì tác dụng trong 1 – 2 giờ. 
 • Sử dụng kéo dài các thuốc antacid, người bệnh có thể gặp phải tác dụng phụ như táo bón, tiêu chảy, nhiễm độc thần kinh…
 • Đây là nhóm thuốc hỗ trợ giảm triệu chứng của bệnh nên thường phải được phối hợp với các thuốc điều trị nguyên nhân như nhóm kháng H2 và nhóm PPI.

6.1.2.Ức chế bơm proton (PPI)

Bơm proton là bơm tổng hợp và bài tiết dịch acid vào trong dạ dày. Với cấu trúc đặc hiệu của các dược chất như omeprazol, lansoprazol.. chúng có khả năng hình thành liên kết bất thuận nghịch với bơm proton.

Từ đó, bơm sẽ bị không hoạt động dù nhận được kích thích từ các yếu tố như histamin, gastrin hay acetylcholine. Dịch acid không được tổng hợp trong thời gian dài lên tới 24h sẽ là điều kiện tốt để các vết viêm, loét, xung huyết trong dạ dày được hồi phục. 

Các PPI thường ít gây phản ứng có hại có cơ thể. Đau đầu, chóng mặt nhẹ có thể gặp phải trên một số bệnh nhân đang sử dụng nhóm thuốc này. 

6.1.3.Kháng H2

Kháng H2 là nhóm thuốc có vai trò ức chế sự bài tiết acid do histamin kích thích bơm proton. 

Các dược chất được tổng hợp và sử dụng phổ biến nhất hiện nay gồm cimetidin, ranitidin…Các chất này có cấu trúc không gian tương tự với histamin nên có khả năng cạnh tranh trong quá trình gắn với thụ thể H2 ở tế bào thành dạ dày.

Các thuốc này trở thành cơ chất giả liên kết với thụ thể khiến quá trình bài tiết acid do histamin bị ức chế.

thuoc-cimetidin

Cimetidin

Histamin thường được tiết ra làm tăng nồng độ acid dạ dày vào ban đêm, khi bụng đói nên thuốc có vai trò tốt trong trường hợp này. Mặt khác, trong các trường hợp khác, khi bơm proton chịu sự kích thích của yếu tố khác không phải histamin thì sự tổng hợp và tiết acid vẫn diễn ra.

Nhóm thuốc kháng H2 có thể gây ra một số tác dụng không mong muốn khi dùng như gây táo bón, tiêu chảy, mẩn đỏ, giảm tiểu cầu, loãng xương…

Hiện nay các thuốc kháng H2 dần bị thay thế bởi các PPI do tác dụng PPI vượt trội hơn cũng như ít gây tác dụng phụ hơn. 

6.1.4.Thuốc bao vết loét

Các thuốc bao vết loét như sucralfat, bismuth…có tính chất nhầy dính. Nó giúp hình thành trong lòng dạ dày một lớp hàng rào bảo vệ các vết loét khỏi sự tấn công của dịch acid. 

Trong quá trình sử dụng các thuốc này, phản ứng mẩn ngứa, sưng đó, tiêu chảy…có thể gặp phải. 

>>>> Tham khảo thêm: Khi Nào Dùng Thuốc Tráng Dạ Dày Thì Hiệu Quả Đạt Được Là Tốt Nhất?

6.1.5.Kháng sinh

Kháng sinh như amoxicillin, clarithromycin…thường có mặt trong phác đồ điều trị của những bệnh nhân bị xung huyet do vi khuẩn Hp. 

6.2.Thảo dược điều trị xung huyet ở dạ dày 

Do bệnh có tính cấp tính và nghiêm trọng nên các thảo dược chỉ được sử dụng như một biện pháp kết hợp hỗ trợ điều trị với các thuốc tây y. 

6.2.1.Nghệ

Nghệ là một vị thuốc thảo dược được dùng rất phổ biến để điều trị tình trạng viêm loét dạ dày.

xung-huyet-da-day-la-tinh-trang-gi-2

Nghệ

Các nhà khoa học trên thế giới và ở Việt Nam đã tìm ra và phân lập được hoạt chất curcumin có trong nghệ. Chất này có vai trò kích thích tiêu hoá, trung hòa acid dạ dày và kháng khuẩn chống viêm.

Nhờ tác dụng này, nó sẽ giúp dạ dày giảm viêm loét, đồng thời còn làm kích thích tiêu hóa giúp giảm triệu chứng đầy bụng, khó tiêu.

Trong nghệ tươi vẫn còn chứa lượng tinh dầu lớn, các hợp chất tinh dầu này có thể khiến các tế bào gan bị tổn hại nên bạn không nên sử dụng nghệ tươi trong điều trị bệnh. 

Để sử dụng nghệ, bạn dùng khoảng 1 – 2 gam bột nghệ vàng pha trong 300ml nước ấm, có thể thêm một thìa nhỏ đường hoặc mật ong để tạo vị dễ uống. 

6.2.2.Gừng

Gừng là một loại rau gia vị, một vị thuốc cổ truyền được dùng để cải thiện rất nhiều tình trạng bệnh khác nhau. Trong đó, gừng được nhiều người biết đến như một vị thuốc chữa đau dạ dày, viêm loét và xung huyết dạ dày.

Gừng có tính vị cay nóng, với các tác dụng như:

 • Thúc đẩy tiêu hóa giúp giảm đầy chướng bụng
 • Có chứa hoạt chất có tác dụng kháng khuẩn mạnh từ đó giúp tiêu diệt vi khuẩn Hp – chủng vi khuẩn thường gây ra tình trạng viêm loét nặng
 • Kháng viêm, giảm bài tiết acid dạ dày tốt giúp ngăn cản tình trạng viêm nhiễm gia tăng 
 • Giảm các triệu chứng như đau dạ dày, nôn ói, tiêu chảy

Bạn có thể áp dụng một trong các cách dưới đây để sử dụng gừng trong điều trị

 • Cách 1: Ngậm một lát gừng tươi trong miệng trong một vài phút
 • Cách 2: uống trà gừng được pha từ 2 – 3 lát gừng tươi mỏng trong 450ml nước

Cần tránh sử dụng gừng trong thời gian dài do có thể khiến bạn gặp phải một số tác dụng bất lợi như nóng trong, vã mồ hôi, tăng huyết áp…Theo các chuyên gia của chúng tôi bạn chỉ nên dùng gừng từ 2 – 3 ngày trên một tuần và cần sử dụng cách ngày.

Đối với phụ nữ có thai, người bị xuất huyết mà đang bị xung huyết dạ dày, gừng không được lựa chọn trong điều trị. 

6.2.3.Trà hoa cúc

Trà thảo mộc như trà hoa cúc, trà hoa kim ngân… có tác dụng thanh nhiệt chống viêm, tăng thải độc tố nên giúp bệnh nhân giảm tình trạng viêm loét, nóng rát dạ dày

Mỗi buổi sáng, sử dụng 4 – 5 bông hoa cúc khô hãm trong ấm sứ với 500ml nước ấm, uống nước trà này sẽ giúp cải thiện tình trạng xung huyết dạ dày. 

>>>> Tìm hiểu thêm: Tại Sao Lại Có Cảm Giác Nóng Rát Trong Bụng?

6.2.4.Nha đam

Nha đam thường được nhiều người biết tới với công dụng làm đẹp và giải khát. Trong trường hợp bị xung huyết dạ dày, sử dụng nha đam sẽ đem lại tác dụng điều trị tốt.

xung-huyet-da-day-la-tinh-trang-gi-3

Nha đam

Trong nha đam không chỉ có nhiều chất dinh dưỡng như vitamin, khoáng chất, acid amin… cần thiết cho sự hồi phục các tổn thương của cơ thể mà nó còn có tính chất nhớt giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi sự tấn công của acid dịch vị. 

Để sử dụng nha đam, bạn nấu thịt nha đam đã được xắt hạt lựu với đường phèn. Dùng nước này như một thức uống giải khát mỗi ngày. 

7.Khi bị trào ngược dạ dày không ngủ được cần có chế độ ăn uống và sinh hoạt thế nào?

Để điều trị bằng thuốc thực sự đem lại hiệu quả, những bệnh nhân bị xung huyet cần phải xây dựng cho mình một chế độ ăn và sinh hoạt phù hợp.

 • Hạn chế ăn các món ăn cay, nóng
 • Hạn chế ăn các món ăn khó tiêu như thức ăn mỡ, dầu, các món ăn cứng, rắn, dai…
 • Bổ sung đủ dinh dưỡng từ các loại protein dễ tiêu từ cá, trứng, thịt nạc…; vitamin, chất xơ, vi chất từ hoa quả, rau xanh; cacbohydrat từ cơm gạo, bánh mì…
 • Thức ăn nên được chế biến thành dạng mềm, lỏng dễ tiêu
 • Thay đổi các thói quen ăn thiếu khoa học như bỏ bữa, ăn khuya
 • Giữ tinh thần vui vẻ, thoải mái, tránh áp lực, stress, lo âu
 • Đi ngủ đúng giờ và đủ giấc để dạ dày hồi phục lại chức năng tốt hơn
 • Không tự ý sử dụng, lạm dụng các NSAIDs thường xuyên

Trên đây là những chia sẻ đến từ các chuyên gia của Scurma Fizzy về bệnh lý xung huyet dạ dày.

Nhìn chung, xung huyết dạ dày là tình trạng bệnh nặng do những tổn thương viêm loét gia tăng trên niêm mạc. Bệnh gây ra nhiều triệu chứng và biến chứng gần tương tự với bệnh viêm loét dạ dày nhưng ở mức độ nặng và nguy hiểm hơn.

Để điều trị tình trạng dạ dày bị xung huyet, bạn cần được kiểm soát mức độ viêm loét dạ dày bằng các thuốc tây, các thảo dược đồng thời với sự điều chỉnh chế độ ăn và sinh hoạt. 

Để có thêm nhiều thông tin hữu ích về các bệnh lý dạ dày, hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo đường dây hotline: 18006091.

Tham khảo:

http://emedicine.medscape.com/article/176156-overview

Share this post


Contact Me on Zalo
1800 6091