Trào Ngược Dạ Dày Ở Trẻ Sơ Sinh Là Gì Và Hướng Dẫn Điều Trị

Trào Ngược Dạ Dày Ở Trẻ Sơ Sinh Là Gì Và Hướng Dẫn Điều Trị

Trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh là rối loạn lâm sàng thường gặp nhất ảnh hưởng đến đường tiêu hóa của trẻ sơ sinh, dưới đây là giải pháp hiệu quả chữa trào ngược dạ dày dành cho các bé.

1. Cái nhìn tổng quan về bệnh trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh

Hiệp hội Dinh dưỡng và Tiêu hóa Nhi khoa Bắc Mỹ gần đây đã phát triển một hướng dẫn lâm sàng dựa trên bằng chứng toàn diện để chẩn đoán cũng như lựa chọn điều trị bệnh ở trẻ. Những người chăm sóc được sẽ dựa trên các dấu hiệu tổng quan dưới đây để phân biệt giữa trào ngược dạ dày sinh lý ở trẻ sơ sinh và tình trạng ít phổ biến hơn và nghiêm trọng hơn của bệnh lý trào ngược dạ dày.

Trào ngược dạ dày được định nghĩa là tình trạng trào ngược không kiểm soát của các chất trong dạ dày vào thực quản có hoặc không kèm theo trào ngược hoặc nôn. Đây là một tình trạng sinh lý thường gặp, xảy ra nhiều lần trong ngày, chủ yếu là sau ăn và không gây ra triệu chứng.

Trào ngược dạ dày phổ biến ở trẻ nhỏ hơn. Khoảng 75-90% trẻ sơ sinh bị nôn trớ trong vòng 2 tháng đầu đời và tình trạng này sẽ tự khỏi mà không cần can thiệp cho hầu hết 96% ở trẻ sơ sinh trước 1 tuổi. Tình trạng trẻ sơ sinh bị trớ, khạc nhổ sau bữa ăn ra dịch có mùi khá chua và nồng, chính là triệu chứng của trào ngược dạ dày.

trao-nguoc-da-day-o-tre-so-sinh-1.jpg

Trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh có thể khiến trẻ gặp phải nhiều biến chứng nguy hiểm

Ngoài ra ở trẻ sơ sinh, bệnh trào ngược dạ dày còn có thể gạp phải một số biến chứng khá nguy hiểm, chẳng hạn như chậm phát triển (do thức ăn bị trào ngược hết ra ngoài), khó ăn hoặc ngủ, rối loạn hô hấp mãn tính, quấy khóc, khó thở, viêm thực quản, nôn trớ thậm chí là có thể ngưng thở và đe dọa tính mạng rõ ràng sự kiện.

Nguyên nhân trào ngược dạ dày thứ phát có liên quan đến một số hội chứng di truyền hay là bất thường nhiễm sắc thể, dị tật bẩm sinh hoặc một  số rối loạn trên hệ thần kinh thường gặp ở trẻ sơ sinh (thường hiếm gặp hơn).

Bài báo này sẽ đưa ra những nhận định chính xác về về giải phẫu, sinh lý, phát triển và dinh dưỡng cũng như các tiêu chuẩn chẩn đoán, hướng dẫn điều trị cho trẻ sơ sinh mắc bệnh trào ngược dạ dày.

>>>> Xem thêm: Top 10+ Cách Trị Đầy Hơi Cho Trẻ Sơ Sinh Đơn Giản, Hiệu Quả

2. Các triệu chứng hay gặp của trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh

Đặc điểm lâm sàng phổ biến nhất của trào ngược dạ dày ở trẻ là nôn trớ sau ăn, thường sẽ tự khỏi vào khoảng 12 tháng tuổi mà không cần điều trị gì. Các đợt trào ngược thường sẽ giảm dần khi trẻ được 1 tuổi. Thông thường trẻ sơ sinh sẽ không có triệu chứng rõ ràng nào ngoài việc khạc nhổ không biến chứng và thậm chí vẫn sẽ tỏ ra thoải mái và tăng cân đầy đủ. Nôn trớ là những triệu chứng thường gặp nhất khi trẻ sơ sinh bị trào ngược.

trao-nguoc-da-day-o-tre-so-sinh-cac-dau-hieu.jpg

Trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh – các dấu hiệu

Trẻ sơ sinh có các triệu chứng ghẹt thở, ho khan, nôn, trớ sữa khi bú hoặc cáu gắt, quấy khóc có thể là những dấu hiệu cảnh báo mức độ nặng hơn của trào ngược dạ dày hoặc triệu chứng này đã trở thành bệnh lý. Nếu có hiện tượng nôn mửa dữ dội, cần kiểm tra trong phòng thí nghiệm và chụp X quang vùng tiêu hóa trên bao gồm dạ dày, thực quản,..để loại trừ các nguyên nhân gây nôn khác.

Có thể đến các yếu tố nguy cơ gây khó chịu, như là dị ứng đạm sữa bò, rối loạn thần kinh, táo bón và nhiễm trùng. Biểu hiện của dị ứng protein sữa bò trùng lặp với trào ngược dạ dày và cả hai tình trạng này có thể cùng tồn tại ở 43-57% trẻ sơ sinh.

Thực tế hiện nay ở trẻ sơ sinh có nhiều các bệnh lý khác cũng xuất hiện các dấu hiệu lâm sàng giống như trào ngược dạ dày. Các bệnh lý đó gặp ở trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh có thể do:

 • Colic – một hội chứng đau bụng do co thắt cơ trơn đường tiêu hóa khiến trẻ quấy khóc
 • Tăng trưởng kém
 • Khó thở hoặc thở khò khè
 • Viêm phổi tái phát

Theo Viện Quốc gia về Bệnh tiểu đường, Tiêu hóa và Bệnh thận đối với trẻ sơ sinh, triệu chứng chính của trào ngược dạ dày thực quản là khạc nhổ, trớ sữa. Ngoài ra đối với trẻ sơ sinh, trào ngược dạ dày cũng có thể gây ra các triệu chứng dưới đây:

 • Vẹo lưng, thường trong hoặc ngay sau khi ăn
 • Đau bụng – khóc kéo dài hơn 3 giờ một ngày mà không có nguyên nhân y tế
 • Ho khan
 • Nôn hoặc khó nuốt
 • Khó chịu, đặc biệt là sau khi ăn
 • Ăn kém hoặc bỏ ăn
 • Tăng cân kém hoặc giảm cân
 • Thở khò khè hoặc khó thở
 • Nôn mửa dữ dội hoặc thường xuyênMột số biến chứng của trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh:
  • Viêm thực quản : Trẻ có thể bị viêm với nhiều mức độ khác nhau, làm cho việc ăn uống của trẻ bị ảnh hưởng đáng kể, thậm chí có thể gây ra tình trạng barrett thực quản khiến thực quản trẻ bị hẹp lại và làm thức ăn khó di chuyển từ trên xuống
  • Ảnh hưởng tới hệ hô hấp của trẻ: Trẻ sẽ dễ bị ho khan , khò khè cổ họng kéo dài mà không đáp ứng với các liệu pháp điều trị thông thường. Hoặc bé dễ bị khàn tiếng do dây thanh quản trong cổ họng trở nên dày hơn, đó là do acid ở dạ dày trào ngược vào vùng hầu họng. Trong thời gian gần đây, các nhà khoa học cũng đã có nhiều nghiên cứu cho thấy mối liên quan chặt chẽ giữa những trẻ bị bệnh trào ngược dạ dày – thực quản và tình trạng hen suyễn ở trẻ.
  • Bên cạnh đó, trẻ có thể gặp các triệu chứng viêm xoang, viêm tai, mòn răng, chậm lớn, suy dinh dưỡng,…

>>>> Xem thêm: Trẻ Sơ Sinh Bị Đây Hơi Nguyên Nhân Biểu Hiện Do Đâu Và Cách Xử Trí

3. Nguyên nhân trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh

Cơ chế chủ yếu gây ra trào ngược dạ dày cho trẻ sơ sinh là sự giãn cơ thắt thực quản dưới thoáng qua, hay là sự giảm áp lực đột ngột xuống dưới mức áp lực cần thiết trong dạ dày. Van giữa thực quản và dạ dày được gọi là cơ vòng thực quản dưới có nhiệm vụ giữ cho thức ăn ở dạ dày không đi ngược lại chiều tiêu hóa thức ăn. Khi trẻ nuốt, cơ này sẽ giãn ra để thức ăn đi từ thực quản xuống dạ dày. Sau khi thức ăn đi từ thực quản xuống dạ dày cơ này thường đóng lại vì vậy các chất trong dạ dày không trào ngược lên thực quản.

trao-nguoc-da-day-o-tre-so-sinh-3.jpg

Trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh – nguyên nhân là gì và có nguy hiểm không?

Ở những trẻ bị trào ngược, cơ thắt thực quản dưới chưa phát triển hoàn thiện và vì thế để thức ăn trong dạ dày trào ngược lên thực quản. Điều này khiến em bé trớ, nôn, khạc nhổ thức ăn ra ngoài. Một khi cơ vòng của trẻ phát triển đầy đủ, bé sẽ không còn tình trạng này nữa.

Ở trẻ sơ sinh bệnh lý trào ngược dạ dày, cơ vòng trở nên yếu hoặc giãn ra bất thường. Đa phần đối với trẻ sơ sinh, tình trạng trào ngược dạ dày là do đường tiêu hóa phối hợp kém. Nhiều trẻ sơ sinh bị trào ngược dạ dày vẫn hoạt động khỏe mạnh; tuy nhiên, một số trẻ sơ sinh có thể gặp các vấn đề ảnh hưởng đến thần kinh, cơ vân thậm chí là não bộ. 

Theo Cơ quan thông tin về các bệnh tiêu hóa quốc gia, hệ tiêu hóa non nớt của trẻ thường là nguyên nhân gây ra hầu hết tình trạng trào ngược dạ dày. Ở trẻ lớn hơn, nguyên nhân của trào ngược dạ dày khá giống với người lớn. Ngoài ra, một đứa trẻ lớn hơn có nguy cơ mắc trào ngược dạ dày cao hơn nếu chúng trải qua bệnh này khi còn nhỏ. Bất cứ điều gì khiến van cơ giữa dạ dày và thực quản (cơ vòng thực quản dưới) giãn ra, hoặc bất cứ thứ gì làm tăng áp lực bên dưới cơ vòng thực quản, đều có thể gây ra trào ngược dạ dày.

>>>> Xem thêm: Trẻ Sơ Sinh Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản Và Những Điều Cần Lưu Ý

4. Cách chăm sóc trẻ sơ sinh bị trào ngược dạ dày

Trong ở trẻ sơ sinh trào ngược dạ dày, các triệu chứng giảm đáng kể trong vòng 2-4 tuần sau khi loại bỏ protein sữa bò khỏi chế độ ăn. Trong một nghiên cứu, 41% bệnh nhân bị trào ngược dạ dày được chứng minh là bị dị ứng với protein sữa bò. Đối với trào ngược không phức tạp, hầu hết trẻ sơ sinh không cần can thiệp.

Thay đổi chế độ của bé thường đủ để kiểm soát chứng trào ngược ở trẻ sơ sinh. Ở trẻ bú mẹ, sữa và các sản phẩm từ sữa nên được loại bỏ khỏi chế độ ăn của bà mẹ. Ở trẻ bú sữa công thức, các loại sữa công thức có nguồn gốc từ axit amin hoặc thủy phân nên được xem xét để dùng thử trong 2–4 tuần.

Ngoài chế độ dinh dưỡng cần lưu ý ở trên, tư thế nằm ngủ của trẻ rất quan trọng. Sau khi cho trẻ bú cần giữ ở thế thẳng đứng hoặc nghiêm, không được đặt trẻ nằm xuống mặt phẳng ngang ngay lập tức.

 • Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ nên chia nhỏ cữ bú mỗi lần chỉ khoảng 30 – 60ml. Đối với những trẻ phải bú số lượng nhiều, cứ sau mỗi 60ml thì vẫn giữ tư thế đang bế như khi đang cho trẻ bú, giữ đầu trẻ cao và vỗ ợ hơi cho trẻ. Tuyệt đối không vác trẻ ở trên vai vì trong những trường hợp này trẻ dễ bị ọc sữa ra do dạ dày bị chèn ép.
 • Sau khi trẻ bú xong, nên cho trẻ nằm đầu cao khoảng 30 độ đến 45 độ để giúp giảm triệu chứng trào ngược.
 • Giữ trẻ ở tư thế thẳng đứng trong thời gian cho bú. Không chống đỡ chai.
 • Cho bé ợ hơi sau mỗi lần bú 1 đến 2 ounce. Cố gắng bế trẻ ở tư thế thẳng đứng qua vai để trẻ ợ hơi. Đặt trẻ ở tư thế ngồi khi bạn cho trẻ ợ hơi có thể khiến triệu chứng trào ngược trở nên trầm trọng hơn.
 • Không cho trẻ bú quá no. Trao đổi  với bác sĩ của bé về lượng sữa bé nên dùng trong mỗi lần bú. Nếu các triệu chứng nôn trớ hoặc trào ngược xảy ra, hãy cân nhắc giảm số lượng mỗi lần bú và cho trẻ bú thường xuyên hơn. Cho bú quá nhiều có thể làm cho các triệu chứng trào ngược trở nên tồi tệ hơn.
 • Cho trẻ bú khoảng 2-4 giờ một lần vào ban ngày và theo yêu cầu vào ban đêm (khi trẻ thức dậy) hoặc theo chỉ dẫn của bác sĩ. Một số trẻ cần được bú cả ngày lẫn đêm để tăng cân.

Các khuyến nghị mới về giấc ngủ cho trẻ mắc trào ngược dạ dày hiện phù hợp với các khuyến nghị tiêu chuẩn của Bệnh viện Nhi khoa Hoa Kỳ. Ở trẻ sơ sinh nằm sấp khi ngủ chỉ được xem xét trong những trường hợp bất thường, trong đó nguy cơ tử vong và biến chứng do bệnh trào ngược dạ dày cao hơn. Việc chăm sóc điều dưỡng cho trẻ sơ sinh mắc trào ngược dạ dày, cũng như các vấn đề liên quan đến sự chăm sóc và kiến thức của cha mẹ về bệnh lý này, được xem xét và là những yếu tố cần thiết trong việc điều trị.

trao-nguoc-da-day-o-tre-so-sinh-2-1.jpg

Trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh – tư thế nằm của trẻ

5. Chẩn đoán và điều trị

Xét nghiệm chẩn đoán nói chung là không cần thiết vì nó không được cho là đáng tin cậy hơn tiền sử và khám sức khỏe để chẩn đoán trào ngược dạ dày thực quản. Các xét nghiệm chẩn đoán nên dành riêng cho các tình huống có các triệu chứng không điển hình hoặc nghi ngờ các bệnh lý nguy hiểm hơn. 

Trong hầu hết các trường hợp ở trẻ sơ sinh, bác sĩ chẩn đoán trào ngược dạ dày bằng cách xem xét các triệu chứng và bệnh sử của bé. Nếu các triệu chứng không thuyên giảm khi thay đổi cách cho ăn và dùng thuốc chống trào ngược, các bé có thể cần xét nghiệm.

Bác sĩ sẽ yêu cầu làm xét nghiệm nếu trẻ có nguy cơ cao mắc các bệnh lý nguy hiểm khác, khi đấy trào ngược dạ dày chỉ là triệu chứng đi kèm cùng các bệnh lý này. Đôi khi bác sĩ yêu cầu nhiều hơn một xét nghiệm để chẩn đoán chẳng hạn như và sinh thiết đường tiêu hóa trên, nghiên cứu bari, theo dõi độ pH hoặc chẩn đoán trở kháng thực quản, đo lượng axit hoặc chất lỏng trong thực quản của bé. Bác sĩ hoặc y tá đặt một ống mềm mỏng qua mũi vào dạ dày của bé. Phần cuối của ống trong thực quản đo thời gian và lượng axit đi vào thực quản. Đầu kia của ống gắn vào một màn hình để ghi lại các phép đo. 

CHẨN ĐOÁN  TẦN SỐ XUẤT HIỆN TRIỆU CHỨNG LÂM SÀNG XÉT NGHIỆM
Viêm dạ dày ruột cấp tính 1,3 đến 2,3 đợt mỗi năm ở trẻ em dưới 5 tuổi. Buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy Khởi phát đột ngột, thời gian xuất hiện các triệu chứng thường ngắn, Mất nước trên lâm sàng (sụt cân, kéo dài thời gian tái tạo mao mạch, da biến đổi). Chẩn đoán lâm sàng.

Các nghiên cứu vi sinh thường không cần thiết.

Dị ứng sữa bò 2% đến 3% trẻ sơ sinh ở các nước phát triển. Hầu hết các triệu chứng phát triển trước 1 tháng tuổi, thường trong vòng 1 tuần kể từ khi bắt đầu sử dụng sữa công thức dựa trên protein từ sữa bò, 50% đến 60% có các triệu chứng dị ứng, 20% đến 30% có các triệu chứng về hô hấp Thường được chẩn đoán giả định sau khi thử công thức thủy phân axit amin cho trẻ.
Đau bụng ở trẻ sơ sinh (Colic) 5% đến 19% trẻ sơ sinh từ 0 đến 4 tháng tuổi. Khóc không rõ nguyên nhân, thường the thé và không thể xoa dịu được

Có thể co chân lại, nắm chặt tay và căng cơ bụng khi khóc.

Chẩn đoán lâm sàng: khóc ít nhất 3 giờ mỗi ngày, ít nhất 3 ngày mỗi tuần trong ít nhất 3 tuần.

 

6. Phương pháp điều trị trào ngược dạ dày cho trẻ

Trào ngược dạ dày đối với trẻ sơ sinh và được điều trị chủ yếu thông qua các can thiệp không dùng thuốc. Trào ngược dạ dày không được điều trị có thể trở nên cấp tính khi trẻ sơ sinh không tăng cân và bị nôn trớ nhiều lần. Khi đấy đã trở thành bệnh lý gọi là bệnh trào ngược dạ dày thực quản được chẩn đoán khi không tăng cân, khó chịu, khó nuốt, nôn trớ và các biến chứng hô hấp xảy ra và nên chuyển đến bác sĩ chuyên khoa nhi. 

trao-nguoc-da-day-o-tre-so-sinh-4.jpg

Phương pháp điều trị trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh

Hội chứng Sandifer, ngưng thở và các biến cố đe dọa tính mạng rõ ràng là những biểu hiện ngoài thực quản của trẻ sơ sinh mắc bệnh trào ngược dạ dày. Các tác nhân dược lý được sử dụng để điều trị bệnh trào ngược dạ dày bao gồm các chất chống bài tiết, thuốc kháng axit, chất ngăn cản bề mặt và chất tạo prokinetics.

Hiện tại, Hiệp hội Nhi khoa, Gan mật và Dinh dưỡng Bắc Mỹ (NASPGHAN) và Hiệp hội Tiêu hóa Nhi khoa, Gan mật và Dinh dưỡng Châu Âu (ESPGHAN) đã đưa ra hướng dẫn điều trị cụ thể cho bệnh trào ngược dạ dày đối với trẻ sơ sinh. Esomeprazole (Nexium) hiện đã được chấp thuận ở Hoa Kỳ để điều trị ngắn hạn cho trẻ sơ sinh mắc bệnh trào ngược dạ dày với viêm thực quản ăn mòn ở trẻ sơ sinh từ 1 đến 12 tháng.

Nếu thay đổi cách cho ăn không đủ giúp ích các bé khó ngủ hoặc khó bú, không phát triển đúng cách bác sĩ có thể đề nghị các loại thuốc để điều trị trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh ví dụ như thuốc hoạt động bằng cách giảm lượng axit trong dạ dày của bé. Bác sĩ sẽ chỉ đề nghị dùng thuốc nếu vẫn có các triệu chứng trào ngược dạ dày kéo dài.

Thuốc trị trào ngược dạ dày cho trẻ sơ sinh bác sĩ có thể kê đơn bao gồm các thuốc sau:

 • Thuốc chẹn H2, làm giảm sản xuất axit như: Cimetidine, Nizatidine, Ranitidine có tác dụng cải thiện trào ngược dạ dày; cải thiện chỉ số trào ngược và các phát hiện mô học và nội soi ở trẻ sơ sinh và trẻ em
THUỐC ĐỐI TƯỢNG SỬ DỤNG LIỀU LƯỢNG
Cimetidine Trẻ sơ sinh nhỏ hơn 1 tuần tuổi 5-10mg/kg/ngày, chia mỗi 8 đến 12 giờ
Trẻ sơ sinh lớn hơn 1 tuần tuổi 10-20mg/kg/ngày, chia mỗi 6 đến 12 giờ
Ranitidine Trẻ sơ sinh đến 16 tuổi 5-10mg/kg/ngày, chia 12 giờ một lần; liều lượng tối đa 300 mg mỗi ngày
Nizatidine 6 tháng đến 11 tuổi 5-10mg/kg/ngày, chia 12 giờ một lần

 

 • Thuốc ức chế bơm proton, làm giảm tối đa lượng axit trong dịch vị
THUỐC ĐỐI TƯỢNG SỬ DỤNG LIỀU LƯỢNG
Esomeprazole (Nexium) Liều lượng thay đổi cho trẻ sơ sinh, trẻ em và thanh thiếu niên: 0,7 đến 3,3 mg mỗi kg mỗi ngày
Lansoprazole (Prevacid) 3 đến 12 tháng 7,5 mg x 2 lần / ngày hoặc 15 mg mỗi ngày
1 đến 11 tuổi ≤ 30 kg: 15 mg mỗi ngày

> 30 kg: 30 mg mỗi ngày


Omeprazole (Prilosec)
Trẻ sơ sinh < 1 tuổi 0,7 mg / kg mỗi ngày
> 1 tuổi và thanh thiếu niên  5 đến <10kg: 5mg mỗi ngày

10 đến <20kg: 10mg mỗi ngày

>=20kg: 20 mg mỗi ngày

 

Nếu những cách này không hữu ích và trẻ vẫn có các triệu chứng nghiêm trọng, thì phẫu thuật có thể là một lựa chọn. Các bác sĩ tiêu hóa nhi khoa chỉ sử dụng phẫu thuật để điều trị bệnh trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh trong một số trường hợp hiếm hoi. Bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật khi trẻ có vấn đề về hô hấp nghiêm trọng hoặc có vấn đề về thể chất gây ra bởi các triệu chứng bệnh trào ngược dạ dày.

trao-nguoc-da-day-o-tre-so-sinh-5.jpg

Trào ngược dạ dày ở trẻ – phương pháp điều trị

7. Kết luận

Bệnh lý phổ biến nhất mà trẻ sơ sinh tìm kiếm đến sự chăm sóc của y tế để là trào ngược dạ dày thực quản. Các triệu chứng thường gặp ở trẻ sơ sinh của trào ngược dạ dày bao gồm nôn trớ, quấy khóc và cong lưng. Phương pháp tiếp cận không dùng thuốc là liệu pháp đầu tay là việc phổ biến cho các bậc cha mẹ chăm sóc trẻ đúng cách để giảm việc điều trị bằng thuốc không cần thiết. Bệnh trào ngược dạ dày là một tình trạng nghiêm trọng hơn cần được điều trị ngay lập tức để ngăn ngừa các biến chứng hô hấp, nôn mửa thường xuyên, mất cân bằng nước và điện giải, và không thể tăng cân. Trẻ sơ sinh bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản cần được chuyển đến bác sĩ chuyên khoa nhi ngay lập tức để được điều trị sớm nhằm ngăn ngừa các biến chứng về sức khỏe sau này.

 

Trên đây là những thông tin về trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh. Để tối ưu hóa tác dụng chữa trị cần sử dụng sản phẩm hỗ trợ để hiệu quả điều trị được cải thiện nhanh chóng, hạn chế tái phát và an toàn cho các cơ quan khác trong cơ thể khi sử dụng thuốc Tây. Scurma Fizzy là kết quả nghiên cứu trong 3 năm của các nhà khoa học Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ và ĐH Quốc gia Hà Nội khi ứng dụng công nghệ hướng đích từ hợp chất Curcumin của củ nghệ vàng nhằm tăng hiệu quả tác dụng tập trung gấp 70 lần Nano Curcumin thông thường. Đồng thời, tăng hiệu quả lành loét và chống oxy hóa của cơ thể hơn so với các dạng bào chế khác.

Tìm hiểu thêm sản phẩm Scurma Fizzy ngay tại đây để giúp bảo vệ dạ dày của mình toàn diện hơn. Nếu các bạn quan tâm hãy liên hệ HOTLINE 18006091 để được tư vấn cụ thể về sản phẩm

Share this post


Contact Me on Zalo
1800 6091